KeePass รีวิว

ฉันมักจะขอคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีที่บางคนสามารถปรับปรุงระดับความปลอดภัยของตนเองและหัวข้อที่สองที่ฉันนำเสนอ (การติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสเป็นครั้งแรก) ล้อมรอบการใช้รหัสผ่าน.


เมื่อเปรียบเทียบกับที่อื่น ๆ ที่ Comparitech ที่นี่ไม่มีอะไรทดแทนรหัสผ่านที่ยาวซับซ้อนและยากที่จะคาดเดาซึ่งประกอบด้วยตัวเลขตัวอักษรและสัญลักษณ์ นอกจากนี้ยังไม่มีทางเลือกอื่นในการใช้รหัสผ่านที่ไม่ซ้ำกันสำหรับแต่ละไซต์ที่คุณเยี่ยมชม - การนำรหัสเดิมมาใช้ซ้ำสำหรับบัญชีทุกบัญชีที่อยู่ภายใต้การควบคุมของคุณคือการนำภัยพิบัติมาสู่ภัยพิบัติหากบัญชีใดบัญชีหนึ่งเหล่านั้นละเมิด ข่าวสารข้อมูลประจำตัวที่ใช้ในการเข้าสู่ระบบที่ถูกบุกรุกมักจะหาทางลงในบางเว็บไซต์ที่อาชญากรสามารถเก็บเกี่ยวและใช้งานได้.

แต่คุณจะจำรหัสผ่านที่แตกต่างกันสำหรับทุกบัญชีที่คุณมีได้อย่างไร?

โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อจำนวนรหัสผ่านที่เราจำได้ดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นทุกสัปดาห์ (บุคคลทั่วไปมีบัญชีออนไลน์ 118 บัญชีในขณะนี้และมีแนวโน้มที่จะมีมากกว่า 200 บัญชีภายในสิบปีถัดไป).

คำตอบคือใช้โปรแกรมจัดการรหัสผ่าน.

ด้วยการใช้ซอฟต์แวร์ดังกล่าวพร้อมกับส่วนขยายของเบราว์เซอร์คุณสามารถปล่อยรหัสผ่านจำนวนนับสิบที่คุณต้องจดจำและมุ่งเน้นแทนที่จะใช้รหัสผ่านหลักเพียงรหัสเดียวสำหรับโปรแกรมเฉพาะที่คุณใช้งานอยู่.

เสียงดี?

ถ้าเป็นเช่นนั้นอ่านต่อไปและฉันจะแสดงวิธีการติดตั้งโปรแกรมจัดการรหัสผ่านที่ได้รับความนิยมอย่างมากและฟรีพร้อมทั้งอธิบายอย่างชัดเจนถึงประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากมัน.

รหัสผ่านที่ปลอดภัยการติดตั้ง

KeePass ภาพรวม

ไม่ราบรื่นเท่าที่เป็นผู้จัดการรหัสผ่านเชิงพาณิชย์เช่น 1Password ซึ่งเป็นข่าวในสัปดาห์นี้ KeePass รวบรวมคำชมที่สมควรได้รับจากการสร้างและจัดเก็บคีย์การเข้ารหัสในพื้นที่และความจริงที่ว่ามันไม่ได้เก็บของคุณ รหัสผ่านในฐานข้อมูลส่วนกลางที่อาจเสี่ยงต่อการแฮ็ค.

ในฐานะที่เป็นโปรแกรมโอเพนซอร์ซมันก็เป็นอิสระแล้ว แต่ในรูปแบบพื้นฐานที่สุดมันเข้ากันได้กับแพลตฟอร์ม Windows เท่านั้น และสำหรับคุณส่วนใหญ่แล้วนั่นจะไม่เป็นปัญหา.

อย่างไรก็ตามหากคุณใช้ Linux หรือ OS X มีทางเลือกอื่นในรูปแบบของผู้ใช้ KeePassX และ iOS ที่รองรับ iKeePass ผู้ใช้ Android ไม่จำเป็นต้องรู้สึกว่าค้างไว้เช่นเดียวกับ Keepass2Android ได้รับการออกแบบมาเพื่อดูแลความต้องการของพวกเขา ตัวเลือกเหล่านี้แต่ละตัวสำหรับเวอร์ชันหลักของ Windows นั้นไม่ได้อยู่ในขอบเขตของบทความนี้ดังนั้นโปรดแจ้งให้เราทราบผ่านความคิดเห็นหากคุณต้องการข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับพวกเขาและเราจะเห็นว่าเราสามารถช่วยอะไรได้บ้าง.

ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว

ความจริงที่ว่า KeePass เป็นโอเพนซอร์ซหมายความว่ารหัสนั้นขึ้นอยู่กับการตรวจสอบโดยใครก็ตามที่สนใจจะดูมัน เมื่อพิจารณาจากจำนวนผู้ให้รหัสที่มีพรสวรรค์โดยใช้ซอฟต์แวร์ดังกล่าวหมายความว่ามีโอกาสดีที่ช่องโหว่ใด ๆ จะไม่เพียงถูกตรวจพบ แต่ถูกตรวจพบอย่างรวดเร็ว.

