checksum คืออะไรและคุณใช้อย่างไร? (คำแนะนำสำหรับ Windows & Mac)

วิธีการตรวจสอบ windows mac
checksum คือสตริงของตัวเลขและตัวอักษรที่ใช้ในการ“ ตรวจสอบ” ว่ามีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรือไฟล์ระหว่างการจัดเก็บหรือส่งข้อมูล Checksums มักจะมาพร้อมกับซอฟต์แวร์ที่ดาวน์โหลดจากเว็บเพื่อให้ผู้ใช้สามารถมั่นใจได้ว่าไฟล์หรือไฟล์ไม่ได้ถูกแก้ไขระหว่างทาง หากการตรวจสอบจากผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ตรงกับการตรวจสอบของไฟล์การติดตั้งที่ดาวน์โหลดมาบนคอมพิวเตอร์ของคุณแสดงว่าไม่มีข้อผิดพลาดหรือการดัดแปลงใด ๆ เกิดขึ้น หากเช็คซัมไม่ตรงกันการดาวน์โหลดอาจเสียหายหรือถูกแฮ็กเกอร์.

บทความนี้จะอธิบายวิธีใช้ checksums เพื่อตรวจสอบความถูกต้องของไฟล์ทั้งบน Mac และ PC ก่อนอื่นเราจะอธิบายวิธีใช้เช็คซัมจากนั้นไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับวิธีการทำงานของมัน.

เพื่อการสาธิตเราจะดาวน์โหลด VLC Media Player ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรีและโอเพนซอร์สที่มาพร้อมกับการตรวจสอบ.

วิธีใช้ checksum บน Windows

มีเครื่องมือและยูทิลิตี้มากมายสำหรับตรวจสอบ checksums บน Windows แต่เราจะใช้เครื่องมือในตัวที่มาพร้อมกับ Windows 7, Windows 8 และ Windows 10.

เริ่มต้นด้วยการดาวน์โหลดไฟล์ที่คุณต้องการตรวจสอบตามปกติ โปรดจำไว้ว่าหากเป็นไฟล์บีบอัด (บีบอัด) คุณจะต้องเรียกใช้เช็คซัมบนโฟลเดอร์บีบอัดก่อนที่จะแตกเนื้อหา.

ตรวจสอบ 1

เว็บไซต์ของ VLC ช่วยให้คุณคลิกลิงก์เพื่อดูเช็คซัมได้ที่หน้าดาวน์โหลด ผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์รายอื่นอาจต้องการให้คุณดาวน์โหลด checksum ในไฟล์ข้อความซึ่งในกรณีนี้คุณสามารถเปิดได้โดยใช้ Notepad หรือโปรแกรมแก้ไขข้อความที่คล้ายกัน.

ตรวจสอบ 2

การตรวจสอบเป็นสตริงที่มีความยาวของตัวเลขและตัวอักษรที่ดูเหมือนจะสุ่ม เมื่อคุณเห็นแล้วให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้:

 1. เปิด พร้อมรับคำสั่ง โดยถือ รหัส Windows และกด ‘R’. พิมพ์“cmd” ลงในช่องข้อความและกด เข้าสู่.ตรวจสอบ 3
 2. นำทางไปยังโฟลเดอร์ที่ไฟล์ของคุณอยู่ หากคุณใช้การตั้งค่าเริ่มต้นคำสั่งนี้จะทำงาน: cd Downloads

  ตรวจสอบ 4

 3. ป้อนคำสั่งต่อไปนี้แทนที่ [FILENAME] ด้วยไฟล์ที่คุณต้องการตรวจสอบรวมถึงส่วนขยายและ [HASH] ด้วยอัลกอริทึมแฮชที่ระบุโดยผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ ในกรณีนี้หน้าดาวน์โหลด VLC บอกว่าอัลกอริธึมการแฮชคือ SHA256.certutil -hashfile [FILENAME] [HASH]
 4. กด เข้าสู่ เพื่อสร้างการตรวจสอบ เปรียบเทียบ checksum จากผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์กับที่คุณเพิ่งสร้างขึ้น.ตรวจสอบ 5

หากเช็คซัมทั้งสองตรงกันคุณยินดีที่จะไป ไฟล์ดังกล่าวไม่ได้รับความเสียหายหรือแก้ไขจากเวอร์ชันดั้งเดิม.

