คำถามที่พบบ่อยของ Antivirus

Contents

จะเกิดอะไรขึ้นหากโปรแกรมป้องกันไวรัสพบไวรัส?

คำถามล้านดอลลาร์!

เป็นการดีที่คุณต้องการซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสของคุณในการทำความสะอาดไฟล์ที่ติดเชื้อหรือลบออกอย่างสมบูรณ์.

วิธีการที่จะขึ้นอยู่กับโปรแกรมที่คุณติดตั้ง แต่โดยทั่วไปซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยส่วนใหญ่จะพยายามและย้ายไฟล์ที่น่าสงสัยไปยังพื้นที่กักกันเพื่อกำจัดความเสี่ยงของการแพร่กระจายของไวรัสอย่างรวดเร็ว เมื่อมีซอฟต์แวร์อาจจะให้คุณเลือกที่จะลบการติดเชื้อหรือเพียงแค่ลบมันทั้งหมด.

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสจะทำให้คอมพิวเตอร์ของคุณช้าลงหรือไม่?

การรันโปรแกรมใด ๆ บนคอมพิวเตอร์ของคุณจะทำให้ช้าลงและซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสจะไม่มีข้อยกเว้น.

เมื่อใดก็ตามที่คุณสแกนโดยเฉพาะอย่างยิ่งโปรแกรมจะใช้รอบ CPU เพื่อให้งานเสร็จ หากคุณกำลังเรียกใช้โปรแกรมอื่นในเวลาเดียวกันซึ่งระหว่างนั้นกำลังใช้กำลังประมวลผลจำนวนมากคุณอาจสังเกตเห็นว่าการทำงานช้าลง.

โดยรวมแล้วผลกระทบควรจะมีน้อยมากโดยเฉพาะถ้าคุณใช้คอมพิวเตอร์ที่ทันสมัย ​​แต่โปรแกรมป้องกันไวรัสบางโปรแกรมนั้นมีทรัพยากรมากกว่าหมูตัวอื่น โชคดีที่มันเป็นสิ่งที่เราครอบคลุมในบทวิจารณ์แอนติไวรัส.

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสต้องการการบำรุงรักษาเท่าใด?

ปัจจุบันโปรแกรมป้องกันไวรัสเป็นตัวเลือกการบำรุงรักษาที่ต่ำมากซึ่งต้องการการโต้ตอบจากคุณเพียงเล็กน้อยเพื่อให้สามารถทำงานต่อได้อย่างมีประสิทธิภาพ.

สมมติว่าคุณตั้งค่าไว้ถูกต้องงานเดียวที่คุณควรมีส่วนร่วมคือ:

 • การตรวจสอบสถานะของโปรแกรมป้องกันไวรัสของคุณทุกวันมีหลายรูปแบบที่มีรหัสสีเพื่อแจ้งเตือนคุณถึงปัญหาใด ๆ หากโปรแกรมแจ้งว่าทุกอย่างเรียบร้อยดีทั้งหมด มิฉะนั้นให้เจาะลึกลงไปเพื่อเรียนรู้ว่าปัญหาคืออะไรแล้วแก้ไขให้ถูกต้อง
 • ทำการสแกนในเชิงลึกด้วยตนเองเป็นประจำบางทีสัปดาห์ละครั้งหรือใช้ฟังก์ชันการทำงานของโปรแกรมป้องกันไวรัสเพื่อกำหนดตารางเวลาการสแกนอย่างละเอียดบางทีในเวลาที่คุณไม่อยู่เครื่อง
 • ตรวจสอบว่าโปรแกรมนั้นทันสมัย สิ่งนี้จะเกิดขึ้นโดยอัตโนมัติ แต่ฉันขอแนะนำให้ยืนยันว่ามีการดาวน์โหลดและติดตั้งการปรับปรุงทั้งหมดเป็นครั้งคราว

นอกจากนี้ยังควรทิ้งโน้ตไว้ที่โดดเด่นเพื่อเตือนให้คุณทราบเมื่อการสมัครของคุณหมดลงเพื่อที่คุณจะไม่พบว่าตัวเองอยู่ในตำแหน่งที่ไม่มีใบอนุญาตที่ถูกต้อง.

เป็นความจริงหรือไม่ที่ผู้ขายโปรแกรมป้องกันไวรัสมีหน้าที่รับผิดชอบในการเขียนไวรัสที่พวกเขาพยายามปกป้องฉัน?

Elvis ตายแล้วมนุษย์ลงจอดบนดวงจันทร์และผู้ขายโปรแกรมป้องกันไวรัสไม่ได้เขียนไวรัส.

นักเก็ตเก่าคนนี้เป็นทฤษฎีสมคบคิดที่ทำรอบมาซักพักแล้ว แม้ว่ามันจะยังทำให้เราหัวเราะหาความหมายของผลที่ตามมาถ้ามันเป็นความจริงความจริงที่ว่าทุกคนยังคงคิดว่ามันอาจจะเป็นแหล่งที่มาของความยุ่งยากมาก.

