วิธีดาวน์โหลดและติดตั้งซอฟต์แวร์อย่างปลอดภัย

ดาวน์โหลดไฟล์
นอกจากว่าคุณกำลังวางแผนที่จะซื้อซอฟต์แวร์ทั้งหมดในซีดี (บางสิ่งที่คุณอาจจะไม่สามารถทำได้ในอนาคตอันใกล้) อย่างไรก็ตามในที่สุดคุณจะดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ใหม่ได้โดยตรงจากเว็บไซต์ที่โฮสต์ไฟล์เหล่านั้น นั่นอาจหมายถึงการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์โดยตรงจาก บริษัท หรือนักพัฒนาซอฟต์แวร์ แต่การดาวน์โหลดของคุณจะมาพร้อมกับการเต้นรำที่หลีกเลี่ยงไม่ได้ในบางครั้งเว็บไซต์ที่ดูน่าสงสัยแล้วตามด้วยปมที่คุณเข้าไปในท้องของคุณซึ่งบางทีคุณอาจดาวน์โหลดมัลแวร์ที่น่ารังเกียจ.

เป็นไปได้หรือไม่ที่จะดาวน์โหลดและติดตั้งซอฟต์แวร์ที่คุณค้นหาทางออนไลน์ แน่นอน! แต่บางครั้งต้องใช้สามัญสำนึกเล็กน้อยผสมกับความรู้ทั่วไปเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุดและปลอดภัยที่สุด มาดูเคล็ดลับที่มีประโยชน์ที่ควรติดตามในขณะที่พยายามสานต่อเว็บไซต์ที่สมบูรณ์และการดาวน์โหลดที่มีชื่อเสียงน้อยกว่า.  

Contents

ก่อนอื่นให้ตรวจสอบที่อยู่เว็บไซต์

เราเขียนค่อนข้างครอบคลุมถึงความแตกต่างระหว่างเว็บไซต์ที่ปลอดภัยและไม่ปลอดภัยดังนั้นเราจะไม่ปรับปรุงเกมทั้งหมดที่นี่ ใส่เพียง: ก่อนดาวน์โหลดซอฟต์แวร์จากเว็บไซต์ตรวจสอบที่อยู่เว็บไซต์ มองหา HTTPS ที่จุดเริ่มต้นของที่อยู่หรือในสถานการณ์ที่เบราว์เซอร์ของคุณไม่แสดงโปรโตคอลการถ่ายโอนไฮเปอร์เท็กซ์เสมอให้มองหา สัญลักษณ์ล็อค. เว็บไซต์ที่มี HTTPS หรือ สัญลักษณ์ล็อค (มักจะทั้งคู่) คือ ปลอดภัยผ่าน การเข้ารหัส SSL / TLS และได้ซื้อใบรับรองเพื่อตรวจสอบความจริงนี้.

ซึ่งหมายความว่าพวกเขาจะแฮ็กได้ยากยิ่งขึ้น ไฟล์ที่คุณดาวน์โหลดจากหน้าเหล่านั้นมีความเป็นไปได้ที่จะถูกแย่งชิงน้อยกว่าและน่าจะเป็นปัญหาด้านความปลอดภัย เว็บไซต์ที่ไม่มีการเข้ารหัส SSL / TLS หรือไม่มีใบรับรองที่จำเป็นเพื่อพิสูจน์ว่าพวกเขาใช้การรักษาความปลอดภัยประเภทนั้นไม่สามารถรับประกันคุณได้แม้ว่าพวกเขาจะบอกว่าพวกเขาสามารถ.

ตัวอย่างเช่นอาจคิดว่า Download.com ของ CNET เป็นสถานที่ที่ปลอดภัยและมีชื่อเสียงในการดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ใหม่ ท้ายที่สุดมันก็เป็น Download.com. แต่เดี๋ยวก่อน:

ไม่มีสัญลักษณ์ล็อคและไม่ใช่ HTTPS.

แต่บางครั้งเว็บไซต์ก็เลือกที่จะรักษาความปลอดภัยเฉพาะหน้าเว็บ บางที CNET บันทึกเฉพาะการรับรองว่าจำเป็นต้องใช้ที่ใด?

