คู่มือฉบับสมบูรณ์สำหรับ DRM สำหรับผู้เริ่มต้น

จับมือ-36806_1280

DRM ย่อมาจากการจัดการสิทธิ์ดิจิทัล เป็นคำศัพท์สำหรับเทคโนโลยีที่ใช้ควบคุมการเข้าถึงและ จำกัด การใช้งานฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่เป็นกรรมสิทธิ์และงานที่มีลิขสิทธิ์ สามารถป้องกันเจ้าของผลิตภัณฑ์จากการแก้ไขปรับปรุงการจัดจำหน่ายและการใช้ผลิตภัณฑ์ในลักษณะที่ไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ถือลิขสิทธิ์.

ในหลายประเทศการหลีกเลี่ยง DRM นั้นผิดกฎหมายเช่นเดียวกับการสร้างและแจกจ่ายเครื่องมือที่ใช้ในการเลี่ยง DRM.

ทำไมต้อง DRM?

วัตถุประสงค์ที่ระบุไว้ของ DRM คือการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์และปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา ด้วยการ จำกัด สิ่งที่เจ้าของสามารถและไม่สามารถทำได้กับผลิตภัณฑ์ของตนผู้ถือลิขสิทธิ์สามารถป้องกันการโจรกรรมทรัพย์สินทางปัญญาการละเมิดลิขสิทธิ์รักษาการควบคุมงานศิลปะและสร้างรายได้อย่างต่อเนื่อง DRM สามารถช่วยรับรองความปลอดภัยของเจ้าของโดยการ จำกัด การใช้งาน.

ผู้ถือลิขสิทธิ์ใช้ DRM ด้วยเหตุผลที่รอบคอบน้อยเช่นกัน DRM สามารถยับยั้งคู่แข่งจากการปรับปรุงผลิตภัณฑ์ มันสามารถทำให้ผลิตภัณฑ์เข้ากันไม่ได้บังคับให้เจ้าของต้องซื้อเฉพาะผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานร่วมกันได้ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อเจ้าของลิขสิทธิ์ มันสามารถบังคับให้เจ้าของอัพเกรดเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่ล่าสุดเมื่อรูปแบบ DRM เปลี่ยนแปลง DRM สามารถป้องกันไม่ให้เจ้าของทำสำเนาขายแจกซ่อมหรือดัดแปลงผลิตภัณฑ์ของตนซึ่งนำไปสู่รายได้ที่เพิ่มขึ้น.

DRM ทำงานหรือไม่?

DRM สามารถป้องกันไม่ให้เจ้าของใช้ผลิตภัณฑ์ของตนในวิธีที่ไม่ได้รับอนุญาตจากผู้ถือลิขสิทธิ์ ประสิทธิภาพขึ้นอยู่กับเทคโนโลยี DRM ของแต่ละบุคคล.

Electronic Frontier Foundation กลุ่มสิทธิดิจิตอลที่ไม่แสวงหาผลกำไรและนักวิจารณ์คนสำคัญของ DRM ระบุว่าไม่มีหลักฐานบ่งชี้ว่า DRM ป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์หรือปกป้องผู้ใช้.

อาร์กิวเมนต์กับ DRM

เมื่อผู้บริโภคซื้อผลิตภัณฑ์ความเป็นเจ้าของทั้งหมดของผลิตภัณฑ์นั้นจะถูกถ่ายโอนอย่างถูกกฎหมายจากผู้ผลิตหรือผู้ค้าปลีกไปยังผู้บริโภค DRM รบกวนข้อกฎหมายง่ายๆโดยการรักษาองค์ประกอบบางอย่างของความเป็นเจ้าของสำหรับเจ้าของลิขสิทธิ์ดั้งเดิม.

กลุ่มสิทธิผู้บริโภคจำนวนมากรวมถึงมูลนิธิ Electronic Frontier Foundation ได้ดำเนินการต่อต้านท่าทาง DRM ที่แข็งแกร่ง พวกเขายืนยันว่าความตั้งใจของ DRM ไม่ใช่เพื่อปกป้องผู้บริโภคหรือทรัพย์สินทางปัญญา แต่เพื่อความไม่สะดวกของเจ้าของยับยั้งนวัตกรรมจากคู่แข่งที่จะซ่อนข้อบกพร่องและป้องกันไม่ให้พวกเขาเป็นเจ้าของผลิตภัณฑ์อย่างแท้จริง.

