10 เคล็ดลับในการปรับปรุงช่วงและความแข็งแกร่งของเครือข่ายไร้สายของคุณ

10 เคล็ดลับในการปรับปรุงช่วงและความแข็งแกร่งของเครือข่ายไร้สายของคุณ

ดิ้นรนกับสัญญาณและช่วงไร้สายที่ไม่ดี? คุณไม่ได้โดดเดี่ยว. แม้จะมีเราเตอร์ไร้สายที่เพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง แต่อุปสรรคมากมายยังคงมีอยู่ซึ่งสามารถ จำกัด ช่วงและความแข็งแกร่งของเครือข่ายไร้สายของคุณ มีวิธีแก้ไขปัญหาง่ายๆที่คุณสามารถทำได้ซึ่งส่วนใหญ่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย ก่อนที่คุณจะโยนผ้าเช็ดตัวและใช้จ่ายมากกว่าที่คุณเป็นมืออาชีพนี่คือเคล็ดลับ DIY 10 ข้อในการปรับปรุงสัญญาณ wifi และความแข็งแกร่ง.

Contents

ทำไมฉันถึงมีสัญญาณ wifi และกำลังอ่อน?

แม้จะแพร่หลายในชีวิตและที่อยู่อาศัยของเรา แต่เทคโนโลยีอินเทอร์เน็ตไร้สายก็ยังค่อนข้างใหม่ แม้ว่าอินเทอร์เน็ตไร้สายแรกที่ใช้งานได้ถูกเปิดตัวในฮาวายในปี 1970 แต่ก็เป็นทศวรรษก่อนที่เทคโนโลยีเครือข่ายไร้สายจะมีประสิทธิภาพเพียงพอและราคาถูกพอที่จะใช้งานได้ในบ้าน.

พวกเขามีข้อ จำกัด ที่สำคัญเนื่องจากวิธีการทำงานของเครือข่ายไร้สายที่ยอดเยี่ยม สัญญาณและเครือข่ายไร้สายทั้งหมดใช้การส่งคลื่นความถี่วิทยุเช่นเดียวกับวิทยุในรถยนต์หรือในบ้านของคุณหรือโทรทัศน์ที่ออกอากาศทางอากาศ อย่างไรก็ตามสัญญาณที่ใช้โดยเครือข่ายไร้สายนั้นมีอยู่ในความถี่ระหว่างที่ไมโครเวฟของคุณผลิตขึ้นเองตามธรรมชาติและสัญญาณที่สถานีวิทยุระเบิดออกสู่รถยนต์ของคุณ.

เนื่องจากเครือข่ายไร้สายของคุณกำลังออกอากาศโดยใช้คลื่นวิทยุจึงสามารถรับข้อ จำกัด เดียวกันกับที่คุณมักจะพบกับสัญญาณวิทยุประเภทอื่น ๆ ดังนั้นเครือข่ายไร้สายในบ้านของคุณอาจไม่มีความแรงหรือระยะห่างที่เหมาะสมเนื่องจากปัญหาเดียวกันที่ส่งผลกระทบต่อเทคโนโลยีวิทยุในรูปแบบอื่น: อุปสรรคที่ทำให้ลดความแรงของสัญญาณการรบกวนจากอุปกรณ์อื่นที่ส่งคลื่นวิทยุ อุปกรณ์ไร้สายที่มีประสิทธิภาพปัญหาทางเทคนิคของอุปกรณ์ที่รับสัญญาณอาจทำให้สัญญาณอ่อนหรือขาดพลังงานจากเราเตอร์ไร้สายทำให้สัญญาณอ่อนลง.

สถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (IEEE) กำหนดมาตรฐานสำหรับการอนุญาตให้ใช้เครือข่ายไร้สายความถี่วิทยุ ปัจจุบันอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายในบ้านของคุณอาจทำงานในย่านความถี่ 900 MHz หรือ 2.4, 3.6, 5 หรือแม้กระทั่งความถี่ 60 GHz ปัจจุบันเราเตอร์บ้านส่วนใหญ่ทำงานในคลื่นความถี่ 2.4 GHz หรือ 5 GHz.

