แผ่นโกงการกู้คืนของ Windows: การคืนค่าระบบ, รีเฟรช, รีเซ็ต, เริ่มใหม่และติดตั้งใหม่

การรีเซ็ตระบบ windows

Windows 10 มีตัวเลือกการกู้คืนใหม่หลายรูปแบบที่อบเข้าสู่ระบบปฏิบัติการ นอกเหนือจากการคืนค่าระบบที่ผ่านการทดสอบตามเวลาคุณสามารถทำการกระทำใหม่สองอย่าง: การฟื้นฟูระบบและการรีเซ็ตระบบ สิ่งเหล่านี้ช่วยให้คุณกู้คืนระบบจากมัลแวร์ที่อาจเกิดขึ้นในขณะที่รักษาไฟล์ส่วนบุคคลของคุณเอาไว้.

เราจะพูดถึงด้านล่างเกี่ยวกับแต่ละตัวเลือกสถานการณ์ที่เหมาะที่สุดและจะช่วยคุณกำจัดการติดมัลแวร์ที่ยากได้อย่างไร.

ระบบการเรียกคืน

การกู้คืนระบบ windows
การคืนค่าระบบมีมาตั้งแต่ Windows ME และมีประโยชน์สำหรับการคืนค่าการเปลี่ยนแปลงเนื่องจากไดรเวอร์ที่ผิดพลาดหรือการอัปเดตระบบ คุณสามารถเปลี่ยนระบบของคุณกลับไปเป็นจุดคืนค่าและดำเนินการต่อจาก“ สถานะ” นั้นเพื่อดูว่าสามารถแก้ไขปัญหาได้หรือไม่.

ข้อดี: ง่ายและรวดเร็ว ได้รับรอบมานานหลายทศวรรษ.

จุดด้อย: เว้นแต่ความช้าของระบบของคุณเกิดจากการอัพเกรดซอฟต์แวร์หรือไดรเวอร์ล่าสุดการคืนค่าระบบไม่ได้เป็นการกำจัดมัลแวร์หลายประเภท หากการคืนค่าแก้ปัญหาของคุณได้ดีมาก! ถ้าไม่อ่านต่อ.

หากคุณยังไม่ได้ตั้งค่าจุดคืนค่าระบบด้วยตนเองความหวังทั้งหมดจะไม่สูญหาย ตรวจสอบว่า Windows ได้สร้างจุดคืนค่าอัตโนมัติหรือไม่เมื่อคุณติดตั้งการอัปเดตระบบหลักหรือไดรเวอร์ใหม่.

เมื่อใดที่คุณควรใช้? การคืนค่าระบบเป็นกลยุทธ์ที่ง่ายและรวดเร็วในการลองใช้เพื่อดูว่าปรับปรุงประสิทธิภาพหรือไม่ หากคุณทำการคืนค่าระบบและเครื่องของคุณกลับมาเป็นปกตินั่นอาจหมายถึงการอัพเดทล่าสุดหรือโปรแกรมที่คุณติดตั้งเป็นสาเหตุของปัญหา.

รีเฟรชระบบ

เริ่มต้นใน Windows 8 การรีเฟรชระบบเป็นวิธีการ "รีเฟรช" ไฟล์ระบบของคุณโดยไม่ทำลายข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ ในอดีตสิ่งนี้จะต้องติดตั้งระบบของคุณใหม่ทั้งหมด แต่ไม่ต้องใช้อีกต่อไป แน่นอนเราขอแนะนำให้คุณสำรองไฟล์ของคุณในกรณีที่.

ข้อดี: คุณสามารถติดตั้ง Windows เป็นหลักได้โดยไม่ทำให้ไฟล์ส่วนบุคคลสูญหาย สำหรับหลาย ๆ คนนี่เป็นจุดขายที่ยิ่งใหญ่.