  • DRM สามารถป้องกันไม่ให้เจ้าของผลิตภัณฑ์ขายต่อหรือจำหน่ายต่อ สิ่งนี้สามารถทำให้ห้องสมุดบาร์และร้านเช่าจากการทำธุรกิจตัวอย่างเช่น.
  • ภายใต้กฎหมาย DRM นักวิจัยด้านความปลอดภัยสามารถฟ้องร้องได้หากพวกเขาเปิดเผยช่องโหว่ในผลิตภัณฑ์ ทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยไม่สามารถเผยแพร่ข้อมูลเกี่ยวกับข้อบกพร่องที่ทำให้ข้อมูลส่วนตัวของลูกค้าตกอยู่ในความเสี่ยง.
  • DRM สามารถห้ามลูกค้าไม่ให้เพิ่มหรือลบคุณสมบัติออกจากผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาเป็นเจ้าของ นักประดิษฐ์อาจถูกห้ามไม่ให้ขายอุปกรณ์เสริมเพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์ที่มีอยู่เช่น.
  • DRM สามารถห้ามไม่ให้ลูกค้าเปลี่ยนรูปแบบของผลิตภัณฑ์ดิจิทัลเช่นการเปลี่ยนรูปแบบของไฟล์เสียงหรือวิดีโอเพื่อให้ทำงานร่วมกับเครื่องเล่นหรืออุปกรณ์อื่น.
  • DRM สามารถ จำกัด เจ้าของให้ใช้อุปกรณ์เสริมและผลิตภัณฑ์ที่ใช้งานร่วมกันได้กับอุปกรณ์ ตลับหมึกพิมพ์เป็นตัวอย่างที่น่าทึ่งของสิ่งนี้.
  • DRM สามารถป้องกันไม่ให้ลูกค้าซ่อมแซมผลิตภัณฑ์ที่เสียหายด้วยตนเอง ผู้ผลิตคอมพิวเตอร์สามารถทำให้การรับประกันอุปกรณ์เป็นโมฆะหากลูกค้าไปที่บุคคลที่สามเพื่อซ่อมแซมและเปลี่ยนชิ้นส่วนเช่น.

Anti-DRM ไม่ใช่การละเมิดลิขสิทธิ์

ผู้ให้การสนับสนุน DRM มักถือเอาการต่อต้าน DRM ให้เป็นผู้ละเมิดลิขสิทธิ์ สิ่งนี้ไม่เป็นความจริงและเป็นความอัปยศโดยผู้ที่จะตัดสิทธิ์ผู้บริโภคในการเป็นเจ้าของ.

มีวิธีการที่มีประสิทธิภาพมากกว่าในการต่อสู้กับการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ผู้ถือลิขสิทธิ์สามารถจ้างได้มากกว่า DRM ซึ่งเราจะหารือในภายหลัง.

ตัวอย่างของฮาร์ดแวร์ DRM:

มาร์ทโฟน

iPhone รุ่นล่าสุดสร้างพาดหัวสำหรับถอดแจ็คหูฟังอะนาล็อกมาตรฐานบังคับให้ผู้ใช้ฟังเพลงและเสียงอื่น ๆ ผ่านสัญญาณดิจิตอลบริสุทธิ์ผ่านบลูทู ธ ไร้สาย AirPlay หรือแจ็ค Lightning ไม่มีอะไรผิดปกติกับสิ่งนั้น แต่เปิดประตูสำหรับการละเมิด DRM.

Nilay Patel ตีพิมพ์บทความเกี่ยวกับ The Verge ซึ่งอธิบายถึงศักยภาพของปัญหาร้ายแรง:

“ การ จำกัด การส่งสัญญาณเสียงไปยังการเชื่อมต่อแบบดิจิตอลล้วนๆหมายความว่าผู้เผยแพร่เพลงและ บริษัท สตรีมมิ่งสามารถเริ่มยืนยันกลไกการบังคับใช้ลิขสิทธิ์ดิจิทัล […] คุณสามารถพนันได้ว่าอุตสาหกรรมเพลงกำลังจะเริ่มทำลายอุปกรณ์การเล่นและการบันทึก ”

Patel อธิบายว่าอุตสาหกรรมบันเทิงกำลังต่อสู้กับ“ ช่องโหว่แบบอะนาล็อก” และตอนนี้มันสามารถควบคุมวิธีที่ผู้ใช้เล่นเสียงได้ดีขึ้น.

