Best Bandwidth Monitor – เครื่องมือฟรีในการวิเคราะห์การใช้งานเครือข่าย

การตรวจสอบแบนด์วิดธ์

การตรวจสอบแบนด์วิดธ์คืออะไรและทำไมจึงสำคัญ?

การตรวจสอบแบนด์วิดธ์เป็นการฝึกวัดแบนด์วิดท์ที่มีในเครือข่ายท้องถิ่น (LAN) หรือเครือข่ายบริเวณกว้าง (WAN).

จอภาพแบนด์วิดธ์จะให้ข้อมูลเชิงลึกตามเวลาจริงในการใช้งานบนเครือข่ายของคุณดังนั้นคุณสามารถจัดการข้อ จำกัด ใด ๆ ในเชิงรุก แต่ที่สำคัญที่สุดคือการระบุแบนด์วิดท์หมูบนเครือข่ายของคุณซึ่งอาจชี้ไปที่ปัญหาอื่น ๆ เช่น.

เราครอบคลุมเครื่องมือต่อไปนี้ในเชิงลึกด้านล่าง แต่ในกรณีที่คุณมีเวลาสั้น ๆ และต้องการสรุปนี่คือ รายการเครื่องมือตรวจสอบแบนด์วิดธ์ที่ดีที่สุดของเรา:

  1. SolarWinds การตรวจสอบแบนด์วิดท์ตามเวลาจริง (ดาวน์โหลดฟรี) – ชุดเครื่องมือฟรีที่ใช้ NetFlow, J-Flow และ sFlow เพื่อบันทึกรูปแบบการรับส่งข้อมูลและแพ็คเก็ตจับภาพ.
  2. การตรวจสอบเครือข่าย Paessler PRTG (ทดลองใช้ฟรี) – เครื่องมือ PRTG ประกอบด้วยเซ็นเซอร์จำนวนมากซึ่งหนึ่งในนั้นคือจอภาพ NetFlow และ sFlow.
  3. SoftPerfect NetWorx – ฟรีเป็นเวลา 30 วันเครื่องมือนี้สำหรับ Windows, Mac OS และ Linux จะสมบูรณ์แบบสำหรับการตรวจสอบเครือข่ายขนาดเล็ก.
  4. ManageEngine Bandwidth Monitor – เป็นส่วนหนึ่งของชุดเครื่องมือตรวจสอบโครงสร้างพื้นฐานยูทิลิตี้นี้ใช้การส่งข้อความ NetFlow เพื่อตรวจสอบปริมาณการใช้เครือข่าย.
  5. ntopng – ด้วยรุ่นชุมชนฟรีจอภาพเครือข่ายโอเพนซอร์ซนี้ใช้ nProbe เพื่อรวบรวมข้อมูลการไหลของข้อมูล.
  6. WhatsUp Gold – เครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายที่ติดตั้งบน Windows และสามารถขยายได้โดยโมดูลการวิเคราะห์เครือข่ายเฉพาะ.

ทำไมต้องตรวจสอบแบนด์วิดธ์อินเทอร์เน็ต?

หากคุณใช้งาน WAN ด้วยการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างไซต์จำนวนมากหากคุณรวมบริการ Cloud เข้ากับโครงสร้างพื้นฐานด้านไอทีของคุณหรือหากร้านค้าธุรกิจหลักของคุณคือเว็บไซต์ของคุณการตรวจสอบแบนด์วิดท์ของคุณจำเป็นต้องครอบคลุมประสิทธิภาพของอินเทอร์เน็ต.

คุณไม่ต้องสงสัยเลยว่ามีแผนบริการกับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเพื่อเชื่อมต่อธุรกิจของคุณเข้าด้วยกันทั่วโลกและสื่อสารกับซัพพลายเออร์และลูกค้า คุณอาจเลือกแผนที่ไม่ให้แบนด์วิธเพียงพอ คุณจะค้นพบสถานการณ์นั้นเมื่อคุณตรวจสอบปริมาณการใช้แบนด์วิดท์ในการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของคุณ.

