ซูรินาเมคืออะไรและแตกต่างจากการเข้ารหัสอย่างไร

ซูรินาเมคืออะไรและแตกต่างจากการเข้ารหัสอย่างไร

ซูรินาเมคือการปฏิบัติโบราณที่เกี่ยวข้อง การซ่อนข้อความและข้อมูล. จากจุดกำเนิดอันต่ำต้อยที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารที่ซ่อนตัวอยู่และการใช้หมึกที่มองไม่เห็นตอนนี้ได้ย้ายเข้าสู่อาณาจักรดิจิตอลทำให้ผู้คนสามารถส่งข้อมูลที่สำคัญไปสู่ไฟล์ธรรมดา ๆ.

มันอาจจะไม่ได้รับความนิยมเท่ากับการเข้ารหัสของพี่ชาย แต่ Steganography ยังคงมีแอปพลิเคชั่นที่สำคัญ ดังนั้นขอให้กระโดดเข้าร่วมและอภิปรายว่าซูรินาเมคืออะไรประวัติเบื้องหลังความแตกต่างของการเข้ารหัสการใช้งานที่สำคัญและวิธีการตรวจจับ.

ซูรินาเมคืออะไร?

ที่จะกล่าวอย่างง่าย ๆ คือการศึกษาและฝึกการปกปิดข้อมูล มันสามารถทำได้ทั้งทางร่างกายหรือดิจิทัลด้วยเทคนิคต่าง ๆ ตั้งแต่การกระพริบในรหัสมอร์สไปจนถึงการซ่อนข้อมูลในไฟล์. mp3.

ประวัติความเป็นมาของซูรินาเม

กรณีที่เป็นลายลักษณ์อักษรครั้งแรกของซูรินาเมพบได้ใน ประวัติศาสตร์ โดย Herodotus เขาเขียนว่ามันเกิดขึ้นในระหว่างการประท้วงโยนกการจลาจลของเมืองกรีกบางเมืองต่อการปกครองของชาวเปอร์เซียที่ประมาณ 500 ปีก่อนคริสตกาล ฮิสเตียอุสเจ้าเมืองมิเลทัสอยู่ห่างจากเมืองของเขาทำหน้าที่เป็นที่ปรึกษาของกษัตริย์เปอร์เซีย.

เขาต้องการกลับไปที่ Miletus ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของ Aristagoras บุตรเขยของเขาดังนั้นเขาจึงวางแผนที่จะวางการประท้วงใน Ionia เพื่อเป็นข้ออ้างในการกลับมาของเขา นี่คือที่มาใน Steganography: เขาโกนหัวหนึ่งในทาสของเขาและสักข้อความบนหนังศีรษะของเขา.

จากนั้น Histiaeus รอให้เส้นผมของทาสเติบโตและซ่อนข้อความจากนั้นส่งเขาไปยัง Aristagoras พร้อมคำแนะนำในการโกนหัวของทาสอีกครั้งและอ่านข้อความ ข้อความที่ซ่อนเร้นบอกให้เขาลุกขึ้นต่อต้านชาวเปอร์เซียผู้ปกครองซึ่งเริ่มการจลาจลต่อต้านผู้พิชิตของพวกเขา.

Herodotus บอกเล่าเรื่องราวอื่นเกี่ยวกับซูรินาเมที่เกิดขึ้นในอีกหลายปีต่อมาเมื่อสปาร์ตันราชาเดธิลส่งเม็ดแว็กซ์เปล่ากลับไปสปาร์ตา ที่ซ่อนอยู่ใต้ขี้ผึ้งนั้นเป็นข้อความที่เตือนชาวสปาร์ตันแห่ง Xerxes ที่วางแผนการบุกรุก.

Herodotus เป็นที่รู้จักจากนิทานสูงของเขาดังนั้นเราจึงไม่สามารถแน่ใจได้ว่าเรื่องราวเหล่านี้เป็นเรื่องจริงเพียงใด แต่มันเป็นบันทึกที่เร็วที่สุดในประวัติศาสตร์ซูรินาเมที่เรามี.

ไม่นานก่อนที่จะมีการบันทึกรูปแบบซูรินาเมที่ซับซ้อนยิ่งขึ้น ในศตวรรษที่ 4 ก่อนคริสต์ศักราช Aeneas Tacticus ได้กล่าวถึงเทคนิคการเจาะรู. Philo of Byzantium เป็นคนแรกที่พูดถึงหมึกที่มองไม่เห็น, เขียนเกี่ยวกับพวกเขาในศตวรรษที่สามก่อนคริสต์ศักราช สูตรของเขาใช้น้ำดีนัทในการเขียนข้อความและสารละลายคอปเปอร์ซัลเฟตเพื่อเปิดเผย.

คำว่าซูรินาเมเริ่มต้นใช้ในหนังสือที่เรียกว่า Steganographia โดย Johannes Trithemius คำรวมกรีก Steganos, ซึ่งหมายถึงการปกปิดด้วย GRAPHEIN, ซึ่งหมายถึงการเขียน.

Steganographia เป็นหนังสือที่ฉลาดที่อ้างถึงเวทมนตร์และไสยศาสตร์ แต่ใช้วิทยาการเข้ารหัสและซูรินาเมเพื่อซ่อนเนื้อหาจริงซึ่งมีศูนย์กลางที่วิทยาการเข้ารหัสและเซเนกัล.

Steganographia ถูกติดตามโดย Polygraphia, ซึ่งได้รับการตีพิมพ์เป็นครั้งแรกหลังจากการตายของ Trithemius ในปี ค.ศ. 1518 นี่เป็นหนังสือที่ตรงไปตรงมามากขึ้นเกี่ยวกับซูรินาเมและการฝึกฝน.

การพัฒนาที่สำคัญอีกอย่างหนึ่งในการสำรวจซูรินาเมมาในปี 1605 เมื่อฟรานซิสเบคอนคิดเลขศูนย์ของเบคอน เทคนิคนี้ใช้รูปแบบอักษรสองแบบที่แตกต่างกันเพื่อเข้ารหัสข้อความลับให้เป็นข้อความที่ดูเหมือนไร้เดียงสา.

Microdots ได้รับการพัฒนาเป็นครั้งแรกในช่วงครึ่งหลังของศตวรรษที่ 19 แต่พวกเขาไม่ได้ใช้อย่างหนักในการเป็นซูรินาเมจนกระทั่งสงครามโลกครั้งที่ 1 พวกมันเกี่ยวข้องกับการย่อขนาดข้อความหรือรูปภาพให้มีขนาดเล็กลง ข้อมูลโดยไม่มีฝ่ายตรงข้ามรู้.

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมามีการพัฒนาและเทคนิคเกี่ยวกับซูรินาเมมากมาย Steganography ยังคงได้รับการฝึกฝนมาจนถึงทุกวันนี้ด้วยเทคโนโลยีระดับต่ำที่มักใช้โดยแก๊งค์คุกและวิธีการควบคุมแบบดิจิตอลเพื่อซ่อนข้อมูลในรูปภาพเสียงและสื่ออื่น ๆ.

Steganography vs cryptographY

Steganography มุ่งเน้นไปที่การซ่อนการปรากฏตัวของข้อมูลในขณะที่การเข้ารหัสมีความกังวลมากขึ้นเพื่อให้แน่ใจว่าไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ เมื่อมีการใช้งานซูรินาเมอย่างถูกต้อง, ไม่มีใคร - นอกจากผู้รับที่ตั้งใจไว้ - ควรจะสามารถ บอกว่ามีการสื่อสารที่ซ่อนอยู่เกิดขึ้น. สิ่งนี้ทำให้เป็นเทคนิคที่มีประโยชน์สำหรับสถานการณ์ที่การติดต่อที่ชัดเจนไม่ปลอดภัย.

ในทางตรงกันข้ามวิทยาการเข้ารหัสลับมีแนวโน้มที่จะใช้ในสถานการณ์ที่ผู้เข้าร่วมไม่ได้กังวลหากใครพบว่าพวกเขากำลังสื่อสาร แต่พวกเขาต้องการข้อความที่จะซ่อนตัวและไม่สามารถเข้าถึงบุคคลที่สาม.

