11 สุดยอดเครื่องมือแก้ไขปัญหาเครือข่ายสำหรับผู้ดูแลเครือข่าย

11 สุดยอดเครื่องมือแก้ไขปัญหาเครือข่ายสำหรับผู้ดูแลเครือข่าย


“ ต้องเป็นปัญหาเครือข่าย” เป็นข้อสรุปทั่วไปเมื่อมีการแก้ไขปัญหาพีซีแอปพลิเคชันและปัญหาของระบบ คนที่ส่งข้อความนี้ตอนนี้มักจะส่งเจ้าชู้ไปให้คนที่ถูกทิ้งให้คิดออกว่า "ปัญหาเครือข่าย" อันลึกลับมีอยู่จริง หากคุณกำลังอ่านข้อความนี้แสดงว่ามีใครบางคนอาจเป็นคุณ.

ในส่วนนี้เราจะแนะนำเครื่องมือที่ช่วยให้งานของคุณเป็นเครื่องมือแก้ปัญหาเครือข่ายได้ง่ายขึ้นและให้ตัวอย่างเพื่อช่วยคุณเริ่มต้น ไม่ว่าคุณจะเป็นผู้ใช้ที่กำลังมองหาด้วยตัวคุณเองระบบดูแลระบบที่พิสูจน์ว่าเป็นความผิดของนักพัฒนาหรือผู้นำทีมที่ต้องการให้เจ้าหน้าที่ไอทีของคุณมีเครื่องมือที่จะช่วยแก้ไขปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นบทความนี้จะมี บางอย่างสำหรับคุณ.

เราเข้าไปดูรายละเอียดเกี่ยวกับเครื่องมือแต่ละอย่างที่เราเลือกด้านล่าง แต่ถ้าคุณมีเวลาไม่นานนี่คือของเรา รายการการวินิจฉัยเครือข่ายที่ดีที่สุดและเครื่องมือแก้ไขปัญหา:

 1. เครื่องสแกนพอร์ต SolarWinds (ดาวน์โหลดฟรี) - เครื่องมือฟรีเพื่อตรวจสอบพอร์ตบนอุปกรณ์เครือข่ายของคุณเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้เปิดพอร์ตแบบอัตโนมัติ.
 2. การแก้ไขปัญหาเครือข่าย Paessler ด้วย PRTG (ทดลองใช้ฟรี) - ระบบการจัดการโครงสร้างพื้นฐานที่รวมถึงการตรวจสอบพอร์ต.
 3. ปิง - ยูทิลิตี้บรรทัดคำสั่งง่าย ๆ ที่ตรวจสอบความเร็วของการเชื่อมต่อ.
 4. tracert - ยูทิลิตีบรรทัดคำสั่งฟรีที่แสดงรายการฮ็อปที่น่าจะเป็นไปยังที่อยู่เครือข่ายหรืออินเทอร์เน็ตปลายทาง.
 5. ipconfig - เครื่องมือบรรทัดคำสั่งนี้รายงานที่อยู่ IPv4 และ IPv6, ซับเน็ตและเกตเวย์เริ่มต้นสำหรับอะแดปเตอร์เครือข่ายทั้งหมดบนพีซี.
 6. netstat - เครื่องมือนี้แสดงการเชื่อมต่อที่ใช้งานอยู่บนคอมพิวเตอร์ของคุณ.
 7. nslookup - ใช้ได้สำหรับ Windows, Unix, Linux และ Mac OS เครื่องมือนี้ให้การวินิจฉัยเซิร์ฟเวอร์ DNS แก่คุณ.
 8. เว็บไซต์ทดสอบความเร็วและขึ้น / ลง - รายชื่อเว็บไซต์ที่จะทดสอบการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณ.
 9. Sysinternals - ชุดเครื่องมือ Microsoft สำหรับ Windows ที่ช่วยแก้ไขปัญหาและกำหนดค่า Active Directory.
 10. Wireshark - ดมกลิ่นแพ็คเก็ตฟรีที่จะช่วยคุณวิเคราะห์กระแสการจราจร.
 11. nmap - เครื่องมือรักษาความปลอดภัยเครือข่ายและการตรวจสอบที่ต้องการยูทิลิตี้สหาย Zenmap เป็นส่วนต่อประสานผู้ใช้.

คู่มือฉบับย่อสำหรับการแก้ไขปัญหาเครือข่าย

สำหรับผู้ดูแลระบบเครือข่ายที่ต้องการใช้ประโยชน์จากเครื่องมือที่มีอยู่แล้วบนพีซีระบบปฏิบัติการ Windows ที่ทันสมัยมาพร้อมกับเครื่องมือการแก้ไขปัญหาเครือข่ายมากมายที่มีอยู่โดยไม่ต้องติดตั้งแอปพลิเคชันเพิ่มเติมใด ๆ ห้าเครื่องมือในรายการของเรา (ping, tracert, ipconfig, netstat, & nslookup) สามารถดำเนินการได้โดยตรงจากพรอมต์คำสั่ง Windows (cmd.exe) โดยไม่ต้องติดตั้งโปรแกรมเพิ่มเติมใด ๆ สำหรับการแก้ไขปัญหาขั้นสูง.

