9 สุดยอดเครื่องมือเอกสารฐานข้อมูล

9 สุดยอดเครื่องมือเอกสารฐานข้อมูล

เมื่อจัดการฐานข้อมูลเอกสารไม่ได้เป็นสิ่งแรกที่ทุกคนนึกถึง นอกจากนี้การเขียนเอกสารรายละเอียดเกี่ยวกับฐานข้อมูลของคุณก็ไม่ได้เป็นเรื่องเล็ก อย่างไรก็ตามเอกสารทำให้ง่ายต่อการเข้าถึงข้อมูลที่สำคัญเพิ่มเติมลงบรรทัด การมีจุดอ้างอิงจะช่วยให้ทุกคนที่ต้องการมีปฏิสัมพันธ์กับฐานข้อมูล ทุกคนจากสถาปนิกฐานข้อมูลนักพัฒนานักวิเคราะห์ธุรกิจและผู้ดูแลระบบจะมีทรัพยากรที่มีรายละเอียดเพื่อช่วยให้เข้าใจข้อมูลของคุณ.

ท้ายที่สุดการมีทรัพยากรที่จะถอยกลับหมายถึงประสิทธิผลที่สูงขึ้นทั่วทั้งองค์กรของคุณในขณะที่ผู้ใช้สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ต้องการได้ การใช้เครื่องมือเอกสารฐานข้อมูลเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพในการทำเอกสาร.

มีเวลาสำหรับการดูอย่างรวดเร็วเท่านั้นหรือ นี่คือรายการของ 9 เครื่องมือเอกสารฐานข้อมูลที่ดีที่สุด:

  1. ApexSQL Doc เครื่องมือเอกสารฐานข้อมูลสำหรับ SQL, MySQL, SSIS, SSAS, SSRS และ Tableau มีให้ในรุ่น Developer และ DBA.
  2. RedGate SQL Doc จัดทำเอกสารฐานข้อมูลโดยอัตโนมัติ เป็นส่วนหนึ่งของแถบเครื่องมือ RedGate SQL.
  3. dbForge Documenter เอกสารอัตโนมัติสำหรับ MySQL และ MariaDB เข้ากันได้กับบริการฐานข้อมูลระบบคลาวด์.
  4. Dataedo ครอบคลุมรายการระบบการจัดการฐานข้อมูลที่ยาวเครื่องมือนี้รวมถึงการสร้าง ERD และการติดตามการเปลี่ยนแปลง.
  5. DBScribe เครื่องมือทำเอกสาร databased ที่ใช้ DDL สำหรับ MySQL.
  6. SentryOne DOC xPress ผู้ช่วยเอกสารสำหรับ SQL Server ซื้อซอฟต์แวร์ทันทีหรือเลือกการสมัครสมาชิกรายปี.
  7. เอกสาร Innovasys X เครื่องมือเอกสารฐานข้อมูลสำหรับฐานข้อมูล Oracle, SQL Server, OLE DB และ Access.
  8. คนรับหมายเหตุฐานข้อมูล มีจุดมุ่งหมายเพื่อสนับสนุนกระบวนการออกแบบฐานข้อมูลการสร้างและการบำรุงรักษา.
  9. GenesisOne รหัส T-SQL Unscrambler ตัวสร้างรหัสเพื่อเปิดใช้งานการสร้างสคริปต์อัตโนมัติเพื่อทำซ้ำหรือคืนค่าฐานข้อมูล.

เครื่องมือเอกสารฐานข้อมูลที่ดีที่สุด

เครื่องมือหลายรายการด้านล่างใช้ระบบอัตโนมัติเพื่อทำให้กระบวนการสร้างเอกสารมีประสิทธิภาพมากขึ้นเพื่อให้คุณใช้เวลาน้อยลงในการทำภารกิจด้วยตนเองและใช้เวลามากขึ้นในการจัดการฐานข้อมูลของคุณ.

1. ApexSQL Doc

ApexSQL

ApexSQL เป็นเครื่องมือเอกสารฐานข้อมูลสำหรับ SQL, MySQL, SSIS, SSAS, SSRS, และ ฉาก. ผู้ใช้สามารถ สร้างคำอธิบายที่กำหนดเอง สำหรับวัตถุ SQL ผ่าน GUI เลย์เอาต์ของเอกสารสามารถปรับแต่งให้ผู้ใช้ควบคุมโครงสร้างของเอกสารได้อย่างสมบูรณ์.