จุดด้อย: มันจะรีเฟรชไฟล์ระบบเท่านั้นและไม่แตะต้องข้อมูลส่วนบุคคลของคุณดังนั้นหากการติดเชื้ออยู่ในที่อื่นการรีเฟรชระบบอาจไม่สามารถทำได้ ด้วยการดำเนินการใด ๆ เหล่านี้มีความเป็นไปได้ที่ข้อมูลจะสูญหาย (แม้ว่าจะไม่เป็นเรื่องปกติ) ดังนั้นโปรดตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณได้สำรองไฟล์ไว้แล้ว ข้อเสียอีกอย่างหนึ่งคือมันจะถอนการติดตั้งโปรแกรมทั้งหมดที่คุณเพิ่มตั้งแต่เริ่มใช้คอมพิวเตอร์ นอกจากนี้ยังติดตั้งโปรแกรมที่คุณอาจถอนการติดตั้งที่มาพร้อมกับระบบ แม้ว่านี่จะเป็นความเจ็บปวดอย่างแน่นอน Windows จะสร้างรายการโปรแกรมที่ถูกลบออกไปบนเดสก์ท็อปของคุณเพื่อให้คุณสามารถเข้าไปติดตั้งใหม่ได้อย่างง่ายดายเมื่อการดำเนินการเสร็จสมบูรณ์.

เมื่อใดที่คุณควรใช้? นี่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับการติดเชื้อมัลแวร์ หากคุณเรียกใช้การสแกนที่จำเป็นและพยายามที่จะลบออก แต่มันยังคงโผล่ขึ้นมามีโอกาสที่จะติดอยู่ลึกลงไปในไฟล์ระบบของคุณ การรีเฟรชระบบสามารถแก้ไขได้สำหรับคุณ.

รีเซ็ตระบบ

การตั้งค่าระบบ windows 2
ข้อดี: การรีเซ็ตระบบเป็นรูปแบบที่ก้าวร้าวมากขึ้นของการรีเฟรช ที่จริงแล้วใน Windows 10 ทั้ง Refresh และ Reset นั้นอยู่ในกล่องโต้ตอบเดียวกัน คุณสามารถเลือกสิ่งที่คุณต้องการติดตามก่อนที่จะเริ่มการดำเนินการ การรีเซ็ตระบบนั้นดีถ้าคุณต้องการกระดานชนวนที่สะอาดและจะมีประสิทธิภาพในการลบมัลแวร์เช่นกันเพราะมันจะทำความสะอาดได้ลึกกว่ารีเฟรช.

จุดด้อย: มันจะลบไฟล์ส่วนตัวรวมถึงการติดตั้งไฟล์ระบบอีกครั้ง คล้ายกับการติดตั้งใหม่ทั้งหมดในส่วนนั้น.

เมื่อใดที่คุณควรใช้? หากคุณวางแผนที่จะขายคอมพิวเตอร์การรีเซ็ตระบบเป็นสิ่งที่ดี มันจะติดตั้งไฟล์ระบบใหม่และลบไฟล์ส่วนบุคคลของคุณออก ได้รับการเตือนว่า - เพียงเพราะไฟล์ถูกลบไม่ได้หมายความว่าไม่สามารถกู้คืนได้ หากคุณยังคงประสบปัญหามัลแวร์ในขั้นตอนนี้และคุณได้ลองการคืนค่าและรีเฟรชแล้วก็ถึงเวลาที่ต้องไปสู่การรีเซ็ต โปรดจำไว้ว่าสิ่งนี้ จะ ลบไฟล์ส่วนบุคคลของคุณดังนั้นเตรียมพร้อมก่อนที่จะเริ่ม.

ติดตั้งระบบใหม่

ข้อดี: โดยพื้นฐานแล้วรับประกันได้ว่าจะกำจัดสิ่งที่ทำให้เกิดภัยแก่คุณ.

จุดด้อย: คุณกำลังติดตั้งระบบใหม่อีกครั้งตั้งแต่เริ่มต้นดังนั้นหากคุณไม่มีข้อมูลสำรองที่ครอบคลุมอาจมีข้อมูลสูญหาย อาจใช้เวลานานในการตั้งค่าเครื่องสำรองในแบบที่คุณมี.

เมื่อใดที่คุณควรใช้? เมื่อวิธีอื่นทั้งหมดล้มเหลว.