ลองดูตัวอย่างเพื่อทำความเข้าใจความแตกต่าง หากคุณเป็นนักกิจกรรมทางการเมืองที่ถูกจำคุกและต้องการสื่อสารกับองค์กรของคุณโลจิสติกส์อาจเป็นเรื่องที่ท้าทาย เจ้าหน้าที่อาจติดตามทุกอย่างที่กำลังเข้าและออกจากห้องขังของคุณ คุณอาจต้องซ่อนการสื่อสารใด ๆ ที่เกิดขึ้น.

ในสถานการณ์เช่นนี้การสำรวจซูรินาเมจะเป็นทางเลือกที่ดี มันอาจจะท้าทายกับแหล่งข้อมูลที่คุณมีอยู่ แต่คุณสามารถเขียนจดหมายที่ฟังดูชัด ๆ พร้อมกับข้อความที่ซ่อนอยู่ซึ่งซ่อนด้วยตัวอักษรประเภทต่าง ๆ หรือเทคนิคอื่น ๆ.

หรือสมมติว่าคุณเป็นนักการทูตที่พูดคุยเกี่ยวกับรายละเอียดลับกับประเทศบ้านเกิดของคุณ เป็นเรื่องปกติสำหรับนักการทูตที่จะพูดคุยกับเจ้าหน้าที่จากประเทศของตนเองดังนั้นการสื่อสารด้วยตัวเองจึงไม่สงสัย อย่างไรก็ตามเนื่องจากเนื้อหาของการสนทนาเป็นความลับสุดยอดนักการทูตอาจต้องการใช้การเข้ารหัสและพูดคุยผ่านสายการเข้ารหัส.

หากสายลับหรือผู้โจมตีพยายามขัดขวางการสนทนาพวกเขาจะ เพียงเข้าถึง ciphertext เท่านั้นไม่ใช่สิ่งที่ทั้งสองฝ่ายพูด.

ลองพลิกดูสิ่งต่างๆเพื่อตรวจสอบความแตกต่างให้ดียิ่งขึ้น หากนักกิจกรรมทางการเมืองใช้วิทยาการเข้ารหัสลับในการสื่อสารกับองค์กรของพวกเขาเจ้าหน้าที่มักจะขัดขวางมัน.

เจ้าหน้าที่จะเห็นไซเฟอร์เท็กซ์และรู้ว่านักเคลื่อนไหวพยายามส่งข้อความที่เข้ารหัสแล้วพวกเขาก็น่าจะหยุดการส่งมอบและซักถามนักกิจกรรมเกี่ยวกับเรื่องนี้ สิ่งนี้อาจจบลงอย่างเลวร้ายในการทุบตีการทรมานหรือการเสียชีวิตของนักกิจกรรม นั่นเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมการสร้างภาพซูรินาเมจึงเหมาะสมกว่าในสถานการณ์ดังกล่าว.

ในทางกลับกันนักการทูตมักถูกตรวจสอบโดยประเทศเจ้าภาพ หากนักการทูตพยายามที่จะส่งข้อความที่ซ่อนเร้น steganographically กลับบ้านพวกเขาอาจถูกสกัดกั้นวิเคราะห์และเนื้อหาอาจถูกเปิดเผย ในสถานการณ์นี้การเข้ารหัสมีความเหมาะสมมากกว่าเพราะถึงแม้ว่าตัวดักจะรู้ว่ามีการสื่อสารเกิดขึ้น แต่พวกเขาจะไม่สามารถค้นหาสิ่งที่เกี่ยวข้องได้.

ดูสิ่งนี้ด้วย: คู่มือสำหรับผู้เริ่มต้นสู่การเข้ารหัส

การรวมกลุ่มซูรินาเม & การอ่านรหัส

ในขณะที่กระบวนการทั้งสองนี้มักจะดำเนินการแยกกัน แต่ก็ยังสามารถ รวมเข้าด้วยกันเพื่อรับข้อดีที่มาจากทั้งสองฟิลด์. หากคุณต้องการซ่อนความจริงที่ว่ามีการสื่อสารเกิดขึ้น แต่ยังป้องกันข้อความในกรณีที่ค้นพบคุณสามารถเข้ารหัสได้ก่อนแล้วจึงปิดบังด้วย steganography.

ตัวอย่างเช่นสมมติว่าคุณต้องการซ่อนข้อความ“ ฉันกำลังจะกลับบ้าน” ด้วยตัวเลขศูนย์ซีซาร์และหมึกที่มองไม่เห็น ด้วยการใช้รหัสคุณสามารถเปลี่ยนอักขระแต่ละตัวให้เป็นตัวอักษรที่ตามมาด้วยตัวอักษรโดยให้ตัวเลขของ:

Jnn hpjoh ipnf

ตอนนี้คุณมีข้อความตัวเลขคุณสามารถเขียนลงบนกระดาษของคุณด้วยน้ำมะนาวหรือหมึกชนิดใดก็ได้ที่คุณมองไม่เห็น ตราบใดที่ผู้รับของคุณรู้ว่าข้อความจะเป็นอย่างไรจะเปิดเผยได้อย่างไร (ความร้อนในกรณีนี้) และวิธีถอดรหัส, พวกเขาจะสามารถเข้าถึงการสื่อสารลับ.

หากใครขัดขวางข้อความ แต่ไม่สามารถตรวจจับหมึกที่มองไม่เห็นพวกเขาจะไม่รู้ว่ามีการสื่อสารเกิดขึ้น หากพวกเขารู้ว่ามีข้อความอยู่ แต่ไม่สามารถถอดรหัสรหัสได้ข้อความนั้นจะยังคงปลอดภัย แต่ตัวดักข้อมูลจะรู้ว่ามีบางสิ่งถูกส่งไป พวกเขาจะไม่สามารถเข้าถึงเนื้อหาของข้อความได้จนกว่าพวกเขาจะถอดรหัสรหัสได้.

หากคุณต้องการเพิ่มความปลอดภัยของการสื่อสารคุณสามารถใช้วิธีการเข้ารหัสที่ซับซ้อนมากขึ้นและวิธีการซูรินาเมเช่น SES และการแบ่งส่วนความซับซ้อนของระนาบบิต (BPCS) ตามลำดับ.

การใช้งานของซูรินาเม

ซูรินาเมมีจำนวนแอปพลิเคชั่นที่น่าแปลกใจนอกเหนือไปจากการซ่อนข้อมูลและข้อความอย่างชัดเจน แฮกเกอร์ใช้มันเพื่อ ปกปิดรหัส การโจมตีมัลแวร์. เครื่องพิมพ์ใช้ซูรินาเม เช่นกันการซ่อนจุดสีเหลืองที่มองไม่เห็นซึ่งระบุว่าเครื่องพิมพ์สร้างเอกสารและเวลาใด เทคนิค Steganographic ยังใช้บ่อยใน ลายน้ำและลายนิ้วมือเพื่อพิสูจน์ความเป็นเจ้าของและลิขสิทธิ์.

ข้อ จำกัด ของซูรินาเม

ซูรินาเมเป็นวิธีปฏิบัติที่มีประโยชน์ แต่มีข้อ จำกัด มากมาย มีสองปัจจัยสำคัญที่มักจะมีการแข่งขัน - ครั้งแรกคือ วิธีที่ชัดเจนและง่ายต่อการตรวจสอบข้อมูลที่ซ่อนอยู่ (ไม่ว่าจะโดยการรับรู้ของมนุษย์หรือการวิเคราะห์รูปแบบอื่น ๆ ) ในขณะที่สองคือ สามารถซ่อนข้อมูลได้เท่าใด ในไฟล์หรือส่วนหนึ่งของการสื่อสารที่กำหนด.

เปอร์เซ็นต์ของข้อมูลที่มีคนพยายามปกปิดก็จะยิ่งสูงขึ้นเท่านั้น จำนวนข้อมูลที่คุณสามารถรวมได้อย่างปลอดภัยในไฟล์ที่กำหนดจะขึ้นอยู่กับเทคนิค steganographic ระดับความเสี่ยงและปริมาณการตรวจสอบที่คาดหวัง.

หากข้อมูลถูกซ่อนอยู่ในภาพก็ยังค่อนข้างยากที่สายตามนุษย์จะตรวจจับความผิดปกติเมื่อมีการแทนที่ข้อมูล 20 เปอร์เซ็นต์โดยสันนิษฐานว่าข้อมูลนั้นถูกซ่อนไว้อย่างดี ที่เปอร์เซ็นต์ต่ำกว่าภาพจะมีลักษณะเหมือนกัน เมื่อบรรจุข้อมูลมากขึ้นคุณภาพเริ่มเสื่อมลงและคุณอาจเห็นองค์ประกอบของภาพที่ซ่อนอยู่.

