P2P Kodi แอดออน: พวกมันคืออะไร? คุณควรใช้พวกเขา?

เราอธิบายว่าส่วนเสริมของ Kodi P2P คืออะไรทำงานอย่างไรและถ้าคุณควรติดตั้งและใช้งาน เราจะทำงานผ่านอุปกรณ์เสริม P2P ที่เป็นที่นิยมที่สุดสำหรับ Kodi และอธิบายถึงความเป็นส่วนตัวและความเสี่ยงด้านความปลอดภัยที่เกี่ยวข้องกับสิ่งเหล่านี้และวิธีที่คุณสามารถหลีกเลี่ยงได้.

p2p1

Kodi เป็นหนึ่งในวิธีที่ง่ายที่สุดในการตั้งค่าศูนย์สื่อของคุณเอง เป็นซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สที่สามารถติดตั้งบนอุปกรณ์หลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น iPhone, Apple TV, Roku, Amazon Fire TV, Windows PC, USB แฟลชไดรฟ์หรือมากกว่า ไม่ว่าคุณกำลังมองหาการใช้ Add-on P2P Kodi, Add-on เพลงหรือสื่อ Kodi ประเภทอื่น ๆ คุณสามารถเล่นได้อย่างง่ายดายผ่านอุปกรณ์เกือบทุกชนิด.

ที่เกี่ยวข้อง: Kodi คืออะไรและคุณจะเริ่มใช้งานได้อย่างไร?

Kodi อนุญาตให้ผู้ใช้เข้าถึงเนื้อหาได้สองวิธี พวกเขาสามารถดูไฟล์สื่อใด ๆ ที่เก็บไว้ในคอมพิวเตอร์ของพวกเขาได้ แต่คนส่วนใหญ่ไม่มีห้องสมุดสื่อที่กว้างขวางบันทึกด้วยวิธีนี้ สำหรับการเลือกที่กว้างขึ้นผู้ใช้สามารถติดตั้งแพคเกจซอฟต์แวร์พิเศษที่เรียกว่าโปรแกรมเสริม สิ่งเหล่านี้ให้การเข้าถึงไลบรารีเนื้อหามากมายซึ่งโฮสต์อยู่ออนไลน์.

ส่วนใหญ่ส่วนเสริมที่สตรีมเนื้อหาจะทำงานโดยการคัดลอกลิงก์จากเว็บไซต์ต่างๆ อย่างไรก็ตามมีบางฟังก์ชั่นที่แตกต่างกันโดยใช้ระบบแชร์ไฟล์แบบ peer-to-peer (P2P) เพื่อให้สามารถเข้าถึงเนื้อหาได้.

แทนที่จะคอมพิวเตอร์ของคุณดาวน์โหลดข้อมูลจากแหล่งเดียวมันจะดึงข้อมูลนั้นจากผู้ใช้รายอื่นที่มีไฟล์ที่คุณต้องการ ยิ่งมีคนอัพโหลดไฟล์มากเท่าไหร่ก็จะยิ่งดาวน์โหลดเร็วขึ้นเนื่องจากส่วนต่างๆของไฟล์ถูกดาวน์โหลดจากผู้คนจำนวนมาก โดยพื้นฐานแล้วส่วนเสริมเหล่านี้เป็นวิธีสำหรับ Kodi ในการเข้าถึง torrents โดยไม่จำเป็นต้องมีไคลเอ็นต์ภายนอก.

Torrenting มาพร้อมกับถุงด้านบวกและแง่ลบโดยเฉพาะกับ Kodi เราสำรวจความหมายในรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่าง.

Comparitech ไม่เอาผิดหรือสนับสนุนการละเมิดข้อ จำกัด ทางลิขสิทธิ์รวมถึงการสตรีมที่ผิดกฎหมายผ่าน Kodi Kodi สามารถใช้เพื่อการสตรีมออนไลน์ที่ยอดเยี่ยมและถูกกฎหมาย โปรดพิจารณากฎหมายเหยื่อและความเสี่ยงของการละเมิดลิขสิทธิ์ก่อนดาวน์โหลดหรือสตรีมเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์โดยไม่ได้รับอนุญาต คุณเป็นเจ้าของการวิจัยก่อนที่จะเข้าถึงส่วนเสริม Kodi ใด ๆ กระแสข้อมูลหรือพื้นที่เก็บข้อมูล.

