Kodi ลดลงอย่างมากหลังจากการแนะนำขั้นตอนการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์

Kodi Media Center มีชื่อเสียงในทางลบในช่วงสองปีที่ผ่านมาในฐานะแพลตฟอร์มสำหรับการละเมิดลิขสิทธิ์ มูลนิธิ Kodi ทำงานอย่างแข็งขันเพื่อแยกตัวออกจากและกีดกันการใช้แอพเพื่อการละเมิดลิขสิทธิ์ อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าพันธมิตรต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์อายุประมาณหนึ่งปีพันธมิตรเพื่อความคิดสร้างสรรค์และความบันเทิง (ACE) นั้นมีประสิทธิภาพมากกว่าในการนำไอน้ำออกจากสิ่งที่เกิดขึ้นจากการละเมิดลิขสิทธิ์ Kodi ที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็ว ส่วนหนึ่งของการลดลงของการละเมิดลิขสิทธิ์ Kodi อาจเกิดจากกฎหมายต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ในสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักรรวมถึงการห้ามใช้กล่อง Kodi ในตลาดออนไลน์เช่น Amazon และ eBay.

Kodi 18ที่มา: มูลนิธิ Kodi

Contents

ปริมาณการค้นหา“ Kodi” ลดลงมากกว่า 80 เปอร์เซ็นต์เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว (2017-2018)

จากการวิจัยของเราความสนใจใน“ Kodi” ในฐานะคำค้นหาลดลงมากกว่าร้อยละ 80 จาก 2017 ถึง 2018 (วัดจากสิงหาคม 2017 ถึงสิงหาคม 2018) ข้อมูล Google Trends เผยว่าเริ่มลดลงอย่างมากในไตรมาสที่ 2 ของปี 2560 และส่วนใหญ่ยังคงมีแนวโน้มดังกล่าวจนถึงจุดนี้.

ด้านล่างเราจะสำรวจเพิ่มเติมเกี่ยวกับข้อมูลนี้และแยกแยะแง่มุมต่าง ๆ ของข้อมูล อย่างไรก็ตามดูเหมือนว่าการลดลงของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับ Kodi จะสอดคล้องกับบางสิ่งโดยตรง:

 • การเปิดตัวพันธมิตรเพื่อความคิดสร้างสรรค์และความบันเทิง (ACE)
 • คดีเครือข่ายจานต่อ TVADDONS และ Zem TV
 • กฎหมายต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ในสหราชอาณาจักรและสหภาพยุโรป
 • Amazon, eBay และ Facebook สั่งห้าม“ กล่อง Kodi ที่โหลดเต็ม”

นอกจากนี้ยังมีความเป็นไปได้ที่การลบ "Kodi" ของ Google ออกจากผลการค้นหาเติมข้อความอัตโนมัติมีผลกระทบเล็กน้อย สิ่งนี้เกิดขึ้นในช่วงปลายเดือนมีนาคม 2018 แต่ไม่มีทางที่จะติดตามผลของการกระทำนี้ได้อย่างมีประสิทธิภาพ นอกจากนี้การลดระดับเสียงส่วนใหญ่ที่เราสังเกตเห็นได้เกิดขึ้นแล้วในขณะที่ Google ดำเนินการนี้.

เมื่อรวมเข้าด้วยกันแต่ละกิจกรรมเหล่านี้มีแนวโน้มที่จะสร้างกิจกรรมการค้นหาในระดับที่ลดลงโดยรวมที่เกี่ยวข้องกับ Kodi โดยรวมและโดยเฉพาะอย่างยิ่งการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับ Kodi การลดลงของจำนวนการค้นหาน่าจะหมายถึงการลดลงของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับ Kodi แม้ว่าจะมีจำนวนเท่าใดที่เกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนผู้บริโภค ไป จากการละเมิดลิขสิทธิ์ไปยังแหล่งที่ถูกกฎหมายไม่ชัดเจน.

Google Trends ทำงานอย่างไร?

Google Trends เป็นเครื่องมือที่ Google สร้างขึ้นเพื่อช่วยให้เข้าใจถึงวิธีการที่ผู้ใช้ค้นหาอินเทอร์เน็ตผ่านแพลตฟอร์มของพวกเขา.

เมื่อคุณพิมพ์ข้อความค้นหาใน Google Trends เช่น "Kodi" เครื่องมือของ Google จะดูปริมาณการค้นหาข้อความนั้นในภูมิภาคต่างๆ จากนั้นจะเปรียบเทียบวอลุ่มเหล่านั้นในช่วงเวลาที่กำหนดและให้คะแนนแต่ละช่วงเวลาระหว่าง 0 ถึง 100 คะแนนยิ่งสูงเท่าใดผู้คนค้นหาคำนั้นมากขึ้นในวันนั้น.

นอกจากนี้ Google Trends จะเปรียบเทียบประเทศและภูมิภาคต่าง ๆ โดยใช้สเกลที่คล้ายคลึงกัน อย่างไรก็ตามระหว่างภูมิภาคการจัดอันดับนั้นเป็นสัดส่วนกับการค้นหาอื่น ๆ จากภูมิภาคนั้น ดังนั้นคะแนนของภูมิภาคที่ใหญ่ขึ้นในระดับ 0-100 ยิ่งมีปริมาณการค้นหาตามสัดส่วนของคำนั้นมากขึ้น.

