การฉ้อโกงตัวตนใน Upwork และเว็บไซต์อิสระอื่น ๆ ที่คุกคามความสมบูรณ์ทางเศรษฐกิจของกิ๊ก

การฉ้อโกงอัตลักษณ์ที่คุกคามความสมบูรณ์ของเศรษฐกิจ

เศรษฐกิจกิ๊กกำลังเฟื่องฟู แต่เกิดอะไรขึ้นกับคนงานที่ถูกกีดกันจากแพลตฟอร์มการทำงานระยะไกลหรือตลาดงานออนไลน์ที่มีค่าที่สุด? มากขึ้นคำตอบคือการฉ้อโกงอัตลักษณ์และการซื้อบัญชี ราคาถามเฉลี่ยสำหรับบัญชีฟรีแลนซ์ที่ได้รับการยืนยันจากแพลตฟอร์มการทำงานระยะไกลหนึ่งที่สำคัญคือ Upwork สามารถเกิน $ 1,300 ผู้ขายบางคนถึงกับขอเงินเป็นหมื่น ๆ ดอลลาร์สำหรับบัญชีของพวกเขา นอกจากนี้จำนวนโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับบัญชี Upwork การซื้อและขายในเว็บไซต์เดียวเพิ่มขึ้นกว่า 5,300 เปอร์เซ็นต์ในช่วงหกเดือนแรกของปี 2023 เทียบกับช่วงเวลาเดียวกันในปี 2561.

คนงานเศรษฐกิจกิ๊กยังคงเป็นเป้าหมายหลักของการหลอกลวงแบบ “ทำงานจากที่บ้าน” แต่ความต้องการแรงงานทางไกลรวมกับช่องโหว่ที่สำคัญในวิธีการตรวจสอบตัวตนที่พบในแพลตฟอร์มอิสระส่วนใหญ่ได้สร้างตลาดที่หลอกลวงและเปิดกว้างสำหรับการฉ้อโกงบัญชี ดังนั้นลูกค้าและผู้ซื้อจำนวนมากจึงถูกฉ้อโกงโดยคนงานอิสระที่ใช้แพลตฟอร์มทางเศรษฐกิจที่ไม่เหมาะสม.

สิ่งที่เราพบ:

 • มีบัญชี Upwork หลายร้อยบัญชีสำหรับการขายบนเว็บพื้นผิวซึ่งหมายความว่าผู้ซื้อไม่จำเป็นต้องใช้เว็บตลาดมืด.
 • ราคาถามเฉลี่ยสำหรับบัญชี Upwork มีมูลค่ามากกว่า $ 1,300.
 • จำนวนของการฉ้อโกงข้อมูลเฉพาะตัวใน Upwork ดูเหมือนจะเพิ่มขึ้นทุกปี.
 • ราคาถามสำหรับบัญชี Freelancer ที่ตรวจสอบแล้วอาจเกินหมื่นดอลลาร์.
 • ผู้ซื้อบัญชีส่วนใหญ่ดูเหมือนจะพยายามหลีกเลี่ยงกระบวนการอนุมัติของแพลตฟอร์มอิสระและข้อ จำกัด ทางการตลาดในภูมิภาค.
 • ผู้ซื้อบัญชีส่วนใหญ่มาจากประเทศจีนรัสเซียประเทศในแอฟริกาหลายประเทศอินเดียและปากีสถาน.
 • ผู้ซื้อบางรายโดยเฉพาะในจีนและรัสเซียกำลังข้ามข้อ จำกัด ด้านเนื้อหาในภูมิภาคโดยใช้ VPN และการเช่าเวลาบนคอมพิวเตอร์ของผู้ขายผ่าน TeamViewer และแอปแชร์เดสก์ท็อปอื่น ๆ.

ฟรีแลนซ์แพลตฟอร์มและการฉ้อโกงอัตลักษณ์

เศรษฐกิจกิ๊กที่ขยายตัวมากขึ้นครอบคลุมประเภทของงานที่หลากหลาย ตั้งแต่แอพพลิเคชั่นแชร์แชร์อย่าง Uber และ Lyft ไปจนถึงแอพที่เดินด้วยสุนัขอย่าง Wag! และ Rover ทุกคนที่มีทักษะความสนใจหรือทรัพยากรที่มีค่าสามารถเข้าร่วมได้ และใครก็ตามที่ยินดีจ่ายค่าบริการเหล่านี้มักจะสามารถหาคนที่มีกิ๊กได้ภายในเวลาไม่กี่นาที.

แพลตฟอร์มเหล่านี้มอบระดับความไว้วางใจโดยนัยสำหรับผู้ซื้อ เมื่อลูกค้าหรือนายจ้างพยายามหาคนที่มีความต้องการทางเศรษฐกิจผ่านเว็บไซต์และแอพเหล่านี้พวกเขาคาดหวังที่จะทำงานกับบุคคลที่มีโปรไฟล์ที่พวกเขาสำรวจในกระบวนการจ้างงาน.

อย่างไรก็ตามการฉ้อโกงอัตลักษณ์จะเพิ่มขึ้นทั่วแพลตฟอร์มเศรษฐกิจระยะไกลกิก ผู้ให้บริการอิสระกำลังทำการซื้อเช่าและใช้บัญชีของผู้อื่นหรือสร้างโปรไฟล์ปลอมเพื่อหลอกลวงและหลอกลวงลูกค้าที่ใช้แพลตฟอร์ม.