การทำงานอัตโนมัติ และ การกำหนด ช่วยให้ผู้ใช้สร้างเอกสารเป็นประจำโดยไม่ต้องป้อนข้อมูลด้วยตนเอง. ApexSQL สร้างเอกสารใน CHM, HTML, ไฟล์ PDF, DOC, และ DOCX เพื่อให้สามารถส่งเอกสารในรูปแบบที่คุณต้องการ.

มีแพ็คเกจหลักสองแบบให้เลือกซื้อ: ผู้พัฒนา และ DBA. เวอร์ชันนักพัฒนาซอฟต์แวร์มาพร้อมกับเครื่องมือ 20 รายการรวมถึง ApexSQL Analyze, ApexSQL Build, ApexSQL Doc, ApexSQL Script และค่าใช้จ่าย $ 1,299 (£ 1,003).

รุ่น DBA มาพร้อมกับเครื่องมือ 10 ตัวเช่น ApexSQL Audit, ApexSQL Backup, ApexSQL Manage และราคา $ 2,499 (1,930 ปอนด์) ต่อครั้ง คุณสามารถลงทะเบียนและดาวน์โหลดรุ่นทดลองฟรี.

2. RedGate SQL Doc

Redgate SQL Doc

RedGate SQL Doc คือ โซลูชันเอกสารสำหรับ SQL เอกสารที่ฐานข้อมูลโดยอัตโนมัติ ผู้ใช้สามารถรับภาพรวมของ สคีมาฐานข้อมูล, การพึ่งพาระหว่างวัตถุ, การพึ่งพาระหว่างฐานข้อมูล, กับ คำอธิบายประกอบ เพื่อช่วยผู้ใช้ค้นหาสิ่งที่ต้องการ คุณสามารถจัดทำเอกสารฐานข้อมูลภายใน SSMS ได้โดยคลิกขวาที่ Object explorer.

เครื่องมือเข้ากันได้กับ HTML, ไฟล์ PDF, Microsoft Word, และ markdown ไฟล์ เพื่อเพิ่มสัมผัสส่วนบุคคล บริษัท สามารถสร้างเอกสารที่กำหนดเองด้วยตราสินค้าของตนเอง.

RedGate SQL Doc เป็นส่วนหนึ่งของ RedGate SQL Toolbelt. ราคาขึ้นอยู่กับจำนวนผู้ใช้ที่คุณต้องการให้การสนับสนุน ระหว่างหนึ่งถึงสี่ผู้ใช้ราคา $ 385 (£ 297.41) ต่อผู้ใช้.

สำหรับองค์กรที่มีผู้ใช้ห้าถึงเก้าคนราคาจะลดลงเหลือ $ 327 (£ 252.61) และ $ 308 (237.93) สำหรับองค์กรเหล่านั้นที่มีผู้ใช้ 10 คน คุณสามารถดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี 14 วัน.

3. dbForge Documenter

dbForge Documenter

dbForge Documenter คือ เครื่องมือสร้างเอกสารสำหรับ MySQL และ MariaDB ที่สร้างเอกสารฐานข้อมูล MySQL โดยอัตโนมัติ รายละเอียด dbForge Documenter ดึงจากฐานข้อมูลรวมถึง ประเภทวัตถุ, คุณสมบัติ, การพึ่งพาระหว่างวัตถุ, และ รหัส DDL. เมื่อข้อมูลถูกนำมาจากฐานข้อมูลจะสามารถนำเสนอเป็น HTML, ไฟล์ PDF และ markdown ไฟล์.

เครื่องมือนี้ใช้งานง่ายและปรับแต่งได้สูง ตัวอย่างเช่นผู้ใช้สามารถเลือกระหว่างชุดรูปแบบและ กำหนดเค้าโครงของเอกสารแต่ละรายการ. เอกสารทั้งหมดสามารถค้นหาได้เพื่อให้ผู้ใช้สามารถนำทางได้อย่างง่ายดาย ตัวอย่างเช่นเมื่อพิมพ์วัตถุในช่องค้นหาส่วนติดต่อผู้ใช้จะเน้นข้อความที่ตรงกัน.

dbForge Documenter เป็นวิธีการแก้ปัญหาที่มีการใช้งานสูงและราคาที่แข่งขันได้ รุ่นมาตรฐานมีค่าใช้จ่าย $ 99.95 (£ 77.21) ต่อหนึ่งใบอนุญาต ซอฟต์แวร์นี้ยังเข้ากันได้กับ Amazon RDS, Google Cloud, อเมซอนออโรร่า, คำพยากรณ์, MySQL คลาวด์, และ Alibaba Cloud. คุณสามารถดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี.