DVD และ Blu-Ray

ภาพยนตร์ดีวีดีส่วนใหญ่เข้ารหัสด้วย DRM ดังนั้นจึงไม่สามารถคัดลอกคัดลอกและสำรองข้อมูลได้.

Blu-Ray ก้าวไปอีกขั้นด้วย DRM หลายเลเยอร์ทำให้ไม่สามารถเล่นดิสก์ได้ทุกอย่างยกเว้นเครื่องเล่น Blu-Ray และโทรทัศน์ HD ที่รองรับการเข้ารหัสวิดีโอ หากต้องการเล่นดิสก์ Blu-Ray บนคอมพิวเตอร์จำเป็นต้องใช้การ์ดวิดีโอและจอภาพที่รองรับ HDCP ซอฟต์แวร์ที่ใช้ในการอ่านดิสก์ไม่ฟรีและไม่สามารถเล่นได้โดยซอฟต์แวร์ฟรีใด ๆ เนื่องจาก DRM.

มูลนิธิซอฟต์แวร์เสรีประกาศการคว่ำบาตรของดิสก์ HD-DVD และ Blu-Ray ทั้งหมดในปี 2549.

เครื่องพิมพ์

ในเดือนกันยายน 2559 HP อัปเดตเฟิร์มแวร์ที่น่าอับอายในช่วงของเครื่องพิมพ์ที่ทำให้พวกเขาไม่สามารถใช้งานได้กับตลับหมึกพิมพ์ยี่ห้อดัง เจ้าของถูกบังคับให้ซื้อตลับหมึก HP ซึ่งมีราคาแพงกว่าตัวเลือกแบรนด์ทั่วไป หากมีการใช้ยี่ห้ออื่นแม้ว่าจะเคยใช้งานมาก่อนเครื่องพิมพ์จะแจ้งเตือนเจ้าของว่าตลับหมึก“ เสียหาย” และจำเป็นต้องเปลี่ยนใหม่.

หลังจากความไม่พอใจของลูกค้าอย่างล้นหลามและการร้องเรียนที่ส่งโดยมูลนิธิ Electronic Frontier Foundation HP ขอโทษสำหรับ DRM และเปิดตัวอัพเดตเฟิร์มแวร์เสริมเพื่อเรียกคืนเครื่องพิมพ์กลับสู่ปกติ.

ทีวี

สมาร์ททีวีจำนวนมากที่ขายในวันนี้มาพร้อมกับฟังก์ชั่นบันทึกในตัว น่าเสียดายที่เนื้อหาที่คุณบันทึกด้วยสมาร์ททีวีของคุณน่าจะถูกล็อคไปที่ทีวีนั้นโดยใช้ DRM และไม่สามารถเล่นบนอุปกรณ์อื่น ๆ ได้ นอกจากนี้ DRM อาจ จำกัด ระยะเวลาที่คุณได้รับอนุญาตให้บันทึก ผู้ผลิตสมาร์ททีวีสามารถทำงานร่วมกับผู้ถือลิขสิทธิ์เพื่อเปิดใช้งาน DRM ซึ่งเป็นเนื้อหาเฉพาะดังนั้นจึงใช้กับรายการทีวีและภาพยนตร์บางรายการเท่านั้น.

เครื่องใช้ไฟฟ้า

แม้แต่เครื่องใช้ในบ้านและครัวก็สามารถใช้ DRM ได้ Keurig บริษัท กาแฟที่ผลิตเครื่องจ่ายกาแฟสำเร็จรูปโดยใช้ one-off pods พยายามทำสิ่งนี้ในปี 2014 บริษัท สังเกตว่าลูกค้าเริ่มใช้ฝักนอกยี่ห้อและฝักที่ใช้งานได้อีกครั้งเพื่อประหยัดเงิน เพื่อบังคับให้ลูกค้าซื้อเฉพาะแบรนด์ Keurig เท่านั้นเครื่อง Keurig 2.0 ได้รวมคุณลักษณะการสแกนที่จะล็อคฝักของคู่แข่งที่ไม่มีเครื่องหมายพิเศษ.