วิธีป้องกันตัวเองเมื่อใช้โปรแกรมเสริม P2P Kodi

ก่อนที่เราจะเข้าไปดูรายละเอียดของส่วนเสริม P2P นั่นเป็นคำเตือน Torrenting ไม่ผิดกฎหมายโดยเนื้อแท้ อย่างไรก็ตามกฎหมายในประเทศของคุณอาจใช้เพื่อดูเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์ที่ผิดกฎหมาย เนื่องจากความแพร่หลายของการแชร์ไฟล์ P2P ผู้จัดจำหน่ายจึงเริ่มให้ความสำคัญกับผู้ที่ดาวน์โหลดเนื้อหาโดยไม่ต้องจ่ายเงิน.

หากคุณพบว่ามีการกระทำดังกล่าวอาจมีโอกาสที่คุณจะได้รับจดหมายข่มขู่หรือแม้กระทั่งมีการเร่งความเร็วเครือข่ายของคุณโดยผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต (ISP) ยิ่งไปกว่านั้นนี่ไม่ใช่ความเสี่ยงเพียงอย่างเดียวที่แอดออนเหล่านี้มี.

เมื่อคุณมีส่วนร่วมในเครือข่าย P2P ไม่ว่าคุณจะอัปโหลดหรือดาวน์โหลดก็ตามที่อยู่ IP ของคุณจะปรากฏให้ทุกคนเห็น สิ่งนี้ทำให้ง่ายต่อการค้นหาว่า ISP ของคุณเป็นใครและแม้แต่การประมาณตำแหน่งที่คุณอาศัยอยู่.

ด้วยความเสี่ยงเพิ่มเติมทั้งหมดที่ Add-on ของ P2P นำมาด้วยมันสำคัญกว่าที่เคยทำตามขั้นตอนเพื่อป้องกันตัวเอง คุณสามารถทำได้โดยการติดตั้งและใช้บริการเครือข่ายส่วนตัวเสมือน (VPN) ที่มีชื่อเสียง สิ่งนี้จะไม่เพียง แต่ปกปิดที่อยู่ IP ที่แท้จริงของคุณ แต่ยังป้องกันไม่ให้ ISP ของคุณตรวจสอบกิจกรรมของคุณ VPN สามารถช่วยป้องกันการโจมตี Man-in-the-Middle (MitM) จากผู้ที่ต้องการขโมยข้อมูลส่วนตัวของคุณ การโจมตี MitM นั้นทำได้ง่ายผ่านโปรแกรมเสริมของ Kodi เนื่องจากแม้แต่บุคคลที่สามอาจถูกแฮ็กโดยบุคคลที่สามหรือใช้สำหรับการกระทำชั่วร้ายโดยผู้สร้างของพวกเขาเอง.

เราชอบ VPN ที่เรียกว่า IPVanish ในวันนี้เรายังไม่พบโปรแกรมเสริมของ Kodi ที่ใช้งานไม่ได้ หาก ISP ของคุณกำลังเร่งความเร็วเครือข่ายของคุณก็สามารถหยุดสิ่งนี้และอาจปรับปรุงคุณภาพของสตรีมที่คุณเข้าถึงด้วยเหตุนี้ นอกจากนี้ยังเป็นหนึ่งใน VPN ที่เร็วที่สุดที่มีในเซิร์ฟเวอร์ในกว่า 60 ประเทศ.

เหนือสิ่งอื่นใดทีมที่ IPVanish ใส่ใจเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวของคุณ แม้ว่าใครบางคนจะขอกิจกรรมการท่องเว็บของคุณจากพวกเขาพวกเขาจะไม่สามารถช่วยได้เพราะพวกเขาไม่ได้เก็บบันทึกการจราจร คุณสามารถติดตั้ง VPN นี้บน Amazon Firestick ได้เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องได้รับการป้องกัน.

ข้อตกลงผู้อ่าน: ประหยัดสูงสุดถึง 60% สำหรับ IPVanish ที่นี่.

