Skype ปลอดภัยหรือไม่? ทางเลือกคืออะไร

ความปลอดภัยของ Skype

เมื่อ Skype เปิดตัวเมื่อวันที่ 29 สิงหาคม 2546 มีความเป็นธรรมที่จะบอกว่ามันเป็นช่วงเวลาที่สำคัญที่สุดครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ของการสื่อสาร ซึ่งเกินความจริงอย่างที่ดูเหมือนว่าจะเทียบเคียงการเปิดตัว Skype ด้วยการประดิษฐ์แท่นพิมพ์ของโยฮันน์กูเทนแบร์กในปี 1450 การโทรศัพท์ทางไกลครั้งแรกในปี 1884 หรือโทรศัพท์มือถือเครื่องแรกที่ทำในปี 1973 ไม่มีคำถามที่ Skype ปฏิวัติวิธีการเชื่อมต่อโลกและประกาศยุคที่ระยะทางภูมิศาสตร์ไม่ได้หมายถึงการไม่สามารถมองเห็นและพูดคุยกับคุณ เพื่อน ๆ และครอบครัว.

แปลกใจที่ Skype ประสบความสำเร็จอย่างมากและนับตั้งแต่เปิดตัวมันได้เติบโตขึ้นอย่างรวดเร็วและจากตัวเลขล่าสุดจาก Microsoft ซึ่งซื้อ Skype ในราคา $ 8.5 พันล้านในปี 2554 มีคน 300 ล้านคนทั่วโลกใช้บริการอย่างแข็งขันทุกเดือนและในขณะที่ บริการอื่น ๆ เช่น WhatsApp และ Facebook Messenger (ซึ่งทั้งสองให้บริการคล้ายกัน) มีการเติบโตมากขึ้นในแง่ของจำนวนผู้ใช้ Skype ยังคงเป็นบริการที่สำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้คนทั่วโลก.

เมื่อพิจารณาถึงความนิยมในทุกชนชั้นของสังคมตั้งแต่คุณยายที่พยายามติดต่อกับหลาน ๆ ที่เดินทางไปทั่วโลกเพื่อเรียกร้องให้ติดต่อกับนักข่าวในด้านอื่น ๆ ของโลกความปลอดภัยเป็นปัจจัยสำคัญอย่างยิ่งสำหรับผู้ใช้จำนวนมาก.

ปลอดภัยหรือไม่?

คำตอบง่ายๆนั้นไม่ใช่เรื่องจริง แต่มีหลายสิ่งที่ต้องพิจารณาก่อนตัดสินใจว่า Skype เป็นแพลตฟอร์มที่ปลอดภัยเพียงพอสำหรับคุณหรือไม่ ที่นี่เราจะแนะนำวิธีการใช้งาน Skype สิ่งที่บริการอ้างถึงความปลอดภัยและสิ่งที่เรารู้เกี่ยวกับช่องโหว่ของระบบนั้น นอกจากนี้เรายังจะพิจารณาห้าบริการทางเลือกซึ่งมอบความปลอดภัยที่ดีขึ้นและสามารถแทนที่ Skype เป็นเครื่องมือ Voip หลักของคุณ.

Skype ทำงานอย่างไร?

Skype เป็นบริการที่ช่วยให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนแท็บเล็ตและพีซีทั่วโลกสามารถสื่อสารกับผู้ใช้ Skype คนอื่น ๆ ผ่านวิดีโอหรือเสียง บริการนี้ยังช่วยให้ผู้ใช้ Skype สามารถเชื่อมต่อผ่านเสียงด้วยโทรศัพท์บ้านและโทรศัพท์มือถือโดยมีค่าธรรมเนียม บริการนี้ยังมีคุณสมบัติการส่งข้อความโต้ตอบแบบทันทีและการถ่ายโอนไฟล์.

ระบบต้องการให้ผู้ใช้ดาวน์โหลดซอฟต์แวร์หนึ่งชิ้นเพื่อใช้บริการและพร้อมใช้งานบน Mac และ Windows PCs รวมถึงแอพสำหรับอุปกรณ์ iOS และ Android.

เกิดอะไรขึ้นเมื่อฉันลงทะเบียน?

เมื่อคุณตั้งค่าบัญชี Skype ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านของคุณจะถูกจัดเก็บทั้งบนอุปกรณ์ที่คุณสร้างบัญชีในและบนเซิร์ฟเวอร์ของ Skype สิ่งนี้ทำขึ้นเพื่ออนุญาตให้ผู้รับการโทรได้รับการรับรองความถูกต้องและเพื่อให้มั่นใจว่าผู้โทรที่กำลังค้นหาการพิสูจน์ตัวตนกำลังเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์ Skype มากกว่าผู้หลอกลวง.