ปัญหาหลักที่คุณจะพบกับเครือข่ายของคุณคือดูเหมือนว่ามันจะทำงานช้าเกินไป เวลาที่ใช้ในการรับข้อมูลจากต้นทางไปยังปลายทางอาจนานกว่าที่แอปพลิเคชันที่ผู้ใช้ปลายทางเข้าถึงจะยอมแพ้และรายงานความล้มเหลวของเครือข่าย ในกรณีอื่น ๆ เครือข่ายที่ช้าทำให้เครื่องมือโต้ตอบเช่น VoIP หรือการสตรีมวิดีโอเป็นไปไม่ได้ที่จะใช้ ด้วยการใช้เครื่องมือทั้งหมดในรายการนี้คุณสามารถรวบรวมเวิร์กโฟลว์ที่จะให้ข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาเครือข่ายที่อาจเกิดขึ้นทั้งหมด หากวิศวกรเครือข่ายวางแผนเครือข่ายของคุณอย่างถูกต้องก็ไม่ควรประสบปัญหาที่ทำให้ระบบช้าลงและการจัดการเครือข่ายควรเป็นเรื่องสนุก. สาเหตุหลักของปัญหาเครือข่ายเช่นความเร็วช้าการเชื่อมต่อที่ลดลงและศูนย์การสูญเสียแพ็กเก็ตบนอุปกรณ์เครือข่ายที่โอเวอร์โหลดเช่นสวิตช์และเราเตอร์หรือข้อมูลที่ขาดหายไปในตารางเส้นทางของคุณและฐานข้อมูลระบบอื่น ๆ เช่นเซิร์ฟเวอร์ DNS หรือ DHCP ระบบ.

ความคืบหน้าผ่านการทดสอบประสิทธิภาพมาตรฐานที่เครื่องมือแต่ละรายการในรายการของเราจะแสดงให้เห็นถึงคอขวดในเครือข่ายของคุณหรือแสดงความล้มเหลวของ DNS หรือการระบุที่อยู่ที่ทำให้เกิดปัญหาการเชื่อมต่อ.

เครื่องมือแก้ไขปัญหาเครือข่ายที่ดีที่สุด

เช่นเดียวกับงานส่วนใหญ่เมื่อพูดถึงการแก้ไขปัญหาเครือข่ายเครื่องมือที่คุณใช้สามารถสร้างโลกที่แตกต่าง เมื่อดูแลรายการนี้เราถือว่าความน่าเชื่อถือของเครื่องมือที่ใช้ในสถานการณ์ที่หลากหลายความสะดวกในการติดตั้งและใช้งานเอกสารและการสนับสนุนและวิธีการจัดเก็บซอฟต์แวร์ที่ทันสมัย.

1. เครื่องสแกนพอร์ตของ SolarWinds (ดาวน์โหลดฟรี)

11 สุดยอดเครื่องมือแก้ไขปัญหาเครือข่ายสำหรับผู้ดูแลเครือข่าย

เครื่องสแกนพอร์ตฟรีของ SolarWinds ให้ประโยชน์คล้ายกับเครื่องสแกนพอร์ต nmap ยอดนิยม (ซึ่งเราพูดถึงในรายการนี้ด้วย) ด้วย GUI ที่ใช้งานง่ายและเริ่มต้นใช้งานได้ง่าย หากคุณต้องการดำน้ำในโลกของการแก้ไขปัญหาเครือข่ายและการสแกนพอร์ตเครื่องมือนี้เป็นจุดเริ่มต้นที่ดี ความง่ายในการใช้งานช่วยขจัดอุปสรรคทางเทคนิคบางอย่างในการเข้าสู่เครื่องมือที่คล้ายกันอื่น ๆ ที่อาจมี.

ดาวน์โหลดฟรี: เครื่องมือเครื่องสแกนพอร์ต SolarWinds

สแกนเนอร์นี้เป็นไฟล์ปฏิบัติการแบบพกพาที่สามารถทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows นอกเหนือจากการสแกนพอร์ต TCP และ UDP เพื่อตรวจสอบว่าเปิด / ปิด / กรองแล้ว SolarWinds Port Scanner สามารถตรวจจับที่อยู่ MAC และระบบปฏิบัติการได้ ผลการสแกนสามารถบันทึกในรูปแบบ. csv, .xlsx หรือ. xml คุณสามารถดาวน์โหลด SolarWinds Port Scanner ได้ฟรีที่นี่.

