5 เครื่องมือ Wake-on-LAN ที่ดีที่สุด

5 เครื่องมือ Wake-on-LAN ที่ดีที่สุด

เครื่องมือ Wake-on-LAN คืออะไร?

Wake-on-LAN (ตัวย่อเป็น WoL) เป็นโปรโตคอลเครือข่ายมาตรฐานอุตสาหกรรมที่ใช้เพื่อนำคอมพิวเตอร์ออกจากโหมดประหยัดพลังงาน – จากระยะไกล, นอนหรือไฮเบอร์เนต โหมด.

ดังนั้นเครื่องมือ Wake-On-LAN จึงเป็นเครื่องมือการดูแลเครือข่ายที่ใช้เพื่อปลุกเครื่องในเครือข่ายท้องถิ่น (LAN) โดย การส่งโปรโตคอล WoL หรือ“ แพ็คเก็ตเวทย์มนตร์” เพื่อเลือกเครื่องที่มีคุณสมบัติ Wake-On-LAN ที่เปิดใช้งานในการกำหนดค่า BIOS. แน่นอนที่เรากำลังจะเห็นการ์ดเครือข่ายอินเทอร์เฟซ (NIC) ควรสนับสนุนคุณสมบัติและเปิดใช้งาน.

ดูสิ่งนี้ด้วย: 11 สุดยอดจอภาพ LAN

ในขณะเดียวกัน, แพ็คเก็ตเวทมนตร์ เป็นกรอบการกระจายแสงที่เรียบง่าย ที่เก็บในส่วนของ 102B: 6 ไบต์ของมาสก์ซับเน็ตทั้งหมด 255 ตัว (FF FF FF FF FF FF เป็นเลขฐานสิบหก) และที่อยู่ MAC 48 บิตของคอมพิวเตอร์เป้าหมายซ้ำสิบหกครั้ง.

5 เครื่องมือ Wake-on-LAN ที่ดีที่สุด

ภาพด้านบนเป็นการแสดงแผนภาพของแพ็กเก็ตเวทย์มนตร์ WoL ที่ถูกส่งจาก 192.168.2.26 ถึง 255.255.255.255:9.

หากคุณต้องการภาพรวมอย่างรวดเร็วนี่คือบทสรุปของเรา รายการเครื่องมือ Wake-on-LAN ที่ดีที่สุด 5 รายการ:

 1. SolarWinds Wake-on-LAN พร้อมชุดเครื่องมือของวิศวกร (ทดลองใช้ฟรี) สร้างแพ็คเก็ตเวทย์มนตร์สำหรับปลุกคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อเครือข่ายระยะไกลจากโหมดสลีปหรือไฮเบอร์เนต หนึ่งใน 60 เครื่องมือเครือข่ายในชุด.
 2. เทคโนโลยี Aquila Wake-on-LAN ให้การเข้าถึงคุณลักษณะ WoL ใน GUI ที่ใช้งานง่ายซึ่งแสดงรายการพีซีที่เชื่อมต่อเครือข่ายและสถานะตามที่อยู่ MAC.
 3. EMCO WakeOnLan เหมาะสำหรับการค้นพบเครือข่ายสามารถตรวจจับคอมพิวเตอร์ในโดเมนและกลุ่มงานโดยทำการสแกนเครือข่ายที่ครอบคลุม.
 4. NirSoft WakeMeOnLan สามารถสแกนส่วนต่าง ๆ ของเครือข่ายและตรวจจับคอมพิวเตอร์ด้วยคุณสมบัติ WoL ที่เปิดใช้งานและแสดง MAC และที่อยู่ IP.
 5. ตื่นบน LAN X รวมถึงความสามารถในการรีบูตชุดซึ่งเหมาะสำหรับการทำงานกับการอัพเดต.

การตั้งค่า Wake-on-LAN บนพีซี

มาดูวิธีที่คุณสามารถเปิดใช้งาน WoL บนคอมพิวเตอร์พีซีและทำให้พร้อมใช้งานสำหรับการบูตระยะไกล:

 1. เข้า BIOS – บางครั้งเรียกว่าเมนูตั้งค่า – ใช้วิธีการเฉพาะสำหรับคอมพิวเตอร์ของคุณ.

