10 กลโกงทั่วไปที่กำหนดเป้าหมายไปที่ freelancer (และวิธีหลีกเลี่ยง)

10 กลโกงทั่วไปที่กำหนดเป้าหมายไปที่ freelancer

หากคุณเป็นส่วนหนึ่งของ“ เศรษฐกิจกิ๊ก” คุณไม่ได้อยู่คนเดียว จากการสำรวจในปี 2560 จาก Upwork พบว่ามีแรงงานอิสระ 57 ล้านคนอาศัยอยู่ในสหรัฐอเมริกาเพียงลำพัง ตัวเลขเหล่านี้เพิ่มขึ้นทุกปี และในขณะที่งานอิสระสามารถเพิ่มขีดความสามารถอย่างไม่น่าเชื่อ แต่ก็อาจมีค่าใช้จ่ายสูงหากคุณไม่ระวัง นั่นเป็นเพราะฟรีแลนซ์สีเขียวจำนวนมากอยู่ไกลเกินไปที่มักจะตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงที่ตั้งใจจะล่อพวกเขาให้กลายเป็นรายได้ง่าย ๆ เท่านั้น.

ในฐานะนักเขียนอิสระตัวเองฉันเคยเห็นส่วนแบ่งการหลอกลวงของฉันที่กำหนดเป้าหมายไปที่คนทำงานอิสระ จากการโพสต์งานที่มีการฉ้อโกงอย่างชัดเจนถึงคนที่พยายามโน้มน้าวให้ฉันแบ่งปันบัญชี Upwork ของฉันกับเขาฉันต้องสำรวจโลกที่เสี่ยงต่อการเป็นอิสระในการหาเลี้ยงชีพในเศรษฐกิจกิ๊ก.

Contents

ทำไมคนทำงานอิสระถึงตกหลุมรักการหลอกลวง?

หากคุณไม่เคยถูกกลฉ้อฉลคุณอาจสงสัยว่าทำไมและทำไม Freelancer จึงตกเป็นเหยื่อของการต่อต้านนักต้มตุ๋นและอาชญากรได้ง่าย.

มีเหตุผลสำคัญสองประการที่ทำให้คนงานอิสระบางคนตกอยู่ในการหลอกลวงซึ่งทั้งสองอย่างนี้ระบุไว้ในรายงาน“ Freelancing in America” ของ Upwork ในปี 2023: คาดการณ์รายได้ และ หางานทำ. ในอุตสาหกรรมอิสระมากมายเช่นการเขียนผู้ที่มีประสบการณ์มากกว่าจะมีเวลาหางานได้ง่ายขึ้น มือปืนรับจ้างใหม่มักจะต้องขายตัวเองเพื่อให้ได้งานประสบการณ์และวัสดุที่คุ้มค่า การขาดงานที่มีรายได้ดีอาจนำไปสู่การลดลงของรายได้หรือช่องว่างของรายได้.

การดิ้นรนเพื่อถอนกรงเล็บวิธีหนึ่งจากด้านล่างสามารถนำไปสู่ความสิ้นหวังที่เข้าใจง่าย และเมื่อนำเสนอด้วยโอกาสในการเลื่อนขึ้นอิสระหลายคนอาจมี radars หลอกลวงของพวกเขาปรับหรือปิดเมื่อนำเสนอด้วยโอกาสของโอกาสในการทำงานที่ง่ายรวดเร็วและมีรายได้สูง.

โดยคำนึงถึงสิ่งนั้นหากคุณยังใหม่ต่อการทำงานอิสระ ใด อุตสาหกรรมและกำลังมองหาที่จะหลีกเลี่ยงการหลอกลวงทั่วไปที่มีเป้าหมายไปที่ freelancer นี่คือรายการที่มีประโยชน์ของการหลอกลวง 10 รายการที่คุณอาจพบในการเดินทางไปด้านบน.

1. การหลอกลวงจากที่ทำงาน

ถึงแม้ว่าการเขียนอิสระการแก้ไขและการออกแบบกราฟิกเป็นประเภทที่รู้จักกันดีที่สุดของงานอิสระโครงการ "งานจากที่บ้าน" มีมานานหลายสิบปีและมีอยู่ในประเภทของเศรษฐกิจกิ๊ก แม้จะมีวิธีที่ถูกกฎหมายมากมายในการหารายได้จากที่บ้านรวมถึงผ่านแพลตฟอร์มอิสระเช่น Upwork, Freelancer, Toptal และ Guru บางคนยังคงตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงแบบไม่ทำงานจากที่บ้าน.

การหลอกลวงอิสระ

การหลอกลวงเหล่านี้จำนวนมากดูน่าสนใจเพราะโดยทั่วไปแล้วพวกเขาไม่ต้องการชุดทักษะพิเศษใด ๆ ซึ่งตรงข้ามกับแพลตฟอร์มฟรีแลนซิ่งที่เป็นทางการและถูกกฎหมายที่สุด การหลอกลวงจากที่ทำงานที่บ้านจำนวนมากโฆษณาตัวเองตามศักยภาพที่มีรายได้สูง แต่ไม่ได้ให้รายละเอียดใด ๆ เกี่ยวกับสิ่งที่จะทำงานจนกว่าคุณจะโทรหาหมายเลขของพวกเขาหรือเข้าสู่การแลกเปลี่ยนการสื่อสารดิจิทัลกับศิลปินหลอกลวง.

