แอพติดตามล้ำเสียงอาจฟังคุณและวิธีปิดกั้นแอพพลิเคชั่น

แอพติดตามล้ำเสียง - พวกมันคืออะไรและจะปลดบล็อกได้อย่างไร

การติดตามด้วยคลื่นเสียงใช้คลื่นเสียงที่ไมโครโฟนอุปกรณ์หยิบขึ้นมาเพื่อรวบรวมข้อมูลระบุตำแหน่งของผู้ใช้และอื่น ๆ วิธีการ ใช้เสียงที่มนุษย์ไม่สามารถได้ยินได้, แต่สามารถตรวจพบได้โดยอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่นสมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต การติดตามนี้สามารถใช้เพื่อวัตถุประสงค์ที่หลากหลายรวมถึงการรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้แต่ละคนในอุปกรณ์และค้นหาตำแหน่งที่แน่นอนของคุณเพื่อให้บริการโฆษณาที่ตรงเป้าหมาย.

ตัวอย่างเช่นเทคโนโลยีนี้มีประโยชน์สำหรับผู้ใช้โดยเสนอข้อเสนอเรียลไทม์ที่ร้านขายของชำ แต่มีข้อเสีย มีข้อกังวลเกี่ยวกับข้อมูลส่วนบุคคลที่ชัดเจนเกี่ยวกับแอปที่เข้าถึงไมโครโฟนของอุปกรณ์โดยเฉพาะเมื่อพวกเขาทำเช่นนั้นโดยไม่ได้รับอนุญาตอย่างชัดเจน ผู้ที่ชื่นชอบความเป็นส่วนตัวยังกังวลเกี่ยวกับการขาดมาตรฐานสากลในอุตสาหกรรมและความกังวลด้านความปลอดภัยรวมถึง ช่องโหว่ของเทคโนโลยีในการแฮ็คความพยายาม.

ในโพสต์นี้เราจะอธิบายอย่างแน่นอนว่าการติดตามด้วยคลื่นเสียงคืออะไรมันทำงานอย่างไรและมีการใช้งานอย่างไร นอกจากนี้เราจะหารือเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยของการติดตามด้วยอุลตร้าโซนิคและขั้นตอนที่คุณสามารถทำได้เพื่อบล็อกการติดตามด้วยอัลตร้าโซนิค.

การติดตามด้วยอัลตราโซนิกคืออะไร?

คลื่นเสียงอัลตราโซนิกคือคลื่นความถี่ที่สูงเกินไป (โดยทั่วไปจะสูงกว่า 18 kHz) ที่ได้ยินเสียงจากหูของมนุษย์ ตัวอย่างเช่นนกหวีดสุนัขสร้างเสียงล้ำเสียง - สุนัขสามารถได้ยินเสียงแม้ว่าคุณจะไม่สามารถทำได้.

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมานักพัฒนาพบว่ามีการใช้งานเสียงเหล่านี้ในการติดตามอุปกรณ์มือถือ เสียงถูกเข้ารหัสด้วยข้อมูลเพื่อสร้างบีคอนซึ่งสามารถส่งจากลำโพงประเภทใดก็ได้และ หยิบขึ้นมาโดยอุปกรณ์ฟัง.

บีคอนสามารถฝังอยู่ในเสียงประจำวันเช่นเสียงของทีวีหรือโฆษณาบนเว็บ พวกเขายังสามารถสอดแทรกเพลงที่คุณได้ยินในร้านค้าและลิฟต์หรือออกอากาศโดยไม่มีเสียงปิดบัง.

ด้วยการใช้ไมโครโฟนของอุปกรณ์เพื่อฟังสัญญาณบีคอนผู้ผลิตโทรศัพท์และนักพัฒนาแอพสามารถใช้งานได้หลากหลาย แอปพลิเคชันทั่วไปสำหรับเทคโนโลยีนี้คือ:

  • สร้างโปรไฟล์ผู้ใช้: ด้วยการตรวจจับบีคอนที่ฝังอยู่ในหน้าเว็บโฆษณาและแม้แต่เครื่องหมายทางกายภาพผู้โฆษณาสามารถสร้างโปรไฟล์ของกิจกรรมของคุณทั้งแบบออนไลน์และออฟไลน์ พวกเขาสามารถติดตามคุณผ่านอุปกรณ์ต่าง ๆ และแม้กระทั่งสร้างลิงก์ระหว่างคุณกับคนอื่น ๆ ตัวอย่างเช่นโทรศัพท์ของคุณรับสัญญาณจากสมาร์ททีวีของเพื่อนคุณจะเชื่อมโยงคุณกับบุคคลนั้น.
  • การจับคู่อุปกรณ์: บีคอนอัลตราโซนิกสามารถสร้างการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ตัวอย่างเช่นระหว่างโทรศัพท์และอุปกรณ์ Chromecast.
  • การตรวจจับใกล้เคียง: เทคโนโลยีสามารถตรวจจับตำแหน่งที่แน่นอนของคุณเช่นภายในร้านค้า สามารถใช้สำหรับทัวร์พิพิธภัณฑ์ด้วยตนเองหรือเพื่อรับข้อเสนอที่กำหนดเองเมื่อคุณผ่านส่วนใดส่วนหนึ่งของร้านค้า.
  • การส่งข้อมูล: การติดตามด้วยอัลตร้าโซนิกไม่ได้ใช้ wifi หรือการเชื่อมต่ออื่น ๆ ดังนั้นจึงอาจมีการใช้งานที่หลากหลายในกรณีที่ไม่สามารถใช้การเชื่อมต่อได้.

ในขณะที่บางกรณีการใช้งานเหล่านี้เป็นประโยชน์ต่อลูกค้า แต่บางคนก็มีความเสี่ยงด้านการบุกรุกความเป็นส่วนตัว.

ความเป็นส่วนตัวเกี่ยวกับการติดตามด้วยคลื่นเสียง

แนวคิดของการติดตามอุปกรณ์ของคุณที่คุณใช้เสียงอาจทำให้ตกใจอย่างที่สุด แอปจำเป็นต้องบันทึกเสียงเพื่อตรวจจับสัญญาณบีคอนด้วยดังนั้นจึงมีความกังวลว่าอาจมีการบันทึกเสียงอื่น ๆ (เช่นการสนทนา) เช่นกัน.

โชคดีที่การเข้าถึงไมโครโฟนของอุปกรณ์ของคุณต้องได้รับอนุญาตจากคุณโดยปกติจะมีการร้องขอเมื่อคุณติดตั้งแอปที่มีปัญหาครั้งแรก น่าเสียดายที่ผู้ใช้สมาร์ทโฟนและอุปกรณ์อื่น ๆ จำนวนมากเชื่อใจและ ให้สิทธิ์บ่อยครั้ง ได้รับการร้องขอจากแอพที่ติดตั้งใหม่โดยไม่ต้องคำนึงถึงความคิดที่สอง.

เนื่องจากแอพต้องการเสียงล้ำเสียงพวกเขาสามารถกรองส่วนที่ได้ยินได้ของการบันทึกลดความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัว ในทางทฤษฎีเพื่อปกป้องความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้แอพทั้งหมดที่ใช้การติดตามด้วยคลื่นเสียงควรทำสิ่งนี้ แน่นอนว่าเป็นการยากที่จะยืนยันว่าพวกเขาฝึกการกรองเสียงเพื่อความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้หรือไม่ และแม้ว่าจะมีการกรองทั้งนี้ขึ้นอยู่กับประเภทของตัวกรองที่ใช้เสียงเต็มรูปแบบ (รวมถึงเสียงที่ได้ยิน) อาจต้องเก็บไว้แม้ว่าจะเป็นการชั่วคราว.

กิจกรรมนี้ผิดกฎหมายในบางส่วนของโลก ยกตัวอย่างเช่นในออสเตรเลียมันผิดกฎหมาย“ ที่จะได้ยินบันทึกตรวจสอบหรือฟังการสนทนาส่วนตัว” โดยไม่ได้รับความยินยอมจากทุกฝ่าย อย่างไรก็ตามไม่ต้องสงสัยเลยว่าการขนส่งการรักษากฎหมายดังกล่าวอาจเป็นเรื่องยาก.

