สนามบินเครือข่ายไร้สาย – ไม่ปลอดภัยอย่างที่คุณคิด

สนามบินเครือข่ายไร้สาย - ไม่ปลอดภัยอย่างที่คุณคิด

วันหยุดพักการโอนและความล่าช้าของเที่ยวบินเป็นสิ่งที่ยอมรับได้ในปัจจุบันเนื่องจากเครือข่ายอินเทอร์เน็ตไร้สายของสนามบิน ผู้เดินทางเพื่อธุรกิจสามารถใช้เวลาระหว่างเที่ยวบินเพื่อติดตามอีเมลผู้เดินทางสามารถอัปโหลดรูปภาพและ Netflix ช่วยให้ผ่านเวลาได้ คุณเคยสงสัยหรือไม่ว่าข้อมูลของคุณปลอดภัยแค่ไหนเมื่อคุณใช้ wifi ของสนามบิน? เช่นเดียวกับในที่ ๆ แออัดแฮกเกอร์และอาชญากรสามารถขโมยข้อมูลส่วนบุคคลของคุณผ่านการเชื่อมต่อ wifi ที่ไม่ปลอดภัยและเว็บไซต์ที่ไม่ได้เข้ารหัส ถึงเวลาที่จะเรียนรู้วิธีป้องกันตัวเองเมื่อใช้สนามบิน wifi.

สนามบินบางแห่งมีเครือข่ายที่ปลอดภัยกว่าสนามบินอื่น แม้จะอยู่ในเครื่องปลายทางที่ตระหนักถึงความปลอดภัยในโลกไซเบอร์ แต่ก็ยังต้องระวังภัยคุกคามอินเทอร์เน็ตไร้สายที่สนามบินด้วย สายการบินบางแห่งมีบริการ wifi ในเที่ยวบิน เหล่านี้มักเป็นเครือข่ายที่ไม่ปลอดภัยซึ่งไม่ต้องใช้รหัสผ่านในการเชื่อมต่อ พวกเขามีความเสี่ยงเท่ากับร้านกาแฟ wifi ฟรี แต่การแยกเที่ยวบินบางครั้งก็ทำให้นักเดินทางคิดว่าพวกเขาปลอดภัยจากการถูกโจมตี ปฏิบัติต่อการเชื่อมต่อ wifi สาธารณะบนพื้นดินและในอากาศด้วยความระมัดระวัง.

ภัยคุกคามเครือข่ายไร้สายที่สนามบิน

นักหลอกลวงทำงานหนักเพื่อหลอกนักเดินทางที่เหนื่อยล้าและเสียสมาธิ พวกเขาหวังว่าคุณจะไม่มองใกล้เกินไปเมื่อคุณเห็นรายการเครือข่ายที่มีอยู่ (หรือที่เรียกว่า SSID) นี่คือวิธีทั่วไปที่แฮกเกอร์พยายามขโมยข้อมูลของคุณเมื่อคุณเชื่อมต่อกับ wifi ของสนามบิน.

แฝดนรก

ระวังเครือข่าย "twin twin" ฮอตสปอตเครือข่ายปลอมเป็นเรื่องปกติในพื้นที่ที่มีการใช้งานสูง แฮกเกอร์ตั้งชื่อเครือข่ายปลอมที่มีชื่อคล้ายกันมากกับการเชื่อมต่อที่แท้จริง ระวังการใช้ตัวพิมพ์ใหญ่ตัวเลขที่เปลี่ยนแปลงและอักขระพิเศษ (Airport_WiFi เทียบกับ airportwifi1) ผู้ให้บริการหลายรายแสดงชื่อเครือข่ายที่ถูกต้องบนโปสเตอร์ผนังและแม้แต่ในห้องน้ำสาธารณะใช้เวลาสักครู่ในการตรวจสอบก่อนเชื่อมต่อ หากคุณเชื่อมต่อกับเครือข่าย wifi ของแฮ็กเกอร์ข้อมูลทั้งหมดของคุณจะถูกส่งผ่านมือของพวกเขา.

honeypot

นักหลอกลวงบางคนเรียกสิ่งที่เรียกว่า 'honeypot' เครือข่าย wifi ที่ล่อลวงนักเดินทางที่ไม่สงสัย ด้วย SSID เช่น Free_WiFi หรือฟรีอินเทอร์เน็ต การใช้เวลาสักครู่เพื่อเชื่อมต่อกับเครือข่าย WiFi อย่างเป็นทางการแม้ว่าคุณจะต้องจ่ายเงินก็ตาม 'wifi ฟรี' ที่ไม่ปลอดภัยมักจะผลักกิจกรรมอินเทอร์เน็ตของคุณไปยังแล็ปท็อปของผู้หลอกลวง เครือข่ายอย่างเป็นทางการส่วนใหญ่ขอให้คุณยอมรับข้อกำหนดและเงื่อนไขหลังจากที่คุณเชื่อมต่อ แต่ก่อนที่คุณจะสามารถเข้าถึงอินเทอร์เน็ตบนอุปกรณ์ของคุณ หากคุณไม่ได้รับการขอให้ยอมรับข้อตกลงและเงื่อนไขอาจเป็นสัญญาณว่าคุณไม่ได้เชื่อมต่อกับ wifi ของสนามบินจริงและอาจตกอยู่ในอันตราย หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณสามารถขอเจ้าหน้าที่สนามบินสำหรับ SSID wifi อย่างเป็นทางการหรือเลือกที่จะไม่เชื่อมต่อ.