หากคุณมีปัญหาในการเข้าใจสิ่งที่ดูเหมือนให้ตรวจสอบตัวอย่างที่เริ่มต้นที่หน้าสามจากนั้นอีกครั้งจากหน้า 12 ในบทความนี้เขียนโดย John Ortiz สำหรับ Black Hat.

หากเราใช้เกณฑ์มาตรฐาน 20 เปอร์เซ็นต์เราควรมีไฟล์ที่มีขนาดอย่างน้อยห้าเท่าของขนาดข้อมูลที่คุณต้องการปกปิด ด้วยเทคนิคนี้ในระดับความเสี่ยงต่ำคุณจะต้องการไฟล์ห้ากิกะไบต์สำหรับแต่ละกิกะไบต์ที่คุณต้องการซ่อน.

สิ่งนี้ทำให้ซูรินาเมมีประสิทธิภาพค่อนข้างมาก หากเป้าหมายของคุณคือการรักษาข้อมูลให้ปลอดภัยและเป็นความลับแทนที่จะปิดบังความจริงที่ว่าการสื่อสารกำลังเกิดขึ้นการเข้ารหัสโดยทั่วไปเป็นตัวเลือกที่ดีกว่า.

ด้านบนของปัญหาประสิทธิภาพ, ผู้รับต้องทราบว่าข้อมูลถูกซ่อนอยู่ที่ไหนและอย่างไรเพื่อให้สามารถเข้าถึงได้. โดยทั่วไปหมายความว่าคุณจะต้องเข้าถึงช่องทางที่ปลอดภัยเพื่อให้คุณสามารถพูดคุยเกี่ยวกับรายละเอียดเหล่านี้ได้โดยไม่ต้องมีผู้บุกรุกเข้ามาขัดขวาง เนื่องจากช่องทางที่ปลอดภัยมักจะเกิดขึ้นได้ยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ต้องมีซูรินาเมในตอนแรกนี่อาจเป็นปัญหาที่ยากที่จะข้าม.

ในที่สุดเมื่อพยายามเก็บข้อมูลที่ซ่อนไว้เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาหลักการของ Kerckhoffs:

cryptosystem ควรมีความปลอดภัยแม้ว่าทุกอย่างเกี่ยวกับระบบยกเว้น สำคัญ, คือ ความรู้สาธารณะ”

จุดกลางคือว่ามันเป็น ไม่ฉลาดที่จะใช้ระบบที่การป้องกันเพียงอย่างเดียวคือการขาดความตระหนักของศัตรู - พวกเขาอาจสะดุดหรืออนุมานว่ามีข้อมูลที่ซ่อนอยู่จากนั้นหาวิธีในการแยกข้อมูล.

มันขึ้นอยู่กับสถานการณ์ แต่หากการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลและไม่สามารถเข้าถึงผู้ที่ไม่ได้รับอนุญาตนั้นมีความสำคัญสูงสุดข้อมูลควรถูกเข้ารหัสด้วยรหัสส่วนตัวก่อนที่จะมีการใช้เทคนิค.

ประเภทของซูรินาเมที่แตกต่างกัน

มีซูรินาเมหลายประเภทที่จะครอบคลุมแต่ละอันดังนั้นเราจะยึดติดกับรูปแบบที่ใช้บ่อยและน่าสนใจมากขึ้นโดยยกตัวอย่างของวิธีใช้.

อัตชีวประวัติทางกายภาพ

ซูรินาเมพัฒนาขึ้นก่อนคอมพิวเตอร์ดังนั้นจึงมีเทคนิคที่ไม่ใช่ดิจิตอลมากมายที่เราสามารถใช้เพื่อซ่อนข้อมูล.

หมึกที่มองไม่เห็น

ตลอดประวัติศาสตร์หมึกที่มองไม่เห็นเป็นหนึ่งในแนวปฏิบัติเกี่ยวกับซูรินาเมที่พบมากที่สุด มันทำงานภายใต้หลักการที่ว่าข้อความสามารถเขียนได้โดยไม่ทิ้งร่องรอยใด ๆ ที่สามารถมองเห็นได้เท่านั้นที่จะเปิดเผยในภายหลังหลังจากการรักษาบางอย่างถูกนำไปใช้.

สารที่หลากหลายสามารถใช้เป็นหมึกที่มองไม่เห็น บางส่วนของเหล่านี้รวมถึงน้ำมะนาวโคล่าไวน์น้ำส้มสายชูนมและน้ำสบู่ซึ่งทั้งหมดนี้สามารถมองเห็นได้ด้วยความร้อน ผงซักฟอกซักผ้าครีมกันแดดสบู่และน้ำลายก็เป็นหมึกที่มองไม่เห็น แต่พวกเขาก็ถูกเปิดเผยด้วยแสงอัลตราไวโอเลตแทน.

นอกจากนี้ยังมีชุดค่าผสมจำนวนมากที่ส่วนผสมแรกถูกใช้ในการเขียนและชุดที่สองทำให้เกิดปฏิกิริยาเคมีที่ทำให้มองเห็นภาพ เหล่านี้รวมถึงแป้งและไอโอดีนเหล็กซัลเฟตและโซเดียมคาร์บอเนตน้ำส้มสายชูและน้ำกะหล่ำปลีสีแดงฟีนอฟทาลีนและควันแอมโมเนียเช่นเดียวกับเกลือและซิลเวอร์ไนเตรต.

หมึกที่มองไม่เห็นสามารถ ให้ไว้วางใจได้ก็ต่อเมื่อฝ่ายตรงข้ามไม่สงสัยว่ามีการใช้งาน. หากข้อความถูกกลั่นกรองแล้วอาจไม่ใช่เทคนิคที่ดีที่สุดเพราะเป็นการง่ายที่จะเปิดเผยข้อความ ในทำนองเดียวกันหากกระบวนการเขียนทิ้งสัญญาณใด ๆ เช่นพื้นผิวที่แตกต่างกัน, รอยขีดข่วนหรือเงาที่ถูกเปลี่ยนแปลง, หมึกที่มองไม่เห็นอาจถูกตรวจพบโดยศัตรู.

หมึกที่มองไม่เห็นเป็นส่วนสำคัญของกระบวนการสื่อสารของ George Washington ในขณะที่เขาทำงานเพื่อโค่นล้มอังกฤษ เขาสร้างกลุ่มสายลับในปี 1778 และข้อความมักจะถูกส่งระหว่างสมาชิก พวกเขามักจะเขียนรายการช้อปปิ้งที่ถูกต้องตามกฎหมายพร้อมกับข้อความหมึกที่มองไม่เห็นซ่อนอยู่ด้านล่างในกรณีที่บันทึกถูกดัก.

พวกเขาใช้หมึกที่พัฒนาโดยดร. เจมส์เจย์ วอชิงตันมักเรียกว่า "ยา" ในจดหมายของเขาเป็นหนังสือ ตัวอักษรนั้นเขียนด้วยรหัสบ่อย ๆ ในกรณีที่ชาวอังกฤษพบข้อความใดข้อความหนึ่ง การรวมซูรินาเมเข้ากับการเข้ารหัสเพิ่มระดับการป้องกันอีกชั้นหนึ่ง.

ยันต์ไร้ศูนย์

ยันต์เลขศูนย์ซ่อนข้อความจริงของพวกเขาท่ามกลางข้อความธรรมดาที่ดูเหมือนใช้เทคนิคต่าง ๆ ตัวอย่างทั่วไปรวมถึงการสร้างข้อความธรรมดาซึ่งทุกคำที่ nth หรือแม้แต่ตัวอักษรเป็นส่วนหนึ่งของข้อความลับ.

ตัวอย่างเช่นหากเราใช้ตัวเลขศูนย์ซึ่งทุกคำที่ห้าเป็นข้อความจริงของเราเราสามารถนำข้อความเช่น:

ฉันไม่ต้องการอะไรเลย สุนัข เพราะพวกเขากลิ่นเหม็นและ เป็น ไม่เป็นที่รู้จัก ยิ่งใหญ่.

และค้นหาข้อความที่ซ่อนอยู่:

สุนัขดีมาก

อีกวิธีหนึ่งเราสามารถเขียนโค้ดลงในตัวอักษรตัวแรกของทุกคำที่สาม:

ถ้าคุณ ชั่วโมงกินเป็นดังนั้น กังวลซื้อ พีuppy หรือ พีแต่จะช่วยได้ Yอู.