  คู่มือการศึกษาการรับรอง CISSP, cheatsheet + หลักสูตรที่ดีที่สุดสำหรับการสอบ

DRM ส่งผลย้อนกลับและยอดขายของ Keurig ใหม่ลดลง ไม่เพียง แต่จะไม่สามารถใช้พ็อดของบุคคลที่สามได้ แต่พ็อดแบรนด์ Keurig รุ่นเก่ากว่านั้นยังถูกล็อคไว้เช่นกัน เจ้าของถูกทำลายอย่างไม่คาดฝัน.

ตัวอย่างซอฟต์แวร์ DRM

เพลงดิจิทัลวิดีโอและหนังสือ

iTunes อาจเป็นตัวอย่างที่โด่งดังที่สุดของการใช้ DRM เพื่อปกป้องสื่อดิจิทัลรวมถึงเพลงและวิดีโอ มันใช้รูปแบบ DRM ภายในองค์กรที่เรียกว่า FairPlay ซึ่งสร้างขึ้นในอุปกรณ์ Apple และเครื่องเล่นสื่อทั้งหมด FairPlay ช่วยให้มั่นใจได้ว่าสื่อที่ซื้อจาก App Store และ iTunes สามารถเล่นผ่านผลิตภัณฑ์ของ Apple เท่านั้น สิ่งเหล่านี้อาจรวมถึงภาพยนตร์เพลงรายการทีวี ebooks และแอพ.

ปพลิเคชัน

นอกจากว่าคุณจะแหกคุก iPhone หรือ iPad ของคุณซึ่งเป็นการรับประกันช่องว่างอุปกรณ์ iOS สามารถใช้แอพที่ระบุไว้ใน App Store เท่านั้น ต่างจาก Android ไม่มีการตั้งค่าเพื่ออนุญาตการติดตั้งแอพจากนักพัฒนาบุคคลที่สาม.

ชั้นเชิงนี้จะป้องกันไม่ให้เจ้าของ iPhone และ iPad ใช้แอพที่ Apple ไม่อนุมัติ แอปเหล่านี้อาจถูกละเมิดลิขสิทธิ์มีเนื้อหาที่ชัดเจนก่อให้เกิดอันตรายต่ออุปกรณ์หรือใช้เพื่อแก้ไขอุปกรณ์ในลักษณะที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อ Apple ยกตัวอย่างเช่นเป็นไปไม่ได้ที่จะปลอมแปลงตำแหน่ง GPS ของคุณหรือแก้ไขพอร์ตและแอพใดที่สามารถใช้บน iPhone โดยไม่ต้องจำคุก.

ซอฟต์แวร์และวิดีโอเกม

ซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์ใช้ DRM ในหลายวิธีเพื่อป้องกันการแจกจ่ายและการละเมิดลิขสิทธิ์โดยไม่ได้รับอนุญาต มันอาจ จำกัด จำนวนอุปกรณ์ที่สามารถติดตั้งซอฟต์แวร์สำเนาเดียวใน (Evernote, Microsoft Office) ชั้นเชิงอื่น ๆ คือการรับรองความถูกต้องออนไลน์แบบถาวรซึ่งต้องใช้การเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตเพื่อให้ซอฟต์แวร์สามารถ "โทรศัพท์กลับบ้าน" เพื่อให้แน่ใจว่าเป็นสำเนาที่ถูกต้องตามกฎหมาย (Diablo 3, Assassin's Creed II) รหัสผลิตภัณฑ์เป็นวิธีการง่ายๆในการตรวจสอบการซื้อซอฟต์แวร์ แต่โดยปกติจะ จำกัด อยู่ที่ดิสก์ทางกายภาพและไม่ใช่การดาวน์โหลดออนไลน์.

แรงจูงใจในการป้องกันการละเมิดลิขสิทธิ์นั้นเป็นที่เข้าใจ แต่การ จำกัด จำนวนของอุปกรณ์และการบังคับใช้คีย์ผลิตภัณฑ์สามารถ จำกัด การขายต่อหรือแจกจ่ายซอฟต์แวร์ที่ใช้แล้วซึ่งเป็นวิธีปฏิบัติที่เจ้าของควรมีสิทธิ์ทำ การพิสูจน์ตัวตนแบบออนไลน์แบบต่อเนื่องจะสร้างภาวะแทรกซ้อนด้านความเป็นส่วนตัวและสามารถป้องกันไม่ให้เจ้าของเพลิดเพลินกับซอฟต์แวร์โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต.