Skype ใช้การเข้ารหัส

ตามเว็บไซต์ของ Skype:“ เสียงวิดีโอการโอนไฟล์และข้อความโต้ตอบแบบทันทีของ Skype-to-Skype ทั้งหมดจะถูกเข้ารหัส สิ่งนี้จะช่วยปกป้องคุณจากการแอบฟังโดยผู้ใช้ที่เป็นอันตราย” สำหรับการโทรแต่ละครั้งไคลเอ็นต์ Skype ของคุณจะสร้างคีย์การเข้ารหัส AES 256 บิตที่ไม่ซ้ำสำหรับเซสชันนั้น คีย์เซสชันนี้มีอยู่ตราบใดที่การสื่อสารยังคงดำเนินต่อไปและในเวลาที่กำหนดหลังจากนั้นตามที่ บริษัท กำหนด เมื่อคุณโทรออก Skype จะส่งเซสชั่นคีย์ไปยังบุคคลที่คุณโทรแล้วคีย์เซสชันนั้นจะถูกใช้เพื่อเข้ารหัสข้อความทั้งสองทิศทาง.

แต่ไม่ใช่ทุกอย่างจะถูกเข้ารหัส

ในขณะที่การโทรระหว่าง Skype ถึง Skype ถูกเข้ารหัสหากคุณใช้ Skype โทรโทรศัพท์มือถือหรือโทรศัพท์บ้าน (ซึ่งหลายคนทำเพื่อใช้ประโยชน์จากอัตราที่ต่ำกว่ามากโดยเฉพาะกับหมายเลขต่างประเทศ) ส่วนหนึ่งของการโทรที่เกิดขึ้น เครือข่ายโทรศัพท์ธรรมดา (PSTN) ไม่ได้เข้ารหัส ตัวอย่างเช่นในกรณีของการโทรกลุ่มที่เกี่ยวข้องกับผู้ใช้สองคนใน Skype-to-Skype และผู้ใช้หนึ่งคนใน PSTN ดังนั้นส่วน PSTN จะไม่ถูกเข้ารหัส แต่ส่วน Skype ถึง Skype.

Skype บันทึกประวัติของคุณ

ตามค่าเริ่มต้น Skype จะบันทึกรายละเอียดเกี่ยวกับการโทรทั้งหมด (แม้ว่าจะไม่ใช่การโทรด้วยตนเอง) และเก็บไว้ในไฟล์“ ประวัติ” ซึ่งอยู่ในอุปกรณ์ของผู้ใช้ แม้ว่าสิ่งนี้จะอยู่ในตัวของมันเอง แต่ก็ไม่เป็นปัญหาหากความปลอดภัยของคอมพิวเตอร์สมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ตของคุณถูกโจมตีผู้โจมตีจะสามารถเข้าถึงเนื้อหาของมันได้.

อย่างไรก็ตามปัญหาทั้งหมดเหล่านี้มีการแสดงค่อนข้างไร้สาระในแง่ของการเปิดเผยล่าสุดหลาย.

Microsoft ส่ง Ping URL

ในปี 2556 การสอบสวน Ars Technica พบว่า Skype“ สแกนเนื้อหาข้อความเป็นประจำเพื่อหาสัญญาณของการฉ้อโกงและผู้จัดการ บริษัท อาจบันทึกผลลัพธ์อย่างไม่มีกำหนด และสิ่งนี้จะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ Microsoft สามารถแปลงข้อความให้อยู่ในรูปแบบที่มนุษย์สามารถอ่านได้”

ส่วนหนึ่งของการสืบสวนที่เห็นนักวิจัยด้านความปลอดภัยสร้าง URL ที่สร้างขึ้นเป็นพิเศษซึ่งถูกส่งผ่านระบบ IM ของ Skype เคาน์เตอร์ของ Skype ในปี 2550 ที่ไม่สามารถดำเนินการ wiretaps เนื่องจากการเข้ารหัสที่แข็งแกร่งและการเชื่อมต่อเครือข่ายแบบ peer-to-peer ที่ซับซ้อน.