IPVanish เป็นคำแนะนำยอดนิยมของเรา แต่ถ้าคุณต้องการตรวจสอบตัวเลือกอื่น ๆ ดูรายการ VPN ที่ดีที่สุดสำหรับ Kodi ของเรา.

โปรแกรมเสริม P2P Kodi คืออะไร?

p2p2โดย Scott Martin [CC BY-SA 3.0 (http://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0)] ผ่าน Wikimedia Commons ในระยะสั้นส่วนเสริม P2P สำหรับ Kodi ให้วิธีการเข้าถึงเนื้อหาที่ยืดหยุ่นกว่า มีดโกนเชื่อมโยงแบบดั้งเดิม.

ด้วยลิงก์การคัดลอกส่วนเสริมหากผู้ใช้จำนวนมากต้องการดูเนื้อหาเดียวกันในเวลาเดียวกันอาจมีโอกาสที่เซิร์ฟเวอร์ที่โฮสต์จะถูกโหลดมากเกินไป สิ่งนี้ทำให้เซิร์ฟเวอร์หยุดทำงานซึ่งหมายความว่าไม่มีใครเข้าถึงเนื้อหาได้จนกว่าจะมีการรับส่งข้อมูลน้อยลง.

ในทางตรงกันข้ามโฮสต์ในเครือข่าย P2P คือผู้ใช้เอง แม้ว่าโฮสต์หนึ่งจะลบไฟล์หรือปิดคอมพิวเตอร์ตราบใดที่ผู้ใช้รายอื่นมีไฟล์ที่สมบูรณ์เนื้อหาก็ยังคงสามารถเข้าถึงได้ ผู้ใช้ที่ยังคงแชร์ไฟล์ต่อไปหลังจากดาวน์โหลดมันจะเรียกว่า seeders ไฟล์ที่ seeders ยิ่งมีก็ยิ่งดาวน์โหลดได้เร็วขึ้นเท่านั้น.

ปัญหาหลักของ P2P Add-on และ Torrents โดยทั่วไปคือไฟล์ส่วนใหญ่นั้นไม่มีลิขสิทธิ์ Kodi add-on มักจะเข้าถึง torrents จากแหล่งที่ร่มรื่นและมักจะไม่มีวิธีเพิ่มแหล่งเก็บข้อมูล torrent ที่มีชื่อเสียงมากขึ้นเช่น Internet Archive.

ส่วนเสริม P2P มีปัญหาด้านความปลอดภัยนอกเหนือจากช่องโหว่ที่ส่วนเสริมของ Kodi ทั้งหมดแบ่งปัน เพื่อให้อุปกรณ์ใช้งานได้คุณจะต้องอนุญาตให้อุปกรณ์อื่นเข้าถึงรุ่น Kodi ของคุณโดยตรง นี่เป็นเพียงการเปิดอีกครั้งสำหรับบุคคลที่สามที่เป็นอันตรายเพื่อใช้ประโยชน์ แม้ว่าคุณจะใช้ VPN แต่จะไม่ปกป้องคุณหากข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบของคุณถูกบุกรุก.

โปรแกรมเสริมอย่างไม่เป็นทางการของ P2P Kodi

มี Kodi add-on หลายตัวที่ใช้เครือข่าย P2P เพื่อส่งเนื้อหา ในขณะที่เราแนะนำให้ผู้อ่านของเราค้นหาแหล่งที่มาของเนื้อหาอย่างเป็นทางการ แต่อาจเป็นไปได้ที่ฟอรัมอื่นหรือผู้ใช้อาจแนะนำโปรแกรมเสริมที่เสนอเนื้อหาที่ผิดกฎหมาย ด้วยเหตุนี้เราจึงพบอุปกรณ์เสริม P2P ที่ได้รับความนิยมสูงสุดและพูดถึงข้อเสียบางประการที่พวกเขามี.

ดวงดาวที่ห่างจากโลกสีร้อยสิบพันปีแสง

p2p3

มันคืออะไร? Quasar เป็นโปรแกรมเสริมของบุคคลที่สามซึ่งค้นหาไฟล์จากบางส่วนของเว็บไซต์ torrenting ที่ใหญ่ที่สุดในโลกรวมถึง The Pirate Bay และ RARBG ผู้ให้บริการจะไม่ถูกเพิ่มด้วยตนเอง แต่ต้องการติดตั้ง Add-on เพิ่มเติม: Quasar Burst หรือ Magnetic.

