Smishing คืออะไรและจะหลีกเลี่ยงได้อย่างไร

Smishing

ในตอนนี้มีโอกาสดีที่คุณคุ้นเคยกับ "ฟิชชิง" แล้วคุณจะรู้ดีล แฮกเกอร์หรืออาชญากรออนไลน์อื่น ๆ ที่ชั่วร้ายส่งลิงก์ที่น่าสงสัยให้คุณทางอีเมลหรือโซเชียลมีเดียหรือนำคุณไปยังเว็บไซต์ที่หลอกลวงอย่างชาญฉลาดเพื่อรวบรวมข้อมูลส่วนตัว แม้ในปัจจุบันแรนซัมแวร์จะเป็นศูนย์กลาง แต่อาชญากรออนไลน์จำนวนมากยังคงใช้ฟิชชิ่งรูปแบบต่าง ๆ เพื่อแยกผู้ใช้เว็บที่ไม่ระมัดระวังออกจากเงินของพวกเขา แต่ไม่ใช่เพียงแค่ร่างเว็บไซต์ที่คุณต้องกังวล ฟิชชิ่งทำให้วิธีการหลอกลวงแบบดิจิทัลใหม่: Smishing.

กำลังยิ้มอะไร?

“ Smishing” เป็นกระเป๋าหิ้วของ“ SMS phishing” หรือฟิชชิ่งที่เกิดขึ้นผ่านการส่งข้อความ แม้ว่าจะเป็นการยากที่จะติดตามเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นครั้งแรกของการกวาดล้าง แต่ Google Trends แสดงความสนใจน้อยที่สุดในระยะเวลาสั้น ๆ ตั้งแต่ปี 2004 โดยมีจุดสำคัญในปี 2549.

Google Trends Smishing

ความสนใจในการสูบบุหรี่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ หลังจากนั้นได้รับความช่วยเหลือจากการเติบโตของสมาร์ทโฟนที่มีความสามารถในการท่องเว็บ.

ส่วนใหญ่ smishing เป็นเพียงการประยุกต์ใช้เทคนิคฟิชชิ่งทั่วไปที่ใช้กับอุปกรณ์มือถือ อาชญากรไซเบอร์จะได้รับหมายเลขโทรศัพท์จากเว็บที่มืดหลังจากการฝ่าฝืนข้อมูลผ่านซอฟต์แวร์รวบรวมข้อมูลเว็บที่ตรวจสอบการโพสต์สื่อสังคมออนไลน์หรือแม้กระทั่งผ่านเครื่องกำเนิดตัวเลขแบบสุ่ม จากนั้นพวกเขาจะส่งข้อความตัวอักษรเพื่อขอให้ผู้ใช้โทรไปที่หมายเลขหรือคลิกที่ลิงก์ ข้อความหลอกลวงมักจะเกี่ยวข้องกับบัญชีธนาคารและในบางกรณีอาจมีหมายเลขบัตรเครดิตหรือบัญชีธนาคารของเหยื่อส่วนใหญ่หรือทั้งหมด อย่างไรก็ตามการหลอกลวงสามารถครอบคลุมขอบเขตและอาจเกี่ยวข้องกับ บริษัท ปลอมแปลงที่เป็นที่รู้จักในท้องถิ่นของคุณ.

รายงานข่าว NBC Nightly News ฉบับหนึ่งชี้ให้เห็นถึงการหลอกลวงด้วยการหลอกลวงซึ่งพยายามให้เหยื่อใช้บัตรเครดิตใบใหม่ ข้อความแจ้งให้แต่ละคนโทรไปที่หมายเลขและป้อนข้อมูลส่วนตัวทางโทรศัพท์ การหลอกลวงแบบฟิชชิงอื่น ๆ ที่ระบุโดยรายงานรวมถึงสิ่งที่บอกผู้ใช้บัญชีออนไลน์ของพวกเขา (เช่น Apple ID) กำลังจะหมดอายุ คนอื่น ๆ เสนอให้สัญญาของรางวัลเงินสดจาก บริษัท เช่น Walmart หากคุณเพียงคลิกที่ลิงค์ที่รวมอยู่.