เหตุใดจึงต้องใช้เครื่องมือตรวจสอบปริมาณการใช้เครือข่าย?

ISP ของคุณสัญญาว่าจะให้บริการท่อที่เชื่อถือได้แก่คุณกับอินเทอร์เน็ตในปริมาณที่แน่นอน การติดตั้งฮาร์ดแวร์เครือข่ายที่คุณเลือกถูกออกแบบมาเพื่อให้บริการในระดับที่เฉพาะเจาะจงภายในโรงงานของคุณ คุณได้รับแบนด์วิดท์และความพร้อมใช้งานที่คาดไว้หรือไม่หรือมีข้อผิดพลาดเกิดขึ้น? เป็นการรับส่งข้อมูลที่ไม่คาดคิดซึ่งใช้แบนด์วิดท์ที่คุณได้รับ?

เครื่องมือที่ตรวจสอบปริมาณการใช้งานเครือข่ายและแบนด์วิดท์สามารถใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีที่หลากหลาย โฮสต์สามารถสังเกตแพ็กเก็ตทั้งหมดที่ผ่านโดยเครือข่ายเฉพาะ (นั่นคือการดักจับแพ็กเก็ต) อุปกรณ์เครือข่ายที่มีการจัดการส่วนใหญ่ – และโฮสต์ – รองรับ SNMP และสามารถสอบถามเพื่อรับสถิติประสิทธิภาพ.

การตรวจสอบแบนด์วิดท์มุ่งเน้นไปที่ความสามารถที่มีอยู่ของอุปกรณ์เครือข่ายและปริมาณของความจุที่ถูกใช้งานโดยการรับส่งข้อมูล คุณสามารถขยายการมองเห็นให้ไกลขึ้นโดยรับการแบ่งปริมาณการรับส่งข้อมูลโดยแอปพลิเคชันหรือตามแหล่งที่มาและปลายทางไปยังจุดที่ hoggers แบนด์วิดท์แท้จริงอยู่.

สถิติการรับส่งข้อมูลเครือข่าย

คุณต้องดูปริมาณการใช้แบนด์วิดท์ของแต่ละลิงก์ในเครือข่ายของคุณไม่ใช่เฉพาะความพร้อมใช้งานแบนด์วิดท์โดยรวม ลิงค์เดียวสามารถแออัดในขณะที่คนอื่นรักษาความจุสำรอง การเพิ่มแบนด์วิดท์เพิ่มเติมเพื่อบรรเทาการโอเวอร์โหลดในหนึ่งลิงก์อาจทำให้ปริมาณงานเพิ่มพิเศษเพื่อให้ผ่านและเกินลิงก์อื่น ๆ ลิงค์ที่แออัดนั้นอาจซ่อนแบนด์วิดท์ในส่วนอื่น ๆ ของเครือข่ายไว้.

หากอุปกรณ์เครือข่ายของคุณรองรับโปรโตคอลการตรวจสอบการจราจรเช่น NetFlow หรือ sFlow พวกเขาสามารถเผยแพร่ข้อมูลการจราจรไปยังเครื่องมือการตรวจสอบของคุณ สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยีเหล่านี้โปรดดูข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับการวิเคราะห์ปริมาณข้อมูลในตัววิเคราะห์และสะสม NetFlow ที่ดีที่สุดสำหรับ Windows และ NetFlow vs sFlow: ความแตกต่างคืออะไรและดีกว่ากัน?

