5 เครื่องมือและซอฟต์แวร์การเข้ารหัสฐานข้อมูลที่ดีที่สุด

5 เครื่องมือและซอฟต์แวร์การเข้ารหัสฐานข้อมูลที่ดีที่สุด

การเข้ารหัสฐานข้อมูลคืออะไร?

การเข้ารหัสฐานข้อมูลเป็นกระบวนการของการแปลงข้อมูล - ซึ่งถูกเก็บไว้ในฐานข้อมูลและในรูปแบบข้อความล้วน - เป็น ciphertext ด้วยความช่วยเหลือของอัลกอริทึมที่เหมาะสมที่รู้จักกันในชื่อ "กุญแจ" ด้วยวิธีนี้เป็นทางเลือกเดียวสำหรับถอดรหัสและ ใช้ข้อมูลจะได้รับความช่วยเหลือจากกุญแจนี้.

มีเวลาสำหรับการดูเครื่องมืออย่างรวดเร็วเท่านั้นหรือ นี่คือบทสรุปของเรา รายการเครื่องมือการเข้ารหัสฐานข้อมูลที่ดีที่สุด:

 1. IBM Guardium สำหรับการเข้ารหัสไฟล์และฐานข้อมูล ให้การแสดงผลเต็มรูปแบบในขณะที่เข้ารหัสและถอดรหัสข้อมูลที่มีโครงสร้างหรือไม่มีโครงสร้างด้วยระดับการทำงานอัตโนมัติและความยืดหยุ่นที่ดี.
 2. การเข้ารหัสแบบโปร่งใส Vormetric โซลูชันการเข้ารหัสด้วยฮาร์ดแวร์เร่งความเร็วโดยใช้การเข้ารหัสข้อมูลที่เหลือพร้อมการจัดการคีย์จากส่วนกลางการควบคุมการเข้าถึงของผู้ใช้ที่มีสิทธิพิเศษและอื่น ๆ.
 3. การป้องกันข้อมูลที่สมบูรณ์ของ McAfee - ขั้นสูง โซลูชันการเข้ารหัสปลายทางสำหรับ data-at-rest และ data-in-motion พร้อมการควบคุมการเข้าถึงและการตรวจสอบพฤติกรรมผู้ใช้.
 4. DbDefence สำหรับ Microsoft SQL ด้วยเทคนิคการปิดบังข้อมูลสำหรับตารางฐานข้อมูลให้การป้องกันพิเศษเข้ารหัสฐานข้อมูล SQL ตามความต้องการ.
 5. BitLocker โซลูชันการเข้ารหัส 'ไปสู่' สำหรับระบบที่ใช้ Microsoft Windows ที่ออกแบบมาเพื่อให้การเข้ารหัสในปริมาณทั้งหมด.

ทำไมเราต้องเข้ารหัสฐานข้อมูล?

คำว่า“ การเข้ารหัส” หมายถึงการแปลงข้อมูลเป็นรูปแบบที่ปลอดภัยซึ่งสามารถอ่านได้โดยใช้คีย์ถอดรหัสเท่านั้น จุดประสงค์ทั้งหมดคือเพื่อให้แน่ใจว่ามีเพียงผู้ที่ได้รับอนุญาตหรือแอปพลิเคชันเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงและทำงานกับข้อมูลได้ ในโลกที่ทุกคนคุ้นเคยกับการละเมิดและแฮ็กเจ้าของข้อมูลได้มาหาวิธีรักษาความปลอดภัยของข้อมูล อุตสาหกรรมซอฟต์แวร์เอาใจใส่การโทรนี้และหาวิธีแก้ปัญหาซึ่งข้อมูลของลูกค้าของพวกเขาได้รับการเข้ารหัสในสามวิธีหลัก:

 • การเข้ารหัสเต็มไดรฟ์ - การเข้ารหัสของไดรฟ์โดยรวมและที่ซึ่งทุกอย่างที่เก็บไว้ในนั้นถูกเข้ารหัส ระบบปฏิบัติการส่วนใหญ่เช่น Linux และ Windows Server มาพร้อมกับคุณสมบัติที่อนุญาตให้มีการเข้ารหัสดิสก์เต็มรูปแบบที่สามารถเข้าถึงได้โดยใช้รหัสผ่านเท่านั้น ต้องป้อนรหัสผ่านนี้ในเวลาบูตเพื่อให้แม้แต่ระบบปฏิบัติการเองก็สามารถเข้าถึงข้อมูลได้ แอปพลิเคชันใด ๆ ที่ทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ไม่ต้องการการเข้าถึงรหัสผ่านเนื่องจากระบบปฏิบัติการจัดการการเข้าถึงอย่างโปร่งใส.
 • การเข้ารหัสระบบบางส่วน - การเข้ารหัสเฉพาะระบบไฟล์ที่เข้ารหัสโฟลเดอร์เฉพาะหรือไฟล์ข้อมูลซึ่งสามารถเข้าถึงได้โดยใช้รหัสผ่านเท่านั้น วิธีนี้คล้ายกับวิธีการเข้ารหัสก่อนหน้านี้เช่นกันเมื่อระบบปฏิบัติการยืนยันรหัสผ่านที่ถูกต้องแอปพลิเคชันใด ๆ ที่จำเป็นต้องทำงานกับข้อมูลจะทำอย่างโปร่งใส ข้อเสียเปรียบที่นี่คือข้อผิดพลาดของมนุษย์อาจส่งผลให้ข้อมูลที่สำคัญถูกเก็บไว้ในพื้นที่จัดเก็บไฟล์หรือระบบที่ไม่ได้เข้ารหัส.
 • การเข้ารหัสฐานข้อมูล - ความปลอดภัยของข้อมูลที่แปลงข้อมูลที่เก็บไว้ในฐานข้อมูลเป็นขยะที่ไม่สามารถเข้ารหัสได้ซึ่งไม่สมเหตุสมผลหากไม่มีรหัสผ่าน ที่นี่ต้องใส่รหัสผ่านเฉพาะเมื่อมีการเข้าถึงฐานข้อมูลและไม่ใช่เมื่อทั้งระบบเริ่มทำงาน ในกรณีนี้หากมีการเข้าถึงดิสก์โดยไม่ได้รับอนุญาต - แม้ว่าจะถูกลบออกไปทางกายภาพ - ผู้กระทำผิดจะไม่สามารถเข้าถึงข้อมูลที่อยู่ในฐานข้อมูลที่เข้ารหัส.

เนื่องจากเราได้กล่าวถึง "ความโปร่งใส" สองสามครั้งในประเภทการเข้ารหัสด้านบนจึงจำเป็นต้องค้นหาคำจำกัดความของแนวคิดโดยละเอียด:

การเข้ารหัสฐานข้อมูลแบบโปร่งใส (TDE) - มันคืออะไร?

การเข้ารหัสข้อมูลโปร่งใส (TDE) เป็นเทคโนโลยีการเข้ารหัสที่ใช้โดย บริษัท ซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลขนาดใหญ่เช่น Microsoft, IBM และ Oracle พวกเขาทำให้เทคโนโลยีนี้เป็นส่วนหนึ่งของคุณสมบัติความปลอดภัยของข้อมูลสำหรับโซลูชันฐานข้อมูลจำนวนหนึ่ง. การเข้ารหัส TDE แหล่งที่มาของภาพ

TDE คือการเข้ารหัสระดับฐานข้อมูลที่ใช้ในการเข้ารหัสข้อมูลที่เหลือ - หมายถึงเมื่อข้อมูลไม่ถูกเข้าถึงเปลี่ยนแปลงหรือเคลื่อนที่ผ่านเครือข่าย - โดยเข้ารหัสโครงสร้างของฐานข้อมูลไม่ใช่ตัวข้อมูลเอง วิธีนี้แม้ว่าดิสก์ถูกขโมย แต่ฐานข้อมูลในนั้นจะไม่สามารถเข้าถึงได้โดยไม่ต้องมีใบรับรองการเข้ารหัสต้นฉบับและคีย์หลัก.

TDE ไม่ต้องการการเปลี่ยนแปลงแอปพลิเคชันใด ๆ ในรหัสหรือเมื่อผู้ใช้ที่ได้รับอนุญาตเข้าถึงข้อมูลดังนั้น "โปร่งใส" ในชื่อ โปรแกรมเมอร์หรือแอปพลิเคชันใด ๆ ไม่จำเป็นต้องสร้างมาโครหรืออัปเดตการกำหนดค่าที่ซับซ้อนเพื่อใช้ข้อมูล เมื่อพวกเขาได้รับอนุญาตระบบปฏิบัติการจะทำการถอดรหัสและเปิดฐานข้อมูลสำหรับการเข้าถึงข้อมูลในนั้น.