SolarWinds Port Scanner ดาวน์โหลดเครื่องมือฟรีที่ SolarWinds.com

2. การแก้ไขปัญหาเครือข่าย Paessler ด้วย PRTG (ทดลองใช้ฟรี)

11 สุดยอดเครื่องมือแก้ไขปัญหาเครือข่ายสำหรับผู้ดูแลเครือข่าย

PRTG ของ Paessler เป็นระบบตรวจสอบที่สมบูรณ์ สามารถช่วยคุณแก้ไขปัญหาได้เนื่องจากสามารถติดตามปัญหาด้านประสิทธิภาพลงในสแต็คโพรโทคอลและระบุรากของปัญหา การตรวจสอบพอร์ตเป็นหนึ่งในเทคนิคการแก้ไขปัญหาที่คุณสามารถใช้กับเครื่องมือนี้.

ระบบ PRTG ประกอบด้วยเซ็นเซอร์ตรวจสอบพอร์ตสองตัว. บ้านหนึ่งหลังในพอร์ตที่ระบุบนอุปกรณ์หนึ่ง ๆ บ้านหนึ่งจะตรวจสอบช่วงของหมายเลขพอร์ต เครื่องมือนี้จะตรวจสอบพอร์ต TCP เท่านั้น เซ็นเซอร์ช่วงพอร์ตมีคุณสมบัติพิเศษอย่างหนึ่งที่เซ็นเซอร์พอร์ตเดียวไม่มี คุณสามารถตั้งค่าให้ตรวจสอบพอร์ตด้วยการป้องกัน TLS เซ็นเซอร์ทั้งสองรายงานเวลาตอบสนองของพอร์ตและไม่ว่าจะเปิดหรือปิด.

PRTG มีเครื่องมือวิเคราะห์ปริมาณข้อมูลเครือข่ายเพื่อช่วยคุณแก้ไขปัญหาความเร็วในการจัดส่ง เครื่องมือนี้รวมถึงเทคนิคการตรวจสอบสภาพการจราจรที่หลากหลายรวมถึงการติดตามเส้นทางไปยังปลายทางด้วย Traceroute และการกวาดแบบ Ping ซึ่งจะให้เวลาตอบสนองกับแต่ละโหนดบนเครือข่ายของคุณ ยูทิลิตี้การแพ็คเก็ตดมกลิ่นสามารถบอกคุณว่าแอปพลิเคชั่นและจุดสิ้นสุดใดที่ทำให้เกิดการรับส่งข้อมูลมากเกินไปและคุณสามารถสอบถามอุปกรณ์เครือข่าย.

Paessler สร้างเครื่องมือที่ครอบคลุมเซิร์ฟเวอร์และแอปพลิเคชันรวมถึงสถานะเครือข่ายเวลาตอบสนองของพอร์ตและบริการเพื่อตรวจสอบเงื่อนไขทั้งหมดที่อาจทำให้เกิดปัญหาประสิทธิภาพของซอฟต์แวร์ หากคุณมี VM บนเครือข่าย PRTG สามารถเรียงลำดับการเชื่อมต่อพื้นฐานบริการเซิร์ฟเวอร์และซอฟต์แวร์ปฏิบัติการ การตรวจสอบนั้นคงที่ดังนั้นคุณจะสามารถย้อนกลับไปดูเหตุการณ์ต่างๆเพื่อหาแหล่งที่มาของปัญหาด้านประสิทธิภาพใด ๆ.

Paessler ส่งมอบ PRTG เป็นบริการคลาวด์หรือคุณสามารถติดตั้งซอฟต์แวร์ในสถานที่ของคุณ เครื่องมือติดตั้งบนสภาพแวดล้อม Windows Server คุณสามารถใช้ระบบได้ฟรีถึง 100 เซ็นเซอร์ Paessler เสนอการทดลองใช้ฟรี 30 วันพร้อมเซ็นเซอร์ไม่ จำกัด เพื่อให้คุณสามารถประเมินเครื่องมือตรวจสอบและแก้ไขปัญหาได้.

Paessler การตรวจสอบเครือข่าย PRTG ดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี 30 วัน

3. ปิง

Ping เป็นคำสั่งที่เหมาะสมที่จะใช้เมื่อคุณต้องการยืนยันการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ระดับ IP ระหว่างสองโฮสต์หรือเพื่อยืนยันว่าสแต็ค TCP / IP ทำงานบนเครื่องท้องถิ่นของคุณ ping ที่ประสบความสำเร็จยืนยันการเชื่อมต่อเครือข่ายระหว่างสองโฮสต์และยังให้รายงานเกี่ยวกับการสูญหายของแพ็กเก็ต ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างของการรันคำสั่ง ping ไปยังโฮสต์ระยะไกล“ google.com” ได้สำเร็จ.