การเพิ่มขึ้นของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับ Kodi ก่อนการล่มสลาย

Alliance for Creativity เป็นองค์กรต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 13 มิถุนายน 2017 ด้วยสมาชิกที่มีชื่อเสียงเช่น Netflix, Amazon, HBO, NBCUniversal, Sky, BBC, Disney และอีกมากมายมันกลายเป็นแรงอย่างรวดเร็ว ที่จะคาดคิดด้วย. ระหว่างเดือนสิงหาคม 2557 เมื่อมีการประกาศ Kodi 14 และมิถุนายน 2560 เมื่อเปิดตัว ACE ปริมาณการค้นหาคำว่า“ Kodi” เพิ่มขึ้นมากกว่า 2,600 เปอร์เซ็นต์. ในขณะที่บางส่วนของความสนใจที่เพิ่มขึ้นนี้อาจเป็นผลมาจากประโยชน์โดยรวมของ Kodi ในฐานะเครื่องเล่นสื่อฟรีและถูกกฎหมายการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับ Kodi เป็นตัวขับเคลื่อนที่ใหญ่ที่สุดของการเพิ่มปริมาณการค้นหา.

แม้ว่าจะมีการเปิดตัว ACE แต่เหตุการณ์สำคัญอีกเหตุการณ์หนึ่งเกิดขึ้นในชุมชน Kodi บุคคลที่สาม เมื่อวันที่ 5 มิถุนายน 2017 TorrentFreak รายงานว่า Dish Network เปิดตัวคดีหนึ่งในชื่อที่ใหญ่ที่สุดในฉากการละเมิดลิขสิทธิ์ของ Kodi ในเวลานั้น TVADDONS.ag รวมถึงบุคคลที่สามยอดนิยมของ ZemTV (ZemTV) ทั้ง TVADDONS และ ZemTV มีการเติบโตที่น่าสนใจหลังจากการเปิดตัว Kodi (เปลี่ยนชื่อจาก XBMC หรือ Xbox Media Center ในปี 2014) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง TVADDONS นั้นมีปริมาณการค้นหาเพิ่มขึ้นอย่างมากก่อนที่จะมีการฟ้องร้อง Dish Network.

คดีเครือข่ายจานดูเหมือนจะสร้างความเสียหายอย่างมากต่อ TVADDONS ในปีที่ผ่านมานับตั้งแต่การฟ้องร้องและการดำเนินคดีต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องโดยแหล่งข้อมูลอื่น TVADDONS ไม่เคยฟื้นตัวเต็มที่ หลังจากที่ไซต์ดั้งเดิมของ TVADDONS ถูกยึดมันก็พยายามที่จะฟื้นระดับเสียงเดิมที่เคยได้รับด้วยความขอบคุณไม่เคยมีส่วนเล็ก ๆ ในฉากการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่มันเป็นการกระทำที่ ACE เริ่มต่อสู้กับผู้พัฒนา Kodi addon บุคคลที่สามซึ่งนำความแข็งแกร่งมาจากการเคลื่อนไหวการละเมิดลิขสิทธิ์ของ Kodi ที่เติบโตอย่างรวดเร็วและน่าจะช่วยให้ความสามารถของ TVADDONS ของ stymie คืนค่าสิ่งที่หายไปได้อย่างเต็มที่.

การกระทำเพิ่มเติมที่ส่งผลเสียต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับ Kodi

ผลกระทบของ ACE ต่อการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับ Kodi น่าจะมากกว่าสถานการณ์ตามหลักฐาน แต่การเปลี่ยนแปลงอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นในสองปีที่ผ่านมาซึ่งอาจนำไปสู่การลดลงของจำนวนผู้บริโภคที่หันมาใช้ Kodi สำหรับการละเมิดลิขสิทธิ์.

การห้าม“ กล่อง Kodi ที่โหลดเต็ม”

องค์ประกอบสำคัญในฉากการละเมิดลิขสิทธิ์ของ Kodi คือ“ กล่อง Kodi” ซึ่งโดยปกติแล้วจะเป็นอุปกรณ์สตรีมทีวีบน Android ที่โหลดด้วยซอฟต์แวร์ Kodi และติดตั้งไว้กับ Kodi addons ของ บริษัท อื่น อุปกรณ์เหล่านี้จำนวนมากพร้อมใช้งานจากตลาดออนไลน์เช่น Amazon และ eBay แต่ในปี 2560 อเมซอนอีเบย์และตลาดอื่น ๆ หลายแห่งห้ามกล่อง Kodi จากแพลตฟอร์มของพวกเขา.

 • อเมซอน ประกาศการห้ามใช้อุปกรณ์สื่อที่ละเมิดลิขสิทธิ์ในเดือนเมษายน 2560
 • อีเบย์ ประกาศห้ามใช้กล่อง Kodi ที่โหลดเต็มในเดือนเมษายน 2017
 • Facebook ประกาศห้ามใช้กล่อง Kodi ในเดือนสิงหาคม 2561

การลดลงที่เราเห็นในแง่ที่เกี่ยวข้องกับ Kodi เป็นไปตามการห้ามของ Amazon และ eBay บนกล่อง Kodi คำค้นหาที่เกี่ยวข้องกับกล่อง Kodi ทำตามรูปแบบเดียวกับคำค้นหายอดนิยมอื่น ๆ ในช่องเช่น“ Kodi,”“ Kodi addons,” และ“ Kodi TV addons”

การเปลี่ยนแปลงในกฎหมาย

ในภูมิภาคที่สำคัญบางแห่งที่ Kodi ได้รับความนิยมกฎหมายใหม่อาจส่งผลกระทบต่อจำนวนผู้บริโภคที่เต็มใจหันมาใช้การละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับ Kodi.

