โหมดความปลอดภัย WPA2 ที่ดีที่สุดคืออะไร AES, TKIP หรือทั้งสองอย่าง

WPA2 TKIP AES

Wi-Fi Protected Access 2 (WPA2) คือ โปรแกรมรับรองความปลอดภัย พัฒนาโดย Wi-Fi Alliance เพื่อความปลอดภัยของเครือข่ายคอมพิวเตอร์ไร้สาย ขึ้นอยู่กับประเภทและอายุของเราเตอร์ไร้สายของคุณคุณจะมีตัวเลือกการเข้ารหัสน้อย สองหลักสำหรับ WPA2-Personal (ฉบับที่ใช้โดยผู้ใช้ที่บ้านหรือธุรกิจขนาดเล็ก) คือ มาตรฐานการเข้ารหัสขั้นสูง (AES) และผู้สูงอายุ โปรโตคอลความสมบูรณ์ของคีย์ชั่วคราว (TKIP), หรือ การรวมกันของทั้งสอง.

ในบทความนี้เราจะอธิบาย AES และ TKIP คืออะไร และแนะนำตัวเลือกที่คุณควรเลือกสำหรับอุปกรณ์ที่รองรับ WPA2 คุณต้องเลือกโหมดการเข้ารหัสที่ดีที่สุดไม่เพียงเพื่อเหตุผลด้านความปลอดภัย แต่เพราะ โหมดไม่ถูกต้องสามารถทำให้อุปกรณ์ของคุณช้าลง. หากคุณเลือกโหมดการเข้ารหัสที่เก่ากว่าแม้ว่าเราเตอร์ไร้สายของคุณรองรับประเภทการเข้ารหัสที่เร็วขึ้นการส่งข้อมูลจะช้าลงโดยอัตโนมัติเพื่อให้เข้ากันได้กับอุปกรณ์รุ่นเก่าที่เชื่อมต่อด้วย.

เราจะอธิบายบางอย่างด้วย ข้อกำหนดความปลอดภัยไร้สายที่เกี่ยวข้องกับ WPA2, เช่น. ที่กล่าวถึงในแผนภาพด้านล่างเน้นที่ WPA2-Personal เป็นหลัก ตัวอย่างเช่นการรับรองข้อกำหนดมาตรฐานโปรโตคอลและโปรแกรมบางครั้ง (สับสน) ใช้แทนกันและมักจะไม่ถูกต้อง AES เป็นโปรโตคอลหรือประเภทการเข้ารหัสหรือไม่ WPA2 เป็นโปรโตคอลหรือมาตรฐานหรือไม่ (การแจ้งเตือนผู้สปอยเลอร์: AES เป็นมาตรฐานและ WPA2 เป็นการรับรอง) มันก็โอเคที่จะผ่อนปรนคำศัพท์เกี่ยวกับ wifi ตราบใดที่คุณรู้ว่าข้อกำหนดเหล่านี้หมายถึงอะไรจริง ๆ บทความนี้ตั้งค่าการบันทึกตรง และใช่เราใช้คำว่า "โหมด" อย่างหลวม ๆ เพื่ออธิบายการเข้ารหัส WPA2 และการตั้งค่าการตรวจสอบสิทธิ์.

WPA2 101 - ภาพรวมคร่าวๆ (มาก)

WPA2 มีสองรุ่น: รุ่นส่วนบุคคล (สำหรับใช้ในบ้านและสำนักงาน) และรุ่น Enterprise (สำหรับใช้ในองค์กร) ในบทความนี้เราจะมุ่งเน้นไปที่อดีต แต่จะเปรียบเทียบกับรุ่น Enterprise ซึ่งจะช่วยแสดงให้เห็นถึงสิ่งที่ WPA2-Personal ไม่ได้ทำ.

WPA2 TKIP AES

ความน่าเชื่อถือของการรับรองความปลอดภัย wifi ทั่วไปนั้นเชื่อถือได้เพียงใด?

“ เครือข่ายไร้สายนั้นไม่ปลอดภัยอย่างแน่นอน ในยุคแรก ๆ ของการสร้างเครือข่ายไร้สายผู้ผลิตพยายามที่จะทำให้มันง่ายที่สุดสำหรับผู้ใช้ การกำหนดค่าออกจากกล่องสำหรับอุปกรณ์เครือข่ายไร้สายส่วนใหญ่ให้การเข้าถึงเครือข่ายไร้สายได้ง่าย (แต่ไม่ปลอดภัย)” (ที่มา: Dummies)