ทำไมคุณควรหลีกเลี่ยง? ความจริงที่ว่าผู้ให้บริการเฉพาะไม่สามารถเพิ่มได้ทำให้ส่วนเสริมนี้แทบไม่มีประโยชน์สำหรับผู้ใช้ที่ค้นหาเนื้อหาที่ถูกกฎหมาย นอกจากนี้ส่วนเสริมแต่ละอันที่คุณติดตั้งจะเพิ่มความเสี่ยงในการถูกขโมย ไม่มีเหตุผลใดที่รายการผู้ให้บริการไม่สามารถติดตั้งโดยตรงกับ Quasar.

ผู้ใช้ Kodi ที่กำลังมองหาการเข้าถึงภาพยนตร์และรายการทีวีจะได้รับการบริการที่ดีขึ้นโดยส่วนเสริมอย่างเป็นทางการที่เราแนะนำในบทความนี้.

SportsDevil

p2p 4

มันคืออะไร? Kodi SportsDevil เป็นส่วนเสริมที่รวบรวมเนื้อหากีฬาแบบสดและแบบออนดีมานด์ แม้ว่าจะไม่ได้เป็น Add-on P2P ในทางเทคนิค แต่ก็ใช้ชื่อ Plexus เพื่อให้คุณสมบัติการสตรีมบางอย่าง.

ทำไมคุณควรหลีกเลี่ยง? สิ่งแรกและสำคัญที่สุดคือข้อเสนอของ SportsDevil นั้นไม่มีลิขสิทธิ์ หากไม่มีใครจ่ายเงินให้ดูนักกีฬาสถานีโทรทัศน์จะมีแรงจูงใจน้อยลงในการแสดงกีฬา ประการที่สอง Add-on นี้ต้องใช้ Plexus ในการทำงาน Plexus นั้นต้องใช้ SopCast ซึ่งหมายความว่าคุณจะต้องเพิ่มความเสี่ยงในการหักหลังสามเท่าเพื่อดูกีฬา.

มีวิธีที่ง่ายกว่ามากในการทำเช่นนี้ เราเคยเขียนเกี่ยวกับอุปกรณ์เสริมกีฬาของ Kodi จำนวนหนึ่งซึ่งให้การเข้าถึงกีฬาหลากหลายประเภทและไม่ต้องการให้คุณเปิดระบบของคุณกับอุปกรณ์ภายนอก.

P2P ลำธาร

p2p 5

มันคืออะไร? P2P-streams เป็นโปรแกรมเสริมของบุคคลที่สามซึ่งค้นหาไฟล์ torrent จากเว็บไซต์ต่างๆและอนุญาตให้ผู้ใช้ Kodi เข้าถึงได้ ส่วนใหญ่เน้นไปที่กีฬา แต่มีหมวดหมู่อื่นให้เลือกมากมาย.

ทำไมคุณควรหลีกเลี่ยง? อีกครั้งเนื้อหาที่ส่วนเสริมนี้มีให้โดยไม่ได้รับอนุญาต นอกจากนี้ประมาณครึ่งหนึ่งเป็นภาษาอังกฤษ แม้จะวางปัญหานั้นไว้ด้านข้างสตรีม P2P ก็ยังมีปัญหาอื่นอีก มันไม่เป็นมิตรกับผู้ใช้: หน้าจอหลักของ Add-on นั้นเต็มไปด้วยตัวเลือกที่สับสนและหากคุณไม่คุ้นเคยกับ Acestream หรือ Sopcast อาจไม่ชัดเจนสำหรับคุณว่าพวกเขากำลังทำอะไร.

ในระยะสั้น P2P- สตรีมนำเสนอประสบการณ์ย่อยโดยเพิ่มความเสี่ยงที่คุณต้องเผชิญในฐานะผู้ใช้ Kodi การค้นหาแหล่งเนื้อหากีฬาที่ดีนั้นง่ายและเราได้กล่าวถึงส่วนเสริมที่ดีที่สุดสำหรับกีฬามาก่อน.