การเข้ารหัสนำเสนอตัวเองในฐานะดาบสองคมที่มีตัวจัดการรหัสผ่านนี้ - ลักษณะที่ครบวงจรหมายถึงบุคคลเพียงคนเดียวที่จะรู้รหัสผ่านหลักของคุณคือคุณ ข้อดีของการทำเช่นนี้คือจะไม่มีใครสามารถเข้าถึงฐานข้อมูลรหัสผ่านของคุณได้เว้นแต่คุณจะเปิดเผยรหัสผ่านนั้น ไม่เพียงแค่นั้น แต่ฐานข้อมูลที่เข้ารหัสของคุณจะไม่สามารถเข้าถึงผู้โจมตีที่เข้าถึงได้ทำให้เป็นตัวเลือกที่ดีหากคุณต้องการเก็บไว้ในแพลตฟอร์มที่อาจไม่ปลอดภัย (เช่นแพลตฟอร์มที่เก็บข้อมูลบนคลาวด์) ในทางกลับกันหากคุณลืมรหัสผ่านหลักของคุณเองคุณกำลังมีปัญหา - ไม่มีตัวเลือกการกู้คืน.

ปลั๊กอินที่หลากหลายที่สามารถเพิ่มลงใน KeePass ทำให้สามารถเพิ่มคุณสมบัติความปลอดภัยเพิ่มเติมได้หลากหลายเช่นคีย์บอร์ดซอฟต์แวร์ซึ่งเป็นระบบป้องกันที่ดีเยี่ยมสำหรับทุกคนที่กังวลเกี่ยวกับความเป็นไปได้ที่จะติดตั้ง keylogger บนระบบของพวกเขา.

ข้อสรุป

การสรุปเกี่ยวกับประโยชน์และประสิทธิผลของ KeePass เป็นข้อเสนอที่ยุ่งยากเนื่องจากลักษณะโอเพนซอร์ส.

ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ว่ามีข้อดีในแง่ของความปลอดภัยบางสิ่งที่ได้รับการปรับปรุงเพิ่มเติมจากการรวมการเข้ารหัสแบบ end-to-end และการขาดฐานข้อมูลส่วนกลาง เหล่านี้เป็นจุดบวกที่ยอดเยี่ยม.

อะไรดี

  • ธรรมชาติของโอเพนซอร์ซมีความปลอดภัย
  • มันมีการเข้ารหัสแบบ end-to-end
  • วิธีการเข้ารหัสเริ่มต้นใช้รหัส AES-265 ที่รัดกุมพร้อมการพิสูจน์ตัวตนแฮช SHA-256
  • มีปลั๊กอินหลากหลายให้เลือกซึ่งสามารถเพิ่มการรวมเบราว์เซอร์และคุณสมบัติอื่น ๆ
  • คำถามที่พบบ่อยที่ครอบคลุมและการสนับสนุนชุมชนมีความแข็งแกร่ง
  • ฉันพูดถึงมันฟรีหรือเปล่า?

ในทางกลับกันก็ไม่มีที่ไหนใกล้พอที่จะเป็นผู้จัดการรหัสผ่านเชิงพาณิชย์และอาจเป็นจุดสำคัญในการพิจารณาสำหรับผู้ที่มีความโน้มเอียงทางเทคนิคน้อยลง หากคุณทำตามแนวทางที่เราแนะนำคุณควรจะตกลง แต่นั่นก็ไม่ได้เบี่ยงเบนไปจากข้อเท็จจริงที่ว่าส่วนต่อประสานผู้ใช้เป็นสิ่งที่ฉันยินดีต้อนรับน้อยลงหรือความจริงที่ว่าการรวมเบราว์เซอร์ไม่ราบรื่นเหมือนกับบางส่วน ของทางเลือก.

มีอะไรไม่ร้อนมาก

  • อินเทอร์เฟซผู้ใช้อาจดีกว่า - ผู้ใช้ที่ไม่ใช่ด้านเทคนิคอาจรู้สึกหวาดกลัว
  • การรวมเบราว์เซอร์ดังกล่าวข้างต้นไม่สามารถทำได้อย่างราบรื่นเช่นเดียวกับผู้จัดการรหัสผ่านอื่น ๆ ในทำนองเดียวกันการเพิ่มปลั๊กอินอื่น ๆ จะไม่ตรงไปตรงมาอย่างที่คิด

อย่างไรก็ตามโดยรวมแล้ว KeePass ทำงานอย่างหนักเพื่อรักษารหัสผ่านของคุณให้ปลอดภัยและมีน้อยหากมีผู้จัดการรหัสผ่านที่สามารถเอาชนะมันได้ในหน้านั้น.

คุณสามารถทดลองใช้ฟรีและทำให้จิตใจของคุณเองปลอดภัยในความรู้ที่คุณจะสูญเสียอะไร แต่เวลาของคุณถ้าคุณค้นพบมันไม่ได้สำหรับคุณ และหากคุณตัดสินใจที่จะส่งต่อ KeePass โปรดไปกับตัวเลือกอื่นเช่น LastPass, 1Password, Dashlane หรือแม้แต่ตัวจัดการรหัสผ่านที่ติดตั้งในเบราว์เซอร์ของคุณ - เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าการใช้ตัวจัดการรหัสผ่านเลย.

เยี่ยมชม KeePass

Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

54 − = 48