บางครั้งการแชทอาจทำให้ผู้ใช้ติดตั้งไวรัสบนอุปกรณ์ของพวกเขา ในสถานการณ์เหล่านี้ผลลัพธ์อาจเลวร้ายยิ่งสำหรับผู้ใช้บางคน จากการสำรวจของ Pew Research พบว่ามีผู้ใช้สมาร์ทโฟนเพียง 32 เปอร์เซ็นต์เท่านั้นที่ติดตั้งซอฟต์แวร์ป้องกันไวรัสบนอุปกรณ์ของตน และในขณะที่ข้อมูลไม่ได้แยกความแตกต่างระหว่างผู้ใช้ iPhone และ Android การคาดเดาที่ดีที่สุดของเราคือ 32 เปอร์เซ็นต์ส่วนใหญ่มาจาก Android น่าเสียดายที่ผู้ใช้ Mac มักจะป้องกันไวรัสโดยเชื่อว่าอุปกรณ์ Apple ของพวกเขานั้นมีภูมิคุ้มกันต่อการคุกคาม.

โดยรวมแล้วสิ่งที่ผู้ปรุงแต่งมักจะมองหาคือชิ้นส่วนปริศนาที่ขาดหายไป นั่นอาจเป็นหมายเลขประกันสังคมหมายเลขพินรหัสผ่านหรือรายละเอียดส่วนตัวอื่น ๆ ที่จะช่วยให้พวกเขาเข้าถึงบัญชีของคุณ เป็นเรื่องง่ายที่จะพูดว่า“ อย่ามอบให้กับพวกเขา” แต่สแกมที่มีการหลอกลวงจำนวนมากได้รับการออกแบบมาอย่างประณีตเพื่อให้เกิดการตอบสนองแม้ว่าการตอบสนองนั้นจะเป็นเพียงการคลิกลิงค์ชั่วคราว.

วิธีการหลีกเลี่ยงการหลอกลวงแบบ Smishing

ในระดับสูงการหลีกเลี่ยงการหลอกลวงแบบ Smishing นั้นง่าย การไม่คลิกลิงก์ในข้อความที่ไม่คุ้นเคยหรือไม่คาดคิดนั้นเป็นขั้นตอนแรกง่ายๆ อย่างไรก็ตามอาชญากรไซเบอร์ที่ใช้กลลวงตาที่เต็มไปด้วยกลอุบายที่ตั้งใจจะได้รับหนึ่งในสองประเภทของการตอบสนอง: คลิกที่ลิงค์หรือการตอบสนอง (ทั้งทางโทรศัพท์หรือข้อความ) ไปยังหมายเลขที่ส่งข้อความ ในขณะที่คุณอาจรู้สึกได้รับพลังจากการหลีกเลี่ยงลิงก์ที่น่าสงสัยคุณจะต้องต่อสู้กับความต้องการที่จะโทรหาหรือส่งข้อความกลับบอกให้นักต้มตุ๋นหยุด.

นี่คือเคล็ดลับเล็ก ๆ น้อย ๆ ที่จะหลีกเลี่ยงการตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงแบบ Smishing.

1. อย่าตอบกลับข้อความหรือโทรไปที่หมายเลข

แม้ว่าข้อความตัวอักษรจะระบุว่า "ข้อความ" หยุด "เพื่อหยุดรับข้อความ" อย่าตอบกลับ หากคุณแน่ใจว่าข้อความมาจากหมายเลขที่หลอกลวงการตอบกลับอาจส่งผลให้ มากกว่า ข้อความที่ถูกส่งสแปมไปยังโทรศัพท์ของคุณ หมายเลขเดียวกันอาจเป็นจริงได้ บ่อยครั้งที่นักหลอกลวงไม่ทราบว่าหมายเลขที่พวกเขาใช้นั้นมีการใช้งานจริงหรือไม่ การให้การตอบกลับข้อความจะตรวจสอบพวกเขาว่าหมายเลขนั้นใช้งานได้จริงนำไปสู่การดำเนินการต่อและอาจเพิ่มจำนวนข้อความหลอกลวงที่คุณได้รับ.

ตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นคือเพียงบล็อกหมายเลขเอาท์พุท น่าเสียดายที่โทรศัพท์รุ่นบางรุ่นไม่มีการบล็อกโทรศัพท์ในซอฟต์แวร์ของโทรศัพท์ คุณอาจต้องติดตั้งแอปที่บล็อกหมายเลขจาก app store ของโทรศัพท์.

2. ค้นหาเว็บจากหมายเลขและเนื้อหาข้อความ

หากคุณรู้สึกไม่สบายใจเล็กน้อยเกี่ยวกับการหลอกลวงที่อาจเกิดขึ้นได้ให้พิมพ์หมายเลขหรือข้อความ (หรือทั้งสองอย่าง) ลงในการค้นหาโดย Google โอกาสที่คุณไม่ได้เป็นคนแรกที่ได้รับข้อความนั้น ในหลายกรณีคุณจะพบคนอื่นโพสต์บนเว็บไซต์หมายเลขหลอกลวงต่างๆ อย่างไรก็ตามอย่าเชื่อใจในการตอบกลับหรือการสอบถามเชิงลบอย่างใดอย่างหนึ่ง ดูเพื่อดูว่าหมายเลขหรือข้อความที่น่าสงสัยมีการโพสต์อื่น ๆ อีกมากมายซึ่งอาจเป็นการหลอกลวง.