ดังนั้นอุตสาหกรรมอยู่ที่ไหนในแง่ของความเป็นส่วนตัว? ต่อไปนี้เป็นเหตุการณ์สำคัญสามเหตุการณ์ที่ช่วยกำหนดทิศทาง:

  1. มีนาคม 2016: คำเตือน Federal Trade Commission (FTC) ออกให้แก่ผู้โฆษณาโดยใช้เทคโนโลยีการติดตามล้ำล้ำของ SilverPush.
  2. 2559 ตุลาคม: การศึกษาพบว่าการใช้คลื่นอุลตร้าโซนิกสามารถใช้แทนที่ความเป็นส่วนตัวของเบราว์เซอร์ของ Tor.
  3. พฤษภาคม 2560: การศึกษาภาษาเยอรมันเปิดเผยว่าแอพ Android หลายร้อยเครื่องกำลังใช้เทคโนโลยีการติดตามด้วยคลื่นเสียงโดยที่หลายคนขาดนโยบายความเป็นส่วนตัวที่ชัดเจน.

มาดูรายละเอียดของเหตุการณ์เหล่านี้กัน.

1. คำเตือน SilverPush FTC

เมื่อการติดตามด้วยอัลตราโซนิกเริ่มมีแรงฉุดในปี 2559 หนึ่งใน บริษัท ที่อยู่ในแนวหน้าของแนวโน้มคือ SilverPush ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์ติดตามข้ามอุปกรณ์ SilverPush มีการดำเนินงานใน 12 ประเทศและมีรายชื่อลูกค้าที่น่าประทับใจรวมถึง Coca Cola, Unilever, KFC และ Levi's.

หน้าพันธมิตร SilverPush

บริษัท พัฒนาเทคโนโลยีการติดตามในปี 2014 และดูเหมือนว่าจะได้ส่วนแบ่งการตลาดในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า ซอฟต์แวร์รุ่นหนึ่งใช้ไมโครโฟนของสมาร์ทโฟนเพื่อรับสัญญาณที่ฝังอยู่ในเครื่องเสียงของโฆษณาทางทีวี บันทึกของการดูเนื้อหาทีวีนั้นสามารถนำมาใช้ในการวิเคราะห์และการโฆษณาที่ตรงเป้าหมาย.

ในเดือนมีนาคม 2559 FTC ได้ส่งจดหมายเตือนไปยังผู้พัฒนาแอพโทรศัพท์ 12 ตัวที่รวมตัวรับสัญญาณล้ำเสียง SilverPush อ่านหนึ่งย่อหน้าในจดหมายนั้น:

ตัวอย่างเช่นรหัสถูกกำหนดค่าให้เข้าถึงไมโครโฟนของอุปกรณ์เพื่อรวบรวมข้อมูลเสียง แม้ในขณะที่แอปพลิเคชันไม่ได้ใช้งาน. ยิ่งกว่านั้นแอปพลิเคชันของคุณต้องได้รับอนุญาตในการเข้าถึงไมโครโฟนของอุปกรณ์มือถือก่อนที่จะติดตั้งแม้ว่าจะไม่มีฟังก์ชั่นการใช้งานที่ชัดเจนในแอปพลิเคชันที่ต้องการการเข้าถึงดังกล่าว.

ตามเว็บไซต์ของ SilverPush ไม่ได้ใช้การติดตามล้ำเสียงในแคมเปญของตนอีกต่อไป:

ก่อนหน้านี้เรามีผลิตภัณฑ์ แต่การตรวจจับโฆษณาของผลิตภัณฑ์ของเราไม่สามารถทำงานบนความถี่หรือเทคโนโลยีสัญญาณที่ไม่สามารถได้ยินได้สำหรับโทรศัพท์สมาร์ทโฟน […]

หน้า FAQ ของ SilverPush

ไม่ชัดเจนว่าผู้พัฒนาแอพที่กระทำผิดนั้นเปลี่ยนแอพของพวกเขาหรือเพียงแค่ดึงพวกเขาออกจากตลาด อย่างไรก็ตามการออกจดหมายโดย FTC ได้รับความสนใจจากสื่อเป็นจำนวนมากและวางจุดสนใจที่สำคัญใน SilverPush และเทคโนโลยีการติดตามล้ำเสียง.

2. พบการติดตามด้วยคลื่นเสียงเพื่อแทนที่ความเป็นส่วนตัวของ Tor

สิ่งหนึ่งที่เกี่ยวข้องกับการค้นพบคือการติดตามด้วยอัลตราโซนิกสามารถเปิดเผยกิจกรรมอินเทอร์เน็ตของผู้ที่ใช้มาตรการปกปิดข้อมูลออนไลน์ของตน การใช้การติดตามด้วยคลื่นเสียงได้รับการพิสูจน์แล้วว่าเป็นวิธีการระบุผู้ใช้เครือข่าย Tor.