อย่างที่เราคาดไว้บางแห่งที่ใหญ่ที่สุดของเว็บไซต์เศรษฐกิจกิ๊กเหล่านี้ก็ประสบกับการฉ้อโกงมากที่สุดเช่นกัน ลูกค้าและผู้ซื้อจำนวนมากที่ใช้เว็บไซต์เหล่านี้อ้างว่าถูกโกงโดย freelancer ใช้บัญชีที่ซื้อถูกขโมยหรือปลอม.

ดังที่ลูกค้า Upwork รายหนึ่งอธิบายไว้ในฟอรัม Reddit / r / Upwork:

“ ใช่ [มัน] เกิดขึ้นกับฉันสองสามครั้งจริง ๆ หนึ่งในนั้นคือนักแปลที่ไม่รู้ภาษาจริงๆ [อีกคน] เป็นนักการตลาดที่คุกคามฉัน “

บัญชี Upwork ขาย Redditที่มา: Reddit / r / Upwork

ลูกค้าตั้งข้อสังเกตว่า Upwork จัดการเพื่อปิดบัญชีก่อนที่เขาหรือเธอจะรายงาน แต่ในกรณีอื่น ๆ ลูกค้าบางรายที่ใช้ Upwork สูญเสียเงินจำนวนมากเนื่องจากการฉ้อโกงข้อมูลประจำตัว.

ผู้ใช้รายอื่นอธิบาย:

“ หนึ่งในลูกค้าของฉันจ้างคนทำงานอิสระหลายคนพร้อมกันในโครงการที่มีความสำคัญต่อเวลา หนึ่งในนั้นคือนักต้มตุ๋นที่รีดนมลูกค้าให้ได้มากที่สุด แต่ไม่ได้ให้ผลลัพธ์ที่สำคัญ นักหลอกลวงคนนั้นได้คัดลอกโปรไฟล์ของฉันในภายหลัง เมื่อขุดผ่านความคิดเห็นของเขาเขาได้หลอกลวงลูกค้ารายอื่นไม่กี่ราย ฉันรายงานเขา ใช้เวลาไม่กี่เดือน แต่ในที่สุดเขาก็ถูกปิดการทำงานของ Upwork แต่ไม่ก่อนที่เขาจะถูกหลอกลวงลูกค้ารายอื่นจำนวนหนึ่ง

บัญชี upwork ขาย redditที่มา: Reddit / r / Upwork

เรื่องราวเช่นนี้ปรากฏขึ้นเป็นประจำในฟอรัมชุมชนของ Upwork รวมถึงฟอรัมและบทความที่ครอบคลุมไซต์การทำงานระยะไกลอื่น ๆ เช่น TopTal.

วิธีการยืนยันตัวตนบนแพลตฟอร์มอิสระ

แพลตฟอร์มกิ๊กและแอพจำนวนมากต้องการรูปแบบของการมีปฏิสัมพันธ์กับบุคคลทำให้การฉ้อโกงข้อมูลเฉพาะตัวยากที่จะดึงออกมา บางคนใช้เทคนิคขั้นสูงเทคโนโลยีที่ออกแบบมาเพื่อกำจัดหรือลดความเสี่ยงของการฉ้อโกงตัวตน.

ตัวอย่างเช่น Uber ใช้ระบบที่เรียกว่าการตรวจสอบ ID แบบเรียลไทม์ ขับเคลื่อนโดย Microsoft Cognitive Services การตรวจสอบ ID แบบเรียลไทม์ใช้เทคโนโลยีการจดจำใบหน้าเพื่อตรวจสอบตัวตนของคนขับก่อนที่คนขับจะสามารถเข้าสู่แอพได้.

จาก Michael C. นักขับ Uber ที่มีประสบการณ์ในบัลติมอร์เราได้พูดถึงวิธีการตรวจสอบ ID ของ บริษัท การตรวจสอบ ID แบบเรียลไทม์จะเปิดใช้งานแบบสุ่มผ่านแอป Uber อย่างไรก็ตามข้อมูลประจำตัวจะไม่ได้รับการยืนยันหากแสงต่ำเกินไปใบหน้าไม่สามารถมองเห็นได้อย่างสมบูรณ์หรือใบหน้าไม่ตรงกับสิ่งที่บันทึกไว้ หากใบหน้าของคนขับไม่ตรงกับบันทึกของ Uber คนขับสามารถปิดการใช้งานได้จากแพลตฟอร์ม ไดร์เวอร์สามารถเปิดใช้งานได้อีกครั้งโดยโทรติดต่อฝ่ายบริการสนับสนุนของ Uber เท่านั้นและโดยการให้ข้อมูลส่วนบุคคลเพิ่มเติมที่ Uber บันทึกไว้ในแต่ละไดร์เวอร์.

แพลตฟอร์มการทำงานระยะไกลส่วนใหญ่ใช้กลยุทธ์การตรวจสอบตัวตนที่หลากหลายเพื่อลดจำนวนกรณีการฉ้อโกงบัญชี ขอบคุณขนาดและความนิยมของเว็บไซต์ Upwork ทำหน้าที่เป็นกรณีศึกษาที่สมบูรณ์แบบสำหรับสิ่งนี้ แพลตฟอร์มมักจะ (แต่ไม่เสมอไป) ต้องการ freelancer เพื่อยืนยันตัวตนของพวกเขาโดยส่ง ID ที่ออกโดยรัฐบาลวิธีการชำระเงินอย่างเป็นทางการ (เช่นบัตรเครดิตหรือบัญชี PayPal) ใบแจ้งยอดธนาคารหมายเลขโทรศัพท์หรือเอกสารอย่างเป็นทางการที่ ตรวจสอบชื่อและที่อยู่.