เครื่องมือตรวจสอบแบนด์วิดธ์เครือข่าย

เครื่องมือตรวจสอบแบนด์วิดธ์เครือข่ายใดที่เหมาะกับคุณ มีข้อควรพิจารณาหลายประการเมื่อทำการเปรียบเทียบเครื่องมือตรวจสอบเครือข่าย ปัจจัยหนึ่งคือเทคโนโลยีการตรวจสอบฮาร์ดแวร์ที่ติดตั้งของคุณรองรับ (เช่นพวกเขาสนับสนุน SNMP หรือไม่ NetFlow? sFlow?) หนึ่งคือขนาดและความซับซ้อนของเครือข่ายของคุณ เครื่องมือง่ายๆที่เหมาะอย่างยิ่งสำหรับสำนักงานขนาดเล็กไม่เพียงพอสำหรับเครือข่ายที่ซับซ้อนขนาดใหญ่ ที่นี่เราจะดูเครื่องมือตรวจสอบแบนด์วิดธ์ที่เป็นที่นิยมและมีคุณสมบัติหลากหลายที่สุดที่สามารถให้ข้อมูลแบบเรียลไทม์ในเครือข่ายของคุณและการใช้แบนด์วิดธ์อินเทอร์เน็ต.

เครื่องมือตรวจสอบที่ช่วยให้คุณสามารถทำการทดสอบแบนด์วิดท์เครือข่ายตามต้องการมีฟังก์ชันการวิเคราะห์ การแก้ไขปัญหาแบนด์วิธเป็นไปไม่ได้หากไม่มีความสามารถในการรวบรวมและจัดเก็บทราฟฟิกเครือข่าย.

ข้อกำหนดการตรวจสอบแบนด์วิดธ์

คุณต้องการเครื่องมือที่สามารถตรวจสอบเครือข่ายของคุณในขณะที่คุณกำลังยุ่งกับงานอื่น ๆ ในการรับระดับการบริการจากการตรวจสอบแบนด์วิดท์ของคุณตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเลือกเครื่องมือที่สามารถตรวจสอบระดับการจราจรที่เข้าใกล้ความพร้อมใช้งานแบนด์วิดท์เต็มรูปแบบของคุณและส่งการแจ้งเตือน รายงานที่สามารถกำหนดเวลาไว้ทุกชั่วโมงของวันจะช่วยให้คุณเฝ้าดูการใช้แบนด์วิดท์ของคุณตลอด 24 ชั่วโมง.

คุณลักษณะการวิเคราะห์ในเครื่องมือช่วยให้คุณวางแผนความต้องการกำลังการผลิตของคุณทั้งเพื่อตอบสนองความต้องการในปัจจุบันบัญชีสำหรับการเพิ่มขึ้นของปริมาณการใช้ข้อมูลแนวโน้มและการให้บริการเสริมเมื่อต้องการ.

หากเครื่องมือแบนด์วิดท์ที่คุณเลือกสามารถบันทึกทราฟฟิกที่รวบรวมไว้ไปยังไฟล์เปิดไฟล์และข้อมูลทราฟฟิกไปยังวิวเวอร์คุณสามารถเริ่มสังเกตรูปแบบทราฟฟิกของเวลา ผู้ดูที่มีความสามารถในการกรองเรียงลำดับและติดแท็กจะช่วยให้คุณระบุแหล่งที่มาของปัญหาความจุแบนด์วิธ เครื่องมือวิเคราะห์ที่มีการนำเสนอแบบกราฟิกที่ซับซ้อนสำหรับข้อมูลและรูปแบบการรายงานที่ครอบคลุมจะช่วยให้คุณสามารถสื่อสารปัญหาและแนวทางแก้ไขแก่ผู้มีส่วนได้เสียในองค์กรของคุณและมาถึงการตัดสินใจร่วมกัน.

จอภาพแบนด์วิดธ์ที่ดีที่สุด

เราได้นำข้อกำหนดทั้งหมดข้างต้นมาพิจารณาและรวบรวมคำแนะนำเกี่ยวกับซอฟต์แวร์ที่คุณควรพิจารณาเมื่อคุณอยู่ในตลาดสำหรับการตรวจสอบแบนด์วิดธ์ ขณะนี้มีจอแสดงผลที่ดีจำนวนมาก แต่คุณจะไม่มีเวลามากพอที่จะตรวจสอบทั้งหมด ดังนั้นเราจึงเขียนคู่มือนี้เพื่อลดเวลาที่คุณต้องใช้ในการตรวจสอบซอฟต์แวร์ใหม่สำหรับองค์กรของคุณ.