โฮมเพจเบราว์เซอร์ของ Tor

แฮ็คนี้ถูกค้นพบและสาธิตโดยนักวิจัยที่ University College London และ University of California, Santa Barbara ในเดือนตุลาคม 2559.

การศึกษาเดียวกันพบว่าการติดตามข้ามอุปกรณ์ล้ำเสียงสามารถใช้ในการฉีดบีคอนเสียงปลอมและรั่วไหลข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้.

หนึ่งในความกังวลหลักของนักวิจัยเหล่านี้คือวิธีจับจดที่เทคโนโลยีล้ำเสียงจะถูกปรับใช้.

จากข้อมูลของ Giovanni Vigna ศาสตราจารย์แห่งมหาวิทยาลัยแคลิฟอร์เนียซานตาบาร์บาร่า (UCSB):

[…] การไม่ทำอัลตร้าซาวด์ทำให้เกิดความสับสนอย่างสมบูรณ์และการใช้งานนั้นมีข้อบกพร่องเพราะเป็นแบบเฉพาะกิจ มีความเสี่ยงที่จะแย่ลงโดยไม่มีมาตรฐาน.

พวกเขาแนะนำว่าระบบปฏิบัติการสามารถรวมวิธีการมาตรฐานที่ทำหน้าที่ในการปรับปรุงความเป็นส่วนตัวและการรักษาความปลอดภัยการติดตามล้ำเสียง อย่างไรก็ตามมาตรฐานดังกล่าวยังไม่ได้มีการนำมาใช้.

3. การศึกษาแอพ Android ของเยอรมัน

รายงานจากมหาวิทยาลัยเทคนิค Braunschweig ของเยอรมนี [PDF] เผยแพร่เมื่อพฤษภาคม 2560 เผยการค้นพบแอพ Android 234 ตัวที่รวมตัวรับคลื่นความถี่สูง แอปเหล่านี้ไม่ใช่ทั้งหมดมีส่วนร่วมและเจ้าของอุปกรณ์โฮสต์อาจไม่ทราบว่าโทรศัพท์กำลังติดตามกิจกรรมของพวกเขา.

หลังจากการศึกษานี้ Google มั่นใจผู้ใช้ว่าจะลบแอปที่ละเมิดใด ๆ ออกจากร้านค้าหรือผู้พัฒนาที่มั่นใจว่าจะอัปเดตนโยบายความเป็นส่วนตัวของพวกเขาตามนั้น.

พาดหัวเกี่ยวกับการศึกษา Android ของเยอรมัน

ตอนนี้ Google กำหนดให้ผู้พัฒนาต้องระบุอย่างชัดแจ้งในนโยบายความเป็นส่วนตัวของพวกเขา เมื่อมีการใช้งานบีคอนอัลตราโซนิกและจุดประสงค์ของมันคืออะไร. นโยบายที่เข้มงวดน่าจะทำหน้าที่เป็นอุปสรรคต่อนักพัฒนาที่ใช้เทคโนโลยีดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่การใช้อุลตร้าโซนิกติดตามในโฆษณาได้ลดลงจากความโปรดปรานอย่างน้อยในที่สาธารณะ.

สัญญาณอัลตร้าโซนิคมีความปลอดภัยหรือไม่?

นอกเหนือจากความกังวลเรื่องความเป็นส่วนตัวแล้วยังมีปัญหารอบด้านความปลอดภัยของการติดตามด้วยคลื่นเสียง.

การส่งและรับสัญญาณจะต้องเกิดขึ้นเกือบจะทันทีเพื่อให้เทคโนโลยีมีประสิทธิภาพ ใช้เวลาน้อยมากในการตรวจสอบและเข้ารหัส การเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วหมายความว่าการโต้ตอบจำนวนมากดำเนินการโดยไม่มีการพิสูจน์ตัวตนและข้อมูลจะถูกส่งในรูปแบบที่ไม่ได้เข้ารหัส.

นี้ เปิดประตูให้แฮกเกอร์ ใครสามารถจัดการการสื่อสาร ตัวอย่างหนึ่งในโลกแห่งความจริงของการโจมตีด้วยคลื่นอุลตร้าโซนิกเกี่ยวข้องกับสัญญาณที่กำลังเล่นซ้ำ ๆ เพื่อที่จะบิดเบือนข้อมูล การใช้งานผิดประเภทอื่น ๆ อาจรวมถึงการสกัดรายละเอียดบัญชีธนาคารในระบบการส่งสัญญาณการปลอมรหัสตั๋วขโมยเครดิตร้านค้าและบัตรของขวัญและการส่งข้อมูลเท็จ.