มีข้อความลับของ:

มีความสุข

คุณสามารถสร้างและใช้ยันต์แบบโมฆะตามรูปแบบใด ๆ ที่คุณนึกถึงตราบใดที่ผู้รับของคุณรู้เทคนิค อย่างไรก็ตามการสร้างข้อความที่ซ่อนอยู่ในลักษณะที่ไม่น่าสงสัยอาจเป็นขั้นตอนที่ยุ่งยากและใช้เวลานานดังนั้นการเข้ารหัสศูนย์จึงไม่ได้เป็นวิธีสื่อสารที่มีประสิทธิภาพที่สุด.

FBI ปล่อยตัวอย่างตัวเลขศูนย์ที่พวกเขาดักจับจากนักโทษ:

ซูรินาเม 4

ความอนุเคราะห์จาก FBI.

ข้อความทั้งหมดทำให้ผู้ส่งดูเหมือนว่าเขาจะมีชีวิตครอบครัวที่ค่อนข้างวุ่นวาย แต่บนพื้นผิวผู้เขียนไม่ได้เรียกร้องอะไรผิดทางอาญา เมื่อคุณอ่านทุก ๆ ห้าคำซึ่ง FBI ให้ความสำคัญกับเราเป็นสิ่งที่น่ายินดียิ่ง.

มันปิดด้วย“ ถ้ามีความผิดจากการเขียนเขาควรจะถูกตี” ในคำอื่น ๆ Moe ควรถูกสังหารหากเขาถูกตัดสินลงโทษ โชคดีสำหรับโมเอะ, อัตชีวประวัติของนักโทษคนนี้ไม่ดีพอและ FBI ก็ถอดรหัสข้อความได้.

ตัวเลขของเบคอน

อีกรูปแบบหนึ่งในช่วงต้นของการสำรวจซูรินาเมคือรหัสลับของเบคอนซึ่งประดิษฐ์ขึ้นโดยนักปรัชญาและนักการเมืองฟรานซิสเบคอนในศตวรรษที่สิบเจ็ด มันเป็นการพัฒนาที่น่าสนใจเพราะมันซ่อนข้อความลับในรูปแบบของข้อความมากกว่าเนื้อหา.

การเข้ารหัสของเบคอนเป็นเทคนิค steganographic มากกว่าการเข้ารหัสเพราะข้อความนั้นถูกซ่อนไว้โดยข้อความปกติที่ดูเหมือนจะปรากฏขึ้นแทนที่จะปรากฏเป็นข้อความที่สับสนในมุมมองธรรมดา.

ดูภาพด้านล่างเป็นตัวอย่าง:

รหัสทวิภาคีเบคอน

รหัสทวิภาคีเบคอน โดย New York Public Library ได้รับอนุญาตภายใต้ มอนส์ CC0.

อย่างที่คุณเห็นในตัวอย่างนี้เป็นลักษณะแบบอักษรที่แตกต่างกันสองแบบสำหรับตัวอักษรพิมพ์เล็กและพิมพ์ใหญ่ ในการซ่อนข้อความโดยใช้รหัสของเบคอนข้อความที่ไร้เดียงสาจะถูกเขียนโดยใช้รูปแบบที่แตกต่างกันสองแบบ ข้อความลับนั้นเกิดขึ้นจากกลุ่มของตัวอักษรห้าตัว. การจัดเรียงแบบอักษรโดยเฉพาะในแต่ละกลุ่มของตัวอักษรห้าตัวแสดงถึงตัวอักษรเดียวของข้อความที่ซ่อนอยู่.

มันอาจจะยากที่จะเห็นในภาพ แต่บทกวีที่มุมซ้ายบน "มีมากกว่าที่คุณแสดงออกจงพูดเพื่อไม่ให้คุณรู้ ...” มีข้อความลับ หากต้องการเปิดเผยข้อความที่ซ่อนอยู่ในรหัสของเบคอนบทกวีจะต้องถูกแบ่งออกเป็นบล็อกห้าตัวอักษรก่อน:

Havem

oreth

antho

ushow

estSp ฯลฯ.

ขั้นตอนต่อไปคือ เปรียบเทียบรูปแบบตัวอักษรของตัวอักษรแต่ละตัว และตัดสินใจว่าเหมาะสมกับกลุ่มแรก“ a” หรือกลุ่มที่สอง“ b” ตัวอักษรตัวพิมพ์ใหญ่และตัวพิมพ์เล็กของกลุ่มแรกของเรา Havem” แต่ละตัวเขียนด้วยตัวอักษร“ a” ตามคีย์ (ซึ่งพิมพ์เล็ก ๆ ที่ด้านล่างซ้าย), “ aaaaa” แปลเป็นอักษร“ A”.

หากเราทำตามกระบวนการเดียวกันกับกลุ่มที่สองของตัวอักษรห้าตัว“ oreth” ตัวแรกเขียนในรูปแบบ“ a” ตัวที่สองสไตล์“ b” ตัวที่สาม“ สไตล์“ a” ตัวที่สี่สไตล์“ b "และสไตล์สุดท้าย" a " การวิ่งของ “ ababa” แปลเป็น“ L” ตามรหัส.

หากเราแปลบทกวีทั้งหมดด้วยวิธีนี้มันจะแสดง“ สิ่งที่เปล่งประกายทั้งหมดไม่ใช่ทองคำ” อย่างที่คุณเห็นมันเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างแปลกใหม่ในการซ่อนข้อความ หากฝ่ายตรงข้ามไม่ทราบรหัสของเบคอนมันค่อนข้างง่ายที่จะส่งข้อความลับผ่านพวกเขา.

การเข้ารหัสของเบคอนนั้นเป็นเพียงระบบเลขฐานสองเท่านั้นจริง ๆ และไม่ได้ จำกัด ประเภทของแบบอักษร คุณสามารถซ่อนข้อความด้วยระบบ a / b โดยการเว้นช่องว่างขนาดของตัวอักษรเขียนข้อความไว้ด้านบนหรือด้านล่างบรรทัดเล็กน้อยหรือกับการปรับแต่งอื่น ๆ.

อาจใช้วิธีการเข้ารหัสที่แตกต่างกันเช่นกันทำให้ศัตรูของคุณเปิดเผยข้อความที่ซ่อนอยู่ได้ยากยิ่งขึ้น แทนที่จะมี“ aaaaa” แทน“ A” คุณอาจมี“ aababababbabaaaa” หรือสตริงอื่น ๆ ยืนอยู่เพื่อ“ A” แทน เห็นได้ชัดว่านี่คืออีกต่อไปและมีประสิทธิภาพน้อยลงและคุณจะต้องให้แน่ใจว่าผู้รับของคุณรู้เกี่ยวกับวิธีการเข้ารหัสใหม่.

เลขศูนย์ของเบคอนถูกนำมาใช้เพื่อซ่อนข้อมูลหลายครั้งในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ในช่วงไม่กี่ครั้งที่ผ่านมากลุ่มผู้นับถือนิกายสีเทาสุดโต่งชาวอาริยันใช้เพื่อเข้ารหัสรายชื่อสมาชิกแก๊งและสั่งการโจมตีศัตรู.

microdots

หากคุณต้องการซ่อนข้อความหรือข้อมูลอื่น ๆ หนึ่งในเทคนิคที่ดีที่สุดคือทำให้มองไม่เห็นหรืออย่างน้อยก็ใกล้เคียงที่สุด นี่คือโรงเรียนแห่งความคิดเบื้องหลัง microdots พวกเขาได้รับการพัฒนาเป็นครั้งแรกในช่วงปลายศตวรรษที่ 19 และพัฒนาขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 20.

เทคนิคการถ่ายภาพสามารถย่อขนาดรูปภาพหรือข้อความให้เล็กลงด้วยขนาดดั้งเดิม ในปี 1925 วิธีการที่พัฒนาโดย Emmanuel Goldberg นั้นซับซ้อนมาก พิมพ์หน้าปกติอาจหดลงถึงหนึ่งในร้อยของตารางมิลลิเมตร.

Microdots อนุญาตให้ผู้ใช้ซ่อนข้อมูลจำนวนมากโดยไม่มีร่องรอยชัดเจน สายลับสามารถซ่อนพวกเขาไว้ที่ตัวบุคคลส่งพวกเขาทางไปรษณีย์หรือเก็บข้อมูลไว้ในพวกเขา เว้นแต่คู่ปรับจะสงสัยอยู่แล้ว microdots แทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะตรวจจับได้เนื่องจากธรรมชาติเล็ก ๆ ของพวกมัน.