วิธีหลีกเลี่ยงการหลอกลวงที่ทำงานจากที่บ้าน

วิธีที่ง่ายที่สุดในการหลีกเลี่ยงการหลอกลวงประเภทนี้คือการใช้แพลตฟอร์มอิสระที่ถูกกฎหมายเท่านั้น ไซต์เหล่านี้อาจมีศิลปินหลอกลวงที่ทำงานอยู่ภายใน แต่ส่วนใหญ่มีวิธีการรายงานและตรวจสอบที่ลดจำนวนงานหลอกลวงที่อาจโพสต์.

คุณจะต้องหลีกเลี่ยงการคลิกลิงก์หรือโฆษณาบนเว็บใด ๆ ที่คล้ายกับที่กล่าวมาข้างต้น หากโฆษณา "ทำงานจากที่บ้าน" ไม่สามารถระบุประเภทของงานที่กำลังดำเนินการอยู่อาจเป็นการหลอกลวงหรืออย่างน้อยที่สุด.

หากคุณไม่แน่ใจว่าเว็บไซต์หรือบริการนั้นถูกต้องหรือไม่ให้ทำการค้นหาโดย Google อย่างรวดเร็วเช่น“ [ชื่อไซต์] บทวิจารณ์” หรือ“ คือ [ชื่อไซต์] เรื่องหลอกลวง” หากเว็บไซต์มีบทวิจารณ์ที่ไม่ดีหรือแหล่งที่มาหลายแห่งระบุว่าเป็นการหลอกลวงให้หาโอกาสในการทำงานที่อื่น.

2. การโพสต์งานปลอม

มีกระดานงานนับสิบที่แต่ละแห่งมีระดับการกรองเนื้อหาที่แตกต่างกันเพื่อช่วยกำจัดการหลอกลวงออกจากระบบ บางคนเสนอการปกป้องที่ดีกว่าคนทำงานอิสระกว่าคนอื่น ๆ ตัวอย่างเช่นหากคุณกำลังใช้ส่วน "กิ๊กส์" ของ Craigslist ไม่มีทางที่จะบอกได้เลยว่างานนั้นเป็นงานจริงหรือเป็นการหลอกลวง เนื่องจาก Craigslist ไม่มีคุณสมบัติในการให้คะแนนบุคคลที่โพสต์งานคุณจึงไม่มีข้อมูลที่จะช่วยคุณพิจารณาว่าโปสเตอร์งานนั้นเป็น บริษัท ที่ถูกกฎหมายหรือมีคนหวังจะหลอกลวงคุณออกจากบ้านและที่บ้าน.

ตัวอย่างเช่นการโพสต์งานนี้บน Craigslist ไม่สามารถบอกได้ว่าโปสเตอร์งานนั้นเชื่อถือได้เพียงพอที่จะจ่ายสำหรับงานที่เสร็จสมบูรณ์หรือไม่ นอกจากนี้ยังไม่มีวิธีที่จะบอกได้ว่าเขาหรือเธอไม่ใช่แค่ฟิชชิ่งและหวังที่จะขโมยข้อมูลจากผู้สมัคร.

การหลอกลวงอิสระที่มา: Craigslist

วิธีหลีกเลี่ยงการโพสต์งานปลอม

ตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณคือการหางานทำผ่านเว็บไซต์อย่างเป็นทางการของการโพสต์งานและแพลตฟอร์มอิสระ อย่างไรก็ตามมีการโพสต์งานและการหลอกลวงที่ปลอมแปลงอยู่ในแพลตฟอร์มและไซต์เหล่านั้นด้วยดังนั้นจึงมีขั้นตอนเพิ่มเติมบางอย่างที่คุณต้องการ.