พูลสาร์

p2p 6

มันคืออะไร? Pulsar เป็นส่วนเสริมของ Kodi อีกตัวหนึ่งซึ่งใช้โปรโตคอล P2P เพื่อค้นหาและส่งเนื้อหา ค้นหาไซต์ torrent ที่ใหญ่ที่สุดหลายแห่งและเลือก torrent ที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้โดยอัตโนมัติ.

ทำไมคุณควรหลีกเลี่ยง? Pulsar ไม่มีผู้ให้บริการเนื้อหาที่ถูกต้องตามกฎหมายและไม่มีวิธีการเพิ่มใด ๆ นอกจากนี้ส่วนเสริมนี้ต้องติดตั้งตัวจัดการผู้ให้บริการชื่อ Pulsar MC อีกอันหนึ่ง ส่วนเสริม P2P มีความเสี่ยงสูงอยู่แล้วและ Add-on ของบุคคลที่สามที่คุณติดตั้งเพิ่มเติมแต่ละตัวจะเพิ่มความเสี่ยงในการถูกขโมยข้อมูล ทำไมถึงมีโอกาส? มีแหล่งเนื้อหาที่ถูกต้องตามกฎหมายมากมายที่ไม่ต้องการให้คุณทำให้ระบบของคุณมีความเสี่ยง.

คุณควรใช้โปรแกรมเสริม P2P สำหรับ Kodi หรือไม่?

หากคุณต้องการเข้าถึงสื่อลิขสิทธิ์โดยใช้ Kodi ไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมเสริม P2P แหล่งเสริมการเข้าถึงอย่างเป็นทางการของคอนเทนต์ซึ่งได้รับการตรวจสอบโดยองค์กรมืออาชีพและมีแนวโน้มว่าจะสามารถรองรับปริมาณข้อมูลจำนวนมาก.

ท้ายที่สุดในขณะที่ส่วนเสริม P2P สามารถให้เนื้อหาที่ยืดหยุ่นต่อความเครียดที่เกิดจากการรับส่งข้อมูลจำนวนมาก แต่พวกเขาก็ไม่ได้ให้ความคุ้มครองเพียงพอสำหรับผู้ใช้ ความจริงก็คือว่าส่วนเสริมใด ๆ สำหรับ Kodi อาจถูกขโมยได้โดยปล่อยให้ข้อมูลและไฟล์ที่เป็นความลับของคุณปรากฏบนผู้บุกรุก.

สิ่งนี้น่ากังวลเพียงพอ แต่มันก็แย่ลง ส่วนเสริม P2P ถูกสร้างขึ้นโดยบุคคลที่สามและอาจไม่มีกระบวนการตรวจสอบทางเทคนิคแบบเดียวกับที่ส่วนเสริมอย่างเป็นทางการผ่านเข้าไปทำให้พวกเขาเปิดกว้างมากขึ้นที่จะถูกโจมตีในครั้งแรก.

นอกจากนี้ความจริงที่ว่า Add-on ของ P2P ต้องการให้คุณอนุญาตการเข้าถึงระยะไกลในการติดตั้งหมายความว่าคุณจะปลอดภัยน้อยกว่าเมื่อใช้ Add-on แบบดั้งเดิม มีวิธีการเข้าถึงเนื้อหาที่ดีกว่าง่ายกว่าและปลอดภัยกว่าโดยใช้โปรแกรมเสริม P2P สำหรับ Kodi.

ด้วยเหตุผลข้างต้นเราไม่แนะนำให้ผู้อ่านของเราใช้โปรแกรมเสริม P2P เพื่อสตรีมหรือแชร์เนื้อหา.

ทางเลือกแทน P2P Kodi Add-ons

ส่วนเสริม P2P ขอให้คุณแลกเปลี่ยนความปลอดภัยเพื่อความสะดวก แต่ความจริงก็คือเว็บไซต์ที่การเชื่อมโยงการเชื่อมโยงการเข้าถึงส่วนเสริมแบบดั้งเดิมนั้นมีความสามารถในการจัดการปริมาณการใช้งานจำนวนมากและมีความเสี่ยงน้อยลง ซึ่งหมายความว่าไม่จำเป็นต้องใช้โปรแกรมเสริม P2P เลย ด้านล่างนี้คุณจะพบโปรแกรมเสริมที่ถูกต้องซึ่งให้เนื้อหาที่คล้ายกันโดยไม่ต้องใช้เพลง.