ไม่มาก แม้แต่หน้าดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสบนเว็บไซต์ของ CNET ยังไม่มีการรับรองความปลอดภัย SSL / TLS:

Download.com

หมายความว่าคุณไม่สามารถไว้วางใจ Download.com ได้หรือไม่ ไม่จำเป็น. แต่ไม่ได้มอบความไว้วางใจใน Download.com อย่างแน่นอน แม้ว่าแหล่งที่มาอย่างเป็นทางการส่วนใหญ่ (CNET ได้รับรอบบนอินเทอร์เน็ตมานานกว่า 2 ทศวรรษ), เว็บไซต์ที่ขาดการได้รับการรับรอง SSL / TLS อย่างน้อยค่อนข้างสับสนพิจารณาความกังวลการป้องกันข้อมูลที่มีอยู่บนเว็บ พวกเขาไม่ได้อยู่คนเดียวในเรื่องนี้อย่างตรงไปตรงมาเนื่องจากไซต์โฮสติ้งซอฟต์แวร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าที่เราจดทะเบียนในตอนท้ายของบทความนี้ยังขาดใบรับรอง SSL / TLS.

Download.com ของ CNET  อาจ มีเซิร์ฟเวอร์ที่ปลอดภัยสูงที่โฮสต์ไฟล์ เราไม่รู้ พวกเขาไม่สนใจที่จะซื้อใบรับรองเพื่อยืนยันว่าสำหรับเราและเราไม่สามารถหาข้อมูลใด ๆ ในเว็บไซต์ของพวกเขาซึ่งระบุรายละเอียดมาตรการความปลอดภัยที่พวกเขาใช้สำหรับไฟล์ที่โฮสต์ เราเหลือที่จะสงสัยว่าไซต์นั้นปลอดภัยหรือไม่ปลอดภัยในบรรดาวิธีปฏิบัติที่น่าสงสัยอื่น ๆ ที่ใช้ (เพิ่มเติมในภายหลัง).

ในขณะเดียวกัน Free Directory Directory ซึ่งเป็นไซต์ที่ค่อนข้างเล็กและไม่รู้จักมีความปลอดภัยอย่างสมบูรณ์:

 ไดเรกทอรีซอฟต์แวร์ฟรี

ดูสิเราเข้าใจแล้ว ใบรับรอง SSL ไม่ถูกที่จะซื้ออย่างแน่นอน แม้แต่ใบรับรอง SSL ระดับต่ำสุด“ ไซต์ที่ปลอดภัย” อาจมีค่าใช้จ่ายหลายร้อยดอลลาร์ต่อปีหากไม่มาก แต่ถ้าเว็บไซต์ที่ไม่แสวงหาผลกำไรเช่น Free Software Directory สามารถตรวจสอบความปลอดภัยให้กับผู้บริโภคได้แน่นอนว่าเป็นเว็บไซต์ที่ใหญ่และไม่หวังผลกำไรเช่น Download.com และเว็บไซต์โฮสติ้งไฟล์อื่น ๆ ที่สามารถทำได้ เช่นกัน.

ถัดไปเพียงแค่ใช้สายตาของคุณ

วิธีดาวน์โหลดและติดตั้งซอฟต์แวร์อย่างปลอดภัย Download.com

นี่อาจฟังดูแปลกที่จะพูด แต่ให้ลำไส้พูดเมื่อคุณกระโดดเข้าสู่เว็บไซต์ มันดูและรู้สึกสงสัยหรือไม่? คุณรู้สึกว่าคอมพิวเตอร์กำลังติดไวรัสเพียงแค่เชื่อมต่อกับเว็บเพจหรือไม่? ถ้าเป็นเช่นนั้นคุณอาจต้องการพิจารณาย้ายออกจากเว็บไซต์นั้นโดยเร็วที่สุด แน่นอนว่าหากเว็บเบราว์เซอร์หรือซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสในตัวของคุณไม่ได้แจ้งเตือนคุณถึงความจริงที่ว่าเว็บไซต์นั้นไม่ปลอดภัยหรือปลอดภัย ในตอนท้าย ...