นี่เป็นทางเลือกสุดท้ายหากไม่มีตัวเลือกอื่นใดที่เหมาะกับคุณ ในหลายกรณีคุณสามารถกู้คืนคอมพิวเตอร์ของคุณจากการติดมัลแวร์ที่มีความเสียหายน้อยที่สุดต่อโปรแกรมและไฟล์ของคุณ อย่างไรก็ตามมีมัลแวร์สายพันธุ์ที่น่ารังเกียจเป็นพิเศษซึ่งต่อต้านวิธีการปกติของเราทั้งหมดในการลบออก แม้ว่าจะสามารถกำจัดมัลแวร์ได้ แต่ความพยายามและประสบการณ์ทางเทคนิคที่จำเป็นอาจไม่น่าเชื่อถือสำหรับผู้ใช้บางราย.

หากคุณพบว่าตัวเองอยู่ในสถานการณ์เช่นนี้บางทีการติดตั้งใหม่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด การเช็ดฮาร์ดไดรฟ์และติดตั้ง Windows ชุดใหม่จะช่วยขจัดปัญหาได้อย่างแน่นอน คุณควรสำรองไฟล์ส่วนบุคคลของคุณก่อนเริ่มการติดตั้งใหม่.

เริ่มต้นใหม่

windows เริ่มต้นใหม่
ข้อดี: อนุญาตให้ติดตั้ง Windows รุ่นล่าสุดใหม่อีกครั้งโดยไม่สูญเสียข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ.

จุดด้อย: ลบแอพส่วนใหญ่ออกจากพีซีของคุณ.

เมื่อใดที่คุณควรใช้? หากคุณคิดว่าพาร์ติชันการคืนค่าของคุณถูกบุกรุกหรือเสียหาย.

เพิ่มในการอัปเดตของ Windows 10 Creator เครื่องมือ Windows 10 Fresh Start แทนที่ System Refresh มันรวมอยู่ในส่วนหนึ่งของ Windows Defender แทนที่จะเป็นแผงควบคุมมาตรฐาน Fresh Start ช่วยให้คุณสามารถทำการติดตั้งใหม่ทั้งหมดและอัปเดต Windows ได้ แต่เก็บข้อมูลส่วนบุคคลและการตั้งค่า Windows ส่วนใหญ่ มันจะลบแอพส่วนใหญ่ออกจากพีซีของคุณ ความแตกต่างระหว่างการเริ่มต้นใหม่และการรีเซ็ตระบบคือเมื่อคุณทำการเริ่มต้นใหม่ Windows 10 จะถูกดาวน์โหลดจาก Microsoft และไม่ดึงออกมาจากพาร์ติชั่นการกู้คืนมาตรฐานบนอุปกรณ์.

มัลแวร์คืออะไร?

มัลแวร์เป็นคำศัพท์ที่ใช้เรียกประเภทของการติดไวรัสคอมพิวเตอร์ที่เป็นอันตราย: ไวรัสสปายแวร์รูทคิทโทรจันเวิร์มและอื่น ๆ ตัวเลือกการกู้คืนระบบ Windows เป็นทางเลือกที่ดีในการกำจัดมัลแวร์บนพีซีของคุณไม่ว่าจะเป็นการรวมกันหรือแทนที่ซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัส.

ผลกระทบอาจมีตั้งแต่ความรำคาญเล็กน้อยไปจนถึงการขัดข้องทั้งระบบของคุณ และไม่มีใครต้องการมัน การกู้คืนจากการโจมตีของมัลแวร์ต้องใช้เวลาและความเสียหายอาจทำให้ บริษัท ของคุณต้องเสียเงินเป็นจำนวนมาก.