 1. รับงานจากนายจ้างที่มีประวัติการทำงานที่ผ่านการตรวจสอบและให้คะแนนที่ดี. แพลตฟอร์มอิสระส่วนใหญ่ตอนนี้อนุญาตให้ freelancer ให้คะแนนลูกค้าหลังจากเสร็จสิ้นโครงการและอนุญาตให้ลูกค้าให้คะแนนอิสระของพวกเขา สิ่งนี้จะสร้างทางเดินกระดาษซึ่งจะทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบว่าลูกค้าเป็นของจริงหรือไม่.
 2. อย่างไรก็ตามอาจมีบางครั้งที่คุณเห็นโพสต์งานที่น่าสนใจจากลูกค้าใหม่หรือนายจ้างที่มีศักยภาพที่ไม่มีประวัติก่อนหน้านี้. หากเป็นเช่นนั้นให้ใช้ความระมัดระวังเป็นพิเศษก่อนที่จะตกลงทำงาน หากคุณสมัครตรวจสอบให้แน่ใจว่าลูกค้าไม่ได้ทำสิ่งต่าง ๆ เช่นขอให้คุณจ่ายเงินเพื่อทำงานหรือขอให้ถอดการสื่อสารออกจากแพลตฟอร์มฟรีแลนซ์อย่างเป็นทางการ.
 3. ตรวจสอบคะแนนความคิดเห็นและความเห็นของลูกค้า. ความคิดเห็นที่ไม่ดีไม่ได้แปลว่าลูกค้าเป็นผู้หลอกลวง ในความเป็นจริงบุคคลส่วนใหญ่ที่ทำการโพสต์การหลอกลวงจะไม่เคยมีประวัติการทำงานมาก่อนบนแพลตฟอร์มเลย ความคิดเห็นที่ไม่ดีมักเป็นตัวบ่งชี้ลูกค้าที่ทำงานได้ยาก ยังคงมีโอกาสที่ลูกค้ามีแนวโน้มที่จะของานมากกว่าที่ตกลงกันหรือพยายามชำระเงินล่าช้าชำระเงินล่าช้าหรือไม่จ่ายเลย ที่อาจระบุไว้ในบทวิจารณ์บนแพลตฟอร์ม.

3. การขอให้ชำระเงินก่อนที่จะถูกว่าจ้าง (จ่ายในการทำงาน)

สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับงานอิสระส่วนใหญ่คือคุณมักจะมีอุปกรณ์ที่คุณจำเป็นต้องใช้ในการเริ่มต้น ตัวอย่างเช่นหากคุณเป็นนักเขียนอิสระหรือศิลปินคุณอาจมีซอฟต์แวร์ที่คุณต้องเริ่มทำงานทันที และหากคุณเป็นคนทำงานขับรถร่วมสำหรับ Uber หรือ Lyft การเป็นเจ้าของรถยนต์ของคุณเองที่ผ่านมาตรฐานการตรวจสอบของบริการหมายความว่าคุณพร้อมที่จะม้วน (แท้จริง).

อย่างไรก็ตามการหลอกลวงแบบอิสระบางอย่างจะขอให้คุณชำระค่าธรรมเนียมบางประเภทหรือซื้อผลิตภัณฑ์ของลูกค้าเพื่อเริ่มการทำงานให้กับพวกเขา การหลอกลวงดังกล่าวมักจะสัญญาว่าคุณจะสามารถเข้าถึงงานจำนวนมากได้โดยเสียค่าธรรมเนียมแรกเข้าหรือสัญญาผลตอบแทนมหาศาลสำหรับการขายผลิตภัณฑ์ของ บริษัท หลังจากที่คุณซื้อ.

โดยปกติจะไม่มีการรับประกันว่าจะมีการหลอกลวงประเภทนี้ บ่อยกว่านั้น บริษัท หรือลูกค้าที่ทำให้แต่ละคนจ่ายเงินล่วงหน้าเพื่อทำงานให้กับพวกเขากำลังทำกำไรโดยการลงชื่อสมัครคนและ / หรือทำให้พวกเขาซื้อผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาต้องการให้คุณขาย.

วิธีหลีกเลี่ยงการหลอกลวง“ จ่ายเพื่อทำงาน”

คำแนะนำที่นี่นั้นง่าย: หากคุณต้องจ่ายเงินเพื่อเข้าถึงงานกับลูกค้ารายบุคคลอย่าทำงานกับลูกค้ารายนั้น โปรดทราบว่านี่คือ ไม่ เช่นเดียวกับค่าบริการสำหรับการใช้แพลตฟอร์ม.

ตัวอย่างเช่นไซต์เช่น Freelancer.com และ Upwork เสนอการสมัครฟรีและการส่งข้อเสนอฟรีจำนวน จำกัด แต่คิดค่าธรรมเนียมสำหรับโอกาสในการโพสต์ข้อเสนอเพิ่มเติม นี่ไม่ใช่การหลอกลวง แต่เป็นค่าใช้จ่ายในการใช้บริการเพื่อหางาน - และมันก็ไม่ได้บังคับ แต่ถ้าคุณหาบริการที่ต้องให้คุณสมัครและชำระค่าธรรมเนียมหรือซื้อผลิตภัณฑ์ก่อนที่คุณจะสามารถทำงานให้พวกเขาได้ให้ไปทำงานที่อื่น คุณไม่น่าจะได้รับผลตอบแทนจาก "การลงทุน".

4. แผนการปิรามิด (หรือการตลาด / ผู้ขายตรงหลายระดับ)

แผนการปิรามิด (หรือที่เรียกว่าการตลาดหลายระดับหรือการขายตรง) นั้นมีอยู่ทั่วไปในทุกวันนี้ การหลอกลวงแบบ "จ่ายเพื่อทำงาน" เล็กน้อยการหลอกลวงการตลาดหลายระดับทำงานในลักษณะนี้:

 1. คุณสมัครใช้บริการ / บริษัท และกลายเป็น "ทูตตราสินค้า" หรือคำอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้อง.
 2. คุณถูกบังคับให้ซื้อผลิตภัณฑ์ของ บริษัท ล่วงหน้าซึ่งมักจะเป็น "ส่วนลด".
 3. จากนั้นคุณได้มอบหมายให้ขายผลิตภัณฑ์เหล่านั้นให้กับ บริษัท ซึ่งอาจจะหรืออาจจะไม่ตัดกำไรที่คุณได้รับ.
 4. คุณถูกบังคับให้รับเพื่อนครอบครัวและคนรู้จักเพื่อลงทะเบียนเป็น "ทูตตราสินค้า" เช่นกันและ บริษัท มักจะให้โบนัสหากคุณมีคนลงทะเบียนมากขึ้นเพื่อช่วยขายผลิตภัณฑ์.