มีมัลแวร์ที่เป็นอันตรายนับล้านชิ้นอยู่ในป่าและไม่มี บริษัท ไหนที่จะมีเวลาเขียนมันทั้งหมด.

อาชญากรและผู้โจมตีอื่น ๆ มีหน้าที่รับผิดชอบในการสร้างไวรัสใหม่ ๆ หลายพันตัวทุกวันและพวกเขาก็ทำเช่นนั้นโดยมีเป้าหมายที่จะทำเงินได้มากขึ้นกว่าที่ผู้ขายโปรแกรมป้องกันไวรัสจะหวังได้จากการนำเสนอการรักษากับปัญหาบางอย่าง.

การสมคบคิดเพียงอย่างเดียวหรือการปฏิบัติที่ร่มรื่นโดยรอบการสร้างและการใช้มัลแวร์เป็นวิธีที่หน่วยงานของรัฐบางแห่งได้นำไปใช้งานเช่นการใช้ Stuxnet ของรัฐบาลสหรัฐฯเพื่อกำหนดเป้าหมายเครื่องหมุนเหวี่ยงนิวเคลียร์ในโรงงานผลิตอิหร่าน.

เหตุใดโปรแกรมป้องกันไวรัสใหม่ของฉันจึงตรวจพบสิ่งเก่าที่พลาดไป?

โปรแกรมป้องกันไวรัสส่วนใหญ่ใช้ฐานข้อมูลของลายเซ็นไวรัสเพื่อระบุรหัสที่เป็นอันตรายในคอมพิวเตอร์ของคุณ.

แม้ว่าตอนนี้ส่วนใหญ่จะถูกเก็บไว้ในระบบคลาวด์มากกว่าในฮาร์ดไดรฟ์ของคุณ แต่พวกเขาก็ยังคงเป็นผู้จำหน่ายเฉพาะส่วนใหญ่.

ดังนั้น บริษัท หนึ่งอาจระบุภัยคุกคามที่ บริษัท อื่นพลาด.

โอกาสของ บริษัท ที่มีชื่อเสียงที่ไม่มีลายเซ็นสำหรับมัลแวร์ชิ้นใหม่ในระยะเวลาหนึ่ง ๆ นั้นมีขนาดเล็ก แต่ก็เกิดขึ้นในระยะสั้น.

ฉันได้ดาวน์โหลดโปรแกรมป้องกันไวรัสใหม่ฉันต้องถอนการติดตั้งอันเก่าก่อนที่จะเรียกใช้หรือไม่?

ใช่แน่นอน.

แม้ว่าจะมีข้อยกเว้นกฎอยู่เสมอ แต่โปรแกรมป้องกันไวรัสสองโปรแกรมไม่ควรพบกันในระบบเดียวกัน - พวกเขาไม่ได้เล่นด้วยกันอย่างดีและอาจตรวจพบฐานข้อมูลไวรัสของผู้อื่นว่าเป็นภัยคุกคาม.

คำตอบคือต้องลบโปรแกรมป้องกันไวรัสหนึ่งโปรแกรมก่อนทำการติดตั้งอีกครั้ง.

เป็นการปฏิบัติที่ดี.

คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเรียกใช้โปรแกรมความปลอดภัยเพิ่มเติมได้ที่นี่หากคุณติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสแล้ว.

คุณสมบัติใดที่คุณควรมองหาในโปรแกรมป้องกันไวรัส?

ด้วยมัลแวร์ใหม่หลายร้อยสายพันธุ์ที่ถูกสร้างขึ้นทุกวันซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสคือสำหรับคนจำนวนมากวิธีการหลักในการปกป้องทั้งตัวเองและคอมพิวเตอร์จากภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ.

แต่โปรแกรมป้องกันไวรัสควรมีฟีเจอร์อะไรบ้าง?

บางอย่างเช่นความสามารถในการตรวจจับและต่อต้านมัลแวร์เป็นสิ่งที่ชัดเจน ใช้งานง่ายไม่ต้องพูดอะไร แต่คุณควรมองหาคุณสมบัติด้านเทคนิคอะไรบ้าง? นี่คือคุณสมบัติหลักบางประการพร้อมกับคำอธิบายสั้น ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่ทำ:

 • สแกนเนอร์ตามเวลาจริง - หนึ่งในองค์ประกอบสำคัญตัวสแกนแบบเรียลไทม์จะมองหามัลแวร์ที่เพิ่งนำมาใช้เนื่องจากมันพยายามที่จะควบคุมระบบของคุณ.
 • สแกนตามกำหนด - โปรแกรมป้องกันไวรัสส่วนใหญ่จะให้ตัวเลือกในการตั้งค่ากำหนดการสแกนของคุณ เป็นการตรวจสอบที่คุ้มค่าซึ่งสามารถกำหนดเวลาการสแกนได้เนื่องจากมีเพียงบางส่วนเท่านั้นที่ให้ตัวเลือกในการวางแผนการสแกนเต็มรูปแบบแทนที่จะเป็นแบบด่วนหรือแบบที่ผู้ใช้กำหนดค่า.
 • อัพเดตไวรัสอัตโนมัติ - สิ่งนี้สำคัญ - หากโปรแกรมป้องกันไวรัสของคุณไม่ได้รับการอัปเดตเป็นประจำจะไม่มีผลใกล้เคียงกับที่ควรจะเป็น เมื่อพิจารณาว่าพวกเราหลายคนหลงลืมการอัพเดตอัตโนมัติเป็นสิ่งสำคัญในความคิดของฉัน.
 • อัพเดตโปรแกรมอัตโนมัติ - เช่นเดียวกันความสามารถของโปรแกรมในการอัปเดตตัวเองก็มีประโยชน์อย่างมาก ในขณะที่การป้องกันส่วนใหญ่มาในรูปแบบของการอัพเดทไวรัสบางครั้งตัวโปรแกรมจะได้รับการอัพเกรดเพื่อให้มีฟังก์ชั่นเพิ่มเติมหรือความสามารถในการตรวจจับภัยคุกคามใหม่ ๆ โปรแกรมป้องกันไวรัสที่ดีจะมีความสามารถในการตรวจสอบการอัปเดตอัตโนมัติ.
 • สแกนเนอร์เข้าถึง - สแกนเนอร์นี้อธิบายตนเองได้ค่อนข้างดี - ทำการสแกนอย่างรวดเร็วของโปรแกรมหรือไฟล์ใด ๆ เมื่อเปิด.
 • เครื่องสแกนตามความต้องการ - เครื่องสแกนตามความต้องการทำในสิ่งที่สื่อถึง - ช่วยให้คุณสามารถสแกนไฟล์หรือโฟลเดอร์เมื่อใดก็ตามที่คุณเลือก.
 • สแกนเนอร์ Heuristic - มีความสำคัญมากขึ้นเมื่อปริมาณมัลแวร์ใหม่เพิ่มขึ้นสแกนเนอร์ฮิวริสติกสามารถตรวจจับภัยคุกคามจากสิ่งที่ทราบเกี่ยวกับมัลแวร์ที่มีอยู่และพฤติกรรมของมัลแวร์มากกว่าการพึ่งพาลายเซ็นเฉพาะ.
 • เครื่องสแกนไฟล์บีบอัด - สแกนเนอร์ดังกล่าวจะอนุญาตให้โปรแกรมป้องกันไวรัสสแกนไฟล์ที่อยู่ในไฟล์บีบอัดเช่นไฟล์ซิป.
 • การบล็อกสคริปต์ - ภาษาสคริปต์มักใช้เพื่อเรียกใช้รหัสที่เป็นอันตรายโดยตรงจากเว็บไซต์ โปรแกรม AV ที่ดีจะมาพร้อมกับความสามารถในการตรวจสอบ Java, ActiveX, Visual Basic และไฟล์สคริปต์ประเภทอื่น ๆ และตรวจจับและบล็อกกิจกรรมที่เป็นอันตราย.
 • การสแกนอีเมล POP3 - ช่วยให้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสสามารถตรวจสอบการรับส่งอีเมล POP3 ขาเข้าและ / หรือขาออกพร้อมกับไฟล์แนบที่เกี่ยวข้องเพื่อตรวจจับไวรัสและภัยคุกคามมัลแวร์อื่น ๆ.
 • การป้องกันเว็บเมล์ - การป้องกันที่จำเป็นสำหรับทุกคนที่ใช้อีเมลบนเว็บเช่น Hotmail หรือ Yahoo! จดหมายมันทำหน้าที่เหมือนกันมากคือการสแกนอีเมล POP3.
 • การป้องกันการส่งข้อความทันที - บริการส่งข้อความด่วนยังคงเป็นแพลตฟอร์มยอดนิยมสำหรับการแพร่กระจายมัลแวร์ โปรแกรมป้องกันไวรัสที่ดีจะตรวจสอบบริการดังกล่าวเพื่อตรวจจับและบล็อกภัยคุกคามที่เป็นอันตราย.

ดังนั้นซึ่งเป็นโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ดีที่สุดที่จะใช้?

ฉันเกรงว่าฉันไม่สามารถตั้งชื่อผลิตภัณฑ์หนึ่งและบอกให้คุณไปรับมัน - โปรแกรมป้องกันไวรัสเป็นตัวเลือกส่วนบุคคลและดีที่สุดสำหรับคุณน่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่เสนอคุณสมบัติที่คุณต้องการและทำงานได้ดีในระบบของคุณในขณะที่เข้ามา จุดราคาที่เหมาะกับงบประมาณของคุณ.

ที่กล่าวว่าคุณเกือบจะต้องการยึดติดกับซอฟต์แวร์ที่นำเสนอโดย บริษัท ที่ใหญ่ที่สุดและเป็นที่รู้จักมากที่สุดในอุตสาหกรรมเช่น BitDefender, ESET, F-Secure, Kaspersky, McAfee, Symantec และ Trend Micro เป็นต้น จำนวนน้อย.