C: \ Users>ping google.com

ส่ง Ping google.co.th [172.217.9.46] พร้อมข้อมูล 32 ไบต์:

ตอบกลับจาก 172.217.9.46: bytes = 32 time = 38ms TTL = 56

ตอบกลับจาก 172.217.9.46: bytes = 32 time = 12ms TTL = 56

ตอบกลับจาก 172.217.9.46: bytes = 32 time = 14ms TTL = 56

ตอบกลับจาก 172.217.9.46: bytes = 32 time = 12ms TTL = 56

สถิติ Ping สำหรับ 172.217.9.46:

แพ็คเก็ต: ส่ง = 4, ได้รับ = 4, แพ้ = 0 (สูญเสีย 0%),

เวลาเดินทางไปกลับโดยประมาณเป็นมิลลิวินาที:

ขั้นต่ำ = 12ms, สูงสุด = 38ms, ค่าเฉลี่ย = 19ms

นอกเหนือจากการยืนยันการเชื่อมต่อ IP กับ“ google.com” ผลลัพธ์เหล่านี้ยืนยันว่าเราสามารถแก้ไขชื่อโดเมนได้อย่างถูกต้อง (เช่น DNS ทำงานบนเครื่องท้องถิ่น).

ที่ การสูญเสีย รูปที่คุณเห็นในบรรทัดสุดท้ายของเอาต์พุต ping คือจำนวนของแพ็กเก็ตที่สูญหายตามด้วยอัตราการสูญเสียแพ็กเก็ตในวงเล็บ.

เคล็ดลับโปรสำหรับการทำงานกับคำสั่ง ping สำหรับการแก้ไขปัญหาขั้นสูง:

 • ใช้ ping –t เพื่อทำการโฮสต์อย่างต่อเนื่อง ตัวอย่างเช่น:

ping –t google.com

จะทำการ ping google.com ต่อไปจนกว่า ping จะถูกขัดจังหวะ กด control-c (ปุ่ม“ CTRL” และ“ C”) เพื่อสิ้นสุดการ ping อย่างต่อเนื่อง.

 • หากคุณไม่สามารถ ping ชื่อโดเมนเช่น google.com แต่คุณสามารถ ping ที่อยู่ IP บนอินเทอร์เน็ตเช่น 8.8.8.8 (เซิร์ฟเวอร์ DNS ของ Google) คุณอาจมีปัญหาเกี่ยวกับ DNS.
 • หากคุณไม่สามารถ ping ที่อยู่ IP บนอินเทอร์เน็ตเช่น 8.8.8.8 แต่คุณสามารถ ping โฮสต์บน Local Area Network (LAN) ของคุณคุณอาจมีปัญหากับเกตเวย์เริ่มต้นของคุณ.
 • คุณสามารถใช้“ ping localhost”,“ ping :: 1” หรือ“ ping 127.0.0.1” เพื่อทดสอบสแต็ก TCP / IP บนเครื่องโลคอลของคุณ “ localhost” เป็นชื่อที่แก้ไขเป็นหนึ่งในที่อยู่ย้อนกลับของเครื่องโลคอล“ :: 1” เป็นที่อยู่ย้อนกลับ IPv6 และ“ 127.0.0.1” เป็นที่อยู่ย้อนกลับของ IPv4.

4. Tracert

Tracert นั้นคล้ายกับ ping ยกเว้นจะยกระดับค่าของ Time To Live (TTL) เพื่อแสดงจำนวน "hops" ที่มีอยู่ระหว่างสองโฮสต์ สิ่งนี้ทำให้เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ในการพิจารณาว่าการล่มสลายของการเชื่อมต่อเครือข่ายเกิดขึ้นที่ใด โดยทั่วไป tracert จะช่วยให้คุณเข้าใจว่าเราเตอร์หรือเครือข่ายที่อยู่ระหว่างคอมพิวเตอร์ของคุณและโฮสต์ระยะไกลเป็นสิ่งที่คุณควบคุมหรือไม่ อีกครั้งโดยใช้ google.com เป็นตัวอย่างเราจะเห็นว่ามี 10 hops ระหว่างพีซีและ google.com ของเรา.

C: \ Users>tracert google.com

ติดตามเส้นทางไปที่ google.com [172.217.4.78]

เกิน 30 ฮ็อป:

1 1 ms 1 ms 3 ms 192.168.1.1

2 246 ms 49 ms 56 ms 10.198.1.177

3 58 ms 48 ms 54 ms 10.167.184.102

4 63 ms 55 ms 85 ms 10.167.184.107

5 50 ms 55 ms 56 ms 10.164.72.244

6 72 ms 365 ms 69 ms 10.164.165.43

7 92 ms 61 ms 45 ms 209.85.174.154

8 67 ms 42 ms 58 ms 108.170.244.1

9 372 ms 66 ms 46 ms 216.239.51.145

10 64 ms 73 ms 44 ms lga15s47-in-f78.1e100.net 172.217.4.78]

ติดตามเสร็จสมบูรณ์.