บริการนี้ยังติดตั้ง ID Verification Badge (คล้ายกับที่ใช้โดย Twitter และ Facebook) ซึ่งได้รับจากการโทรผ่านวิดีโอกับตัวแทน Upwork เพื่อตรวจสอบภาพ ID กับผู้ใช้ที่คาดคะเน.

บัญชี upwork ขาย id idที่มา: Upwork

อย่างไรก็ตามระบบนี้ไม่ใช่ระบบที่สมบูรณ์แบบและเห็นได้ชัดว่าเข้มงวดน้อยกว่าระบบที่ Uber ใช้ในปัจจุบัน.

ตัวแทนสนับสนุน Upwork ได้รับการยอมรับในโพสต์ฟอรัมชุมชนว่าไม่จำเป็นต้องมีการตรวจสอบ ID เพื่อให้ freelancer ทำงานบนแพลตฟอร์มได้เสมอ:

บัญชี upwork ขายการตรวจสอบรหัสที่มา: Upworkขายบัญชี upworkที่มา: Upwork

ซึ่งหมายความว่ามือปืนรับจ้างบางคนสามารถสร้างบัญชีและสัญญาการทำงานกับลูกค้าก่อนที่จะทำการตรวจสอบบัญชีโดยปล่อยให้หน้าต่างแห่งโอกาสการทุจริตเกิดขึ้น.

แพลตฟอร์มการทำงานระยะไกลอื่น ๆ เช่น Freelancer, Fiverr, PeoplePerHour, Guru และ TopTal ก็มีวิธีการยืนยันตัวตนด้วย:

 • Fiverr: ต้องการรหัสรัฐบาลและ selfie ที่อัปโหลดเพียงครั้งเดียว.
 • Freelancer: ต้องใช้รหัสรัฐบาลรูปถ่ายของผู้ใช้ที่ถือกระดาษพร้อมรหัสกุญแจและสำเนาของใบแจ้งยอดค่าสาธารณูปโภคสองใบหรือใบแจ้งยอดธนาคาร (หรืออย่างใดอย่างหนึ่ง) การยืนยันจะต้องเกิดขึ้นโดยใช้อุปกรณ์มือถือ.
 • PeoplePerHour: ต้องการรหัสรัฐบาลสำเนายูทิลิตี้หรือใบแจ้งยอดธนาคารภาพถ่ายของบัตรเครดิตที่เชื่อมโยงกับบัญชีและสำเนาของบัญชี PayPal ที่ตรวจสอบแล้ว.
 • ผู้นำศาสนาฮินดู: ต้องใช้รหัสรัฐบาลหลักฐานที่อยู่และภาพถ่ายปัจจุบัน. ปราชญ์อาจ ขอการยืนยันตัวตนอย่างต่อเนื่อง.
 • TopTal: กระบวนการตรวจสอบตัวตนอย่างละเอียดซึ่งรวมถึง ID รูปถ่ายข้อมูลเครือข่ายสังคมการตรวจสอบประวัติอาชญากรที่เป็นไปได้การตรวจสอบข้อมูลครอบครัวและอื่น ๆ.
 • contently: ไม่มีกระบวนการพิสูจน์ตัวตนที่ไม่ซ้ำใคร ยังไม่ห้ามการแบ่งปันบัญชี (ขึ้นอยู่กับภาษาที่ใช้ในข้อกำหนดในการให้บริการ).
  7 หลักสูตรความปลอดภัยทางไซเบอร์ออนไลน์ที่ดีที่สุดสำหรับผู้เริ่มต้น

บริการที่ต้องมีการตรวจสอบตัวตนโดยทั่วไปจะขอในช่วงหรือหลังจากสร้างบัญชีไม่นาน ในบางกรณีการตรวจสอบซ้ำอาจเกิดขึ้นหลังจากบริการอัปเดตหรือเปลี่ยนแปลงนโยบายการตรวจสอบ นโยบายใหม่ของ Upwork ในการตรวจสอบ freelancer ที่ใช้วิดีโอคอลต้องใช้ freelancer จำนวนมากบนแพลตฟอร์มเพื่อยืนยันบัญชีของตนใหม่เพื่อให้ได้รับป้าย ID ใหม่ ในบางกรณี Upwork ระงับบัญชี freelancer จนกว่าการยืนยันวิดีโอแชทจะเสร็จสมบูรณ์.

แพลตฟอร์มการทำงานระยะไกลส่วนใหญ่มีนโยบายที่จะต้องมีการตรวจสอบตัวตนเพียงครั้งเดียวแม้ว่าจะมีเพียงไม่กี่คนที่ระบุว่านี่เป็นนโยบายที่เป็นลายลักษณ์อักษร อย่างไรก็ตาม Fiverr เป็นข้อยกเว้นเนื่องจากระบุไว้ในหน้าการตรวจสอบตัวตนว่าจะขอการยืนยันบัญชีเพียงครั้งเดียวเท่านั้น.