WPA2 มีความปลอดภัยเพียงใดเมื่อเปรียบเทียบกับการรับรอง wifi ที่ใช้กันทั่วไปอื่น ๆ จนกว่าจะถึง WPA3 มานาน WPA2 ก็ถูกพิจารณา KRACK และทั้งหมดเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยที่สุด ช่องโหว่ปัจจุบันของ WPA2 อาจได้รับการแก้ไขอย่างมีประสิทธิภาพ แต่คุณยังต้องเลือกประเภทการเข้ารหัสที่ดีที่สุดสำหรับอุปกรณ์ wifi และข้อกำหนดการใช้งานของคุณ หากคุณเป็นธุรกิจขนาดเล็กที่มีอุปกรณ์รุ่นเก่าคุณอาจต้องลดความเร็วเพื่อความปลอดภัยหรืออัปเกรดอุปกรณ์ของคุณ หากคุณเป็นองค์กรขนาดใหญ่คุณอาจตัดสินใจทิ้ง WPA2 ทั้งหมดและเริ่มวางแผนที่จะวางจำหน่าย WPA3 โดยเร็วที่สุด.

WPA2 AES TKIP

มาตรฐานการเชื่อมต่อการเข้ารหัส Wifi ที่ใช้ในฮอตสปอต wifi สาธารณะทั่วโลก (ที่มา: Kaspersky Security Network (KSN))

การรับรอง wifi หลักมีความปลอดภัยเพียงใดในการใช้งานในปัจจุบัน?

 • เปิด - ไม่มีการรักษาความปลอดภัยเลย
 • Wired Equivalent Privacy (WEP) - ไม่น่าเชื่อถือมากและใช้รหัส RC4 เริ่มต้นด้วยความรวดเร็วและง่ายต่อการใช้งาน เมื่อได้รับความนิยม - ตามเครื่อง WayBack, Skype ใช้รุ่นที่แก้ไขในปี 2010 - นับตั้งแต่นั้นถือว่าไม่ปลอดภัยมาก WEP ใช้วิธีการตรวจสอบความถูกต้องที่ผู้ใช้ทุกคนใช้คีย์เดียวกันดังนั้นหากลูกค้ารายหนึ่งถูกบุกรุกทุกคนในเครือข่ายมีความเสี่ยง WPA-PSK (คีย์ที่แชร์ล่วงหน้า) มีปัญหาเดียวกัน Webopedia ระบุว่า WEP มีความไม่ปลอดภัยเช่นเดียวกับการออกอากาศ wifi อื่น ๆ มันส่งข้อความโดยใช้คลื่นวิทยุซึ่งมีความเสี่ยงต่อการแอบฟังอย่างมีประสิทธิภาพและให้ความปลอดภัยเท่ากับการเชื่อมต่อแบบมีสาย การเข้ารหัสไม่หยุดแฮ็กเกอร์จากการดักข้อความและปัญหาเกี่ยวกับ WEP คือการใช้การเข้ารหัสแบบคงที่ (หนึ่งคีย์สำหรับแพ็คเก็ตทั้งหมดสำหรับอุปกรณ์ทั้งหมดบนเครือข่าย) ทำให้อุปกรณ์ทั้งหมดตกอยู่ในความเสี่ยง ขโมยสามารถพยายามถอดรหัสข้อมูลในเวลาว่างออฟไลน์ หนึ่งในสิ่งที่ WPA ทำคือสร้างคีย์ที่ไม่ซ้ำกันสำหรับอุปกรณ์แต่ละเครื่องเพื่อจำกัดความเสี่ยงให้กับลูกค้ารายอื่นเมื่ออุปกรณ์หนึ่งในเครือข่ายถูกบุกรุก.
 • WPA - ใช้ไม่ได้ผล TKIP โปรโตคอลการเข้ารหัสซึ่งไม่ปลอดภัย TKIP ใช้รหัส RC4 และ AES เป็นทางเลือกสำหรับ WPA คำอุปมาที่ดีสำหรับวิธีการทำงานของ WPA มาจากการโพสต์ของผู้ใช้ระดับสูง:“ ถ้าคุณคิดว่าภาษาต่างประเทศเป็นการเข้ารหัสชนิดหนึ่ง WPA ก็เหมือนกับสถานการณ์ที่เครื่องทั้งหมดที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย WPA นี้พูดภาษาเดียวกัน ภาษาที่ต่างกับเครื่องอื่น ดังนั้นแน่นอนว่าเครื่องที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายนี้สามารถโจมตีซึ่งกันและกันและได้ยิน / ดูแพ็กเก็ตทั้งหมดที่ส่ง / รับจากคนอื่น ๆ ทั้งหมด การป้องกันนั้นใช้กับโฮสต์ที่ไม่ได้เชื่อมต่อกับเครือข่ายเท่านั้น (เช่นเพราะพวกเขาไม่ทราบรหัสลับ)
 • WPA2 - ปลอดภัยพอสมควร แต่มีความอ่อนไหวต่อการโจมตีแบบดุร้ายและพจนานุกรม การใช้ประโยชน์ AES การเข้ารหัสและแนะนำโหมดตัวนับพร้อมรหัสการพิสูจน์ตัวตนของข้อความเข้ารหัสบล็อก (CCMP), การเข้ารหัส AES ที่แข็งแกร่ง มันเข้ากันได้กับ TKIP ผู้ขายได้ปล่อยแพทช์สำหรับช่องโหว่จำนวนมากเช่น Krack หนึ่งในข้อเสียเปรียบด้านความปลอดภัยที่สำคัญของรุ่น WPA2 คือ การตั้งค่าป้องกันแบบไร้สาย (WPS), ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดตั้งเครือข่ายไร้สายภายในบ้านที่ปลอดภัยได้อย่างรวดเร็ว US-Cert ระบุว่า“ เครื่องมือโจมตีที่มีอิสระสามารถกู้คืนรหัส PIN WPS ได้ใน 4-10 ชั่วโมง” ขอแนะนำให้ผู้ใช้ตรวจสอบเฟิร์มแวร์ที่อัปเดตจากผู้จำหน่ายเพื่อเสียบช่องโหว่นี้ WPA2-Enterprise มีความปลอดภัยมากขึ้น.
 • WPA3 - ยังใหม่ต่อแหล่งข้อมูลการใช้งานที่มีความหมาย แต่ปัจจุบันมีความหมายว่าเป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยที่สุด