เอ็ดเวิร์ดสโนว์เด็น

เพียงสองสามเดือนต่อมา Skype อ้างว่าการสื่อสารที่เข้ารหัสทั้งหมดไม่สามารถสอดแนมได้ถูกกัดเซาะเพิ่มเติมโดยการเปิดเผยโดย Edwards Snowden ซึ่งแสดงให้เห็นว่าสำนักงานความมั่นคงแห่งชาติมีการเข้าถึงการโทรด้วยเสียงและวิดีโอบนบริการซึ่งสันนิษฐานว่า ถูกเข้ารหัส Skype เริ่มทำงานกับ NSA ในปี 2011 ก่อนที่ไมโครซอฟท์จะได้มา แต่ในไม่กี่ปีที่ผ่านมาจำนวนข้อมูลที่เก็บรวบรวมได้เพิ่มขึ้นเป็นสามเท่า.

มันไม่ใช่แค่สหรัฐฯ

ก่อนที่จะมีการเปิดเผยของ Snowden ในเดือนมีนาคม 2556 เจฟฟรีย์ Knockel นักศึกษาปริญญาโทสาขาวิทยาการคอมพิวเตอร์ที่มหาวิทยาลัยนิวเม็กซิโกเปิดเผยว่า Skype รุ่นพิเศษที่ผู้ใช้ชาวจีนถูกบังคับให้ใช้ซึ่งรู้จักกันในชื่อ TOM Skype ช่วยให้รัฐบาลจีน เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับผู้ใช้รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับความเชื่อทางการเมืองของพวกเขารวมถึงการตรวจสอบสิ่งที่พวกเขาสามารถพูดได้.

ในเดือนพฤษภาคมของปีเดียวกันสิ่งพิมพ์ของรัสเซียที่ได้รับการยกย่องอย่างดี“ Vedomosti” รายงานว่าทั้งหน่วยงานความมั่นคงแห่งชาติและตำรวจสามารถแตะบทสนทนา Skype โดยไม่ต้องยื่นคำสั่งศาล.

มัลแวร์

แต่ปัญหาไม่ได้หยุดที่การสอดแนมของรัฐบาล Skype ยังแสดงให้เห็นว่ามีความเสี่ยงต่อมัลแวร์ที่ออกแบบมาเพื่อตรวจสอบการโทรและวิดีโอของคุณ.

เมื่อเร็ว ๆ นี้เมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2559 นักวิจัยที่ Palo Alto Networks เปิดเผยว่ามัลแวร์ชิ้นหนึ่งที่ชื่อว่า T9000 นั้นมีเป้าหมายเป็นผู้ใช้ Skype โดยเฉพาะ เมื่อติดตั้งซอฟต์แวร์แล้วสามารถบันทึกการสนทนาทางวิดีโอและการโทรด้วยเสียงของ Skype และอัปโหลดพร้อมกับแชทข้อความไปยังเซิร์ฟเวอร์ มีข้อแม้อย่างไรก็ตาม แม้ว่าจะมีการติดตั้งมัลแวร์ก็ตามผู้ใช้ยังต้องให้สิทธิ์อย่างชัดเจนในการเข้าถึง Skype แม้ว่าจะปิดบังคำขอดังนั้นผู้ใช้จะไม่ทราบว่าเป็นอันตราย “ ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อจะต้องอนุญาตให้มัลแวร์เข้าถึง Skype เพื่อให้ฟังก์ชันการทำงานนี้ทำงานได้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามเนื่องจากกระบวนการที่ถูกกฎหมายกำลังร้องขอการเข้าถึงผู้ใช้อาจอนุญาตการเข้าถึงนี้โดยไม่ทราบว่าเกิดอะไรขึ้นจริง เมื่อเปิดใช้งานแล้วมัลแวร์จะบันทึกการโทรวิดีโอการโทรด้วยเสียงและข้อความแชท” นักวิจัยกล่าว.

มัลแวร์ที่มีความซับซ้อนเช่น T9000 ได้รับการออกแบบมาเพื่อหลีกเลี่ยงซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสที่ได้รับความนิยมสูงสุดและแม้ว่าจะดีกว่าที่จะมีโปรแกรมป้องกันไวรัสบนพีซีของคุณ สิ่งสำคัญที่ควรทราบคือคุณควรมีระบบปฏิบัติการที่ทันสมัยเพื่อให้มีการแก้ไขช่องโหว่ที่ทราบ หากคุณใช้ Windows 10 คุณสามารถกำหนดการตั้งค่าความปลอดภัยเพื่อติดตั้งการอัพเดทโดยอัตโนมัติ หากคุณใช้ Skype บน Mac OS X คุณจะรู้สึกปลอดภัยกว่าเนื่องจากไม่มีมัลแวร์ที่รู้จักซึ่งกำหนดเป้าหมาย Skype บนคอมพิวเตอร์ของ Apple.