นอกเหนือจากการป้องกันการคัดลอกและการแจกจ่ายที่ไม่ได้รับอนุญาตแล้ว DRM ยังสามารถป้องกันผู้ใช้จากการแก้ไขปรับปรุงหรือลบคุณสมบัติออกจากซอฟต์แวร์ ความตั้งใจดังกล่าวคือการปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา แต่ก็สามารถขัดขวางการแข่งขัน.

DRM คืออะไร

บริการสตรีมมิ่ง

เนื้อหาเกี่ยวกับบริการสตรีมมิ่งฟรีและการสมัครรับข้อมูลเช่น Netflix และ Spotify นั้นไม่มีคุณสมบัติที่จะป้องกัน DRM เพียงเพราะคุณจ่าย $ 10 ต่อเดือนสำหรับการสมัครสมาชิก Netflix ไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นเจ้าของภาพยนตร์และรายการทีวีทุกรายการในห้องสมุด Netflix.

ดังนั้นสายอยู่ที่ไหน DRM รบกวนการเป็นเจ้าของโดยเฉพาะ หากคุณเป็นเจ้าของสิ่งที่คุณควรจะสามารถสิ่งที่คุณต้องการกับมันบาร์ทำสำเนาไม่ จำกัด และแจกจ่ายให้กับคนแปลกหน้า สตรีมเนื้อหาไม่ได้หมายความว่าคุณเป็นเจ้าของ.

การส่งกระแสข้อมูลเป็นบริการและบริการไม่ใช่ผลิตภัณฑ์ดังนั้นจึงไม่สามารถเป็นเจ้าของได้และไม่สามารถใช้ DRM แบบดั้งเดิมได้.

ความไม่ลงรอยกัน

DRM ป้องกันไม่ให้คุณทำสิ่งที่จะเป็นไปได้หากไม่มีมัน หากคาร์ทริดจ์เครื่องพิมพ์เข้ากันได้อย่างสมบูรณ์กับเครื่องพิมพ์ในทุกด้านยกเว้นข้อ จำกัด บางประการที่ออกแบบมาเพื่อล็อกเอาต์บุคคลที่สามนั่นคือ DRM.

อย่างไรก็ตาม DRM ไม่ส่งผลกระทบต่อเทคโนโลยีพื้นฐาน หากมีเพียง บริษัท เดียวที่ผลิตตลับหมึกที่รองรับสำหรับเครื่องพิมพ์และไม่มีตัวเลือกของบุคคลที่สามแสดงว่าไม่ใช่ DRM.

ความปลอดภัย

นี่อาจเป็นเส้นที่ชัดเจนที่สุดของสิ่งที่เป็นและไม่ใช่ DRM สมมติว่า Apple ต้อง จำกัด ผู้ใช้ Macbook และ iPhone กับสายชาร์จแบรนด์ของ Apple เนื่องจากผลิตภัณฑ์ของ บริษัท อื่นมีสถิติการระเบิดที่สอดคล้องกัน วัตถุประสงค์ของข้อ จำกัด นั้นไม่ได้เป็นการปกป้องลิขสิทธิ์ของ Apple แต่เป็นผลประโยชน์ที่ดีที่สุดของลูกค้า.

นี่เป็นเพียงตัวอย่างสมมุติ แต่ข้อ จำกัด ด้านความปลอดภัยเปลี่ยนเป็น DRM ณ จุดใด นี้จะต้องได้รับการประเมินบนพื้นฐานผลิตภัณฑ์โดยผลิตภัณฑ์.

DMCA

พระราชบัญญัติลิขสิทธิ์ Digital Millenium ของปี 1998 ทำให้ผิดกฎหมายในสหรัฐอเมริกาในการผลิตหรือเผยแพร่เทคโนโลยีใด ๆ ที่อนุญาตให้เจ้าของหลีกเลี่ยงการปกป้อง DRM ในผลิตภัณฑ์ของตน DMCA เป็นหลักทำให้การข้าม DRM ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม.

ความตั้งใจของกฎหมายคือการควบคุมการละเมิดลิขสิทธิ์ของผลิตภัณฑ์ดิจิทัล แต่มันถูกใช้เพื่อปิดเสียงนักวิจัยความปลอดภัยที่พบข้อบกพร่องในผลิตภัณฑ์และป้องกันคู่แข่งจากผลิตภัณฑ์วิศวกรรมย้อนกลับและเสี่ยงต่อการใช้งานที่เป็นธรรม.