5. Ipconfig

การกำหนดการตั้งค่า IP ในคอมพิวเตอร์ของคุณเป็นส่วนสำคัญในการแก้ไขปัญหาเครือข่าย คำสั่ง ipconfig ช่วยให้คุณทำเช่นนั้น การป้อน ipconfig ที่พรอมต์คำสั่งจะส่งคืนที่อยู่ IPv4 และ IPv6, ซับเน็ตและเกตเวย์เริ่มต้นสำหรับอะแดปเตอร์เครือข่ายทั้งหมดบนพีซี สิ่งนี้มีประโยชน์ในการพิจารณาว่าคอมพิวเตอร์ของคุณมีการกำหนดค่า IP ที่ถูกต้องหรือไม่ นอกจากนี้ยังสามารถใช้ ipconfig เพื่อเปลี่ยนหรืออัปเดตการตั้งค่า IP ที่เลือก.

เคล็ดลับสำหรับการทำงานกับ ipconfig:

 • หาก ipconfig ส่งคืนที่อยู่ IP ที่เริ่มต้นด้วย 169.254 (เช่น 169.254.0.5) แสดงว่าพีซีของคุณมีการกำหนดค่าสำหรับ DHCP แต่ไม่สามารถรับที่อยู่ IP จากเซิร์ฟเวอร์ DHCP.
 • ใช้ ipconfig / all เพื่อรับข้อมูลการกำหนดค่า TCP / IP แบบเต็มสำหรับอะแดปเตอร์และอินเตอร์เฟสเครือข่ายทั้งหมด.
 • ใช้ ipconfig / release เพื่อปล่อย DHCP ปัจจุบันที่กำหนดพารามิเตอร์เครือข่าย.
 • ใช้ ipconfig / ต่ออายุเพื่อต่ออายุ DHCP ปัจจุบันที่กำหนดพารามิเตอร์เครือข่าย.
 • ใช้ ipconfig / flushdns เพื่อล้างแคช DNS เมื่อแก้ไขปัญหาการแก้ปัญหาชื่อ.

6. Netstat

Netstat ช่วยให้คุณแสดงการเชื่อมต่อที่ใช้งานอยู่บนเครื่องของคุณ สิ่งนี้มีประโยชน์เมื่อพิจารณาว่าเหตุใดผู้ใช้จึงไม่สามารถเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันที่ระบุบนเซิร์ฟเวอร์หรือเพื่อพิจารณาว่าการเชื่อมต่อใดที่เกิดขึ้นกับโฮสต์ระยะไกลจากคอมพิวเตอร์ การป้อน netstat ที่พรอมต์คำสั่งจะแสดงการเชื่อมต่อ TCP ที่ใช้งานอยู่ทั้งหมด การเพิ่มพารามิเตอร์ให้กับคำสั่ง netstat จะขยายหรือแก้ไขการทำงาน ต่อไปนี้เป็นคำสั่ง netstat ที่เป็นประโยชน์และสิ่งที่พวกเขาทำ:

 • netstat –a แสดงการเชื่อมต่อ TCP ที่ใช้งานอยู่ทั้งหมดและพอร์ต TCP และ UDP ที่คอมพิวเตอร์กำลังฟังอยู่.
 • netstat –n แสดงการเชื่อมต่อ TCP ที่ใช้งานอยู่ทั้งหมดเช่นเดียวกับคำสั่ง netstat แต่ไม่ได้พยายามแปลที่อยู่หรือหมายเลขพอร์ตเป็นชื่อและเพียงแสดงค่าตัวเลข.
 • netstat –o แสดงการเชื่อมต่อ TCP ที่ใช้งานอยู่ทั้งหมดและรวม ID กระบวนการ (PID) สำหรับกระบวนการโดยใช้การเชื่อมต่อแต่ละครั้ง.

คุณสามารถรวมพารามิเตอร์ต่าง ๆ เพื่อขยายการทำงานของ netstat ตัวอย่างเช่น netstat –ano จะแสดงการเชื่อมต่อ TCP ที่ใช้งานอยู่ทั้งหมดและพอร์ต TCP และ UDP ที่คอมพิวเตอร์กำลังฟังใช้ค่าตัวเลขและรายงาน PID ที่เกี่ยวข้องกับการเชื่อมต่อ.

7. Nslookup

nslookup เป็นโปรแกรมอรรถประโยชน์บรรทัดคำสั่งที่มีประโยชน์ที่เปิดใช้งานการแก้ไขปัญหา DNS และการวินิจฉัย Nslookup พร้อมใช้งานบนระบบปฏิบัติการ Windows และ * nix มีกรณีการใช้งานที่หลากหลายสำหรับยูทิลิตี้ที่มีความยืดหยุ่นนี้และสามารถเรียกใช้ในโหมดโต้ตอบหรือโดยการป้อนคำสั่งโดยตรงที่พร้อมรับคำสั่ง.