สำหรับการอ้างอิงส่วนตัวฉันมักจะได้รับสแปมและ robocall จำนวนมาก เว็บไซต์โปรดส่วนตัวของฉันสำหรับสิ่งนี้คือ 800notes.com เมื่อฉันได้รับสายจากหมายเลขที่น่าสงสัยฉันใช้เว็บไซต์เพื่อช่วยตรวจสอบจำนวนของการหลอกลวงหรือสแปมที่เป็นไปได้.

3. หากข้อความฟิชชิ่งปลอมแปลง บริษัท ให้โทรติดต่อ บริษัท โดยตรง

ข้อความ Smishing จำนวนมากจะแกล้งเป็น บริษัท ที่รู้จักกันดีเช่นร้านค้าหรือธนาคาร หากคุณเชื่อว่าข้อความดังกล่าวเป็นการหลอกลวงแทนที่จะโทรหรือส่งข้อความหมายเลขหลอกลวงให้ค้นหาหมายเลขบริการลูกค้าของ บริษัท นั้นจากเว็บไซต์ทางการ ติดต่อบริการผ่านหมายเลขนั้นและสอบถามเกี่ยวกับข้อความที่คุณได้รับ หากพวกเขายืนยันว่าไม่ได้มาจากพวกเขาให้ลบออก.

4. อย่าคลิกลิงก์ใด ๆ ในข้อความ

การแชททุกรูปแบบมักเป็นเกมแห่งการจัดการทางอารมณ์ บ่อยครั้งที่นักหลอกลวงไม่ต้องการให้คุณเปิดเผยรหัสผ่านหมุดและหมายเลขประกันสังคมโดยเปิดเผย บางครั้งสิ่งที่พวกเขาต้องทำก็คือทำให้คุณสนใจมากพอที่จะให้คุณคลิกลิงค์และดาวน์โหลดไวรัสมายังโทรศัพท์ของคุณ มีโอกาสที่ดีว่าหากคุณคลิกลิงก์ฟิชชิงอุปกรณ์มือถือของคุณติดไวรัสแล้ว เนื่องจากเป้าหมายของไวรัสดังกล่าวมักจะซ่อนอยู่คุณอาจไม่ทราบว่าโทรศัพท์ของคุณติดไวรัสจริง อย่างไรก็ตามสัญญาณบางอย่างอาจเป็น:

 • การใช้งานหน่วยความจำไม่ถูกสงสัย
 • โทรศัพท์ร้อนเกินไป
 • ข้อความป๊อปอัปขณะใช้งานเว็บเบราว์เซอร์สมาร์ทโฟนของคุณ

หากคุณคลิกลิงก์จากข้อความที่น่าสงสัยว่าเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดของคุณคือการติดตั้งแอพป้องกันไวรัสและสแกนอุปกรณ์ของคุณ การซ่อนไวรัสในโทรศัพท์ของคุณอาจเป็นการบันทึกการกดแป้นและการขโมยข้อมูลส่วนตัวซึ่งหมายความว่าการหลอกลวงด้วยการหลอกลวงอาจประสบความสำเร็จได้ ถึงกระนั้นก็ดีกว่าที่จะตัดมันที่ส้นเท้าแม้ว่าคุณอาจสูญเสียข้อมูลที่มีค่าจนถึงจุดนี้.

ในทางกลับกันการติดตั้งแอพป้องกันไวรัสสามารถช่วยป้องกันการโจมตีแบบ smishing ได้ในอนาคต แอพป้องกันไวรัสที่ดีควรปิดกั้นการติดตั้งไวรัสในอนาคตและปิดกั้นเว็บไซต์ที่อาจเป็นอันตราย.

