วิธีตรวจจับและหลีกเลี่ยงแผนการ Ponzi ออนไลน์

โครงร่างของ Ponzi และ pyramid ออนไลน์

เกือบทุกคนจะได้สัมผัสกับ Ponzi และแผนการปิรามิดในบางจุด บ่อยครั้งที่คนที่เข้าร่วมไม่ได้ตระหนักถึงพวกเขา มีส่วนร่วมในกิจกรรมที่ผิดกฎหมาย, เนื่องจากมีการหลอกลวงบางรายการในรูปแบบเกมไร้เดียงสาหรือการแลกเปลี่ยนของขวัญ ในตอนท้ายของเมืองเหล่านี้ การหลอกลวงมีค่าใช้จ่ายนักลงทุนหลายล้านดอลลาร์. ในสถานการณ์อื่น ๆ คนที่มีน้อยมากถูกหลอกในการลงทุนเงินของชำตามสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทนสูง.

คู่มือนี้จะอธิบายความแตกต่างระหว่างโครงร่างออนไลน์ Ponzi และแผนการปิรามิดออนไลน์และวิธีที่คุณสามารถป้องกันตนเองจากการล้มสำหรับพวกเขา เราจะแจ้งให้คุณทราบว่าต้องทำอย่างไรถ้าคุณเห็นโครงการ Ponzi ทางออนไลน์และวิธีการรายงานหากคุณคิดว่าคุณถูกโกง.

โครงการ Ponzi คืออะไร?

แบบแผน Ponzi และแบบปิรามิดมักจะคิดว่าเป็นชื่อที่แตกต่างกันสำหรับการหลอกลวงประเภทเดียวกัน แต่ก็ไม่เป็นเช่นนั้น แผนการ Ponzi มุ่งเน้นเฉพาะในการสร้างโอกาสการลงทุนที่ผิดพลาดซึ่งให้ผลตอบแทนสูงพร้อมกับโปรไฟล์ความเสี่ยงต่ำ เนื่องจากไม่มีการลงทุนผลตอบแทนจะได้รับทุนจากการจ่ายเงินของนักลงทุนใหม่ ในความเป็นจริงนักต้มตุ๋นใส่เงินเป็นส่วนใหญ่.

ความสำเร็จของแผนการเช่นนี้ขึ้นอยู่กับสองกลยุทธ์ ที่แรกก็คือ การหลอกลวงนักลงทุนที่ซื่อสัตย์อย่างต่อเนื่อง, รวมถึงการร้องเรียนสำหรับการลงทุนเพิ่มเติมโดยใช้เอกสารที่เป็นการฉ้อโกงที่บ่งบอกถึงความสำเร็จของการลงทุน กลยุทธ์ที่สองนั้นต้องการการจัดหานักลงทุนรายใหม่อย่างต่อเนื่องเพื่อให้เงินทุนในการร้องขอใด ๆ ที่จะเลิกกิจการ (เพื่อที่จะนำเสนอหน้าจริงการร้องขอการจ่ายเงินมักจะพบแม้ว่าพวกเขาจะท้อแท้อย่างยิ่ง) ในกรณีล่าสุดนักต้มตุ๋นถูกจำคุกเพราะหนีไปให้นักลงทุนถึง 150 คนมูลค่า 85 ล้านดอลลาร์ แผนการของ Ponzi สร้างหัวข้อในต้นปี 2000 เมื่อ Bernie Madoff ถูกจำคุกอย่างมีชื่อเสียงเป็นเวลา 150 ปีหลังจากนั้น นักต้มตุ๋นนักลงทุนกว่า $ 65 พันล้าน.

โครงการปิรามิดของ Madoff

โครงการปิรามิดคืออะไร?