AES, TKIP หรือทั้งสองอย่างและทำงานอย่างไร?

TKIP

ตามวิกิพีเดีย TKIP ได้รับการออกแบบมาเพื่อ“ แทนที่” WEP ที่มีช่องโหว่นั้น“ มาตรฐาน” โดยไม่ต้องทำการเปลี่ยนแปลงฮาร์ดแวร์ที่ใช้มาตรฐาน Wired Equivalent Privacy (WEP) มันใช้รหัส RC4.

Network World อธิบายว่า TKIP ไม่ได้แทนที่ WEP จริง ๆ มันคือ “เสื้อคลุม”. น่าเสียดายที่มันถูกห่อหุ้มด้วย WEP ที่ไม่ปลอดภัยโดยพื้นฐานเหตุผลที่มันถูกใช้เป็นมาตรการชั่วคราวเพราะไม่มีใครต้องการทิ้งการลงทุนด้านฮาร์ดแวร์ทั้งหมดที่พวกเขาทำไว้และสามารถนำไปใช้ได้อย่างรวดเร็ว เหตุผลท้ายที่สุดก็เพียงพอแล้วสำหรับผู้ขายและผู้จัดการธุรกิจที่จะยอมรับอย่างกระตือรือร้น ในวันนั้น TKIP เพิ่มความปลอดภัยให้กับ WEP โดย:

 • การผสมคีย์ฐานที่อยู่ MAC ของ Access Point (AP) และหมายเลขซีเรียลแพ็คเก็ต -“ การดำเนินการผสมถูกออกแบบมาเพื่อลดความต้องการขั้นต่ำของสถานีและจุดเข้าใช้งาน แต่มีความแรงของการเข้ารหัสที่เพียงพอเพื่อที่จะไม่สามารถแตกหักได้ง่าย”
 • การเพิ่มความยาวของคีย์เป็น 128 บิต -“ สิ่งนี้แก้ปัญหาแรกของ WEP: ความยาวคีย์สั้นเกินไป”
 • การสร้าง หมายเลขซีเรียล 48 บิตที่ไม่ซ้ำกัน ซึ่งเพิ่มขึ้นสำหรับแต่ละแพ็คเก็ตที่ส่งจึงไม่มีสองปุ่มเหมือนกัน -“ นี่ แก้ไขปัญหาอื่นของ WEP ที่เรียกว่า“ การโจมตีการชนกัน,” ซึ่งสามารถเกิดขึ้นได้เมื่อใช้รหัสเดียวกันสำหรับสองแพ็กเก็ตที่แตกต่างกัน.
 • ลดความเสี่ยงของการโจมตีซ้ำ ด้วยการเริ่มต้นการขยายเวกเตอร์ (IV) ดังกล่าวข้างต้น -“ เพราะหมายเลขลำดับ 48 บิตจะใช้เวลานับพันปีในการทำซ้ำตัวเอง, ไม่มีใครสามารถเล่นซ้ำแพ็กเก็ตเก่าจากการเชื่อมต่อไร้สายได้- พวกเขาจะถูกตรวจพบว่าไม่เรียบร้อยเพราะหมายเลขลำดับจะไม่ถูกต้อง”

TKIP นั้นมีช่องโหว่เพียงใด? ตามที่ Cisco ระบุว่า TKIP มีความเสี่ยงต่อการถอดรหัสแพ็คเก็ตโดยผู้โจมตี อย่างไรก็ตามผู้โจมตีสามารถขโมยได้เฉพาะคีย์การรับรองความถูกต้องไม่ใช่คีย์เข้ารหัส.