4. Dataedo

9 สุดยอดเครื่องมือเอกสารฐานข้อมูล

Dataedo เป็นเครื่องมือเอกสารฐานข้อมูลขั้นสูงที่สามารถสร้างไฟล์ HTML, PDF และ Excel Dataedo รองรับฐานข้อมูลเช่น เซิร์ฟเวอร์ SQL, MySQL, คำพยากรณ์, PostgreSQL, MariaDB, IBM Db2, Azure SQL, Amazon RDS, อเมซอนออโรร่า, Google Cloud SQL, Percona MySQL, คลังข้อมูล Azure SQL, Amazon Redshift, และอื่น ๆ.

ในการสร้างเอกสารคุณสามารถ เพิ่มคำอธิบายของวัตถุฐานข้อมูล, ตาราง, และ คอลัมน์ ไปที่ พจนานุกรมข้อมูล. การสร้างภาพจำลองข้อมูลช่วยให้เข้าใจง่ายขึ้นว่าฐานข้อมูลของคุณทำงานอย่างไร ไดอะแกรม ER.

คุณสามารถสร้าง ไดอะแกรม ER โดย ลากและวางตาราง จากฐานข้อมูลของคุณไปยังส่วน ERD นอกจากนี้ยังมีความสามารถในการสร้างฐานข้อมูลข้ามฐานข้อมูลและข้ามแพลตฟอร์มเพื่อรวมการจัดการข้อมูล.

มีสามรุ่น Dataedo พร้อมที่จะซื้อ: มือโปร, มือโปร+, และ องค์กร. รุ่น Pro มีค่าใช้จ่าย $ 39 (£ 30.11) ต่อผู้ใช้ต่อเดือนด้วยการสนับสนุนอีเมลมาตรฐานและห้าฟิลด์ที่กำหนดเอง รุ่น Pro + มีค่าใช้จ่าย $ 79 (£ 60.99) ต่อผู้ใช้ต่อเดือนด้วย 10 ฟิลด์ที่กำหนดเองและการสนับสนุนลำดับความสำคัญ.

รุ่นองค์กรมีค่าใช้จ่าย $ 159 (£ 122.74) ต่อผู้ใช้ต่อเดือนสำหรับ 100 ฟิลด์ที่กำหนดเองพร้อมคุณสมบัติพิเศษเช่น การติดตามการเปลี่ยนแปลง Schema และ คำศัพท์ทางธุรกิจ. คุณสามารถดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี.

5. DBScribe

DbScribe 2

DBScribe คือ เครื่องมือเอกสารฐานข้อมูล สำหรับเซิร์ฟเวอร์ SQL ที่รองรับรูปแบบเช่น HTML, รูปแบบวิธีใช้ Microsoft HTML, และ Microsoft Word. โปรแกรมใช้ รหัส DDL / XMLA เพื่อจัดทำเอกสารฐานข้อมูลของคุณ คุณสามารถโต้ตอบกับเครื่องมือผ่านตัวช่วยสร้างและอินเตอร์เฟสบรรทัดคำสั่งซึ่งช่วยเพิ่มความเร็วในกระบวนการสร้างเอกสาร.

นอกจากนี้ยังมี แม่แบบที่ปรับแต่งได้ คุณสามารถใช้เพื่อ สร้างเอกสารมืออาชีพ เพื่อแบ่งปันกับสมาชิกคนอื่น ๆ ในทีมของคุณ คุณสามารถทำได้ บันทึกโปรไฟล์ที่กำหนดเอง เพื่อใช้สำหรับเอกสารในอนาคต คุณสมบัติเหล่านี้ช่วยให้คุณสามารถควบคุมวิธีการนำเสนอเอกสารของคุณได้ในระดับสูง.

เมื่อพูดถึงการจัดการตาราง, DBSribe มีตัวแก้ไขคำอธิบาย ตัวแก้ไขคำอธิบายช่วยให้คุณจัดการองค์ประกอบเช่น ตาราง, คอลัมน์, ดัชนี, ทริกเกอร์, กุญแจ, และอีกมากมายจากที่เดียว.

หากคุณกำลังมองหาเครื่องมือที่ใช้งานง่ายและราคาย่อมเยา DBScribe ทำเครื่องหมายทุกช่อง DBScribe 1.4 สำหรับ SQL Server มีค่าใช้จ่าย $ 99 (£ 76.44) ต่อสิทธิ์ใช้งาน มีรุ่นอื่น ๆ DBScribe พร้อมใช้งานสำหรับ Oracle, MySQL, PostgreSQL และ DB2 นอกจากนี้ยังมีการทดลองใช้ฟรี 30 วัน.