รูปแบบพีระมิดมักจะเรียกว่าแบบแผน Ponzi แต่พวกเขาจะแตกต่างกันเล็กน้อย การหลอกลวงทั้งสองประเภทนี้ขึ้นอยู่กับผู้เสียหายที่ลงทุนเงินโดยคาดหวังว่าจะได้รับ ผลรวมจำนวนมากในทางกลับกัน. แผนการของปิรามิดดำเนินการโดยให้โอกาสผู้ประสบภัยในการลงทุนเงินจำนวนคงที่และเพื่อเป็นการตอบแทนจะได้รับเงินก้อนใหญ่กว่ามาก แทนที่จะเป็นเศรษฐีที่สัญญาไว้ที่ทำผ่านการลงทุน, ผู้เสียหายจะต้องหาคนอื่นมาเชิญเข้าร่วมโครงการ, เพื่อให้ได้รับผลรวมที่มากขึ้น การหลอกลวงได้รับชื่อมาจากชั้นที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ของผู้ที่ถูกคัดเลือกเข้าสู่การหลอกลวงเพื่อที่เงินจะถูกส่งขึ้นไปสู่คนสองสามคนที่อยู่ด้านบนสุดของปิรามิด.

โครงร่างพีระมิดสามารถใช้งานได้หลายรูปแบบ

รูปแบบพีระมิดที่เก่าแก่ที่สุดประเภทหนึ่งคือจดหมายลูกโซ่ จดหมายอธิบายว่าคุณควรส่งโปสการ์ดเงินหรือของขวัญให้กับบุคคลที่ระบุไว้ที่ด้านบนของจดหมาย ชื่อด้านบนควรถูกลบออกจากรายการและเพิ่มชื่อของคุณไว้ที่ด้านล่างจากนั้นคัดลอก ควรส่งจดหมายถึงคนใหม่ 5 หรือ 10 คน. เมื่อจดหมายผ่านจากบุคคลหนึ่งไปยังอีกชื่อหนึ่งของคุณจะทำให้อยู่ในอันดับต้น ๆ ของรายการและคุณจะถูกน้ำท่วมด้วยเงินหรือของขวัญ รูปแบบของจดหมายนี้ยังคงมีอยู่ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นแฟกซ์จากนั้นส่งอีเมลและตอนนี้ไปยังแพลตฟอร์มผู้ส่งสารโซเชียลมีเดีย.

แผนภาพพีระมิด

รูปแบบปิรามิดอีกประเภทหนึ่งที่เน้นการสร้างลำดับชั้นการชำระเงินที่เป็นทางการ ผู้ที่เกี่ยวข้องแต่ละคนมีหน้าที่รับผิดชอบในการค้นหาบุคคลอื่นสองคนที่อยู่ภายใต้พวกเขาเพื่อชำระเงินตามแผน เมื่อต้นไม้มีสี่ชั้นและคนดั้งเดิมมี 14 ภายใต้พวกเขา, เงินจะถูกส่งไปถึง ‘กัปตัน’ และพวกเขาจะถอนออกจากโครงการ. ‘นักบินร่วม’ สองคนนั้นจะกลายเป็นอันดับต้น ๆ ของต้นไม้นักลงทุนหรือเครือข่ายสองแห่งและต้องค้นหาผู้คนจำนวนมากที่ต้องจ่ายเพื่อที่พวกเขาจะได้กลายเป็นกัปตันและเก็บเกี่ยวรางวัลของพวกเขา.

ทำไมรูปแบบปิรามิดเป็นกลอุบาย

แผนการปิรามิดเหล่านี้บางอย่างอาจฟังดูล่อลวงในครั้งแรก รูปแบบของโซเชียลมีเดียมักถูกปลอมแปลงเป็น “ผู้หญิงที่สนับสนุนผู้หญิง” หรือการแลกเปลี่ยนหนังสือ, พวกเขาดูไม่น่ากลัวหรือสนุก. พวกเขาผิดกฎหมายเพราะไม่มีทางเป็นไปได้ที่ทุกคนที่เข้าร่วมสามารถเข้าถึงรางวัลที่ได้สัญญาไว้ ในที่สุด ประชากรโลกมี จำกัด และชั้นสุดท้ายของผู้ที่เข้าร่วมไม่สามารถรับสมัครคนอื่นได้. จำนวนคนที่สูญเสียเงินในโครงการเหล่านี้มักจะสูงกว่าผู้ที่ทำเงินซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมพวกเขาผิดกฎหมาย.

รูปแบบ Cryptocurrency Ponzi

การซื้อขาย Cryptocurrency เป็นอุตสาหกรรมที่ไม่มีการควบคุมเป็นอย่างมากทำให้เป็นพื้นที่ที่ง่ายสำหรับนักหลอกลวงที่จะเปิดใช้งานสกุลเงินทางเลือกจะถูกใช้ในการทำธุรกรรม Ponzi โดยให้เหยื่อที่ไม่สงสัยถูกกระตุ้นให้ซื้อด้วยสัญญาของ ผลตอบแทนที่ไม่สมจริง และรางวัลสำหรับการสรรหาผู้อื่น กรณีหนึ่งในญี่ปุ่นเมื่อเร็ว ๆ นี้เห็นผู้เสียหาย 68 ล้านเหรียญฉ้อโกง Cryptocurrencies ถูกนำมาใช้เพื่อจัดการกับเหยื่อในรูปแบบอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องด้วย.

โครงร่าง Pump-and-dump มีประวัติ ภายในสภาพแวดล้อมการซื้อขายหุ้นแบบดั้งเดิม แต่นักหลอกลวงได้ใช้วิธีนี้กับ cryptocurrencies เช่นกัน.

รูปแบบ cryptocurrency ponzi

สกุลเงินหรือเหรียญใหม่ได้รับการส่งเสริมอย่างมากหรือ ‘ปั๊ม’ ทำให้ผู้คนจำนวนมากซื้อและผลักดันราคาสูงขึ้น เมื่อถึงราคาที่ต้องการผู้หลอกลวงก็จะ“ ทิ้ง” เหรียญเงินสดออกจากกำไรเป็นสกุลเงินคำสั่งและ ปล่อยให้นักลงทุนที่มีความหวังด้วยเหรียญดิจิทัลที่ไร้ค่า.

รูปแบบที่คล้ายกันที่รู้จักกันในชื่อการหลอกลวงแบบออกจะทำงานในลักษณะเดียวกัน แต่บ่อยครั้งที่เหรียญถูกสร้างขึ้นด้วยกลยุทธ์ปั๊มและการถ่ายโอนข้อมูลซึ่งเป็นจุดประสงค์เดียวของเหรียญ ผู้ถือเหรียญส่วนใหญ่โฆษณาและส่งเสริมราคาที่เพิ่มขึ้นจากนั้นขาย – ทำตลาดและรักษาผลกำไร.

รูปแบบ cryptocurrency สุดท้าย Ponzi ในการดูคือ โครงการ ICO. การเสนอขายเหรียญเริ่มต้นนั้นเป็นสิ่งที่เรียกร้องให้นักลงทุนในยุคแรกซื้อ cryptocurrency ที่สร้างขึ้นใหม่ ICO เหล่านี้มักจะเพิ่มเงินจำนวนมากในเวลาอันสั้น เนื่องจากว่า ธรรมชาติที่ไม่ได้ควบคุมของอุตสาหกรรม, ไม่มีการรับประกันว่านักลงทุนจะเห็นผลตอบแทนจากการลงทุนของพวกเขา มีหลายกรณีที่นักต้มตุ๋นได้เปิดตัว ICO และเพียงแค่เดินไปกับเงินที่ลงทุน ตัวอย่างของเวียตนามหนึ่งสัญญาว่าจะให้ผลตอบแทน 48% บวกกับคอมมิชชั่น 8% ให้กับนักลงทุนที่คัดเลือกคนอื่น ๆ – โครงการ Ponzi ที่แท้จริงในการดำเนินการซึ่งมีค่าใช้จ่ายแก่ผู้ตกเป็นเหยื่อมากกว่า 660 ล้านดอลลาร์.

การตลาดหลายระดับ

แผนการตลาดหลายระดับบางครั้งเรียกว่าแผนการปิรามิดถึงแม้ว่าพวกเขาจะไม่ถือว่าเป็นเทคนิคในทางเทคนิค MLMs หรือที่รู้จักกันในชื่อแผนปาร์ตี้พึ่งพา การสรรหาสมาชิกใหม่เพื่อขายผลิตภัณฑ์ ในนามของ บริษัท แม่ ค่าคอมมิชชั่นจะจ่ายให้กับโซ่ในรูปแบบที่เหมือนกันกับแผนการปิรามิดแบบดั้งเดิม แต่เนื่องจากรายได้นั้นมาจากการขายผลิตภัณฑ์มากกว่าการลงทุนแบบคลุมเครือพวกเขาจึงถูกกฎหมาย FTC มีข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับความถูกต้องตามกฎหมายของแผนการตลาดหลายระดับ.