พวกมันถูกใช้อย่างหนักในช่วงสงครามโลกครั้งที่หนึ่งสงครามโลกครั้งที่สองและสงครามเย็น เหตุการณ์สำคัญอย่างหนึ่งเกี่ยวข้องกับตัวแทนสามคนของเซอร์เบียDuško Popov เขาเป็นคนร่ำรวยที่แทรกซึมเข้าไปอยู่ในหน่วยสืบราชการลับของกองทัพเยอรมัน Abwehr.

พวกนาซีป้อนข้อมูลให้เขาและหลังจากการโจมตีของอังกฤษในฐานทัพเรือทารันโตของอิตาลีพวกเขาอ้างว่าญี่ปุ่นให้ความสนใจในการโจมตีครั้งนี้ ผู้จัดส่งของเขาส่งข้อความถึงเขาผ่าน microdot สั่งให้เขาไปที่สหรัฐอเมริกาและรายงานกลับไปที่การป้องกันของ Pearl Harbor สำหรับชาวญี่ปุ่น.

ในขณะที่โปปอฟอยู่ในสหรัฐอเมริกาเขาเตือนเจ้าหน้าที่สหรัฐฯถึงความสนใจของศัตรูในเพิร์ลฮาร์เบอร์แม้ว่าดูเหมือนว่าข้อมูลนี้จะไม่ส่งผลต่อกองทัพก็ตาม การพ้นจากตำแหน่งนี้นำไปสู่การที่สหรัฐถูกโจมตีจากการโจมตีของเพิร์ลฮาร์เบอร์.

ยังไม่มีข้อมูลมากนักเกี่ยวกับวิธีการใช้ microdots ในขณะนี้แม้ว่าจะต้องคำนึงถึงธรรมชาติของความลับ เนื่องจากมีการแพร่กระจายของการสื่อสารแบบดิจิตอลและเทคนิคอื่น ๆ เป็นไปได้ยากที่ microdots จะยังคงถูกใช้งานอย่างหนักแม้ว่าอาจมีแอปพลิเคชันเฉพาะ.

ซูรินาเมเครื่องพิมพ์

ซูรินาเม 2

ตัวอย่างของโค้ดที่ทิ้งไว้โดยเครื่องพิมพ์. เครื่องพิมพ์ซูรินาเม โดย Parhamr ได้รับอนุญาตภายใต้ มอนส์ CC0.

ตั้งแต่ปี 1980 ผู้ผลิตเครื่องพิมพ์หลายรายได้ตั้งโปรแกรมให้กับเครื่อง พิมพ์ชุดของจุดสีเหลืองที่มองไม่เห็นเกือบ ในทุก ๆ หน้า แต่ละจุดมีเพียงหนึ่งในสิบของขนาดมิลลิเมตรและการจัดเรียงจะถูกเข้ารหัสเพื่อแสดงหมายเลขซีเรียลของเครื่องพิมพ์รวมถึงวันที่และเวลา.

ข้อมูลนี้จะถูกทำซ้ำซ้ำแล้วซ้ำอีกในทุกหน้าเพื่อให้สามารถกู้คืนข้อมูลได้แม้ว่าจะพบเพียงเศษเสี้ยวของหน้ากระดาษหรือหากรหัสที่พิมพ์ออกมาเสียหายเนื่องจากข้อผิดพลาดของเครื่องพิมพ์ความชื้นหรือปัญหาอื่น ๆ.

การปฏิบัติแบบซูริก้านี้ใช้อย่างเห็นได้ชัด ปราบปรามการปลอมแปลงสกุลเงิน - หากหน่วยงานที่ยึดบันทึกพวกเขาสามารถคิดออกเครื่องที่พวกเขาพิมพ์โดย สันนิษฐานว่าเป็นจุดที่ใช้ในการติดตามผู้กระทำความผิดของอาชญากรรมอื่น ๆ ด้วยบางคนคาดการณ์ว่า NSA whistleblower Reality Winner จะถูกจับโดยใช้วิธีนี้ถ้าเธอไม่ทำผิดพลาดอื่น ๆ.

จุดลับนั้นไม่ได้เผยแพร่สู่สาธารณะจนกระทั่งปี 2004 เมื่อ PC World ตีพิมพ์บทความที่ระบุว่าเจ้าหน้าที่ชาวดัตช์กำลังใช้รหัสเพื่อลองและติดตามแก๊งค์ที่ปลอมตั๋วรถไฟ.

มีรูปแบบการเข้ารหัสที่แตกต่างกันจำนวนหนึ่ง แบรนด์เครื่องพิมพ์ขนาดใหญ่ส่วนใหญ่ได้รับการยืนยันว่าใช้อย่างน้อยหนึ่งแบรนด์ ในขั้นตอนนี้นักวิจัยจาก EFF ไม่แน่ใจว่าทุกรุ่นเครื่องพิมพ์ซ่อนข้อมูลบางอย่างที่สามารถใช้ในการติดตามเวลาและสถานที่ที่พิมพ์เอกสารได้หรือไม่ ด้วยเหตุนี้จึงถือว่าปลอดภัยที่สุด สมมติว่าเครื่องพิมพ์ทุกเครื่องไม่มีร่องรอย.

ในปีพ. ศ. 2561 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยเดรสเดนได้เปิดตัวโปรแกรมที่เพิ่มจุดสีเหลืองพิเศษเพื่อไขรหัส สิ่งนี้ป้องกันไม่ให้ใครก็ตามสามารถติดตามเวลาและสถานที่ที่เอกสารถูกพิมพ์ ซอฟต์แวร์ดังกล่าวได้รับการพัฒนาขึ้นเพื่อช่วยผู้แจ้งเบาะแสและนักกิจกรรมอื่น ๆ คงไว้ซึ่งความเป็นส่วนตัว.

ซอฟต์แวร์มีข้อ จำกัด บางประการรวมถึงต้องใช้กับเครื่องพิมพ์ที่ตั้งโปรแกรมด้วยเทคนิคการเข้ารหัสจุดสีเหลืองแบบเดียวกัน เนื่องจากมีการใช้รหัสประจำตัวอื่น ๆ อยู่จำนวนมากจึงยังมีโอกาสที่เครื่องพิมพ์ของบุคคลจะทิ้งเครื่องหมายอื่น ๆ ไว้บนหน้าซึ่งสามารถใช้เพื่อระบุตัวตนของพวกเขา.

ซูรินาเมดิจิตอล

เช่นเดียวกับทุกสิ่งทุกอย่างในชีวิตของเรา Steganography ได้ก้าวเข้าสู่อาณาจักรดิจิตอล เป็นไปได้ที่จะซ่อนข้อมูลในไฟล์ประเภทต่าง ๆ ในสถานที่ออนไลน์หลายแห่งและแม้กระทั่งในสถานที่ที่คุณไม่เคยสงสัยเช่นการเปลี่ยนเวลาระหว่างแพ็กเก็ตข้อมูลที่ถูกส่งผ่านโปรโตคอลเครือข่าย.

ไฟล์สื่อเป็นสถานที่ที่ได้รับความนิยมสูงสุดในการซ่อนข้อมูลเนื่องจากขนาดใหญ่ของพวกเขาหมายความว่าข้อมูลลับเพิ่มเติมสามารถถูกยัดเข้าไปข้างในได้โดยไม่ต้องสงสัย มีสามวิธีแยกกันที่ข้อมูลสามารถซ่อนอยู่ในไฟล์:

  • โดย เพิ่มไปยังไฟล์, เช่นในพื้นที่ส่วนหัวที่ไม่ได้ใช้.
  • โดย แทนส่วนหนึ่งของข้อมูลที่อยู่ในไฟล์. หนึ่งในวิธีที่พบได้บ่อยที่สุดคือการแก้ไข บิตที่สำคัญน้อยที่สุด (LSB) ในรูปภาพเสียงและไฟล์อื่น ๆ บิตสุดท้ายของข้อมูลในไบต์ไม่จำเป็นต้องมีความสำคัญเท่ากับไฟล์เริ่มต้น ตัวอย่างเช่น 10010010 อาจเป็นสีฟ้า หากเราเปลี่ยนสองบิตสุดท้ายเป็น 10010001 ก็อาจเป็นสีฟ้าที่เกือบจะเหมือนกันทุกประการ ซึ่งหมายความว่าเราสามารถซ่อนข้อมูลลับของเราในสองบิตสุดท้ายของทุกพิกเซลในรูปภาพโดยไม่ต้องเปลี่ยนภาพอย่างเห็นได้ชัด ถ้าเราเปลี่ยนบิตแรกมันจะเปลี่ยนอย่างมีนัยสำคัญ.
  • โดย การสร้างไฟล์ใหม่ที่ดูเหมือนอ่อนโยน, ซึ่งจริง ๆ แล้วเป็นเพียงการปกปิดข้อความ steganographic.