ในปี 2560 นักวิจัยที่มหาวิทยาลัยเจ้อเจียงในประเทศจีนพัฒนา DolphinAttack [PDF] นี่เป็นวิธีการเข้าถึงอุปกรณ์อัจฉริยะและอุปกรณ์ IoT อื่น ๆ ผ่านผู้ช่วยเสมือนที่เปิดใช้งานด้วยเสียงเช่น Siri, Alexa และ Google Assistant.

นักวิจัยสามารถส่งคำสั่งเสียงที่มนุษย์ได้ยินไม่ได้ไปยัง Amazon Echo และ iPhones อุปกรณ์เหล่านี้ให้การเข้าถึงเว็บเบราว์เซอร์บนอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตอื่น ๆ ทำให้ผู้โจมตีสามารถเปิดเว็บไซต์ที่ติดไวรัส.

กลยุทธ์ดังกล่าวสามารถใช้ในการแนะนำมัลแวร์ไร้สาระเช่นระบบติดตามตัวสร้างการคลิกสปายแวร์ตัวควบคุมบ็อตเน็ตและคีย์ล็อกเกอร์ มันสามารถใช้ในการควบคุมอุปกรณ์ต่าง ๆ เช่นผู้ช่วยในบ้านและบางทีแม้แต่ระบบรักษาความปลอดภัย.

ใครใช้ระบบอุลตร้าโซนิกติดตาม?

ด้วยความเสี่ยงด้านความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยจำนวนมากเทคโนโลยีจึงไม่ได้รับประโยชน์อย่างที่คาดหวังไว้ อย่างไรก็ตามยังมีอีกหลาย บริษัท ที่ใช้ระบบอุลตร้าโซนิกติดตามในรูปร่างหรือรูปแบบ นี่คือตัวอย่างบางส่วน:

Shopkick

Shopkick ติดตามผู้ซื้อเมื่อพวกเขาผ่านร้านค้าและมอบคะแนนของขวัญให้ คะแนนจะถูกสะสมโดยอัตโนมัติในแอพโทรศัพท์เมื่อผ่านบีคอน.

หน้าแรกของ Shopkick

Lisnr

Lisnr เชี่ยวชาญด้านการจองตั๋วและการชำระเงิน เช่นเดียวกับ Shopkick แอปนี้ต้องการการมีส่วนร่วมของลูกค้าและไม่ใช่ระบบติดตามแอบแฝง.

Google ใกล้เคียง

Google Nearby เป็นคุณลักษณะที่มีประโยชน์ที่ช่วยให้คุณสามารถสื่อสารกับอุปกรณ์ใกล้เคียง มันขึ้นอยู่กับการรวมกันของสัญญาณอัลตราโซนิก, บลูทู ธ และ wifi เพื่อสร้างความใกล้ชิด.

หน้าแรกของ Google Nearby

Fanpictor

Fanpictor ผลิตแอพพลิเคชั่นสำหรับผู้ชมที่มีส่วนร่วมในการแสดงและการแข่งขันกีฬา วิธีนี้ใช้การส่งสัญญาณอัลตราโซนิกเพื่อประสานงานโทรศัพท์ของสมาชิกผู้ชมและสร้างการแสดงแสงดังที่แสดงในวิดีโอด้านล่าง.

ปุ่ม Amazon Dash

แม้ว่ารุ่นทางกายภาพของผลิตภัณฑ์นี้จะถูกยกเลิก แต่บางหน่วยที่มีอยู่ยังคงใช้งานอยู่ ปุ่ม Amazon Dash สามารถใช้เพื่อจัดลำดับสิ่งของทั่วไปในครัวเรือนได้เพียงกดปุ่มและใช้การส่งสัญญาณล้ำเสียงเพื่อสื่อสารกับอุปกรณ์ของคุณ.

ปุ่ม Amazon Dash

วิธีบล็อกการติดตามด้วยคลื่นเสียง

ระบบป้องกันหลักของคุณจากการติดตามด้วยคลื่นเสียงคือความระมัดระวัง แม้ว่าอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่มีไมโครโฟนทุกเครื่องจะมีความเสี่ยง แต่เป้าหมายหลักสำหรับระบบเหล่านี้คือสมาร์ทโฟนและการเข้าถึงจะอำนวยความสะดวกด้วยการฟังแอพ นี่คือเคล็ดลับในการหลีกเลี่ยงการติดตามด้วยคลื่นเสียง.