5. ใช้ VPN บนอุปกรณ์มือถือของคุณ

สิ่งหนึ่งที่มักถูกมองข้ามเกี่ยวกับการโจมตีด้วยรอยยิ้มคือคอลเล็กชันของ ข้อมูลตำแหน่ง. ตามที่ บริษัท รักษาความปลอดภัยอินเทอร์เน็ต Sophos อาชญากรไซเบอร์กำลังใช้ข้อมูลตำแหน่งเพื่อกำหนดเป้าหมายบุคคลที่ดีขึ้น อาชญากรไซเบอร์สามารถใช้ข้อมูลนั้นในการส่งข้อความที่มีตัวอักษรตัวเล็ก ๆ ที่ปรากฏในท้องถิ่นมาก ๆ หากข้อความดูเหมือนเป็นเรื่องส่วนตัวมากกว่านั้นก็มีแนวโน้มที่จะได้รับคำตอบจากผู้ที่ตกเป็นเหยื่อ.

แอป VPN สามารถช่วยหลอกตำแหน่งของคุณทำให้ดูเหมือนว่าคุณอยู่ที่อื่น หากคุณได้รับข้อความ Smishing โดยอิงจากตำแหน่งที่ปลอมแปลงมันจะง่ายกว่าที่จะรู้ว่าเป็นการหลอกลวง อย่างไรก็ตามผู้หลอกลวงที่ฉลาดกว่าอาจใช้รหัสพื้นที่ของโทรศัพท์เพื่อส่งการหลอกลวงที่เกี่ยวข้องไปยังโทรศัพท์ของคุณ.

อย่างไรก็ตาม VPN สามารถช่วยป้องกันอาชญากรไซเบอร์ในการรับข้อมูลใด ๆ จากอุปกรณ์ของคุณ เมื่อข้อมูลของคุณเคลื่อนที่จากสมาร์ทโฟนผ่านเครือข่ายมือถือข้อมูลจะถูกเข้ารหัสผ่านอุโมงค์ VPN นักหลอกลวงจึงอาจติดตั้งไวรัสบนอุปกรณ์ของคุณ แต่อาจไม่สามารถรับข้อมูลที่มีค่าจากการเข้ารหัส VPN ได้ วิธีนี้จะช่วยให้คุณประหยัดหากคุณตกเป็นเหยื่อของการหลอกลวงแบบ smishing ซึ่งติดตั้งไวรัสบนอุปกรณ์ของคุณและให้เวลากับคุณในการกำจัดมันอย่างมีประสิทธิภาพทันเวลา.

เป็นเชิงรุก

สิ่งสำคัญที่สุดคือการหลีกเลี่ยงการหลอกลวงด้วยการหลอกลวง หากข้อความผิดพลาดอย่าใช้โอกาสใด ๆ บริษัท ที่มีชื่อเสียงใด ๆ จะไม่ดำเนินธุรกิจที่สำคัญผ่านข้อความตัวอักษรและแทบจะไม่ขอให้คุณป้อนข้อมูลบัญชีส่วนตัวผ่านทางข้อความหรือลิงก์ที่น่าสงสัย หากข้อความดังกล่าวเป็นจริงและสำคัญ บริษัท อาจจะโทรหรือส่งอีเมล.

วิธีบล็อกและรายงาน SMS สแปมบน Android และ iOS

Robokillerที่มา: RoboKiller

มีปัญหากับการส่ง SMS สแปมหรือโทรศัพท์ไปยังอุปกรณ์ Android หรือ iOS ของคุณหรือไม่ คุณอาจมีวิธีแก้ปัญหาบางอย่างให้คุณผ่านแอพสโตร์หรือผ่านระบบปฏิบัติการของโทรศัพท์.

บล็อกการโทรและข้อความบน iOS

นับตั้งแต่เปิดตัว iOS 7 แอปเปิลได้รวมการบล็อกการโทรและข้อความเป็นคุณสมบัติซอฟต์แวร์ หากต้องการบล็อกข้อความหรือหมายเลขโทรศัพท์ให้ไปที่:

 • การตั้งค่า
 • โทรศัพท์ (หรือข้อความสำหรับข้อความ)
 • อุดตัน

จากนั้นเพิ่มหมายเลขที่คุณต้องการบล็อกเพื่อปฏิเสธข้อความใหม่ทั้งหมด นอกจากนี้คุณยังสามารถบล็อกข้อความโดยไปที่ข้อความของคุณเลือกข้อความที่ละเมิดเลือก“ รายละเอียด” ภายใต้“ i” จากด้านบนขวาของหน้าจอแล้วเลือก“ บล็อกผู้โทร”.

โปรดทราบว่าเพื่อให้สิ่งนี้ใช้งานได้คุณจะต้องเพิ่มหมายเลขลงในรายการที่อยู่ติดต่อของคุณ นี่เป็นวิธีที่ดีในการบล็อกผู้ติดต่อ ผู้กระทำผิดซ้ำแล้วซ้ำอีก, แต่จะไม่ปิดกั้นการลวงตาหรือพยายามสแปมทางโทรศัพท์อื่น ๆ จากหมายเลขที่ไม่ได้ลงทะเบียน.

