6 เครื่องมือ IPAM ที่ดีที่สุดสำหรับ Windows และ Linux

6 เครื่องมือ IPAM ที่ดีที่สุด

การจัดการที่อยู่ IP จำเป็นสำหรับเครือข่ายของคุณหากคุณใช้การกำหนดที่อยู่แบบไดนามิก โปรโตคอลการกำหนดค่าโฮสต์แบบไดนามิก (DHCP) จัดสรรที่อยู่ให้กับโหนดบนเครือข่ายของคุณตามสัญญาเช่าซึ่งสามารถต่ออายุได้.

อย่างไรก็ตามการเรียกคืนที่อยู่ที่ถูกทิ้งร้างและกระบวนการทำให้มั่นใจได้ว่าที่อยู่จะถูกเก็บไว้ภายในช่วงของเครือข่ายย่อยและไม่ซ้ำซ้อนมีความซับซ้อนและใช้เวลานาน ดังนั้นคุณต้องใช้ ผู้จัดการที่อยู่ IP อัตโนมัติ เพื่อที่จะเรียกใช้สภาพแวดล้อม DHCP.

หากคุณไม่สามารถอ่านบทความทั้งหมดนี่คือบทสรุปของเรา รายการเครื่องมือ IPAM ที่ดีที่สุดหกรายการ:

 1. ตัวจัดการที่อยู่ IP ของ SolarWinds (ทดลองใช้ฟรี) DDI เต็มรูปแบบด้วยการตรวจสอบที่อยู่ IP การจัดการ DHCP และการแก้ไข DNS ทำงานบน Windows Server.
 2. OpUtils IPAM การรวมกันของ IPAM และผู้ทำแผนที่พอร์ตสวิตช์ ทำงานบน Windows Server และ Linux.
 3. LightMesh IPAM บริการสมัครสมาชิกบนคลาวด์ที่มีโมดูลสำหรับการจัดการเครือข่ายที่มีการจัดการที่อยู่ IP.
 4. Men and Mice Suite ผู้จัดการที่อยู่ IP รวมกับการตรวจสอบ DHCP และ DNS เพื่อให้ DDI เต็มรูปแบบ ติดตั้งบน Windows และ Linux.
 5. เทพเจ้าแห่งความฝัน DDI บนคลาวด์พร้อมคุณสมบัติการตรวจสอบความปลอดภัยที่ยอดเยี่ยม.
 6. BlueCat IPAM ชุด DDI พร้อมการตรวจสอบความปลอดภัยเครือข่าย ติดตั้งบน Windows.

DDI

การจัดสรรและการเปลี่ยนที่อยู่ชั่วคราวทั่วเครือข่ายของคุณมีผลกระทบมากมายสำหรับส่วนอื่น ๆ ของระบบการกำหนดที่อยู่ซึ่งต้องประสานงาน สภาพแวดล้อม DHCP ทั่วไปจะรวมถึง เซิร์ฟเวอร์ DHCP ที่กระจายที่อยู่ใหม่ไปยังอุปกรณ์ที่พวกเขาเชื่อมต่อกับเครือข่าย, เซิร์ฟเวอร์ DNS, แมปใดระหว่างชื่อโฮสต์และที่อยู่ IP และ ผู้จัดการที่อยู่ IP (IPAM) ซึ่งเป็นร้านค้าส่วนกลางของที่อยู่ที่มีอยู่ ภารกิจทั้งสามนี้จำเป็นต้องได้รับการประสานงาน ตัวอย่างเช่นหากที่อยู่ IP ทั้งหมดในเครือข่ายของคุณได้รับการจัดสรรใหม่ผ่านเซิร์ฟเวอร์ DHCP รายการอ้างอิงโยงทั้งหมดในเซิร์ฟเวอร์ DNS จะต้องได้รับการอัปเดต. IPAM จำเป็นต้องรู้ว่ามีที่อยู่ใดบ้าง. ซึ่งรวมถึงงานในการกู้คืนที่อยู่ที่ถูกทิ้งร้างและลงทะเบียนให้พร้อมใช้งานอีกครั้ง.

