วิธีดูสารคดีใน Kodi และโปรแกรมเสริมที่ดีที่สุดที่จะใช้

สุดยอด Kodi addons สำหรับสารคดี

ต้องการรับชมสารคดีด้วย Kodi แต่ไม่ทราบว่าจะติดตั้งส่วนเสริมใด ไม่มีปัญหา! ในบทความนี้เราจะพูดถึงสิ่งที่ดีที่สุดของ Kodi addons สำหรับสารคดีเพื่อให้คุณสามารถใช้เวลาในการค้นคว้าน้อยลงและมีเวลาสนุกกับตัวเองมากขึ้น.

Kodi คืออะไร?

การสร้างระบบโฮมเธียเตอร์นั้นใช้เวลานานมาก แต่ทุกวันนี้สามารถทำได้ภายในไม่กี่นาที Kodi เป็นซอฟต์แวร์ฟรีที่ทำให้การรวบรวมและดูสื่อทั้งหมดของคุณง่ายขึ้นในที่เดียว สิ่งที่ดึงดูดความสนใจได้มากของ Kodi นั้นมาจากการพกพา: สามารถติดตั้งได้บนอุปกรณ์เกือบทุกชนิดรวมถึงพีซี (Windows, Mac, และ Linux), iPhone, Android, Raspberry Pi, Apple TV, Roku, Amazon Fire TV, Amazon Firestick, Nvidia Shield หรือแม้แต่แฟลชไดรฟ์ USB.

ในบทความนี้เราจะแนะนำส่วนเสริม Kodi ที่ถูกกฎหมายซึ่งแต่ละข้อเสนอให้เลือกสารคดีที่จะรับชม เราจะอธิบายว่าคุณสามารถหาส่วนเสริมเหล่านี้ได้จากที่ไหนและอธิบายรายละเอียดเกี่ยวกับจุดแข็งหรือจุดอ่อนที่อาจมี.

เนื่องจากส่วนเสริมของ Kodi บุคคลที่สามบางรายเสนอการเข้าถึงเนื้อหาที่ได้รับอนุญาตโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ Kodi จึงประสบปัญหาเชิงลบมากมายเมื่อเร็ว ๆ นี้ อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ Kodi เองก็ถูกกฎหมายอย่างสมบูรณ์ที่จะใช้ เพื่อแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของซอฟต์แวร์ส่วนเสริมทั้งหมดที่เราแนะนำจะเป็นทางการและไม่มีความเสี่ยงต่อปัญหาทางกฎหมาย.

ดูเพิ่มเติมที่: Kodi ที่ดีที่สุด 105 อันดับได้รับการจัดอันดับตามความนิยม.

Comparitech ไม่เอาผิดหรือสนับสนุนการละเมิดข้อ จำกัด ทางลิขสิทธิ์รวมถึงการสตรีมที่ผิดกฎหมายผ่าน Kodi Kodi สามารถใช้เพื่อการสตรีมออนไลน์ที่ยอดเยี่ยมและถูกกฎหมาย โปรดพิจารณากฎหมายเหยื่อและความเสี่ยงของการละเมิดลิขสิทธิ์ก่อนดาวน์โหลดหรือสตรีมเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์โดยไม่ได้รับอนุญาต คุณเป็นเจ้าของการวิจัยเสมอก่อนเข้าถึง Kodi addon สตรีมหรือพื้นที่เก็บข้อมูลใด ๆ.

สำคัญ: ใช้ VPN กับ Kodi เสมอ

เครือข่ายส่วนตัวเสมือน (VPN) มักใช้เพื่อซ่อนพฤติกรรมการสตรีมมิ่งอย่างไม่เป็นทางการของผู้ใช้ Kodi อย่างไรก็ตามมีหลายวิธีที่แม้แต่ผู้ใช้ Kodi ที่ถูกกฎหมายก็สามารถใช้ประโยชน์จาก VPN ได้.

