วิธีการรับรู้และหลีกเลี่ยงการหลอกลวงอีเบย์

วิธีการรับรู้และหลีกเลี่ยงการหลอกลวงอีเบย์

นักต้มตุ๋นจะใช้แพลตฟอร์มที่มีอยู่เพื่อหลอกลวงผู้บริสุทธิ์จากเงินหรือสิ่งของและ eBay ก็ไม่มีข้อยกเว้น เว็บไซต์ประมูลออนไลน์เปิดตัวในปี 1995 และนักต้มตุ๋นใช้มันตั้งแต่นั้นมา eBay เกี่ยวข้องกับความไว้วางใจจำนวนมากในนามของผู้ซื้อและผู้ขาย แต่มันค่อนข้างง่ายสำหรับความไว้วางใจที่จะถูกเอาเปรียบ บริษัท มีมาตรการป้องกันบางอย่าง แต่คุณสามารถปกป้องตัวเองจากการเป็นผู้ใช้ eBay ได้.

คู่มือนี้จะบอกคุณเกี่ยวกับการหลอกลวงบนอีเบย์ที่พบได้ทั่วไปสิ่งที่ควรมองหาและวิธีป้องกันตัวเอง บางอย่างมีการกำหนดเป้าหมายที่ผู้ซื้อและอื่น ๆ ที่ผู้ขาย หากคุณถูกหลอกลวงเราจะแสดงขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อรายงาน.

การหลอกลวงในฐานะผู้ซื้อบน eBay

การซื้อผลิตภัณฑ์ผ่าน eBay มักจะตรงไปตรงมา แต่นักหลอกลวงบางคนทำงานเพื่อฉ้อโกงคนไร้เดียงสาที่พยายามจะได้รับข้อเสนอที่ดี โปรดจำไว้ว่าหากข้อเสนอพิเศษนั้นดูดีเกินจริงอาจเป็นไปได้ นี่คือการหลอกลวง eBay ที่พบมากที่สุดสามรายการสำหรับผู้ซื้อ eBay.

หลอกลวงที่ไม่ได้จัดส่ง

การรับประกันคืนเงินใน eBay คุ้มครองผู้ซื้อจากผู้ขายที่ฉ้อโกงประหยัดสำหรับข้อยกเว้นบางประการ รายการต่อไปนี้เป็นรายการที่ไม่ครอบคลุมซึ่งหมายความว่าผู้ขายสามารถรับการชำระเงินล้มเหลวในการส่งรายการและจากนั้นคุณในฐานะผู้ซื้อไม่มีสิทธิไล่เบี้ยผ่านเว็บไซต์ eBay ใช้ความระมัดระวังเมื่อซื้อสินค้าจากรายการต่อไปนี้:

  • ธุรกิจขาย
  • อุปกรณ์ทางธุรกิจบางประเภท
  • เว็บไซต์ขาย
  • อสังหาริมทรัพย์
  • ยานพาหนะ
  • บริการ
  • รายการที่จำหน่ายโดย Sotheby’s
  • โฆษณาย่อย

ผู้ขายจัดส่งด้วยชื่อที่ไม่ถูกต้องโดยเจตนาบนฉลาก

การหลอกลวงนี้ฉลาดเพราะการหลอกลวงเกิดขึ้นออฟไลน์หลังจากการทำธุรกรรม eBay เสร็จสมบูรณ์ หลังจากเสร็จสิ้นการขายตามปกติผู้ขายจะโพสต์แพ็คเกจด้วยที่อยู่ที่ถูกต้อง แต่ชื่อไม่ถูกต้อง นี่ทำให้คุณเป็นผู้ซื้อที่คิดว่าคุณได้รับพัสดุของคนอื่นโดยไม่ได้ตั้งใจและคุณส่งคืนหรือนำมันกลับไปที่ที่ทำการไปรษณีย์ ธุรกรรมของ eBay นั้นถูกระบุว่าถูกปฏิเสธหรือถูกส่งคืนผู้ขายจะได้รับสินค้าคืนและทำการชำระเงินเช่นกัน ไม่มีวิธีที่จะโต้แย้งการทำธุรกรรมเมื่อสรุปได้ในลักษณะนี้.