การประสานงานของฟังก์ชันการกำหนดแอดเดรสทั้งสามนี้เป็นเครื่องมือที่ประสานงานเรียกว่า ‘DDI,’ซึ่งหมายถึง DNS, DHCP และ IPAM ขอบเขตของการโต้ตอบอัตโนมัติระหว่างเซิร์ฟเวอร์ทั้งสามนี้ขึ้นอยู่กับคุณ เพียงเพราะคุณมีระดับของการแทรกแซงด้วยตนเองในระบบของคุณไม่ได้หมายความว่าคุณไม่มีสภาพแวดล้อมแบบ DDI ตราบใดที่เซิร์ฟเวอร์ DNS ได้รับการอัปเดตเมื่อคุณเปลี่ยนที่อยู่ IP และกลุ่ม IPAM ของที่อยู่ที่มีอยู่ของคุณจะได้รับการอัปเดตเมื่อที่อยู่อื่นมีสถานะใช้งานอยู่คุณมี DDI ไม่ว่าจะทำได้ทั้งหมดโดยที่คุณไม่ต้องยกนิ้วหรือต้องคัดลอกไฟล์บางไฟล์จากแอปพลิเคชั่นหนึ่งไปยังอีกแอปหนึ่ง, คุณยังคงใช้ DDI อยู่.

IPAM ใน DDI

บทบาทของ IPAM เป็นศูนย์กลางของระบบการกำหนดแอดเดรสแบบไดนามิกใด ๆ อย่างไรก็ตามการจัดการที่อยู่ไม่ จำกัด เฉพาะการกำหนดที่อยู่แบบไดนามิก คุณสามารถออกที่อยู่ถาวรให้กับอุปกรณ์ชิ้นใดชิ้นหนึ่งและจัดสรรที่อยู่ทั้งหมดของคุณอย่างถาวร คุณยังต้องการระเบียนกลางซึ่งอุปกรณ์ควรมีที่อยู่ใดในกรณีที่โหนดสูญเสียที่อยู่ของตนเองและจำเป็นต้องได้รับการจัดสรรใหม่.

คุณสามารถเรียกใช้ระบบ DHCP แบบ จำกัด ด้วยส่วนย่อยของช่วงที่อยู่ทั้งหมด (ขอบเขต) ที่สงวนไว้สำหรับเครือข่ายย่อย นอกจากนี้คุณยังสามารถเรียกใช้สภาพแวดล้อมแบบผสมพร้อมที่อยู่แบบไดนามิกสำหรับโหนดส่วนใหญ่ในเครือข่ายของคุณและ แก้ไขที่อยู่สำหรับอุปกรณ์สำคัญ.

เซิร์ฟเวอร์ DHCP สามารถตั้งค่าให้จัดสรรที่อยู่โดยอัตโนมัติหรือคุณสามารถทำงานกับระบบการจัดสรรด้วยตนเอง อย่างไรก็ตามคุณยังต้องการ รีจีสทรีกลางที่มีการใช้ที่อยู่และยังคงมีอยู่.

ดังนั้นไม่ว่าคุณจะใช้วิธีการกำหนดแอดเดรสแบบใด, คุณจะต้องมีผู้จัดการที่อยู่ IP. ฟังก์ชั่นที่สำคัญของ IPAM คือการกู้คืนที่อยู่ที่ถูกทิ้งร้าง มีเครื่องมือที่เรียบง่าย แต่มีประสิทธิภาพที่สามารถกวาดเครือข่ายของคุณและรวบรวมรายการที่อยู่ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน เครื่องมือเหล่านี้เรียกว่า ‘เครื่องกวาด Ping’ หรือ ‘เครื่องติดตามที่อยู่ IP’ เครื่องมือดังกล่าวให้การทำงาน IPAM บางส่วนแก่คุณ หากคุณมีเครือข่ายขนาดเล็ก, คุณสามารถไปได้ด้วยตัวติดตาม IP. อย่างไรก็ตามคุณจะต้องสร้างฟังก์ชั่น IPAM อื่น ๆ ด้วยตนเองโดยตั้งค่าสเปรดชีตหรือรายการที่อยู่ที่มีอยู่.

เมื่อคุณทำการกวาดเครือข่ายคุณจะต้องเปรียบเทียบรายการผลลัพธ์กับรายการที่อยู่ที่จัดสรรซึ่งคุณมีในสเปรดชีต จากนั้นคุณจะต้องอัปเดตระเบียนที่แสดงสถานะความพร้อมใช้งานที่ไม่ถูกต้องด้วยตนเอง.

ผู้จัดการที่อยู่ IP อัตโนมัติ

คุณไม่จำเป็นต้องมี IPAM อัตโนมัติเต็มรูปแบบ หากคุณมีส่วนร่วม ‘เหงื่อออก’ ในระบบการจัดการที่อยู่ IP ของคุณคุณยังคงใช้งานตัวจัดการที่อยู่ – เพียงแค่มีการมีส่วนร่วมส่วนบุคคลมากมาย.