VPN ใช้งานได้โดยเข้ารหัสการรับส่งข้อมูลเครือข่ายของคุณ วิธีนี้จะหยุดผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ของคุณจากการขายนิสัยการท่องเว็บของคุณหรือควบคุมปริมาณเครือข่ายของคุณตามกิจกรรมออนไลน์ของคุณ เนื่องจากผู้สังเกตการณ์ภายนอกไม่สามารถอ่านทราฟฟิกของคุณ VPN จึงปกป้องคุณจากภัยคุกคามความปลอดภัยเช่นการโจมตี Man-in-the-Middle (MitM).

VPNs ทั้งหมดนั้นไม่ได้ถูกสร้างขึ้นเท่ากัน การชะลอตัวของเครือข่ายในระดับหนึ่งเป็นสิ่งที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ แต่ VPNs บางตัวก่อให้เกิดปัญหามากกว่าคนอื่น ๆ ในการสตรีมวิดีโอด้วย Kodi คุณจะต้องเชื่อมต่อที่รวดเร็วและสม่ำเสมอ นอกจากนี้ VPN บางตัวยังเก็บบันทึกประวัติการเข้าชมของคุณ การทำเช่นนี้จะเป็นการทำลายวัตถุประสงค์ของการใช้ VPN เนื่องจากกิจกรรมของคุณสามารถเชื่อมโยงกับคุณโดยตรง.

เราแนะนำให้ใช้ IPVanish โดยไม่เก็บบันทึกประวัติการเข้าชมของคุณและทำงานได้อย่างราบรื่นกับทุก ๆ Kodi ที่เราได้ทำการทดสอบ IPVanish เป็น VPN ที่ง่ายที่สุดในการติดตั้งบน Amazon Firestick และมาพร้อมกับแอพเฉพาะสำหรับระบบปฏิบัติการที่ได้รับความนิยมสูงสุด มันยังสามารถช่วยหยุดการบัฟเฟอร์ของ Kodi.

ข้อตกลงของผู้อ่าน: ประหยัด 60% สำหรับแผนประจำปี IPVanish ที่นี่.

สุดยอด Kodi addons สำหรับสารคดี

ด้านล่างนี้คุณจะพบโปรแกรมเสริมของ Kodi ที่แนะนำมากที่สุดสำหรับสารคดี ส่วนเสริมเหล่านี้บางส่วนอาจเป็นที่คุ้นเคยสำหรับคุณ แต่มีบางส่วนที่คุณอาจไม่เคยได้ยินเกี่ยวกับไลบรารี่เนื้อหาที่น่ากลัว สิ่งที่ดีที่สุดคือแต่ละ addon ที่ระบุด้านล่างไม่มีค่าใช้จ่ายและถูกต้องตามกฎหมาย.

YouTube

YouTube Kodi addon

YouTube เป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดในโลกด้วยวิดีโอนับพันที่อัปโหลดทุกวัน เป็นที่ตั้งของสารคดีฟรีที่น่าจับตามองหลายร้อยรายการและคุณยังสามารถหาตัวอย่างหรือคลิปจากชื่อที่มีขายทั่วไป.

เนื้อหาของ YouTube ถูกควบคุมโดยชุมชน ซึ่งหมายความว่าวิดีโอใด ๆ ที่อัพโหลดโดยไม่ได้รับอนุญาตมักจะถูกลบอย่างรวดเร็ว ดังนั้น YouTube จึงเป็นสถานที่ที่ปลอดภัยและถูกกฎหมายเพื่อค้นหาสารคดีทุกประเภท.

YouTube Kodi addon ยังคงใช้งานได้ดีที่สุดในเว็บไซต์ ผู้ใช้สามารถดูการสมัครรับข้อมูลค้นหาวิดีโอเฉพาะและดูเนื้อหาที่แนะนำ คุณสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าการค้นหาตู้นิรภัยเพื่อให้แน่ใจว่าวิดีโอทั้งหมดที่ปรากฏนั้นมีอายุที่เหมาะสม.

YouTube addon มีอยู่ในที่เก็บ Kodon addon อย่างเป็นทางการ ค้นหาข้อมูลเพิ่มเติมในคู่มือการติดตั้ง YouTube Kodi addon ของเรา.