หากคุณกำลังมองหาการบล็อกการโทรที่ชาญฉลาดยิ่งขึ้นคุณอาจต้องพิจารณา RoboKiller แอปนี้ได้รับการยกย่องจาก Federal Trade Commission สำหรับความสามารถในการลดจำนวนการโทรสแปมที่ส่งไปยังโทรศัพท์ของคุณ RoboKiller มีหมายเลขสแปมจำนวนหนึ่งที่ลงทะเบียนไว้ในระบบ แต่ก็คาดการณ์ว่าการโทรนั้นจะเป็นสแปม สามารถเพิ่มการโทรใด ๆ ที่ผ่านเข้ามาในบัญชีดำของมัน หมายเลขที่บล็อคไว้ซึ่งคุณต้องการรับนั้นอยู่ในรายการที่อนุญาต เมื่อวันที่พฤศจิกายน 2560 RoboKiller ยังมีตัวกรอง SMS อีกด้วยเพื่อช่วยป้องกันไม่ให้ผู้ที่ไม่ประสงค์ออกนามและผู้ส่งข้อความสแปมอื่น ๆ.

บล็อกการโทรและข้อความบน Android

เนื่องจากโทรศัพท์ Android ไม่ได้รวมอยู่ในสถาปัตยกรรมของพวกเขาคุณอาจหรืออาจไม่มีตัวเลือกในการเพิ่มตัวเลขลงในรายการบล็อก ผู้ผลิตอุปกรณ์แต่ละรายทำการดัดแปลง Android ในรูปแบบที่แตกต่างกันและเครือข่ายมือถือบางอย่างเช่น T-Mobile หรือ Verizon อาจเปลี่ยนแปลงระบบปฏิบัติการเพิ่มเติม.

หากต้องการค้นหาวิธีบล็อกหมายเลขในโทรศัพท์ของคุณโดยเฉพาะก่อนอื่นให้ทำการค้นหาโดย Google ตัวอย่างเช่นคุณอาจค้นหา“ วิธีบล็อกข้อความใน Galaxy S7” การค้นหาดังกล่าวจะแสดงผลลัพธ์ที่แตกต่างกันขึ้นอยู่กับอุปกรณ์และเวอร์ชัน Android ของคุณดังนั้นคุณจะต้องการตรวจสอบอีกครั้ง.

หากคุณไม่แน่ใจว่าคุณใช้อุปกรณ์ใดอยู่, มากที่สุด โทรศัพท์มือถือ Android มีข้อมูลนั้นพร้อมใช้งานผ่าน การตั้งค่า > เกี่ยวกับโทรศัพท์. หากคุณดูภายใต้ "ชื่อโทรศัพท์" ควรมีรุ่นโทรศัพท์ที่แน่นอนที่คุณกำลังใช้ค่าเริ่มต้นเป็น "ชื่อ" ของโทรศัพท์ซึ่งจะปรากฏขึ้นเมื่อคุณเชื่อมต่อกับเครือข่าย Wi-Fi อย่างไรก็ตามหากคุณเปลี่ยนชื่อโทรศัพท์ด้วยเหตุผลบางอย่างและจำหมายเลขรุ่นไม่ได้ให้แตะที่“ ข้อมูลฮาร์ดแวร์” คุณจะพบข้อมูลที่นั่นเช่นกัน.

เช่นเดียวกับ iPhone การบล็อกหมายเลขจะกรองผู้โทรสแปมซ้ำ ๆ และพยายามส่งผ่านข้อมูลซ้ำ แต่จะไม่บล็อกหมายเลขใหม่อย่างชาญฉลาด สำหรับสิ่งนั้นผู้ใช้ Android มีรายการตัวเลือกมากมาย.

Google Play Store เต็มไปด้วย SMS และโทรบล็อคสแปม อย่างไรก็ตามเช่นเดียวกับแอป Android ส่วนใหญ่คุณจะต้องทำการวิจัยส่วนตัวเพื่อตัดสินใจว่าจะเชื่อถือแอปใด. Rule of thumb: ตรวจสอบรีวิวและคะแนนแอพ. อย่างไรก็ตามทั้งสองร่วมกันยังคงไม่รับประกันว่าคุณจะได้รับแอปที่ดีโดยเฉพาะใน Google Play Store บทวิจารณ์ปลอมบน Google Play เป็นปัญหาเล็กน้อยและไม่มีวิธีแก้ปัญหาอย่างง่ายเช่นกัน สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องทำคือดาวน์โหลดแอปที่ไม่ดีหรือแย่กว่านั้นอันที่เต็มไปด้วยสปายแวร์.