สิ่งที่เราไม่สามารถเครียดได้อย่างเพียงพอก็คือการทำวิจัยของคุณเองก่อนที่จะซื้อหรือดาวน์โหลดโปรแกรมป้องกันไวรัส.

พวกเขาไม่ได้ถูกสร้างขึ้นอย่างเท่าเทียมกันและมีโอกาสที่คุณจะใช้โปรแกรมเดียวกันเป็นเวลาอย่างน้อยหนึ่งปีดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องตัดสินใจอย่างรอบคอบ.

ในการเริ่มต้นคุณจะต้อง จำกัด การค้นหาของคุณให้แคบลงไปยังโปรแกรมป้องกันไวรัสที่เข้ากันได้กับระบบปฏิบัติการของคุณ หากคุณกำลังใช้ Windows ซึ่งจะทำให้คุณมีพูลที่ใหญ่กว่านั้นถ้าคุณใช้ Mac หรือ Linux ดังนั้นคุณจะต้องเพิ่มเกณฑ์เพิ่มเติม.

ตัวอย่างเช่นคุณเป็นนักเล่นเกมตัวยงที่จะต้องการโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ให้แสงสว่างกับทรัพยากรหรือมีความสามารถในการระงับการสแกนในช่วงเวลาเล่นเกม คุณเป็นนักท่องเว็บที่ไม่เคยลงชื่อเข้าใช้เว็บไซต์ที่มีความละเอียดอ่อนหรือเก็บข้อมูลส่วนบุคคลไว้ในเครื่องของพวกเขาดังนั้นจึงทำให้โปรแกรมป้องกันไวรัสฟรีเป็นข้อเสนอที่น่าสนใจ?

เมื่อคุณประเมินความต้องการของคุณและจับคู่โปรแกรมเข้ากับระบบปฏิบัติการของคุณคุณจะต้อง จำกัด สิ่งต่าง ๆ ให้มากขึ้นโดยการตรวจสอบผลลัพธ์ห้องปฏิบัติการอิสระโดยมุ่งเน้นที่การตรวจจับและกำจัดคะแนน.

เมื่อคุณระบุตัวเลือกสองหรือสามอันดับแรกของคุณได้เวลาที่จะอ่านความเห็นโดยละเอียดซึ่งให้การประเมินที่ถูกต้องเกี่ยวกับข้อดีข้อเสียของแต่ละโปรแกรมรวมถึงความคิดเห็นที่เจ้าของซอฟต์แวร์อื่น ๆ

จากนั้นคุณสามารถตัดสินใจอย่างชาญฉลาดว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสชนิดใดจะเหมาะที่สุดสำหรับสถานการณ์ที่ไม่เหมือนใคร.

โปรแกรมป้องกันไวรัสฟรีให้การป้องกันที่เพียงพอหรือไม่?

มีสุภาษิตโบราณที่บอกว่าคุณได้รับสิ่งที่คุณจ่ายไปและในกรณีของซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่เป็นเรื่องจริง.

ไม่ควรกล่าวว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสฟรีควรถูกแยกออกจากมือ แต่บางอันก็ดีมากและอาจจะเพียงพอสำหรับบางคน.

ในแง่ของการทดสอบอิสระผลลัพธ์ของ AV-Test.org ในช่วงระยะเวลาหนึ่งแสดงให้เห็นว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสฟรีทำคะแนนโดยรวมต่ำกว่าทางเลือกที่จ่ายเงินสำหรับตลาดและประสบการณ์ของเราเองก็สอนเราว่าโปรแกรมฟรีเช่นกัน มีแนวโน้มที่จะประสบกับการขาดคุณสมบัติเพิ่มเติมน้อยกว่าการสนับสนุนของดาวฤกษ์ความมัวเมากับการขายสูงหรือการรวมกันของทั้งสาม.

ไม่ว่าปัญหาเหล่านี้จะเป็นตัวจัดการข้อตกลงสำหรับคุณหรือไม่นั้นขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณใช้คอมพิวเตอร์ของคุณว่าคุณให้คุณค่ากับข้อมูลและสถานะทางการเงินส่วนบุคคลของคุณอย่างไร.

ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดก็ตามการติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสจะดีกว่าไม่มีเลยแม้ว่าคุณจะต้องการโปรแกรมฟรี แต่โปรแกรมป้องกันไวรัสปลอมที่ไม่ดีไปกว่าไวรัสที่คุณพยายามหลีกเลี่ยงตั้งแต่แรก.

ดังนั้นจึงปลอดภัยที่จะใช้คอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์อื่นโดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสหรือโปรแกรมความปลอดภัยอื่น ๆ?

ใช่!

เป็นคำตอบที่ฉันต้องการให้กับคำถามนั้น แต่ความจริงก็คือสำหรับคนส่วนใหญ่แล้วมันไม่ควรใช้อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อถึงกันโดยไม่ได้ติดตั้งระบบรักษาความปลอดภัย.