หากเช็คซัมไม่ตรงกันจะมีปัญหา อาจดาวน์โหลดไม่ถูกต้องหรือแฮกเกอร์อาจทำการเชื่อมต่อของคุณเพื่อให้คุณดาวน์โหลดไฟล์ที่เสียหายจากเซิร์ฟเวอร์ที่เป็นอันตราย เวอร์ชันที่แก้ไขอาจมีมัลแวร์หรือข้อบกพร่องอื่น ๆ เราไม่แนะนำให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ใด ๆ ที่ไม่มีการตรวจสอบความถูกต้อง.

คำสั่ง certutil ของ Windows สามารถใช้อัลกอริทึมแฮชต่อไปนี้เพื่อสร้างการตรวจสอบ:

 • MD2
 • MD4
 • MD5
 • SHA1
 • SHA256
 • SHA384
 • SHA512

วิธีใช้ checksum บน Mac OS

คุณสามารถตรวจสอบการตรวจสอบบน Mac โดยใช้ฟังก์ชั่นในตัวใน Terminal เริ่มต้นด้วยการดาวน์โหลดไฟล์ที่คุณต้องการตรวจสอบพร้อมกับการตรวจสอบจากผู้ขาย อีกครั้งเราจะใช้ VLC Media Player เป็นตัวอย่าง.

mac checksum 1

เมื่อคุณดาวน์โหลด VLC การตรวจสอบสามารถดูได้จากหน้าดาวน์โหลด แต่ซอฟต์แวร์บางอย่างอาจต้องการให้คุณดาวน์โหลดเช็คซัมในไฟล์ข้อความแยกต่างหาก คุณสามารถเปิดไฟล์ดังกล่าวใน TextEdit เพื่อดูเช็คซัม.แม็กซัมตรวจสอบ 2

ด้วยการตรวจสอบของผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์ในมือให้ทำตามคำแนะนำเหล่านี้:

 1. เปิด Terminal โดยคลิกที่ ไอคอนรูปแว่นขยาย ที่มุมบนขวาค้นหา“สถานีปลายทาง“ และคลิกผลลัพธ์แรก.แม็กซัมตรวจสอบ 3
 2. สมมติว่าคุณดาวน์โหลดไฟล์คุณต้องการตรวจสอบเป็นค่าเริ่มต้น ดาวน์โหลด ไปที่โฟลเดอร์นั้นโดยใช้ ซีดี คำสั่งใน Terminal: cd Downloads
 3. คำสั่งเพื่อสร้างการตรวจสอบแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับอัลกอริทึมแฮช ในกรณีนี้นั่นคือ SHA256 ป้อนคำสั่งต่อไปนี้ลงในเทอร์มินัล: shasum -a 256 vlc-3.0.6.dmg

  .แม็กซัมตรวจสอบ 4

 4. เช็คซัมจะปรากฏในบรรทัดถัดไปของเทอร์มินัล เปรียบเทียบกับการตรวจสอบที่สร้างขึ้นโดยผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์และให้แน่ใจว่าตรงกับ.

หากการตรวจสอบสองรายการตรงกันกันไฟล์ดังกล่าวจะไม่ได้รับความเสียหายหรือถูกแก้ไขจากฉบับดั้งเดิมและคุณยินดีที่จะไป.

หากเช็คซัมไม่ตรงกันก็ไม่ต้องติดตั้ง อาจดาวน์โหลดไม่ถูกต้องหรือการเชื่อมต่ออาจถูกแย่งชิงเพื่อให้คุณดาวน์โหลดไฟล์ที่เป็นอันตราย เราไม่แนะนำให้ติดตั้งซอฟต์แวร์ใด ๆ ที่ไม่มีการตรวจสอบความถูกต้อง.