เมื่อคุณจัดการเครือข่ายขนาดเล็กนั่น การแทรกแซงแบบแมนนวลนั้นใช้เวลาไม่นาน. อย่างไรก็ตามเมื่อเครือข่ายของคุณเติบโตขึ้นคุณจะพบว่าคุณไม่มีเวลามากพอในการดำเนินงาน IPAM ทั้งหมดของคุณ ณ จุดนี้คุณจะต้องเผชิญกับทางเลือก: ไม่ว่าจะเป็นพนักงานพิเศษที่จะคอยดูแลระบบที่อยู่ของเครือข่ายของคุณหรือไปใช้ระบบอัตโนมัติ IPAM เต็มรูปแบบ.

แม้ว่าจะเป็นการดีในการสร้างงาน แต่ผู้สมัครประเภทคุณจะต้องมองหาบทบาทในการดูแลระบบต้องมีคุณสมบัติและประสบการณ์ มีการขาดแคลนทั่วโลกของผู้คนเหล่านี้ดังนั้นคุณจึงไม่ได้ทำสิ่งใดที่เป็นที่นิยมอย่างมากโดยการกดดันตลาดทักษะด้านเทคโนโลยีที่ไม่เพียงพอ นอกจากนี้การใช้เครื่องมืออัตโนมัติมีค่าใช้จ่ายน้อยกว่าการจ้างพนักงานเพิ่มขึ้น เครื่องมืออัตโนมัติจะไม่ไปพักผ่อนหรือป่วย เครื่องมืออัตโนมัติจะไม่เมาค้างหรือทำให้ไขว้เขว – พวกเขาไม่ได้มีแนวโน้มที่จะผิดพลาดของมนุษย์. ดังนั้นคุณจะดีกว่าที่จะลงทุนในผู้จัดการที่อยู่ IP ที่ดีเพื่อให้การจัดการที่อยู่ทั้งหมดของคุณโดยอัตโนมัติไม่ใช่เรื่องง่าย.

  สุดยอดคู่มือสำหรับ Windows Server

IPAM ที่ดีที่สุด

มีโซลูชั่น DDI จำนวนมากออกมี คุณสามารถแยกองค์ประกอบเพื่อสร้างระบบ DDI ของคุณด้วยตัวติดตาม IP และฟังก์ชั่นแยกต่างหากสำหรับการเก็บบันทึกที่อยู่ คุณสามารถซื้อเต็ม IPAM และเติมเต็มด้วย เซิร์ฟเวอร์ DHCP และ เซิร์ฟเวอร์ DNS จากผู้ให้บริการที่แตกต่างกันหรือคุณสามารถเลือกใช้โซลูชัน DDI แบบครบวงจร.

คู่มือนี้มุ่งเน้นไปที่ผู้จัดการที่อยู่ IP ดังนั้นหากคุณกำลังมองหา IPAM แทนที่จะเป็น DDI แบบเต็มรายการเครื่องมือแนะนำที่เราได้รวบรวมไว้จะช่วยลดเวลาในการวิจัยและช่วยให้คุณขยายตัวเลือกที่ดีที่สุด.

คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับตัวเลือก IPAM และ DDI ในส่วนต่อไปนี้:

1. ตัวจัดการที่อยู่ IP ของ SolarWinds (ทดลองใช้ฟรี)

SolarWinds IP Address Manager คือ แพ็คเกจ DDI เต็มรูปแบบ เพราะมันมีฟังก์ชั่นการจัดการ DHCP และ DNS เครื่องมือนี้ง่ายต่อการติดตั้งเพราะจะค้นพบระบบที่อยู่ของคุณรวมถึงขอบเขตซับเน็ต. เครื่องมือไม่ทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ DHCP หรือเซิร์ฟเวอร์ DNS; อย่างไรก็ตามสามารถจัดการบริการที่จัดทำโดย Microsoft, Cisco, ISC และ BIND คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับรายการที่ล้าสมัยในเซิร์ฟเวอร์ DNS ของคุณด้วยแพ็คเกจนี้.

Solarwinds IPAM

เครื่องมือติดตั้งด้วยตนเองและทำงานต่อ เซิร์ฟเวอร์ Windows. มันจะเก็บแท็บที่อยู่ IP ที่จัดสรรทั้งหมดในเครือข่ายของคุณ มันจะตรวจสอบเป็นระยะเพื่อให้แน่ใจว่าที่อยู่ทั้งหมดที่ถูกทำเครื่องหมายว่าใช้งานไม่ได้ถูกทิ้งร้าง.