ก่อนที่จะพยายามแก้ไขปัญหาของคุณด้วยสัญญาณช่วงหรือสัญญาณอ่อนให้ตรวจสอบเพื่อพิจารณาว่าคลื่นความถี่วิทยุใดที่เราเตอร์ไร้สายหรืออุปกรณ์เครือข่ายอื่นของคุณใช้อยู่ ความรู้เล็กน้อยนี้อาจช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาช่วงและจุดแข็งของคุณได้ง่ายขึ้น.

วิธีปรับปรุงสัญญาณ wifi และความแข็งแรง

ในที่สุดมันอาจพิสูจน์ได้ยากมากในการหาสาเหตุที่แน่นอนของความแรงของเครือข่ายไร้สายหรือช่วงที่ไม่ดี เราขอแนะนำให้คุณลองทำตามขั้นตอนเหล่านี้ก่อนสั่งซื้อเราเตอร์ไร้สายตัวใหม่ อย่างไรก็ตามหากไม่มีตัวเลือก DIY ฟรีทำงานได้การซื้อเราเตอร์ใหม่อาจช่วยแก้ปัญหาเครือข่ายของคุณได้.

เคล็ดลับ # 1: ย้ายเราเตอร์ของคุณไปยังตำแหน่งส่วนกลางมากขึ้น

ปรับปรุงสัญญาณ wifiที่มา: BT.com

ต่อไปนี้เป็น "กฎง่ายๆ" ที่ต้องไป: เราเตอร์ไร้สายโดยเฉลี่ยของคุณมีระยะ 150 ฟุต (46 เมตร) ในอาคารและ 300 ฟุต (92 เมตร) นอกอาคาร แม้ว่าโดยปกติจะเป็นช่วงที่เพียงพอที่จะครอบคลุมบ้านหรืออพาร์ตเมนต์โดยเฉลี่ยอุปสรรคและสัญญาณรบกวนที่แตกต่างกันอาจทำให้สัญญาณนั้นลดลงก่อนที่จะถึงส่วนต่าง ๆ ของบ้านของคุณ.

ตำแหน่งที่คุณวางเราเตอร์ของคุณสามารถส่งผลกระทบอย่างมีนัยสำคัญต่อว่าคุณกำลังมองเห็นสัญญาณครอบคลุมที่ดีที่สุดหรือไม่ บางอย่างขึ้นอยู่กับประเภทของเราเตอร์ที่คุณมีและความแรงของสัญญาณ โดยไม่คำนึงว่าหากคุณมีเราเตอร์ไร้สายของคุณซ่อนตัวอยู่ในสำนักงานมุมบ้านของคุณในห้องใต้ดินหรือชั้นบนสุดคุณอาจกำลังเผชิญกับปัญหาเกี่ยวกับความแรงของสัญญาณและช่วงมากกว่าที่คุณต้องการ.

พิจารณาวางเราเตอร์ไร้สายของคุณในตำแหน่งที่เป็นศูนย์กลางมากขึ้นแทน หลายครอบครัวมักจะวางเราเตอร์ไว้ใกล้กับอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ในสำนักงานที่บ้าน อย่างไรก็ตามคุณสามารถวางเราเตอร์ของคุณได้ทุกที่ในบ้านของคุณ ด้วยช่วงเฉลี่ยของเราเตอร์ไร้สายที่ 150 ฟุตเราเตอร์ที่อยู่ตรงกลางควรจะสามารถเข้าถึงทุกส่วนของบ้านขนาดเฉลี่ยได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

เคล็ดลับที่ 2: ตรวจสอบอุปกรณ์ที่อาจก่อให้เกิดสัญญาณรบกวน

เนื่องจากเครือข่ายไร้สายใช้ความถี่วิทยุในการส่งและรับข้อมูลอาจมีโอกาสที่สัญญาณไร้สายของคุณอาจอ่อนแอเนื่องจากการรบกวนจากอุปกรณ์ที่ส่งสัญญาณวิทยุ อุปกรณ์ต่อไปนี้ทั้งหมดสามารถรบกวนสัญญาณไร้สาย:

 • ไมโครเวฟ
 • แหล่งพลังงานไฟฟ้าบางแหล่ง (เช่นสายไฟ)
 • อุปกรณ์เครื่องเสียงไร้สาย
 • จอภาพภายนอกบางตัว
 • จอภาพเด็ก
 • กล้องไร้สาย
 • เครื่องส่งสัญญาณวิดีโอ RF
 • โทรศัพท์ไร้สาย
 • เครื่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียมบางเครื่อง

โดยทั่วไปแล้วเทคโนโลยีไร้สายที่หลากหลายเพิ่มมากขึ้นเท่านั้น ซึ่งหมายความว่าคุณน่าจะมีอุปกรณ์ไร้สายหลายรูปแบบที่ส่งสัญญาณไปทั่วบ้านของคุณ หากอุปกรณ์ใด ๆ ทำงานที่ความถี่เดียวกันกับเราเตอร์ไร้สายของคุณการรบกวนจะเกิดขึ้น.

คุณจะรู้ว่าคุณกำลังเผชิญกับปัญหาสัญญาณรบกวนหากสิ่งใดสิ่งหนึ่งต่อไปนี้เป็นจริง:

 • อุปกรณ์ไร้สายของคุณแสดงความแรงของสัญญาณต่ำอย่างสม่ำเสมอหรือความแรงของสัญญาณปรากฏขึ้นและลงแม้ว่าคุณจะไม่เปลี่ยนสถานที่ก็ตาม
 • คุณพบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตที่ช้าลงมากเมื่อเชื่อมต่อกับ Wi-Fi
 • อัตราการถ่ายโอนไฟล์ของคุณประสบเมื่อเชื่อมต่อกับ Wi-Fi
 • อุปกรณ์บลูทู ธ มีปัญหาในการจับคู่
 • คุณขาดการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเป็นประจำ

หากคุณเชื่อว่าอาจมีปัญหาสัญญาณรบกวนให้ปิดอุปกรณ์อื่นของคุณที่กำลังส่งสัญญาณไร้สายแบบหนึ่งต่อหนึ่ง ตรวจสอบเพื่อดูว่ามีความแตกต่างในความแรงของสัญญาณหรือช่วงหลังจากที่คุณปิดแต่ละอุปกรณ์ หากคุณเห็นการเปลี่ยนแปลงที่เห็นได้ชัดเจนหลังจากปิดอุปกรณ์ใด ๆ คุณจะพบหนึ่งในผู้ร้าย.

ตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณคือย้ายเราเตอร์ออกห่างจากอุปกรณ์อื่นให้มากที่สุดหรือย้ายตำแหน่งอุปกรณ์ที่รบกวน โดยทั่วไปแล้วมันเป็นการดีที่สุดที่จะ จำกัด จำนวนอุปกรณ์ไร้สายที่คุณต้องเดินทางกลับบ้านในแต่ละครั้ง.

เคล็ดลับที่ 3: เปลี่ยนช่องเราเตอร์ไร้สายของคุณ

วงดนตรี GHzที่มา: dlink.com

เคล็ดลับนี้ขึ้นอยู่กับเราเตอร์ไร้สายของคุณอย่างเต็มที่ อย่างไรก็ตามหากคุณอาศัยอยู่ในอพาร์ตเมนต์หรือในย่านชานเมืองที่หนาแน่นปัญหาการรบกวนแบบไร้สายของคุณอาจเป็นเพราะเราเตอร์ Wi-Fi ของเพื่อนบ้านของคุณ.