5 เครื่องมือ Wake-on-LAN ที่ดีที่สุด

 1. เปิดใช้งาน WoL– คุณอาจต้องขุดลึกลงไปอีกเล็กน้อยเพื่อค้นหาเมนูย่อยที่แน่นอนซึ่งมีตัวเลือก (โดยปกติจะอยู่ภายใต้ตัวเลือกพลังงานขั้นสูงและการตั้งค่าเริ่มต้นคือ“ ปิดการใช้งาน”).

5 เครื่องมือ Wake-on-LAN ที่ดีที่สุด

 1. ถัดไปเปิดใช้งานตัวเลือกการตื่นจากระยะไกลของ NIC – ไปที่ Device Manager ขยาย“ Network Adapters” คลิกขวาที่ NIC ของคุณไปที่ Properties คลิกที่แท็บ“ ขั้นสูง” และเปิดใช้งาน“ Wake on Magic Packet”.

5 เครื่องมือ Wake-on-LAN ที่ดีที่สุด

5 เครื่องมือ Wake-on-LAN ที่ดีที่สุด

 1. ควรกำหนดค่าระบบปฏิบัติการเพื่ออนุญาต WoL เท่านั้น – บนแท็บ “การจัดการพลังงาน” เปิดใช้งาน “อนุญาตให้อุปกรณ์นี้ปลุกคอมพิวเตอร์” และ “อนุญาตให้ใช้แพ็คเก็ตเวทย์มนตร์เพื่อปลุกคอมพิวเตอร์เท่านั้น”

5 เครื่องมือ Wake-on-LAN ที่ดีที่สุด

และนั่นคือมัน พีซีของคุณพร้อมที่จะรับแพ็กเกจ WoL และเปิดหรือปิดขึ้นอยู่กับคำแนะนำ อย่าลืมการตั้งค่าบนเครื่อง MAC หรือ Linux แตกต่างจากที่เราเคยเห็นที่นี่เล็กน้อย และอย่าลืมเปิดใช้งานการจัดการแพ็คเก็ตออกอากาศในเราเตอร์ของคุณ.

บันทึก: คุณสามารถติดตั้งดมกลิ่นแพ็กเก็ต WoL ของบุคคลที่สามบนคอมพิวเตอร์ของคุณเพื่อติดตามแพ็กเก็ต WoL.

ทำไมคุณต้องใช้เครื่องมือ Wake-on-LAN?

ต่อไปนี้เป็นสองสถานการณ์ที่จะต้องใช้บริการของเครื่องมือ WoL:

 • บางทีคุณไม่สามารถเข้ามาในสำนักงาน แต่ต้องการข้อมูลบางอย่างจากคอมพิวเตอร์ของคุณ วิธีที่ง่ายที่สุดในการแก้ไขปัญหานี้คือการเปิดใช้งานเครื่องมือ WoL แล้วเข้าถึงจากระยะไกล.
 • ผู้ดูแลระบบสามารถทำงานบนคอมพิวเตอร์หรือเซิร์ฟเวอร์ที่อยู่ในตำแหน่งอื่นราวกับว่าพวกเขาอยู่ติดกับมัน – แม้ว่าพวกเขาจะอยู่ในทวีปอื่น.

ทั้งหมดที่ใช้ในทั้งสองกรณีคือการปลุกคอมพิวเตอร์ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้งบนเครื่องมือ WoL ที่ดี.

ดังนั้นเครื่องมือ Wake-on-LAN ที่ดีที่สุดคืออะไร?

ด้านล่างเรามีเครื่องมือ 5 ชนิดที่เราพบว่าเป็นเครื่องมือ WoL ที่ดีที่สุดในประเภทที่มีประสิทธิภาพใช้งานง่ายและมีรอยเท้าขนาดเล็ก.

1. SolarWinds Wake-on-LAN พร้อมชุดเครื่องมือของวิศวกร (ทดลองใช้ฟรี)

SolarWinds - เมนู WoL

SolarWinds Wake-on-LAN เป็นหนึ่งในเครื่องมือ WoL ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดและได้รับการรีวิวที่ยอดเยี่ยมจากผู้ดูแลระบบเครือข่ายที่พึงพอใจ บางทีสิ่งที่ทำให้มันดึงดูดแฟน ๆ ส่วนใหญ่ก็คือความจริงที่ว่ามันส่งมอบสิ่งที่ควรทำ – เปิดเครื่องบนเครือข่ายพีซีจากระยะไกล ไม่มีความวุ่นวายไม่มีความยุ่งยาก.