6. SentryOne DOC xPress

SentryOne DOC xPress

SentryOne DOC xPress เป็นเครื่องมือเอกสารสำหรับฐานข้อมูล กับ SentryOne DOC xPress คุณสามารถ จัดทำเอกสารฐานข้อมูลโดยอัตโนมัติ สำหรับ SQL Server ในหลากหลายรูปแบบรวมถึง SSAS, SSIS, SSRS, สันทัด, และอื่น ๆ.

เครื่องมือยัง สแกนข้อมูลเมตาของฐานข้อมูลโดยอัตโนมัติ เพื่ออัปเดตเอกสารโดยไม่มีการโต้ตอบด้วยตนเองจากผู้ใช้ เพื่อช่วยในการจัดการฐานข้อมูลและการปฏิบัติตามกฎระเบียบมี คุณสมบัติการวิเคราะห์สายดาต้า. คุณสมบัตินี้ช่วยให้คุณดูว่าการเปลี่ยนแปลงของวัตถุชิ้นเดียวจะส่งผลกระทบต่อส่วนที่เหลือของฐานข้อมูลอย่างไร นอกจากนี้คุณยังสามารถ เห็นภาพการพึ่งพาข้อมูล เพื่อให้เข้าใจถึงสิ่งที่เกิดขึ้น คุณสามารถ สร้างพจนานุกรม กับ คำอธิบายประกอบ เพื่อช่วยตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงข้อมูล.

มีตัวเลือกการกำหนดราคาสองแบบสำหรับ SentryOne DOC xPress: ใบอนุญาตการสมัครสมาชิกรายปีและใบอนุญาตองค์กร ใบอนุญาตการสมัครสมาชิกรายปีมีค่าใช้จ่าย $ 749 (£ 578.50) ต่อเดือนสำหรับมากถึง 10 แหล่ง แพ็คเกจ Enterprise Licensing ถูกปรับแต่งตามความต้องการของ บริษัท ของคุณ คุณสามารถดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรีสองสัปดาห์.

7. เอกสาร Innovasys! X

เอกสาร X

เอกสาร Innovasys! X เป็นเครื่องมือเอกสารฐานข้อมูลสำหรับ คำพยากรณ์, เซิร์ฟเวอร์ SQL, OLE DB, และ เข้าไป ฐานข้อมูล. คุณสามารถใช้เครื่องมือเพื่อจัดทำตารางฐานข้อมูลคอลัมน์มุมมองความสัมพันธ์ดัชนีการอ้างอิงทริกเกอร์บทบาทผู้ใช้และอื่น ๆ.

มี แม่แบบ HTML ที่ปรับแต่งได้ คุณสามารถใช้เพื่อเลือกวิธีจัดระเบียบเอกสารของคุณ เพื่อเพิ่มความสะดวกคุณสามารถเพิ่มไฮเปอร์ลิงก์ไปยังเว็บไซต์ภายนอกเพื่อช่วยอธิบายองค์ประกอบ.

การโต้ตอบกับเนื้อหาฐานข้อมูลใน เอกสาร Innovasys! X ง่ายมาก ที่จริงแล้วถ้าคุณเคยใช้ SQL, T-SQL หรือ PL-SQL, ความคิดเห็นเกี่ยวกับซอร์สโค้ดดังนั้นสิ่งเหล่านี้จะถูกใช้ในเอกสารของคุณโดยอัตโนมัติ เพื่อทำให้การอ่านและการนำทางเป็นเรื่องง่ายขึ้น.

หรือคุณสามารถใช้ ตัวแก้ไขไฟล์เนื้อหา เพื่อสร้างและจัดการเอกสารหากคุณต้องการ ป้อนคำอธิบายด้วย เครื่องมือการจัดการเซิร์ฟเวอร์ SQL หรือ Access Table Designer เพื่อเพิ่มคำอธิบายสำหรับองค์ประกอบเช่นตารางและดัชนี.

เอกสาร Innovasys! X มีให้เป็นผลิตภัณฑ์เดียวหรือเป็นแพ็คเกจที่มี HelpStudio 2019.1 เรียกว่า Document! X and Help Studio Bundle 2019.1 Innovasys มีค่าใช้จ่าย $ 482 (£ 379) สำหรับใบอนุญาตการสมัครสมาชิกหรือ $ 380 (£ 299) สำหรับใบอนุญาต รุ่นรวมราคา $ 698 (£ 549) สำหรับใบอนุญาตการสมัครสมาชิกหรือ $ 571 (£ 449) สำหรับใบอนุญาต คุณสามารถดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี.

