LibreELEC คืออะไร อย่างไรและทำไมถึงใช้ LibreELEC Kodi fork

หากคุณกำลังมองหาข้อมูลเกี่ยวกับวิธีสร้างพีซีโฮมเธียเตอร์คุณอาจเคยได้ยินระบบปฏิบัติการ LibreELEC สำหรับ Kodi แต่ LibreELEC คืออะไรและทำไมมันจึงเป็นที่นิยมสำหรับผู้ที่ชื่นชอบ HTPC บทความนี้จะอธิบายว่า LibreELEC คืออะไรและสามารถติดตั้งอุปกรณ์ใดได้บ้าง.

LibreElec ขั้นตอนที่ 2

Kodi คืออะไร?

Kodi เป็นซอฟต์แวร์ที่ LibreELEC ออกแบบมาให้ทำงาน มันเป็นเครื่องเล่นสื่อโอเพนซอร์สที่สร้างขึ้นโดยมูลนิธิ Kodi สามารถเล่นสื่อประเภทต่าง ๆ รวมถึงรูปภาพเสียงและวิดีโอ Kodi มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการสตรีมรายการทีวีและภาพยนตร์จากอินเทอร์เน็ต ด้วยเหตุนี้จึงได้รับความนิยมอย่างมากจากผู้ตัดสายที่พยายามจะกำจัดบริการเคเบิลทีวีและรับเนื้อหาออนไลน์ทั้งหมด สามารถติดตั้ง Kodi บนอุปกรณ์สตรีมมิ่งเช่น Amazon Fire Stick, Nvidia Shield และ Apple TV หรือบน HTPC เช่นเดียวกับที่กล่าวถึงในบทความนี้.

คำเตือน: Kodi ควรใช้กับเนื้อหาที่คุณมีสิทธิ์ตามกฎหมายในการเข้าถึงเท่านั้น ทั้งมูลนิธิ Kodi และ Comparitech ไม่สนับสนุนการใช้ Kodi ในการละเมิดลิขสิทธิ์.

ใช้ VPN กับ Kodi เสมอ

สตรีมมิ่งวิดีโอมีความเสี่ยงด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยอยู่เสมอและการใช้ LibreELEC กับ Kodi จะไม่ขจัดความเสี่ยงเหล่านี้ นี่คือเหตุผลที่ผู้ใช้ Kodi ควรใช้เครือข่ายส่วนตัวเสมือนจริง (VPN) ทุกครั้งเมื่อดูทีวีหรือภาพยนตร์.

ISP มักจะสอดแนมในกิจกรรมการสตรีมของลูกค้าเพื่อระบุว่าไซต์ใดกำลังใช้แบนด์วิดท์มากที่สุด เมื่อพวกเขาได้รับข้อมูลนี้บางครั้งพวกเขาจะเร่งความเร็วของไซต์เหล่านี้ทำให้ผู้ใช้บัฟเฟอร์ บริการสตรีมมักจะดูที่อยู่ IP ของผู้ใช้เพื่อพิจารณาว่าพวกเขาอยู่ที่ไหนจากนั้นปิดกั้นไม่ให้พวกเขาดูเนื้อหาบางอย่างตามสถานที่ตั้งของพวกเขา.

ปัญหาทั้งสองนี้สามารถหลีกเลี่ยงได้โดยใช้ VPN เมื่อใช้ VPN ISP ของคุณจะไม่ทราบว่าคุณกำลังสตรีมเว็บไซต์ใดและบริการสตรีมมิ่งใดไม่รู้ว่าคุณอยู่ที่ไหน ดังนั้นพวกเขาจึงไม่สามารถใช้ข้อมูลนี้เพื่อเร่งความเร็วหรือปิดกั้นคุณจากการดูเนื้อหา.

VPN บางตัวนั้นมีผลบังคับใช้ บางคนเก็บบันทึกกิจกรรมของผู้ใช้ซึ่งสร้างความเสี่ยงด้านความเป็นส่วนตัวในการสร้างของตนเอง คนอื่นไม่มีเซิร์ฟเวอร์ในประเทศมากพอที่จะเดินทางสำรวจทางภูมิศาสตร์หรือช้าเกินกว่าที่จะสตรีมวิดีโอความละเอียดสูงที่ผู้ใช้ Kodi คาดหวัง.