 • ในเดือนเมษายน 2560 สหภาพยุโรปผ่านกฎหมายฉบับใหม่ (pdf) ที่ทำให้การจำหน่ายอุปกรณ์สื่อที่ใช้งานการละเมิดลิขสิทธิ์มัลติมีเดียอย่างง่ายดายเช่น“ กล่อง Kodi ที่โหลดเต็ม” การพิจารณาคดีดังกล่าวทำให้การสตรีมเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์จากแหล่งที่ไม่เป็นทางการ.
 • ในสหราชอาณาจักรพระราชบัญญัติเศรษฐกิจดิจิทัลปี 2017 ได้ผ่านกฎหมายในช่วงปลายเดือนเมษายน เหนือสิ่งอื่นใดกฎหมายกำหนดให้ผิดกฎหมายในการส่งกระแสข้อมูลเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์จากแหล่งที่ผิดกฎหมายและกำหนดโทษจำคุกสูงสุด 10 ปีสำหรับผู้กระทำผิด.

การลดลงอย่างเห็นได้ชัดในปริมาณการค้นหาที่เกี่ยวข้องกับ Kodi ตามสิ่งที่ดูเหมือนจะเป็นการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ค่อนข้างแอคทีฟตั้งแต่เดือนเมษายนถึงกรกฎาคมของปี 2560.

พื้นที่ที่การละเมิดลิขสิทธิ์ของ Kodi ได้รับผลกระทบอย่างมาก

นับตั้งแต่เปิดตัว ACE ผู้พัฒนา addon บุคคลที่สามยอดนิยมหลายรายเริ่มค่อยๆหายไปจากที่เกิดเหตุ ดังที่ TorrenFreak บันทึกไว้ในบทความเกี่ยวกับ ACE เมื่อวันที่ 23 กันยายน 2018 และหายไปจากผู้พัฒนา:

“ แทนที่จะทำลายประตูเจ้าของเนื้อหาเข้าหาผู้พัฒนาอย่างเงียบ ๆ เตือนว่าการปิดตัวลงเป็นวิธีเดียวที่แท้จริงในการหลีกเลี่ยงการลงโทษทางกฎหมาย”

ตอนนี้เราผ่านไปหนึ่งปีนอกเหนือจากการก่อตั้ง ACE และการเริ่มดำเนินการจดหมายหยุดพักชั่วคราวกับนักพัฒนา Kodi addon ปัจจุบันยังไม่ค่อยมีใครรู้ว่า ACE ทำงานอย่างไรหรือรวบรวมข้อมูลที่สามารถระบุตัวบุคคลได้มากพอเกี่ยวกับบุคคลเพื่อระบุว่าใครจะส่งจดหมายถึง อย่างไรก็ตามเป็นที่ชัดเจนว่า ACE ใช้กฎหมายต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์และกฎหมายลิขสิทธิ์ต่างๆเช่นพระราชบัญญัติ Digital Millennium Copyright Act เพื่อสนับสนุนกฎหมายของตัวอักษร รวมถึงความพยายามของพวกเขาได้สร้างผลกระทบเมื่อดูปริมาณการค้นหาที่ลดลงสำหรับหัวข้อที่เกี่ยวข้องกับ Kodi.

ผลที่ได้คือความสนใจในการค้นหาลดลงอย่างมากสำหรับคำว่า“ Kodi” และหัวข้ออื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องกับ Kodi ซึ่งมักเกี่ยวข้องกับการละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านซอฟต์แวร์.

การกระทำของ ACE ส่งผลกระทบต่อผู้พัฒนา Kodi addon บุคคลที่สามที่เป็นที่รู้จักมากขึ้นซึ่งเป็นจำนวนมากที่ออกจากที่เกิดเหตุอย่างเงียบ ๆ ภายใต้เมฆแห่งการเก็งกำไร ข้อความค้นหาทั่วไปจำนวนมากที่มี“ Kodi” ได้ลดลง จำนวนของแอดออนของบุคคลที่สามที่ได้รับความนิยมและได้รับการส่งเสริมอย่างหนักและทำให้แห้งช้าลง.

อย่าไปเงียบ ๆ ในคืนที่ดี

ในช่วงหลายเดือนหลังการก่อตัวของ ACE นักพัฒนาและทีมพัฒนา Kodi addon บุคคลที่สามหลายสิบคนได้ลบการแสดงตนของพวกเขาออกจากโซเชียลมีเดีย นอกจากนี้แหล่งเก็บข้อมูลยอดนิยมมากมายสำหรับการดาวน์โหลดแอดออนเช่น SuperRepo, Colossus และ Simply Caz ก็ถูกปิดตัวลงในบางครั้งโดยไม่มีคำพูดมากมายจากแหล่งที่อยู่เบื้องหลังพวกเขา.