เครือข่ายที่ไม่ปลอดภัย

แม้แต่เครือข่ายที่เป็นทางการอาจเป็นอันตรายได้หากไม่ได้กำหนดค่าอย่างเหมาะสม หากแฮกเกอร์สามารถควบคุมเราเตอร์ wifi ของสนามบินได้พวกเขาสามารถเปลี่ยนเส้นทางคุณไปยังหน้าฟิชชิ่งหรือเว็บไซต์ที่มีมัลแวร์ซึ่งมักใช้การโจมตีแบบคนกลางตรงกลางเช่น DNS เป็นพิษ อย่าสันนิษฐานว่า WiFi ของสนามบินมีการรักษาความปลอดภัยอย่างเหมาะสม.

ป๊อปอัพ

ระวังหน้าต่างป็อปอัพที่เสนอให้อัปเดตซอฟต์แวร์ของคุณในขณะที่คุณเชื่อมต่อกับเครือข่ายสนามบิน นี่น่าจะเป็นกับดักมัลแวร์ หากคุณยอมรับการอัปเดตคุณอาจกำลังดาวน์โหลด ไวรัสแรนซัมแวร์หรือมัลแวร์ประเภทอื่น ๆ. ปฏิเสธโอกาสทั้งหมดในการเรียกใช้การอัปเดตบนเครือข่าย wifi สาธารณะ.

วิธีที่คุณสามารถป้องกันตัวเองได้

ไม่เคยรับประกันว่าข้อมูลของคุณจะยังคงเป็นส่วนตัวเมื่อคุณใช้อินเทอร์เน็ต มีหลายวิธี ทำให้การเชื่อมต่อของคุณปลอดภัยยิ่งขึ้น. การวางแผนเล็กน้อยก่อนออกเดินทางสำหรับการเดินทางของคุณจะช่วยให้คุณไม่ต้องยุ่งยากอีกต่อไป.

ก่อนออกเดินทางคุณควรใช้เครือข่ายไร้สายในบ้านหรือ บริษัท เพื่อให้แน่ใจว่าคอมพิวเตอร์ของคุณทันสมัยด้วยโปรแกรมป้องกันไวรัสและไฟร์วอลล์ นี่จะทำให้อุปกรณ์ของคุณมีแนวป้องกันที่ดีที่สุดจากภัยคุกคามที่รู้จัก.

ใช้ VPN

เครือข่ายส่วนตัวเสมือนสร้าง 'อุโมงค์' ที่เข้ารหัสซึ่งปกป้องข้อมูลทั้งหมดของคุณจากการถูกอ่านโดยนักดักฟังข้อมูล - ผู้ดักฟัง หากคุณเดินทางเพื่อทำธุรกิจคุณอาจพบว่าอุปกรณ์ใช้งานของคุณมีการใช้งานอย่างใดอย่างหนึ่ง (หากพวกเขาไม่พูดกับทีมไอทีของคุณเกี่ยวกับการรับ) VPN ส่วนตัวพร้อมให้ดาวน์โหลดออนไลน์ บางรายการมีให้ฟรีหรือราคาถูก - อ่านรีวิวออนไลน์เพื่อดูว่าอันไหนเหมาะกับคุณ ใช้เวลาไม่นานในการทำความคุ้นเคยกับวิธีการทำงานของ VPN และข้อมูลของคุณจะปลอดภัยกว่ามากเนื่องจากเป็นเช่นนั้น ทั้ง ExpressVPN และ NordVPN ให้คะแนนสูงในเว็บไซต์ตรวจสอบ.

ปิดใช้งานการแบ่งปันการพิมพ์ Airdrop และ Bluetooth

อุปกรณ์ Apple บางตัวทำให้การแชร์ไฟล์เอกสารและรูปภาพโดยใช้ airdrop เป็นการเชื่อมต่อการกระจายสัญญาณแบบไร้สาย หากคุณไม่ต้องการให้ข้อมูลของคุณพร้อมใช้งานกับอุปกรณ์ Apple อื่น ๆ ที่อยู่ใกล้เคียงให้ปิดการใช้งาน บลูทู ธ นั้นมีความปลอดภัยมากกว่าที่เคยเป็น แต่ควรจะตัดการเชื่อมต่อเพื่อลดความเสี่ยงของการแฮ็ค อุปกรณ์ของคุณอาจมีการตั้งค่าที่ใช้ WiFi เป็น 'สาธารณะ' แทนที่จะเป็นเครือข่ายในบ้านและปิดใช้งานการแชร์และคุณสมบัติเครือข่ายอื่น ๆ โดยอัตโนมัติ.