เครื่องมือสามารถจัดการกับ การกำหนดแอดเดรสแบบไดนามิกการกำหนดแอดเดรสแบบสแตติกหรือทั้งสองอย่างผสมกัน. นอกจากนี้ยังมีหน้าจอแบบบริการตนเองสำหรับผู้ใช้เพื่อให้พวกเขาสามารถเริ่มต้นกระบวนการจัดสรรโดยขอที่อยู่ IP ที่อยู่นั้นสามารถอุทิศหรือจัดสรรจากพูลที่สงวนไว้สำหรับซับเน็ต.

ถ้าคุณต้องการ ปรับขนาดเครือข่ายย่อยของคุณ, คุณจะสามารถใช้วิซาร์ดการจัดสรร Subnet ในตัวซึ่งจะแนะนำการใช้ขอบเขตที่อยู่ที่เหมาะสมสำหรับแต่ละเครือข่ายย่อย เครื่องมือจะจับตาดูความเหนื่อยล้าของกลุ่มที่อยู่และแจ้งเตือนคุณหากการจัดสรรไปยังซับเน็ตหนึ่งนั้นดูเหมือนว่าเล็กเกินไป.

SolarWinds IP Address Manager สามารถโต้ตอบกับฟังก์ชัน VMWare ได้โดยเฉพาะ VMware vRealize Orchestrator (vRO)/vRealize Automation (vRA). สิ่งนี้ทำให้สามารถจัดการความซับซ้อนของการกำหนดที่อยู่เสมือนจริง.

IPAM สามารถโฮสต์บัญชีผู้ใช้หลายบัญชีซึ่งหมายความว่าคุณสามารถกระจายการเข้าถึงสมาชิกในทีม. แดชบอร์ดสามารถปรับแต่งได้ และนั่นจะทำให้คุณสามารถ จำกัด การควบคุมที่มีให้กับสมาชิกในทีมจูเนียร์ การบันทึกเหตุการณ์จะเก็บบันทึกว่าใครทำอะไรและเมื่อไหร่ดังนั้นคุณสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็วว่าการตัดสินใจที่ก่อกวนนั้นเกิดขึ้นจากการที่สมาชิกของทีมงานเข้าใจผิดหรือเป็นการโจมตีของแฮ็กเกอร์จริง ๆ.

คุณได้รับรายงานข้อมูลสดในแผงควบคุม IPAM และคุณยังสามารถพิมพ์รายงานสถิติได้ – มี รูปแบบรายงานมาตรฐานที่มาพร้อมกับเครื่องมือ, แต่คุณสามารถสร้างของคุณเอง แดชบอร์ดของตัวจัดการ IP ให้ สถิติตามเวลาจริง ในการใช้ที่อยู่ของเครือข่ายและยังมีรูปแบบรายงานมาตรฐานที่จัดส่งพร้อมกับซอฟต์แวร์ ระบบรวมถึง Report Writer ซึ่งช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งรายงานได้ รายงานสามารถแจกจ่ายโดยอัตโนมัติไปยังรายการผู้รับที่กำหนดไว้ล่วงหน้าผ่านทางอีเมลหรือพวกเขาสามารถตั้งค่าในพื้นที่เว็บด้วยการควบคุมการเข้าถึง.

IPAM เป็นส่วนหนึ่งของ ชุดซอฟต์แวร์การจัดการโครงสร้างพื้นฐาน ผลิตโดย SolarWinds และทำงานร่วมกับเครื่องมืออื่น ๆ เช่นระบบตรวจสอบเครือข่ายและเซิร์ฟเวอร์ คุณสามารถทดลองใช้ตัวจัดการที่อยู่ IP ของ SolarWinds ได้ฟรี 30 วัน.

SolarWinds IP Address Manager ดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี 30 วัน

2. OpUtils IPAM

OpUtils IPAM

OpUtils ผลิตโดย ManageEngine, ซึ่งมีเครื่องมือการจัดการด้านไอทีที่หลากหลาย ชุดนี้รวมถึง IPAM และ สลับผู้ทำแผนที่พอร์ต. ชุดค่าผสมนี้เป็นแพ็คเกจที่ดีมากสำหรับการตรวจจับการเข้าถึงเครือข่ายของคุณและกิจกรรมที่ผิดปกติซึ่งอาจบ่งบอกถึงบัญชีผู้ใช้ที่ถูกบุกรุก ซอฟต์แวร์ทำการติดตั้งด้วยตนเองและทำงานต่อ เซิร์ฟเวอร์ Windows และ ลินุกซ์. แม้ว่าจะมี OpUtils รุ่นฟรี แต่ฉบับนั้นไม่ได้รวม IPAM หรือ mapper พอร์ตสวิตช์.