1. SolarWinds ตรวจสอบแบนด์วิดท์ตามเวลาจริง – ดาวน์โหลด BUNDLE ฟรี

SolarWinds สร้างชุดผลิตภัณฑ์ที่ให้การสนับสนุนที่ครอบคลุมสำหรับการตรวจสอบและการจัดการเครือข่าย NetFlow Traffic Analyzer แบบเรียลไทม์ของพวกเขาให้ข้อมูลที่เป็นประโยชน์เกี่ยวกับแบนด์วิดธ์สำหรับอุปกรณ์ที่รองรับ NetFlow; เราได้พูดถึงเครื่องมือนี้ในโพสต์ก่อนหน้านี้เกี่ยวกับเครื่องมือวิเคราะห์และสะสม NetFlow ที่ดีที่สุดฟรี ที่นี่เราจะเน้นเครื่องมือฟรีอีกตัวจาก SolarWinds, การตรวจสอบแบนด์วิดท์แบบเรียลไทม์.

SolarWinds การตรวจสอบแบนด์วิดท์ตามเวลาจริงทำงานบน Windows มันใช้ SNMP เพื่อสำรวจอินเตอร์เฟซเครือข่ายหลายแบบเรียลไทม์สำหรับสถิติการรับส่งข้อมูลและแสดงสถานะของอินเทอร์เฟซที่เลือกแบบกราฟิก.

SolarWinds RTBM: รายการอินเตอร์เฟสที่ค้นพบซึ่งสามารถตรวจสอบได้

รูปที่ 1: รายการอินเตอร์เฟสที่ค้นพบที่สามารถตรวจสอบได้

เมื่อคุณระบุที่อยู่ IP และพารามิเตอร์ SNMP สำหรับอุปกรณ์หรือโฮสต์แล้วการตรวจสอบแบนด์วิดท์ตามเวลาจริงจะแสดงรายการอินเทอร์เฟซที่มีและข้อมูลพื้นฐานเกี่ยวกับพวกเขา.

SolarWinds RTBM: การแสดงกราฟของการใช้งานอินเตอร์เฟส

รูปที่ 2: การแสดงผลกราฟิกของการใช้งานของส่วนต่อประสาน

การเลือกอินเทอร์เฟซตัวใดตัวหนึ่งให้คุณแสดงผลกราฟิกของการใช้แบนด์วิดท์บนอินเทอร์เฟซนั้น.

SolarWinds RTBM: การตั้งค่าขีด จำกัด สำหรับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการใช้งานของอินเตอร์เฟส

รูปที่ 3: การตั้งค่าเกณฑ์สำหรับการแจ้งเตือนเกี่ยวกับการใช้งานของส่วนต่อประสาน

คุณสามารถตั้งค่าขีด จำกัด ต่ออินเตอร์เฟสเพื่อให้กราฟแสดงการแจ้งเตือนเมื่อการใช้งานเกินขีด จำกัด ที่คุณเลือก.

การตรวจสอบแบนด์วิดท์ตามเวลาจริงเป็นวิธีที่ยอดเยี่ยมในการดูว่าเกิดอะไรขึ้นที่อินเทอร์เฟซเฉพาะโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ NetFlow (หรือ sFlow) SolarWinds Real-Time Netflow Traffic Analyzer สามารถรวมทราฟฟิกได้ด้วยการสนทนาแอพพลิเคชั่นโดเมนปลายทางและโปรโตคอล การตรวจสอบแบนด์วิดท์ทำงานได้จากการวัดพื้นฐานเพิ่มเติมดังนั้นจึงไม่สามารถทำได้ แต่เมื่อคุณมีอุปกรณ์ที่ไม่สนับสนุนโปรโตคอลการตรวจสอบการไหลของข้อมูลการตรวจสอบแบนด์วิดท์แบบเรียลไทม์เป็นเครื่องมือสำคัญ.

เครื่องมือฟรีสอง: รับเครื่องมือฟรีทั้งจาก SolarWind ใน Bandwidth Monitoring Bundle.