อย่างไรก็ตามผู้พัฒนารายอื่นเช่น MetalKettle ดูเหมือนจะออกจากที่เกิดเหตุโดยเลือกได้หลังจากเห็นเลือดในน้ำ ในกรณีของ MetalKettle ผู้พัฒนาเขียนข้อความอธิบายว่าทำไมเขาถึงเลือกออกโดยระบุเฉพาะ,

“ ในปีที่ผ่านมาหรือมากกว่านั้นเมื่อ Kodi กลายเป็นกระแสหลักและสาธารณะมากขึ้น [,] เราทุกคนได้เห็นการกระทำที่เน้นความถูกต้องตามกฎหมายโดยหน่วยงานมุ่งมั่นที่จะกำหนดเป้าหมายไปยังกลุ่มบุคคลที่สาม ในที่สุดสิ่งนี้ทำให้ฉันต้องพิจารณา“ จะเกิดอะไรขึ้น?” - ผลลัพธ์ที่ไม่สิ้นสุดในใจฉัน”

เขาอธิบายในภายหลังว่าเขาต้องการที่จะให้ความสนใจกับการเป็นสามีและพ่อแทน.

สำหรับ ACE และผู้ถือลิขสิทธิ์ฮอลลีวู้ดรายใหญ่การตอบรับอาจไม่ดีกว่านี้ นักพัฒนา addon ไม่เพียง แต่ปล่อยวางเนื่องจากการคุกคามของผลทางกฎหมาย แต่ระลอกผลกระทบต่อนักพัฒนาอื่น ๆ ที่เลือกที่จะปล่อยให้ addons ละเมิดอยู่เบื้องหลังก็เป็นผลลัพธ์ที่มีประสิทธิภาพ.

นักพัฒนาซอฟต์แวร์บางคนเช่น JSergio123 เลือกที่จะสร้างความรำคาญให้กับการดำเนินงานของ ACE แม้ในขณะที่ยังคงรักษากิจกรรมโซเชียลมีเดียไว้แม้ว่าบ่อยครั้งจะมีการให้ความสำคัญกับกฎหมายใหม่ก็ตาม JSergio123 เด่นชัดโพสต์จดหมาย ACE ของเขาในหน้า Twitter ของเขา:

รอบ # 2 ??? pic.twitter.com/s3e5xjkDcS

- jsergio123 (@ jsergio123) 6 มีนาคม 2018

จดหมายดังกล่าวดูเหมือนว่ามาจากทนายความ บริษัท ที่เป็นตัวแทนของ ACE จดหมายเรียกชื่อ JSergio123 (ทำซ้ำโดย JSergio123) นอกจากนี้ยังมีข้อมูลที่ระบุว่า ACE จะไม่ดำเนินคดีกับผู้พัฒนาหากเขาเซ็นสัญญาเพื่อหยุดการผลิตแอดออน.

อย่างไรก็ตามกลยุทธ์ของ ACE ไม่ได้ฆ่าฉากการพัฒนาของบุคคลที่สามอย่างไรก็ตาม แต่ดูเหมือนว่ามันได้ผลักดันให้นักพัฒนาหลายคนอยู่ใต้ดิน ที่ที่บางคนเคยหันมาใช้ Twitter ตอนนี้หลายคนพึ่งพาตัวเลือกการส่งข้อความที่ปลอดภัยมากขึ้นเช่น Telegram และที่ที่มีการใช้งานแอดออนใหม่เพื่อรับการโปรโมตอย่างหนักบนโซเชียลมีเดียและยูทูปตอนนี้ส่วนใหญ่จะมีการพูดคุยกันบ่อยๆในฟอรัมบุคคลที่สามที่มีขนาดเล็กและไม่เป็นที่รู้จักเช่นใน subreddit / r / Addons4Kodi.

แท้จริงแล้วแม้ว่าปริมาณการค้นหาคำหลักที่เกี่ยวข้องกับ Kodi ส่วนใหญ่จะลดลงเป็นระดับปี 2558 และ 2559 แต่ผู้บริโภคเหล่านั้นตั้งใจที่จะใช้ Kodi ในการละเมิดลิขสิทธิ์ก็ยังคงใช้งานอยู่ ในบางกรณีแอดออนของบุคคลที่สามบางรายกำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น แม้จะเป็นแอดออนที่ได้รับความนิยมเช่น Covenant ก็ออฟไลน์คนอื่น ๆ เช่น Placenta, Incursion, Gaia, Exodus Redux และ Masterani Redux ได้รับความสนใจ.

อย่างไรก็ตามในโลกหลังโพสต์ ACE แอดออนของบุคคลที่สามรุ่นใหม่ล้มเหลวในการดึงดูดความสนใจในระดับเดียวกับผู้ตีที่โด่งดังในอดีตเช่น Exodus หรือ Covenant ปริมาณการค้นหาเปรียบเทียบสำหรับแอดออนรุ่นใหม่เหล่านี้น้อยกว่าสิ่งที่แอดออนของบุคคลที่สามที่ได้รับความนิยมมากที่สุดก่อนที่จะถูกปฏิเสธในปี 2017.

การตีความผลลัพธ์ Google Trends สำหรับการปฏิเสธการละเมิดลิขสิทธิ์ของ Kodi

ปริมาณการค้นหาของ Google Trends ยากที่จะแยกวิเคราะห์โดยไม่มีตัวเลขเฉพาะ และในขณะที่เห็นได้ชัดว่ามีความท้าทายที่จะระบุข้อมูลที่แน่นอนจากหลายปีที่ผ่านมามีตัวเลขบางอย่างที่เราสามารถชี้ไปได้.

เมื่อวันที่ 17 เมษายน 2017 เพียงไม่กี่สัปดาห์ก่อนที่บ้านของผู้ก่อตั้ง TVADDONS ’ถูกโจมตีโดยผู้บริหารของ บริษัท ตามคำสั่งของ Anton Piller ที่ถกเถียงกันมากเว็บไซต์ดังกล่าวได้รับปริมาณข้อมูลจำนวนมากที่ได้รับจากบทความ TorrentFreak.