8. ผู้จดบันทึกฐานข้อมูล

คนรับหมายเหตุฐานข้อมูล

คนรับหมายเหตุฐานข้อมูล คือ เครื่องมือเอกสารฐานข้อมูล ที่ทำให้การจัดการฐานข้อมูลง่ายขึ้นสำหรับช่วงของฐานข้อมูลรวมถึง Microsoft SQL Server คุณสามารถสร้างโครงการใหม่ในโปรแกรมและเลือกประเภทของฐานข้อมูลที่คุณต้องการนำเข้าข้อมูลสคีมา จากนั้นคุณสามารถจัดการวัตถุฐานข้อมูลของคุณผ่านทาง Object Explorer.

Object Explorer เน้นวัตถุฐานข้อมูลที่ไม่รองรับเอกสาร ตัวอย่างเช่นมี ไอคอนคำเตือนสีแดง ถัดจากส่วนประกอบตารางที่ต้องการเอกสารเพิ่มเติม จากนั้นคุณสามารถคลิกที่วัตถุเพื่อแก้ไขข้อมูล เมื่อแก้ไขเสร็จแล้วคุณสามารถเผยแพร่ได้ XML หรือ HTML รูปแบบ.

เพื่อช่วยให้องค์กรทำงานร่วมกันในการเปลี่ยนแปลงฐานข้อมูล, คนรับหมายเหตุฐานข้อมูล มีการติดตามประวัติ การติดตามประวัติช่วยให้คุณรู้ว่าใครมีปฏิสัมพันธ์กับเอกสารและเมื่อใด คุณลักษณะการติดตามช่วยให้คุณสามารถแก้ไขและเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา.

หนึ่งในข้อดีที่สุดของ คนรับหมายเหตุฐานข้อมูล เป็นบริการฟรีสำหรับการใช้งานส่วนตัวและเชิงพาณิชย์ คุณสามารถดาวน์โหลดโปรแกรมฟรีสำหรับการประเมินผล.

9. GenesisOne T-SQL ซอร์สโค้ด Unscrambler

GenesisOne TSQL Unscrambler รหัสที่มา

GenesisOne รหัส T-SQL Unscrambler เป็นเครื่องมือเอกสารฐานข้อมูลที่สร้างเอกสารรหัสสำหรับฐานข้อมูลของคุณโดยอัตโนมัติ คุณสามารถโต้ตอบกับฐานข้อมูลของคุณผ่านตัวแก้ไขคำอธิบายตารางจากนั้น สร้างเอกสาร ใน ไฟล์ PDF, PNG, และ SVG รูปแบบ.

นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติหลายอย่างที่ช่วยนำทางใน GenesisOne. การเชื่อมโยงหลายมิติในตัว อนุญาตให้คุณย้ายไปมาระหว่างองค์ประกอบฐานข้อมูลและมีตัวเลือกให้ พิมพ์เอกสารโดยอัตโนมัติ หลังการเปลี่ยนแปลง หากคุณต้องการประสบการณ์ภาพมากขึ้นมุมมองกราฟิกของความสัมพันธ์ของวัตถุจะช่วยปรับปรุงความชัดเจน.

สำหรับ บริษัท เหล่านั้นที่กำลังมองหาเครื่องมือเอกสารฐานข้อมูลที่ผู้ใช้ด้านเทคนิคและไม่ใช่ด้านเทคนิคสามารถจัดการได้ไม่ควรมองข้ามไป แหล่งกำเนิดหนึ่งรหัส T-SQl Unscrambler.

มีสองรุ่น GenesisOne รหัส T-SQL Unscrambler มีให้ซื้อ: สมัครสมาชิกหนึ่งเดือนและพรีเมี่ยม รุ่นการสมัครสมาชิกหนึ่งเดือนมีค่าใช้จ่าย $ 29.95 (£ 23.14) ต่อเดือน รุ่นพรีเมี่ยมมีค่าใช้จ่าย $ 195 (£ 150.65) และ $ 49.95 (£ 38.59) สำหรับแต่ละเซิร์ฟเวอร์เพิ่มเติม นอกจากนี้ยังมีรุ่นทดลองใช้ฟรี.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 + 3 =

Adblock
detector