บัญชี upiv ขาย fivverที่มา: Fiverr

ท้ายที่สุดนโยบายการยืนยัน ID แบบครั้งเดียวทำให้การหลอกลวงใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มการทำงานระยะไกลได้ง่ายขึ้นและทำให้ทุกคนสามารถสร้างและขายบัญชีที่ตรวจสอบแล้ว.

วิธีที่ผู้โจมตีใช้ประโยชน์จากแพลตฟอร์มอิสระ

ขณะนี้มีตลาดที่กำลังเติบโตของการแบ่งปันบัญชีการขายและการเช่าโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับบัญชี Upwork (มีบางบัญชีที่ขายได้จริงสำหรับบัญชีจากแพลตฟอร์มการทำงานระยะไกลขนาดใหญ่อีกตัวหนึ่งคือ Freelancer แต่มีระดับที่ต่ำกว่ามาก)

บัญชี Upwork และ Freelancer ซื้อและขายที่ไหน?

ในกรณีส่วนใหญ่การขายบัญชีผิดกฎหมายมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นในตลาดมืดของเว็บ ตัวอย่างเช่นทุกคนที่ต้องการซื้อบัญชี Uber ที่ผิดกฎหมายสามารถทำได้ประมาณ $ 5 USD ในกรณีของ Uber บัญชีส่วนใหญ่ที่ขายเป็นบัญชีผู้ใช้ไม่ใช่บัญชีไดรเวอร์ แม้ว่าผู้ใช้สามารถขายบัญชีไดรเวอร์ Uber ของตนเองหรือถูกขโมยการตรวจสอบ ID แบบเรียลไทม์ของ Uber จะลดมูลค่าของบัญชีไดรเวอร์.

บัญชี upwork ขาย darkweb

ในทางตรงกันข้ามการขายและการให้เช่าบัญชี Upwork และ Freelancer ดูเหมือนจะเกิดขึ้นบนเว็บพื้นผิวเป็นหลักหรือส่วนบนสุดของอินเทอร์เน็ตที่เราส่วนใหญ่ใช้ และหนึ่งในฟอรัมยอดนิยมสำหรับกิจกรรมประเภทนี้ดูเหมือนจะเป็นเว็บไซต์เกมที่ชื่อว่า PlayerUp.

บัญชี upup ขาย playerupที่มา: PlayerUp

ในปี 2561 เว็บไซต์ที่ชื่อว่า UpBuy.in (ได้รับการเลื่อนตำแหน่งเป็น UpBuy.me) พยายามทำการขายบัญชี Upwork ให้เป็นระเบียบ แต่ดูเหมือนว่าจะถูกปิดตัวลงหลังจากเริ่ม ไซต์นั้นโฆษณาด้วยตนเองในส่วนบัญชี Upwork ของ PlayerUp โดยเน้นตลาดที่มีขนาดใหญ่กว่าของผู้ขายและผู้ซื้อที่มีอยู่ใน PlayerUp.

บัญชี upworking ขาย upbuyที่มา: PlayerUp

แม้ว่าได้รับการออกแบบให้เป็นแหล่งข้อมูลเพื่อช่วยผู้เล่นวิดีโอเกมซื้อขายและบัญชีการค้าชุมชนจำนวนมากของ PlayerUp นั้นใช้บริการเป็นสื่อกลางในการฉ้อโกงข้อมูลประจำตัวของบัญชีอิสระหรือซื้อขายและแลกเปลี่ยนบัญชีโซเชียลมีเดียสำหรับบริการเช่น Instagram และ YouTube.

ในขณะนี้การเขียนมีโพสต์ในปัจจุบันและที่เก็บถาวรประมาณ 300 โพสต์ใน PlayerUp ไม่ว่าจะเป็นการขายหรือขอให้ซื้อบัญชี Upwork ที่ได้รับการยืนยันตัวตนและอิสระ (เราไม่สามารถค้นหาการซื้อหรือขายโพสต์สำหรับแพลตฟอร์มอิสระที่สำคัญอื่น ๆ ในเว็บไซต์นี้ซึ่งเน้นถึงผลกระทบของขนาดเว็บไซต์และความนิยมในการขายบัญชี) 

โพสต์การขายบัญชีอิสระส่วนใหญ่มีไว้สำหรับ Upwork ซึ่งเป็นจุดที่เรามุ่งเน้นความสนใจของเรามากที่สุด.

ผู้ขายบัญชี Upwork มักจะโฆษณาพื้นที่สำคัญของบัญชีของพวกเขาเพื่อชักชวนผู้ซื้อที่มีศักยภาพ:

 • สถานะการยืนยัน
 • อายุของบัญชี
 • จำนวนความคิดเห็นเชิงบวกหรือความคิดเห็น
 • คะแนนความสำเร็จในงาน (การวัด Upwork ใช้ในการให้คะแนนฟรีแลนซ์ตามความพึงพอใจของลูกค้า)
 • ที่ตั้งบัญชี
 • รายได้รวม
 • รายได้เฉลี่ยต่อเดือน
 • จำนวนสัญญาที่ใช้งานและเรียกเก็บเงินได้
 • จำนวนงานที่เสร็จสมบูรณ์
 • การควบคุมระยะไกลของพีซีผ่าน VPN และ Teamviewer เพื่อเข้าถึงและใช้งานบัญชี

บัญชีผู้ขายอิสระเหล่านั้นมองหาเกณฑ์ที่คล้ายกัน แต่จำนวนบัญชีจากแพลตฟอร์มนั้นที่โฆษณาเพื่อขายบน PlayerUp นั้นมีขนาดเล็กกว่ามากดังนั้นจึงมีข้อมูลน้อยลง.