กลโกงกล่องเปล่า

นี่เป็นการหลอกลวงเพื่อดูว่าคุณกำลังมองหาไอเท็มยอดนิยมที่สร้างความสนใจจากสื่อมากมีการปล่อย จำกัด หรือยากที่จะหาที่อื่น คุณอาจเห็นรายการที่อยากได้และขายได้อย่างรวดเร็วบางครั้งการจ่ายเงินสูงกว่าราคาตลาดเพื่อความปลอดภัย น่าเศร้าที่รีบเร่งคุณอาจล้มเหลวที่จะสังเกตเห็นว่ารายชื่อนั้นระบุเฉพาะกล่องที่สินค้าเข้ามาเท่านั้นไม่ใช่ตัวสินค้าเอง คุณจะได้เป็นเจ้าของบรรจุภัณฑ์ราคาแพงโดยไม่มีผลิตภัณฑ์ที่ต้องการ.

สินค้าปลอม

ข้อเสียของการซื้อออนไลน์คือไม่มีวิธีตรวจสอบความถูกต้องของสินค้าก่อนที่จะซื้อ นักต้มตุ๋นรู้เรื่องนี้และบางครั้งจะนำเสนอสินค้าแบรนด์เนมคุณภาพสูงในราคาที่น่าดึงดูดใจ น่าเสียดายที่รายการเหล่านี้มีราคาไม่แพงเพราะเป็นของปลอมหรือ 'ลอกเลียนแบบ'.

ชำระเงินนอก eBay

ระบบความปลอดภัยของ eBay สามารถปกป้องผู้ซื้อและผู้ขายเมื่อธุรกรรมเกิดขึ้นโดยตรงบนเว็บไซต์ ผู้ขายที่ผิดกฎหมายอาจเสนอรายการขาย แต่ขอให้ส่งการชำระเงินนอกแพลตฟอร์ม ตัวอย่างเช่นพวกเขาอาจขอเงินสดการโอนเงินทางธนาคารเช็คธนาณัติหรือแม้แต่บัตรของขวัญ เมื่อผู้หลอกลวงมีเงินของคุณด้วยวิธีที่ไม่สามารถแก้ไขได้พวกเขาจะหยุดสื่อสารกับคุณและจะไม่ส่งรายการ อีเบย์จะไม่ช่วยเหลือในการทำธุรกรรมที่เกิดขึ้นนอกเหนือจากขอบเขต.

การหลอกลวงในฐานะผู้ขายใน eBay

อาจเป็นเรื่องที่แปลกใจ แต่หลอกลวงอีเบย์จำนวนมากไม่ได้มีเป้าหมายที่ผู้ซื้อที่ไร้เดียงสาที่กำลังมองหาข้อตกลงที่ดี นักต้มตุ๋นมักจะทำตัวเป็นผู้ซื้อและใช้มาตรการคุ้มครองผู้บริโภคเพื่อช่วยพวกเขาในการฉ้อโกงผู้ขายที่ซื่อสัตย์ ต่อไปนี้เป็นวิธีที่พบได้บ่อยที่สุดที่ผู้ขายของ eBay ถูกหลอกลวง.

ข้อเสนอส่วนตัวที่เสนอนอก eBay

ผู้ซื้ออาจเห็นรายการของคุณและเสนอให้ชำระเงินเป็นการส่วนตัวแทนที่จะใช้ช่องทางการชำระเงินอย่างเป็นทางการของ eBay พวกเขาอาจมีเหตุผลว่าเมื่อมีการขายนอกสถานที่ผู้ขาย (คุณ) สามารถหลีกเลี่ยงการชำระค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรม คุณปิดรายชื่อและส่งรายการ แต่ไม่จ่ายหรือพวกเขาโต้แย้งการทำธุรกรรมกับ eBay อ้างว่ารายการนั้นเสียหรือว่ารายชื่อนั้นเป็นของปลอม.