แน่นอนว่าคุณได้อ่านหรือได้ยินจากผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยที่ไม่เคยติดตั้งโปรแกรมป้องกันไวรัสและไม่เคยรับมัลแวร์ใด ๆ บนอุปกรณ์ของพวกเขา แต่คุณเป็นผู้เชี่ยวชาญหรือไม่?

ถ้าไม่คุณจะมีความเสี่ยงสูงกับข้อมูลของคุณหากคุณไม่ได้รับการปกป้อง.

และหากคุณไม่ได้ใช้ Windows นั่นไม่ได้ทำให้คุณมีภูมิคุ้มกัน - เพียงเพราะระบบปฏิบัติการของ Microsoft เป็นเป้าหมายในอดีตมากที่สุดนั่นไม่ได้หมายความว่าระบบปฏิบัติการอื่นจะถูกมองข้ามอย่างสมบูรณ์ ยกตัวอย่างเช่นมัลแวร์บนเครื่อง Mac นั้นเป็นเรื่องจริงและเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นเรื่อย ๆ.

ดังนั้นระบบใดก็ตามที่คุณใช้งานโปรแกรมป้องกันไวรัสสามารถช่วยได้โดยลดโอกาสที่ระบบของคุณจะติดไวรัสโทรจันหรือรหัสที่เป็นอันตรายอื่น ๆ.

ไม่ได้บอกว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสใด ๆ จะให้การป้องกันคุณ 100% กับภัยคุกคามปัจจุบันและอนาคตทั้งหมด - มันจะไม่ - เพราะมัลแวร์บางตัวได้รับการออกแบบมาโดยเฉพาะเพื่อหลีกเลี่ยงซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยและ / หรือทำให้ยากต่อการตรวจสอบ.

คุณสามารถปรับปรุงโอกาสในการหลีกเลี่ยงไวรัสและภัยคุกคามอื่น ๆ นี่คือเคล็ดลับด่วน:

 • เลือกโปรแกรมป้องกันไวรัสที่ได้รับการยอมรับอย่างสูงจากห้องปฏิบัติการทดสอบอิสระเช่น AV-TEST และ AV Comparatives และอ่านบทวิจารณ์ของเราซึ่งอธิบายข้อดีและข้อเสียของโปรแกรมป้องกันไวรัสชั้นนำ.
 • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าโปรแกรมป้องกันไวรัสของคุณอัพเดทเป็นประจำ - แนะนำอย่างน้อยวันละครั้ง เช่นเดียวกันกับระบบปฏิบัติการของคุณ - หากมีการอัพเดทความปลอดภัยให้ติดตั้งทันที
 • เรียกใช้การสแกนแบบเต็มเป็นประจำ โปรแกรมป้องกันไวรัสส่วนใหญ่จะตรวจสอบโปรแกรมที่ติดตั้งใหม่ แต่การสแกนแบบเต็มสามารถช่วยตรวจจับสิ่งใดก็ตามที่อาจผ่านพ้นการป้องกันของคุณ
 • ให้ความสนใจกับคอมพิวเตอร์ของคุณ - หากมันเริ่มทำงานผิดปกติทำงานช้าหรือคุณเริ่มเห็นโฆษณาบนเว็บเป็นจำนวนมากโอกาสที่คุณจะได้รับสิ่งที่ไม่พึงประสงค์จึงเริ่มสแกนทันที

มัลแวร์ตัวนี้น่ากลัว - มันติดอุปกรณ์ของฉันได้อย่างไรในตอนแรก?

เมื่อคอมพิวเตอร์เริ่มปรากฏในครัวเรือนพวกเขาเป็นสินค้าฟุ่มเฟือยซึ่งมักจะมีค่าใช้จ่ายมหาศาล ด้วยเหตุนี้พวกเขาจึงไม่ได้เป็นตัวแทนเป้าหมายที่ร้ายกาจของอาชญากรเนื่องจากมีจำนวน จำกัด และความยากลำบากในการกำหนดเป้าหมายพวกเขาในยุคก่อนอินเทอร์เน็ต.

เมื่อราคาลดลงและผู้คนซื้อพีซีมากขึ้นพวกเขาก็กลายเป็นที่สนใจของนักแสดงที่น่าสนใจเล็กน้อย แต่วิธีเดียวที่จะทำให้คอมพิวเตอร์ติดไวรัสคือการใช้ดิสก์แบบถอดได้ที่ยุ่งยาก ด้วยเหตุนี้มัลแวร์ยุคแรกจึงไม่แพร่กระจายไปไกลและมักถูก จำกัด ให้ทำให้รุนแรงขึ้นมากกว่าการทำลายโค้ด นักเขียนไวรัสยุคแรก ๆ เขียนขึ้นโดยคนเดียวในห้องนอนคนเดียวเพื่อสร้างต้นแบบในอนาคตสำหรับ 'แฮกเกอร์' ที่ยังคงมีอยู่ในปัจจุบัน.