ผู้ขายยังสามารถใช้ PlayerUp เพื่อทำหน้าที่เป็นระบบการชำระเงินของคนกลางที่มีความปลอดภัยแม้ว่าบางคนจะค้นหาการชำระเงินผ่าน Payoneer บริการการชำระเงินของคนกลางคนอื่นหรือเพียงผ่าน PayPal วิธีการชำระเงินของคนกลางเป็นเรื่องธรรมดาในตลาดมืดของเว็บและอนุญาตให้ทั้งสองฝ่ายแลกเปลี่ยนเงินในขณะที่ไม่มีการเปิดเผยชื่อซึ่งกันและกันอย่างสมบูรณ์.

นอกเหนือจาก PlayerUp ผู้ซื้อบัญชีและผู้ฉ้อโกงเอกลักษณ์แพลตฟอร์มอิสระใช้เส้นทางที่ตรงกว่า บางคนเลือกที่จะติดต่อ freelancer ที่มีบัญชีที่ยืนยันและใช้งานได้โดยตรงผ่านโซเชียลมีเดียเช่น Facebook หรือ LinkedIn.

ในฐานะผู้ใช้งาน Upwork สิ่งนี้ได้เกิดขึ้นกับฉันสองครั้งในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา.

Upwork ขาย linkedin

ในกรณีหนึ่งผู้ใช้ Upwork จากรัสเซียที่มีบัญชีที่ได้รับการยืนยันแล้วพยายามติดต่อฉันเพื่อขอให้ฉันแบ่งปันบัญชีของฉันกับเขาเนื่องจากการตั้งค่าสัญชาติที่มีอยู่ในตลาดที่เลือกของ Upwork และ Upwork สร้างขึ้นสำหรับลูกค้าในสหรัฐอเมริกาและมืออาชีพอิสระ ด้วยผู้ใช้ Upwork หลายล้านคนทั่วโลกซึ่งหลายคนอยู่ในประเทศที่“ เป็นที่ต้องการ” ก็มีโอกาสได้รับการติดต่อฟรีแลนซ์อื่น ๆ บนแพลตฟอร์มเช่นนี้เช่นกัน.

มูลค่าแพลตฟอร์มบัญชีอิสระระยะไกลมีมูลค่าเท่าใด?

มีความแตกต่างกันอย่างมากระหว่างมูลค่าบัญชีระยะไกลที่มีมูลค่าและจำนวนผู้ขายที่ขอ ผู้ขายบัญชีใน PlayerUp สามารถแสดงรายการราคาที่ต้องการและพวกเขาสามารถทำเครื่องหมายโพสต์เป็น “ขายแล้ว” เมื่อมีการทำธุรกรรมสำเร็จ ผู้ซื้อสามารถสร้างโพสต์ที่ต้องการซื้อบัญชีในจำนวนเท่าใดก็ได้และสามารถทำเครื่องหมายโพสต์ของพวกเขาเป็น“ ขายแล้ว” หากพวกเขาทำการซื้อ ทำให้บัญชีถามราคาข้อมูลที่เชื่อถือได้มากที่สุดที่เกี่ยวข้องกับการขายบัญชี.

จากการตรวจสอบการโพสต์ของผู้เล่นมากกว่า 280 โพสต์ (ณ เวลาที่เขียน) ราคาถามโดยเฉลี่ยสำหรับบัญชี Upwork อยู่ที่ประมาณ $ 1,330 USD ราคาเฉลี่ยของบัญชีที่ระบุว่า“ ขายแล้ว” อยู่ที่ประมาณ $ 610.

บัญชี upwork ขายราคาเฉลี่ย

ประเภทของบริการที่นำเสนอโดยบัญชีเช่นการเขียนโปรแกรมการแปลหรือการเขียนไม่ได้มีความเกี่ยวข้องเพียงพอที่จะรวมสำหรับผู้ขายบัญชีส่วนใหญ่หรือมีผลกระทบต่อจำนวนผู้ซื้อที่มีศักยภาพที่ตอบสนองต่อโพสต์ นักต้มตุ๋นสามารถซื้อบัญชีที่ตรวจสอบแล้วจากนั้นเปลี่ยนทักษะการลงทะเบียนของบัญชีและรูปแบบธุรกิจแม้ว่ากิจกรรมนี้จะทำให้บัญชีถูกห้ามใน Upwork.

ผู้ขายบัญชี Upwork หลายรายล้มเหลวในการระบุที่ลงทะเบียนและยืนยันบัญชี อย่างไรก็ตามเราส่วนใหญ่สังเกตว่าโพสต์ระบุว่าถูกสร้างและตรวจสอบในสหรัฐอเมริกาเช่นเดียวกับในตลาดยุโรปหลายแห่งรวมถึงสหราชอาณาจักร.