โซเชียลมีเดียและแผนการออนไลน์ Ponzi

ระวังโพสต์โซเชียลมีเดียที่กระตุ้นให้มีการแลกเปลี่ยนเงินเพื่อแลกกับเงินก้อนใหญ่ที่จะได้รับจากผู้เข้าร่วมในอนาคต แผนการเหล่านี้อาจมีลักษณะเหมือนเกม gifting ที่ไร้เดียงสา แต่จริงๆแล้วเป็นรูปแบบปิรามิดที่ผิดกฎหมาย สำนักธุรกิจที่ดีขึ้นรายงานว่าการมีส่วนร่วมในโครงการนั้นผิดกฎหมายและมีโอกาสสูงมาก คุณจะสูญเสียเงินถ้าคุณเข้าร่วม. โพสต์รูปแบบจดหมายลูกโซ่เหล่านี้สนับสนุนการส่งเงินหรือหนังสือให้กับบุคคลที่อยู่ด้านบนของรายการด้วยความหวังว่าในที่สุดชื่อของคุณจะอยู่ด้านบนของรายการทำให้คุณมีโอกาสได้รับของขวัญมากมาย.

เครือข่ายโซเชียลมีเดียที่ดึงดูดผู้ชมที่อายุน้อยกว่าก็ถูกใช้เพื่อทำซ้ำใหม่ ๆ ตามแผนลำดับชั้นของกัปตันที่แสดงไว้ด้านบน คนหนุ่มสาวมีส่วนร่วม $ 150 ในการเข้าร่วมโดยใช้แอพการชำระเงินยอดนิยมที่เรียกว่า Venmo กับคนที่อยู่ด้านบนที่อ้างว่า $ 1,200 มัน เกมที่เคลื่อนไหวรวดเร็วและน่าดึงดูดสำหรับคนหนุ่มสาว, ผู้ที่มักจะมีการควบคุมแรงกระตุ้นที่ไม่ดีและอาจไม่ทราบถึงความไม่ถูกต้องของแผนการปิรามิด.

วิธีการระบุโครงการ Ponzi ทางออนไลน์

นักหลอกลวงบางคนใช้องค์ประกอบของทั้ง Ponzi schemes และ pyramid schemes, ทำให้เส้นแบ่งระหว่างโอกาสในการลงทุนและแผนการสรรหาบุคลากร มีพฤติกรรมและวลีที่สำคัญที่คุณควรระวัง นอกจากนี้ยังมีคำถามที่คุณสามารถถามและสิ่งที่คุณสามารถทำได้เพื่อป้องกันตัวเองจากการล้มโครงการ Ponzi.

นักต้มตุ๋นสร้างสภาพแวดล้อมที่มีแรงดันสูง ด้วยการทำให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อรู้สึกว่าพวกเขาจะพลาดโอกาสที่ยิ่งใหญ่หากพวกเขาไม่ได้ทำทันที วิธีนี้จะช่วยให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อส่งเงินก่อนที่พวกเขาจะคิดได้และเห็นว่าเป็นการหลอกลวง ใช้เวลาพิจารณาข้อเสนอการลงทุนใด ๆ ที่เกิดขึ้นและปฏิเสธที่จะถูกกดดันให้ลงมือปฏิบัติ.

  วิธีใช้การเข้ารหัส PGP กับ Gmail

นักหลอกลวงการลงทุนในโครงการ Ponzi มักประสบความสำเร็จเพราะพวกเขาสร้างความรู้สึกผิดชอบชั่วดี พวกเขาแกล้งทำเป็นเสนอการลงทุนให้กับคนที่ จำกัด และคัดเลือกมาเป็นพิเศษ ความลับและภาพลวงตาของอภิสิทธิ์ก็ทำให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อไม่สามารถพูดเกี่ยวกับเรื่องนี้กับผู้อื่นได้.