แต่สิ่งหนึ่งที่แน่นอนคือเครื่องมือทำงานอย่างจริงจัง: มันส่งแพ็กเก็ต WoL หลายครั้ง – เป็นระยะเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาไปถึงปลายทางของพวกเขา สิ่งนี้สามารถชื่นชมได้ในเครือข่ายขนาดใหญ่หรือผู้ที่มีทราฟฟิกสูงซึ่งผู้ดูแลระบบสามารถสร้างไฟล์แบตช์ที่ทำงานโดยอัตโนมัติ.

SolarWinds Wake-On-LAN เป็นเครื่องมือที่น่าพึงพอใจที่จะใช้กับอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายซึ่งสามารถใช้เพื่อควบคุมคอมพิวเตอร์ที่อยู่บน LAN เดียวกันกับคอมพิวเตอร์ของผู้ดูแลระบบ มันสามารถทำงานได้เหมือนกันกับรีโมทที่สามารถเข้าถึงได้จากระยะไกล – ผ่านทางอินเทอร์เน็ต.

  TFTPD32 ตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ TFTP (โปรโตคอลการถ่ายโอนไฟล์เล็กน้อย)

เครื่องมือ WoL นี้สามารถดาวน์โหลดเป็นเครื่องมือแบบสแตนด์อโลนหรือสามารถซื้อเป็นส่วนหนึ่งของชุดเครื่องมือที่ทรงพลังของ SolarWinds: ชุดเครื่องมือของวิศวกร และสามารถใช้ได้ใน ทดลองใช้ฟรี 14 วัน สำหรับการดาวน์โหลดและการประเมินผล.

SolarWinds Wake-on-LAN พร้อมชุดเครื่องมือของ ToolsetDownload ดาวน์โหลดฟรี 14 วัน

2. เทคโนโลยี Aquila Wake-on-LAN

เมนู AquilaWOL WoL

จาก เทคโนโลยี Aquila เราได้รับเครื่องมือ WoL ที่อุดมไปด้วยคุณสมบัติที่สามารถช่วยผู้ดูแลระบบได้อย่างแท้จริงเช่นการส่งคอมพิวเตอร์และทำการเข้าถึงเดสก์ท็อประยะไกลและการปิดเครื่องฉุกเฉิน.

ด้วยความช่วยเหลือของ GUI อย่างง่ายผู้ดูแลระบบยังสามารถส่งแพ็กเก็ต WoL ไปยังที่อยู่ MAC ผ่าน IP ที่ออกอากาศหรือไปยังชื่อโดเมนที่ผ่านการรับรองโดยสมบูรณ์ คำตอบที่ได้รับนั้นสามารถช่วยค้นหาและเพิ่มคอมพิวเตอร์ในไดเรกทอรีของเครื่องมือและยังสามารถฟังแพ็คเกจของ WoL ได้ซึ่งหมายความว่าไม่จำเป็นต้องมีซอฟต์แวร์เพิ่มเติมเพื่อติดตามแพ็คเกจ.

การกำหนดค่าสามารถส่งออกและจัดเก็บแบบออฟไลน์สำหรับใช้ในอนาคตในขณะที่บันทึกเหตุการณ์ของ Aquila สามารถช่วยแก้ไขปัญหาได้.

WoL ของ Aquila อนุญาตให้ใช้ทั้ง CLI (Command Line Interface) และอินเตอร์เฟส GUI และสามารถใช้กับทั้ง DHCP และเครือข่ายที่อยู่ IP แบบคงที่และยังสามารถใช้ในการปิดเครื่อง Linux ได้.

3. EMCO WakeOnLan

เมนู emco WoL

แม้ว่า EMCO เสนอเครื่องมือ WoL ฟรีและพรีเมี่ยมรุ่นก่อนหน้านี้จะไม่ทำให้ผู้ดูแลระบบผิดหวัง ตามความเป็นจริงแล้วเครื่องมือนี้ได้รับการออกแบบโดยมีจุดประสงค์เพื่อเป็นเครื่องมือสำหรับงานหนักที่มุ่งไปยังเครือข่ายขนาดใหญ่หรือองค์กรที่มีการไหลของการจราจรหนาแน่นผ่าน.

จุดขายที่ไม่เหมือนใครของ EMCO WoL คือผู้ดูแลระบบเครือข่ายสามารถปลุกคอมพิวเตอร์ระยะไกลหลายเครื่องพร้อมกันและตามกำหนดเวลา ประหยัดเวลา.