ซูรินาเมวิดีโอ

วิดีโอเป็นไฟล์ที่ค่อนข้างใหญ่ดังนั้นจึงสามารถซ่อนข้อมูลได้มากกว่าทางเลือกอื่น เทคนิคที่พบบ่อยที่สุดบางอย่างรวมถึงความหลากหลายของรูปแบบที่แตกต่างกันสำหรับการแทนที่บิตที่มีนัยสำคัญน้อยที่สุด (สมการพหุนาม, hash-based, ฯลฯ ) นอกจากนี้ยังสามารถฝังข้อมูลลงในแต่ละเฟรมหรือใช้ตัวกรองและปิดบังข้อมูลได้เช่นกัน มีโปรแกรมซูรินาเมวิดีโอมากมายให้เลือกทางออนไลน์.

หนึ่งในกรณีที่น่าสนใจที่สุดของวิดีโอซูรินาเมถูกเปิดเผยเมื่อทางการเยอรมันจับกุมสมาชิกอัลกออิดะห์ที่ต้องสงสัยในปี 2554 เจ้าหน้าที่ค้นหาชายคนนั้นและพบแฟลชไดรฟ์รวมทั้งการ์ดหน่วยความจำในชุดชั้นใน ในบรรดาไฟล์อื่น ๆ มีวิดีโอลามกอนาจารที่เรียกว่า เตะตูด.

เนื่องจากเขาถูกสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับการก่อการร้ายเจ้าหน้าที่ตรวจสอบวิดีโอเพิ่มเติมเพื่อค้นพบว่ามีการใช้เทคนิค steganographic เพื่อซ่อนเอกสารอัลกออิดะห์มากกว่าหนึ่งร้อยรายการ คู่มือการฝึกอบรมการก่อการร้ายเหล่านี้รวมถึงแผนการสำหรับการโจมตีในอนาคต.

ในฐานะที่เป็นคนนอกศาสนาอิสลามที่มีภาพลามกอนาจารอาจดูเหมือนเป็นเรื่องที่ค่อนข้างฉลาด. เมื่อเจ้าหน้าที่พบไฟล์ที่เข้ารหัสความสงสัยของพวกเขามักจะเพิ่มขึ้น, สงสัยว่าทำไมไฟล์ถูกเข้ารหัสตั้งแต่แรก.

หากพวกเขาต้องบังคับให้ผู้ต้องสงสัยส่งมอบคีย์ของพวกเขาและพบว่าเป้าหมายมีการเข้ารหัสรายการโทรทัศน์สำหรับเด็กมันจะดูเหมือนว่าคาว เจ้าหน้าที่จะรู้ว่ามีอะไรบางอย่างเกิดขึ้นและมีแนวโน้มที่จะตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติมและค้นหาข้อมูลที่ซ่อนอยู่.

เนื่องจากสื่อลามกโดยทั่วไปเป็นเรื่องต้องห้ามโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับชาวมุสลิมเจ้าหน้าที่อาจดูเนื้อหาจากนั้นเพียงโบกมือให้คน ๆ นั้นเป็นคนเบี่ยงเบนทางเพศที่เต็มไปด้วยความอับอายมากกว่าที่จะตรวจสอบข้อมูลเพิ่มเติม โชคดีสำหรับโลกเจ้าหน้าที่เยอรมันไม่ได้หลอก.

Steganography รูปภาพ

ข้อมูลสามารถซ่อนอยู่ในรูปภาพด้วยเทคนิคที่หลากหลาย เหล่านี้รวมถึง:

  • บิตที่สำคัญน้อยที่สุด - เราได้พูดถึงเรื่องนี้ก่อนหน้านี้ภายใต้ ส่วนซูรินาเมดิจิตอล.
  • การแบ่งส่วนความซับซ้อนของระนาบบิต (BPCS) - เทคนิคนี้แทนที่ข้อมูลที่ซับซ้อนด้วยข้อมูลที่ซ่อนอยู่ในลักษณะที่ไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตามนุษย์.
  • ซ่อนความจุสูงใน JPEG - นี่คือการปรับบิตที่สำคัญน้อยที่สุดซึ่งชดเชยการบีบอัดที่เกี่ยวข้องกับไฟล์ JPEG.

ในปี 2010 แหวนสายลับรัสเซียถูกจับโดยเจ้าหน้าที่สหรัฐ เป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการสื่อสารของพวกเขาพวกเขาจะเข้ารหัสข้อมูลใช้ซูรินาเมเพื่อซ่อนไว้ในรูปภาพแล้วโพสต์ไว้บนเว็บไซต์สาธารณะ เทคนิคการสื่อสารถูกค้นพบหลังจากที่บ้านของผู้ต้องสงสัยถูกจู่โจมและคอมพิวเตอร์บางเครื่องของพวกเขาพบว่ามีซอฟต์แวร์ซูรินาเม.

ซูรินาเมก็ถูกนำมาใช้เพื่อขโมยทรัพย์สินทางปัญญา ในปี 2561 วิศวกรของ GE ได้สมคบกับพันธมิตรทางธุรกิจในประเทศจีนเพื่อขโมยความลับของ บริษัท ที่เกี่ยวข้องกับกังหันไอน้ำและก๊าซ ตอนแรกเขาเพิ่งคัดลอกไฟล์ไปยังแฟลชไดรฟ์ เขาถูกจับได้และ บริษัท ปิดกั้นพอร์ต USB และห้ามใช้แฟลชไดรฟ์.

เขาไม่ถูกไล่ออกและได้รับโอกาสอีกครั้งในการขโมยไฟล์ เขาใช้ข้อมูลจากไฟล์ Matlab และ Excel 40 ไฟล์ใช้ steganography เพื่อซ่อนในภาพพระอาทิตย์ตกดินแล้วส่งอีเมลถึงตัวเขาเองก่อนที่จะส่งต่อไปยังหุ้นส่วนธุรกิจของเขา เขาถูกจับโดยจีอีแล้วข้อหาหกหน่วยสืบราชการลับทางเศรษฐกิจนับ.

ในแนวโน้มที่น่าเป็นห่วงนักซูรินาเมก็กำลังกลายเป็นเรื่องธรรมดาในหมู่แฮ็กเกอร์เช่นกัน นักวิจัยจาก Trend Micro วิเคราะห์ความพยายามของบัญชี Twitter ที่โพสต์มีมที่เป็นอันตรายในเดือนตุลาคม 2018.

เมื่อมัลแวร์กำลังทำงานบนอุปกรณ์มันจะดาวน์โหลด memes จากบัญชี Twitter จากนั้นแยกคำสั่งที่เป็นอันตรายที่ซ่อนอยู่ภายใน ใช้ภาพหน้าจอของคอมพิวเตอร์ที่ติดเชื้อและส่งข้อมูลกลับไปยังผู้โจมตีหลังจากรวบรวมรายละเอียดเซิร์ฟเวอร์ควบคุมจาก Pastebin.

อัตชีวประวัติทางเสียง

ซูรินาเมเสียงยังมาพร้อมกับวิธีการที่แตกต่างกัน เช่นเดียวกับ Steganography ทุกชนิดสิ่งสำคัญคือเทคนิคที่จะต้องมีความแข็งแกร่งเพื่อที่จะสามารถนำข้อมูลที่ซ่อนอยู่ในสัดส่วนที่สมเหตุสมผลและการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เทคนิคที่พบบ่อยที่สุด ได้แก่ :

  • การเข้ารหัสบิตที่สำคัญน้อยที่สุด - เช่นเดียวกับบิตที่มีนัยสำคัญน้อยที่สุดประเภทอื่น ๆ ที่เรากล่าวถึงเป็นไปได้ที่จะแก้ไขส่วนที่สำคัญน้อยกว่าของข้อมูลเสียงโดยไม่สร้างความแตกต่างที่ชัดเจนกับวิธีการฟังไฟล์.
  • ก้องซ่อน - ข้อมูลสามารถถูกปิดบังด้วยเสียงสะท้อน.
  • การแทรกเสียง - เนื่องจากเป็นการยากที่จะตรวจจับโทนพลังงานต่ำเมื่ออยู่ใกล้กับเสียงที่ทรงพลังมากขึ้นเสียงโทนพลังงานต่ำเหล่านี้จึงสามารถใช้ปิดบังข้อมูลได้.