  MTR คืออะไรและทำไมจึงมีประโยชน์

คุณยังสามารถรับเครื่องมือฟรีทั้งสองจาก SolarWinds ใน Bandwidth Monitoring Bundle.

ตัวเลือกอื่นสำหรับการตรวจสอบแบนด์วิดท์ที่เสนอโดย SolarWinds คือ ipMonitor นี่ไม่ใช่เครื่องมือฟรี แต่คุณสามารถทดลองใช้ฟรี 14 วัน นี่เป็นเครื่องมือพิเศษที่ตรวจสอบเครือข่ายเซิร์ฟเวอร์และแอปพลิเคชัน มันช่วยให้คุณทราบถึงตัวชี้วัดประสิทธิภาพทั้งหมดรวมถึงความพร้อมใช้งานพร้อมใช้งานคุณภาพบริการอินเทอร์เน็ตและความจุเครือข่าย จอภาพนี้ทำงานกับข้อมูลตามเวลาจริงรวมถึงฟังก์ชั่นแจ้งเตือนและการรายงานและจะช่วยให้คุณสามารถป้องกันความล้มเหลวของระบบที่เกี่ยวข้องกับความจุ.

หากคุณตัดสินใจที่จะเลื่อนขึ้นเป็นเครื่องมือสำหรับค่าใช้จ่ายที่สามารถเติบโตไปพร้อมกับธุรกิจของคุณได้ถึงขอบเขตองค์กรชุด Network Bandwidth Analyzer Pack รวมถึงการตรวจสอบประสิทธิภาพเครือข่ายและการวิเคราะห์ปริมาณการใช้ NetFlow สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเครื่องมือเหล่านี้โปรดดูที่บทวิจารณ์ SolarWinds NetFlow Traffic Analyzer.

ทางเลือกของบรรณาธิการ

เครื่องมือที่มีประสิทธิภาพซึ่งไม่เพียง แต่ตรวจสอบและกราฟหลายอินเทอร์เฟซเครือข่ายแบบเรียลไทม์ แต่คุณยังสามารถตั้งค่าขีด จำกัด และการเตือนต่ออินเทอร์เฟซโดยเฉพาะอุปกรณ์ที่ไม่รองรับ NetFlow มาพร้อมกับเครื่องวิเคราะห์เครือข่ายฟรีคุณสามารถเห็นทราฟฟิกโดยการสนทนาแอพโดเมนและปลายทาง นอกจากนี้ยังฟรี 100%.

ดาวน์โหลด: ฟรีชุดตรวจสอบแบนด์วิดธ์ฟรีจาก SolarWinds

เว็บไซต์อย่างเป็นทางการ: www.solarwinds.com/network-bandwidth-analyzer-pack/

OS: ของ windows

2. Paessler PRTG ตรวจสอบเครือข่าย (ทดลองฟรี)

การตรวจสอบเครือข่าย Paessler PRTG เป็นโซลูชัน“ รวมแบตเตอรี่” ที่ตรวจสอบการใช้แบนด์วิดธ์สุขภาพของอุปกรณ์ในเครือข่ายของคุณและอีกมากมาย รุ่นฟรี จำกัด อยู่ที่ 100 เซ็นเซอร์หลังจากเดือนแรก เนื่องจากเซ็นเซอร์เป็นสตรีมข้อมูลส่วนบุคคลอุปกรณ์แต่ละตัวจึงจำเป็นต้องมีเซ็นเซอร์หลายตัว.

การตรวจสอบเครือข่าย PRTG ทำงานบน Windows มันใช้ SNMP, WMI, NetFlow, sFlow และ packet sniffing การตั้งค่าเครื่องมือมีความซับซ้อนเล็กน้อย แต่มีวิซาร์ดการตั้งค่าและวิดีโอวิธีใช้.