“ ด้วยคีย์กู้คืนเฉพาะการจับแพ็คเก็ตอาจถูกปลอมแปลงในหน้าต่างที่ จำกัด ไม่เกิน 7 ครั้ง ผู้โจมตีสามารถถอดรหัสได้ครั้งละหนึ่งแพ็คเก็ตในปัจจุบันที่อัตราหนึ่งแพ็คเก็ตต่อ 12-15 นาที นอกจากนี้แพ็คเก็ตสามารถถอดรหัสได้เมื่อส่งจากจุดเชื่อมต่อไร้สาย (AP) ไปยังไคลเอนต์ (ทิศทางเดียว)”

ปัญหาคือถ้าหมวกสีขาวกำลังค้นพบค้นพบเวกเตอร์ที่มีขนาดใหญ่กว่าสำหรับใส่การโจมตีดังนั้นหมวกสีดำก็คือ.

มี ข้อเสียเมื่อใช้ TKIP กับ PSK. “ ด้วยการตรวจสอบความถูกต้อง 802.1X ความลับของเซสชันจะไม่ซ้ำกันและส่งไปยังสถานีอย่างปลอดภัยโดยเซิร์ฟเวอร์การตรวจสอบความถูกต้อง เมื่อใช้ TKIP กับคีย์ที่แบ่งปันล่วงหน้าความลับของเซสชันจะเหมือนกันสำหรับทุกคนและไม่เคยเปลี่ยนแปลงดังนั้นจึงมีความเสี่ยงในการใช้ TKIP กับคีย์ที่แบ่งปันล่วงหน้า "

AES

AES (ตามอัลกอริธึม Rjiandael) เป็นรหัสบล็อก (“ S” หมายถึงมาตรฐานและเป็นอีกตัวอย่างหนึ่งของคำศัพท์ที่สับสน) ที่ใช้โดยโปรโตคอลที่เรียกว่า CCMP มันแปลงข้อความธรรมดาเป็น ciphertext และมีความยาวคีย์เท่ากับ 28, 192 หรือ 256 บิต ยิ่งความยาวของคีย์ยาวเท่าไหร่ข้อมูลที่เข้ารหัสลับโดยแฮกเกอร์ก็จะยิ่งไม่น่าเชื่อถือ.

ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยโดยทั่วไปเห็นด้วย AES ไม่มีจุดอ่อนที่สำคัญ AES ประสบความสำเร็จในการโจมตีเพียงไม่กี่ครั้งโดยนักวิจัยและการโจมตีเหล่านี้ส่วนใหญ่เป็นช่องทางด้านข้าง.

AES เป็นการเข้ารหัสของทางเลือกสำหรับรัฐบาลสหรัฐและนาซ่า เพื่อความมั่นใจมากขึ้นเยี่ยมชมฟอรัม Crypto ของ Stack Exchange สำหรับรายละเอียดทางเทคนิคที่อธิบายอย่างดีเกี่ยวกับวิธีการทำงานของ AES ซึ่งไม่ได้อยู่ในขอบเขตของบทความนี้ให้ไปที่ eTutorials.

คำศัพท์และคำย่อ Wifi ที่คุณควรรู้

การรับรองและมาตรฐาน

แม้ว่า WPA2 เป็นโปรแกรมการรับรอง แต่ก็มักจะเรียกว่าเป็นมาตรฐานและบางครั้งก็เป็นโปรโตคอล “ มาตรฐาน” และ“ โปรโตคอล” เป็นคำอธิบายที่ใช้บ่อยโดยนักข่าวและแม้แต่นักพัฒนาของการรับรองเหล่านี้ (และเสี่ยงต่อการถูก pedantic) แต่ข้อกำหนดอาจทำให้เข้าใจผิดเล็กน้อยเมื่อพูดถึงการทำความเข้าใจว่ามาตรฐานและโปรโตคอลเกี่ยวข้องกับ wifi อย่างไร รับรองถ้าไม่ถูกต้องอย่างจริงจัง.