หากคุณใช้อัลกอริทึมแฮชนอกเหนือจาก SHA256 บน Mac ต่อไปนี้เป็นคำสั่งที่คุณต้องการโดยแทนที่ [ชื่อไฟล์] ด้วยชื่อไฟล์ที่คุณต้องการตรวจสอบ:

 • MD5: md5 [ชื่อไฟล์]
 • SHA1: shasum -a 1 [ชื่อไฟล์]
 • SHA256: shasum -a 256 [ชื่อไฟล์]
 • SHA384: shasum -a 384 [ชื่อไฟล์]
 • SHA512: shasum -a 512 [ชื่อไฟล์]

เราแนะนำให้ใช้ SHA256 หรือสูงกว่าเมื่อเป็นไปได้ MD5 และ SHA1 เลิกใช้แล้วและไม่ปลอดภัย.

Checkums ทำงานอย่างไร

Hashing เป็นฟังก์ชั่นการเข้ารหัสทางเดียวที่ใช้ในข้อมูลทุกขนาดและ ส่งออกค่าขนาดคงที่. ยกตัวอย่างเช่นอัลกอริทึมการแปลงแป้นพิมพ์ SHA256 ที่ใช้ด้านบนนั้นให้ลำดับของ 64 ตัวอักษรและตัวเลขที่เรียกว่า "แฮช" ไม่ว่าอินพุตจะเป็นไฟล์ข้อความที่มีหนึ่งประโยคหรือทั้งระบบปฏิบัติการความยาวเอาต์พุตจะเป็น 64 อักขระเสมอ แฮชจะเหมือนเดิมทุกครั้งตราบใดที่ข้อมูลที่ใส่ลงในอัลกอริทึมการแฮชยังคงไม่เปลี่ยนแปลง.

เมื่อดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ค่าแฮชจะถูกใช้เป็นเช็คซัม บริษัท จะใช้การแฮชเพื่อยืนยันรหัสผ่านของผู้ใช้โดยไม่ต้องจัดเก็บรหัสผ่านเป็นข้อความธรรมดาบนเซิร์ฟเวอร์ ในระบบอีเมลที่ใช้ลายเซ็นดิจิทัลระบบจะใช้การแฮชเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ได้มีการแก้ไขอีเมลระหว่างทางโดยที่ค่าแฮชจะถูกเรียกว่า "สรุปข้อความ" แทนที่จะเป็นเช็คซัม.

Checksums เป็นส่วนสำคัญของโปรโตคอล IP ซึ่งเป็นเทคโนโลยีที่รองรับอินเทอร์เน็ต เมื่อข้อมูลถูกส่งผ่านอินเทอร์เน็ตในแพ็คเก็ต IP จะใช้การตรวจสอบเพื่อให้แน่ใจว่าแพ็กเก็ตเหล่านั้นไม่ได้รับการแก้ไข โปรโตคอลเหล่านี้ต่างจากกระบวนการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์โดยอัตโนมัติโดยไม่ต้องป้อนข้อมูลผู้ใช้ อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับโปรโตคอล TCP / IP และ UDP / IP ที่นี่เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติม.

หากมีการเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรือรหัสแม้แต่หนึ่งบิตในข้อมูลต้นฉบับค่าแฮชการตรวจสอบหรือการแยกข้อความจะแตกต่างกันอย่างมาก ดังนั้นหากซอฟต์แวร์ที่ดาวน์โหลดมามีข้อผิดพลาดหรือการดัดแปลงใด ๆ ที่ทำให้แตกต่างจากที่ผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์เผยแพร่อย่างเป็นทางการค่าแฮชเช็คซัมหรือการแยกข้อความจะไม่ตรงกัน.

อ่านเพิ่มเติม: การเข้ารหัสการบีบแตรการล้างข้อมูลความแตกต่างคืออะไร?

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− 7 = 3

Adblock
detector