ตัวจัดการที่อยู่ IP สามารถโต้ตอบกับทั้งเซิร์ฟเวอร์ DHCP และเซิร์ฟเวอร์ DNS ของคุณซึ่งเป็นเครื่องมือ ความสามารถของคอนโทรลเลอร์ DDI. อย่างไรก็ตามมันสามารถสื่อสารกับ เซิร์ฟเวอร์ Microsoft DHCP. เครื่องมือนี้ยังสามารถเข้าถึง Active Directory บน Windows เพื่อตรวจสอบสถานะของอุปกรณ์ ข้อมูลที่ดึงมาจากแหล่งนั้นจะปรากฏในแผงควบคุมข้างที่อยู่ IP ที่จัดสรร IPAM สามารถอัปเดตได้เช่นกัน Active Directory บันทึกเพื่อกระทบยอด IP ที่เปลี่ยนแปลงและที่อยู่โฮสต์.

OpUtils IPAM จะ ตรวจสอบความเหนื่อยล้าของพูลที่อยู่ และแนะนำคุณเมื่อเครือข่ายย่อยไม่มีที่อยู่ แพคเกจยังรวมถึงฟังก์ชั่นการจัดสรรที่อยู่เครือข่ายย่อยที่แนะนำซึ่งสามารถช่วยคุณจัดสรรพูลที่อยู่ได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น เครื่องมือก็จะ ตรวจสอบเครือข่าย และแก้ไขสถานะของที่อยู่ใด ๆ ที่พบนั้นถูกทิ้งร้างทำให้สามารถนำมาใช้ซ้ำได้ ฟังก์ชั่นนี้ดำเนินการโดย การตรวจสอบขอบเขต โมดูลของ OpUtils ซึ่งอัพเดตเซิร์ฟเวอร์ DHCP ด้วยข้อมูลการใช้ที่อยู่.

แดชบอร์ดสามารถปรับแต่งและ คุณสามารถสร้างบัญชีผู้ใช้หลายบัญชี เพื่อให้ระบบสามารถเปิดใช้งานสมาชิกแต่ละคนในทีมสามารถเข้าถึงเครื่องมือได้โดยตรง การทำงานทั้งหมดที่ทำในคอนโซลจะถูกบันทึกไว้ อินเทอร์เฟซรวมถึง การแสดงกราฟิกที่น่าสนใจ ของข้อมูลสดและคุณยังสามารถดูภาพรวมของกิจกรรมจากข้อมูลประวัติที่เก็บไว้.

คุณสามารถรับ OpUtils เวอร์ชันเต็มเมื่อทดลองใช้ฟรี 30 วัน.

3. LightMesh IPAM

ผู้จัดการเครือข่าย LightMesh

แพ็คเกจ LightMesh นั้นเป็น Software-as-a-Service (SaaS) ที่ส่งมอบจากคลาวด์ ระบบการจัดการเครือข่ายประกอบด้วยโมดูลจำนวนหนึ่ง เหล่านี้คือ:

 • สินค้าคงคลังอุปกรณ์เครือข่าย
 • การจัดการที่อยู่ IP
 • สลับการกำหนดค่าอัตโนมัติ
 • การสำรองข้อมูลอัตโนมัติและมาตรการความปลอดภัยของข้อมูล
 • การรวมกระบวนการ ITIL
 • การจัดการวงจรชีวิต
 • เครื่องมือประเมินผลกระทบและการเปลี่ยนแปลง

IPAM ในชุดนี้ จะสื่อสารกับเซิร์ฟเวอร์ DHCP และเซิร์ฟเวอร์ DNS ของคุณ เพื่อจัดเตรียมจุดเชื่อมต่อจุดเดียวสำหรับฟังก์ชั่น DDI ทั้งหมดของคุณ การประสานงานนี้ช่วยให้คุณไม่ต้องเข้าสู่ระบบ DNS และ DHCP ของคุณเพื่อติดตามการทำงาน.

  10 สุดยอดซอฟต์แวร์และเครื่องมือจัดการแพทช์

บริการ LightMesh เริ่มต้นโดย สแกนเครือข่ายของคุณเพื่อหาโครงสร้างพื้นฐาน. มันบันทึกอุปกรณ์ที่พบทั้งหมดในสินค้าคงคลังและวาดแผนที่โทโพโลยีเครือข่ายจากนั้น ทั้งพื้นที่โฆษณาและแผนที่จะได้รับการอัปเดตโดยอัตโนมัติหากคุณ เพิ่มย้ายหรือลบอุปกรณ์.