ถามตัวเองว่าข้อเสนอนั้นดีเกินจริงหรือไม่ ไม่มีสิ่งเช่นการลงทุนที่มีความเสี่ยงต่ำที่มีผลตอบแทนสูงกว่าค่าเฉลี่ย ระวังถ้าคนเสนอแผนการลงทุนที่ไม่เป็นไปตามพฤติกรรมของตลาดทั่วไป.

การลงทุนโครงการ Ponzi

นักต้มตุ๋นใช้นักแสดงที่ได้รับค่าจ้างเพื่อเสนอประจักษ์พยานเท็จเกี่ยวกับความสำเร็จด้วยกลโกงการลงทุนขนาดใหญ่ ระวังคนที่ดูเหมือนจะให้กำลังใจและให้กำลังใจ แต่แรงเกินไปและมีพลัง. โปรดทราบว่านักหลอกลวงอาจเลือกนักแสดงที่ตรงกับเพศของคุณ, การติดต่อทางศาสนาหรือเชื้อชาติเพื่อปลูกฝังความน่าเชื่อถือ.

หากความสำเร็จของ ‘การลงทุน’ ขึ้นอยู่กับการที่คุณสรรหาคนอื่นเข้าร่วมโครงการนั่นอาจเป็นโครงการปิรามิดที่ผิดกฎหมาย สิ่งนี้จะเกิดขึ้นหากคุณได้รับรางวัลสำหรับการนำผู้อื่นเข้ามาในโครงการ.

นักลงทุนที่ซื่อสัตย์จะได้รับทราบล่วงหน้าเกี่ยวกับรายละเอียดของแผนการลงทุนรวมถึงการปฏิบัติตามข้อกำหนดและกฎหมาย หากคุณถูกขอให้ลงทุนเงินโดยไม่มีข้อมูลเกี่ยวกับการจัดการทางการเงินของการลงทุนและพวกเขาจะไม่เปิดเผย “ข้อมูลการค้าที่เป็นกรรมสิทธิ์” แผนทางการเงินหรือข้อความแสดงว่าอาจเป็นการหลอกลวง.

แผนการปิระมิดมักจะขอให้คุณส่งเงินออนไลน์ให้กับคนที่คุณไม่เคยพบมาก่อน. สิ่งนี้มีความเสี่ยงและไม่สามารถกู้คืนได้เกือบทุกครั้ง. นี่เป็นเรื่องจริงโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากผู้เคราะห์ร้ายส่งเงินโดยวิธีที่ไม่สามารถแก้ไขได้เช่นบัตรของขวัญ อย่าทำอย่างนั้น.

นักต้มตุ๋นจะไม่แนะนำให้ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อแนะนำ หากคุณกำลังพิจารณาทำการลงทุนคุณควรทำการวิจัยเพื่อให้แน่ใจว่าถูกต้องตามกฎหมาย ใช้แหล่งข้อมูลอิสระที่ไม่ได้จัดทำโดยผู้ที่เสนอการลงทุน.

สงสัยทุกข้อเสนอที่คุณได้รับ อีเมล, ที่อยู่เว็บไซต์, หมายเลขผู้โทรจะแสดงขึ้น – ทุกอย่างสามารถลอกเลียนแบบและลอกออกได้ ระวังข้อเสนอใด ๆ ที่ออกมาจากสีน้ำเงิน หากเพื่อนของคุณติดต่อคุณเพื่อเสนอโอกาสในการลงทุนบัญชีของพวกเขาอาจถูกแฮกโดยนักหลอกลวง ตรวจสอบโดยการติดต่อกับพวกเขาโดยใช้ช่องทางที่แตกต่างกัน.

หากคุณกำลังพิจารณาที่จะลงทุนจำนวนมากให้ดำเนินการตรวจสอบสถานะเพื่อตรวจสอบความน่าเชื่อถือของ บริษัท เว็บไซต์ SEC อาจมีประโยชน์.

การลงทุนเป็นการประกันหรือการประกัน? ก่อนที่จะลงทุนในสิ่งใดถามตัวเองว่าคุณสามารถที่จะสูญเสียจำนวนโดยไม่ต้องทุกข์ทรมานจากการติดตามผล.

หากคุณเห็นโครงการ Ponzi หรือปิรามิด

รายงานไปยังตัวติดตามการหลอกลวงสำนักธุรกิจที่ดีขึ้น.