TVADDONS ระบุว่าเว็บไซต์ดังกล่าวมีเดือนที่ดีที่สุดสำหรับการรับส่งข้อมูลที่ไม่เหมือนใครในช่วงเดือนมีนาคมถึงเมษายนในปี 2560.

การละเมิดลิขสิทธิ์ Kodi ลดลงที่มา: TVADDONS ผ่าน TorrentFreak

ข้อมูล TVADDONS ที่มอบให้ TorrentFreak แสดงให้เห็นว่าไซต์มีผู้ใช้ที่ไม่ซ้ำกันกว่า 39 ล้านคนตั้งแต่วันที่ 8 มีนาคม 2017 ถึง 5 เมษายน 2017 ตามข้อมูลที่ดึงมาจาก Google Trends เรามีแนวโน้มว่าสัดส่วนที่ดีของการเข้าชมนั้นมาจากการค้นหาทั่วไป ผลลัพธ์ของเครื่องยนต์.

สิ่งที่แสดงให้เห็นในท้ายที่สุดก็คือคำที่เกี่ยวข้องกับ Kodi ดึงการค้นหามากกว่าสิบล้านครั้งไปสู่การละเมิดลิขสิทธิ์ Kodi ในปี 2560 ในความเป็นจริงเพียงพอที่จะส่งผลให้ผู้ใช้ Kodi หลายสิบล้านคนหันไปใช้งานโจรสลัดและ เพื่อดึงดูดความสนใจของผู้ถือลิขสิทธิ์กระตือรือร้นที่จะยับยั้งกระแสของการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับ Kodi.

ส่งผลกระทบต่อแต่ละประเทศ

อย่างที่คาดไว้ Kodi ไม่ได้ใช้กันทั่วไปในทุกประเทศทั่วโลก นอกจากนี้ยังยากที่จะติดตามว่ามีกี่คนในแต่ละประเทศที่อาจใช้ Kodi ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลที่เกี่ยวข้องกับการละเมิดลิขสิทธิ์หรือเพื่อวัตถุประสงค์ที่ชอบด้วยกฎหมาย.

Google Trends ให้ข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับสถานที่ซึ่ง Kodi ได้รับความนิยมมากกว่าหรือน้อยกว่า เครื่องมือนี้ยังช่วยเพิ่มความเข้าใจเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเคลื่อนไหวต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ในปีที่ผ่านมาซึ่งส่งผลกระทบต่อความนิยมของ Kodi ในตลาดสำคัญ ๆ.

ความนิยมของ Kodi, 2014 เทียบกับ 2017

ในปี 2014 ปีที่ XBMC กลายเป็นที่รู้จักในฐานะ“ Kodi” เครื่องเล่นสื่อที่ถูกเปลี่ยนชื่อใหม่เป็นที่นิยมมากที่สุดในยุโรปโดยที่แอลเบเนียถือเป็นจุดสูงสุดของปริมาณการค้นหา.

การละเมิดลิขสิทธิ์ Kodi ลดลง

ภายในปี 2560 Kodi ได้รับความนิยมมากขึ้นในสหรัฐอเมริกาอเมริกาใต้เอเชียโอเชียเนียและทั่วทั้งภูมิภาคยุโรปที่ใหญ่กว่าที่เคยเป็นมา ในขณะที่แอลเบเนียยังคงเป็นฮอตสปอตสำหรับ Kodi, ตรินิแดดและโตเบโกกำลังผลิตปริมาณการเปรียบเทียบที่สูงที่สุด ความสนใจการค้นหาในภูมิภาคส่วนใหญ่เพิ่มขึ้นระหว่างปี 2014 ถึง 2017:

 • สหรัฐ: อัตราการเติบโตของการค้นหาที่น่าสนใจกว่า 420 เปอร์เซ็นต์
 • มาเลเซีย: อัตราการเติบโตของการค้นหาที่น่าสนใจกว่า 420 เปอร์เซ็นต์
 • ประเทศอังกฤษ: การเติบโตของความสนใจการค้นหามากกว่า 360 เปอร์เซ็นต์
 • ศรีลังกา: การค้นหาความสนใจเพิ่มขึ้น 320 เปอร์เซ็นต์
 • จาไมก้า: อัตราการเติบโตของการค้นหาความสนใจมากกว่า 260 เปอร์เซ็นต์
 • ไอร์แลนด์: อัตราการเติบโตของการค้นหาความสนใจมากกว่า 260 เปอร์เซ็นต์
 • แคนาดา: การเติบโตของการค้นหาความสนใจมากกว่า 250 เปอร์เซ็นต์
 • เปอร์โตริโก้: อัตราการเติบโตของการค้นหาที่น่าสนใจ 200 เปอร์เซ็นต์

เกือบทั่วกระดานประเทศที่มีความสนใจใน Kodi ในปี 2014 แสดงการเติบโตของดอกเบี้ยค้นหาที่โดดเด่นหรือมีนัยสำคัญมากภายในปี 2560.

ลดการค้นหา Kodi

ปริมาณการค้นหาจำนวนมากลดลงในปี 2560-2561

หลังจากการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ครั้งใหญ่เริ่มต้นขึ้นในกลางปี ​​2560 ความสนใจในการค้นหาของ Kodi เริ่มจางหายไป ตามเวลาของการเขียนปริมาณการค้นหาที่ลดลงนั้นส่งผลกระทบต่อเกือบทุกภูมิภาคที่ความสนใจเห็นการเติบโตระหว่างปี 2014 และ 2017.