น่าเสียดายที่การตลาดหลายระดับนั้นถูกกฎหมายอย่างสมบูรณ์แบบในหลาย ๆ แห่งรวมถึงสหรัฐอเมริกา แบรนด์ MLM ขนาดใหญ่เช่นแอมเวย์และแมรี่เคย์เป็นที่รู้จักกันมานานหลายทศวรรษและเผชิญกับความท้าทายทางกฎหมายมากมาย คนอื่น ๆ เช่น LulaRoe, Herbalife และ Plexus ได้รับความแข็งแกร่งในครัวเรือนทั่วประเทศแม้จะมีเรื่องราวจากแหล่งกำเนิดและคดีฟ้องร้องที่กำลังดำเนินอยู่ ยิ่งแย่ไปกว่านั้นแผนการ MLM เหล่านี้จำนวนมากมีผู้สนับสนุนที่กระตือรือร้นพอสมควร แต่ก็มีหลายคนที่รายงานเรื่องสยองขวัญ MLM ประเภทที่บ่งบอกถึงการหลอกลวงอย่างมาก.

  โหมดความปลอดภัย WPA2 ที่ดีที่สุดคืออะไร AES, TKIP หรือทั้งสองอย่าง

การหลอกลวง Freelacneที่มา: Babylon Bee

MLM อยู่ไกลและห่างไกลจากการหลอกลวงประเภทหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดและบ่อยครั้งที่ไม่ได้ตกเป็นเหยื่อของแม่ที่อาศัยอยู่ที่บ้านอย่างหมดหวังที่จะมีส่วนร่วมในการหารายได้ในครัวเรือนหรือหาอิสรภาพทางการเงิน โดยทั่วไปแล้ว บริษัท มักสัญญาว่าเส้นทางที่ง่ายสู่ความร่ำรวย แต่บ่อยครั้งทำให้ผู้คนรู้สึกเหนื่อยล้าและต้องใช้เวลามากกว่าที่จะได้รับหรือเพียงแค่คิดค่าใช้จ่ายในการซื้อผลิตภัณฑ์ของ บริษัท เท่านั้น มีแม้กระทั่งเว็บไซต์ที่อุทิศตนเพื่อไม่เพียงแค่ออกนอกบ้าน MLM สำหรับสิ่งที่พวกเขาเป็น แต่ยังให้การสนับสนุนสำหรับบุคคลที่ได้รับบาดเจ็บจากการหลอกลวงดังกล่าว.

วิธีหลีกเลี่ยงการหลอกลวงการตลาดหลายระดับและแผนการปิรามิด

มีหลายคนที่ถูกดูดเข้าไปในกลโกง MLM ก่อนที่พวกเขาจะรู้ว่าพวกเขาทำอะไรลงไป เมื่อถึงเวลาสายเกินไปผู้คนจำนวนมากที่เริ่มทำงานกับ บริษัท ขายตรงมีเงินหลายพันดอลลาร์และเพื่อน ๆ เนื่องจาก บริษัท MLM มักจะผลักดันให้บุคคลพยายามขายให้กับทุกคนที่พวกเขาทำได้รวมถึงเพื่อนสนิทและญาติพี่น้องหลายคนในที่สุดก็เบื่อหน่ายกับการถูกมองว่าเป็นโอกาสทางธุรกิจ.

วิธีที่ดีที่สุดในการหลีกเลี่ยงการหลอกลวง MLM คือการปฏิเสธข้อเสนอใด ๆ ในการทำงานกับ บริษัท ที่ต้องการให้คุณซื้อและขายผลิตภัณฑ์ของพวกเขา นอกจากนี้หาก บริษัท สัญญาว่าคุณจะรวยด้วยวิธีการของพวกเขาพวกเขาอาจจะถูกหลอกลวง.

เว็บไซต์ที่เป็นประโยชน์แสดงรายการ MLM ที่หลอกลวงดังนั้นการทราบชื่อ บริษัท สามารถช่วยได้ รายการ MLMs นี้ในกลุ่ม Reddit / r / AntiMLM ควรเป็นจุดเริ่มต้นที่ดี เพียงค้นหารายชื่อชื่อ บริษัท ที่คุณสงสัยว่าอาจเป็นรูปแบบปิรามิด ที่สำคัญหากคุณไม่แน่ใจให้ทำการวิจัย บริษัท ออนไลน์ก่อน.