ใช้สแกนเนอร์ไวรัสและมัลแวร์ที่ใช้งานอยู่

แทบจะไม่มีสิ่งใดมาทดแทนเครื่องสแกนไวรัสและมัลแวร์ที่ใช้งานอยู่ ไม่เพียง แต่พวกเขาสามารถสแกนไฟล์ของคุณก่อนที่คุณจะติดตั้งพวกเขาหลายคนจะป้องกันไม่ให้คุณดาวน์โหลดไฟล์ที่มีไวรัสและมัลแวร์อยู่ด้วย นี่เป็นสิ่งที่ดีสำหรับคุณและเป็นหนึ่งในการป้องกันที่ดีที่สุดของคุณต่อสิ่งนี้ เราครอบคลุมการกำจัดมัลแวร์ของ windows และแอดแวร์อย่างกว้างขวางโดยมีตัวเลือกสองสามตัวที่เราสามารถแนะนำและบางอย่างที่เราไม่ได้ทำ หากคุณอยู่ในงบประมาณที่ จำกัด มีผลิตภัณฑ์ที่ดีจาก $ 20 ต่อปีเนื่องจากเราเปิดเผยในการตรวจสอบ TotalAV ล่าสุดของเรา.

หากคุณเป็นผู้ใช้ Windows คุณอาจต้องลองเปิด Windows Defender Windows Defender เป็นเครื่องสแกนมัลแวร์ที่ใช้งานอยู่ของ Microsoft มันจะปิดกั้นความพยายามในการดาวน์โหลดไฟล์ที่น่าสงสัย.

หากคุณไม่เชื่อถือไซต์นี้ให้ค้นหาซอฟต์แวร์อื่น ๆ

ง่ายใช่มั้ย บางครั้งการพยายามค้นหาโปรแกรมเดียวกันที่โฮสต์บนเว็บไซต์ที่ปลอดภัยยิ่งขึ้นนั้นง่ายขึ้น อย่างไรก็ตามจะมีบางครั้งที่ไม่สามารถทำได้ บางโปรแกรมหายากหรือผิดปกติที่เว็บไซต์เพียงแห่งเดียวที่ให้บริการโฮสต์นั้นเป็นโปรแกรมที่คุณต้องการหลีกเลี่ยง ในกรณีดังกล่าวอาจเป็นการดีที่สุดที่คุณจะใช้เว็บไซต์เหล่านั้น แต่ใช้วิธีการสองสามอย่างเพื่อหลีกเลี่ยงการติดกับดักในการดาวน์โหลดมัลแวร์หรือไฟล์และโปรแกรมที่คุณไม่ต้องการ.

ตรวจสอบว่าลิงค์ดาวน์โหลดเป็นลิงค์ที่คุณต้องการจริงๆ

กลับมาที่ Download.com ก่อนหน้านี้เราพูดถึงว่า Download.com ใช้กลเม็ดเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เราไม่ชอบเป็นพิเศษ หนึ่งในนั้นคือการรวมโฆษณาที่มีขนาดใหญ่มากบนหน้าดาวน์โหลดซึ่งบางครั้งอาจดูเหมือนลิงค์ดาวน์โหลด นี่เป็นวิธีปฏิบัติร่วมกันระหว่างเว็บไซต์ที่ให้บริการซอฟต์แวร์จำนวนมากและไม่ใช่วิธีที่ดี บน Download.com จะมีลักษณะดังนี้:

แทนที่จะให้ลิงค์ดาวน์โหลดที่ชัดเจนแก่คุณไซต์ของ CNET วางโฆษณาสองรายการไว้ข้างลิงค์ดาวน์โหลดจริง ในการป้องกันของ CNET คุณจะไม่เห็นสิ่งนี้เกิดขึ้นกับโฆษณา ทั้งหมด เวลา. บางครั้งโฆษณามักไม่เกี่ยวข้องกันและง่ายต่อการระบุลิงก์ที่ถูกต้องเกือบจะทันที.

อย่างไรก็ตามการใช้โฆษณาดังกล่าวค่อนข้างทำให้เข้าใจผิด วิธีนี้ใช้เพื่อสร้างรายได้จากการโฆษณาผ่านการคลิกมากขึ้นโดยเล่นกับข้อเท็จจริงที่ว่าสายตาของมนุษย์มีแนวโน้มที่จะสแกนเว็บไซต์อย่างรวดเร็ว หลายคนจะคลิกลิงค์แรกที่มีลักษณะเหมือนปุ่มดาวน์โหลดที่ถูกต้องโดยไม่ต้องคิดก่อน แม้ว่าคุณจะไม่สามารถดาวน์โหลดซอฟต์แวร์หรือมัลแวร์ที่ไม่ต้องการได้หากคุณคลิกที่ลิงก์ดังกล่าวที่ Download.com สิ่งนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าเกิดขึ้นกับเว็บไซต์อื่น ๆ ที่ใช้กลยุทธ์การสร้างรายได้แบบเดียวกันนี้.

