Plex vs Kodi: ซอฟต์แวร์สตรีมใดที่เหมาะกับคุณ

หากคุณต้องการดาวน์โหลดเนื้อหาและเล่นบนทีวีหรืออุปกรณ์พกพาตัวเลือกที่ดีที่สุดที่คุณต้องทำคือ Plex vs Kodi แต่ละโปรแกรมมีจุดแข็งที่แตกต่างกันและผู้ใช้ทุกคนมีความคิดเห็นที่ดีว่ารายการใดดีที่สุด.

ฉันใช้ทั้งสองโปรแกรมมาหลายเดือนแล้วและฉันต้องการแบ่งปันสิ่งที่ฉันเรียนรู้เพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจและเลือกระหว่าง Plex กับ Kodi.

Plex และ Kodi คืออะไร?

Plex เป็นเซิร์ฟเวอร์สื่อสตรีมมิ่งที่ให้คุณเล่นภาพยนตร์รายการและเพลงบนทีวีและคอมพิวเตอร์อุปกรณ์มือถือและกล่องสตรีมมิ่ง มันเรียงลำดับและจัดการห้องสมุดของคุณด้วยการสนับสนุนอย่างเต็มที่สำหรับข้อมูลเมตาและคุณสมบัติขั้นสูงเช่นการแปลงวิดีโอและเสียงแบบทันที มันเข้ากันได้กับอุปกรณ์สตรีมมิ่งส่วนใหญ่รวมถึง Roku, Apple TV, Amazon Fire TV และ Fire Stick และอีกมากมาย Plex ยังมีแอปอย่างเป็นทางการสำหรับ Android และ iOS.

สำหรับคอมพิวเตอร์ของคุณคุณสามารถดาวน์โหลดเซิร์ฟเวอร์ Plex รุ่นล่าสุดได้ที่นี่ คุณสามารถค้นหาไคลเอนต์ Plex ที่เหมาะสมสำหรับแต่ละอุปกรณ์ได้ใน app store ของคุณ Plex ให้บริการฟรี แต่ยังมีบริการสมัครสมาชิกที่ปลดล็อคคุณสมบัติพรีเมียม.

Kodi เป็นซอฟต์แวร์สื่อสตรีมมิ่งที่ทำงานบนทีวีคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์พกพาหรือสตรีมมิ่ง เป็นโครงการโอเพ่นซอร์สพร้อมการสนับสนุนแอดออนมากมายหรือปลั๊กอินซอฟต์แวร์ที่ช่วยให้คุณสามารถสตรีมเนื้อหาจากเว็บหรือเล่นวิดีโอและเพลงที่ดาวน์โหลดมา Kodi เป็นที่รู้จักกันดีว่าสามารถปรับแต่งได้อย่างมาก ด้วยเวลาและความพยายามเพียงเล็กน้อยคุณรับประกันได้ว่าจะได้พบกับรูปลักษณ์และความรู้สึกที่คุณรัก.

Kodi รุ่นล่าสุดคือ 17.5 และสามารถดาวน์โหลดได้ที่นี่ Kodi ฟรีทั้งหมด.

ดูสิ่งนี้ด้วย: Kodi คืออะไรและจะเริ่มใช้งานได้อย่างไร

สำคัญ: การใช้ Plex และ Kodi อย่างปลอดภัย

ไม่ว่าคุณจะสตรีมเนื้อหาผ่าน Kodi addons หรือดาวน์โหลดไลบรารีสื่อสำหรับ Plex สิ่งสำคัญคือการป้องกันตัวเอง แม้ว่าผู้ใช้ Kodi และ Plex หลายคนหันไปใช้ VPN เพื่อซ่อนตัวตนของพวกเราแนะนำให้ใช้ VPN เพื่อให้การเชื่อมต่อของคุณปลอดภัยและเป็นส่วนตัว.

ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตกำลังมองหาที่จะเร่งแบนด์วิดท์ของคุณมากขึ้นสำหรับการดาวน์โหลดสื่อหรือพยายามหาวิธีชาร์จผู้ใช้สตรีมมิ่งของพวกเขาเพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้น VPN ซ่อนสิ่งที่คุณทำทางออนไลน์ทำให้ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตสามารถสอดแนมวิธีที่คุณเลือกใช้การเชื่อมต่อของคุณได้ยากขึ้น.

แต่ ISP ที่หิวกระหายเงินไม่ใช่สิ่งเดียวที่เป็นอันตราย แฮกเกอร์กำลังหันมาโจมตีแบบคนกลางมากขึ้นเพื่อตรวจสอบสตรีมของคุณดักจับและขโมยข้อมูลจากทราฟฟิกระหว่างอุปกรณ์ Kodi และเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลของคุณ.

ประสิทธิภาพอาจลดลงอย่างมากหากคุณเลือกผู้ให้บริการ VPN ที่ไม่ถูกต้อง เราได้ทดสอบบริการ VPN ส่วนใหญ่แล้วเราคิดว่า IPVanish เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมในการรักษาความปลอดภัยให้กับการเชื่อมต่อของคุณโดยไม่ทำให้ช้าลง.

IPVanish มีเซิร์ฟเวอร์จำนวนมากทั่วโลกรับประกันการเชื่อมต่อที่รวดเร็วตอบสนองและปลอดภัยไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหนหรือดูอะไรก็ตาม บริการ VPN ยังทำให้การปิดกั้นเนื้อหาทางภูมิศาสตร์เป็นเรื่องง่ายและไม่เก็บบันทึกกิจกรรมการสตรีมของคุณ.

ข้อตกลงของผู้อ่าน: เราประทับใจอย่างแท้จริงกับ IPVanish และได้ทำข้อตกลงเพื่อให้ผู้อ่าน Comparitech ได้รับส่วนลด 60% จากราคามาตรฐาน เรามั่นใจว่าคุณจะประทับใจกับ IPVanish อย่างที่เราเป็น.

การเล่นวิดีโอและเพลงใน Plex vs Kodi

ทั้ง Plex และ Kodi สามารถเล่นวิดีโอและเพลงผ่านทีวีคอมพิวเตอร์หรือบนโทรศัพท์หรือแท็บเล็ตของคุณ รองรับรูปแบบที่หลากหลายและสามารถส่งออกในรูปแบบ HD และ 4k สิ่งที่พวกเขาแตกต่างกันอย่างแท้จริงคือวิธีที่พวกเขาจัดการการแปลงรูปแบบไฟล์หรือที่เรียกว่าการแปลงรหัส.

Plex กับ Kodi: การตั้งค่า Plex Transcoder

การแปลงรหัสเป็นกระบวนการที่แปลงไฟล์วิดีโอหรือเพลงเป็นรูปแบบอื่นได้ทันที อุปกรณ์สตรีมมิ่งบางตัวมีชิปเซ็ตพิเศษที่อนุญาตให้ทำงานกับรูปแบบไฟล์บางประเภทได้เร็วขึ้น นั่นหมายความว่าคุณสามารถข้ามผ่านภาพยนตร์ได้โดยไม่ชักช้าหรือเล่นเพลงที่ไม่สูญเสียผ่านระบบลำโพงคุณภาพสูงของคุณ.

ในความคิดของฉันตัวเลือกการแปลงรหัสของ Plex ดีกว่า มีการรองรับการเร่งความเร็วฮาร์ดแวร์บนเซิร์ฟเวอร์ดังนั้นแม้ว่าโปรเซสเซอร์ของคุณจะช้า Plex ก็ยังสามารถแปลงรหัสได้โดยไม่ทำให้ทีวีหรืออุปกรณ์มือถือของคุณหยุดและบัฟเฟอร์.