5. การขอข้อมูลบัญชี

คุณน่าจะมีบัญชีที่แตกต่างกันในฐานะนักแปลอิสระ คุณมักจะมีการตั้งค่าบัญชี PayPal สำหรับการทำธุรกรรมที่รวดเร็วและมีโอกาสสูงที่คุณหรือจะเป็นส่วนหนึ่งของแพลตฟอร์มฟรีแลนซ์ที่แตกต่างกัน.

บัญชีใด ๆ ที่คุณเชื่อมโยงกับธุรกิจของคุณเป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ที่สำคัญดังนั้นที่จริงแล้วนักหลอกลวงอาจพยายามเข้าถึงพวกเขาเพื่อขโมยการเข้าถึงบัญชีของคุณเพื่อจุดประสงค์ของพวกเขาเพื่อขโมยเงินจากบัญชีของคุณหรือเพื่อให้ตัวประกันบัญชีของคุณคืนเงินค่าไถ่.

นี่เป็นความพยายามในการหลอกลวงที่ฉันพบเจอในส่วนตัวเมื่อไม่นานมานี้บน LinkedIn ฉันทำงานอิสระส่วนใหญ่ผ่านงาน Upwork ซึ่งฉันได้รับการจัดอันดับที่ดีและมีรีวิวที่ยอดเยี่ยม ในขณะที่มีเวลาและความพยายามมากมายในการสร้างจุดยืนที่ดีใน Upwork มันอาจเป็นประโยชน์สำหรับทุกคนที่สามารถเข้าถึงมันได้.

นี่คือสิ่งที่นักต้มตุ๋นคนหนึ่งหวังที่จะทำเมื่อเขาติดต่อฉันทาง LinkedIn.

การหลอกลวงอิสระ

ข้อเสนอของนักต้มตุ๋นดูเหมือนไร้เดียงสาในตอนแรก เขาต้องการช่วยฉันหารายได้มากขึ้น และในฐานะนักแปลอิสระนั่นเป็นข้อเสนอที่ฉันยินดีให้ความบันเทิงเสมอ ท้ายที่สุดผู้ทำงานอิสระจำนวนมากที่มีทักษะแตกต่างกันเข้าร่วมกองกำลังและช่วยเหลือซึ่งกันและกัน นักเขียนอาจร่วมมือกับศิลปินกราฟิกเช่น มันมักจะเป็นประโยชน์ร่วมกัน.

แต่นั่นไม่ใช่เป้าหมายของเขาและธงสีแดงก็ขึ้นอย่างรวดเร็ว.

เขาพยายามแสดงโปรไฟล์ Upwork ของเขาโดยใช้ลิงก์ที่ตายแล้วแม้ว่าเขาจะอ้างว่าเขามีโปรไฟล์ที่แข็งแกร่งก็ตาม ถ้ามันเคยมีอยู่ในบางจุดในอดีตมันไม่แน่นอนอีกต่อไป ใช้เวลาไม่นานก่อนที่เขาจะทิ้งระเบิดการหลอกลวงที่ชัดเจนให้กับฉัน.

การหลอกลวงอิสระ

ฉันไม่อยากตอบคำขอสุดท้ายของเขาด้วยซ้ำ ไม่จำเป็นต้องมี มันชัดเจนว่าเกมของเขาอยู่ที่นี่ เมื่อให้ข้อมูลบัญชีของฉันฉันจะอนุญาตให้เขาเข้าถึง:

 • รายได้ปัจจุบันของฉันรอการโอนเข้าบัญชีส่วนตัวของฉัน
 • ข้อมูลธนาคารของฉัน
 • ข้อมูลที่ระบุตัวตนอื่น ๆ
 • บัญชี Upwork ทั้งหมดของฉัน

แม้ว่าคำขอของเขาจะถูกต้องตามกฎหมาย (เห็นได้ชัดว่าไม่ได้) การแบ่งปันบัญชีนั้นขัดต่อข้อกำหนดในการให้บริการของ Upwork และขัดต่อนโยบายสำหรับแพลตฟอร์มอิสระส่วนใหญ่ การทำเช่นนั้นจะไม่เพียง แต่ทำให้ฉันตกอยู่ในความเสี่ยงจากการหลอกลวง แต่มีความเสี่ยงอย่างมากสำหรับการสูญเสียส่วนสำคัญของธุรกิจอิสระของฉัน.

วิธีหลีกเลี่ยงการหลอกลวงการแชร์บัญชี

ความพยายามที่จะให้คุณแบ่งปันบัญชีแพลตฟอร์มอิสระของคุณนั้นเป็นเรื่องธรรมดามากขึ้นเมื่อคุณประสบความสำเร็จและมีประวัติการทำงานที่ดี เมื่อสิ่งนั้นเกิดขึ้นคุณจะต้องขยันหมั่นเพียรเพื่อไม่ให้การอุทธรณ์รายได้พิเศษทำให้คุณหลุดพ้นจากสามัญสำนึก ใครก็ตามที่ขอแบ่งปันบัญชีของคุณมีแนวโน้มที่จะขโมยบัญชีของคุณหรือแย่กว่านั้น นอกจากนั้นการแบ่งปันแพลตฟอร์มฟรีแลนซ์หรือข้อมูลบัญชี PayPal ก็เป็นความเสี่ยงด้านความเป็นส่วนตัวเช่นกันเนื่องจากบัญชีของคุณมีข้อมูลที่สามารถระบุตัวตนและข้อมูลทางการเงินได้อย่างยุติธรรม.