IPAM ทำงานนอกแผนที่โทโพโลยีและสินค้าคงคลัง มันประสานกับเซิร์ฟเวอร์ DHCP เพื่อเพิ่มที่อยู่ IP ให้กับแต่ละโหนดบนเครือข่าย. การตรวจสอบเป็นระยะบนอุปกรณ์ที่ดำเนินการโดย LightMesh ยังทำหน้าที่ตรวจจับที่อยู่ที่ถูกทอดทิ้ง, เพื่อให้กลุ่มที่อยู่ที่มีอยู่เป็นปัจจุบัน.

สมาชิกทีมใด ๆ สามารถเข้าถึงแดชบอร์ดได้เมื่อคุณตั้งค่าบัญชีแล้ว. แต่ละบัญชีสามารถปรับแต่งเพื่อ จำกัด การเข้าถึงฟังก์ชั่น – สามารถทำได้ทั้งแบบต่อผู้ใช้หรือเป็นกลุ่ม เช่นเดียวกับการให้การเข้าถึงข้อมูลสดรวมถึงกราฟและการแจ้งเตือนอินเทอร์เฟซรวมสภาพแวดล้อมการเขียนโปรแกรม RET ที่ช่วยให้คุณสร้างสคริปต์เพื่อทำงานอัตโนมัติ การกระทำทั้งหมดที่ทำในระบบ LightMesh ได้แก่ เข้าสู่ระบบเพื่อตรวจสอบ.

แพ็คเกจ LightMesh มีราคาตามการสมัครสมาชิกและมีระดับบริการที่แตกต่างกันสามระดับ: ทีมขนาดเล็กทีมขนาดกลางและองค์กร LightMesh มีให้ทดลองใช้ฟรี 30 วัน.

4. ผู้ชาย & Mice Suite

Men and Mice IPAM

ผู้ชาย & Mice DDI Suite คือ IPAM พร้อมเซิร์ฟเวอร์ DHCP และความสามารถในการจัดการเซิร์ฟเวอร์ DNS. เครื่องมือนี้จะไม่แทนที่ DHCP และเซิร์ฟเวอร์ของคุณ แต่จะรวมศูนย์การควบคุมไว้ในแผงควบคุมเดียวดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องลงชื่อเข้าใช้อินเทอร์เฟซต่าง ๆ เพื่อให้แน่ใจว่ามีการบังคับใช้นโยบายที่อยู่ IP ของคุณ คุณยังจะต้องเรียกใช้ซอฟต์แวร์เซิร์ฟเวอร์ DHCP และ DNS แยกต่างหาก เครื่องมือนี้ยังสามารถจัดการ Active Directory บันทึกใน ของ windows.

โมดูลการจัดการ DNS ของ DDI Suite จะโต้ตอบกับ ของ windows, ผูก, PowerDNS, และ หลุด เซิร์ฟเวอร์ DNS ส่วนการจัดการ DHCP ของ DDI Suite สามารถจัดการเซิร์ฟเวอร์ DHCP ที่ดำเนินการได้ ISC, ของ windows, Cisco IOS, และ Kea ซอฟต์แวร์. โมดูลการจัดการเซิร์ฟเวอร์ DHCP และ DNS เป็นตัวเลือกดังนั้นคุณสามารถติดตั้งตัวจัดการที่อยู่ IP ได้ อย่างไรก็ตามการประสานงานระหว่างองค์ประกอบ DDI เป็นเครื่องมือประหยัดเวลาที่สำคัญดังนั้นคุณควรพิจารณาปรับใช้ DDI Suite แบบเต็ม.

ผู้ชาย & Mice DDI Suite สามารถควบคุมได้ ของ windows และ ลินุกซ์ สภาพแวดล้อมและจะจัดการ อุปกรณ์ Cisco IOS. บริการนี้ยังสามารถติดตามปัญหาที่อยู่ในบริการ Cloud รวมถึง OpenStack, สีฟ้า และ AWS ฟังก์ชัน IPAM ดั้งเดิม มันสามารถโต้ตอบกับ Azure DNS, เส้นทาง Amazon 53, Dyn, NS1, และ Akamai DNS ที่รวดเร็ว.

แดชบอร์ดของ Men & หนูใช้เบราว์เซอร์ คุณสามารถตั้งค่าบัญชีที่แตกต่างกันด้วยการเข้าถึงชุดข้อมูลและการควบคุมที่แตกต่างกันเพื่อจัดสรรสิทธิ์การเข้าถึงให้กับสมาชิกในทีมได้อย่างปลอดภัย การเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่ทำผ่านระบบคือ บันทึกการเข้า ด้วยชื่อผู้ใช้ที่ลงทะเบียนไว้สำหรับการดำเนินการแต่ละอย่างดังนั้นคุณจะสามารถติดตามประสิทธิภาพของสมาชิกผู้ดูแลระบบแต่ละคนได้อย่างง่ายดาย.