1. ไม่อนุญาตให้เข้าถึงไมโครโฟนของคุณ

ในขณะที่คุณอาจกำลังรีบใช้แอปสิ่งสำคัญเสมอที่จะต้องคิดสองครั้งก่อนที่จะให้อนุญาตโดยเฉพาะอย่างยิ่งสิ่งต่างๆเช่นไมโครโฟนและกล้องของคุณ โปรดทราบว่าแอปบางตัวอาจไม่ทำงานหากคุณไม่ให้การอนุญาตทั้งหมดดังนั้นคุณอาจถูกบังคับให้ตัดสินใจเกี่ยวกับความสำคัญของการทำงานของแอพนั้นสำหรับคุณ.

นอกเหนือจากการปฏิบัติตามคำแนะนำนี้สำหรับการติดตั้งในอนาคตคุณอาจต้องการตรวจสอบการอนุญาตแอพที่มีอยู่ของคุณ คุณสามารถตรวจสอบคำแนะนำของเราสำหรับการรักษาความปลอดภัยการอนุญาต Android และ iOS สำหรับข้อมูลเพิ่มเติม.

2. อ่านนโยบายความเป็นส่วนตัวอย่างรอบคอบ

มาดูกันเราทุกคนเกลียดการอ่านนโยบายความเป็นส่วนตัว แต่ความจริงก็คือพวกเขามีข้อมูลที่สำคัญมากมาย ตรวจสอบว่ามีการใช้ไมโครโฟนของโทรศัพท์ของคุณหรือไม่และใช้เพื่อจุดประสงค์ใด ระวังนโยบายที่พูดถึงไมโครโฟนหรือเสียงโดยเฉพาะ ไม่สมเหตุสมผลสำหรับแอปเฉพาะนั้น.

โปรดทราบว่านักพัฒนาแอปมักจะใช้ภาษาทางเลือกในนโยบายของพวกเขาเพื่อให้เป็นการยากที่จะสังเกตเห็นวิธีปฏิบัติที่น่าสงสัย ตัวอย่างเช่นอาจใช้ "เสียงที่ไม่ได้ยิน" แทน "การติดตามด้วยคลื่นเสียง"

นอกจากนี้โปรดทราบว่ากระบวนการคัดกรองร้านค้าในแอปจะไม่ได้ละเมิดนโยบายเสมอไปดังนั้นแอปที่ละเมิด (ที่ไม่เปิดเผยการใช้อัลตราโซนิกในนโยบายของ บริษัท ) อาจลื่นโดยไม่มีใครสังเกตเห็น ในกรณีนี้สิ่งสำคัญยิ่งกว่าคือต้องระวังการขอสิทธิ์ใด ๆ.

3. ระวังแพทช์หรือส่วนขยายที่เป็นไปได้

ในอดีตผู้พัฒนามีเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้ผู้ใช้หลีกเลี่ยงการติดตามด้วยคลื่นเสียง ตัวอย่างเช่นส่วนขยาย SilverDog Chrome ที่เปิดตัวในปี 2560 ทำหน้าที่เป็นไฟร์วอลล์เสียงเพื่อบล็อกบีคอนอัลตราโซนิก และ PilferShush เป็นแอพ Android ที่รับฟังความถี่สูงเป็นพิเศษเพื่อแจ้งเตือนคุณเมื่อแอพอาจใช้พวกเขา.

ดังที่กล่าวไปแล้วการพัฒนาแอพประเภทนี้มีความโดดเด่นมากขึ้นเมื่อมีการโฆษณาเกินรอบ SilverPush และการศึกษาแอพ Android ของเยอรมัน สิ่งต่าง ๆ ดูเหมือนจะชะลอตัวตั้งแต่นั้นมาและเราไม่ได้เห็นแอปหรือส่วนขยายใด ๆ ที่ออกแบบมาสำหรับตลาดจำนวนมากจริงๆ เราควรเริ่มเห็นการเพิ่มขึ้นของการนำเทคโนโลยีอัลตราโซนิคมาใช้ แต่ไม่ต้องสงสัยเลยว่าการพัฒนาแอพจะตามมา.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

26 − 24 =

Adblock
detector