Vimeo

Vimeo Kodi addon

Vimeo เป็นแพลตฟอร์มที่คล้ายกับ YouTube แต่มีความแตกต่างที่สำคัญอย่างหนึ่ง: ส่วนใหญ่จะใช้โดยศิลปินและนักถ่ายภาพอิสระ เป็นผลให้วิดีโอมีแนวโน้มที่จะมีคุณภาพสูงกว่าบน YouTube และมีเนื้อหา "ความพยายามต่ำ" น้อยกว่ามาก อันที่จริงแล้วการค้นหาวลี“ ที่ได้รับรางวัล” จะให้ผลลัพธ์หลายสิบรายการ.

Vimeo addon มีเมนูการตั้งค่าที่ค่อนข้างง่าย มีตัวเลือกในการเปลี่ยนคุณภาพวิดีโอสูงสุดและเปลี่ยนจำนวนผลลัพธ์ที่แสดง ซึ่งหมายความว่าจำเป็นต้องมีการกำหนดค่าน้อยที่สุดและคุณสามารถเริ่มดูสารคดีอิสระคุณภาพสูงได้ในเวลาไม่กี่นาที.

Vimeo addon มีอยู่ในที่เก็บ Kodon addon อย่างเป็นทางการ.

ภาพยนตร์สารคดียอดนิยม

ภาพยนตร์สารคดียอดนิยม Kodi addon

ภาพยนตร์สารคดียอดนิยมเป็นภาคเสริมของ Kodi อย่างเป็นทางการที่ให้บริการสารคดีฟรีหลายร้อยเรื่อง อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้ถูกจัดกลุ่มตามหมวดหมู่ แต่ในขณะที่ห้องสมุดของ addon นี้มีขนาดค่อนข้างใหญ่ แต่ก็ไม่ได้จัดระเบียบเช่นเดียวกับ.

ตัวอย่างเช่นชื่อส่วนใหญ่จะไม่มีชื่อกำกับ สิ่งนี้กำหนดให้ผู้ใช้ต้องค้นหาภาพขนาดย่อหรือคลิกแต่ละผลลัพธ์ทีละรายการเพื่อค้นหาสิ่งที่มีอยู่ นอกจากนี้มีเพียงสิบสองผลลัพธ์ที่แสดงต่อหมวดหมู่และสูงสุดสามรายการจะปรากฏในหมวดหมู่ในเมนูหลักของ addon นอกจากนี้ยังไม่มีวิธีในการค้นหาชื่อเฉพาะ.

ภาพยนตร์สารคดียอดนิยมนำเสนอคอลเล็กชั่นภาพยนตร์สารคดีที่โดดเด่น แต่ถูกทำลายด้วยการออกแบบที่ไม่ดี ที่กล่าวว่ามีบางสิ่งที่น่าสนใจที่นี่เพื่อดูว่าคุณมีความอดทนในการค้นหาหรือไม่.

Addon ภาพยนตร์สารคดียอดนิยมมีอยู่ในที่เก็บ Kodon addon อย่างเป็นทางการ.

FilmOn Simple

FilmOn addon Kodi ง่าย ๆ

FilmOn เป็นบริการที่ให้คุณเข้าถึงช่องรายการทีวีสดมากมาย ใช้งานได้ฟรีแม้ว่าจะมีการสมัครสมาชิกแบบพรีเมียมที่ปลดล็อคสถานีเพิ่มเติมและฟังก์ชั่นบันทึกภาพ.

เนื้อหาของ FilmOn จัดกลุ่มตามหมวดหมู่และประเทศต้นกำเนิดและเวอร์ชันฟรีให้บริการช่องรายการสารคดีสด 13 ช่อง สิ่งเหล่านี้ครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่สงครามไปจนถึงรถไฟดังนั้นจึงมีการผสมผสานเนื้อหาที่สมเหตุสมผลแม้ว่าจะเป็นที่ถกเถียงกันอยู่ว่าการแสดงอาถรรพณ์สามารถจัดเป็นสารคดีได้หรือไม่.

ลิงก์ของ FilmOn Simple โหลดได้อย่างรวดเร็วส่วนหนึ่งเป็นเพราะพวกเขาพร้อมใช้งานในข้อกำหนดมาตรฐานเท่านั้น หากสิ่งนี้รบกวนคุณคุณอาจต้องการใช้ส่วนเสริมของ FilmOn.TV แทน มันมีช่วงของช่องทางที่มากขึ้นและตัวเลือกการปรับแต่งที่กำหนดเอง.