แม้จะมีกฎหมาย DMCA ได้ผลส่วนใหญ่ในการปกป้องระบบ DRM และผลิตภัณฑ์ที่พวกเขาควรจะปกป้องจากการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ ซอฟต์แวร์ฟรีสำหรับการเลี่ยงผ่าน DRM ออนไลน์ ตามแบบแผนของกฎหมาย DRM คนเลวเป็นอิสระและคนดีต้องถูกลงโทษ.

การต่อสู้กับ DRM

บางทีข้อเท็จจริงที่น่าผิดหวังที่สุดเกี่ยวกับ DRM ก็คือมันไม่ได้ผล Google ตัวอย่างใด ๆ ข้างต้นและคุณเกือบแน่ใจว่าจะพบวิธีการหลีกเลี่ยง DRM ในหน้าแรกของผลการค้นหา DRM มักจะทำหน้าที่ในความไม่สะดวกและลงโทษผู้บริโภคที่ซื่อสัตย์และทำเพียงเล็กน้อยเพื่อป้องกันการโจรกรรมและการโจรกรรมทรัพย์สินทางปัญญา.

แม้ว่า DRM แคร็กนั้นผิดกฎหมายในหลายประเทศ แต่กฎหมายก็ยากที่จะบังคับใช้และทำเพียงเล็กน้อยที่จะหยุดการละเมิดลิขสิทธิ์.

คุณจะต่อสู้กับ DRM ได้อย่างไร? เราไม่สามารถกระตุ้นให้คุณใช้ซอฟต์แวร์กำจัด DRM และมีส่วนร่วมในการละเมิดลิขสิทธิ์ แต่มีทางเลือกอื่นสำหรับผู้สร้างและผู้บริโภค.

สตรีมมิ่ง

สำหรับสื่อดิจิทัลการสตรีมเนื้อหาจะลืมประเด็นที่ถกเถียงกันมากที่สุดของ DRM สามารถมอบประสบการณ์ที่ดีกว่าให้แก่ลูกค้าไม่ต้องการให้ลูกค้าซื้อผลิตภัณฑ์และเป็นการยากที่จะละเมิดลิขสิทธิ์อย่างน้อยก็ในคุณภาพสูง คุณไม่จำเป็นต้องมองไกลไปกว่า Netflix เพื่อดูว่ารูปแบบการสตรีมประโยชน์ต่อลูกค้าและผู้ถือลิขสิทธิ์อย่างไร.

การป้องกันเนื้อหาที่มีน้ำหนักเบา

การป้องกันเนื้อหาที่มีน้ำหนักเบาหรือ LCP เป็นการแทนที่การเข้ารหัส DRM ที่ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนา กลุ่มเป้าหมายโดยเฉพาะอย่างยิ่งที่ eBooks ผู้พัฒนา GiantSteps กล่าวว่าจะสร้างการเข้ารหัสที่เป็นมาตรฐานสำหรับผู้เผยแพร่ทุกรายที่จะไม่ล็อคลูกค้าไว้ในแพลตฟอร์มเฉพาะ ในทางทฤษฎีสิ่งนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่ามีการซื้อผลิตภัณฑ์ดิจิทัล แต่อนุญาตให้ใช้ได้กับหลายแพลตฟอร์มเช่นแท็บเล็ตสมาร์ทโฟนและ e-reader เช่น Kindle และ Nook.

LCP สัญญาว่าจะล่วงล้ำน้อยกว่ามอบประสบการณ์การใช้งานที่ดีขึ้นและใช้งานได้ง่ายกว่า DRM ทั่วไป อย่างไรก็ตามวิธีการนำไปใช้จริงยังคงสามารถต่อต้านหลักการต่อต้าน DRM ที่กำหนดไว้ว่าเป็น EFF และกลุ่มสิทธิผู้บริโภคอื่น ๆ.

  การโจมตีรีเลย์ (ด้วยตัวอย่าง) คืออะไรและคุณจะป้องกันได้อย่างไร

ฟรี DRM

บริษัท ที่กล้าพอที่จะกำจัดผลิตภัณฑ์ที่ปราศจาก DRM มักจะได้รับความเคารพและทำธุรกิจซ้ำกับลูกค้า การดำเนินการโดยปราศจาก DRM แสดงให้เห็นว่า บริษัท มีความมั่นใจว่ามีผลิตภัณฑ์ที่ดีที่สุดและผู้บริโภคเต็มใจที่จะจ่าย.