หากมีคนขอให้เปิดเผยบัญชีฟรีแลนซ์ของคุณเพียงแค่บอกว่าไม่.

6. ข้อมูลส่วนบุคคลฟิชชิ่งผ่านเอกสารภาษี

จากความพยายามในการหลอกลวงทั้งหมดในรายการนี้การโกงเอกสารภาษีเป็นเพียงสิ่งเดียวที่เกือบจะพาฉันไปก่อนที่ฉันจะฉลาดขึ้น โชคดีที่ธรรมชาติที่น่าสงสัยของฉันถูกยึดไว้และฉันเห็นสัญญาณเตือนทั้งหมดก่อนที่จะยอมแพ้ข้อมูลของฉัน.

เนื่องจากลักษณะของงานที่เราทำมันง่ายที่จะถือว่าการส่งแบบฟอร์มภาษีเป็นเพียงส่วนหนึ่งของการทำธุรกิจ ไม่เร็วนัก ในกรณีส่วนใหญ่คุณจะไม่ต้องให้ลูกค้า W2 หรือเอกสารภาษีใด ๆ.

ระวังลูกค้าที่พยายามให้คุณส่งเอกสารภาษีให้พวกเขา ในสหรัฐอเมริกาลูกค้าควรขอให้คุณส่ง W2 หากพวกเขาจ่ายเงินให้คุณด้วยเช็คหรือผ่านการฝากโดยตรงไปยังบัญชีธนาคารของคุณและพวกเขาคาดว่าจะจ่ายเงินให้คุณมากกว่าขั้นต่ำที่ได้รับคำสั่งจากรัฐบาลกลางสำหรับผู้รับเหมาอิสระ กับภาษี (ปัจจุบันคือ $ 600) หากคุณได้รับเงินจากบริการประมวลผลการชำระเงินดิจิทัลลูกค้า ไม่จำเป็นต้องออก 1,099-MISC ถึงคุณดังนั้นจึงไม่จำเป็นต้องมี W2 หรือหมายเลขประกันสังคมของคุณ.

วิธีหลีกเลี่ยงการหลอกลวงเอกสารภาษี

หากลูกค้าของคุณวางแผนที่จะชำระเงินให้คุณผ่านแพลตฟอร์มฟรีแลนซ์หรือบริการชำระเงินทางอิเล็กทรอนิกส์เช่น PayPal หรือแม้กระทั่งด้วยบัตรเครดิตคุณไม่จำเป็นต้องส่งเอกสารภาษีให้กับพวกเขา แพลตฟอร์มอิสระหรือบริการชำระเงินดิจิตอลจะต้องส่ง 1,099-MISC หากคุณมีรายได้มากกว่า $ 20,000 ผ่านแพลตฟอร์มนั้นหรือรับเงินจำนวนนั้นหรือมากกว่าผ่านระบบการชำระเงินนั้นและจะมี SSN ของคุณและข้อมูลอื่น ๆ ในไฟล์อยู่แล้ว.

ลูกค้าที่ทำงานผ่านแพลตฟอร์มอิสระไม่ควรขอ W2 หรือเอกสารภาษีอื่น ๆ หากทำเช่นนั้นอาจเป็นไปได้ว่ามีการหลอกลวงหรือลูกค้าเข้าใจผิดในความรับผิดชอบด้านภาษีของพวกเขา หากลูกค้ากดคุณจะไม่ยอมแพ้.

หากคุณกำลังทำงานกับลูกค้านอกแพลตฟอร์มอิสระและคุณไม่สะดวกที่จะเลิกใช้ SSN หรือข้อมูลอื่น ๆ ที่สามารถใช้ในการขโมยข้อมูลประจำตัวของคุณขอการชำระเงินทั้งหมดผ่าน PayPal อย่างน้อยก็จนกว่าคุณจะแน่ใจ คุณสามารถไว้วางใจลูกค้าด้วยข้อมูลของคุณ.

ในที่สุดหากคุณได้รับเอกสารภาษีให้ทราบความแตกต่างระหว่างเอกสารปลอมที่เป็นภาษีจริง W2 จริงจะไม่มาเป็นเอกสาร Microsoft Word ตัวอย่างเช่น (ซึ่งทำเมื่อฉันได้รับความพยายามหลอกลวงนี้) เอกสารควรมีปีภาษีที่พร้อมใช้งานล่าสุด หากคุณได้รับไฟล์ W2 ให้ตรวจสอบกับเอกสารล่าสุดที่มีอยู่ที่นี่.