นักวิจัยชาวโปแลนด์ใช้เสียงซูรินาเมในโครงการที่น่าสนใจ เขาเอาเพลง ริธึ่มเป็นนักเต้น โดย Snap! แล้วปรับเปลี่ยนจังหวะ เมื่อจังหวะช้าลงมันแสดงถึงเส้นประในรหัสมอร์สและเมื่อจังหวะถูกเร่งมันหมายถึงจุด เขาใช้ระบบนี้เพื่อสะกดคำว่า“ ซูรินาเมคือนักเต้น!”

จากนั้นเขาก็เล่นเพลงเพื่อผสมของนักดนตรีมืออาชีพและอุปัฏฐาก ด้วยความแตกต่างจังหวะร้อยละหนึ่งไม่มีใครสังเกตเห็นว่ามีอะไรผิดปกติ เพียงประมาณสองเปอร์เซ็นต์ที่นักดนตรีมืออาชีพรู้ว่ามีบางอย่างเพิ่มขึ้นและประมาณสามเปอร์เซ็นต์สำหรับคนอื่น ๆ.

ผลลัพธ์ของเขาแสดงว่ามันค่อนข้างง่ายที่จะซ่อนข้อมูลในเพลงเต้นรำโดยไม่มีใครสังเกตเห็น แม้จะมีสิ่งนี้วิธีการของเขาก็ไม่ได้เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการสื่อสารเพราะมันส่งเพียงสามคำในเพลงทั้งหมด.

ข้อความ

เมื่อพูดถึงข้อความมีหลายวิธีในการซ่อนข้อมูล อย่างไรก็ตามเนื่องจากไฟล์ข้อความโดยทั่วไปมีขนาดค่อนข้างเล็ก ไม่เป็นประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับการส่งข้อมูลจำนวนมาก. เทคนิคง่ายๆอย่างหนึ่งเกี่ยวข้องกับการเปิด Microsoft Word พิมพ์ข้อความลับของคุณจากนั้นเปลี่ยนสีข้อความเป็นสีขาว.

บนพื้นหลังสีขาวของโปรแกรมประมวลผลคำของคุณจะไม่มีอะไรเหมือนอยู่ที่นั่น จากนั้นคุณสามารถบันทึกและส่งไปยังผู้ร่วมสมรู้ร่วมของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าคุณสั่งให้พวกเขาผ่านช่องทางที่ปลอดภัยเกี่ยวกับวิธีการเข้าถึงข้อมูล.

มิฉะนั้นพวกเขาอาจงงว่าทำไมคุณถึงส่งเอกสารเปล่า นี่ไม่ใช่วิธีที่ปลอดภัยมากเพราะทุกคนที่ดักข้อความจะสงสัยว่าทำไมคุณจึงส่งเอกสารเปล่า สิ่งที่พวกเขาต้องทำคือเลือกข้อความและพล็อตของคุณจะถูกทำลาย.

spammimic เสนออีกเทคนิคหนึ่งในการสื่อสารในที่ลับ เครื่องมือของเว็บไซต์ช่วยให้คุณ เข้ารหัสข้อความเพื่อให้ดูเหมือนเป็นสแปม. เนื่องจากเราคุ้นเคยกับการไม่สนใจสแปมข้อความเช่นนี้จึงสามารถบินไปใต้เรดาร์ได้อย่างง่ายดายและอนุญาตให้คุณสื่อสารโดยไม่ถูกตรวจจับ ประโยชน์ของซอฟต์แวร์นี้เป็นที่ถกเถียงกัน แต่อย่างน้อยก็แสดงให้เห็นว่าข้อความสามารถถูกซ่อนอยู่ได้หลายวิธี - คุณเพียงแค่ต้องคิดนอกกรอบ.

การซ่อนข้อมูลในไซต์ธรรมดา

อินเทอร์เน็ตมีขนาดใหญ่อย่างไม่อาจเข้าใจได้ซึ่งมีข้อมูลแปลก ๆ และไร้สาระมากมาย ทำให้มีโอกาสมากมายที่จะซ่อนข้อความลับในที่สาธารณะโดยไม่ตั้งข้อสงสัยใด ๆ.

ตราบใดที่คนสองคนไม่ได้รับการดูแลอย่างใกล้ชิด, พวกเขาสามารถโพสต์การสื่อสารของพวกเขากับแต่ละอื่น ๆ ได้อย่างง่ายดายบนเว็บไซต์ยอดนิยมหรือปิดบังโดยไม่ถูกจับ. พวกเขาเพียงแค่ต้องทำให้แน่ใจว่าความตั้งใจจริงของพวกเขานั้นไม่ชัดเจนต่อผู้เข้าชมทุกคน.

แค่คิดถึงความคิดเห็นที่ไร้สาระทั้งหมดที่คุณเจอในฟอรัมหรือโซเชียลมีเดียและโพสต์บล็อกนับพันที่ไม่สมเหตุสมผล เรามักจะแปรงพวกเขาออกหรืออ่านพวกเขาเพื่อความบันเทิงของเราเอง แต่ไม่เคยคิดว่าอาจมีบางสิ่งที่มากกว่าพวกเขาบ้า.

The Intercept อ้างว่าแม้แต่ NSA ก็ยังปฏิบัติอยู่โดยใช้บัญชี Twitter อย่างเป็นทางการเพื่อสื่อสารกับสายลับรัสเซีย ในการดำเนินการลับการสกัดกั้นรายงานว่าผู้เข้าร่วมบางคนรั่วไหลออกมารายละเอียดของทวีต NSA เพื่อปฏิบัติการรัสเซียก่อนที่พวกเขาจะโพสต์ ตามรายงานสิ่งนี้ทำหน้าที่เป็นการยืนยันว่าพวกเขาเป็นตัวแทนของ NSA และไม่ใช่แค่นักหลอกลวง.

ตรวจจับซูรินาเม

Steganography นั้นยากที่จะตรวจจับอย่างไม่น่าเชื่อโดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อไม่มีเหตุผลที่ต้องสงสัย ในโลกออนไลน์ข้อมูลจำนวนมากผ่านไปต่อหน้าต่อตาของเราว่าเราไม่สามารถสละเวลาหรือความพยายามในการกลั่นกรองความผิดปกติทุกอย่าง.

นี่คือสิ่งที่ทำให้ยากที่จะพูดเกี่ยวกับซูรินาเมที่ดี. ตัวอย่างทั้งหมดที่เราพูดคุยนั้นล้มเหลวเพราะตอนนี้เป็นความรู้สาธารณะ. เทคนิคต่าง ๆ กำลังถูกค้นคว้าและเทคโนโลยีกำลังปรับปรุง แต่ธรรมชาติของมันทำให้ไม่สามารถตรวจสอบซูรินาเมที่ประสบความสำเร็จในป่า.

อาจมีความหลากหลายของเทคนิคที่พัฒนานอกขอบเขตสาธารณะโดยหน่วยข่าวกรองเครือข่ายการก่อการร้ายและแก๊งอาชญากร เราไม่สามารถรู้ได้จริงๆนอกจากว่าเราจะเจอตัวอย่างของพวกเขา.

แม้จะมีสิ่งนี้เครื่องมือการวิเคราะห์มากมายที่เราสามารถนำมาใช้เมื่อเราสงสัยว่า Steganography ถูกใช้เพื่อซ่อนข้อความ อย่างไรก็ตามเครื่องมือที่เหมาะสมขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ปกปิดข้อมูลตั้งแต่แรก.

การตรวจจับ Steganography ทางกายภาพ

เมื่อพูดถึงหมึกที่มองไม่เห็นวิธีการตรวจจับนั้นขึ้นอยู่กับชนิดของหมึกที่มองไม่เห็นที่ใช้ หากทำไม่ดีอาจมีรอยขีดข่วนบนกระดาษการเปลี่ยนแปลงพื้นผิวหรือการสะท้อนที่แตกต่างกันซึ่งการเขียนถูกซ่อนอยู่.