จากการวิเคราะห์ความเห็นและการจัดอันดับแอปของเราเองเราแนะนำ Truecaller: Caller ID, การบล็อกสแปม SMS & แอพหมุนหมายเลข แอพนี้มีการดาวน์โหลดมากกว่า 100 ล้านครั้ง, บทวิจารณ์เชิงบวกมากกว่า 4 ล้านบทและมีการสนับสนุนทางอีเมลจาก บริษัท แอปสามารถบล็อกทั้งสแปม SMS และการโทรอย่างชาญฉลาด นอกจากนี้ยังช่วยให้คุณสามารถขึ้นบัญชีดำและหมายเลขบัญชีขาวได้ทันที.

วิธีรายงานการโทรติดต่อและส่งจดหมายขยะ - สหรัฐอเมริกา, อังกฤษ, แคนาดา, ออสเตรเลีย

อย่าเรียก Registryที่มา: Federal Trade Commission

คุณอาจรู้สึกหมดหนทางเล็กน้อยต่อการโทรสแปมและข้อความ แต่คุณมีเสียง ในสหรัฐอเมริกาสหราชอาณาจักรแคนาดาและออสเตรเลียมีตัวเลือกทั้งเป็นทางการและไม่เป็นทางการที่จะช่วยกำจัดผู้ส่งอีเมลขยะ.

ชาวสหรัฐ

หลายปีที่ผ่านมาสหรัฐอเมริกาได้ตั้งค่า National Do Not Call Registry ซึ่งบุคคลสามารถส่งหมายเลขโทรศัพท์และลบตัวเองออกจากการตลาดทางโทรศัพท์ บริการใช้งานได้สักครั้ง อย่างไรก็ตามเมื่อปีที่แล้วหลายช่องข่าวเริ่มรายงานถึงความจริงที่ว่าหลาย ๆ คนจำแล้ว: รีจิสทรีไม่ทำงานอีกต่อไป.

แม้จะมีภัยคุกคามจากการถูกดำเนินคดีจากรัฐบาลผู้โทรสแปมและผู้ส่งข้อความก็ยังคงกล้าที่จะพยายามต่อไป ต่อไปนี้เป็นสองวิธีในการช่วยต่อสู้.

 1. ลงทะเบียนหมายเลขสแปมด้วยเว็บไซต์หมายเลขสแปมโดยเฉพาะ

ปัจจุบันมีเว็บไซต์จำนวนหนึ่งที่คุณสามารถรายงานและหารือเกี่ยวกับหมายเลขสแปม หากคุณได้รับหมายเลขสแปมให้ส่งหมายเลขไปยังเว็บไซต์ที่มุ่งเน้นที่จะกำจัดสแปมในโทรศัพท์ เราจะแนะนำเว็บไซต์ 800notes.com อีกครั้ง ที่นี่คุณสามารถส่งหมายเลขพร้อมหมายเหตุเกี่ยวกับการโทรหรือข้อความ วิธีนี้จะช่วยผู้อื่นที่ได้รับข้อความจากตัวเลขเหล่านี้และสงสัยว่าน่าเชื่อถือหรือไม่.

 1. ยื่นเรื่องร้องเรียน

แม้ว่า National Do Not Call Registry จะตายอย่างมีประสิทธิภาพ แต่คุณยังสามารถยื่นเรื่องร้องเรียนกับ FTC ได้ อย่างไรก็ตามโปรดทราบว่า FTC กำหนดให้หมายเลขของคุณต้องลงทะเบียนกับรีจิสทรีอย่างน้อย 31 วันก่อนที่คุณจะสามารถยื่นเรื่องร้องเรียนได้ DNCR นั้นใช้สำหรับการโทรศัพท์ที่เป็นสแปม.

คุณสามารถรายงานข้อความสแปมโดยตรงไปยัง FTC โดยไม่ต้องลงทะเบียนกับ DNCR เพียงไปที่นี่และกรอกแบบฟอร์มการร้องเรียนออนไลน์.