เมื่อไม่นานมานี้มัลแวร์ได้กลายเป็นภัยคุกคามที่สำคัญในปัจจุบันและเราสามารถขอบคุณอินเทอร์เน็ตสำหรับสิ่งนั้น.

เมื่อคอมพิวเตอร์เข้าสู่กระแสหลักและครัวเรือนที่เชื่อมต่อกับเว็บเป็นจำนวนมากมัลแวร์ก็คว้าโอกาสที่จะเป็นกระแสหลัก ไม่ถูกผูกมัดจากฟลอปปี้ดิสก์และด้วยจำนวนผู้ที่ตกเป็นเหยื่อหลายล้านคนที่จะติดเชื้อมันก็กลายเป็นวิธีการปฏิบัติที่เป็นไปได้ในการก่อให้เกิดการทำลายล้างสูงหรือการก่ออาชญากรรมที่อาจก่อให้เกิดเงินจำนวนมหาศาล.

ดังนั้นมัลแวร์นี้จะเข้าสู่ระบบของคุณได้อย่างไร?

น่าเสียดายที่มีหลายวิธีที่สามารถเกิดขึ้นได้ หากต้องการแสดงรายการทั้งหมดที่นี่จะไม่ดีเกินขอบเขตของบทความนี้ แต่เพื่อให้ความคิดแก่คุณนี่คือวิธีทั่วไปที่ใช้ในการแอบเข้าสู่ระบบของคุณ:

 • โดยไม่ใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส - ด้วยปริมาณมัลแวร์ที่มากมายบนเว็บในทุกวันนี้โอกาสในการหลีกเลี่ยงมันทั้งหมดนั้นน้อย ในขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยและผู้ใช้ที่มีความชำนาญด้านเทคโนโลยีอื่น ๆ อาจสามารถหนีได้ด้วยการไม่ใช้ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส แต่คนส่วนใหญ่ไม่สามารถทำได้ ดังนั้นหากคุณยังไม่ได้ติดตั้งโปรแกรม AV ให้ทำสิ่งที่ชอบและดาวน์โหลดทันที.
 • โดยไม่ได้ติดตั้งไฟร์วอลล์ - หากคุณเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์ของคุณกับเครือข่ายทุกประเภท แต่ไม่มีไฟร์วอลล์อยู่แสดงว่าคุณเปิดประตูและหน้าต่างทั้งหมดไว้อย่างมีประสิทธิภาพ การค้นหาไฟร์วอลล์เป็นเรื่องง่าย - พวกเขามาพร้อมกับชุดความปลอดภัยของอินเทอร์เน็ตบางครั้งจะรวมอยู่ในโปรแกรมป้องกันไวรัสและมาพร้อมกับ Windows หลายรุ่นฟรี.
 • ผ่านระบบปฏิบัติการที่ไม่ตรงกัน - ด้วย Windows 10, Microsoft ได้เริ่มเปิดตัวการอัปเดตระบบปฏิบัติการโดยอัตโนมัติ แต่ Windows รุ่นก่อนหน้านั้นยังต้องการผู้ใช้ในระดับหนึ่งเพื่อให้มั่นใจได้ว่าภัยคุกคามความปลอดภัยล่าสุดจะได้รับการแก้ไขโดยเร็วที่สุด หากคุณไม่ได้ติดตั้งการอัปเดตอย่างรวดเร็วหลังจากที่มีให้ใช้งานคุณกำลังให้โอกาสแก่มัลแวร์ในการเข้าสู่ระบบของคุณ.
 • ผ่านโปรแกรมที่ไม่ได้เปรียบเทียบอื่น ๆ - มัลแวร์ไม่เพียง แต่ใช้ประโยชน์จากระบบปฏิบัติการที่ไม่ตรงกันซึ่งสามารถใช้ประโยชน์จากข้อบกพร่องในโปรแกรมอื่น ๆ ได้เช่นกัน หากไฟล์หรือแอปพลิเคชันใด ๆ ในคอมพิวเตอร์ของคุณระบุว่าจำเป็นต้องอัปเดตความสนใจ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับโปรแกรมที่ชอบ Adobe และ Java ซึ่งยังคงเป็นเป้าหมายสูงสุดสำหรับแฮกเกอร์และอาชญากรไซเบอร์อื่น ๆ.
 • โดยการเปิดไฟล์แนบอีเมล - หากคุณได้รับอีเมลจากแหล่งที่ไม่รู้จักคุณควรระวังอย่างไม่น่าเชื่อเกี่ยวกับการเปิดไฟล์แนบในข้อความ การซ่อนไวรัสและภัยคุกคามอื่น ๆ ในไฟล์แนบเป็นกลยุทธ์เก่า แต่ยังคงประสบความสำเร็จอย่างสูงสำหรับผู้เขียนมัลแวร์.
 • คลิกที่ป๊อปอัปที่อ้างว่าคอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัส - นี่เป็นอีกกลโกงเก่าที่ยังคงประสบความสำเร็จสำหรับผู้อยู่เบื้องหลัง โดยอ้างว่าคอมพิวเตอร์ของคุณติดไวรัสบุคคลที่อยู่เบื้องหลังเล่ห์เหลี่ยมจะพยายามโน้มน้าวให้คุณซื้อโซลูชันที่ไม่มีประสิทธิภาพหรือที่แย่กว่านั้นคือจะนำเสนอเครื่องสแกนไวรัสที่เป็นมัลแวร์ให้กับคุณ.
 • โดยการคลิกลิงค์ในอีเมล - หากคุณได้รับอีเมลที่มีลิงค์ไปยังเว็บไซต์ให้แน่ใจว่าคุณรู้ว่าคุณกำลังจะคลิก - บางเว็บไซต์ได้รับการออกแบบมาเพื่อติดคอมพิวเตอร์ของคุณทันทีที่คุณเยี่ยมชมพวกเขา ไม่เพียงแค่นั้นลิงก์บางส่วนไปยัง "ธนาคาร" และบริการอื่น ๆ ที่คุณต้องเข้าสู่ระบบได้รับการออกแบบมาเพื่อขโมยข้อมูลรับรองการเข้าสู่ระบบของคุณดังนั้นระวังภัยคุกคามนั้นด้วย.