ซึ่งหมายความว่าผู้ใช้และแอปพลิเคชันที่ได้รับอนุญาตไม่จำเป็นต้องสร้างตารางเสริมทริกเกอร์หรือมุมมองเพื่อถอดรหัสข้อมูลที่เข้ารหัสโดยใช้ TDE.

เครื่องมือเข้ารหัสฐานข้อมูลที่ดีที่สุด

ตกลงดังนั้น…นี่คือรายการของ 5 ตัวเลือกของเราสำหรับเครื่องมือเข้ารหัสที่ดีที่สุดและโซลูชันซอฟต์แวร์ที่จะใช้กับข้อมูลของคุณ:

1. IBM Guardium สำหรับการเข้ารหัสไฟล์และฐานข้อมูล

IBM Guardium สำหรับการเข้ารหัสไฟล์และฐานข้อมูลการเข้ารหัสข้อมูล IBM Guardium เป็นคำตอบสำหรับธุรกิจที่กำลังมองหาโซลูชันการเข้ารหัสฐานข้อมูลที่มาจากแบรนด์เทคโนโลยีระดับโลก.

ด้วยเครื่องมือนี้ TDE จะถูกนำไปใช้กับการเข้ารหัสและถอดรหัสที่เกิดขึ้นเหนือระบบไฟล์ข้อมูลและไดรฟ์ข้อมูลหรือไดรฟ์จัดเก็บข้อมูล วิธีนี้การเข้าถึงข้อมูลมีความโปร่งใสสำหรับผู้ใช้แอปพลิเคชันฐานข้อมูลระบบปฏิบัติการและระบบการจัดการที่เก็บข้อมูล. สกีมาการเข้ารหัสไฟล์และฐานข้อมูล IBM Guardium แหล่งที่มาของภาพ

IBM Guardium ใช้เพื่อเข้ารหัสแหล่งข้อมูลทั้งที่มีโครงสร้างและไม่มีโครงสร้างและยังสามารถปรับขนาดเพื่อให้ครอบคลุมความต้องการด้านความปลอดภัยของธุรกิจต่อไปแม้จะยังคงเติบโต.

ท้ายที่สุด IBM Guardium สำหรับการเข้ารหัสไฟล์และฐานข้อมูลบังคับใช้การเข้ารหัสตามนโยบาย มันมีความสามารถในการจัดการคีย์เข้ารหัสแบบรวมศูนย์ซึ่งทำให้ธุรกิจสามารถรักษาความปลอดภัยข้อมูลของพวกเขาได้ ในขณะเดียวกันนโยบายนั้นถูกกำหนดไว้อย่างง่ายดายโดยใช้เซิร์ฟเวอร์การจัดการที่ใช้งานง่ายและสามารถนำไปใช้และนำไปใช้กับระบบปฏิบัติการต่างๆ (Windows, Linux และ Unix).

2. การเข้ารหัสแบบโปร่งใส Vormetric

การเข้ารหัสแบบโปร่งใส VormetricVormetric Transparent Encryption เป็นเครื่องมือรักษาความปลอดภัยแบบ TDE ซึ่งเป็น data-rest-rest ที่มีการจัดการคีย์แบบรวมศูนย์การควบคุมการเข้าถึงของผู้ใช้. Schema การเข้ารหัสแบบโปร่งใส Vormetric แหล่งที่มาของภาพ

สิ่งที่ทำให้โซลูชันการเข้ารหัสนี้โดดเด่นคือความสามารถในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลที่อาจถูกเก็บไว้ในเครื่องทั้งในระบบจัดเก็บข้อมูลบนคลาวด์ที่หลากหลายและในข้อมูลขนาดใหญ่ ผู้ดูแลระบบสามารถเลือกใช้การเข้ารหัสระบบไฟล์หรือใช้การเข้ารหัสแบบเต็มดิสก์.

พลังที่แท้จริงของการเข้ารหัสโปร่งใส Vormetric ถูกเปิดเผยโดยเพียงแค่ดูข้อมูลที่สามารถครอบคลุมได้: สามารถปรับใช้งานได้ง่ายสามารถปรับขนาดให้ครอบคลุมเซิร์ฟเวอร์ทางกายภาพหรือเซิร์ฟเวอร์เสมือนจริงนับหมื่นนับพันและทำงานบนแพลตฟอร์ม Windows, Linux และ Unix.