การตรวจสอบเครือข่าย PRTG: การดูตัวพูดบนการเชื่อมต่อโปรโตคอลและการใช้ประโยชน์อื่น ๆ

รูปที่ 11: การดูตัวพูดบนการเชื่อมต่อโปรโตคอลและการใช้ประโยชน์อื่น ๆ

PRTG Network Monitor รุ่นฟรีให้กล่องเครื่องมือที่ครบครันสำหรับการตรวจสอบเครือข่ายขนาดเล็กดาวน์โหลดรุ่นทดลองใช้ฟรีที่นี่ สำหรับรายละเอียดเพิ่มเติมโปรดดูตัววิเคราะห์และตัวสะสม NetFlow ที่ดีที่สุดฟรีสำหรับ Windows.

Paessler การตรวจสอบเครือข่าย PRTG ดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี 30 วันที่ Paessler.com

3. SoftPerfect NetWorx

เครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายจำนวนมากถือว่าคุณเป็นผู้ดูแลเครือข่ายขนาดใหญ่และซับซ้อนดังนั้นจึงมีความสามารถที่ซับซ้อนมากมาย แต่ในหมวดหมู่ของการตรวจสอบแบนด์วิดธ์มีเครื่องมือมากมายที่ไปในทิศทางอื่นการตรวจสอบแบนด์วิดธ์ของพีซีเครื่องเดียว นั่นอาจจะง่ายเกินไปสำหรับคุณ แต่ถ้าคุณมีสำนักงานขนาดเล็กและต้องการตรวจสอบพีซีหนึ่งเครื่องหรือเราเตอร์เพียงเครื่องเดียว SoftPerfect NetWorx อาจเป็นเครื่องมือที่ตรงไปตรงมาที่คุณต้องการ.

NetWorx เป็นเครื่องมือที่สะอาดที่จะตรวจสอบการใช้แบนด์วิดธ์บนพีซีหนึ่งเครื่องขึ้นไปหรือเครื่อง Mac หรือ Linux เครื่องเดียว และยังสามารถตรวจสอบแบนด์วิดธ์บนเราเตอร์ของคุณไปยังอินเทอร์เน็ตผ่าน SNMP NetWorx เป็นเครื่องมือที่ได้รับอนุญาตดังนั้นจึงฟรีเป็นเวลา 30 วันเท่านั้นหลังจากนั้นคุณจะต้องได้รับใบอนุญาต (ค่อนข้างถูก).

SoftPerfect NetWorx: การตรวจสอบผ่าน SNMP ด้วย NetWorx

รูปที่ 7: การตรวจสอบผ่าน SNMP ด้วย NetWorx

นอกเหนือจากแบนด์วิดท์กราฟ NetWorx ยังมีเครื่องมือหลายอย่างเช่นมาตรวัดความเร็วและรายงานการใช้งานต่อผู้ใช้.

4. เครื่องมือตรวจสอบแบนด์วิดท์ ManageEngine

ManageEngine ผลิตชุดการจัดการเครือข่ายเต็มรูปแบบและเสนอเครื่องมือบางรุ่นฟรี ในบทความของเราเกี่ยวกับตัววิเคราะห์และตัวสะสม NetFlow ที่ดีที่สุดฟรีสำหรับ Windows เราดูที่ ManageEngine NetFlow Analyzer ซึ่งให้การมองเห็นแบบเรียลไทม์ในแบนด์วิดท์เครือข่ายและรูปแบบการรับส่งข้อมูลเมื่อคุณมีอุปกรณ์ที่รองรับ NetFlow NetFlow Analyzer แสดงปริมาณการใช้งานโดยแอพพลิเคชั่นสนทนาโพรโทคอล ฯลฯ สามารถแจ้งเตือนคุณถึงปัญหาและมีตัวเลือกการสร้างรายงานหลายช่วง ที่นี่เราจะเน้นเครื่องมือการตรวจสอบแบนด์วิดธ์ที่เป็นส่วนหนึ่งของ ManageEngine OpManager รุ่นฟรี.

เครื่องมือตรวจสอบแบนด์วิดท์ใช้ประโยชน์จาก SNMP มันทำงานบน Windows หรือ Linux รุ่นฟรีรองรับการตรวจสอบ 10 อุปกรณ์และส่วนต่อประสาน.

