วิธีสร้างเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์ของคุณเองด้วยค่าใช้จ่ายเพียงเล็กน้อย

ฝักจัดเก็บข้อมูล
หากคุณดำเนินธุรกิจขนาดเล็กหรือขนาดกลางที่ต้องการพื้นที่เก็บข้อมูลดิจิตอลจำนวนมากเวลาจะมาถึงเมื่อคุณต้องการระบบคลาวด์ของคุณเอง ไม่ว่าจะเป็นพื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับลูกค้าหรือสำรองข้อมูล บริษัท ผู้ให้บริการชื่อใหญ่ก็ไม่ถูก คุณอาจกำลังพิจารณา Amazon S3, Dell, Sun, EMC และ NetApp และอื่น ๆ.

แต่ถ้าคุณต้องการลดค่าใช้จ่ายให้ลองท้าทายด้วยตัวเอง ด้วยเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ และความรู้เล็กน้อยคุณสามารถรับพื้นที่เก็บข้อมูลได้น้อยถึงหนึ่งในสิบของราคาเช่นเดียวกับแบรนด์ชื่อดังเหล่านั้น.

ในคู่มือนี้เราจะแสดงให้คุณเห็นว่าการใช้ส่วนผสมสำคัญสองสามอย่าง:

 • ฮาร์ดไดรฟ์เกรดผู้บริโภคเพื่อให้ต้นทุนต่ำ
 • ส่วนประกอบสินค้าโภคภัณฑ์พร้อมใช้งาน
 • ชั้นวางและกล่องที่ประหยัดพื้นที่
 • ซอฟต์แวร์ฟรี
 • HTTPS เพื่อจัดเก็บและดึงข้อมูล

วิธีนี้ได้รับการทดลองและทดสอบโดย BackBlaze บริษัท สำรองข้อมูลบนคลาวด์ที่เป็นผู้บุกเบิกรูปแบบนี้ เราจะขอยืมอย่างหนักจากความรู้ที่ BackBlaze แบ่งปันกับคนทั่วโลก.

ไดรฟ์และส่วนประกอบ

เมื่อแยกออกจากทุกอย่าง แต่ฟังก์ชั่นหลักของแบรนด์คลาวด์ขององค์กรขนาดใหญ่ทั้งหมดสิ่งที่คุณได้รับนั้นง่ายพอ ๆ กับการถ่ายโอนข้อมูลไปยังและจากฮาร์ดไดรฟ์ผ่านอินเทอร์เน็ต หากคุณกำลังสร้างเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ของคุณเองฮาร์ดไดรฟ์ที่คุณซื้อส่วนใหญ่จะกำหนดจุดราคาและสร้างกลุ่ม - ประมาณการอย่างน้อยครึ่งหนึ่งและมากถึง 80% ของการลงทุนของคุณ.

ไดรฟ์ในพ็อดเก็บข้อมูล

ซอฟต์แวร์ฟรีดังนั้นส่วนที่เหลือมาจากกล่องหุ้มชั้นวางและส่วนประกอบทั้งหมด การออกแบบโอเพนซอร์ซสำหรับตู้ใหม่ล่าสุดของ Backblaze อ้างว่าสามารถลดค่าใช้จ่ายลงได้ถึง 3.6 เซนต์ต่อ GB ของพื้นที่จัดเก็บรวม 240TB พร้อมไดรฟ์ทั้งหมด 60 ตัว พ็อดนั่งในชั้นวาง 4U และการออกแบบ 6.0 ขยายออกไปไม่กี่นิ้วดังนั้นพิจารณาว่าพื้นที่ที่คุณมีในห้องเซิร์ฟเวอร์ของคุณ.

คุณสามารถซื้อหนึ่งใน "พ็อด" เหล่านี้ที่สร้างไว้ล่วงหน้าระหว่าง $ 3,000 ถึง $ 7,000 ขึ้นอยู่กับจำนวนช่องเสียบฮาร์ดไดรฟ์ที่คุณต้องการจากไดรฟ์ 45 ตัวหรือแบล็กเบซ ด้วยพ็อดที่สร้างไว้ล่วงหน้าสิ่งเดียวที่คุณต้องซื้อคือฮาร์ดไดรฟ์จริง.