ข้อเสนอมากไป

หากคุณมีรายการขายผู้ซื้อที่มีศักยภาพอาจติดต่อคุณและเสนอที่จะจ่ายเกินราคาถาม ในตอนแรกมันอาจดูโง่ ๆ ที่จะทำตามข้อเสนอที่ใจกว้าง แต่บ่อยครั้งที่มันเป็นกับดัก ผู้ซื้อจะชำระด้วยเช็คที่ฉ้อโกง คุณส่งรายการทันที แต่ไม่กี่วันต่อมาคุณพบว่าเช็คตีกลับทำให้คุณไม่มีอะไรเหลือ.

เปลี่ยนที่อยู่

การหลอกลวงนี้เป็นข้อเสนอใหม่ของการจ่ายเงินมากเกินไป ผู้ซื้อจะเสนอที่จะซื้อสินค้าของคุณและส่งการชำระเงินที่ใหญ่กว่าที่จำเป็น พวกเขาบอกว่าจะครอบคลุมค่าใช้จ่ายในการจัดส่งเพิ่มเติมเนื่องจากพวกเขาต้องการส่งไปยังต่างประเทศ (มักจะเป็นไนจีเรียแม้ว่าจะไม่เสมอไป) นักหลอกลวงจะขอที่อยู่อีเมล PayPal ของคุณ หลังจากนั้นไม่นานคุณจะได้รับการติดต่อจากผู้หลอกลวงที่อ้างว่ามาจาก PayPal เพื่อขอหมายเลขติดตามทางไปรษณีย์ อีเมลจะระบุว่าจะมีการชำระเงินให้กับคุณเมื่อคุณพิสูจน์แล้วว่ามีการส่งสินค้าแล้ว หากคุณเป็นคนที่เชื่อถือได้คุณสามารถส่งรายการโดยสุจริตว่าอีเมลเป็นของแท้ เนื่องจากเป็นการหลอกลวงคุณจะไม่เห็นเงินหรือรายการของคุณอีก.

เคลมกล่องเปล่า

ในกรณีนี้การซื้ออาจเสร็จสมบูรณ์โดยไม่มีข้อบกพร่อง ผู้ซื้อจ่ายอย่างรวดเร็วและคุณส่งรายการโดยไม่ต้องกังวล ผู้ซื้อได้รับสินค้า แต่อ้างว่าคุณส่งกล่องเปล่า - กล่าวอีกนัยหนึ่งว่าคุณเป็นคนหลอกลวง eBay ต้องการการคืนสินค้าและผู้ซื้อจะส่งกล่องเปล่ากลับมาหาคุณเพื่อเก็บสินค้าและเงินตามที่ได้รับคืน.

ผู้ซื้ออ้างว่าไม่ได้รับสินค้า

การคุ้มครองผู้ขายของ PayPal มีอยู่เพื่อช่วยผู้ขายทำการซื้อขายอย่างมั่นใจบน eBay เพื่อให้มันทำงานได้ผู้ขายจะต้องแสดงหลักฐานการจัดส่งสินค้า หากรายการที่จัดส่งถูกขายในราคาต่ำกว่า $ 750 การแจ้งเตือนการจัดส่งเป็นหลักฐานที่เพียงพอ หากรายการถูกขายมากกว่า $ 750 รายการจะต้องมีหลักฐานการจัดส่งลายเซ็น นักต้มตุ๋นที่มีประสบการณ์รู้เรื่องนี้และอาจใช้ประโยชน์จากผู้ขายที่ไม่ได้ตระหนักถึงภาระการพิสูจน์เพิ่มเติมนี้ พวกเขาสามารถเรียกร้องรายการที่ไม่ได้รับเรียกร้องคืนเงินและทำกับรายการที่มีราคาแพง.

การจำลองแบบใช้งานไม่ได้

ผู้ซื้อซื้อสินค้าของคุณอย่างมีความสุข เมื่อการชำระเงินได้รับการยืนยันคุณจะจัดส่งทันที ในการหลอกลวงนี้ผู้ซื้อกล่าวหาว่าคุณส่งสินค้าที่เสียหาย พวกเขายังอาจให้รูปถ่ายของรายการที่ขาด น่าเสียดายสำหรับคุณรายการนี้เป็นแบบจำลองที่คุณส่งมา ผู้ซื้อสามารถรายงานรายการที่เสียหายไปยัง eBay และรับเงินคืนทำให้คุณไม่มีรายการหรือการชำระเงินของคุณ.