การฉ้อโกงตัวตนใน Upwork และเว็บไซต์อิสระอื่น ๆ ที่คุกคามความสมบูรณ์ทางเศรษฐกิจของกิ๊ก var divElement = document.getElementById (‘viz1563296445437’); var vizElement = divElement.getElementsByTagName (‘object’) [0]; vizElement.style.width = ‘100%’; vizElement.style.maxWidth = ‘1250px’; vizElement.style.height = (divElement.offsetWidth * 0.75) + ‘พิกเซล’; vizElement.style.maxHeight = ‘887px; var scriptElement = document.createElement (‘script’); scriptElement.src = ‘https://public.tableau.com/javascripts/api/viz_v1.js’; vizElement.parentNode.insertBefore (scriptElement, vizElement);

ข้อมูลในแต่ละประเทศมีน้อยเกินไปหมายความว่าเราไม่สามารถสรุปได้เกี่ยวกับความนิยมของภูมิภาคบัญชีที่แตกต่างกัน โพสต์ส่วนใหญ่ได้รับการตอบกลับอย่างน้อยสองสามข้อในขณะที่บางโพสต์ไม่ได้รับคำตอบเลย นอกจากนี้เรายังพบว่ามีจำนวนโพสต์ที่ได้รับการตอบกลับจากบัญชีผู้ใช้เดียวกันหลายบัญชีซึ่งอาจบ่งบอกถึงการซื้อและขายในตลาดล่างเพิ่มเติม.

โพสต์สามารถอยู่ได้นานหลายเดือนแม้ว่าโพสต์เก่าส่วนใหญ่จะถูกล็อคหลังจากระยะเวลาที่ไม่แน่นอน อย่างไรก็ตามเราไม่พบว่าอายุโพสต์มีผลกระทบต่อจำนวนการตอบกลับที่ได้รับ.

การตอบกลับโพสต์ส่วนใหญ่เกิดขึ้นภายในไม่กี่วันหลังจากโพสต์ โพสต์จำนวนมากได้รับการตอบสนองเพียงเล็กน้อยถึงไม่มีเลยแม้จะมีราคาขอที่ค่อนข้างต่ำในขณะที่โพสต์อื่น ๆ (เช่นโพสต์หนึ่งที่โฆษณาโดยใช้บัญชีมาซิโดเนีย) ได้รับการตอบกลับจำนวนมากภายในไม่กี่วัน.

บัญชี upup ขาย playerupที่มา: PlayerUp

เนื่องจากวิธีการที่บริการ PlayerUp ได้รับการออกแบบและวิธีการขายบัญชีตลาดมืดมีแนวโน้มที่จะทำงานการรวบรวมข้อมูลเกินราคาที่ถามจึงไม่สอดคล้องกันโดยรวม ผู้ขายหลายรายไม่สามารถแสดงรายการราคาในโพสต์ของตนได้เช่นแทนที่จะขอให้ผู้ซื้อที่มีศักยภาพทำข้อเสนอผ่านข้อความส่วนตัว (โดยปกติคือ Skype) ผู้ขายบางรายโฆษณาด้วยว่าพวกเขาขายหลายสิบบัญชีเป็นชุดในราคาเดียวกันซึ่งหมายความว่าอาจมีจำนวนเงินต่ำกว่าในข้อมูลของเราที่เกี่ยวข้องกับจำนวนบัญชีที่โฆษณา.

จำนวนกิจกรรมที่ยุติธรรมไปสู่การให้เช่าบัญชีเช่นกันพื้นที่ที่เราไม่ได้ขุดมากเกินไปเนื่องจากข้อมูลที่ จำกัด อย่างไรก็ตามโพสต์จำนวนมากพูดคุยเกี่ยวกับการเช่าบัญชีหลายร้อยดอลลาร์ต่อเดือนโดยมีค่าธรรมเนียมแรกเข้า วิธีที่ผู้ขายดำเนินการกับระบบการชำระเงินค่าเช่าโดยไม่ถูกโกงตนเองนั้นยากที่จะตัดสิน.

นอกจากนี้แทบเป็นไปไม่ได้ที่จะตรวจสอบยอดขายของบัญชีทำให้ราคารายการเป็นจำนวนที่แม่นยำที่สุดสำหรับตลาดประเภทนี้ ทุกคนที่ใช้ PlayerUp สามารถทำเครื่องหมายโพสต์ว่า “ขายแล้ว” ในขณะที่ยอดขายบัญชีอิสระจำนวนมากมีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นโดยไม่เพิ่มเครื่องหมาย“ ขายแล้ว” ในการโพสต์.

ใครกำลังซื้อบัญชีแพลตฟอร์มอิสระ?

ผู้ซื้อทั่วโลกมีแนวโน้มที่จะซื้อบัญชีแพลตฟอร์มอิสระ แต่การตรวจสอบการโพสต์และคำตอบของ PlayerUp รวมถึงการวิจัยอื่น ๆ ของเราดูเหมือนว่าบ่งชี้ว่าผู้ซื้อส่วนใหญ่มาจากภูมิภาคไม่กี่แห่ง:

 • ประเทศจีน
 • รัสเซีย
 • แอฟริกา (ประเทศต่าง ๆ )
 • อินเดีย
 • ปากีสถาน
  วิธีลบโพสต์ Facebook, Twitter หรือ Instagram ทั้งหมดของคุณ

ผู้ซื้อชาวจีนและรัสเซียมีความสนใจเป็นพิเศษในการเช่าบัญชี Upwork และในการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของผู้ขายผ่าน VPN และ Teamviewer หรือซอฟต์แวร์แชร์เดสก์ท็อปอื่น ๆ โพสต์นี้ในฟอรัมชุมชน Upwork จากลูกค้า Upwork ที่ใช้เงินจำนวนมากปรากฏขึ้นเพื่อเน้นปัญหา:

ขายบัญชี upworkที่มา: Upwork

ที่จะต้องทราบ Upwork ไม่ได้รับอนุญาตในประเทศจีนหรือรัสเซีย อย่างไรก็ตาม Upwork ใช้วิธีการยืนยันสถานที่ซึ่งไม่ได้โฆษณาอย่างเปิดเผย ดูเหมือนว่าวิธีเหล่านั้นสามารถข้ามผ่าน VPN และซอฟต์แวร์แชร์เดสก์ท็อป.