เราแนะนำ IPVanish สำหรับผู้ใช้ Kodi มันไม่เก็บบันทึกมีเซิร์ฟเวอร์ในกว่า 60 ประเทศและเร็วพอที่จะปลอดบัฟเฟอร์เมื่อสตรีมวิดีโอ 1080p นอกจากนี้ยังสามารถติดตั้งได้อย่างง่ายดายบน LibreELEC.

VPN ที่ดีที่สุดสำหรับ KODI: IPVanish เป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ ของเรา มีเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์ขนาดใหญ่ที่ไม่ได้รับการติดต่อและมีความเร็วที่ดี คุณลักษณะด้านความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวที่แข็งแกร่งทำให้ IPVanish เป็นที่ชื่นชอบสำหรับผู้ใช้ Kodi และ Amazon Fire TV Stick ลองโดยไม่เสี่ยงกับการรับประกันคืนเงินภายใน 7 วัน.

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ VPN ดูที่คู่มือของเราเกี่ยวกับ VPN ที่ดีที่สุดสำหรับ Kodi.

LibreELEC คืออะไร?

LibreELEC เป็นการกระจาย Linux หรือ "Linux distro" ระบบปฏิบัติการที่ใช้เคอร์เนล Linux โดยเฉพาะมันเป็นระบบปฏิบัติการที่ออกแบบมาเพื่อโหลดซอฟต์แวร์เพียงพอที่จะอนุญาตให้คอมพิวเตอร์รัน Kodi.

ข้อได้เปรียบหลักในการใช้ LibreELEC ก็คือมันเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นในการใช้งาน Kodi เมื่อเทียบกับการใช้ระบบปฏิบัติการที่แข็งแกร่งกว่าเช่น Windows หรือ Mac OS ด้วยเหตุนี้คุณจึงสามารถเรียกใช้ LibreELEC บน HTPC ที่ทรงพลังน้อยกว่าได้โดยไม่ต้องเสียสละรูปภาพหรือเสียง โดยพื้นฐานแล้วการใช้ LibreELEC ช่วยให้คุณมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นจาก HTPC ของคุณโดยไม่ต้องใช้เงินซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติม.

ข้อเสียเปรียบหลักในการใช้ LibreELEC ก็คือมันเกือบจะไร้ประโยชน์ในการใช้งานซอฟต์แวร์อื่น ๆ นอกเหนือจาก Kodi ดังนั้นหากคุณต้องการท่องอินเทอร์เน็ตตรวจสอบอีเมลของคุณและเล่น World of Warcraft บน HTPC ของคุณนี่อาจเป็นระบบปฏิบัติการที่ไม่เหมาะกับคุณ หากคุณต้องการใช้ HTPC ของคุณเพื่อดูภาพยนตร์ฟังเพลงและดูภาพเท่านั้นมันเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยม.

วิธีการติดตั้ง LibreELEC

เมื่อคุณได้รับอุปกรณ์คุณจะต้องใช้ Windows, Mac หรือ Linux PC เพื่อสร้างการ์ด SD ที่จะติดตั้ง LibreELEC นี่คือขั้นตอนในการติดตั้ง LibreELEC.

สร้างการ์ด SD สำหรับบูต LibreELEC.

บนพีซีปกติของคุณ (ไม่ อุปกรณ์ที่คุณจะติดตั้ง LibreELEC ลง) ไปที่ url นี้และเลือกรุ่นที่เหมาะสมกับพีซีของคุณ

หน้าดาวน์โหลด LibreElec

ค้นหาไฟล์ในคอมพิวเตอร์ของคุณและคลิกเพื่อเรียกใช้ ชื่อของมันจะเป็นอย่างไร LibreELEC.USB-SD.Creator.Win32.exe หรือ LibreELEC.USB-SD.Creator.MacOS.dmg. หน้าต่างหลักของผู้สร้าง LibreELEC USB-SD จะเปิดขึ้น.

LibreElec ผู้สร้าง USB-SD

ที่ด้านบนของหน้าต่างข้างหมายเลขสีส้ม 1 ให้เลือกอุปกรณ์ที่คุณจะติดตั้ง LibreELEC บน (Raspberry Pi, Odroid C2 และอื่น ๆ )

LibreElec ติดตั้งขั้นตอนที่ 1

ข้างหมายเลขสีชมพู 2 ให้เลือก ดาวน์โหลด และเลือกโฟลเดอร์เพื่อวางไฟล์ไฟล์จะเริ่มดาวน์โหลด

LibreElec ขั้นตอนที่ 2

เมื่อไฟล์ดาวน์โหลดเสร็จสิ้นให้คลิกเมนูแบบเลื่อนลงที่อยู่ด้านข้างสีน้ำเงินหมายเลข 3 แล้วเลือกแฟลชไดรฟ์ SD.