อย่างไรก็ตามอย่าคาดหวังว่าจะได้รับการตอบสนองทันทีหรือทันเวลาจากวิธีนี้ และแม้ว่าการร้องเรียนของคุณจะถูกตรวจสอบคุณก็ไม่น่าจะได้รับการตอบกลับจากรัฐบาลโดยตรงเกี่ยวกับการดำเนินการใด ๆ การร้องเรียนน่าจะเป็นฐานข้อมูลที่ FTC จะค้นหาผู้กระทำผิดซ้ำและตรวจสอบตัวเลขเหล่านั้น ถึงกระนั้นการเพิ่มข้อมูลของคุณลงในข้อมูลสามารถช่วยกำจัดผู้ส่งอีเมลขยะได้.

ชาวอังกฤษ

หากคุณได้รับข้อความหลอกลวงและโทรศัพท์ในสหราชอาณาจักรต่อไปนี้เป็นตัวเลือกที่ใช้ได้สำหรับคุณ.

 1. ติดต่อ ActionFraud

ActionFraud หรือ National Fraud & ศูนย์รายงานอาชญากรรมไซเบอร์ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อจัดการกับปัญหาการหลอกลวงที่กำลังดำเนินอยู่ในสหราชอาณาจักร หากคุณได้รับข้อความหลอกลวงอย่างชัดเจนคุณสามารถโทรหาศูนย์ (0300 123 2040), หรือใช้เครื่องมือรายงานออนไลน์.

 1. ลงทะเบียนกับบริการการตั้งค่าโทรศัพท์ - และยื่นเรื่องร้องเรียนหากคุณลงทะเบียนแล้ว

บริการการตั้งค่าโทรศัพท์ได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันหรือลดสายการตลาดทางโทรศัพท์ที่ไม่พึงประสงค์มายังโทรศัพท์ของคุณ คุณสามารถลงทะเบียนหมายเลขของคุณกับ TPS บนเว็บไซต์ของพวกเขา.

หากคุณลงทะเบียนแล้วและยังรับสายอยู่คุณสามารถยื่นเรื่องร้องเรียนผ่านเว็บไซต์ได้เช่นกัน.

 1. ยื่นเรื่องร้องเรียนต่อสำนักงานข้อมูล (ICO)

TPS แนะนำให้ยื่นเรื่องร้องเรียนกับ TPS เช่นกันหากคุณยังคงได้รับสายที่ไม่ต้องการ อย่างไรก็ตามแตกต่างจาก TPS แต่ ICO ยังระบุการจัดการสแปม SMS นี่เป็นตัวเลือกที่ดีถ้าคุณได้รับการพยายามส่งสมิงค์ไปยังโทรศัพท์ของคุณ ICO จัดการกับสแปมและการฉ้อโกงทุกประเภทที่เกี่ยวข้องกับการสื่อสารแบบดิจิตอล.

 1. ลงทะเบียนหมายเลขกับเว็บไซต์หมายเลขกลับ

หากคุณรู้ว่าหมายเลขการหลอกลวงเป็นปัญหาให้ค้นหาและลงทะเบียนกับเว็บไซต์หมายเลขย้อนกลับเช่น who-called.co.uk เว็บไซต์นี้ให้คุณลงทะเบียนหมายเลขที่คุณรู้ว่าเป็นการหลอกลวงรวมถึงค้นหาหมายเลขที่อาจน่าสงสัย หากคุณทิ้งหมายเลขการหลอกลวงไว้ในไซต์คุณสามารถทิ้งข้อความไว้เพื่ออธิบายพฤติกรรมหรือข้อความที่คุณได้รับเพื่อช่วยผู้อื่นในการต่อสู้กับสแปม.

ชาวแคนาดา

ในแคนาดาการหลอกลวงทางโทรศัพท์ยังคงเป็นปัญหาแม้จะมีความพยายามของรัฐบาล นี่คือตัวเลือกบางอย่างที่ชาวแคนาดาสามารถต่อสู้ได้.

 1. ใช้การค้นหาหมายเลขย้อนกลับและเว็บไซต์การลงทะเบียน.

มีเว็บไซต์ไม่กี่แห่งสำหรับค้นหาหมายเลขในแคนาดา เราขอแนะนำ canadianareacodes.net เว็บไซต์เก็บรักษารายการตัวเลขที่ลงทะเบียนในแคนาดา คุณยังสามารถลงทะเบียนหมายเลขที่มีข้อมูลเกี่ยวกับประเภทของข้อความที่คุณได้รับเพื่อช่วยให้ผู้อื่นค้นพบว่ามีการใช้หมายเลขเพื่อเรียกใช้การหลอกลวง.