คุณสามารถใช้เครื่องมือสแกนเครือข่ายเพื่อตรวจจับคอมพิวเตอร์ในโดเมนและกลุ่มงาน เมื่อพบแล้วจะสามารถค้นหาที่อยู่ MAC ของตนโดยใช้หนึ่งในสี่วิธี ได้แก่ Neighbor Discovery (ND), NetBIOS, WinAPI หรือ WMI.

อีกคุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมเครื่องมือนี้นำมาสู่ตารางคือความสามารถในการตรวจสอบเครือข่ายแบบเรียลไทม์และการแจ้งเตือนทางอีเมลที่อธิบายอย่างดี และนั่นไม่ได้พิจารณา API การรายงานทางเว็บและความสัมพันธ์ของเหตุการณ์ด้านความปลอดภัย.

4. NirSoft WakeMeOnLan

เมนู NirSoft WoL

กับ WoL ของ NirSoft, ผู้ดูแลระบบมีอำนาจในการเลือกส่วน – หรือเครือข่ายย่อย – ของเครือข่ายที่พวกเขาต้องการสแกนแล้วทำงานด้วย เนื่องจากเครื่องมือนี้อนุญาตให้ตั้งค่าช่วงของที่อยู่ IP ก่อนเริ่มการสแกน.

เมื่อเสร็จแล้วผลลัพธ์ของเครือข่ายที่สแกนจะสามารถบันทึกในรายการที่เก็บข้อมูลที่เกี่ยวข้องเช่น MAC และที่อยู่ IP ด้วยความช่วยเหลือของรายการนี้ว่าเครื่องมือจะส่งแพ็กเก็ต WoL ในครั้งต่อไปที่จำเป็นต้องใช้บริการ – ทั้งหมดที่ใช้ในการปลุกคอมพิวเตอร์ขึ้นมาคือการคลิกปุ่มเพียงปุ่มเดียว แน่นอนว่ายังมีตัวเลือกสำหรับเรียกใช้จาก CLI.

NirSoft ทำให้แน่ใจว่าจะอัปเดตเครื่องมือเป็นประจำซึ่งพร้อมใช้งานสำหรับ Windows 8 และ Windows 10 และเป็นอิสระอย่างแน่นอน.

5. ปลุก LAN X

เมนู WakeOnLANx WoL

Wake On LAN X เป็นเครื่องมือที่ได้รับการออกแบบโดยคำนึงถึงผู้ดูแลระบบและเป็นชุดคุณลักษณะที่มีประสิทธิภาพที่ช่วยให้คุณทำงานเช่นการเปิดหรือปิดการใช้พีซีและยังสามารถบูตเครื่องเหล่านั้นเป็นชุดได้หากต้องการ.

เป็นเครื่องมือ WoL ที่สามารถเรียกใช้โดยใช้โหมด GUI และ CLI ซึ่งสามารถกำหนดค่าได้อย่างง่ายดายเพื่อประสิทธิภาพที่ดีขึ้นและผลลัพธ์ในเชิงลึก.

คุณสมบัติที่เป็นเอกลักษณ์ที่มาพร้อมกับความอนุเคราะห์ของเครื่องมือนี้คือสามารถบอกผู้ดูแลระบบได้ว่าคอมพิวเตอร์ถูกบูทครั้งล่าสุดเมื่อใด หากนั่นไม่ทำให้คุณประทับใจความจริงที่ว่ามันสามารถบอกได้ว่ามีพื้นที่ว่างบนคอมพิวเตอร์เท่าใดและยังมีการตั้งค่าบริการของระบบเป็น “อัตโนมัติ” หรือไม่ได้ใช้งาน.

ยังไม่ประทับใจใช่ไหม แล้วความจริงที่ว่ามันสามารถใช้สำหรับการเข้าถึงระยะไกลได้? ทั้งหมดนี้ฟรีและคุณจะได้ภาพว่าทำไมมันถึงอยู่ในรายการนี้.