เช่นเดียวกับการกำหนดเป้าหมายโดยมัลแวร์ Skype ยังถูกใช้เพื่อลองและแจกจ่ายมัลแวร์ บริษัท รักษาความปลอดภัย F-Secure เปิดเผยเมื่อเร็ว ๆ นี้ว่าอาชญากรถูกโพสต์ในฐานะเจ้าหน้าที่ของสหรัฐอเมริกาที่ให้ความช่วยเหลือชาวสวิสในการหาข้อมูลเกี่ยวกับวิธียื่นขอวีซ่าเพื่อเข้าประเทศสหรัฐอเมริกา Skype เคยถูกใช้เพื่อแจกจ่ายแอดแวร์.

การค้นหาหมายเลข IP ของผู้ใช้

ปัญหาอีกประการหนึ่งที่ทำให้ Skype เศร้าใจและปัญหาหนึ่งที่เกิดขึ้นที่นั่นมาตั้งแต่ปี 2010 คือความสามารถในการค้นหาที่อยู่ IP ของใครบางคนได้อย่างง่ายดาย มีบริการมากมายที่เรียกว่า Skype Resolvers ทางออนไลน์ซึ่งจะให้ที่อยู่ IP แก่คุณเพียงแค่เสียบชื่อผู้ใช้ของบุคคลที่คุณกำลังหาข้อมูลเกี่ยวกับ.

แม้ว่าที่อยู่ IP ในและของตัวเองอาจไม่ได้มีค่ามหาศาล แต่ก็สามารถใช้ร่วมกับข้อมูลส่วนบุคคลอื่น ๆ กับใครบางคน วิธีหนึ่งในการแก้ปัญหานี้คือการใช้ VPN เพื่อซ่อนที่อยู่ IP จริงของคุณ.

ทางเลือกคืออะไร?

หากคุณต้องการแบ่งปันข้อมูลที่มีความอ่อนไหวต่อตลาดคุยความลับระดับชาติหรือแม้แต่แบ่งปันข้อมูลส่วนบุคคลและมีค่ากับครอบครัวและเพื่อนฝูง Skype ไม่ใช่ซอฟต์แวร์ที่น่าเชื่อถือที่สุดในโลก . นี่คือห้าทางเลือกที่รับประกันการเชื่อมต่อที่ปลอดภัยยิ่งขึ้น.

Tox

ภาพหน้าจอของ Tox

สร้างขึ้นในความเป็นจริงหลังสโนว์เดนของการเฝ้าระวังของรัฐบาลใหญ่ Tox เป็นบริการส่งข้อความแบบเพียร์ทูเพียร์ซึ่งยังมีตัวเลือกสำหรับการโทรผ่านวิดีโอที่ให้การเข้ารหัสแบบ end-to-end โครงการระบุว่ามันมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้การสื่อสารที่ปลอดภัย แต่เข้าถึงได้ง่ายสำหรับทุกคน.

ในบรรดาคุณสมบัติที่ Tox ภูมิใจนำเสนอบนเว็บไซต์คือการปกป้องข้อมูลเมตาของคุณ (เช่นที่อยู่ IP ของคุณ ฯลฯ ) จากทุกคนยกเว้นเพื่อนที่ได้รับอนุญาตของคุณและทำให้ตัวตนของคุณเป็นไปไม่ได้ที่จะปลอมแปลงโดยไม่ต้องมีรหัสส่วนตัวของคุณ คอมพิวเตอร์.

มีประโยชน์เพิ่มเติมของ Tox ที่เป็นอิสระอย่างสมบูรณ์และไม่มีโฆษณาที่น่ารำคาญที่กวนใจคุณ ข้อเสียของซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สนี้แน่นอนว่าอินเทอร์เฟซไม่ราบรื่นเหมือน Skype และมีคุณสมบัติไม่มาก ในขณะที่มีรุ่น Android ที่มีอยู่ใน Google Play Store, รุ่น iOS ยังอยู่ในรุ่นเบต้าและสามารถใช้ได้ผ่านบริการ TestFlight ของ Apple เท่านั้น.