แผนภูมิด้านล่างแสดงให้เห็นว่าปริมาณการเปลี่ยนแปลงสำหรับการค้นหาคำว่า "Kodi" ระหว่างปี 2559 ถึง 2561 หรือไม่บรรทัดที่ยาวกว่าหมายถึงการเปลี่ยนแปลงตำแหน่งของปริมาณที่มากขึ้นตามมาตราส่วน 0-100 ของ Google Trends.

ด้วยข้อยกเว้นที่สำคัญของแอลเบเนียที่ความสนใจด้านการค้นหาใน Kodi เพิ่มขึ้นเล็กน้อยในช่วงปีที่ผ่านมาเกือบทุกประเทศที่มีปริมาณการค้นหาที่เห็นได้ชัดเจนทำให้ปริมาณการค้นหาลดลงอย่างมากสำหรับคำว่า“ Kodi”

ในตรินิแดดและโตเบโกสหราชอาณาจักรเปอร์โตริโกและไอร์แลนด์นั้นลดลงประมาณ 50 เปอร์เซ็นต์ของระดับการค้นหาในปี 2560 และสำหรับแคนาดาและสหรัฐอเมริกาประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์ของปริมาณการค้นหาลดลง.

ในจาไมก้าปริมาณการค้นหาของ Kodi ลดลงอย่างสิ้นเชิงจากเรดาร์ ซึ่งเป็นหนึ่งใน 10 อันดับแรกของปริมาณการค้นหาของ Kodi ในกรอบเวลา 2017 ในปี 2018 มีปริมาณการใช้งานน้อยมากซึ่ง Google ไม่ได้วัดกิจกรรมเพียงพอที่จะรวมจาเมกาไว้ในผลลัพธ์แนวโน้ม.

การละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับ Kodi หายไปไหน?

ในบางกรณีอาจเป็นไปได้ว่าผู้ที่หันไปใช้การละเมิดลิขสิทธิ์ผ่านทางโปรแกรมเสริม Kodi ของบุคคลที่สามต่างกลัวว่าจะถูกละเมิด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในกรณีของสหภาพยุโรปและสหราชอาณาจักรโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อสตรีมมิ่งจากแหล่งละเมิดลิขสิทธิ์กลายเป็นอาชญากรรมโจรสลัดบางคนอาจตัดสินใจว่าความเสี่ยงนั้นไม่คุ้มค่า.

อย่างไรก็ตามโจรสลัดในสมัยนี้หลายคนหันมาใช้วิธีการที่ปลอดภัยเช่นการซ่อนกิจกรรมของพวกเขาไว้ข้างหลัง VPN เพื่อหลีกเลี่ยงการตรวจจับ ดังนั้นจึงมีแนวโน้มที่จะเปลี่ยนกลับไปใช้แหล่งข้อมูลการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ใช้กันทั่วไปมากกว่าเช่นการฝนตกหนักจากเว็บไซต์เช่น ThePirateBay ตามที่ระบุไว้ก่อนหน้านี้บางโจรสลัดยังคงใช้ Kodi สำหรับการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่กำลังทำอยู่ภายใต้เรดาร์และรวบรวมข้อมูลผ่านทางฟอรัมเล็ก ๆ ที่เน้นการละเมิดลิขสิทธิ์และช่องส่วนตัวที่เข้ารหัส.

อย่างไรก็ตามสิ่งที่อาจเป็นจริงก็คือบางคนที่เลือกที่จะละเมิดลิขสิทธิ์ผ่าน Kodi ได้หันไปใช้บริการ IPTV ที่ผิดกฎหมายที่ได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อย ๆ แม้ว่าความสนใจใน Kodi - และดังนั้นการละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับ Kodi ได้จางหายไปความสนใจใน IPTV และ“ Free IPTV” โดยเฉพาะเพิ่มขึ้น.

ภาพด้านบนแสดงการเปรียบเทียบปริมาณการค้นหาของแต่ละคำศัพท์ระหว่างเดือนสิงหาคม 2014 และตุลาคม 2561 ดังที่แสดงไว้ว่าคำว่า IPTV ยังคงมีรูปแบบการเติบโตอย่างต่อเนื่องแม้ว่า "Kodi" และคำที่เกี่ยวข้องได้จางหายไปแล้ว ไม่แสดงที่นี่คือปริมาณการค้นหาเปรียบเทียบสำหรับแต่ละคำเหล่านี้ สิ่งนี้แสดงในกราฟิกด้านล่าง:

Kodi ยังคงสั่งปริมาณการค้นหาค่อนข้างมากโดยเฉพาะเมื่อเทียบกับ "IPTV ฟรี" แต่แตกต่างจาก Kodi, IPTV เป็นคำที่มีการเติบโตที่ต่อเนื่องและมั่นคงโดยส่วนใหญ่ เช่นเดียวกับ Kodi IPTV เองไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่คำว่า "IPTV" มักใช้ในหมู่ผู้ที่ใช้บริการ IPTV ที่ละเมิดลิขสิทธิ์เช่นเดียวกับคำว่า "Kodi" เป็นที่นิยมในหมู่ผู้ที่ใช้เครื่องเล่นสื่อสำหรับการสตรีมแบบละเมิดลิขสิทธิ์.