มันยิ่งแย่กว่าเดิมบนเว็บไซต์ FileHippo คุณจะคลิกที่ใดในหน้านี้โดยสัญชาตญาณ?

filehippo โฆษณาที่ทำให้เข้าใจผิด

ถูกต้อง - คุณอาจคลิกปุ่ม“ เริ่มดาวน์โหลด” ที่มีขนาดใหญ่มากหน้าตาเป็นทางการ FileHippo สามารถทำสิ่งนี้ได้เพราะมันบอกว่า“ โฆษณา” เหนือปุ่ม หากคุณคลิกลิงก์นั้นแทนที่จะเป็นลิงค์ดาวน์โหลดจริงที่คลุมเครือน้อยกว่าด้านบนขวานั่นเป็นความผิดของคุณ.

ไม่ใช่ทุกเว็บไซต์ที่ขาดใบรับรอง SSL / TLS TechSpot เว็บไซต์ไม่มีลิงก์ดาวน์โหลดที่ทำให้เข้าใจผิดตัวอย่างเช่น:

techspot ดาวน์โหลดชัดเจน

ลิงค์ดาวน์โหลดที่คุณเห็นในเว็บไซต์นี้คือลิงค์ดาวน์โหลดที่คุณต้องการ คุณไม่ได้รับโฆษณาที่ทำให้เข้าใจผิดใด ๆ ขยับสายตาของคุณไปยังทิศทางอื่นเพื่อหลอกให้คุณกดลิงค์และดาวน์โหลดไฟล์ที่คุณไม่ต้องการ.

ในกรณีส่วนใหญ่คุณสามารถตรวจสอบลิงค์ดาวน์โหลดโดยโฮเวอร์เหนือสิ่งที่ดูเหมือนว่าดาวน์โหลดแล้วตรวจสอบด้านล่างของเบราว์เซอร์ของคุณ ตัวอย่างเช่นเมื่อเราวางเมาส์เหนือลิงก์ดาวน์โหลดบน TechSpot นี่คือสิ่งที่เราได้รับที่ด้านล่างของหน้าจอ:

ลิงค์ techspot

ที่นี่เราอยู่ในหน้าดาวน์โหลด BitDefender สำหรับ TechSpot ลิงก์ดาวน์โหลดคือ BitDefender บางเว็บไซต์ไม่แสดงลิงก์จริงเมื่อคุณโฮเวอร์แม้ว่าคุณจะยังสามารถคลิกขวาที่ลิงค์เลือก“ คัดลอกที่อยู่” และวางลิงค์ลงในแถบที่อยู่ของคุณหรือโปรแกรมประมวลผลคำเพื่อดูว่าลิงก์ระบุว่าอะไร.

หลีกเลี่ยงการดาวน์โหลดโปรแกรมและตัวติดตั้ง

โฆษณา avast download.com โฆษณาโฆษณา

ทำซ้ำหลังจากฉัน: ฉันไม่จำเป็นต้องใช้ตัวดาวน์โหลดหรือตัวติดตั้งเพื่อติดตั้งโปรแกรม หมั่นพูดกับตัวเอง ด้วยวิธีนี้เมื่อคุณพบเว็บไซต์ที่พยายามทำให้คุณดาวน์โหลดโปรแกรมด้วยตัวติดตั้งหรือโปรแกรมดาวน์โหลดคุณจะต้องหลีกเลี่ยงเว็บไซต์นั้นพร้อมกันและค้นหาไฟล์ที่โฮสต์อยู่ที่อื่น.