เราสามารถใช้อุปมาอุปมัยของยานพาหนะที่ได้รับการรับรองว่าเป็นรถที่ดี ผู้ผลิตจะมีแนวทางที่ระบุความปลอดภัย มาตรฐาน. เมื่อคุณซื้อรถมันจะได้รับ ได้รับการรับรอง ปลอดภัยในการขับขี่โดยองค์กรที่ระบุมาตรฐานความปลอดภัยของยานพาหนะ.

ดังนั้นในขณะที่ WPA2 ควรเรียกว่าการรับรอง แต่อาจเรียกได้ว่ามาตรฐาน แต่การที่จะเรียกมันว่าโปรโตคอลนั้นสับสนความหมายของโปรโตคอลจริง ๆ นั่นคือ TKIP, CCMP และ EAP ในการรักษาความปลอดภัย wifi.

โปรโตคอลและยันต์

ความสับสนอีกชั้น: AES เป็นตัวย่อสำหรับการเข้ารหัสขั้นสูง มาตรฐาน. และตามผู้ใช้ Stack Exchange นั้น TKIP ไม่ใช่วิธีการเข้ารหัสที่แท้จริง มันถูกใช้เพื่อให้แน่ใจว่าแพ็กเก็ตข้อมูลถูกส่งด้วยคีย์การเข้ารหัสที่ไม่ซ้ำกัน ลูคัสคอฟฟ์แมนผู้ใช้กล่าวว่า“ TKIP ใช้ฟังก์ชั่นการผสมคีย์ที่ซับซ้อนมากขึ้นสำหรับการผสมเซสชั่นคีย์กับเวกเตอร์การเริ่มต้นสำหรับแต่ละแพ็คเก็ต” บังเอิญคอฟฟ์แมนกำหนด EAP เป็น เขาถูกต้องใน EAP นั้นระบุวิธีการส่งข้อความ มันไม่ได้เข้ารหัสตัวเอง เราจะสัมผัสสิ่งนี้อีกครั้งในส่วนถัดไป.

WPA2 และการรับรอง wifi อื่น ๆ ใช้ โปรโตคอลการเข้ารหัส เพื่อรักษาความปลอดภัยข้อมูล wifi WPA2-Personal รองรับการเข้ารหัสหลายประเภท WPA และ WPA2 เข้ากันได้กับ WEP ซึ่งรองรับเฉพาะ TKIP เท่านั้น.

จูนิเปอร์หมายถึงโปรโตคอลการเข้ารหัสเช่น AES และ TKIP เป็นรหัสเข้ารหัส เลขศูนย์เป็นเพียงอัลกอริทึมที่ระบุวิธีการดำเนินการเข้ารหัส.

ตามชุมชน AirHeads:

“ คุณมักเห็นการอ้างอิง TKIP และ AES เมื่อรักษาความปลอดภัยให้กับไคลเอนต์ WiFi จริง ๆ ควรอ้างอิงเป็น TKIP และ CCMP ไม่ใช่ AES TKIP และ CCMP เป็นโปรโตคอลการเข้ารหัส AES และ RC4 คือ ciphers, CCMP / AES และ TKIP / RC4 คุณสามารถเห็นผู้ขายกำลังผสมตัวเลขกับโปรโตคอลการเข้ารหัส หากการสอบเป็นวิธีที่ง่ายต่อการจดจำความแตกต่างคือการจำ TKIP และ CCMP สิ้นสุดใน 'P' สำหรับโปรโตคอลการเข้ารหัส [sic]”

เช่นเดียวกับ EAP แม้ว่าจะเป็นการรับรองความถูกต้องไม่ใช่โปรโตคอลการเข้ารหัส.

บรรทัดล่าง:

 • WPA2-Personal - รองรับ CCMP (ซึ่งคนส่วนใหญ่เรียกว่า AES) และ TKIP.
 • WPA2-Enterprise - รองรับโปรโตคอล CCMP และ Extensible Authentication Protocol (Extensible Authentication Protocol (EAP).

การเข้ารหัสและการรับรองความถูกต้อง WPA2

การรับรองความถูกต้อง - PSK กับ 802.1X

เช่นเดียวกับ WPA WPA2 รองรับการรับรองความถูกต้อง IEEE 802.1X / EAP และ PSK.

WPA2-Personal - PSK เป็นกลไกการรับรองความถูกต้องที่ใช้ในการตรวจสอบผู้ใช้ WPA2-Personal ทำการเชื่อมต่อ wifi มันถูกออกแบบมาสำหรับใช้ในบ้านและสำนักงานทั่วไป PSK ไม่จำเป็นต้องติดตั้งเซิร์ฟเวอร์การตรวจสอบความถูกต้อง ผู้ใช้ล็อกอินด้วยคีย์ที่แชร์ล่วงหน้าแทนที่จะใช้ชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านเช่นเดียวกับรุ่น Enterprise.