อาจเป็นเรื่องยากที่จะตรวจสอบว่าเป็นปัญหาหรือไม่ อย่างไรก็ตามหากคุณใช้อุปกรณ์ไร้สายใด ๆ เช่นโทรศัพท์มือถือหรือคอมพิวเตอร์คุณสามารถตรวจสอบเพื่อดูว่ามีสัญญาณไร้สายอยู่ในระยะเท่าใด ยิ่งอุปกรณ์อยู่ในระยะไกลมากเท่าไรก็ยิ่งมีโอกาสมากขึ้นที่อุปกรณ์ Wi-Fi ของเพื่อนบ้านอาจทำให้เกิดปัญหากับคุณ.

การเปลี่ยนช่องของเราเตอร์ไร้สายจะทำให้สามารถทำงานในส่วนต่าง ๆ เล็กน้อยของย่านความถี่ซึ่งจะช่วยขจัดปัญหาสัญญาณรบกวน การเปลี่ยนช่องจะแตกต่างกันไปตามอุปกรณ์และยี่ห้อ ตรวจสอบคู่มืออุปกรณ์ของคุณหรือเว็บไซต์ของผู้ผลิตเพื่อเรียนรู้วิธีปรับการตั้งค่าช่อง.

เคล็ดลับ # 4: ลดจำนวนอุปกรณ์ที่ใช้แบนด์วิดท์

ปัญหาสัญญาณและความแรงต่ำอาจมีปัญหากับแอปพลิเคชันและอุปกรณ์ที่ใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณ กิจกรรมบางอย่างเช่นการเล่นเกมออนไลน์และการสตรีมวิดีโอ HD อาจเป็นแบนด์วิธที่มีนัยสำคัญ เมื่ออุปกรณ์เหล่านั้นใช้แบนด์วิดท์จำนวนมากก็อาจทำให้อุปกรณ์อื่นช้าลงซึ่งอาจมีความแรงของสัญญาณต่ำ.

ลองลดจำนวนอุปกรณ์ที่คุณใช้งานอินเทอร์เน็ตของคุณในคราวเดียว หากคุณต้องการสตรีมวิดีโอคุณภาพสูงหรือเล่นเกมออนไลน์ให้ลองโดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์หลายเครื่อง.

คุณสามารถทำให้กระบวนการนี้ทำได้โดยอัตโนมัติหากเราเตอร์ของคุณใช้วิธีการคุณภาพการบริการ (QoS) วิธีการเหล่านี้จัดลำดับความสำคัญการดำเนินการโดยอัตโนมัติเพื่อช่วยลดปัญหาการเชื่อมต่อและแบนด์วิดท์ ตรวจสอบกับคู่มือเราเตอร์หรือผู้ผลิตอุปกรณ์ของคุณเพื่อตรวจสอบว่าอุปกรณ์ของคุณใช้คุณภาพการให้บริการหรือไม่และหากเป็นเช่นนั้นวิธีปรับการตั้งค่าอุปกรณ์เพื่อให้ทำงานได้.

เคล็ดลับที่ 5: ทำ Extender ไร้สายแบบโฮมเมด

อุปกรณ์เสริมสำหรับวินด์เซิร์ฟ WiFi 6

แน่นอนว่าไม่ใช่วิธีที่จะป้องกันไม่ให้เกิดความผิดพลาดคุณสามารถที่จะบีบช่วงเล็กน้อยของเราเตอร์ Wi-Fi ของคุณผ่านวิธี DIY บางอย่างโดยใช้สิ่งต่าง ๆ เช่นรถยนต์ฟอยล์หรืออลูมิเนียมเบียร์ นอกจากนี้เรายังให้รายละเอียดเกี่ยวกับวิธีสร้าง Extender Extender ของคุณเอง.

เคล็ดลับที่ 6: ติดตั้ง DD-WRT บนเราเตอร์ของคุณ (ถ้าคุณสามารถ)

เราเตอร์ไร้สายทั้งหมดมาพร้อมกับเฟิร์มแวร์ (ซอฟต์แวร์ประเภทหนึ่งที่ออกแบบมาเพื่อช่วยให้ฮาร์ดแวร์ของคุณทำงานได้อย่างถูกต้อง) ติดตั้งไว้ล่วงหน้า อย่างไรก็ตามเราเตอร์ไร้สายบางตัวสามารถใช้งานเฟิร์มแวร์ของบุคคลที่สามเพื่อเพิ่มความสามารถของพวกเขา บางทีสิ่งที่ดีที่สุดของเหล่านี้เรียกว่า DD-WRT.