โปรแกรมประเภทนี้มักเรียกว่า“โปรแกรมที่อาจไม่พึงประสงค์” หรือ PUP เพื่อความชัดเจนคุณไม่จำเป็นต้องมีโปรแกรมดาวน์โหลดหรือตัวติดตั้งเพียงเพราะทุกระบบปฏิบัติการที่คุณอาจใช้ถูกออกแบบมาเพื่อแกะไฟล์ซอฟต์แวร์นั้นและติดตั้งในขณะที่ตัวโปรแกรมเองควรมีวิธีการติดตั้งในซอฟต์แวร์ ดาวน์โหลดโปรแกรมและตัวติดตั้งเป็นส่วนสำคัญของซอฟต์แวร์ที่มักจับคู่โปรแกรมที่คุณต้องการให้เป็นซอฟต์แวร์ที่ไม่จำเป็นซึ่งมักจะเป็นแอดแวร์.

ทราบถึงความแตกต่างระหว่าง freeware, shareware, Trialware, โอเพ่นซอร์สและซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์

นี่คือคำจำกัดความง่ายๆสำหรับคุณ:

ฟรีแวร์: ซอฟต์แวร์ใด ๆ ที่ไม่มีค่าใช้จ่าย คุณไม่จำเป็นต้องซื้อเพื่อใช้งาน.

Shareware: ซอฟต์แวร์ใด ๆ ที่ออกแบบมาเพื่อ จำกัด การใช้การประเมินผลหลังจากนั้นคุณจะต้องชำระค่าซอฟต์แวร์เพื่อใช้งานต่อไป.

ชุดทดลอง: แชร์แวร์ที่ซ้ำซ้อนที่ทันสมัย คุณสามารถใช้ข้อกำหนดแทนกันได้.

โอเพ่นซอร์ส: โปรแกรมใด ๆ ที่มีการเผยแพร่ซอร์สโค้ดอย่างเปิดเผยซึ่งสามารถใช้ได้ฟรีและซึ่งมักจะพัฒนาอย่างต่อเนื่องโดยชุมชน.

ซอฟต์แวร์เชิงพาณิชย์: ซอฟต์แวร์ใด ๆ ที่คุณต้องซื้อเพื่อใช้งาน.

ในตอนท้ายนั้น, ดาวน์โหลดฟรี ไม่เหมือนกัน ซอฟต์แวร์ฟรี. หากเว็บไซต์บอกคุณว่าคุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมได้ฟรีโปรดระวัง ซอฟต์แวร์เกือบทั้งหมดพร้อมให้ดาวน์โหลดฟรี ไม่มีใครทำให้คุณจ่ายเงินสำหรับการดาวน์โหลด ให้ความสนใจกับถ้อยคำที่ยุ่งยาก.

ติดตั้งซอฟต์แวร์อย่างปลอดภัย

เมื่อคุณพบไซต์ที่มีชื่อเสียงเพื่อดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ของคุณและกดปุ่มดาวน์โหลดคุณจะต้องติดตั้งโปรแกรม นี่คือเคล็ดลับสั้น ๆ เมื่อคุณอยู่ในขั้นตอนสุดท้าย.

ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามัลแวร์หรือสแกนไวรัสที่ใช้งานอยู่สแกนไฟล์

หากยังไม่เสร็จหรือคุณขาด คล่องแคล่ว สแกนเนอร์บางโปรแกรมอนุญาตให้คุณสแกนไฟล์หลังจากดาวน์โหลด แต่ก่อนการติดตั้ง บางโปรแกรมอาจอนุญาตให้คุณสแกนโปรแกรมที่เจาะจงโดยการคลิกขวาที่ชื่อไฟล์หรือไอคอน.

ระหว่างการติดตั้งให้เลือกกระบวนการติดตั้ง“ กำหนดเอง” เสมอ

หลายโปรแกรมจะมีตัวเลือกการติดตั้งหลายตัว แทนที่จะไปที่ตัวเลือกการติดตั้ง“ ด่วน” แทนเลือกตัวเลือก“ กำหนดเอง” นี่จะช่วยให้คุณเลือกและเลือกคุณสมบัติที่คุณต้องการติดตั้ง บางครั้งคุณอาจพบว่าชิ้นส่วนของซอฟต์แวร์มาพร้อมกับซอฟต์แวร์เพิ่มเติมที่คุณไม่ต้องการและอาจเป็นมัลแวร์ ตรวจสอบรายการตัวเลือกเมื่อทำการติดตั้งแบบ "กำหนดเอง" และยกเลิกการเลือกสิ่งที่คุณไม่ต้องการ.