WPA2-Enterprise - มาตรฐาน IEEE 802.11 ดั้งเดิม (มาตรฐาน“ roadworthy” สำหรับการรับรอง wifi) เปิดตัวในปี 1997 รุ่นต่อมาได้รับการพัฒนาเพื่อปรับปรุงความเร็วในการรับส่งข้อมูลและทันต่อเทคโนโลยีการรักษาความปลอดภัยใหม่ WPA2 รุ่น Enterprise ล่าสุดสอดคล้องกับ 802.11 ผม. โปรโตคอลการพิสูจน์ตัวตนพื้นฐานของมันคือ 802.1X, ซึ่งทำให้อุปกรณ์ wifi สามารถรับรองความถูกต้องด้วยชื่อผู้ใช้และรหัสผ่านหรือใช้ใบรับรองความปลอดภัย การตรวจสอบความถูกต้อง 802.1X ถูกปรับใช้บน เซิร์ฟเวอร์ AAA (โดยทั่วไปคือ RADIUS) ที่ให้การรับรองความถูกต้องจากส่วนกลางและฟังก์ชันการจัดการผู้ใช้. EAP เป็นมาตรฐานที่ใช้ในการส่งข้อความและรับรองความถูกต้องของไคลเอนต์และเซิร์ฟเวอร์ authenticator ก่อนส่งมอบ ข้อความเหล่านี้ปลอดภัยผ่านโปรโตคอลเช่น SSL, TLS และ PEAP.

การเข้ารหัส -“ เมล็ด” และ PMK

WPA2-Personal - PSK รวมวลีรหัสผ่าน (คีย์ที่แชร์ล่วงหน้า) และ SSID (ซึ่งใช้เป็น “เมล็ดพันธุ์” และทุกคนในระยะสามารถมองเห็นได้) เพื่อสร้างคีย์การเข้ารหัส คีย์ที่สร้างขึ้น - รหัสหลักของกุญแจคู่ (PMK) - ใช้เพื่อเข้ารหัสข้อมูลโดยใช้ TKIP / CCMP PMK ขึ้นอยู่กับค่าที่ทราบ (ข้อความรหัสผ่าน) ดังนั้นทุกคนที่มีค่านั้น (รวมถึงพนักงานที่ออกจาก บริษัท ) สามารถจับกุญแจและอาจใช้กำลังดุร้ายเพื่อถอดรหัสการรับส่งข้อมูล.

คำสองสามคำเกี่ยวกับเมล็ดและ SSID.

 • SSIDs - ชื่อเครือข่ายทั้งหมดที่ปรากฏในรายการฮอตสปอต Wi-Fi ของอุปกรณ์ของคุณคือ SSID ซอฟต์แวร์การวิเคราะห์เครือข่ายสามารถสแกนหา SSID แม้จะซ่อนอยู่ก็ตาม Steve Riley จาก Microsoft กล่าวว่า "SSID เป็นชื่อเครือข่ายไม่ใช่ - ฉันทำซ้ำไม่ใช่ - รหัสผ่าน เครือข่ายไร้สายมี SSID เพื่อแยกความแตกต่างจากเครือข่ายไร้สายอื่น ๆ ในบริเวณใกล้เคียง SSID ไม่เคยถูกออกแบบมาให้ซ่อนดังนั้นจะไม่ให้การป้องกันใด ๆ กับเครือข่ายของคุณหากคุณพยายามซ่อน เป็นการละเมิดข้อกำหนด 802.11 เพื่อซ่อน SSID ของคุณ การแก้ไขข้อกำหนด 802.11i (ซึ่งกำหนด WPA2 ตามที่กล่าวไว้ในภายหลัง) แม้จะระบุว่าคอมพิวเตอร์สามารถปฏิเสธที่จะสื่อสารกับจุดเชื่อมต่อที่ไม่ได้ออกอากาศ SSID "
 • เมล็ดพันธุ์พืช - ความยาว SSID และ SSID ถูกจัดการก่อนที่จะถูก roped เข้าเป็นส่วนหนึ่งของ PMK ที่สร้างขึ้น ความยาว SSID และ SSID ถูกใช้เป็นเมล็ดซึ่งเริ่มต้นตัวสร้างตัวเลขเทียมโดยใช้เกลือข้อความรหัสผ่านสร้างคีย์แฮช นั่นหมายความว่ารหัสผ่านถูกแฮชต่างกันไปในเครือข่ายที่มี SSID ต่างกันแม้ว่ารหัสผ่านนั้นจะใช้รหัสเดียวกันก็ตาม.