ManageEngine OpManager: อุปกรณ์และส่วนต่อประสานและการแจ้งเตือน

รูปที่ 8: อุปกรณ์และส่วนต่อประสานและการแจ้งเตือน

การตั้งค่า OpManager เป็นกระบวนการหลายขั้นตอน แต่ไม่ซับซ้อนจนเกินไป เมื่อคุณระบุพารามิเตอร์เครือข่ายย่อยและ SNMP แล้ว OpManager จะสแกนเครือข่ายย่อยของคุณและค้นหาอุปกรณ์ของคุณ จากแท็บคลังโฆษณาคุณสามารถตรวจสอบสถานะของอินเทอร์เฟซของอุปกรณ์ คุณสามารถดูกราฟและตารางความเร็วเครือข่ายและแบนด์วิดท์เช่นเดียวกับการวัดฮาร์ดแวร์ของอุปกรณ์ซึ่งอาจสะสมในระดับอุปกรณ์หรือเจาะลึกไปยังส่วนต่อประสานที่เฉพาะเจาะจง.

ManageEngine OpManager: Roll-up สำหรับส่วนต่อประสาน

รูปที่ 9: Roll-up สำหรับอินเตอร์เฟส

ManageEngine OpManager: การใช้กราฟสำหรับอินเทอร์เฟซ

รูปที่ 10: การใช้กราฟสำหรับอินเตอร์เฟส

ที่ระดับอินเตอร์เฟสคุณสามารถสร้างรายงานที่แสดงแบนด์วิดท์จาก 12 ชั่วโมงที่ผ่านมาจนถึงเดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้คุณยังสามารถตั้งค่าเกณฑ์ให้รับอีเมลแจ้งเตือนอัตโนมัติหรือข้อความ SMS ด้วยการตรวจสอบเกตเวย์ไปยัง ISP ของคุณคุณสามารถตรวจสอบการใช้อินเทอร์เน็ตของคุณและจำนวนแบนด์วิดท์ที่คุณได้รับจริง.

เครื่องมือการตรวจสอบแบนด์วิดธ์รวมกับคุณสมบัติอื่น ๆ ของ ManageEngine OpManager เวอร์ชันฟรีให้คุณมีความสามารถในการตรวจสอบ 10 หรือน้อยกว่าในเครือข่ายขนาดเล็ก.

5. ntopng

ntopng เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ปริมาณข้อมูลบนเว็บแบบโอเพ่นซอร์ส เวอร์ชันชุมชนของ ntopng นั้นฟรี มืออาชีพ (ธุรกิจขนาดเล็ก) และรุ่นองค์กรจำเป็นต้องซื้อใบอนุญาต ทุกรุ่นทำการจับแพ็คเก็ต รุ่นองค์กรยังใช้ SNMP ในการรับข้อมูลการไหลของ ntopng ขึ้นอยู่กับ nProbe; เวอร์ชันที่ทำงานได้อย่างสมบูรณ์ของ nProbe ต้องมีสิทธิ์ใช้งานแบบชำระเงิน ใบอนุญาตฟรีสำหรับองค์กรการศึกษาและองค์กรที่ไม่แสวงหาผลกำไร.

ntopng: การดูโฟลว์

รูปที่ 12: การดูโฟลว์

ส่วนต่อประสานกับผู้ใช้บนเว็บของ ntopng รวบรวมข้อมูลเข้าสู่ทราฟฟิก (เช่นนักพูดอันดับต้น ๆ ) โฟลว์โฮสต์อุปกรณ์และอินเทอร์เฟซ.

ntopng: การดูโปรโตคอลntopng: การดูโปรโตคอล

ntopng เป็นทราฟฟิกของโอเพ่นซอร์สและทราฟฟิกแบนด์วิดธ์.

6. WhatsUp Gold

WhatsUp Gold เป็นเครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายที่รู้จักกันดีจาก IPSwitch ที่มีคุณสมบัติครบครัน แต่ตรงไปตรงมา มีทั้งรุ่นเริ่มต้นฟรีและรุ่นทดลองใช้ 30 วันเพื่อประเมินรุ่นที่ชำระเงิน.