การเติบโตอย่างต่อเนื่องของ IPTV ที่ผิดกฎหมายรวมถึงการเติบโตที่เพิ่มขึ้นของคำว่า“ free IPTV” สะท้อนให้เห็นถึงความจริงที่ว่าตัวเลือก IPTV ที่ผิดกฎหมายนั้นมีความสำคัญน้อยกว่าสำหรับองค์กรต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์เช่น ACE หรืออาจเป็นเรื่องยากขึ้น เป้าหมายเพื่อดัก โดยไม่คำนึงว่าผิดกฎหมาย IPTV ยังคงเติบโตเสนอตัวเลือกการสตรีมโจรสลัดที่เศษส่วนของต้นทุนเมื่อเทียบกับบริการตัดสายที่ถูกกฎหมายเช่น Sling TV, fuboTV หรือ YouTube TV และต่ำกว่าต้นทุนของสายเคเบิลแบบดั้งเดิม.

Kodi กลายเป็นสวรรค์สำหรับการละเมิดลิขสิทธิ์ทางออนไลน์ได้อย่างไร?

เมื่ออดีตประธานาธิบดีบิลล์คลินตันประธานาธิบดีสหรัฐลงนามในกฎหมาย Digital Millennium Copyright Act ในปี 1998 เป้าหมายหลักของกฎหมายฉบับใหม่คือการต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ทางอินเทอร์เน็ต จากฮอลลีวูดถึงแอตแลนต้าถึงนิวยอร์กผู้ถือลิขสิทธิ์ทั่วประเทศยกย่อง DMCA ที่เพิ่งสร้างใหม่เป็นขั้นตอนต่อไปที่จะช่วยต่อสู้กับภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นของการละเมิดลิขสิทธิ์ในยุคดิจิตอล.

แต่ตามที่ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตทั่วไปส่วนใหญ่รู้แล้วและผู้ถือลิขสิทธิ์ส่วนใหญ่ทราบแล้วว่าการต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ออนไลน์นั้นเกี่ยวข้องมากกว่าเพียงแค่ประทับตรากฎหมาย วิธีการเชิงรุกเท่านั้นที่จะทำงานในการต่อสู้กับไฮดราที่มีหัวมากกว่าหนึ่งสามารถนับได้ (และอย่างที่ ACE ได้แสดงให้เราเห็นเมื่อเร็ว ๆ นี้วิธีการที่ใช้มือหนักมักได้รับการสนับสนุนโดย MPAA ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาอาจไม่ได้ผลมากที่สุด)

กรอไปข้างหน้าจนถึงวันที่ 1 สิงหาคม 2014 บนเว็บไซต์ที่รู้จักกันน้อยผู้พัฒนาที่รู้จักกันน้อยอย่างเท่าเทียมกันชื่อ Nathan Betzen ตีพิมพ์บทความเล็ก ๆ เกี่ยวกับซอฟต์แวร์ใหม่ล่าสุดของทีมของเขา: Kodi 14.0 Alpha เครื่องเล่นสื่อที่ออกแบบมาสำหรับคอมพิวเตอร์ Windows เครื่องเล่นสื่อซึ่งเป็นเวอร์ชันที่ได้รับการอัปเดตและเปลี่ยนชื่อเป็น Xbox Media Center ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของทีม (ซึ่งเคยเป็น Xbox Media Player) มาแล้วหลายเวอร์ชัน ถึงตอนนี้ผู้ใช้อินเทอร์เน็ตเพียงไม่กี่คนที่รู้เรื่องนี้.

Kodi ประสบการเติบโตอย่างมากเนื่องจากการละเมิดลิขสิทธิ์

ในช่วงเวลาเพียงสองปีที่ผ่านมาทีม Betzen และ Kodi / XBMC Foundation จะเห็นความนิยมของซอฟต์แวร์ที่เพิ่มขึ้นอย่างทวีคูณ และน่าเสียดายที่ความสนใจและความนิยมนั้นไม่ได้เกิดจากการทำการตลาดในส่วนของ Betzen แต่เป็นเพราะการละเมิดลิขสิทธิ์โดยใช้ประโยชน์จากความสามารถของ Kodi ในการขูดเว็บไซต์เพื่อการสตรีมลิงค์และแสดงในเครื่องเล่นสื่อผ่านโปรแกรมเสริมของ Python.

เพื่อความเป็นธรรมกับ Betzen และทีมของเขาทั้ง Kodi และ XBMC ไม่ได้รับการออกแบบมาเพื่อการละเมิดลิขสิทธิ์ แม้กระทั่งทุกวันนี้มูลนิธิ Kodi ยังทำงานที่ยอดเยี่ยมในการแยกตัวออกจากฉากการละเมิดลิขสิทธิ์ของบุคคลที่สามซึ่งจะพยายามปิดการพูดคุยเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์และกิจกรรมที่ผิดกฎหมายอย่างเข้มงวดจากฟอรัมในเว็บไซต์และหน้า Reddit.

แต่เท่าที่มูลนิธิ Kodi ผลักดันให้ต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์การอุทิศตนเพื่อรักษาซอฟต์แวร์โอเพนซอร์ซและให้ใช้งานฟรีสร้างสวรรค์สำหรับเนื้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ ในการอัปเดตล่าสุดของซอฟต์แวร์ Kodi Foundation ยิ่งไปกว่านั้นในการเพิ่มระบบ“ Unknown Sources” สไตล์ Android ที่ไม่อนุญาตให้ติดตั้งปลั๊กอินจากภายนอกที่เก็บข้อมูลอย่างเป็นทางการ เช่นเดียวกับ Android ผู้ใช้สามารถเข้าไปที่การตั้งค่าและเปิดตัวเลือกในการติดตั้งปลั๊กอินจากแหล่งที่ไม่รู้จัก.