เพื่อช่วยคุณในการเริ่มต้นเราจะตรวจสอบคำสั่ง nslookup ที่มีประโยชน์ในกรณีการใช้งานสามกรณีที่พบบ่อยที่สุด: การค้นหาที่อยู่ IP ตามชื่อโดเมนการค้นหาชื่อโดเมนตามที่อยู่ IP และค้นหาเซิร์ฟเวอร์อีเมล สำหรับโดเมน ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างวิธีการดำเนินการแต่ละอย่างจากพรอมต์คำสั่ง Windows.

การค้นหาที่อยู่ IP ตามชื่อโดเมน:

C: \ Users>nslookup google.com

เซิร์ฟเวอร์: ns2.dns.mydns.net

ที่อยู่: 192.168.247.45

คำตอบที่ไม่มีสิทธิ์:

ชื่อ: google.com

ที่อยู่: 2607: f8b0: 4009: 805 :: 200e

172.217.10.46

ผลลัพธ์ข้างต้นแสดงให้เราเห็นว่าเซิร์ฟเวอร์ DNS ที่ใช้ในเครื่องท้องถิ่นของเราคือ ns2.dns.mydns.net และเนื่องจาก ns2.dns.mydns.net ไม่ใช่เซิร์ฟเวอร์ชื่อที่เชื่อถือได้ในโดเมนของ Google เราได้รับ“ คำตอบที่ไม่ได้รับอนุญาต” . หากเราต้องการระบุเซิร์ฟเวอร์ DNS อื่นในแบบสอบถามของเราเราเพียงเพิ่มชื่อโดเมนหรือที่อยู่ IP ของเซิร์ฟเวอร์ DNS หลังจากคำสั่งเช่นนี้ (โดยใช้เซิร์ฟเวอร์ DNS 1.1.1.1 จาก CloudFlare).

C: \ Users>nslookup google.com 1.1.1.1

เซิร์ฟเวอร์: 1dot1dot1dot1.cloudflare-dns.com

ที่อยู่: 1.1.1.1

คำตอบที่ไม่มีสิทธิ์:

ชื่อ: google.com

ที่อยู่: 2607: f8b0: 4009: 812 :: 200e

216.58.192.174

การค้นหาชื่อโดเมนตามที่อยู่ IP

การค้นหาชื่อโดเมนตามที่อยู่ IP นั้นคล้ายกับกระบวนการก่อนหน้านี้คุณเพียงแค่ใช้ที่อยู่ IP แทนชื่อโดเมนหลังจากคำสั่ง“ nslookup” ตัวอย่างเช่นเพื่อค้นหาว่าชื่อโดเมนแบบเต็ม (FQDN) สำหรับที่อยู่ IP 8.8.8.8 คืออะไรเราจะใช้คำสั่งด้านล่าง:

C: \ Users>nslookup 8.8.8.8

เซิร์ฟเวอร์: ns2.dns.mydns.net

ที่อยู่: 192.168.247.45

ชื่อ: google-public-dns-a.google.com

ที่อยู่: 8.8.8.8

จากผลลัพธ์เราจะเห็นว่า FQDN ที่เชื่อมโยงกับ 8.8.8.8 คือ“ google-public-dns-a.google.com” ซึ่งทำให้เข้าใจได้ว่า 8.8.8.8 เป็นหนึ่งในสองเซิร์ฟเวอร์ DNS สาธารณะยอดนิยมที่มีอยู่จาก Google.

ค้นหาเซิร์ฟเวอร์อีเมลสำหรับโดเมน

บางครั้งคุณอาจจำเป็นต้องกำหนดเซิร์ฟเวอร์อีเมลที่มีอยู่ในโดเมน ในการทำเช่นนั้นเราเพียงแค่ระบุว่าเรากำลังค้นหาเรคคอร์ด MX โดยใช้ –ty switch ในตัวอย่างด้านล่างเราจะตรวจสอบว่าเซิร์ฟเวอร์อีเมลใดที่ส่งคืนสำหรับ gmail.com:

C: \ Users>nslookup -ty = mx gmail.com

เซิร์ฟเวอร์: ns2.dns.mydns.net

ที่อยู่: 192.168.247.45

คำตอบที่ไม่มีสิทธิ์:

gmail.com MX preferences = 40, mail exchanger = alt4.gmail-smtp-in.l.google.com

gmail.com การตั้งค่า MX = 5, mail exchanger = gmail-smtp-in.l.google.com

gmail.com การตั้งค่า MX = 30, เครื่องมือแลกเปลี่ยนอีเมล = alt3.gmail-smtp-in.l.google.com

gmail.com การตั้งค่า MX = 10, เครื่องมือแลกเปลี่ยนอีเมล = alt1.gmail-smtp-in.l.google.com

gmail.com การตั้งค่า MX = 20, เครื่องมือแลกเปลี่ยนอีเมล = alt2.gmail-smtp-in.l.google.com