ส่วนเสริมของ FilmOn Simple และ FilmOn.TV นั้นมีอยู่ในที่เก็บ SuperRepo เราพูดคุยเกี่ยวกับ addon นี้ในรายละเอียดเพิ่มเติมในคู่มือการติดตั้ง FilmOn ของเรา.

iPlayer WWW

iPlayer WWW Kodi addon

BBC สร้างเนื้อหาจากสถานีโทรทัศน์ออนไลน์ผ่านแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งของ iPlayer เนื้อหานี้สามารถรับชมสดหรือแบบออนดีมานด์ได้หลังจากออกอากาศไม่กี่ชั่วโมงและครอบคลุมหลากหลายประเภทที่หลากหลายรวมถึงสารคดี.

สามารถดูเนื้อหาของ iPlayer ได้โดยตรงผ่าน Kodi โดยใช้ iPlayer WWW addon คุณจะถูกขอให้ยืนยันว่าคุณมีสิทธิ์ใช้งาน UK TV ที่ถูกต้องเพื่อรับชม แต่ iPlayer ไม่ได้ตรวจสอบสิ่งนี้.

มีสารคดีหลายร้อยรายการและสามารถค้นหาได้อย่างอิสระหรือแสดงตามลำดับตัวอักษร โหลดเนื้อหาของ iPlayer ได้อย่างรวดเร็วและพร้อมใช้งานในรูปแบบ HD ดังนั้นจึงเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดในการดูสารคดีอย่างถูกกฎหมายกับ Kodi.

iPlayer WWW addon มีอยู่ในที่เก็บ Kodi addon อย่างเป็นทางการ คุณสามารถดูวิธีดู iPlayer บน Kodi ได้จากคู่มือการติดตั้ง BBC iPlayer อย่างละเอียด.

ที่เก็บอินเทอร์เน็ต

Internet Archive Kodi addon

Internet Archive คือชุดของเนื้อหาโดเมนสาธารณะรวมถึงสารคดีจำนวนมาก.

แม้จะมีไลบรารีสื่อขนาดใหญ่ แต่ addon นี้ไม่ได้จัดระเบียบสื่ออย่างดี ตัวอย่างเช่นไม่มีส่วนสารคดีเฉพาะดังนั้นคุณอาจต้องเรียกดูหมวดหมู่จนกว่าคุณจะพบสิ่งที่น่าสนใจ เพียงค้นหา "สารคดี" จะแสดงผลลัพธ์หลายหน้า แต่สิ่งเหล่านี้มักจะมีป้ายกำกับไม่ดี.

ปัญหาด้านองค์กรนอกเหนือจากที่เก็บถาวรของอินเทอร์เน็ตมีเนื้อหาที่หลากหลายเพียงพอที่จะปรับการติดตั้งให้เหมาะสม เนื้อหานี้สามารถดาวน์โหลดได้อย่างอิสระเพื่อดูแบบออฟไลน์ซึ่งเป็นคุณสมบัติที่ไม่มีส่วนเสริมของ Kodi อย่างเป็นทางการ.

addon นี้มีอยู่ใน repo Kodi อย่างเป็นทางการ แต่ไม่สามารถใช้งานได้อีกต่อไปโดยผู้พัฒนาถูกทอดทิ้ง ตอนนี้ Internet add Kodi addon รุ่นปรับปรุงมีอยู่แล้วในที่เก็บ MetalChris.

พีบีเอส ThinkTV

พีบีเอส ThinkTV Kodi addon

ThinkTV เป็นสถานี PBS ที่นำเสนอสารคดีเชิงลึกและเนื้อหาทางการศึกษา เช่นเดียวกับสถานี PBS อื่น ๆ คุณสามารถดูได้ฟรี ผู้ใช้ Kodi สามารถจับไกลด้วย PBS ThinkTV addon เฉพาะ.