หลีกเลี่ยงการให้ที่อยู่อีเมลของคุณระหว่างการติดตั้งหากทำได้

บางโปรแกรมจะถามที่อยู่อีเมลของคุณเมื่อการดาวน์โหลดใกล้จะเสร็จสมบูรณ์ ในบางกรณีนี่คือการลงชื่อสมัครใช้บัญชีกับเว็บไซต์หรือบริการ แต่บ่อยครั้งเกินไปที่จะทำให้ บริษัท ที่อยู่เบื้องหลังซอฟต์แวร์สามารถสแปมอีเมลของคุณได้ หากซอฟต์แวร์ไม่ต้องการบัญชีผู้ใช้ควรหลีกเลี่ยงการให้ข้อมูลติดต่อของคุณ.

แน่นอนว่ามีข้อยกเว้นสำหรับกฎนี้. ฟรี ซอฟต์แวร์ ซึ่งไม่ต้องใช้รหัสลงทะเบียนเพื่อติดตั้งและใช้งานแน่นอนว่าไม่จำเป็นต้องมีที่อยู่อีเมลของคุณ อย่างไรก็ตามสำหรับ ซอฟต์แวร์ที่ต้องชำระเงิน ที่ต้องใช้รหัสลงทะเบียนเพื่อใช้งานเช่นเกมล่าสุดหรือซอฟต์แวร์สร้างสรรค์คุณภาพสูงเช่น Adobe Photoshop เพื่อประโยชน์สูงสุดในการลงทะเบียน.

สาเหตุหลักคือ การสูญเสียข้อมูล. หากคอมพิวเตอร์ของคุณขัดข้องหรือข้อมูลทั้งหมดของคุณสูญหายคุณอาจถูกบังคับให้ติดตั้งโปรแกรมใหม่ บางโปรแกรมมีคีย์การลงทะเบียนใช้ครั้งเดียวที่สร้างขึ้นแบบสุ่มเมื่อซื้อ การลงทะเบียนสามารถช่วยคุณหลีกเลี่ยงการซื้อซอฟต์แวร์ที่มีราคาแพง.

เว็บไซต์ซอฟต์แวร์ที่น่าเชื่อถือและไม่น่าเชื่อถือ

ไม่แน่ใจว่าควรเชื่อถือเว็บไซต์ไหนมากที่สุด? นี่คือรายการเว็บไซต์ที่โฮสต์โปรแกรมซอฟต์แวร์ เราแบ่งออกเป็นสามหมวดหมู่: SSL / TLS ที่ผ่านการรับรองและเชื่อถือได้ไม่ผ่านการรับรอง แต่เชื่อถือได้และไม่แนะนำ.

ในกรณีนี้เราได้ระบุเว็บไซต์เป็น "น่าเชื่อถือ" หากไม่มี SSL / TLS แต่หลีกเลี่ยงการใช้โฆษณาที่ล่อลวงและทำให้เสียสมาธิ. ไซต์ใด ๆ ที่ระบุว่าเป็น "ไม่แนะนำ" นั้นขึ้นอยู่กับความเห็นของเราว่าไม่แนะนำให้ใช้ไซต์ที่เป็นปัญหาเนื่องจากการโฆษณาวิธีการรักษาความปลอดภัยไม่ผ่านใบรับรอง SSL / TLS หรือว่ามักใช้โฆษณาที่ทำให้เสียสมาธิ สิ่งนี้ไม่ได้หมายความว่าไซต์เหล่านั้นมีแนวโน้มที่จะโฮสต์มัลแวร์และคุณจะไม่พบมัลแวร์ในเว็บไซต์เหล่านั้น.

SSL / TLS ได้รับการรับรองและเชื่อถือได้

ไม่ผ่านการรับรอง แต่เชื่อถือได้

ไม่แนะนำ

Betanews.com (https ที่ปลอดภัยสำหรับการดาวน์โหลด)

LO4D.com

FileHippo.com

SourceForge.net (อาจใช้ตัวดาวน์โหลด / ตัวติดตั้ง)

majorgeeks.com

softonic.com

TechSpot.com

BrotherSoft.com

Softpedia.com

Download.com

SnapFiles.com

Filepuma.com

FreewareFiles.com (อาจใช้ downloaders / installers)

"อัพโหลดดาวน์โหลด” โดย John Trainer อนุญาตภายใต้ CC BY 2.0

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

30 − 24 =

Adblock
detector