Plex กับ Kodi: การตั้งค่าวิดีโอของ Kodi

ตัวแปลงสัญญาณของ Kodi นั้นใช้ซอฟต์แวร์โอเพ่นซอร์สดังนั้นจึงเข้ากันได้กับรูปแบบไฟล์ที่หลากหลาย แต่มันไม่มีตัวเลือกการกำหนดค่าดังนั้นในบางกรณีไฟล์ของคุณจะไม่เล่นเลย ในกรณีนี้คุณจะต้องใช้เวลาในการแปลงไฟล์เป็นรูปแบบอื่นด้วยซอฟต์แวร์เช่น Handbrake.

สำหรับผู้ใช้หลายคนชุดซอฟต์แวร์จะทำงาน แต่หากคุณกำลังมองหาการแปลงรหัสแบบทันทีเพื่อให้แน่ใจว่าวิดีโอของคุณสามารถเล่นได้ในอุปกรณ์สตรีมมิ่งที่กว้างที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ Plex ก็ไม่สมบูรณ์แบบ แต่มันดีกว่ามาก.

แชร์ไฟล์ใน Plex กับ Kodi

แต่ละโปรแกรมจัดการไลบรารีวิดีโอที่ดาวน์โหลดมาและเพลงของคุณโดยไม่ซ้ำกัน ใน Kodi ห้องสมุดของคุณจะไม่แชร์กับอุปกรณ์อื่นตามค่าเริ่มต้น ใน Plex ไลบรารีของคุณจะพร้อมใช้งานในทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับเซิร์ฟเวอร์กลางทันที ความแตกต่างในการจัดการห้องสมุดเป็นหนึ่งในความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดและสำคัญที่สุดระหว่าง Plex และ Kodi.

ในทางปฏิบัติ Kodi มักจะเหมาะกว่าสำหรับ media center PC หรือ Raspberry Pis ที่เชื่อมต่อกับทีวีของคุณผ่านพอร์ต HDMI การปรับใช้ Kodi นั้นง่ายที่สุดในการตั้งค่าเมื่ออยู่คนเดียว.

Plex นั้นมีความแตกต่างกันมากโดยมีไลบรารีวิดีโอและเพลงที่คุณแชร์เป็นค่าเริ่มต้นสำหรับสตรีมมิ่งหรืออุปกรณ์มือถือใด ๆ ที่ลงชื่อเข้าใช้บัญชีของคุณ สิ่งนี้ทำให้เป็นทางเลือกที่ดีกว่าถ้าคุณต้องการนำสื่อของคุณติดตัวไปทุกที่หรือมีหน้าจอมากกว่าหนึ่งหน้าจอในบ้านที่คุณต้องการจะสตรีม.

นั่นไม่ได้หมายความว่า Kodi จะไม่ทำงานกับไลบรารีที่แชร์หรือ Plex นั้นดีสำหรับสถานการณ์ที่คุณมีอุปกรณ์หลายเครื่องเท่านั้น.

Plex กับ Kodi: Kodi Shared Library

Kodi มีวิธีที่แตกต่างกันสองสามวิธีในการแชร์ไลบรารีของคุณซึ่งสร้างขึ้นในแกนหลักของซอฟต์แวร์ คนส่วนใหญ่เลือกระหว่างการใช้ SMB ร่วมกันหรือ uPnP แต่ Kodi ยังรองรับไลบรารี MySQL โดยค่าเริ่มต้น โปรดทราบว่าสิ่งเหล่านี้ต้องใช้การกำหนดค่าเพิ่มเติมบางอย่างเพื่อให้สามารถใช้งานได้ แต่สิ่งใดสิ่งหนึ่งหรือทั้งหมดสามารถทำงานได้.

ในทำนองเดียวกันมันเป็นไปได้ที่จะติดตั้งเซิร์ฟเวอร์เพล็กซ์บนอุปกรณ์ Android, Raspberry Pi หรือพีซีเซ็นเตอร์เซ็นเตอร์และเสียบเข้ากับทีวีของคุณโดยตรงด้วย HDMI.