มูลนิธิเพิ่งผลักดันและสนับสนุนให้ผู้ถือลิขสิทธิ์ทำงานกับระบบของพวกเขา การอัปเดตล่าสุดเพิ่มการสนับสนุน Digital Rights Management (DRM) สิ่งบ่งชี้ที่ชัดเจนว่า Kodi Foundation ต้องการ บริษัท ต่าง ๆ เช่น Netflix, Amazon และอื่น ๆ เพื่อเพิ่มการสนับสนุนสำหรับซอฟต์แวร์ของพวกเขา การสนับสนุนดังกล่าวจะเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับเป้าหมายสูงสุดของเครื่องเล่นสื่อในการเป็นอินเทอร์เฟซแบบ all-in-one สำหรับการสตรีมวิดีโอสิ่งที่ผู้บริโภคส่วนใหญ่ต้องการพิจารณาส่วนใหญ่บอกว่ามีบริการสตรีมมิ่งจำนวนมากเกินไปในตลาด.

เสียงแตก Kodi Addonเสียงแตกส่วนเสริมมีอยู่ในที่เก็บ Kodi แอดออนอย่างเป็นทางการ.

อย่างไรก็ตามในช่วงหลายปีที่ผ่านมาระหว่างการเปิดตัว Kodi 14 และการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ในปัจจุบันจาก ACE ตลาดออนไลน์และรัฐบาลการละเมิดลิขสิทธิ์ได้หยั่งรากอย่างมั่นคงในชุมชนของ Kodi หากไม่มีการปฏิเสธโอเพนซอร์ซทันทีนั่นก็ไม่น่าจะเปลี่ยนแปลงทำให้การละเมิดลิขสิทธิ์ที่เกี่ยวข้องกับ Kodi เป็นปัญหาคงที่แม้ว่าความพยายามในการต่อต้านการละเมิดลิขสิทธิ์ยังคงลดผลกระทบโดยรวมอย่างมีประสิทธิภาพ และแม้ในสถานการณ์ที่ไม่น่าเป็นไปได้ที่มูลนิธิ Kodi ตัดสินใจที่จะทิ้งซอฟต์แวร์ทั้งหมดลักษณะโอเพนซอร์สของแอปหมายความว่านักพัฒนาซอฟต์แวร์ใด ๆ ที่สามารถ (และมีอยู่แล้ว) ยังคงแยกรหัสเพื่อจุดประสงค์ของตนเอง.

ข้อ จำกัด การวิจัยที่เป็นไปได้

มีข้อ จำกัด เพิ่มเติมเกี่ยวกับภาพยนตร์อินเดียที่ใช้ชื่อ“ Kodi” ดังที่ TorrentFreak กล่าวไว้กับเราคำว่า Kodi แบ่งปันปริมาณการค้นหาระหว่างซอฟต์แวร์และภาพยนตร์อินเดียที่ได้รับความนิยมในปี 2559 อย่างไรก็ตามเมื่อเปรียบเทียบกัน ผลกระทบจากภาพยนตร์ Kodi นั้นสังเกตเห็นได้ชัดเจน แต่เล็กน้อยและไม่ยั่งยืนเมื่อเทียบกับซอฟต์แวร์ที่เพิ่มขึ้นและลดลงเมื่อเทียบกับซอฟต์แวร์ (เส้นสีแดงคือภาพยนตร์เส้นสีน้ำเงินเป็นซอฟต์แวร์):

การละเมิดลิขสิทธิ์ Kodi

นอกจากนี้หากมีการกรองประเทศอินเดียและมองไปยังภูมิภาคที่ซอฟต์แวร์ดังกล่าวได้รับความนิยมเช่นสหรัฐอเมริกาผลการสำรวจพบว่ามีปริมาณการค้นหาเล็กน้อยที่ส่งผลกระทบต่อการค้นหาซอฟต์แวร์ Kodi จากภาพยนตร์:

การละเมิดลิขสิทธิ์ Kodi

ท้ายที่สุดถ้าเราเพียงกรองผลลัพธ์ไปยังอินเดียเราพบว่าไม่เพียง แต่ซอฟต์แวร์ Kodi ไม่เคยได้รับความนิยมเป็นพิเศษในอินเดีย แต่ยังเปรียบเทียบความนิยมน้อยกว่าภาพยนตร์:

การละเมิดลิขสิทธิ์ Kodi

ข้อมูลนี้เพิ่มความมั่นใจในระดับที่ดีต่อผลลัพธ์ของเราแม้ว่าจะแสดงให้เห็นว่าข้อมูล Google Trends อาจต้องใช้ความเข้าใจผิดบ้างเพื่อให้สามารถแยกวิเคราะห์ได้อย่างมีประสิทธิภาพและใช้ในการสรุป นอกจากนี้ยังแสดงข้อ จำกัด ที่โดดเด่นบางประการในการใช้ข้อมูล Google Trends ในบางกรณีและแสดงให้เห็นถึงความสำคัญของการกรองสำหรับความแตกต่างของภูมิภาคในคำค้นหา.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

48 − = 40

Adblock
detector