ดังนั้นซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสคืออะไรต่อไป?

โปรแกรมป้องกันไวรัส (AV) เป็นซอฟต์แวร์ที่ออกแบบมาเพื่อปกป้องคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปแล็ปท็อปเน็ตบุ๊ค Mac หรืออุปกรณ์พกพาของคุณจากซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตราย (โดยทั่วไปเรียกว่า "มัลแวร์").

มัลแวร์ - เพิ่มเติมในภายหลัง - เป็นชื่อที่มอบให้กับรหัสใด ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อทำลายระบบของคุณไม่ทางใดก็ทางหนึ่งเพื่อวัตถุประสงค์ในการทำให้คุณเศร้าโศกขโมยเงินหรือพฤติกรรมอื่น ๆ ที่เป็นอันตรายหรือก่ออาชญากรรม.

ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันภัยคุกคามนั้นโดยทั่วไปจะใช้วิธีการตรวจจับด้วยลายเซ็น ลายเซ็นไวรัสนั้นขึ้นอยู่กับส่วนของรหัสที่ไม่ซ้ำกันซึ่งพบในมัลแวร์และโดยทั่วไปจะมีการตรวจสอบ / แฮชและแจกจ่ายในรูปแบบของการอัพเดทลายเซ็นไวรัสปกติ ในคำอื่น ๆ นักวิจัยที่ บริษัท แอนตี้ไวรัสเจาะลึกลงไปในไวรัสคอมพิวเตอร์เครื่องใหม่หรือซอฟต์แวร์ที่เป็นอันตรายอื่น ๆ วิเคราะห์มันแล้วบอกซอฟต์แวร์รักษาความปลอดภัยว่าควรระวังอะไรเพื่อตรวจจับ.

นับตั้งแต่อุตสาหกรรมแอนติไวรัสเกิดขึ้นในปี 1980 เทคโนโลยีได้ก้าวกระโดดและก้าวกระโดดเพื่อตอบสนองต่อภัยคุกคามที่เพิ่มขึ้น.

เมื่ออินเทอร์เน็ตยังอยู่ในช่วงเริ่มต้นจำนวนไวรัสและมัลแวร์ประเภทอื่น ๆ มีขนาดเล็กกว่าเมื่อเปรียบเทียบกับทุกวันนี้ เป็นผลให้ผู้จำหน่าย AV สามารถรักษาความปลอดภัยให้กับลูกค้าได้โดยเพียงแค่ส่งอัปเดตรายเดือนบนฟลอปปีดิสก์ ทุกวันนี้จำนวนภัยคุกคามมีจำนวนมากและมีมัลแวร์ใหม่ปรากฏทุกนาทีของวัน การอัปเดตไม่บ่อยนักไม่เพียงพออีกต่อไปดังนั้นโปรแกรมความปลอดภัยของวันนี้จึงมีการอัพเดทใกล้เคียงต่อเนื่องซึ่งมักส่งผ่านคลาวด์.

นอกจากนี้วิธีการตรวจจับไวรัสมีการเปลี่ยนแปลง การจับคู่ลายเซ็นเพียงอย่างเดียวนั้นไม่เพียงพอที่จะรับมือกับภัยคุกคามที่กำลังเกิดขึ้นขณะนี้โปรแกรมป้องกันไวรัสที่ทันสมัยมีแนวโน้มที่จะรวมเครื่องมือเพิ่มเติมเช่นการตรวจจับตามพฤติกรรมและเทคโนโลยีการป้องกันการบุกรุก.

ไฟร์วอลล์คำถามที่พบบ่อย

ในยุคแรก ๆ ของการคำนวณพีซีที่อ่อนน้อมถ่อมตนได้รับการยกย่องว่าเป็นอะไรที่ยิ่งใหญ่กว่าอุปกรณ์ที่มีจำนวนมากซึ่งเป็นเครื่องคิดเลขที่น่ายกย่องหากคุณต้องการ - และพูดตรงๆนั่นคือการประเมินที่ยุติธรรมของเครื่องจักรรุ่นแรก.