คุณอาจเคยได้ยินเกี่ยวกับการโจมตีของมัลแวร์ในวงกว้างเมื่อเร็ว ๆ นี้ หนึ่งในล่าสุดคือ ransomware ที่เรียกว่า WannaCry เมื่อเปิดใช้งานมันจะเข้ารหัสไฟล์ทั้งหมดในระบบของผู้ใช้และปฏิเสธที่จะเข้ารหัสพวกเขาจนกว่าพวกเขาจะจ่าย "ค่าไถ่" ซึ่งมักจะเป็น Bitcoin มัลแวร์นี้นำองค์กรออกไปทั่วโลกสิ่งที่น่าสังเกตมากที่สุดคือ NHS, FedEx และ Nissan.

มัลแวร์กำลังจะหายไป และด้วยการโจมตีระดับสูงเช่นนี้ทำให้การรักษาระบบคอมพิวเตอร์ของคุณปลอดภัยไม่เคยมีความสำคัญมากขึ้น นั่นเป็นสาเหตุที่เราจะไปดูวิธีบอกว่าคุณติดเชื้อแล้วหรือเปล่าและจะทำอย่างไรถ้าคุณเป็น.

ฉันติดเชื้อแล้ว?

ตอบใช่ถ้าคุณสังเกตเห็นพฤติกรรมนี้ใน 7 วันที่ผ่านมา.

  • คอมพิวเตอร์ของคุณรีสตาร์ทอย่างลึกลับโดยไม่มีการเตือนล่วงหน้า?
  • คุณมีป๊อปอัปหรือหน้าต่างในคอมพิวเตอร์ของคุณซึ่งคุณไม่สามารถปิดได้หรือไม่?
  • โปรแกรมที่ใช้กันทั่วไปของคุณเริ่มค้างหรือไม่ตอบสนองโดยไม่มีเหตุผลที่สังเกตได้?
  • มีข้อความโหลดหรือกล่องโต้ตอบการติดตั้งแปลก ๆ ระหว่างการเริ่มต้นที่คุณไม่ได้เริ่มต้น?
  • คุณกำลังประสบกับความช้าทั่วไปในเครื่องของคุณซึ่งดูเหมือนว่าจะแย่ลง?

หากคุณตอบ“ ใช่” กับคำถามเหล่านี้อย่างน้อยหนึ่งข้อคุณอาจติดมัลแวร์ โชคดีที่มันสามารถย้อนกลับได้ตลอดเวลา Windows 10 มีตัวเลือกมากมายเพื่อช่วยคุณจัดการเรื่องนี้และเราจะทำตามขั้นตอนต่อไปนี้.

ฉันสามารถป้องกันมัลแวร์ได้หรือไม่?

ยาแก้พิษที่ดีที่สุดสำหรับมัลแวร์คือการป้องกันอยู่เสมอ นี่คือเคล็ดลับที่คุณสามารถใช้เพื่อป้องกันการติดเชื้อมัลแวร์ในอนาคต:

  • อย่าคลิกลิงก์ที่ไม่คุ้นเคยอีเมลหรือป๊อปอัป.
  • อย่าดาวน์โหลดไฟล์จากแหล่งที่ไม่น่าเชื่อถือ.
  • หากคุณได้รับข้อความที่สับสนจากเพื่อนบนโซเชียลมีเดียอย่าโต้ตอบกับมัน ให้ติดต่อกับเพื่อนโดยตรงแทน บัญชีของพวกเขาอาจถูกบุกรุก.
  • ใช้รหัสผ่านที่คาดเดายากในบัญชีออนไลน์ของคุณและพยายามที่จะไม่ใช้รหัสผ่านซ้ำ.
  • ใช้โปรแกรมป้องกันไวรัสและปรับปรุงให้ทันสมัยอยู่เสมอ.

ด้วยความรู้นี้คุณจะสามารถตรวจจับและทำลายมัลแวร์ก่อนที่จะมีโอกาสสร้างความเสียหายในระบบของคุณ.

คุณอาจชอบ AntHow ในการป้องกันและลบทรัพยากร ransomwareAntivirusCybersecurity: รายการใหญ่ของเครื่องมือและคำแนะนำ AnAntivirusDoes Linux ต้องการโปรแกรมป้องกันไวรัสหรือไม่ AntivirusBest Free Firewalls สำหรับปี 2020

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 + 6 =

Adblock
detector