 1. รายงานการหลอกลวงไปยังศูนย์ต่อต้านการทุจริตของแคนาดา

CAFC ถูกจัดตั้งขึ้นเพื่อช่วยให้ชาวแคนาดาสามารถระบุและรายงานการฉ้อโกงและการหลอกลวงทุกประเภท ซึ่งรวมถึงความพยายาม smishing และโทรศัพท์รำคาญ คุณสามารถโทร CAFC ได้ (1-888-495-8501) หรือลงทะเบียนการร้องเรียนด้วยระบบรายงานการฉ้อโกงออนไลน์ ระบบออนไลน์ CAFC กำหนดให้คุณต้องมี GCKey เพื่อเข้าสู่ระบบและลงทะเบียนการร้องเรียนของคุณ กุญแจนั้นฟรี แต่คุณจะต้องได้รับ GCKey ผ่านพอร์ทัลออนไลน์.

ชาวออสเตรเลีย

เช่นเดียวกับแคนาดาสหราชอาณาจักรและสหรัฐอเมริกาออสเตรเลียมีปัญหาการหลอกลวงทางโทรศัพท์ของตัวเองและมีปัญหามากขึ้นเรื่อย ๆ นี่คือวิธีแก้ไขปัญหาบางประการสำหรับผู้อยู่อาศัยในออสเตรเลียที่ต้องดำเนินการกับผู้ส่งอีเมลขยะทางโทรศัพท์.

 1. ป้อนการห้ามโทรลงทะเบียน

ทะเบียนไม่โทรของออสเตรเลียมีความแข็งแกร่งมานานกว่าทศวรรษ ในกรณีที่คุณไม่ได้รับข้อมูลรัฐบาลจะส่งหมายเลขลงทะเบียน อย่างถาวร. ซึ่งหมายความว่าคุณไม่จำเป็นต้องส่งหมายเลขของคุณอีกครั้งเพื่อช่วยแก้ไขปัญหาการหมดอายุหมายเลขของคุณและการเรียกสแปมเหล่านั้นจะปรากฏขึ้นอีกครั้ง การวิจัยของรัฐบาลจากปี 2015 แสดงให้เห็นว่าผู้ใช้ Do Not Call Register ส่วนใหญ่สังเกตเห็นว่าการลดสายที่ไม่ต้องการลงอย่างมาก.

 1. ยื่นเรื่องร้องเรียนกับ Australian Communications and Media Authority (AMCA)

AMCA ซึ่งใช้งาน Do Not Call Register ช่วยให้คุณสามารถยื่นเรื่องร้องเรียนทางออนไลน์ได้หากคุณได้รับข้อความสแปม คุณจะต้องลงทะเบียนอย่างน้อย 30 วันและต้องได้รับการโทรในช่วงเวลาทำการที่ไม่ได้มาตรฐาน น่าเสียดายที่การร้องเรียนจะต้องเกี่ยวข้องกับการโทรสแปมและไม่นับรวมถึงการสแปม SMS.

ในการรายงานสแปม SMS ถึง AMCA คุณจะต้องส่งต่อข้อความสแปมไปยังหน่วยงานโดยตรง หมายเลขที่จะส่งต่อสแปม SMS ไปที่คือ: 0429 999 888. สิ่งสำคัญคือคุณต้องส่งต่อหมายเลขไปที่ AMCA เนื่องจากจะเป็นการเพิ่มลงในฐานข้อมูลและช่วยให้พวกเขาระบุติดตามและจัดการกับผู้ส่งอีเมลขยะทาง SMS ได้ในที่สุด.

 1. ลงทะเบียนหมายเลขกับเว็บไซต์หมายเลขกลับ

หากคุณมั่นใจว่าหมายเลขที่ส่งข้อความหรือการโทรถึงคุณนั้นเป็นการหลอกลวงให้ลงทะเบียนหมายเลขนั้นทางออนไลน์ สำหรับออสเตรเลียเว็บไซต์ที่ดีที่สุดในการใช้งานคือ reverseaustralia.com เว็บไซต์อนุญาตให้คุณลงทะเบียนหมายเลขพร้อมกับความคิดเห็นเกี่ยวกับประเภทของพฤติกรรมที่คุณได้รับจากหมายเลขนั้น คุณสามารถใช้มันเพื่อค้นหาหมายเลขที่น่าสงสัยในกรณีที่คุณกังวลเกี่ยวกับการโทรหรือข้อความจากหมายเลขที่ไม่รู้จักอาจเป็นการหลอกลวง.

แม้ว่าจะมีปัญหาเรื่องการหลอกลวงทางโทรศัพท์ แต่คุณยังต้องระวังการหลอกลวงทางอีเมล แต่นั่นเป็นเรื่องของอีกวัน.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+ 57 = 58

Adblock
detector