7. วิธีการชำระเงินที่น่าสงสัยหรือผิดปกติ

ในฐานะอิสระตัวเลือกการชำระเงินส่วนใหญ่ของคุณจะเป็นแบบดิจิตอล อย่างไรก็ตามลูกค้าบางรายอาจชำระเงินด้วยเช็คขณะที่ลูกค้าอื่นอาจใช้เงินฝากโดยตรงหรือบัตรเครดิต นี่คือรูปแบบการชำระเงินมาตรฐานทั้งหมดและโดยทั่วไปน่าเชื่อถือ.

ลูกค้าบางรายจะพยายามหลอกลวงคนทำงานอิสระโดยเสนอให้ชำระเงินด้วยวิธีการที่ผิดปกติ ซึ่งอาจรวมถึงการขอให้ freelancer ยอมรับรูปแบบการชำระเงินทางเลือก (สินค้าและบริการแทนเงิน) หรือเพื่อรับการชำระเงินโดยใช้วิธีการเช่นบัตรของขวัญ.

วิธีหลีกเลี่ยงการหลอกลวงวิธีการชำระเงิน

คุณควรยอมรับวิธีการชำระเงินบางอย่างที่เลือกให้เป็นอิสระ ซึ่งรวมถึงโดยตรงผ่านแพลตฟอร์มอิสระที่คุณใช้ซึ่งจะได้รับการชำระเงินแยกค่าธรรมเนียมหรือผ่านตัวเลือกการชำระเงินทั่วไปเช่น PayPal บัตรเครดิตเงินฝากโดยตรงหรือเช็ค มีระบบการชำระเงินเล็กน้อยอื่น ๆ เช่น Square ซึ่งคุณอาจใช้หากคุณเป็นนักแปลอิสระที่ขายสิ่งของของเขาหรือเธอด้วยวิธีการทางกายภาพ.

อย่างไรก็ตามคุณไม่ควรรับการชำระเงินด้วยวิธีการที่ผิดปกติหรือผิดปกติอย่างสิ้นเชิง ตัวอย่างเช่นหากลูกค้าขอให้คุณชำระค่าสินค้าแทนการบริการอย่ายอมรับมัน (ใช่เกิดขึ้นและฉันได้ขอให้ลูกค้าเลือกตัวเลือกการชำระเงินประเภทนี้มาก่อน).

ลูกค้าที่ขอให้จ่ายเงินด้วยวิธีการที่ผิดปกติมักมองหาการเปลี่ยนแปลงสั้น ๆ หรือหลีกเลี่ยงภาระภาษี เพื่อให้การรายงานรายได้ของคุณปลอดภัยและเพื่อหลีกเลี่ยงพฤติกรรมการชำระเงินที่น่าสงสัยจากลูกค้าเพียงยอมรับการชำระเงินด้วยวิธีการตรวจสอบและยอมรับ.

8. โครงการ“ ทดสอบ”

นี่คือการหลอกลวงที่นักแปลอิสระหลายคนโดยเฉพาะอย่างยิ่งนักเขียนมีประสบการณ์อย่างน้อยหนึ่งครั้งก่อนที่พวกเขาจะเรียนรู้บทเรียนของพวกเขา มันจะเป็นเช่นนี้:

 • คุณส่งข้อเสนอ
 • ลูกค้าตอบกลับและบอกว่าพวกเขาชอบข้อเสนอของคุณและต้องการให้คุณทำโครงการทดสอบ หากทุกอย่างไปได้ด้วยดีพวกเขาจะจ้างคุณเพื่อทำงานให้มากขึ้น
 • คุณเสร็จสิ้นโครงการทดสอบและไม่เคยได้ยินคำตอบจากลูกค้าอีกครั้งหรือลูกค้าบอกว่างานนี้ยอดเยี่ยม แต่เขา / เธอเลือกคนอื่น

การหลอกลวงอิสระ

ในหลายกรณีลูกค้าไม่ต้องการจ้างงานจริง แต่ลูกค้าใช้โครงการทดสอบเพื่อรวบรวมงานที่มีคุณภาพจากฟรีแลนซ์โดยไม่ต้องจ่ายเงินหรือจ่ายน้อยกว่าสิ่งที่โครงการดังกล่าวมักจะต้องเสียค่าใช้จ่าย.

วิธีหลีกเลี่ยงการหลอกลวงการทดสอบโครงการ

เป็นเรื่องง่ายและเข้าใจได้ง่ายว่าทำไมคนงานอิสระหลายคนถึงล้มเพราะการหลอกลวงนี้ การได้รับคำตอบจากลูกค้าที่ขอโครงการทดสอบมักเป็นข้อบ่งชี้ว่าพวกเขาชอบข้อเสนอของคุณและคุณใกล้จะได้รับสัญญาแล้ว แต่มีลูกค้าบางรายจะใช้ความไว้วางใจนี้เพื่อประโยชน์ของตนเอง.

9. ขอให้ทำการติดต่อนอกช่องทางการ

แพลตฟอร์มอิสระที่ดีที่สุดทั้งหมดรวมถึงระบบการสื่อสารแบบรวม ระบบนี้มีการปกป้องความเป็นส่วนตัวสำหรับนักอิสระอิสระทำให้สามารถสื่อสารเกี่ยวกับธุรกิจโดยไม่ต้องให้ข้อมูลส่วนบุคคลเว้นแต่ว่าคุณต้องการหรือต้องการงาน.