WhatsUp ตรวจสอบปริมาณการใช้เครือข่าย, เซิร์ฟเวอร์, เซิร์ฟเวอร์เสมือน, บริการคลาวด์และแอพพลิเคชั่น รุ่นฟรีเป็นใบอนุญาตห้าจุดฟรีสำหรับการตรวจสอบทรัพยากรสูงสุดห้าแห่ง (เช่นเซิร์ฟเวอร์ห้าเครื่อง).

  เว็บเซิร์ฟเวอร์ IIS / Windows คืออะไร วิธีใช้งานเครื่องมือและแหล่งข้อมูลยอดนิยม

ต้องติดตั้ง WhatsUp บน Windows ติดตั้งง่ายและใช้การค้นหาอัตโนมัติ ส่วนต่อประสานผู้ใช้ให้มุมมองที่หลากหลายพร้อมแผนที่เครือข่ายแบบโต้ตอบและความสามารถในการเจาะลึกเพื่อตรวจสอบปัญหา.

รายการมุมมองรายการ WhatsUp Gold แสดงรายการอุปกรณ์ที่ค้นพบรายการมุมมองรายการ WhatsUp Gold แสดงรายการอุปกรณ์ที่ค้นพบ.

สิ่งอำนวยความสะดวกการวิเคราะห์ปริมาณข้อมูลทำงานกับอุปกรณ์ที่เปิดใช้งานได้หลากหลายรวมถึง NetFlow, sFlow, NetFlow-Lite, IPFIX และ J-Flow.

แผงควบคุมการวิเคราะห์ของ WhatsUp Gold แสดงสถานะการจราจรแผงควบคุมการวิเคราะห์การจราจรของ WhatsUp Gold แสดงสถานะการจราจร.

แดชบอร์ดสามารถปรับแต่งได้ WhatsUp มีรายงานกระป๋องมากมายรวมถึงรายงานแบนด์วิดท์และการใช้ประโยชน์ คุณสามารถออกแบบรายงานที่กำหนดเองได้เช่นกัน.

มุมมอง 10 อันดับแรกของ WhatsUp Gold แสดงให้เห็นว่ามุมมอง 10 อันดับแรกแสดงอุปกรณ์“ 10 อันดับแรก” ที่มีสถิติต่าง ๆ

คุณสามารถกำหนดค่าการแจ้งเตือนเพื่อแจ้งให้คุณทราบเมื่อผู้ส่งหรือผู้รับเกินขีด จำกัด แบนด์วิดท์เมื่อส่วนต่อประสานเกินขีด จำกัด การใช้ ฯลฯ มีหลายวิธีที่เป็นไปได้สำหรับการแจ้งเตือนรวมถึงอีเมลและ SMS การกระทำที่ถูกกระตุ้นจะทำให้ความสามารถในการดำเนินการการกระทำโดยอัตโนมัติตามการตอบสนองต่อการแจ้งเตือน.

WhatsUp Gold รุ่นฟรีเป็นเครื่องมือที่ตรงไปตรงมาและมีคุณสมบัติครบถ้วนสำหรับการตรวจสอบและจัดการร้านค้าขนาดเล็ก การสำเร็จการศึกษาเป็นรุ่นราคาประหยัดจะช่วยให้คุณเลื่อนขึ้นไปครอบคลุมเครือข่ายขนาดใหญ่.

เปรียบเทียบเครื่องมือตรวจสอบเครือข่าย

มีตัวเลือกฟรีที่ดีมากมายสำหรับตรวจสอบแบนด์วิดท์ของเครือข่ายของคุณ การเลือกอุปกรณ์ที่เหมาะสมจะขึ้นอยู่กับฮาร์ดแวร์เครือข่ายที่ติดตั้งขนาดและความซับซ้อนของเครือข่ายของคุณและวิธีที่คุณคาดหวังว่าอุปกรณ์จะเติบโต.

About the author