หรือคุณสามารถสร้างด้วยตัวเอง สำหรับพ็อดรุ่นที่ 6 ที่มีฮาร์ดไดรฟ์ 60 ตัวรายการแบบเต็มพร้อมกับราคาโดยประมาณสามารถพบได้ใน PDF นี้ ส่วนประกอบส่วนใหญ่สามารถพบได้ใน Newegg และ Amazon แต่บางส่วนมาจากผู้จัดจำหน่ายพิเศษหรือผู้ประกอบสัญญา.

ในขณะที่ชิ้นส่วนแตกต่างกันไปตามการออกแบบของ Backblaze แต่ละรุ่นนี่คือบทสรุปทั่วไปของทุกสิ่งที่คุณต้องการ:

 • แชสซี 4U
 • แหล่งจ่ายไฟ
 • สวิตช์เปิด / ปิด
 • แฟนเคส
 • dampeners
 • พัดลมติดตั้ง
 • เมนบอร์ด
 • พัดลมซีพียู
 • ซีพียู (Intel)
 • RAM 8GB
 • backbplanes ตัวคูณพอร์ต
 • การ์ด SATA III
 • สายเคเบิล SATA III
 • ชุดสายไฟ
 • สกรูและสายเคเบิล

การชุมนุม

ฝักจัดเก็บข้อมูลบนชั้น 4u
เมื่อคุณมีชิ้นส่วนทั้งหมดแล้วก็ถึงเวลาที่จะเริ่มการประกอบ คุณสามารถดาวน์โหลดสิ่งต่อไปนี้จาก BackBlaze:

 • แผนภาพการเดินสายไฟ (ไฟล์ ZIP)
 • เส้นทางการเดินสายไฟ (ไฟล์ ZIP)
 • สร้างหนังสือ (PDF)

ทั้งหมดในไดรฟ์ติดตั้ง 60 ชุดมีราคาประมาณ $ 3,500 ตาม BackBlaze จำไว้ว่าไม่รวมถึงไดรฟ์ ด้วยฮาร์ดไดรฟ์ขนาด 45TB ขนาด 45TB จำนวนเงินรวมนั้นจะอยู่ที่ประมาณ $ 10,500 บริษัท กล่าว.

โปรดทราบว่าในการออกแบบก่อนหน้านี้ BackBlaze ใช้การตั้งค่าแบบสายตรงซึ่งฮาร์ดไดรฟ์ทั้งหมดถูกเชื่อมต่อโดยตรงกับการ์ด Rocket 750 SATA ต่อมาพวกเขาเปลี่ยนกลับไปใช้การกำหนดค่าดั้งเดิมซึ่งใช้ backplanes ตัวคูณพอร์ตที่เก็บห้าไดรฟ์ ขึ้นอยู่กับว่าฮาร์ดแวร์ใดที่มีราคาเท่ากันทั้งสองตัวเลือกที่ดี.

สร้างคลาวด์

ดังนั้นตอนนี้คุณได้สร้างเซิร์ฟเวอร์ที่เก็บข้อมูลขนาดใหญ่สำหรับเศษเสี้ยวของสิ่งที่จะมีค่าใช้จ่ายในการใช้เซิร์ฟเวอร์ของคนอื่น แต่คุณยังต้องทำให้เป็นระบบคลาวด์ที่เข้าถึงลูกค้าลูกค้าพนักงานและ / หรือแอปพลิเคชัน.

มาทำงานจากล่างขึ้นบน Backblaze แนะนำ Debian Linux 64 บิตเป็นระบบปฏิบัติการ เครื่องมือ fdisk ใช้เพื่อสร้างหนึ่งพาร์ติชันต่อไดรฟ์ หากคุณซื้อหนึ่งในพ็อดที่ทำไว้ล่วงหน้าไดรเวอร์หลายตัวจะติดตั้งมาล่วงหน้า ไดรฟ์ถูกทำคลัสเตอร์ในชุด 15 เป็นโวลุ่ม RAID6 พร้อมไดรฟ์สองพาริตีแต่ละตัวโดยใช้ยูทิลิตี้ mdadm.