ปฏิเสธการปฏิเสธการชำระเงิน

นักหลอกลวงไม่จำเป็นต้องพยายามอย่างหนักเพื่อขโมยเงินของคุณเนื่องจากไซต์ธุรกรรมส่วนใหญ่สร้างขึ้นเพื่อปกป้องผู้ซื้อ หากคุณทำธุรกรรมสำเร็จและผู้ซื้อชำระเงินด้วยบัตรเครดิตหรือ PayPal พวกเขาสามารถติดต่อผู้ให้บริการได้อย่างง่ายดายและยกเลิกการทำธุรกรรม เงินจะถูกกู้คืนจากคุณและคุณจะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมการปฏิเสธการชำระเงินเพิ่มเติม (นั่นคือ $ 20 สำหรับ PayPal บริษัท บัตรเครดิตแต่ละแห่งจะแตกต่างกันไป) นักต้มตุ๋นต้องบอกว่าพวกเขาสงสัยว่ามีบางอย่างผิดปกติและสถาบันส่วนใหญ่จะปฏิเสธการชำระเงินทันทีโดยไม่คำนึงว่าพวกเขามีรายการอยู่แล้วหรือมีเงื่อนไขอะไรบ้างการโต้แย้งการปฏิเสธการชำระเงินอาจใช้เวลานานและยุ่งยากในนามของคุณ.

การแสดงความคิดเห็นกรรโชก

เนื่องจาก eBay ทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างผู้ซื้อและผู้ขายส่วนตัวความคิดในการสร้างชื่อเสียงออนไลน์บนเว็บไซต์จึงค่อนข้างสำคัญ การทำธุรกรรมแต่ละครั้งจะสร้างโอกาสให้ทั้งผู้ซื้อและผู้ขายเพื่อแสดงความคิดเห็นต่อสาธารณะเกี่ยวกับประสบการณ์ โดยปกติแล้วไม่ใช่ความคิดที่ดีที่จะแลกเปลี่ยนกับบัญชีที่มีความคิดเห็นไม่ดี เมื่อรู้อย่างนี้ผู้หลอกลวงบางคนจะซื้อจากคุณและเรียกร้องเงินจะถูกส่งผ่านวิธีการส่วนตัวเพื่อไม่ให้มีการตอบกลับเชิงลบในบัญชีของคุณ นี่คือแบล็กเมล์ประเภทหนึ่ง เนื่องจากข้อเสนอแนะที่เสร็จสมบูรณ์แล้วไม่สามารถโต้แย้งได้มันทำให้บางคนอยู่ในตำแหน่งที่พวกเขารู้สึกว่าพวกเขาต้องปฏิบัติตามหรือเสี่ยงต่อความถูกต้องของบัญชี.

หลีกเลี่ยงการถูกหลอกลวง

นี่เป็นรายการที่ยาว แต่สิ่งสำคัญคือต้องขยันมากเมื่อซื้อหรือขายบนแพลตฟอร์มอีเบย์ คำแนะนำนี้บางอย่างอาจเป็นเรื่องที่สองสำหรับคุณหรืออาจไม่มีผลกับการขายทั้งหมด ระวังและดำเนินการด้วยความระมัดระวังเนื่องจากการติดต่อทางการเงินออนไลน์นั้นมีความเสี่ยงไม่ว่าคุณจะระมัดระวังเพียงใด.

ไม่รับชำระด้วยเช็ค. มีความเสี่ยงมากเนื่องจากมักเป็นเป้าหมายของการฉ้อโกง หากคุณยอมรับการตรวจสอบให้รอจนกว่าพวกเขาจะล้าง หลังจากคุณฝากเช็คแล้วยอดเงินจะแสดงในบัญชีของคุณ แต่อาจใช้เวลาหนึ่งหรือสองสัปดาห์ในการตรวจสอบ หากคุณส่งพัสดุก่อนที่เช็คจะถูกล้างออกมันอาจทำให้คุณมีบัญชีธนาคารที่ว่างเปล่าและไม่มีรายการใด ๆ ใช้วิธีการชำระเงินที่ได้รับการอนุมัติจาก eBay เสมอ.