หนึ่งในคุณสมบัติพิเศษที่มาพร้อมกับโซลูชันนี้จาก Thales eSecurity คือไม่ต้องหยุดทำงานสำหรับการดำเนินการเข้ารหัสข้อมูลเบื้องต้น ผู้ดูแลระบบสามารถใช้ตัวเลือก“ การแปลงข้อมูลสด” ที่ฐานข้อมูลและไฟล์สามารถเข้ารหัสได้ ในขณะที่ข้อมูลกำลังถูกใช้งาน.

อีกครั้งมี ไม่มีการหยุดทำงาน, ความจริงที่สามารถชื่นชมเมื่อพิจารณาเครื่องมือบางอย่างอาจต้องมีกระดานชนวนสะอาดติดตั้งบนเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูลใหม่ก่อนที่จะสามารถเข้ารหัสข้อมูล.

3. การป้องกันข้อมูลที่สมบูรณ์ของ McAfee— ขั้นสูง

การป้องกันข้อมูลที่สมบูรณ์ของ McAfee - ขั้นสูง McAfee เป็นหนึ่งในผู้เล่นที่ใหญ่ที่สุดในตลาดโซลูชั่นมัลแวร์และการป้องกันข้อมูลที่สมบูรณ์ - เครื่องมือการเข้ารหัสขั้นสูงเป็นเครื่องพิสูจน์ได้ว่าผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ.

เครื่องมือเข้ารหัสไดรฟ์ระดับองค์กรนี้ทำงานได้ในหลายกรณีการใช้งานรวมถึงการป้องกันการสูญหายของข้อมูลการเข้ารหัสดิสก์เต็มรูปแบบการควบคุมอุปกรณ์และแม้กระทั่งการปกป้องข้อมูลที่เก็บไว้ในระบบคลาวด์ (Dropbox และ Google Drive) สามารถใช้กับเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ Windows และ Mac OS X ได้.

นอกเหนือจากการเข้ารหัสข้อมูลบนดิสก์และควบคุมการเข้าถึง, เครื่องมือการปกป้องข้อมูลที่สมบูรณ์แบบของ McAfee จะเข้ารหัสไฟล์และโฟลเดอร์โดยอัตโนมัติก่อนที่พวกเขาจะย้ายผ่านเครือข่ายท้องถิ่นและแม้ว่าพวกเขาจะถูกแชร์ภายนอก. การปกป้องข้อมูลของ McAfee ที่สมบูรณ์ - โครงสร้างขั้นสูง น่าประหลาดใจที่โซลูชันการปกป้องข้อมูลที่สมบูรณ์แบบนี้มีราคาไม่แพงเมื่อพิจารณาถึงพลังที่จะนำมาสู่ธุรกิจขนาดกลาง - เล็กที่ต้องการรักษาความปลอดภัยของข้อมูล.

4. DbDefence สำหรับ Microsoft SQL

DbDefence สำหรับ Microsoft SQL สำหรับธุรกิจที่ใช้ Microsoft SQL Server (รวมถึง SQL Express และ LocalDB) โซลูชันซอฟต์แวร์บางตัวให้ความปลอดภัยของข้อมูลเช่น DbDefence; นี่เป็นเครื่องมือที่เหมาะที่สุดในการเข้ารหัสข้อมูล SQL.

เครื่องมือ TDE นี้นำเสนอความปลอดภัยของข้อมูลโดยไม่ลดทอนประสิทธิภาพความเร็ว DBA มีการควบคุมอย่างเต็มที่สำหรับสิ่งที่พวกเขาต้องการเพื่อความปลอดภัยและกำหนดค่า DbDefence ให้ทำงานบนตาราง (บางส่วนหรือทั้งหมด) เข้าสู่ระบบและแอปพลิเคชันที่เข้าถึงข้อมูลที่ถูก จำกัด. โหมด DbDefence แหล่งที่มาของภาพ

  คู่มือการกำหนดค่า NetFlow - วิธีกำหนดค่า NetFlow บนเซิร์ฟเวอร์ Cisco

โหมดการกำหนดค่าอนุญาตให้มีการรักษาความปลอดภัยข้อมูลฐานข้อมูลได้สามระดับ:

 • TDE ที่ดูแลการเข้ารหัสขณะที่ข้อมูลหยุดพัก
 • A“กล่องดำ” ฟังก์ชั่นที่ล็อคฐานข้อมูลไม่ให้สามารถสืบค้นวัตถุ (ตารางขั้นตอนและฟังก์ชั่น) โดยไม่ได้รับอนุญาต
 • การแก้ปัญหากลางพื้นดินที่รู้จักกันในชื่อ การปิดบังข้อมูล (PDF) และอนุญาตให้ใช้การป้องกัน TDE เช่นเดียวกับการซ่อนคอลัมน์ที่ละเอียดอ่อนจากผู้ดูแลระบบและผู้ใช้พลังงานรายอื่น

ในที่สุด DbDefence เป็นเครื่องมือเข้ารหัสที่มีประสิทธิภาพที่ติดตั้งและใช้งานได้ง่าย มันเป็นเพียงการเข้ารหัสฐานข้อมูล SQL ที่มีประสิทธิภาพและยังมีพื้นที่ดิจิตอลขนาดเล็ก.

5. BitLocker

Windows 10 BitLocker นี่เป็นโซลูชั่นการเข้ารหัสดิสก์แบบเต็มรูปแบบที่มาถึงเราโดย Microsoft Inc. ด้วยกว่า 90% ของโลกที่ใช้ระบบปฏิบัติการของพวกเขาและยังพิจารณาว่า Windows 10 ถือส่วนแบ่งการตลาดบนเดสก์ท็อปได้เกือบ 49% สิ่งสำคัญที่ต้องทราบวิธีที่ดีที่สุดในการรักษาความปลอดภัยข้อมูลในระบบปฏิบัติการที่เป็นที่นิยมที่สุดคืออะไร.

การเข้ารหัสลับไดรฟ์ด้วย BitLocker เนื่องจากเป็นที่รู้จักกันอย่างเป็นทางการ, เป็นคุณลักษณะการป้องกันข้อมูล Windows ในตัวที่มีอยู่ในระบบปฏิบัติการ Windows ตั้งแต่ยุคแรก ๆ ของ Vista มันทำหน้าที่เพื่อปกป้องผู้ใช้จากการสูญหายของข้อมูลหรือการโจรกรรมที่อาจเกิดขึ้นในกรณีที่อุปกรณ์ถูกขโมยสูญหายหรือประมาทเลินเล่อ. คีย์การเริ่มต้นของ Bitlocker วิธีที่ดีที่สุดในการใช้เครื่องมือเข้ารหัสนี้ร่วมกับ โมดูลแพลตฟอร์มที่เชื่อถือได้ (TPM) - คุณลักษณะความปลอดภัยของฮาร์ดแวร์ที่มาพร้อมกับคอมพิวเตอร์เกือบทุกเครื่องในปัจจุบัน หากไม่มีมัน BitLocker จะยังคงทำงานในการเข้ารหัสไดรฟ์ แต่จะแทน ต้องการให้ผู้ดูแลระบบใส่ไดรฟ์ USB ที่มีคีย์เริ่มต้นเมื่อบูตอุปกรณ์ที่เข้ารหัส.

แนวคิดหลักที่อยู่เบื้องหลังเครื่องมือรักษาความปลอดภัยนี้เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีการอนุญาตให้เข้าถึงไดรฟ์โดยไม่ได้รับอนุญาตไม่ว่าจะโดยการใช้เครื่องมือโจมตีซอฟต์แวร์หรือโดยการย้ายฮาร์ดดิสก์ไปยังคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น.

ปัจจัยที่น่าสนใจของ BitLocker คือความจริงที่ว่ามันใช้เพื่อรักษาความปลอดภัยของดิสก์และข้อมูลทั้งหมดในนั้นเป็นเพียงไม่กี่คลิก.