แม้ว่าเราสัญญาว่าจะให้เครื่องมือ Wake-On-LAN ที่ดีที่สุดห้ารายการแก่คุณ แต่เรายังมี “สารพัด” ให้คุณอีกสอง:

สุดยอด CLI WoL

สำหรับพวกเราที่ต้องการทำสิ่งต่าง ๆ โดยใช้อินเตอร์เฟสบรรทัดคำสั่งเรามี:

 • MatCode MC-WOL – อันนี้สำหรับผู้ดูแลระบบที่ต้องการเครื่องมือ WoL ที่ไร้สาระที่สามารถเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์แม้ว่าพวกเขาจะอยู่ในส่วน LAN เดียวกันหรือแตกต่างกัน.
 • Gammadyne WOL – เครื่องมือ WoL นี้สามารถใช้กับคอมพิวเตอร์ที่ต้องการรหัสผ่านก่อนที่จะสามารถเปิดและสามารถเข้าถึงได้ผ่านพอร์ตเฉพาะ.

Wake-on-LAN จากสมาร์ทโฟนของคุณ

นอกเหนือจากการใช้คอมพิวเตอร์หรือแล็ปท็อปเพื่อส่งแพ็กเก็ต WoL ผู้ดูแลระบบยังสามารถใช้โทรศัพท์เพื่อควบคุมเครื่องในเครือข่าย วิดีโอต่อไปนี้จะแสดงให้เห็นถึงวิธีการที่เป็นไปได้ในขณะที่ยังแสดงวิธีกำหนดค่าคอมพิวเตอร์ให้ทำงานกับแพ็กเก็ต WoL.

สิ่งที่คุณต้องคำนึงถึงด้วยเครื่องมือ Wake on LAN ที่ดีที่สุด

ก่อนที่เราจะปล่อยให้คุณเลือกใช้เครื่องมือ Wake On LAN ที่ดีที่สุดเรามาดูประเด็นสำคัญ ๆ ที่ควรพิจารณาก่อนเริ่มใช้งาน

 • แพ็คเก็ต WoL นั้นมีการ“ ส่ง” ไปยังคอมพิวเตอร์แต่ละเครื่องโดยเฉพาะและสามารถปลุกเครื่องเดียวได้เท่านั้น เพย์โหลดของแพ็กเก็ตนั้นถูกเก็บรักษาไว้อย่างเบา ๆ พร้อมคำแนะนำสั้น ๆ เพื่อให้สามารถดำเนินการได้อย่างง่ายดายโดยวงจรที่มีอยู่ใน NIC ซึ่งมักจะทำงานบนความต้องการพลังงานที่น้อยที่สุด ซึ่งหมายความว่าคุณอาจต้องส่งมากกว่าหนึ่งแพ็คเก็ตเพื่อให้แน่ใจว่าได้ส่งและดำเนินการ.
 • ข้อกำหนดขั้นต่ำสำหรับการส่งแพ็กเก็ต WoL คือที่อยู่ MAC เป้าหมาย ในความเป็นจริงที่อยู่ IP และชื่อ DNS นั้นไม่สำคัญเท่ากับแพ็กเก็ตที่ทำงานในระดับที่ไม่ขึ้นกับเลเยอร์โปรโตคอล.
 • เนื่องจากแพ็กเก็ต WoL นั้นเป็นแพ็กเก็ต UDP จึงไม่มีการยืนยันการส่งที่ส่งคืนหลังการส่งมอบ ในความเป็นจริงไม่มีการรับประกันว่าจะส่งแพ็คเก็ตเลย ดังนั้นสิ่งนี้ต้องการแพ็คเก็ตหลายอัน (ด้วยความช่วยเหลือของแบตช์ไฟล์) ที่จะส่งออกไปเพื่อให้แน่ใจว่าคอมพิวเตอร์เป้าหมายนั้นเป็นที่แน่นอนโดยอาจใช้คำสั่ง ping.
 • แพ็คเก็ตเวทย์มนตร์ WoL เป็นแพ็กเก็ตออกอากาศ (เนื่องจากหมายเลขโหนด ‘FFFFFFFFFFFF’) ซึ่งมักจะขมวดคิ้วบน LAN ในเครือข่ายขนาดใหญ่ที่มีการกำหนดเส้นทางดังนั้นการกำหนดค่าที่จำเป็นต้องทำเพื่ออนุญาตให้แพ็กเก็ต UDP ข้ามเราเตอร์และปลุกคอมพิวเตอร์ในส่วนอื่น ๆ.

เมื่อพิจารณาถึงประเด็นเหล่านี้แล้วก็เป็นเรื่องของการเลือกหนึ่งในเครื่องมือ Wake on LAN ที่ดีที่สุดที่ระบุไว้ด้านบนและนำไปใช้งาน.

About the author