ทำธุรกรรมให้เสร็จสมบูรณ์ผ่านช่องทางการของ eBay เสมอ. สื่อสารโดยใช้บริการที่มีให้ อีเบย์ไม่สามารถติดตามข้อเสนอที่ทำนอกแพลตฟอร์มและไม่สามารถยืนยันการสื่อสารหรือข้อตกลงที่ทำบนช่องส่วนตัว ให้โอกาสในการปกป้องตัวเองทุกครั้งด้วยการแสดงอีเบย์ที่คุณแสดงโดยสุจริต.

บันทึกเอกสารทุกอย่าง. พยายามบันทึกการบรรจุและการโพสต์ของทุกรายการรวมถึงหมายเลขติดตามที่ใช้ นี่จะช่วยปกป้องคุณจากการฉ้อโกงที่ไม่มีมูลความจริง โดยทั่วไปแล้วอีเบย์จะจับมือกับผู้ซื้อดังนั้นโต้แย้งการอ้างสิทธิ์ใด ๆ ที่คุณคิดว่าไม่จริงและสำรองไว้พร้อมกับหลักฐานภาพถ่ายของคุณ.

นอกเหนือจากการถ่ายภาพทุกอย่างแล้วลองบันทึกรายละเอียดการระบุเกี่ยวกับรายการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากรายการมีราคาแพงเป็นที่นิยมหรือเป็นที่ต้องการ (เช่นโทรศัพท์มือถือใหม่หรือเครื่องเล่นเกม) บันทึกหมายเลขซีเรียลหรือรหัสที่ไม่ซ้ำกัน.

จัดเรียงหมายเลขติดตามเสมอ สำหรับการจัดส่งใด ๆ ที่คุณส่ง หากรายการมีมูลค่ามากกว่า $ 750 ให้จัดเรียงลายเซ็นในการจัดส่ง สิ่งนี้จะช่วยคุ้มครองคุณสำหรับการคุ้มครองผู้ขายของ PayPal (แต่ไม่จำเป็นต้องมีวิธีการชำระเงินอื่น ๆ ที่มีให้ใน eBay) ใช้การติดตามความปลอดภัยสูงสุดที่คุณคิดว่าเหมาะสมกับมูลค่าของรายการที่คุณส่ง โปรดจำไว้ว่ายิ่งคุณสามารถพิสูจน์หลักฐานได้มากเท่าไหร่ธุรกรรมของคุณก็จะปลอดภัยมากขึ้นในกรณีที่มีข้อพิพาทหลอกลวง.

คุณควรโต้แย้งการปฏิเสธการชำระเงินกับธนาคารหากคุณคิดว่าเป็นการหลอกลวง แต่เตรียมที่จะแสดงหลักฐาน การคุ้มครองผู้ขายของ PayPal ยังมีกลไกในการป้องกันการปฏิเสธการชำระเงินปลอมดังนั้นอย่าลังเลที่จะท้าทายหากคุณคิดว่ามันไม่ถูกต้อง นอกจากนี้ยังสามารถส่งคืนเงินได้หากคุณมีลูกค้าที่ไม่มีความสุข มันจะเสียค่าใช้จ่ายจำนวนเงินของรายการแทนที่จะเป็นค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมของค่าธรรมเนียมการปฏิเสธการชำระเงินหากลูกค้านำเรื่องนี้ขึ้นกับสถาบันการเงินของพวกเขา.

ตรวจสอบว่าภาพที่ใช้แสดงรายการนั้นถูกใช้ในรายชื่ออื่นด้วยหรือไม่หรือเป็นภาพสต็อกจากเว็บ ถ้าเป็นและผู้ขายไม่เต็มใจที่จะส่งภาพถ่ายหรือข้อมูลอื่น ๆ เกี่ยวกับรายการนั้นอาจเป็นการหลอกลวงและควรหลีกเลี่ยง.