ไลบรารีสื่อของ addon นี้จัดกลุ่มตามประเภทและมีการผสมผสานที่ดีของสารคดีความยาวและรายการทีวี เนื่องจาก PBS เป็นโดเมนสาธารณะและรัฐบาลได้รับการสนับสนุนจึงไม่มีการล็อคเนื้อหา นั่นหมายความว่าคุณสามารถรับชม ThinkTV ได้จากทุกที่ในโลก.

addon นี้มีการปรับแต่งที่ จำกัด มากและช่วยให้คุณสามารถเปลี่ยนคุณภาพวิดีโอสูงสุดได้ คุณยังสามารถเข้าสู่ระบบซึ่งช่วยให้คุณสามารถบันทึกรายการที่น่าสนใจลงในเพลย์ลิสต์ นอกจากนี้แต่ละตอนยังสามารถทำเครื่องหมายว่าดูได้เพื่อติดตามความคืบหน้าของคุณได้อย่างง่ายดาย.

ส่วนเสริม PBS ThinkTV มีอยู่ในที่เก็บ Kodi addon อย่างเป็นทางการ.

สัตว์มหัศจรรย์

สัตว์มหัศจรรย์ Kodi addon

อย่างที่คุณอาจคาดหวังไว้สัตว์มหัศจรรย์ตัวต่อจะรวบรวมสารคดีสัตว์ จัดกลุ่มตามภูมิภาคและคัดลอกมาจาก YouTube ด้วยเหตุนี้ Fantastic Beasts จึงมีฟังก์ชั่นการใช้งานเช่นเดียวกับส่วนเสริมของ YouTube รวมถึงการจัดคิววิดีโอและการสมัครรับข้อมูลช่อง.

addon นี้มีการจัดระเบียบค่อนข้างดี แต่มีปัญหาเล็กน้อย ตัวอย่างเช่นวิดีโอบางรายการถูกลบในขณะที่วิดีโออื่น ๆ มีชื่อที่อ่านไม่ได้ อย่างไรก็ตามวิดีโอเหล่านี้แสดงเพียงร้อยละเล็กน้อยของทั้งหมดที่มีอยู่.

สามารถพบ The Fantastic Beasts Kodi ได้จากที่เก็บของ Gracie.

สิ่งที่เลวจนเหลือพูด

Shocker Kodi addon

Shocker เป็นส่วนเสริมที่รวบรวมสารคดีและวิดีโออื่น ๆ ที่มีให้ฟรีในที่เดียวเพื่อให้ดูง่ายขึ้น วิดีโอเหล่านี้ครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่ภัยพิบัติทางธรรมชาติไปจนถึงการแข่งรถดังนั้นจึงมีเนื้อหาที่หลากหลายให้เลือก.

ปัญหาที่ใหญ่ที่สุดของ Shocker คือโครงสร้างของมัน หมวดหมู่บางส่วนของมันเช่น "ภัยพิบัติทางธรรมชาติ" อธิบายตนเอง แต่มีบางประเภทที่เสนอข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประเภทของเนื้อหาที่มี นอกจากนี้ยังมีเนื้อหาจำนวนเล็กน้อยที่ถูกลบและไม่สามารถใช้ได้อีกต่อไป.

ส่วนเสริม Shocker Kodi สามารถพบได้ในที่เก็บของ Gracie.

SnagFilms

SnagFilms Kodi addon

Snagfilms เป็นส่วนเสริมที่มีภาพยนตร์ฟรีให้ดูนับร้อยและมีส่วนสารคดีเฉพาะที่นำเสนอเนื้อหาที่ครอบคลุมนักดนตรีการเมืองและอื่น ๆ.

แม้ว่า Snagfilms จะไม่เสนอสารคดีให้มากเท่ากับส่วนเสริมอื่น ๆ ที่เราได้กล่าวถึง แต่ก็มีเนื้อหาอื่นให้เลือกมากมาย วิดีโอที่โหลดอย่างรวดเร็วและส่วนใหญ่จะให้บริการในความละเอียด 720p น่าเสียดายที่ไม่มีตัวเลือกในการเพิ่มสิ่งนี้เป็น 1080p แต่ด้วยขนาดของห้องสมุดและข้อเท็จจริงที่ว่าแอดออนนี้ใช้งานได้ฟรีนี่เป็นข้อร้องเรียนเล็กน้อย.