กด เขียน ข้างปุ่มสีเขียวหมายเลข 4. คำเตือน: การทำเช่นนี้จะลบข้อมูลทั้งหมดในการ์ด SD คุณควรใช้การ์ด SD ใหม่หรือการ์ดที่สำรองไว้แล้วเท่านั้น.

บู๊ตอุปกรณ์ของคุณด้วย LibreELEC

  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าอุปกรณ์ของคุณปิดอยู่
  • นำการ์ด SD ออกจากพีซีปกติของคุณแล้วเสียบลงในอุปกรณ์ของคุณ
  • หากคุณใช้อุปกรณ์ Odroid ให้เสียบโมดูล HDMI / Wifi ก่อนที่จะไปยังขั้นตอนถัดไป
  • หากคุณใช้ Raspberry Pi ให้กดปุ่มเปิดปิด หากคุณใช้อุปกรณ์ WeTek ให้กด“ รีเซ็ต” ค้างไว้หากคุณใช้บอร์ด Odroid ให้เสียบสายไฟ.
  • รอให้ LibreELEC บู๊ต อาจใช้เวลาถึงห้านาที.

เมื่อ LibreElec บู๊ตขึ้น Kodi จะทำการโหลดโดยอัตโนมัติ ตอนนี้คุณสามารถติดตั้งอุปกรณ์เสริมของ Kodi ที่คุณต้องการไม่ว่าจะเป็น USTVNow, Crackle, PlayOn, Crunchyroll หรืออื่น ๆ ที่คุณอาจสนใจ.

อ่านเพิ่มเติม: Kodi ที่ดีที่สุด 109 ตัวที่ยังใช้งานได้อยู่

อุปกรณ์ที่ดีที่สุดสำหรับ LibreELEC

นี่คือรายการอุปกรณ์ที่ดีที่สุดในการเปิดใช้ LibreELEC คอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องเหล่านี้มีเพียงบอร์ดเดียวและค่าใช้จ่ายน้อยกว่า $ 150 แต่ก็ยอดเยี่ยมสำหรับการเล่นภาพยนตร์และการแสดงโดยใช้ Kodi.

ราสเบอร์รี่ Pi

The Raspberry Pi เป็นคอมพิวเตอร์แบบบอร์ดเดียวที่พัฒนาโดยมูลนิธิ Raspberry Pi ใน U.K เดิมทีมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้ในการสอนวิทยาศาสตร์คอมพิวเตอร์ขั้นพื้นฐานในประเทศกำลังพัฒนา แต่ปัจจุบันได้รับความนิยมมากกว่าที่คาดไว้ “ ชุดเริ่มต้น” ที่สมบูรณ์ประกอบด้วยคอมพิวเตอร์ Raspberry Pi, เคส, การ์ด SD และอุปกรณ์เสริมที่จำเป็นอื่น ๆ ราคาอยู่ระหว่าง $ 70 - $ 90 คอมพิวเตอร์เองราคาเพียงประมาณ $ 40.

Odroid

คอมพิวเตอร์ Odroid ได้รับการพัฒนาโดย บริษัท เกาหลีใต้ชื่อ HardKernel Co. , Ltd. ซึ่งเดิมทีตั้งใจจะใช้งานแอพโทรศัพท์ Android Odroid C2 เป็นอวตารล่าสุดของอุปกรณ์ Ordroids มีราคาแพงกว่าคอมพิวเตอร์ Raspberry Pi เล็กน้อยราว ๆ $ 60 สำหรับบอร์ด นักวิจารณ์บางคนรายงานว่า Odroid C2 นั้นเร็วกว่า Raspberry Pi 3 แต่มีซอฟต์แวร์และการสนับสนุนจากชุมชนน้อยลง ยังคงอุปกรณ์ทั้งสองมีความคล้ายคลึงกันมากในด้านพลังงานและค่าใช้จ่าย.