แต่โดยทั่วไป Kodi ควรถูกมองว่าเป็นซอฟต์แวร์สตรีมมิ่งแบบสแตนด์อโลนในขณะที่ Plex เป็นเซิร์ฟเวอร์สื่อสตรีมมิงแท้ที่รองรับไคลเอนต์ระยะไกล.

การจัดการห้องสมุดใน Plex กับ Kodi

Plex และ Kodi ใช้ข้อมูลเมตาเพื่อนำเสนอวิดีโอและเพลงของคุณในวิธีที่ดีที่สุด พวกเขาค้นหาเอพอัลบั้มและภาพยนตร์โดยอัตโนมัติเพื่อให้สามารถนำเสนอภาพหน้าปกสรุปและเรตติ้ง แทนที่จะเห็นรายการไฟล์เปล่าที่คุณสามารถสตรีมได้ทั้งสองโปรแกรมมีอินเทอร์เฟซที่ใกล้กับ Netflix มาก.

  ปลั๊กอิน Plex ที่ดีที่สุด: 25 รายการโปรดของเรา (อัปเดต)

Plex เปรียบได้กับ Kodi ในทางปฏิบัติ พวกเขาจ่ายค่าสิทธิ์การเข้าถึงฐานข้อมูลสื่อที่สมบูรณ์ที่สุดบนเว็บ ด้วย Plex คุณจะเห็นงานศิลปะอย่างเป็นทางการและข้อมูลที่สมบูรณ์เสมอไปจนถึงรายชื่อนักแสดงที่ทำงานในโครงการ Kodi ใช้ทางเลือกฟรีซึ่งอาจถูกหรือผิดแม้ว่าจะได้รับการปรับปรุงอย่างต่อเนื่อง.
Plex กับ Kodi: คลังเพลง Plex ขนาดใหญ่

Kodi ยังไม่ทันกับวิธีที่ Plex จัดการกับห้องสมุดขนาดใหญ่ บนเซิร์ฟเวอร์ Plex ของฉันฉันมีห้องสมุดที่มีเพลงนับหมื่นเพลงในหลายพันอัลบั้ม มันเลื่อนได้อย่างราบรื่นและแสดงปกอัลบั้มแบบเรียลไทม์ Kodi เป็นคนที่ฉลาดกว่ามากและบางครั้งก็ค้างสักครู่หนึ่งเมื่อคุณเลื่อนดูรายการต่างๆ.

ในแง่ของการจัดการห้องสมุดใน Plex กับ Kodi ฉันเชื่อว่า Plex เป็นผู้ชนะ.

แต่ความแข็งแกร่งของ Kodi ก็คือการปรับแต่งเอง หากคุณมีความอดทนและความสามารถในการสร้างฐานข้อมูล SQL ที่เก็บสื่อของคุณทั้งหมด Kodi สามารถทำงานได้ดีเท่ากับ Plex แต่มันก็ยากกว่ามากที่จะได้รับประสิทธิภาพในระดับเดียวกับข้อเสนอ Plex ตามค่าเริ่มต้น.

ความเข้ากันได้ของอุปกรณ์ใน Plex กับ Kodi

จุดแข็งที่สำคัญของ Plex คือความจริงที่ว่ามันเข้ากันได้กับอุปกรณ์สตรีมทุกชนิดภายใต้ดวงอาทิตย์เช่นเดียวกับ Windows, Mac, Android และ iOS ไม่เพียงแค่ใช้งานร่วมกันได้ แต่มีการวางจำหน่ายอย่างเป็นทางการในทุกร้านแอพและติดตั้งง่ายมาก.

Kodi ทนทุกข์ทรมานจากภาพของมันเล็กน้อยเป็นตัวเปิดใช้งานการละเมิดลิขสิทธิ์ ตัวอย่างเช่นมันไม่ได้อยู่ในรายการใน Amazon app store และจะต้องติดตั้งด้วยตนเองในอุปกรณ์ Fire Stick และ Fire TV สิ่งเดียวกันนี้เป็นจริงสำหรับ Apple TV, อุปกรณ์ iOS และอุปกรณ์ Roku.