ซื้อโดยคนที่ร่ำรวยที่สุดในสังคมเท่านั้นคอมพิวเตอร์เครื่องแรก ๆ มักจะถูกจัดเก็บสูตรและใช้เป็นงบประมาณในครัวเรือน.

บางคนถึงกับใช้ในการทำงานถึงแม้ว่ามันจะเป็นภาระที่ต้องแบกฟลอปปี้ทั้งหมด 5.25 ((ใช่แล้วมันฟลอปปี้กลับมาแล้ว) ดิสก์ไปมาระหว่างบ้านและที่ทำงาน.

ในอีกด้านอัตราการยอมรับช้าของคอมพิวเตอร์และการขาดการเชื่อมต่อ (มีบางครั้งที่อินเทอร์เน็ตไม่มีสิ่ง) หมายความว่าภัยคุกคามความปลอดภัยเกือบไม่มีอยู่จริง.

ตามที่ Graham Cluley เพิ่งอธิบายในการให้สัมภาษณ์กับ Tripwire:

เมื่อฉันเริ่มแรกไวรัสคอมพิวเตอร์ใหม่ประมาณ 200 ค้นพบทุกเดือน (เราคิดว่ามันกลับมาก).

ลูกค้าของเราส่วนใหญ่ได้รับการอัพเดตผ่านทางโพสต์บนฟลอปปีดิสก์ขนาด5¼นิ้วทุกสามเดือน.

สำหรับผู้ที่หวาดระแวงจริงๆพวกเขาสามารถเชื่อมต่อโมเด็มของพวกเขากับกระดานข่าวของ บริษัท แอนติไวรัสและดาวน์โหลดการอัพเดทประมาณเดือนละครั้ง.

สิ่งต่าง ๆ มีการเปลี่ยนแปลงแม้ว่าคอมพิวเตอร์สมัยใหม่จะมีพลังมากกว่าที่เคยเป็นมา.

Heck แม้กระทั่งโทรศัพท์รุ่นล่าสุดนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่าพันล้านเท่าของพีซีในสหัสวรรษที่แล้ว.

คอมพิวเตอร์แท็บเล็ตโทรศัพท์และแม้แต่ทีวีและตู้เย็นได้ค้นพบความหมายใหม่ในชีวิตของพวกเขาเช่นกันถูกลบออกจากกุญแจมือของบ้านเดี่ยวและได้รับอนุญาตให้ท่องไปตามถนนระดับโลกที่รู้จักกันในชื่อเว็บทั่วโลก.

และนั่นเป็นการเปลี่ยนแปลงทุกอย่าง.
ตามที่นาย Cluley พูดว่า:

ขณะนี้มีการค้นพบมัลแวร์ใหม่จำนวน 400,000 ตัวอย่างในแต่ละวันซึ่งเท่ากับโปรแกรมที่เป็นอันตรายราว 3-4 รายการต่อวินาที.

ไม่เพียงแค่นั้น แต่แฮ็กเกอร์ที่อยู่อาศัยชั้นใต้ดินแบบบ้าๆบอ ๆ ของปีกลายก็ถูกแทนที่ด้วย - โดยอาชญากรที่จัดตั้งขึ้นเพื่อหารายได้ให้มากที่สุด.

ด้วยการเชื่อมต่อที่ดีมาพร้อมความเสี่ยงที่ดี

คอมพิวเตอร์ที่ใช้ในบ้านในช่วงหลายปีที่ผ่านมาถูกแทนที่ด้วยอุปกรณ์ที่รวดเร็วและเพรียวซึ่งมีตัวอักษรเปิดโลกใหม่ให้กับผู้คนที่ใช้มัน.

ถามทุกคนในวันนี้โดยเฉพาะเด็ก ๆ และพวกเขาจะบอกคุณว่าคอมพิวเตอร์คืออินเทอร์เน็ต.

เครื่องคิดเลขราคาแพงเกินไปถูกแทนที่ด้วยเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถใส่ในกระเป๋าของคุณหรือรัดติดกับข้อมือของคุณและทั้งหมดเชื่อมต่อกับพื้นที่อิเล็กทรอนิกส์เดียวกันทำให้สามารถสื่อสารกับผู้อื่นและอุปกรณ์อื่น ๆ ได้แทบทุกที่ในโลก.

ประตูสู่โลกภายนอกไม่ได้มาโดยไม่มีปัญหา.

ในขณะที่คอมพิวเตอร์สมาร์ทโฟนหรือสมาร์ทวอทช์ของคุณจะช่วยให้คุณสามารถสื่อสารกับผู้อื่นได้ดังนั้นพวกเขาจะพยายามสื่อสารกับอุปกรณ์ของคุณ…และบางคนไม่ต้องการเล่นอย่างสวยงาม.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

25 − 17 =

Adblock
detector