  สถิติและข้อเท็จจริง 60+ IoT

DD-WRT สามารถช่วยคุณเพิ่มสัญญาณ Wi-Fi ของคุณโดยอนุญาตให้คุณปรับการตั้งค่าเราเตอร์ของคุณและปรับช่องสัญญาณความถี่ นอกจากนี้คุณสามารถใช้ DD-WRT เพื่อปลดล็อกความสามารถด้านเทคนิคของอุปกรณ์ของคุณเพื่อให้สามารถดึงพลังงานได้มากขึ้นซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการเพิ่มช่วงสัญญาณไร้สาย (หมายเหตุ: การปรับกำลังไฟที่เราเตอร์ของคุณดึงอาจทำให้อุปกรณ์ร้อนเกินไปตรวจสอบจำนวนพลังงานที่อุปกรณ์ของคุณสามารถวาดได้อย่างปลอดภัยก่อนที่จะใช้วิธีนี้).

ที่เกี่ยวข้อง: ผู้ให้บริการ VPN DD-WRT ที่ดีที่สุด.

เคล็ดลับ # 7: รีเซ็ตเราเตอร์ของคุณเป็นประจำ

หากคุณพบว่าสัญญาณไร้สายและความแรงของคุณดูเหมือนจะลดลงเป็นประจำการรีเซ็ตเราเตอร์ของคุณอาจช่วยปรับปรุงได้ หากคุณพบว่าการรีเซ็ตเราเตอร์ของคุณปรับปรุงปัญหาการเชื่อมต่อคุณสามารถใช้ DD-WRT เพื่อให้เราเตอร์รีเซ็ตตามกำหนดเวลาปกติในแต่ละวัน.

เคล็ดลับ # 8: ลงทุนในการสนับสนุนสัญญาณ

ปรับปรุงสัญญาณ wifiที่มา: Amazon.com

บางครั้งสิ่งที่คุณต้องการจริงๆคือผู้สนับสนุน Boosters สัญญาณมีรูปร่างและขนาดแตกต่างกัน แต่โดยทั่วไปออกแบบมาเพื่อเพิ่มความแข็งแรงของสัญญาณของคุณโดยการถ่ายทอดผ่านอุปกรณ์อื่น บางครั้งเรียกว่า“ Wi-Fi repeaters” อุปกรณ์เหล่านี้สามารถใช้เพื่อขยายช่วงและความแรงของสัญญาณอ่อน.

Netgear ให้ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ boosters และ repeaters.

เคล็ดลับ # 9: ลงทุนในเราเตอร์ใหม่

ในตอนท้ายของวันวิธีการบางอย่างทำงานได้ดีขึ้นในการเพิ่มความแรงของสัญญาณต่ำและช่วงสำหรับเครือข่ายไร้สายกว่าการลงทุนในฮาร์ดแวร์ที่ดีกว่า หากเราเตอร์ไร้สายของคุณราคาถูกหรือล้าสมัยอาจเป็นไปได้ว่ามีวิธีการมากมายที่กล่าวมาข้างต้นอาจไม่ทำงานหรืออาจทำงานได้ในระดับที่ จำกัด มาก.

เราเตอร์เก่ามักใช้เทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพน้อยกว่าและอาจพัฒนาปัญหาทางเทคนิคเช่นปัญหาความร้อนสูงเกินไปซึ่งส่งผลให้ความแรงของสัญญาณต่ำ ในขณะเดียวกันเราเตอร์ไร้สายราคาถูกก็ไม่ได้มาเต็มไปด้วยเทคโนโลยีที่จะทำงานได้ดีในระยะยาวและโดยทั่วไปแล้วไม่มีกำลังขับสำหรับช่วงที่ดีกว่า.