เครื่องมือนี้ยังรวมถึงภาษาสคริปต์และ API ที่ช่วยให้คุณสามารถแลกเปลี่ยนข้อมูลกับแอปพลิเคชั่นอื่น ๆ ในเครือข่ายของคุณและดำเนินงานการจัดการที่อยู่จำนวนมากโดยอัตโนมัติ ภาษาสคริปต์ที่ระบบรองรับคือ สบู่, ส่วนที่เหลือ, และ JSON-RPC. แพคเกจ DDI Suite มาตรฐานประกอบด้วยสคริปต์อัตโนมัติที่เขียนไว้ล่วงหน้าจำนวนหนึ่งซึ่งเรียกว่า ‘พ่อมด’

ผู้จัดการที่อยู่ IP นี้สามารถจัดระเบียบและปรับขนาดเครือข่ายย่อยและเป็นระบบการจัดการขอบเขตที่ทรงพลังมากซึ่งเหมาะสำหรับเครือข่ายขนาดใหญ่และซับซ้อน คุณสามารถรับชุดทดลองใช้ DDI Suite ได้ฟรี 30 วันเพื่อนำมาทดลองใช้โดยไม่ต้องเสี่ยงกับงบประมาณของคุณ.

5. Morpheus

Morpheus IPAM

Morpheus มอบเครื่องมือจัดการที่อยู่ IP ให้คุณซึ่งควบคุม DHCP และเซิร์ฟเวอร์ DNS ของคุณด้วยดังนั้นคุณสามารถเรียกใช้ระบบ DDI ทั้งหมดของคุณได้จากแผงควบคุม Morpheus นี่คือ ระบบบนคลาวด์, เพื่อให้คุณเข้าถึงผ่านทางเว็บเบราว์เซอร์ Morpheus มุ่งเป้าไปที่ธุรกิจที่ต้องการใช้งานเครือข่ายบนคลาวด์หรือแม้กระทั่งให้บริการของตัวเองจากอินเทอร์เน็ต มันยังมีไว้สำหรับ ไฮบริดคลาวด์ / ในสถานที่ ระบบ.

Morpheus เป็น แพลตฟอร์มการจัดการคลาวด์, ดังนั้นจึงรองรับฟังก์ชั่นการบริหารต่าง ๆ มากมาย ส่วน IPAM ของระบบจะตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณไม่มีที่อยู่ IP ที่ซ้ำกันในเครือข่ายของคุณและเซิร์ฟเวอร์ DHCP ของคุณไม่สามารถมองเห็นอุปกรณ์และปล่อยให้มันอยู่โดยไม่มีที่อยู่ IP คุณสามารถตรวจจับอุปกรณ์อันธพาลที่เชื่อมต่อกับระบบของคุณเพราะพวกเขาจะต้องมีที่อยู่ IP ของระบบการจัดสรรจากขอบเขตที่ระบุไว้ในฐานข้อมูล IPAM ของคุณ.

IPAM จะไม่อนุญาตให้จัดสรรอุปกรณ์ที่ไม่ได้รับอนุญาตไปยังที่อยู่ IP ของเครือข่าย, ซึ่งล็อคความพยายามในการเข้าถึงเหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้น Morpheus IPAM จึงรวมขั้นตอนการรักษาความปลอดภัยที่แข็งแกร่งและเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่ทั้งหมดจะถูกบันทึกไว้สำหรับการตรวจสอบระบบ ไม่มีการทดลองใช้ Morpheus ฟรี แต่คุณสามารถเข้าถึงรุ่นสาธิตได้บนเว็บไซต์ของบริการ.

6. BlueCat IPAM

BlueCat DHCP

BlueCat นำเสนอโซลูชัน IPAM แต่งานนำเสนอพูดถึงความสามารถ DNS และ DHCP เพิ่มเติม บริษัท มุ่งเน้น แก้ไขปัญหาที่อยู่เป็นเครื่องมือรักษาความปลอดภัย. สิ่งนี้แสดงให้เห็นอย่างชัดเจนใน เครื่องมือการจัดการ DNS และ DHCP, ซึ่งแน่นอนว่าจะรวมเข้าด้วยกันโดยงานคลาสสิคของผู้จัดการที่อยู่ IP.