คำเตือนเล็กน้อย

ตอนนี้ถึงแม้ว่าเครื่องมือการเข้ารหัสเหล่านี้จะเสนอวิธีการรักษาความปลอดภัยข้อมูล แต่ก็มีจุดอ่อนอยู่เสมอ: ผู้ดูแลระบบ. เพราะแฮกเกอร์ควรเข้าถึงรหัสผ่านของผู้ดูแลระบบไม่ว่าจะเกิดจากความประมาทเลินเล่อในการรักษารหัสผ่านให้ปลอดภัยหรือเพราะพวกเขาไม่สนใจที่จะใช้รหัสที่ซับซ้อน - ไม่มีอะไรจะหยุดพวกเขาจากการเข้าถึงข้อมูลได้อย่างเต็มที่.

วิธีการแก้: ห้ามใช้รหัสผ่านเริ่มต้น นอกจากนี้สร้างรหัสผ่านที่ซับซ้อนที่ไม่สามารถเดาได้และอย่าจดไว้ในที่ที่ใคร ๆ ก็สามารถค้นหาได้.

เช่นเดียวกับแอปพลิเคชันที่ได้รับอนุญาตให้เข้าถึงดิสก์ระบบไฟล์หรือฐานข้อมูล แฮกเกอร์สามารถใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนใด ๆ ในแอปพลิเคชันด้วยตนเองและเข้าถึงข้อมูลโดยใช้ประโยชน์จากพวกเขา.

วิธีการแก้: ระวังบทบาทและการอนุญาตที่คุณมอบให้กับแอปพลิเคชัน ติดตามแพทช์และการอัพเดทเพื่อหาช่องโหว่ใด ๆ ที่ถูกขัดขวาง.

มีข้อเสียใด ๆ ในการใช้เครื่องมือเข้ารหัสฐานข้อมูล?

ตกลงเราเพิ่งใช้เวลาทั้งหมดพูดคุยเกี่ยวกับเครื่องมือที่เหมาะสำหรับสถานการณ์การติดตั้งเซิร์ฟเวอร์จำนวนมาก เราได้สัมผัสกับข้อควรระวังสองสามข้อ.

ตอนนี้เราจะได้ดูว่าข้อเสียคืออะไรเมื่อมันมาถึงการเข้ารหัสฐานข้อมูล เนื่องจากแม้ว่าคุณอาจยินดีที่จะรักษาความปลอดภัยข้อมูลของคุณ แต่ก็มีบางแง่มุมที่คุณต้องระวัง พวกเขาเป็น:

 • ลืมรหัสผ่าน - ผู้ดูแลระบบจำเป็นต้องใช้รหัสผ่านที่ซับซ้อนเพื่อรักษาความปลอดภัยฐานข้อมูลของพวกเขาอย่างแท้จริงและน่าเสียดายที่ทำให้พวกเขาลืมรหัสผ่านได้ง่ายขึ้น ถ้าเป็นเช่นนั้นคงไม่มีทางเข้าถึงข้อมูลนั้นอีกเลย.
 • ความปลอดภัยที่ผิดพลาด - ในขณะที่เข้ารหัสข้อมูลโดยใช้เครื่องมือล่าสุดเหล่านี้จะรักษาความปลอดภัยข้อมูลของคุณ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าคุณควรจะลดระดับลง มองหาวิธีการแฮ็กใหม่ ๆ อยู่เสมอ ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณปรับปรุงและปรับปรุงสภาพแวดล้อมดิจิตอลทั้งหมด.
 • ทรัพยากร hogging - ในขณะที่เครื่องมือการเข้ารหัสฐานข้อมูลส่วนใหญ่ไม่ได้ใช้ทรัพยากรอย่างมากกรณีนี้อาจเปลี่ยนไปเมื่อข้อมูลของคุณเติบโตและเมื่อคุณมีผู้ใช้หรือแอปพลิเคชันจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ ซึ่งยังคงขอข้อมูลเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ค่าใช้จ่ายด้านความปลอดภัยนี้อาจถูกชดเชยด้วยการเพิ่มทรัพยากร แต่นั่นก็หมายถึงการจัดการที่น่าเชื่อถือเพื่อเพิ่มงบประมาณของคุณ

เมื่อมองดูข้อเสียเหล่านี้สามารถพูดได้อย่างปลอดภัยว่าข้อดีนั้นเกินดุลไปแล้ว สิ่งนี้นำเราไปสู่ข้อสรุป: หากคุณมีข้อมูลที่ละเอียดอ่อนและเป็นความลับคุณควรพิจารณาทำการเข้ารหัสเสมอ.

ภาพเด่นจาก tumbledore จาก Pixabay 

About the author