ที่นี่ห้าเซิร์ฟเวอร์เมลถูกส่งคืนพร้อมกับค่ากำหนด MX ยิ่งค่าการกำหนดค่าตามความชอบ MX ต่ำลงเท่าใดลำดับความสำคัญของเซิร์ฟเวอร์นั้นยิ่งสูงขึ้น (เช่นควรใช้เซิร์ฟเวอร์เหล่านั้นก่อน).

8. เพิ่มความเร็วและเว็บไซต์ทดสอบขึ้น / ลง

บางครั้งคุณต้องเริ่มแก้ไขปัญหาด้วยการพิจารณาว่าปัญหาเกิดขึ้นกับคอมพิวเตอร์ไคลเอนต์ที่เข้าถึงเว็บไซต์หรือกับเว็บไซต์ของตัวเอง มีเว็บไซต์จำนวนมากที่สามารถช่วยคุณทำสิ่งนั้นได้ ตัวอย่างเช่นเครื่องมือตรวจสอบสถานะการออนไลน์ (uptime) ของเครื่องมือช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบสถานะและเวลาตอบสนองของเว็บไซต์จากจุดตรวจทั่วโลก.

11 สุดยอดเครื่องมือแก้ไขปัญหาเครือข่ายสำหรับผู้ดูแลเครือข่าย

สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งหากคุณต้องการทราบสาเหตุที่ผู้ใช้บางรายสามารถเข้าถึงเว็บไซต์ของคุณและผู้อื่นไม่สามารถทำได้ สำหรับการตรวจสอบโฆษณาที่ง่ายขึ้น แต่หนักหน่วงมากขึ้นคุณสามารถลองใช้สำหรับทุกคนหรือแค่ฉัน.

11 สุดยอดเครื่องมือแก้ไขปัญหาเครือข่ายสำหรับผู้ดูแลเครือข่าย

หรือคุณอาจต้องการวิธีที่รวดเร็วและง่ายดายในการทดสอบความเร็วในการอัพโหลดและดาวน์โหลดเพื่อดูว่าคุณมีปัญหาเกี่ยวกับแบนด์วิดท์หรือเวลาแฝง การทดสอบความเร็วบรอดแบนด์ของเราเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการทำเช่นนั้นและช่วยหาเงินบริจาคเพื่อการกุศล.

11 สุดยอดเครื่องมือแก้ไขปัญหาเครือข่ายสำหรับผู้ดูแลเครือข่าย

9. Sysinternals

ผู้ดูแลระบบ Windows ที่ต้องการเครื่องมือวินิจฉัยและแก้ไขปัญหาเครือข่ายขั้นสูงจะได้รับการบริการอย่างดีจากยูทิลิตี้เครือข่าย Sysinternals ของ Microsoft ยูทิลิตี้ Sysinternals มีเครื่องมือที่สามารถช่วยแก้ไขปัญหาและกำหนดค่า Active Directory (AD) เช่น AD Explorer และ AD Insight เครื่องมืออื่น ๆ สามารถช่วยวัดประสิทธิภาพเครือข่าย (PsPing), แชร์ไฟล์สแกน (ShareEnum), แสดงรายการหรือเรียกใช้กระบวนการจากระยะไกล (PsTools) และอื่น ๆ หากคุณต้องการเพียงหนึ่งหรือไม่กี่สาธารณูปโภค Sysinternals คุณสามารถติดตั้งแยกต่างหากเมื่อเทียบกับการดาวน์โหลด Sysinternals Suite ทั้งหมด.

10. Wireshark

Wireshark เป็นเครื่องมือวิเคราะห์โปรโตคอลและเป็นหนึ่งในเครื่องมือระบบเครือข่ายแบบ go-to สำหรับองค์กรทุกขนาดเมื่อปัญหาเกี่ยวกับเครือข่ายจำเป็นต้องได้รับการแก้ไขด้วยความละเอียดระดับสูง ประโยชน์ของการใช้ Wireshark เพื่อวิเคราะห์ทราฟฟิกเครือข่ายคือคุณจะสามารถดูแพ็คเก็ตเครือข่ายแบบดิบและสิ่งนี้มักจะช่วยให้คุณระบุสาเหตุของปัญหาได้ สิ่งนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งในสถานการณ์ที่ไม่ชัดเจนว่าแอปพลิเคชันใดที่ไม่ทำในสิ่งที่ควรจะเป็นหรือเมื่อคุณพยายามที่จะปรับการทำงานของโปรแกรมที่มีเอกสารไม่ดี ข้อดีข้อเสียคือคุณจะมีข้อมูลจำนวนมากในการวิเคราะห์ข้อมูลดังนั้นคุณจำเป็นต้องมีความรู้ด้านเทคนิคเพื่อเจาะลึกและระบุข้อมูลที่สำคัญ คุณสามารถดาวน์โหลด Wireshark ได้ฟรีที่นี่.