ตอนนี้คุณต้องเลือกระหว่างระบบไฟล์ JFS หรือ ext4 Ext4 นั้นเป็นเรื่องธรรมดา แต่ JFS นั้นเป็นสิ่งที่ BackBlaze ใช้ แต่ละพ็อดจะมีที่อยู่ IP HTTPS ของตัวเองซึ่งเป็นวิธีการเข้าถึง ext4 รองรับสูงสุด 1EiB แต่สำเนา distro ของ e2fsprogs รองรับเฉพาะ 16TB การสร้างจากแหล่งที่มาโดยใช้ธง 64 บิตจะแก้ไขปัญหานี้.

เมื่อทั้งหมดที่อยู่ในสถานที่ที่คุณมีประมาณ 83 เปอร์เซ็นต์ของพื้นที่ที่ใช้งานได้ออกจากทั้งหมด นี่คือที่เราต้องหยุดการพึ่งพา Backblaze เพื่อขอคำแนะนำเนื่องจากซอฟต์แวร์คลาวด์นั้นเป็นกรรมสิทธิ์.

คุณมีสองทางเลือกสำหรับซอฟต์แวร์คลาวด์ NFS ถูกทดลองและทดสอบบน Linux แต่ไม่ใช่ทั้งหมดที่เข้ากันได้กับอุปกรณ์มือถือ.

ตัวเลือกอื่นคือ Oxygen Cloud ซึ่งใช้ตัวเชื่อมต่อที่เก็บออกซิเจนเพื่อแปลงที่เก็บข้อมูลที่ใช้บนเซิร์ฟเวอร์ไปเป็นที่เก็บข้อมูลที่สามารถใช้กับแอป Oxygen Cloud คลาวด์ออกซิเจนเข้ารหัสข้อมูลในการขนส่งจากต้นทางถึงปลายทาง คุณยังสามารถเข้าถึง Oxygen Tunnel Gateways ซึ่งช่วยให้คุณเข้าถึงที่เก็บข้อมูลของคุณจากภายนอกไฟร์วอลล์ของคุณเองโดยไม่ต้องเปลี่ยนการกำหนดค่าของคุณ.

ข้อเสีย

ก่อนที่คุณจะไปที่ Newegg และเริ่มเติมตะกร้าสินค้าของคุณด้วยฮาร์ดไดรฟ์และส่วนประกอบต่างๆสิ่งสำคัญคือการพิจารณาข้อเสียที่อาจเกิดขึ้นจากการไม่ไปกับผู้ให้บริการเช่น Amazon S3 หรือ EMC.

ความเสี่ยงที่ใหญ่ที่สุดคือคุณอาจสูญเสียข้อมูล นั่นหมายความว่าคุณอาจตกงานและ / หรือเป็นอันตรายต่อ บริษัท และเพื่อนร่วมงานของคุณ ระบบใช้ดิสก์เดียวสำหรับระบบปฏิบัติการโฮสต์บางตัวไม่มีแหล่งจ่ายไฟสำรองหรือไฟล้มเหลวและซอฟต์แวร์เพื่อสุขภาพหรือการตรวจสอบใด ๆ จะต้องสร้างติดตั้งและกำหนดค่าด้วยมือ.

นอกจากนี้ยังไม่ใช่เรื่องง่ายที่จะขยายหรือบำรุงรักษา เมื่อคุณชำระเงินสำหรับ Amazon S3 การบำรุงรักษาจะได้รับการดูแลให้คุณ แต่งานง่าย ๆ เพียงแค่สลับไดร์ฟที่ล้มเหลวในฝักจัดเก็บข้อมูล DIY คุณต้องถอดสกรู 12 ตัวและฝาปิดด้านบนไม่ต้องพูดถึงการตั้งค่าชุดสายไฟแบบกำหนดเอง การบำรุงรักษาที่จำเป็นจำนวนมากจะต้องใช้ระบบในการออฟไลน์และอาจปิดตัวลง.

ทางออกที่ง่ายที่สุดสำหรับปัญหาทั้งสองนี้คือการสร้างเซิร์ฟเวอร์สำรองอย่างน้อยหนึ่งเซิร์ฟเวอร์ขึ้นไปที่ทำหน้าที่เป็นระบบล้มเหลว.

ภาพทั้งหมดโดย Backblaze อนุญาตภายใต้ CC BY 2.0

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 + 6 =

Adblock
detector