วลีรหัสผ่านที่ดีสามารถลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้ SSID เป็นเมล็ด วลีรหัสผ่านควรถูกสร้างแบบสุ่มและเปลี่ยนแปลงบ่อยครั้งโดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากใช้ wifi hotspot และเมื่อพนักงานออกจาก บริษัท.

WPA2-Enterprise - หลังจากเซิร์ฟเวอร์ RADIUS ตรวจสอบสิทธิ์ไคลเอ็นต์แล้วจะส่งคืนแบบสุ่ม PMK 256 บิต CCMP นั้นใช้เพื่อเข้ารหัสข้อมูลสำหรับเซสชันปัจจุบันเท่านั้น ไม่รู้จัก "เมล็ดพันธุ์" และทุกเซสชันต้องใช้ PMK ใหม่ดังนั้นการโจมตีด้วยกำลังดุร้ายจึงเป็นการเสียเวลา WPA2 Enterprise สามารถ แต่ไม่ปกติใช้ PSK.

ประเภทการเข้ารหัสใดที่ดีที่สุดสำหรับคุณ AES TKIP หรือทั้งสอง (แก้ไข)

คำถามดั้งเดิมที่โพสต์ในบทความนี้คือคุณควรใช้ AES, TKIP หรือทั้งสองอย่างสำหรับ WPA2?

การเลือกประเภทการเข้ารหัสบนเราเตอร์ของคุณ

ตัวเลือกของคุณ (ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ของคุณ) อาจรวมถึง:

 • WPA2 พร้อม TKIP - คุณควรเลือกตัวเลือกนี้หากอุปกรณ์ของคุณเก่าเกินไปที่จะเชื่อมต่อกับประเภทการเข้ารหัส AES ที่ใหม่กว่า
 • WPA2 พร้อม AES - นี่เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด (และเป็นค่าเริ่มต้น) สำหรับเราเตอร์ใหม่ที่รองรับ AES บางครั้งคุณจะเห็น WPA2-PSK, ซึ่งโดยปกติจะหมายถึงอุปกรณ์ของคุณรองรับ PSK เป็นค่าเริ่มต้น.
 • WPA2 พร้อม AES และ TKIP - นี่เป็นทางเลือกสำหรับลูกค้าเก่าที่ไม่สนับสนุน AES เมื่อคุณใช้ WPA2 กับ AES และ TKIP (ซึ่งคุณอาจต้องทำถ้าสื่อสารกับอุปกรณ์รุ่นเก่า) คุณอาจประสบกับความเร็วในการส่งที่ช้าลง ชุมชน AirHead อธิบายว่านี่เป็นเพราะ“ กลุ่มรหัสจะลดลงไปที่ตัวเลขต่ำสุดเสมอ” AES ใช้พลังงานในการคำนวณมากขึ้นดังนั้นหากคุณมีอุปกรณ์จำนวนมากคุณจะเห็นประสิทธิภาพลดลงรอบสำนักงาน อัตราการถ่ายโอนสูงสุดสำหรับเครือข่ายที่ใช้รหัสผ่าน WEP หรือ WPA (TKIP) คือ 54 Mbps (ที่มา: CNet).
 • WPA / WPA2 - คล้ายกับตัวเลือกด้านบนโดยตรงคุณสามารถเลือกตัวเลือกนี้หากคุณมีอุปกรณ์รุ่นเก่าบางตัว แต่ไม่ปลอดภัยเท่ากับตัวเลือก WPA2 เท่านั้น

บนอุปกรณ์ของคุณแทน WPA2 คุณอาจเห็นตัวเลือก“ WPA2-PSK” คุณสามารถรักษาสิ่งนี้เป็นสิ่งเดียวกัน.

เคล็ดลับเพื่อเพิ่มความปลอดภัยของ PSK

ความคิดเห็นของ Terrence Koeman เกี่ยวกับการแลกเปลี่ยนแบบสแต็คทำให้สามารถอ่านได้อย่างกระจ่างแจ้งว่าเหตุใด WPA2-Enterprise จึงมีความปลอดภัยมากกว่า WPA2-Personal เขายังให้คำแนะนำด้านล่าง:

 • ตั้งค่า SSID ของคุณ ("เมล็ดพันธุ์" PMK) เป็นสตริงสุ่มจำนวนมากที่สุดเท่าที่คุณได้รับอนุญาตซึ่งจะทำให้ PMK มีความเสี่ยงน้อยลงต่อการโจมตีที่โหดร้าย
 • สร้าง PSK แบบสุ่มที่มีความยาวและเปลี่ยนเป็นประจำ
 • SSID ที่ไม่เหมือนใครอาจทำให้คุณเสี่ยงต่อการถูกขโมยซึ่งสามารถมองคุณใน Wigle ได้ง่ายขึ้น หากคุณหวาดระแวงจริงๆคุณควรพิจารณาใช้ VPN แทน.