11 สุดยอดเครื่องมือแก้ไขปัญหาเครือข่ายสำหรับผู้ดูแลเครือข่าย

บนระบบปฏิบัติการ Windows มักจะจับแพ็คเก็ตชั้นลิงค์ด้วย WireShark โดยใช้ Winpcap (จำเป็นต้องมี Winpcap หรือ Npcap) นอกจากการเปิดใช้งาน WireShark บน Windows แล้ว Winpcap ยังสามารถเปิดใช้งานยูทิลิตี้บรรทัดคำสั่ง Windump อันทรงพลังซึ่งเป็นคำตอบของ Windows สำหรับโปรแกรม tcpdump ที่ได้รับความนิยมที่พบในระบบปฏิบัติการ * nix จำนวนมาก สำหรับการดำน้ำลึกใน Winpcap, Windump และ tcpdump ให้ตรวจสอบบทความล่าสุดของเราเกี่ยวกับ packet sniffers และเครื่องมือวิเคราะห์เครือข่าย.

ในขณะที่ WireShark เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมข้อมูลที่สร้างขึ้นไม่ใช่วิธีที่ง่ายที่สุดสำหรับผู้ที่ไม่ได้ฝึกหัดที่จะเข้าใจ หากคุณกำลังมองหาวิธีที่จะเห็นภาพและแยกวิเคราะห์ข้อมูลที่สร้างขึ้นโดยใช้ WireShark ได้ดีขึ้น SolarWinds Response Time Viewer สามารถช่วยได้ เครื่องมือนี้ช่วยให้ผู้ใช้สามารถโหลดและวิเคราะห์ไฟล์. pcap และให้ข้อมูลสรุปที่อ่านง่ายของเวลาตอบสนองและปริมาณข้อมูล.

11 สุดยอดเครื่องมือแก้ไขปัญหาเครือข่ายสำหรับผู้ดูแลเครือข่าย

SolarWinds Response Time Viewer สำหรับเครื่องมือ WireSharkDownload ฟรี

11. Nmap

Nmap เป็นเครื่องมือตรวจสอบความปลอดภัยที่ได้รับความนิยมและเครื่องมือสำรวจเครือข่ายที่เผยแพร่ภายใต้ใบอนุญาตโอเพ่นซอร์สที่กำหนดเองโดยอิงตาม GPLv2 ในขณะที่กรณีการใช้งานที่นิยมที่สุดสำหรับ nmap คือการสแกนความปลอดภัยและการทดสอบการเจาะระบบ แต่ก็สามารถพิสูจน์ได้ว่ามีประโยชน์มากในฐานะเครื่องมือการแก้ไขปัญหาเครือข่ายเช่นกัน ตัวอย่างเช่นหากคุณกำลังจัดการกับแอพที่ไม่คุ้นเคยและต้องการทราบว่าบริการใดที่กำลังทำงานอยู่และพอร์ตใดที่เปิดอยู่ nmap สามารถช่วยได้ Nmap ใช้อินเตอร์เฟสบรรทัดคำสั่ง (CLI) แต่นั่นไม่ได้หมายความว่าคุณจะโชคไม่ดีถ้าคุณต้องการส่วนต่อประสานผู้ใช้แบบกราฟิก (GUI) Zenmap เป็น nmap GUI อย่างเป็นทางการและเป็นวิธีที่ดีสำหรับผู้เริ่มต้นในการเริ่มทำงานกับ nmap สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Zenmap และการดำน้ำลึกบน nmap ลองอ่านบทความ 10 ตัวตรวจสอบพอร์ตที่ดีที่สุดฟรีสำหรับปี 2018.

zenmap

สรุป

เครื่องมือที่เรากล่าวถึงในที่นี้เป็นสิ่งที่ยอดเยี่ยมมากที่มีอยู่ในกล่องเครื่องมือเครือข่ายของคุณและเราขอแนะนำให้ลองใช้ในครั้งต่อไปที่คุณพบว่าตัวเองกำลังรับมือกับสถานการณ์การแก้ไขปัญหาเครือข่ายที่มีรอยขีดข่วน เราปล่อยเครื่องมือแก้ปัญหาเครือข่ายที่คุณชื่นชอบออกหรือคุณมีคำถามเกี่ยวกับเครื่องมือที่เรากล่าวถึงที่นี่ แจ้งให้เราทราบในส่วนความเห็นด้านล่าง.

Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

77 − 75 =