PlayOn Browser

p2p 7

PlayOn Browser เป็นโปรแกรมเสริมของ Kodi อย่างเป็นทางการที่ให้คุณสามารถดูเนื้อหาจากบริการสมัครสมาชิกที่หลากหลายในที่เดียวเพื่อให้เข้าถึงได้ง่ายขึ้น รองรับบริการยอดนิยมบางอย่างเช่น Netflix และ Hulu เนื่องจากไม่มีส่วนเสริม Netflix อย่างเป็นทางการเบราว์เซอร์ PlayOn ทำให้คุณไม่ต้องติดตั้งการแก้ไขปัญหาบุคคลที่สามที่อาจเกิดขึ้น.

มีค่าใช้จ่ายไม่กี่ดอลลาร์ต่อเดือน แต่ยังช่วยให้คุณสามารถบันทึกวิดีโอหากคุณใช้ Windows PC นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับคุณสมบัติที่ช่วยให้คุณข้ามโฆษณาโดยอัตโนมัติ.

คุณสามารถค้นหาเบราว์เซอร์ PlayOn ในที่เก็บอย่างเป็นทางการของ Kodi.

Vimeo

p2p 8

Vimeo เป็นเว็บไซต์แชร์วิดีโอที่คล้ายกับ YouTube อย่างไรก็ตามในขณะที่ YouTube มีวิดีโอคุณภาพต่ำหลายล้านรายการ Vimeo มีเนื้อหาส่วนใหญ่ที่สร้างขึ้นโดยศิลปินผู้สร้างภาพยนตร์อินดี้และนักดนตรี.

สิ่งนี้ทำให้ Vimeo เป็นแพลตฟอร์มที่เหนือกว่าหากคุณสนใจสารคดีที่เสนอชื่อเข้าชิงรางวัลภาพยนตร์ทดลองหรือศิลปะโดยทั่วไป มันมีไลบรารี่เนื้อหาที่เล็กกว่า แต่วิดีโอที่ Vimeo เสนอมักจะมีมูลค่าการผลิตสูงกว่า.

เนื้อหาบางส่วนใน Vimeo ไม่จำเป็นต้องจ่าย แต่ส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องจ่าย โดยทั่วไปผู้ใช้จะจ่ายเฉพาะเนื้อหาจากผู้อัปโหลดที่พวกเขาชอบจริงๆเท่านั้นดังนั้นคุณสามารถช่วยผู้สร้างได้หากคุณต้องการ แต่เป็นทางเลือกทั้งหมด.

ส่วนเสริม Kodi Vimeo สามารถพบได้ในที่เก็บอย่างเป็นทางการของ Kodi.

Vevo

p2p 9

หากคุณกำลังมองหาเพลง Vevo เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในการค้นหา Vevo มีมิวสิควิดีโอจากนักดนตรีที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลกและที่สำคัญที่สุดมันเป็นทางการอย่างสมบูรณ์และเหนือกว่า.

คุณจะต้องสร้างบัญชี Vevo ก่อนจึงจะสามารถใช้ Add-on นี้ได้ แต่ใช้เวลาเพียงไม่กี่นาที เมื่อคุณทำสิ่งนี้แล้วคุณสามารถเรียกดูวิดีโอตามประเภทดนตรีศิลปินหรือเพียงแค่ดูวิดีโอที่เพิ่งเปิดตัวใหม่โดยตรง Vevo ยังให้คุณสร้างเพลย์ลิสต์ซึ่งยอดเยี่ยมสำหรับช่วงเวลานั้นเมื่อคุณไม่ต้องการเลือกเพลงทีละเพลง.

ส่วนเสริม Kodi Vevo มีให้บริการจากที่เก็บ Add-on ของ Kodi อย่างเป็นทางการ.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− 2 = 1

Adblock
detector