  8 ผู้จัดการการดาวน์โหลด Linux ที่ดีที่สุด

จุดเริ่มต้นของตัวจัดการที่อยู่คือรูทีนการค้นหาอุปกรณ์ นี่คือโมดูลถาวรที่จะดำเนินการต่อไป ค้นหาอุปกรณ์ทั้งหมดที่เชื่อมต่อกับเครือข่ายของคุณ, และอัปเดตไดเรกทอรีทรัพยากรตามที่พบการเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างพื้นฐาน เมื่ออุปกรณ์ทั้งหมดได้รับการระบุงานต่อไปคือเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาแต่ละคนมีการจัดสรรที่อยู่ IP.

เครื่องมือจะไม่ทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ DHCP ซอฟต์แวร์ติดตั้งบน Windows และโต้ตอบกับซอฟต์แวร์ DHCP และ DNS ของเซิร์ฟเวอร์เนทีฟ สิ่งนี้ทำให้สามารถมองเห็นที่อยู่ IP ที่ถูกทิ้งร้างและอัปเดตฐานข้อมูล นอกจากนี้ยังจะประสานรายการในเซิร์ฟเวอร์ DNS กับระเบียน IPAM ของตนเองและกิจกรรมของเซิร์ฟเวอร์ DHCP.

นี่เป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับ การโอนย้ายจาก IPv4 เป็น IPv6 เพราะมันเป็น กองคู่. ปัญหาที่เกี่ยวข้องกับที่อยู่ทั้งหมดสามารถจัดการจากส่วนกลางผ่านแดชบอร์ด BlueCat ดังนั้นคุณไม่จำเป็นต้องสลับไปมาระหว่างคอนโซลการจัดการเพื่อป้องกันการซ้ำซ้อนหรือการขาดแคลนที่อยู่ เครื่องมือนี้มีลำดับชั้นการอนุมัติบัญชีผู้ใช้รายบุคคลการบันทึกเหตุการณ์และเวิร์กโฟลว์งานอัตโนมัติดังนั้นจึงจะช่วยคุณได้ ลดความเสียหายจากความผิดพลาดของมนุษย์.

แพ็คเกจนี้เหมาะสำหรับเครือข่ายขนาดใหญ่ที่จัดการโดยทีม BlueCat Networks ไม่ได้ให้ทดลองใช้ฟรีแพลตฟอร์มและไม่ได้เผยแพร่ราคา.

จัดการที่อยู่ส่วนกลาง

โซลูชัน DDI แบบบริการเต็มรูปแบบจะดีกว่าวิธีการทำงานที่ต้องการการดำเนินการด้วยตนเองเพื่อกระทบยอด DNS, DHCP และ IPAM. คุณไม่มีเวลาติดตามฟังก์ชั่นการระบุที่อยู่ทั้งสามนี้ และถ้าคุณติดตามการกำกับดูแลของผู้ใช้จะพบปัญหาและธุรกิจจะหายไป.

ข้อตกลงอุตสาหกรรมสำหรับการนำ DDI ไปใช้คือการแยกแต่ละโมดูลออกด้วยการกำหนดความสามารถดั้งเดิมของระบบ Microsoft DNS และ DHCP ซึ่งรวมอยู่ใน เซิร์ฟเวอร์ Windows. นั่นเป็นข่าวร้ายสำหรับผู้ใช้ Linux แต่แพลตฟอร์มเซิร์ฟเวอร์ DNS และ DHCP อื่น ๆ มักเข้ากันได้กับเครื่องมือที่ระบุไว้ในคู่มือนี้ มันเป็นความจริงอย่างแน่นอนที่จะบอกว่าผู้ใช้ของ เซิร์ฟเวอร์ Windows ได้รับการตอบรับที่ดีกว่าในตลาด IPAM มากกว่า ลินุกซ์ เจ้าของ.

ดังที่คุณเห็นในคำอธิบายของเครื่องมือการจัดการที่อยู่ IP ที่เราแนะนำผู้ให้บริการโซลูชันจะรวมเครื่องมือการรวม DDI เข้ากับซอฟต์แวร์ IPAM ดังนั้นคุณต้องการ IPAM ที่วางแผนไว้อย่างดี เพื่อรวมฟังก์ชั่น DDI ของเครือข่ายของคุณอย่างสมบูรณ์.

คุณใช้ IPAM หรือไม่ คุณต้องการแยกมันออกจากเซิร์ฟเวอร์ DHCP และ DNS ของคุณหรือไม่หรือต้องแน่ใจว่าใส่ตัวจัดการที่อยู่ IP ด้วยความสามารถในการควบคุม DDI หรือไม่ คุณได้ติดตั้งเครื่องมือใด ๆ ในรายการของเราหรือไม่? ฝากข้อความไว้ใน ความคิดเห็น และแบ่งปันประสบการณ์ของคุณกับชุมชน.

About the author