หากสงสัยว่าข้อความมีหมึกที่มองไม่เห็นคุณสามารถตรวจสอบได้ด้วยตาเปล่าและดมกลิ่นเพื่อความผิดปกติใด ๆ ขั้นตอนต่อไปคือการส่งผ่านแสงอัลตราไวโอเลตซึ่งแสดงหมึกที่มองไม่เห็นหลายประเภท ข้อความนั้นจะสัมผัสกับความร้อนซึ่งอาจเปิดเผยหมึกชนิดอื่น หากคุณยังไม่พบข้อความแสดงให้เห็นถึงไอโอดีนไอโอดีนอาจทำเคล็ดลับได้.

หากเทคนิคเหล่านี้ไม่ทำงาน, คุณไม่สามารถพิสูจน์ได้ว่าไม่มีข้อความอยู่ในนั้น - เพียงแค่นั้นไม่น่าจะเป็นหนึ่ง ฝ่ายตรงข้ามของคุณอาจกำลังใช้โซลูชันหมึกที่มองไม่เห็นที่ซับซ้อนซึ่งคุณไม่รู้จัก.

เลขศูนย์สามารถตรวจพบได้โดยความผิดปกติในข้อความ บางครั้งพวกเขาใช้วลีที่แปลกประหลาดในขณะที่ผู้สร้างพยายามที่จะสร้างข้อความลับลงในข้อความหน้าปก อย่างไรก็ตามถ้าตัวเลขศูนย์ว่างได้ดีและคุณไม่มีเหตุผลที่จะตรวจสอบมันอย่างหนักก็สามารถ ง่ายสำหรับคนที่จะส่งข้อความที่ซ่อนอยู่ผ่านคุณ.

รหัสลับของเบคอนก็สามารถตรวจจับได้โดยการมองหาความผิดปกติ ในข้อความที่น่าสงสัยผู้ดักฟังควรตรวจสอบแบบอักษรระยะห่างขนาดและปัจจัยอื่น ๆ อีกครั้งถ้าทำได้ดีก็ยากที่จะบอกได้ว่ามีข้อความลับอยู่หรือไม่.

ขนาดเล็กของ microdots ทำให้พวกมันแทบจะเป็นไปไม่ได้ที่จะตรวจจับเว้นแต่ interceptor นั้นระวังไว้แล้ว ในทางกลับกันเนื่องจากเรารู้ว่าเครื่องพิมพ์ปล่อยรหัสไว้ในทุกหน้ามันค่อนข้างง่ายที่จะตรวจจับพวกเขา.

วิธีหนึ่งเกี่ยวข้องกับการสแกนหน้าคุณภาพสูงจากนั้นซูมเข้าในพื้นที่สีขาวบางส่วน หากคุณสลับสีมันควรทำให้จุดสีเหลืองชัดเจนยิ่งขึ้น เมื่อคุณทำเช่นนั้นแล้วคุณสามารถใช้เครื่องมือนี้จากมหาวิทยาลัยเดรสเดนเพื่อลองและถอดรหัสจุดต่างๆ.

ตรวจจับซูรินาเมดิจิตอล

ซูรินาเมดิจิตอลยังสามารถ ยากที่จะเปิดเผยอย่างไม่น่าเชื่อ. นอกจากว่าคุณจะสงสัยอยู่แล้วหรือว่าซูรินาเมมีการทำที่ไม่ดีคุณไม่น่าจะตรวจสอบไฟล์ของใครบางคนในลักษณะที่ร้ายแรง.

หนึ่งในเบาะแสที่ใหญ่ที่สุดคือเมื่อซอฟแวร์ steganographic ถูกค้นพบในคอมพิวเตอร์ของใครบางคนหรือถ้าพวกเขามีประวัติของการเยี่ยมชมเว็บไซต์ที่เกี่ยวข้องกับซูรินาเม นี่เป็นตัวบ่งชี้ที่ดีว่าพวกเขาอาจซ่อนไฟล์ด้วย steganography และสามารถให้เบาะแสว่าพวกเขากำลังทำอะไรอยู่.

หากไฟล์เวอร์ชันดั้งเดิมพร้อมใช้งานการตรวจจับการแก้ไข steganographic ค่อนข้างตรงไปตรงมา คุณสามารถรับ แฮชของไฟล์ต้นฉบับและเปรียบเทียบกับไฟล์ที่น่าสงสัย. หากแตกต่างกันไฟล์จะถูกเปลี่ยนแปลงและอาจมีข้อมูลที่ซ่อนอยู่.

หากวิธีการข้างต้นเป็นไปไม่ได้ Steganography สามารถตรวจพบได้ผ่านการวิเคราะห์ทางสถิติ แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วตาและหูของเราจะไม่สามารถตรวจจับข้อมูลที่ซ่อนอยู่ในรูปภาพและเสียงได้ แต่ข้อมูลลับสามารถค้นพบได้ง่าย ๆ โดยการค้นหาความผิดปกติทางสถิติและความไม่สอดคล้องกัน.

การตรวจจับซูรินาเมเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ หากสงสัยว่ามีซูรินาเมและผู้ตรวจสอบรู้สึกเกือบแน่ใจว่ามันมีข้อมูลที่ซ่อนอยู่พวกเขาก็อาจไม่สามารถเปิดเผยข้อมูลได้ พวกเขาอาจไม่มีเครื่องมือ steganographic ที่ถูกต้องอาจไม่สามารถหาอัลกอริทึมหรือข้อมูลได้ เข้ารหัสไว้ล่วงหน้า.

หากมีการตรวจจับซูรินาเมโดย interceptor นี่อาจจะใช่หรือไม่ใช่ความล้มเหลวของผู้สื่อสาร ขึ้นอยู่กับเหตุผลเริ่มต้นของการส่งข้อความ หากจำเป็นอย่างยิ่งที่การสื่อสารจะไม่ถูกสังเกตเห็นการตรวจจับก็จะทำให้แผนของพวกเขาด้อยลง ในกรณีอื่นผู้สื่อสารอาจปลอดภัยตราบเท่าที่ฝ่ายตรงข้ามไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลได้.

ซูรินาเมมีความปลอดภัยสำหรับการซ่อนข้อความ?

ซูรินาเมจะมีประโยชน์ แต่มัน จำเป็นต้องใช้ในสถานการณ์ที่เหมาะสม - เมื่อคุณต้องการ ซ่อนความจริงที่ว่าการสื่อสารกำลังเกิดขึ้น. เมื่อใช้อย่างถูกต้องคุณสามารถส่งข้อความลับจากด้านขวาภายใต้จมูกของศัตรูของคุณ.

ในหลาย ๆ กรณีการถ่ายภาพซูรินาเมไม่จำเป็นอย่างสมบูรณ์ หากไม่สำคัญว่าบุคคลที่สามจะค้นพบว่าคุณกำลังสื่อสารอยู่หรือไม่ แต่รายละเอียดของการสื่อสารนั้นต้องเป็นความลับคุณควรใช้การเข้ารหัสแทน.

Steganography นั้นไม่มีประสิทธิภาพและใช้เวลานานและคุณยังต้องมีช่องทางที่ปลอดภัยซึ่งคุณสามารถสื่อสารได้ว่ามีการใช้เทคนิค Steganographic ใดและมีการซ่อนข้อมูลไว้ที่ไหน.

การเข้ารหัสนั้นง่ายกว่ามากและสามารถเข้ารหัสข้อมูลได้มากขึ้นในพื้นที่เดียวกัน ด้วยเทคนิคต่าง ๆ เช่นการเข้ารหัสคีย์สาธารณะคุณสามารถสื่อสารได้แม้ไม่มีช่องทางที่ปลอดภัย.

เมื่อมีการใช้ Steganography ความปลอดภัยก็จะผ่านความสับสนซึ่งอาจนำไปสู่การเปิดเผยข้อความลับ หากคุณต้องการซ่อนข้อความจากฝ่ายตรงข้าม แต่ยังป้องกันไว้ในกรณีที่ค้นพบว่าดีที่สุด รวมซูรินาเมเข้ากับวิทยาการเข้ารหัสลับ. ชุดค่าผสมนี้ให้ข้อดีของเทคนิคทั้งสองและสามารถปกป้องคุณและข้อมูลของคุณจากการถูกบุกรุก.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− 5 = 1

Adblock
detector