คิดว่านี่เป็นความพยายามครั้งสุดท้าย อย่างไรก็ตามการอัพเกรดเราเตอร์ไร้สายเก่าในที่สุดก็กลายเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงมาตรฐานไร้สายและเทคโนโลยีมีความพร้อมมากขึ้นในการรองรับอุปกรณ์ที่รับสัญญาณมากขึ้น.

เคล็ดลับ # 10: ปรับเสาอากาศเราเตอร์ของคุณ

หากคุณชอบฉันคุณไม่มีเราเตอร์ไร้สายพลังงานสูงที่มีเสาอากาศ อย่างไรก็ตามหากคุณใช้เราเตอร์ตัวใดตัวหนึ่งที่มีเสาอากาศหลายตัวการปรับทิศทางของมันจะช่วยปรับปรุงสัญญาณของคุณ.

เป็นเรื่องง่ายที่จะคิดว่าการชี้เสาอากาศ wifi ของคุณตรงขึ้นนั้นเป็นวิธีการทำสิ่งที่ถูกต้อง อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่กรณีในเกือบทุกสถานการณ์ หากคุณใช้เราเตอร์ 2.4 GHz ให้ชี้ไปที่พวกเขาแทน ตั้งฉาก, เช่นเสาอากาศหนึ่งชี้ในแนวตั้งและหนึ่งในแนวนอนทำให้เป็นรูปตัว L สำหรับ 5 GHz ให้ชี้แบนหรือทำมุม 45 องศาเพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด.

อดีตวิศวกรของ Apple wifi แชร์เกร็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ บน Mac Observer คุณสามารถตรวจสอบรายละเอียดเพิ่มเติมและเคล็ดลับเพิ่มเติมได้ที่นี่ ในขณะเดียวกันคุณสามารถค้นหาข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับ DSLR จากผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเครือข่ายที่ทำการทดสอบโดยใช้ทั้งสองความถี่.

เคล็ดลับโบนัส: วง WiFi สร้างความแตกต่าง

ก่อนหน้านี้เรากล่าวถึงว่ามีความถี่ wifi ที่แตกต่างกันหลายประการที่เราเตอร์ของคุณอาจใช้งานโดยมีความถี่ 2.4 GHz และ 5GHz ซึ่งเป็นความถี่ที่พบบ่อยที่สุด ความถี่ที่คุณใช้อาจส่งผลต่อความแรงของสัญญาณ wifi และช่วงของคุณ.

สิ่งสำคัญคือต้องจำไว้ว่าสัญญาณ wifi นั้นเป็นเพียงสัญญาณวิทยุ ความถี่ที่สูงกว่าเดินทางได้เร็วขึ้น แต่มีระยะทางที่สั้นกว่าในขณะที่ความถี่ที่ต่ำกว่านั้นจะเดินทางไกลขึ้น แต่ช้าลง หากคุณมีบ้านหลังใหญ่และคุณกำลังใช้ย่านความถี่ 5GHz มีโอกาสดีที่การย้ายเราเตอร์ของคุณจะแก้ปัญหาของคุณได้อย่างแน่นอน ในขณะเดียวกันหากคุณใช้เราเตอร์ 2.4 GHz ความเร็วที่ช้าอาจเกิดจากแบนด์วิดท์ที่ต่ำกว่าที่มีให้กับเราเตอร์ 2.4 GHz คุณอาจต้องการอัปเกรดเป็น 5GHz ซึ่งดีกว่ามากสำหรับการสตรีมสื่อและการใช้แบนด์วิดท์หนัก.

คุณอาจชอบผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตวิธีล้างคุกกี้ใน Chrome, Firefox, Edge, Safari หรือ Opera ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเทคโนโลยีและการติดอินเทอร์เน็ต: วิธีการรับรู้และกู้คืนจากผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสิ่งที่เป็นกลางสุทธิทำไมมันสำคัญและอย่างไร ผู้ให้บริการส่วนลดโทรศัพท์และอินเทอร์เน็ตสำหรับผู้สูงอายุ

About the author