ไม่ได้หมายความว่า Kodi จะไม่สามารถติดตั้งบนแพลตฟอร์มเหล่านี้ได้ แต่มันทำให้เกิดความยุ่งยาก ฉันเชื่อว่าทำให้ Kodi เป็นตัวเลือกที่ไม่ดีสำหรับผู้ใช้จำนวนมากและเป็นเพียงอีกตัวอย่างหนึ่งของ Kodi ที่ต้องการการกำหนดค่ามากกว่า Plex เพื่อทำสิ่งที่คล้ายกันมาก.

Plex กับ Kodi: Kodi Device

แม้ว่า Kodi นั้นดีมากเมื่อติดตั้งในอุปกรณ์บางอย่างที่เชื่อมต่อกับทีวีของคุณโดยตรง มีการสนับสนุนฮาร์ดแวร์อย่างเป็นทางการจากผู้ผลิตอุปกรณ์ Android TV Minix และรูปภาพ Raspberry Pi แบบกำหนดเองที่เรียกว่า LibreELEC ทำให้ Kodi รวดเร็วและง่ายต่อการใช้งาน Pi ของคุณ.

นอกเหนือจากการสนับสนุนที่หลากหลายของ Plex สำหรับอุปกรณ์สตรีมมีหนึ่งแพลตฟอร์มที่โดดเด่นจริงๆ หากคุณมี NVIDIA Shield เป็นอุปกรณ์ที่สมบูรณ์แบบสำหรับเซิร์ฟเวอร์ Plex ของคุณ NVIDIA รองรับฮาร์ดแวร์สำหรับวิดีโอ HEVC 10 บิตซึ่งเป็นรูปแบบที่ใช้กันทั่วไปสำหรับวิดีโอ ultra-HD 4k นั่นหมายความว่าคุณสามารถดูวิดีโอ 4k บนทีวีของคุณและสตรีมเนื้อหา 4k ไปยังอุปกรณ์อื่น ๆ ได้โดยไม่ต้องยุ่งยาก.

Addons ใน Plex กับ Kodi

Kodi เป็นที่รู้จักกันดีว่ามี addons หลายพันตัว คุณสามารถติดตั้งทุกอย่างตั้งแต่ YouTube และ Crunchyroll ไปจนถึงช่องภาพยนตร์และแม้แต่ไคลเอนต์ Plex อย่างเป็นทางการ ความยืดหยุ่นนั้นไม่ตรงกับ Plex.

Plex กับ Kodi: Plex Channels

ในทางตรงกันข้ามกับ Kodi Plex ให้ช่องทางการสำหรับเครือข่ายการออกอากาศและเคเบิลส่วนใหญ่ สิ่งเหล่านี้ช่วยให้คุณเข้าถึงเนื้อหาตามต้องการโดยไม่ต้องสมัครสมาชิกเคเบิลช่วยให้คุณสามารถสตรีมได้โดยตรงจากเว็บแทนที่จะดาวน์โหลดวิดีโอ.

สำหรับความยืดหยุ่นทั้งหมดของพวกเขาส่วนเสริมของ Kodi สามารถถูกหรือพลาดได้ addons ที่นิยมมากที่สุดมักจะละเมิดกฎลิขสิทธิ์และสามารถปิดท้ายได้อย่างสมบูรณ์ เพล็กซ์มีช่องทางน้อยลง แต่ส่วนใหญ่จะถูกลงโทษอย่างเป็นทางการ Kodi ยังมีแอดออน“ เป็นทางการ” ที่หลากหลายอีกด้วยถึงแม้ว่า Kodi แอดออนส่วนใหญ่จะไม่เป็นแบบ “เป็นทางการ” เหมือนกัน พวกเขาขูดเว็บไซต์ของบริการยอดนิยมในลักษณะที่ไม่ละเมิดลิขสิทธิ์ แม้ว่ากฎหมายจะใช้งานได้อย่างสมบูรณ์ แต่ addons Kodi อย่างเป็นทางการได้รับการออกแบบและนำเสนอโดยผู้ให้บริการเนื้อหา.