แหวน

Ring เป็นซอฟต์แวร์ที่ให้ผู้ใช้โทรออกด้วยเสียงหรือวิดีโอเป็นคู่หรือเป็นกลุ่มและส่งข้อความ“ อย่างมั่นใจและปลอดภัย”

พัฒนาเป็นโครงการโอเพนซอร์ซโดยชุมชนนักพัฒนาทั่วโลกโดยมีให้บริการใน Windows, Mac OSX, Linux และ Android แม้ว่าจะยังไม่ได้ใช้บน iOS ในขณะนี้ นักพัฒนากล่าวว่าไม่มีการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลไว้บนเซิร์ฟเวอร์กลางทำให้เป็นไปไม่ได้ที่จะสร้างไฟล์บนผู้ใช้

สัญญาณ

หากวิดีโอไม่จำเป็นต้องใช้สัญญาณ Signal แอปแชทและการโทรด้วยเสียงจาก Open Whisper Systems อาจเป็นบริการที่ปลอดภัยที่สุดที่มีอยู่.

ใช้โดย Snowden ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัย Bruce Schneier และวิทยาการเข้ารหัสลับที่มีชื่อเสียง Matthew Green แอพนี้สามารถใช้งานได้ทั้ง iPhone และ Android ช่วยให้ผู้ใช้สามารถใช้หมายเลขโทรศัพท์ของตนเองและสมุดติดต่อในขณะที่เข้ารหัสข้อความและการโทรแบบ end-to-end ที่คุณทำรวมถึงข้อความทดสอบรูปภาพและวิดีโอ.

Open Whisper Systems เป็นชุมชนขนาดใหญ่ของอาสาสมัครโอเพ่นซอร์สที่ได้รับทุนจากการบริจาคและการบริจาคซึ่งหมายความว่าแอพนั้นฟรีและไม่มีโฆษณา.

Linphone

ในการพัฒนาตั้งแต่ก่อนเปิดตัว Skype, Linphone เป็นบริการโอเพ่นซอร์สสำหรับการโทรด้วยเสียงและวิดีโอรวมถึงการส่งข้อความด้วยข้อความการเข้ารหัสแบบครบวงจรสำหรับทุกคน.

เช่นเดียวกับ Skype แอพสมาร์ทโฟนมีให้บริการใน Android, iOS, Windows Phone และไคลเอนต์สำหรับ Windows, Linux และ Mac OS X มีความสามารถในการจัดการการโทรหลายสายพร้อมกัน หยุดชั่วคราวดำเนินการต่อและโอนสาย และคุณยังสามารถรวมสายหากคุณต้องการพูดคุยเป็นกลุ่ม.

Talky
ภาพหน้าจอของ Talky
ในที่สุดก็มี Talky คุณอาจไม่เคยได้ยินบริการนี้ แต่มันเป็นวิธีที่ง่ายและตรงไปตรงมาในการโทรวิดีโอออนไลน์.

สำหรับผู้ใช้เดสก์ท็อปไม่จำเป็นต้องดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ใด ๆ เพียงเข้าสู่เว็บไซต์เชื่อมต่อและเริ่มพูดคุย สำหรับสมาร์ทโฟนนั้นมีแอพ iOS และ Android แต่กระบวนการเหมือนกันมาก.

Talky ได้รับการพัฒนาโดย บริษัท ซอฟต์แวร์และการออกแบบขนาดเล็กสัญชาติสหรัฐอเมริกา &ยัง ในส่วนที่เกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัย บริษัท กล่าวว่า:“ เราไม่ได้มาที่นี่เพื่อขายโฆษณาตามบทสนทนาของคุณขายต่อข้อมูลเกี่ยวกับคุณหรือติดตามสิ่งที่คุณทำทางออนไลน์”

เช่นเดียวกับการเข้ารหัสการสนทนาด้วยเสียงและวิดีโอทั้งหมดระหว่างการโทรทั้งสองฝั่งบริการจะเข้ารหัสการตั้งค่าทั้งหมดการควบคุมการโทรและการทำลายข้อมูลที่คอมพิวเตอร์ของคุณส่งไปยังเซิร์ฟเวอร์ของ บริษัท ซึ่งหมายความว่าจะไม่มีข้อมูลเมตารั่วไหล ในขณะที่การโทรแบบกลุ่มมีความปลอดภัยน้อยกว่าเล็กน้อย Talky ทำให้ยากสำหรับทุกคนที่จะถอดรหัสเนื้อหาของการโทรใด ๆ โดยการจัดเก็บคีย์การเข้ารหัสเฉพาะในหน่วยความจำหรือบริดจ์การสื่อสารที่ใช้ซึ่งเหมือนกับการโทรด้วยเสียงและวิดีโอ.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

11 − = 10

Adblock
detector