WeTek Hub and Play 2

กล่อง WeTek วางตลาดในชื่อ“ set top boxes” คล้ายกับ Amazon Fire TV และ Apple TV อย่างไรก็ตามพวกเขาสามารถตั้งค่าให้บูตเข้าสู่ LibreELEC เช่นเดียวกับคอมพิวเตอร์ Raspberry Pi และ Odroid WeTek Hub มี RAM 1 GB และไม่มีเครื่องรับสัญญาณทีวีในขณะที่ Play 2 มี RAM 2 GB และเครื่องรับสัญญาณทีวีระบบดิจิตอลภาคพื้นดิน ข้อได้เปรียบหลักในการใช้กล่อง WeTek เหนือตัวเลือกอื่นคือความเรียบง่าย: ทุกสิ่งที่คุณต้องใช้อุปกรณ์นั้นมาพร้อมกับแพ็คเกจ ในทางกลับกันจะไม่สามารถกำหนดค่าเป็น Raspberry Pi หรือ Odroid ได้ Hub มีค่าใช้จ่ายประมาณ $ 100 ในขณะที่ Play 2 มีราคาประมาณ $ 130.

บทความที่เกี่ยวข้อง: วิธีหยุด Kodi buffering

LibreELEC กับ OpenELEC กับ OSMC

LibreELEC ไม่ใช่ Linux distro ที่ออกแบบมาสำหรับ Kodi เท่านั้น มีอีกสองคนที่เป็นที่นิยม: OpenELEC และ OSMC นี่คือวิธีเปรียบเทียบ LibreELEC กับแต่ละรายการ.

OpenELEC

OpenELEC เป็นชื่อของซอฟต์แวร์ที่ LibreELEC เป็น“ ทางเลือก” จากเมื่อนักพัฒนาดั้งเดิมไม่เห็นด้วยกับอนาคตของโครงการ OpenELEC และ LibreELEC นั้นคล้ายกันมาก อย่างไรก็ตามเนื่องจาก LibreELEC มีกลุ่มนักพัฒนาขนาดใหญ่ที่ทำงานกับมันจึงมีแนวโน้มที่จะส่งการอัปเดตเร็วกว่า OpenELEC เมื่อเวลาผ่านไปสิ่งนี้ทำให้ LibreELEC เป็นที่นิยมมากขึ้น.

ยังมีผู้ใช้ Kodi บางคนที่เริ่มใช้ OpenELEC ก่อนที่จะแยกกันและชอบใช้ LibreELEC ดังนั้นไม่ว่าคุณจะใช้หรือ LibreELEC นั้นเป็นเรื่องของรสนิยมส่วนตัว.

OSMC

OSMC เป็นลินุกซ์อื่น แต่มาจากเวอร์ชั่น“ Debian Jessie” มันบูทเข้าสู่ Kodi เหมือนกับ LibreELEC และ OpenELEC แต่มันยังมีฟีเจอร์ที่กว้างกว่าที่พบใน Linux เวอร์ชั่นอื่นเช่นความสามารถในการเรียกใช้เว็บเซิร์ฟเวอร์หรือเซิร์ฟเวอร์สื่อเพล็กซ์ หากคุณสนใจคุณสมบัติที่กว้างกว่านี้ OSMC อาจเป็นทางเลือกที่ดีกว่า LibreELEC หากคุณไม่สนใจคุณสมบัติเหล่านี้ OSMC อาจเพิ่มความซับซ้อนที่ไม่จำเป็นให้กับการใช้ระบบปฏิบัติการของคุณ.

ดูสิ่งนี้ด้วย: เทียบกับเพล็กซ์ Kodi ซึ่งดีที่สุดสำหรับคุณ?

ข้อสรุป

LibreELEC เป็นระบบปฏิบัติการที่มีประโยชน์มากสำหรับผู้ใช้ HTPC สามารถให้คุณรับชมทีวีและภาพยนตร์โดยใช้ Kodi และรับภาพและเสียงที่ยอดเยี่ยมโดยไม่ต้องเสียโชค ในการใช้งานคุณต้องมีอุปกรณ์ที่สามารถใช้งานได้เช่น Raspberry Pi, Odroid หรือ WeTek หากต้องการติดตั้งให้ทำตามคำแนะนำในบทความนี้เพื่อสร้างการ์ด SD ที่จะบู๊ตอุปกรณ์ของคุณ.

หากคุณพบคู่มือนี้เพื่อ LibreELEC เป็นประโยชน์คุณอาจต้องการอ่านคำแนะนำ Kodi อื่น ๆ ของเราเช่นวิธีดูสารคดีใน Kodi, ดูทีวีสดบน Kodi, และจะทำอย่างไรถ้า Kodi ยังทำการรีบูต.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

45 − = 42

Adblock
detector