ผู้ซื้อชาวจีนและรัสเซียจำนวนมากอาจใช้วิธีนี้เพื่อหลอกลวงลูกค้าของ Upwork ผ่านแอป Time Tracker ซึ่งถ่ายภาพเดสก์ท็อปของ freelancer ในช่วงเวลาปกติ ลูกค้าสามารถตรวจจับการฉ้อโกงได้ง่ายขึ้นหากผู้ซื้อในประเทศจีนหรือรัสเซียใช้คอมพิวเตอร์ของตนเองเพื่อทำโครงการทุกชั่วโมง ดังนั้นการใช้การเชื่อมต่อระยะไกลกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นทำให้การตรวจจับการโกงทำได้ยากขึ้น.

การซื้อบัญชีดูเหมือนจะได้รับความนิยมในเคนยาและประเทศอื่น ๆ ในแอฟริกา บทความปี 2023 ในหนังสือพิมพ์ออนไลน์ของเคนยาสแตนดาร์ดดิจิตอลสำรวจว่าชาวเค็นยันอายุน้อยจำนวนมากหันไปใช้แพลตฟอร์มการทำงานทางไกลออนไลน์เพื่อหาเลี้ยงชีพ แม้ว่าบทความนี้จะไม่ได้ระบุว่าแพลตฟอร์มใดที่คนงานหนุ่มสาวในเคนยาใช้อยู่มีจำนวน จำกัด ในไซต์ดังกล่าวซึ่งหมายความว่าพวกเขากำลังหันมาใช้ Upwork และ Freelancer เป็นหลัก.

บทความนี้แสดงให้เห็นถึงแนวโน้มที่เผยให้เห็นว่าชาวเคนยาวัยเยาว์จำนวนมากเลือกที่จะซื้อบัญชีแทนที่จะพยายามผ่านกระบวนการตรวจสอบ “ บัญชีการเขียนออนไลน์สามารถรับได้ทั้งการซื้อหรือเปิดบัญชี คนส่วนใหญ่ชอบซื้อ [บัญชี] เนื่องจากขั้นตอนการเปิดบัญชีมีความเข้มงวดและแข่งขันได้มาก” ผู้เขียนกล่าว.

ในขณะที่ PlayerUp เป็นแหล่งข้อมูลที่เราพบและศึกษาข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับการฉ้อโกงบัญชีใน Upwork และเว็บไซต์เศรษฐกิจขนาดใหญ่อื่น ๆ นั้นมีความครอบคลุมมากกว่า เรามีเหตุผลที่จะเชื่อว่ามีตลาดที่ซ่อนเร้นอยู่มากขึ้นน่าจะเป็นในเว็บมืดหรือเว็บไซต์ส่วนตัวอื่น ๆ โดยมีหลายพื้นที่ที่โฮสต์ในประเทศที่การซื้อบัญชีได้รับความนิยมมากที่สุด.

ผลที่ตามมาจากการฉ้อโกงเอกลักษณ์แพลตฟอร์มระยะไกล

ยังไม่ชัดเจนว่ามีปัญหาการฉ้อโกงข้อมูลเฉพาะตัวบนแพลตฟอร์มการทำงานระยะไกลเช่น Upwork อย่างไร เราเข้าถึง Upwork สำหรับความคิดเห็นเกี่ยวกับวิธีจัดการกับการฉ้อโกงข้อมูลประจำตัว แต่ไม่ได้รับการตอบกลับภายในเวลาที่เผยแพร่ อย่างไรก็ตามเป็นเรื่องง่ายที่จะหาลูกค้าและผู้ซื้อของ Upwork ที่บ่นเกี่ยวกับโปรไฟล์ปลอมและการใช้งานบัญชีที่ฉ้อฉล.

นอกจากนี้การใช้ PlayerUp เป็นสื่อกลางในการซื้อและขายบัญชี Upwork กำลังเพิ่มขึ้น เว็บไซต์ PlayerUp เริ่มใช้งานได้ในปี 2015 ในขณะที่โพสต์ที่เกี่ยวข้องกับ Upwork ครั้งแรกไม่ปรากฏจนกว่าจะถึงปี 2016 มีโพสต์เพียงไม่กี่รายการในปี 2560.

ในปี 2023 มีค่าเฉลี่ย 5.5 โพสต์ต่อเดือนที่เกี่ยวข้องกับการซื้อและขายบัญชี Upwork.

แต่ในช่วงหกเดือนแรกของปี 2562 มีบัญชี Upwork เฉลี่ย 36 บัญชีซื้อขายโพสต์ต่อเดือน (รวม 217 โพสต์ระหว่างเดือนมกราคมถึงมิถุนายน) ในทางตรงกันข้ามมีเพียงสี่กระทู้ในช่วงหกเดือนแรกของปี 2023 ซึ่งเพิ่มขึ้นกว่า 5,300 เปอร์เซ็นต์.