มีข้อยกเว้นสำหรับ Plex ตัวอย่างเช่นคุณสามารถใช้ช่องทาง WebTools เพื่อติดตั้งเนื้อหาที่ไม่เป็นทางการบน Plex และ Kodi มีส่วนเสริมอย่างเป็นทางการที่ให้คุณดูวิดีโอจากเครือข่ายเช่น ESPN.

ทั้งสองโปรแกรมช่วยให้ผู้ใช้ติดตั้งเนื้อหาที่กำหนดเอง แต่ในการเปรียบเทียบ Plex กับ Kodi มันเป็น Kodi ที่มีความชัดเจนในจำนวนและประโยชน์ที่แท้จริงของแอดออน.

ดูสิ่งนี้ด้วย: Kodi ที่ดีที่สุด 105 อันดับ

เพล็กซ์กับ Kodi ของเรา;

มีข้อดีและข้อเสียมากมายที่ต้องพิจารณาเมื่อคุณกำลังเปรียบเทียบ Plex กับ Kodi แต่ฉันคิดว่าทุกอย่างจะเดือดร้อนไปจนถึงประเด็นสำคัญสองสามข้อ.

Plex กับ Kodi: Kodi Main
Kodi เป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการ …

  • เข้าถึงสื่อของพวกเขาใน คอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่อง หรืออุปกรณ์
  • ตันของ การปรับแต่ง ตัวเลือก
  • มากกว่า ตัวเลือกเพิ่มเติม, โดยเฉพาะการสตรีมออนไลน์
  • อย่างสมบูรณ์ โอเพ่นซอร์ส การแก้ปัญหา
  • ไม่มีค่าธรรมเนียมการสมัครสมาชิก, ค่าติดตั้งเพิ่มเติมเล็กน้อย

Plex กับ Kodi: Plex Main

เพล็กซ์ เป็นโซลูชั่นที่สมบูรณ์แบบสำหรับผู้ใช้ที่ต้องการ …

  • เข้าถึงสื่อของพวกเขาข้าม อุปกรณ์หลายเครื่อง และบนเว็บ
  • ง่ายและ ส่วนต่อประสานผู้ใช้ที่ขัดมัน
  • แอพอย่างเป็นทางการ สำหรับสตรีมมิ่งและอุปกรณ์มือถือทุกตัวที่สำคัญ
  • สมบูรณ์ สนับสนุน และความช่วยเหลือออนไลน์อย่างมืออาชีพ
  • สะดวกในการใช้, ทุกอย่างทำงานนอกกรอบ

ในชุมชนสตรีมมิ่งออนไลน์การอภิปราย Plex vs Kodi เป็นหัวข้อที่ค่อนข้างร้อนแรง ความจริงก็คือไม่มีวิธีแก้ปัญหาใดจะเหมาะสำหรับผู้ใช้ทุกคน Kodi ประกอบขึ้นด้วยการกำหนดค่าที่สับสนและขาดการสนับสนุนอย่างเป็นทางการพร้อมอิสระและความยืดหยุ่นอย่างสมบูรณ์และครบวงจร Plex ใช้งานง่ายกว่าและทำงานกับอุปกรณ์ได้มากขึ้น แต่คุณต้องจ่ายเงินเพื่อรับประสบการณ์เต็มรูปแบบ.

ความคิดเห็นส่วนตัวของฉันมีแนวโน้มที่จะแนะนำ Plex ฉันคิดว่ารุ่นฟรีมีคุณสมบัติมากเกินพอที่จะใช้งานได้และฉันซาบซึ้งจริงๆที่สามารถสตรีมวิดีโอและเพลงจากห้องสมุดของฉันบนอุปกรณ์ทั้งหมดของฉัน Kodi มีสถานที่ แต่ในห้องนั่งเล่นของฉันฉันต้องการให้ทำงานด้วยความยุ่งยากน้อยที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้และฉันยินดีจ่ายให้.

About the author