CD Projekt Red ผู้สร้างเกมซีรีย์ยอดฮิต Witcher เปิดตัวซีรีย์สองภาคสุดท้ายโดยไม่มี DRM บริษัท ตั้งข้อสังเกตว่าหลังจากการเปิดตัว Witcher 2: Assassin of Kings รุ่นของดิสก์ที่มีการป้องกัน DRM ที่จัดจำหน่ายโดย Atari นั้นถูกละเมิดลิขสิทธิ์มากกว่ารุ่นที่ปลอด DRM ที่ขายผ่านการดาวน์โหลดออนไลน์ Witcher 3: The Wild Hunt ดำเนินต่อไปเพื่อทำลายสถิติการขาย.

ลูกค้าสามารถรองรับซอฟต์แวร์ที่ปราศจาก DRM ได้โดยไม่เพียง แต่ซื้อ แต่ยังซื้อจากตลาดที่รองรับผลิตภัณฑ์ที่ปราศจาก DRM ตัวอย่างเช่น GOG.com ขายเกมที่ปลอด DRM เท่านั้นรวมถึงซีรี่ส์ The Witcher.

การติดฉลากที่เป็นธรรม

เมื่อปีที่แล้ว EFF ได้ยื่นคำร้องต่อคณะกรรมการการค้าของรัฐบาลกลาง (Federal Trade Commission) ในการกำหนดกฎการติดฉลากซึ่งจะทำให้ผู้ค้าปลีกต้องเตือนลูกค้าหากผลิตภัณฑ์มี DRM.

การใช้งานที่เหมาะสม

กฎหมายการใช้งานโดยชอบธรรมระบุว่าเนื้อหาที่มีลิขสิทธิ์อาจถูกคัดลอกเพื่อวัตถุประสงค์ "จำกัด และเปลี่ยนแปลง" โดยไม่ได้รับอนุญาตจากเจ้าของลิขสิทธิ์ DRM มักจะทำงานในการขัดแย้งกับกฎหมายเหล่านี้โดยรบกวนความสามารถในการคัดลอกหรือแบ่งปันวัสดุที่ จำกัด การใช้งานโดยชอบธรรมสามารถใช้เพื่อแสดงความคิดเห็นวิจารณ์หรือล้อเลียนงานที่มีลิขสิทธิ์ มันถูกใช้บ่อยโดยนักข่าวและสื่อรูปแบบอื่น ๆ.

อนาคตของเทคโนโลยี DRM: blockchain

blockchain เป็นระบบการทำธุรกรรมสาธารณะที่มีการกระจายอำนาจ มันถูกใช้อย่างมีชื่อเสียงมากที่สุดโดย Bitcoin เพื่อป้องกันผู้ใช้จากการใช้ bitcoin เดียวกันสองครั้งและฉีด bitcoins ใหม่เข้าสู่เศรษฐกิจในเวลาที่กำหนด.

แต่ blockchain กำลังเพิ่มขึ้นเป็นเทคโนโลยีก่อกวนด้วยแอปพลิเคชั่นไร้ขีด จำกัด หนึ่งในแอปพลิเคชันเหล่านี้คือที่มาหรือหลักฐานการเป็นเจ้าของ ในแง่นี้ blockchain สามารถใช้ในรูปแบบ DRM เพื่อให้แน่ใจว่าคนที่เล่นสื่อดิจิทัลเช่นเพลงหรือวิดีโอเป็นเจ้าของจริง ๆ.

ระบบที่ขับเคลื่อนด้วย Blockchain DRM ยังอยู่ในระหว่างการพัฒนาและสามารถช่วยเหลือหรือทำร้ายผู้บริโภคได้โดยขึ้นอยู่กับวิธีการนำไปใช้ สามารถใช้เป็นที่เก็บสิทธิ์ทั่วไปสำหรับเจ้าของเนื้อหาและสามารถเปิดใช้งานการถ่ายโอนสิทธิ์ระหว่างผู้ใช้ นอกจากนี้ยังสามารถใช้เพื่อบังคับใช้นโยบายที่ไม่ดีทั้งหมดที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้นเพราะบล็อกเชนยากต่อการแฮ็กหรือบายพาส.

ที่เกี่ยวข้อง: blockchain คืออะไร 10 ผู้เชี่ยวชาญอธิบาย blockchain ใน 150 คำหรือน้อยกว่า.

About the author