Snagfilms addon มีอยู่ในที่เก็บ Kodi addon อย่างเป็นทางการ.

ภาพยนตร์ BigStar & โทรทัศน์

BigStar Movies & TV Kodi addon

BigStar Movies เป็นแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งออนไลน์ที่รวบรวมภาพยนตร์ฟรีและถูกกฎหมาย ห้องสมุดนี้สามารถเข้าถึงได้โดยตรงภายใน Kodi โดยใช้ Addon BigStar Movies TV.

สารคดีส่วนใหญ่ของ BigStar เป็นเรื่องเกี่ยวกับดนตรี แต่มีอยู่มากมายที่พูดถึงหัวข้ออื่น ๆ ด้วย BigStar มีการปรับแต่งที่ จำกัด มาก แต่คุณสามารถกำหนดค่าให้แสดงข้อมูลเพิ่มเติมสำหรับแต่ละผลลัพธ์ได้หากคุณต้องการ.

ปัญหาที่แท้จริงเพียงอย่างเดียวของ addon นี้คือชื่อไม่ได้อยู่ในลำดับใด ๆ เนื่องจากไม่มีหมวดหมู่ย่อยสิ่งนี้จะบังคับให้ผู้ใช้ใช้ระบบการเรียงลำดับของ Kodi หรือดูผ่านหน้าผลลัพธ์หลาย ๆ หน้า อย่างไรก็ตามฟังก์ชั่นการค้นหาใช้งานได้ดังนั้นจึงเป็นเรื่องง่ายที่จะหาชื่อเฉพาะ.

ภาพยนตร์ BigStar & TV addon มีอยู่ในที่เก็บ MetalChris.

FilmRise - YouTube

FilmRise Kodi addon

FilmRise เป็นผู้จัดจำหน่ายภาพยนตร์อิสระและรายการโทรทัศน์ Kodi ของ FilmRise มีอยู่สองรายการ แต่ FilmRise - YouTube ให้บริการคลังเนื้อหาที่มีขนาดใหญ่กว่าเนื่องจากมีการเชื่อมโยงจากช่อง YouTube ของ บริษัท.

ห้องสมุดสื่อขนาดใหญ่ของ addon นี้ถูกทำลายโดยองค์กรที่ยากจน ตัวอย่างเช่นส่วนของสารคดีไม่มีหมวดหมู่ย่อยทำให้ยากที่จะค้นหาชื่อในประเภทที่กำหนด อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ FilmRise - YouTube ยังคงเป็นตัวเลือกที่ดีเนื่องจากมีจำนวนสารคดีที่นำเสนอ.

สารคดีของ FilmRise ครอบคลุมทุกอย่างตั้งแต่ประวัติศาสตร์จนถึงธรรมชาติดังนั้นจึงเป็นไปได้ที่คุณจะได้พบกับสิ่งที่น่าสนใจ สตรีมโหลดเร็วและสามารถรับชมได้ในความละเอียดสูงพร้อมเพลย์ลิสต์สำหรับรายการที่มีหลายตอน.

The FilmRise - addon ของ YouTube มีอยู่ในที่เก็บ Kodi addon อย่างเป็นทางการ.

ที่เกี่ยวข้อง: สุดยอดภาพยนตร์ Kodi ในปี 2560

ข้อสรุป

มี addons บุคคลที่สามจำนวนมากที่เสนอสารคดี แต่สิ่งเหล่านี้มักจะทำโดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ แต่เราขอแนะนำให้ผู้อ่านของเราค้นหาแหล่งที่มาของเนื้อหาที่ถูกต้องตามที่เป็นไปได้เช่นแอดออนที่ยอดเยี่ยมมากมายที่ระบุไว้ข้างต้น ไม่เพียง แต่ถูกต้องตามกฎหมายเท่านั้น แต่ยังมาพร้อมกับช่องโหว่ด้านความปลอดภัยที่น้อยลงด้วยกระบวนการตรวจสอบความถูกต้องของการพัฒนาที่เข้มงวดที่พวกเขาสร้างขึ้นด้วย.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

57 − = 52

Adblock
detector