ขายบัญชี upwork

จำนวนที่เพิ่มขึ้นของการโพสต์ PlayerUp ที่เกี่ยวข้องกับการฉ้อโกงตัวตนของบัญชี Upwork ปรากฏขึ้นเพื่อบ่งชี้ว่าตลาดมีเสถียรภาพและเติบโตอย่างมั่นคงแม้จะมีวิธีการตรวจสอบบัญชีของ Upwork สิ่งนี้ทำให้ลูกค้าของ Upwork ตกอยู่ในความเสี่ยงและสร้างปัญหาด้านความซื่อสัตย์สำหรับบริการของ Upwork นอกจากนี้ยังเป็นสัญญาณเตือนสำหรับตลาดอิสระที่เปิดโล่งอื่น ๆ : ยิ่งมีการบริการที่ได้รับความนิยมมากเท่าไหร่ก็ยิ่งต้องมีการฉ้อโกงข้อมูลส่วนบุคคลในระบบมากเท่านั้น.

บางคำตอบโพสต์แสดงให้เห็นว่ามีความเสี่ยงโดยธรรมชาติสำหรับผู้ซื้อซึ่งตัวเองอาจถูกฉ้อโกงในขณะที่พยายามซ่อนเร้นซื้อหรือเช่าบัญชี.

บัญชี Upwork ขายหลอกลวงที่มา: PlayerUp

ผู้ขายเองก็มีความเสี่ยงโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากพวกเขาวางแผนที่จะเช่าบัญชี ผู้ซื้อที่เข้าถึงบัญชีอาจสามารถเข้ายึดบัญชีได้อย่างสมบูรณ์โดยการเปลี่ยนรหัสผ่านและข้อมูลการลงทะเบียนอื่น ๆ โดยล็อคผู้ถือบัญชีดั้งเดิม.

แพลตฟอร์ม Upig และ Remote Gig สามารถปกป้องผู้ซื้อได้อย่างไร

การต่อสู้ของ Upwork กับการฉ้อโกงอัตลักษณ์ดูเหมือนจะไม่มีจุดจบอย่างชัดเจนไม่น้อยไปกว่านี้หากไม่มีการเปลี่ยนแปลงครั้งสำคัญในการให้บริการยืนยันตัวตนของ freelancer มันยังเป็นปัญหาที่เกิดขึ้นก่อน oDesk และ Elance รวมเข้าด้วยกันเพื่อสร้างแบรนด์ Upwork ในปี 2558 อย่างไรก็ตามตอนนี้ที่ Upwork เป็น บริษัท ที่มีการซื้อขายสาธารณะอาจต้องเผชิญกับการพิจารณาอย่างถี่ถ้วน ในการฉ้อโกงบัญชี.

บริษัท เช่นเดียวกับแพลตฟอร์มเศรษฐกิจขนาดใหญ่อื่น ๆ เช่น Fiverr และ Freelancer อาจต้องใช้มาตรการรักษาความปลอดภัย ID ที่คล้ายกับระบบของ Uber ในปัจจุบัน การเปลี่ยนไปสู่กระบวนการตรวจสอบ ID ที่มีประสิทธิภาพและสม่ำเสมอมากขึ้นอาจทำให้โกรธ freelancer บางคนในขณะเดียวกันก็กำหนดให้ บริษัท ต้องยอมรับกับปัญหาการฉ้อโกงทางบัญชีมายาวนาน (บางสิ่งที่ Upwork ไม่เต็มใจทำในที่สาธารณะ) อาจมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมซึ่ง Upwork อาจต้องเสียค่าใช้จ่ายเองหรือส่งต่อไปยังผู้ใช้แพลตฟอร์ม.

อย่างไรก็ตามวิธีการยืนยันตัวตนที่เข้มงวดอาจเป็นอีกทางหนึ่งในการสร้างบริการที่เชื่อถือได้มากขึ้นสำหรับลูกค้าและสามารถช่วยป้องกันผู้ซื้อจากการหลบหนีไปยังคู่แข่งของ Upwork.

ระเบียบวิธี

เรารวบรวมข้อมูลจาก PlayerUp.com ผ่านส่วนบัญชี Upwork และส่วนบัญชี Freelancer.com ข้อมูลถูกรวบรวมและอัปเดตตลอดระยะเวลาหลายวันในเดือนกรกฎาคม 2023 เรารวบรวมข้อมูลจากโพสต์กว่า 280 รายการในหัวข้อ Upwork และ 90 โพสต์ในส่วน Freelancer.com รวมถึงวันที่โพสต์คำตอบโพสต์ที่ตั้งของบัญชี ขาย, ถามราคาสำหรับบัญชี, สถานะการขายบัญชี (ขาย / ไม่ได้ขาย), และจำนวนโพสต์ทั้งหมดสำหรับการขอซื้อและขายบัญชี.

โพสต์ของ Freelancer.com นั้นไม่ได้ถูกคัดลอกมาอย่างถูกต้องจากวิดีโอเกมที่มีอยู่ในเว็บไซต์ทำให้มีการโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับยอดขายของ Freelancer.com น้อยกว่าที่ปรากฏในตอนแรก ด้วยเหตุนี้เราจึงเหลือ Freelancer.com จากการวิเคราะห์ข้อมูลและการอภิปรายส่วนใหญ่ในบทความ.

About the author