อะไรต่อไป? WPA3 เปิดตัวแล้ว

NetSpot กล่าวว่า“ ข้อเสียเพียงอย่างเดียวของ WPA2 คือปริมาณการประมวลผลที่จำเป็นสำหรับการปกป้องเครือข่ายของคุณ ซึ่งหมายความว่าจำเป็นต้องใช้ฮาร์ดแวร์ที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นเพื่อหลีกเลี่ยงประสิทธิภาพเครือข่ายที่ต่ำ ปัญหานี้เกี่ยวข้องกับจุดเชื่อมต่อที่เก่ากว่าซึ่งใช้งานก่อน WPA2 และรองรับ WPA2 ผ่านการอัปเกรดเฟิร์มแวร์เท่านั้น จุดเชื่อมต่อปัจจุบันส่วนใหญ่ได้รับการจัดหาฮาร์ดแวร์ที่มีความสามารถมากขึ้น” และผู้ค้าส่วนใหญ่ยังคงจัดหา WPA2 patches.

WPA2 จะถูกยกเลิกเป็นระยะ ๆ โดย WPA3 ซึ่งจะเปิดตัวในเดือนมิถุนายน 2561 หลังจากการระบุช่องโหว่ความปลอดภัยที่เรียกว่า KRACK ใน WPA2 เมื่อปีที่แล้ว คาดว่าการเปิดตัวจะใช้เวลาสักครู่ (อาจจะถึงปลายปี 2562) ในขณะที่ผู้ขายรับรองและจัดส่งอุปกรณ์ใหม่ ในขณะที่แพทช์สำหรับช่องโหว่ของ KRACK ได้รับการเผยแพร่ แต่ WPA2 นั้นไม่ได้มีความปลอดภัยโดยรวมเท่ากับ WPA3 สำหรับการเริ่มต้นคุณควรแน่ใจว่าคุณเลือกวิธีการเข้ารหัสที่ปลอดภัยที่สุด Skeptic Dion Phillips ผู้เขียน InfiniGate คิดว่า“ …เป็นที่น่าสงสัยว่าอุปกรณ์ไร้สายในปัจจุบันจะได้รับการปรับปรุงเพื่อรองรับ WPA3 และมีแนวโน้มว่าอุปกรณ์คลื่นลูกถัดไปจะผ่านกระบวนการรับรอง”

คุณได้รับมัน; ในที่สุดก็มีโอกาสที่คุณจะต้องซื้อเราเตอร์ใหม่ ในระหว่างนี้เพื่อรักษาความปลอดภัยคุณสามารถแก้ไขและป้องกัน WPA2 ได้.

ยังไม่มีรายงานที่เป็นเอกสารเกี่ยวกับการโจมตี KRACK แต่การรับรอง WPA3 มอบความปลอดภัยมากกว่าแค่เสียบช่องโหว่ KRACK ปัจจุบันเป็นโปรแกรมการรับรองที่เป็นทางเลือกซึ่งจะมีผลบังคับใช้ในเวลาที่เหมาะสมเนื่องจากมีผู้ค้าจำนวนมากที่นำมาใช้ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับ WPA2 และ 3 ด้วยบทความของ Comparitech ใน WPA3 คืออะไรและมีความปลอดภัยเพียงใด?

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับความปลอดภัยไร้สาย

 • การแนะนำทางเทคนิคสำหรับ TKIP, AES และการใช้คำศัพท์ที่ทำให้เข้าใจผิดได้อย่างยอดเยี่ยมคือ The TKIP Hack
 • หากคุณกังวลเกี่ยวกับ WPA2 และอุปกรณ์ของคุณรองรับเฉพาะ TKIP ให้เลือก VPN ที่เชื่อถือได้
 • ทำความเข้าใจพื้นฐานของการเข้ารหัส
 • เรียนรู้วิธีการรักษาความปลอดภัยเราเตอร์ไร้สายของคุณ - คำแนะนำสำหรับผู้ใช้ทั่วไปและทุกคนที่มีข้อมูลที่สำคัญในการปกป้อง

ดูสิ่งนี้ด้วย:
คู่มือทรัพยากรการเข้ารหัส
ปรับปรุงความปลอดภัยทางไซเบอร์ของคุณเอง

ภาพหน้าแรกสำหรับ WPA Protocol โดย Marco Verch ได้รับอนุญาตภายใต้ CC BY 2.0

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

9 + 1 =

Adblock
detector