ระบบการสื่อสารของแพลตฟอร์มอิสระช่วยให้สามารถยื่นเรื่องร้องเรียนต่อลูกค้าได้อย่างง่ายดายเนื่องจากการละเมิดและการฉ้อโกง นี่คือเหตุผลที่ลูกค้าบางรายอาจพยายามย้ายการสื่อสารออกจากช่องทางการรวมและเป็นทางการ หากไม่มีเอกสารการติดตามบนระบบแชทแพลตฟอร์มอิสระแพลตฟอร์มอิสระอาจไม่จำเป็นต้องช่วยเหลือคุณในการกู้คืนจากผลกระทบด้านลบของการฉ้อโกง.

วิธีหลีกเลี่ยงการหลอกลวงผ่านช่องทางการสื่อสารภายนอก

หากคุณใช้แพลตฟอร์มอิสระให้ใช้ช่องทางการสื่อสารอย่างเป็นทางการเท่านั้นจนกว่าคุณจะได้พัฒนาความสัมพันธ์ในการทำงานกับลูกค้า ถึงแม้ว่าคุณอาจต้องการติดตั้งระบบแชทอย่างเป็นทางการที่มาพร้อมกับบริการเหล่านี้เนื่องจากสามารถช่วยปกป้องทั้งคุณและลูกค้าจากการใช้งานในทางที่ผิด.

สำหรับผู้ที่ทำงานอิสระนอกแพลตฟอร์มอย่างเป็นทางการตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณคือการสร้างที่อยู่อีเมลและหมายเลขโทรศัพท์แยกต่างหากเพื่อวัตถุประสงค์ทางธุรกิจ คุณสามารถใช้บางอย่างเช่น Google Voice เพื่อสร้างหมายเลข VoIP ที่ถูกตัดการเชื่อมต่อจากหมายเลขส่วนตัวของคุณและให้การสื่อสารเหล่านั้นผ่านมายังอุปกรณ์มือถือของคุณดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องซื้อโทรศัพท์สองเครื่องที่มีหมายเลขแยกต่างหาก คุณอาจต้องการสร้างบัญชี Skype แยกต่างหากเพื่อใช้ในธุรกิจเช่นกัน.

ในทุกกรณีเป็นการดีที่สุดที่จะไม่ให้ลูกค้าเข้าถึงบัญชีโซเชียลมีเดียของคุณหากคุณสามารถหลีกเลี่ยงได้ ข้อยกเว้นเพียงอย่างเดียวคือ LinkedIn ซึ่งการเพิ่มลูกค้าของคุณอาจช่วยเพิ่มโอกาสทางธุรกิจของคุณและให้โอกาสในการตรวจสอบความน่าเชื่อถือและประวัติของลูกค้า.

10. Ghostwriting ไปยังไซต์อำนาจ

อันนี้ไม่ได้หลอกลวงเสมอ แต่เป็นอย่างมาก ผิดจรรยาบรรณ ถามบ่อยครั้งที่กำหนดเป้าหมายไปที่นักเขียนอิสระโดยเฉพาะ.

  WPA3 คืออะไรมีความปลอดภัยและฉันควรใช้หรือไม่

หากคุณมีการเขียนและเผยแพร่การเข้าถึงเว็บไซต์สำคัญบางแห่งเช่น Mashable, Forbes หรือ Huffington Post ลูกค้าที่มีศักยภาพบางรายอาจขอให้คุณส่งงานไปยังเว็บไซต์เหล่านั้นเพื่อแลกกับเงิน ลูกค้าเหล่านี้ขอให้คุณใช้สิทธิ์พิเศษในการโปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการของพวกเขาอย่างลับ ๆ.

การหลอกลวงอิสระ

อย่างไรก็ตามในบางครั้งคำขอประเภทนี้อาจเป็นการหลอกลวงได้เช่นกัน นักแปลอิสระใช้ความเสี่ยงที่จะไม่เพียง แต่สูญเสียสัญญาที่กำลังดำเนินอยู่และความสัมพันธ์กับเว็บไซต์ที่เป็นปัญหา แต่ยังอาจไม่ได้รับเงินหากเนื้อหาที่พวกเขาเขียนและไม่ได้รับการตีพิมพ์.

วิธีการหลีกเลี่ยงการหลอกลวงเว็บไซต์ผู้มีอำนาจ

วิธีที่ง่ายที่สุดในการหลีกเลี่ยงการหลอกลวงเหล่านี้คือไม่ตอบสนองต่อพวกเขา หากคุณได้รับคำเชิญหรือคำขอให้ใช้สิทธิ์การเข้าถึงหรือความสัมพันธ์ที่มีสิทธิ์ของคุณกับไซต์ผู้มีอำนาจเพื่อโปรโมตผลิตภัณฑ์หรือบริการโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่าทำเช่นนั้น.

คุณเคยเห็นกลโกงอื่น ๆ ที่กำหนดเป้ แจ้งให้เราทราบเกี่ยวกับพวกเขาในความคิดเห็น!

About the author