เปรียบเทียบราคากับรายการอื่นที่คล้ายคลึงกัน หากมีการลดราคาอย่างมากโดยไม่มีเหตุผลที่ดี (เช่นความเสียหายที่ปรากฏในรายการ) อาจเป็นการหลอกลวงหรือแม้แต่ทรัพย์สินที่ถูกขโมย คัดท้ายชัดเจน.

ตรวจสอบหน้าความคิดเห็น หากการตอบรับที่ดีนั้นมาจากผู้ขายสำหรับสินค้าราคาถูกมันอาจเป็นกลยุทธ์ที่ทำให้โปรไฟล์ดูเป็นของจริง นอกจากนี้ยังอาจเป็นผู้ขายที่ไม่มีประสบการณ์ดังนั้นอย่าลังเลที่จะเปิดการสนทนาเกี่ยวกับรายการในระบบการส่งข้อความของ eBay.

มีน้อยที่คุณสามารถป้องกันตัวเองได้หากรายการไม่ได้รับการคุ้มครองโดยการรับประกันคืนเงินดังนั้นโปรดตรวจสอบโปรไฟล์ผู้ขายโดยละเอียดก่อนและดำเนินการด้วยความระมัดระวังหากรายการนั้นมีราคาแพงมากและอยู่นอกเหนือการคุ้มครองนโยบาย.

หากคุณได้รับพัสดุที่ไม่ได้ส่งถึงคุณให้คิดอย่างรอบคอบ คุณคาดหวังพัสดุในช่วงเวลานี้หรือไม่? ตรวจสอบหมายเลขการจัดส่งหรือรหัสการทำธุรกรรมที่คุณสามารถใช้เพื่อยืนยันว่าเป็นแพคเกจของคุณ หากรายละเอียดตรงกันทั้งหมดยกเว้นชื่อคุณสามารถเลือกที่จะเปิดเพื่อยืนยันว่าสินค้าของคุณอยู่ที่นั่นหรือไม่.

ไม่ต้องรีบซื้อสินค้าบน eBay อ่านรายชื่ออย่างระมัดระวัง หากรายการนั้นมีรายการเป็นกล่องเฉพาะในชื่อของรายชื่อหรือในคำอธิบายอย่างชัดเจนคุณจะมีข้อโต้แย้งเล็กน้อยในการทำธุรกรรมเนื่องจากข้อมูลที่นำเสนอนั้นเป็นจริงและถูกต้อง.

จะทำอย่างไรถ้าคุณถูกโกงใน eBay

อีเบย์ตระหนักดีว่ามีการหลอกลวงเกิดขึ้นบนเว็บไซต์ พวกเขาพร้อมร่วมมือกับหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายและสนับสนุนให้ผู้ใช้ที่ถูกหลอกลวงทำการรายงานตำรวจกับหน่วยงานท้องถิ่น หากคุณต้องการเข้าใจกระบวนการรายงานการหลอกลวงต่อตำรวจและวิธีการที่เกี่ยวข้องกับ eBay ให้ไปที่ eBay Security Center.

คุณสามารถรายงานปัญหากับผู้ขายไปยัง eBay ได้โดยตรงที่นี่.

หากคุณพบรายการใน eBay ที่คุณคิดว่าเป็นเรื่องหลอกลวงให้รายงานรายชื่อโดยตรง.

รายงานผู้ซื้อหากคุณคิดว่าพวกเขาทำผิดกฎหมายหรือฉ้อโกงที่นี่.

นอกจากนี้คุณยังอาจชอบการป้องกันการโจรกรรมข้อมูลประจำตัวอาชญากรรมของรัฐบาลกลาง: การป้องกันการโจรกรรมข้อมูลส่วนตัวและการยับยั้งการสันนิษฐานการกระทำการป้องกันการโจรกรรมข้อมูลสิ่งที่เป็นคุกกี้สุดยอดและวิธีการเอาออกการป้องกันการโจรกรรมข้อมูลส่วนตัว

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− 2 = 2

Adblock
detector