รายงานไปยังเว็บไซต์ที่โฮสต์ข้อความ ตัวอย่างเช่นหากคุณเห็นข้อเสนอให้เข้าร่วมโครงการบน Facebook ให้รายงานโพสต์ว่าเป็นการหลอกลวงโดยใช้กลไกการรายงานของ Facebook.

ไม่ต้องสนใจให้ลบออกและหากคุณได้รับการสนับสนุนจากเพื่อนหรือครอบครัวของคุณอย่าเข้าร่วมและไม่สนับสนุนพวกเขา.

หากคุณถูกหลอกลวง

หากคุณสงสัยว่าถูกหลอกให้เข้าร่วมในการหลอกลวงการลงทุน Ponzi หรือการหลอกลวงแบบปิรามิดมีการดำเนินการที่คุณสามารถทำได้เพื่อรายงานอาชญากรรม คุณอาจไม่สามารถรับเงินคืน แต่การรายงานอาชญากรรมอาจช่วยเจ้าหน้าที่ติดตามและหยุดโครงการหรือเตือนผู้อื่นเกี่ยวกับการหลอกลวง.

หยุดสื่อสารกับนักต้มตุ๋นทันที อย่าส่งเงินหรือของขวัญใด ๆ เพิ่มเติม.

รายงานโครงการ Ponzi ที่น่าสงสัยหรือรูปแบบปิรามิดต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์.

หากการหลอกลวงเกิดขึ้นทางออนไลน์ให้รายงานไปที่ศูนย์รับเรื่องร้องเรียนอาชญากรรมทางอินเทอร์เน็ต.

หากคุณคิดว่ามีการหลอกลวงเกิดขึ้นนอกสหรัฐอเมริกาให้รายงานไปยังหน่วยงานด้านบนและไปที่: ecommerce.gov.

แคนาดา

ใช้เว็บไซต์ผู้ดูแลหลักทรัพย์แคนาดาเพื่อตรวจสอบว่าการลงทุนมีการลงทะเบียนและถูกกฎหมาย.

รายงานการทุจริตการลงทุนต่อคณะกรรมการบริการทางการเงินและผู้บริโภค รวบรวมข้อมูลให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อจัดทำเอกสารคดีของคุณ.

สหราชอาณาจักร

ในสหราชอาณาจักรการฉ้อโกงการลงทุนได้รับการจัดการด้วยแคมเปญชื่อ The Devil’s in Details ความพยายามดังกล่าวได้รับการประสานงานโดย ActionFraud, Financial Fraud Action, หน่วยงานกำกับดูแลทางการเงินและรับความปลอดภัยทางออนไลน์ผู้มีอำนาจทางด้านการเงินได้รวบรวมรายการคำเตือนของการลงทุนที่มีปัญหา คุณอาจต้องการตรวจสอบข้อเสนอการลงทุนใด ๆ กับรายการ.

รายงานแผนการ Ponzi และการฉ้อโกงการลงทุนไปยัง ActionFraud.

ออสเตรเลีย

ควรมีการติดต่อเครือข่ายการรายงานทางไซเบอร์ของอาชญากรรมออนไลน์ (ACORN) หากโครงการ Ponzi หรือปิรามิดดำเนินการทางอินเทอร์เน็ตรายงานโครงการ Ponzi ที่สงสัยว่ามีต่อคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และการลงทุนของออสเตรเลีย (ASIC).

ชาวออสเตรเลียยังสามารถรายงานกรณีที่ถูกหลอกลวงหรือถูกหลอกลวงทางออนไลน์ได้ที่สถานีตำรวจท้องที่.

Madoff Auction กราฟิกโดย Tiffany Farrant อนุญาตภายใต้ CC BY 2.0
Pyramid Scheme โดยคณะกรรมาธิการความปลอดภัยและการแลกเปลี่ยนสหรัฐอเมริกา Federal Govt.
เหรียญ Cryptocurrency ดูจากด้านบนโดย Quote Inspector ซึ่งได้รับอนุญาตภายใต้ CC BY 4.0
100 ดอลลาร์สหรัฐ – เงิน photoo.uk/ ผ่าน freeforcommercialuse.org – โดย #FFCU ที่ได้รับอนุญาตภายใต้ CC BY 2.0

About the author