เยี่ยมชมเว็บไซต์ HTTPS

ก่อนปี 2560 เว็บไซต์ที่เข้าชมสูงสุดหลายแห่งไม่ได้เข้ารหัสข้อมูลของพวกเขาซึ่งหมายความว่าทุกคนที่มีเครื่องมือที่เหมาะสมสามารถ“ ดมกลิ่น” ข้อมูลที่ถูกส่งผ่านการเชื่อมต่อไร้สาย ตอนนี้เว็บไซต์ที่เยี่ยมชมมากกว่า 100 แห่งจาก 100 อันดับแรกนั้นมีความปลอดภัย HTTPS หากคุณดูที่มุมบนซ้ายของแถบที่อยู่ในเบราว์เซอร์นี้, คุณควรเห็นกุญแจปิดตัวเล็ก ๆ. หมายความว่าเว็บไซต์นั้นถูกเข้ารหัส ผู้ที่พยายามอ่านข้อมูลที่คุณส่งจะเห็นชื่อโดเมน แต่ไม่ใช่ที่อยู่หน้าเฉพาะหรือข้อมูลที่คุณป้อนหรือค้นหา นี่คือความเป็นส่วนตัวที่เพียงพอสำหรับคนส่วนใหญ่ อาจมีการรับประกันอย่างระมัดระวังเป็นพิเศษเมื่อชื่อโดเมนเพียงอย่างเดียวบ่งบอกถึงความสนใจในเรื่องที่ละเอียดอ่อนซึ่งคุณอาจไม่ต้องการเปิดเผยต่อสาธารณะ ระดับความเป็นส่วนตัวที่แต่ละคนต้องการนั้นแตกต่างกันไปและมีระดับการปกป้องความเป็นส่วนตัวที่สามารถสะท้อนได้.

หลีกเลี่ยงการป้อนข้อมูลส่วนตัว

แม้ว่าโปรโตคอล HTTPS จะทำให้การใช้งานอินเทอร์เน็ตสาธารณะส่วนใหญ่ปลอดภัยกว่าที่เคยเป็นมา แต่ก็ควรทำราวกับว่าแฮ็คเกอร์กำลังเฝ้าดูคุณอยู่ มีวิธีการอื่น ๆ ที่คนไร้ยางอายสามารถใช้เพื่อพยายามขโมยข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ อย่าใส่รหัสผ่านธนาคารหรือรายละเอียดบัตรเครดิต.

ตัดการเชื่อมต่อเมื่อเป็นไปได้

ขึ้นอยู่กับการใช้งานของคุณคุณอาจสามารถเชื่อมต่อกับ wifi ทำงานให้เสร็จแล้วยกเลิกการเชื่อมต่อ ยิ่งคุณใช้เวลาเชื่อมต่อกับเครือข่ายน้อยเท่าไหร่คุณก็ยิ่งมีความเสี่ยงน้อยลงเท่านั้น.

ใช้ฮอตสปอตโทรศัพท์ของคุณ

หากคุณมีแผนข้อมูลที่ดีคุณสามารถใช้ข้อมูลของสมาร์ทโฟนผ่านฮอตสปอตไวไฟ คุณหลีกเลี่ยงการใช้ wifi ของสนามบินโดยรวมแม้ว่าคุณจะต้องตัดสินใจว่าคุณต้องการเขียนข้อมูลเท่าใด.

ลืมเครือข่ายเมื่อคุณทำเสร็จแล้ว

เมื่อเสร็จสิ้น WiFi สนามบินและคุณไม่ต้องการเชื่อมต่ออีกครั้งให้ใช้การตั้งค่าอุปกรณ์เพื่อลืมเครือข่าย วิธีนี้จะหยุดอุปกรณ์ของคุณเชื่อมต่อกับเครือข่ายโดยอัตโนมัติโดยไม่ได้รับอนุญาตจากคุณในอนาคต.

การปฏิบัติตามเคล็ดลับข้างต้นสามารถช่วยให้คุณปลอดภัยและหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของแฮ็กเกอร์ในระหว่างที่แวะพักที่สนามบิน.

คุณอาจชอบการป้องกันการโจรกรรมข้อมูลสำคัญการกู้คืนการโจรกรรมข้อมูลต่อไปนี้เป็นสิ่งที่ต้องทำหากข้อมูลประจำตัวของคุณถูกขโมยข้อมูลการโจรกรรมการโจรกรรมรายชื่อทรัพยากรเพื่อให้คุณปลอดภัยจากการฉ้อโกงข้อมูลประจำตัวการป้องกันการโจรกรรม

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+ 6 = 12

Adblock
detector