Best Partition Manager – 7 ทางเลือกสำหรับ Ranish Partition Manager

7 ทางเลือกสำหรับ Ranish Partition Manager

ตัวจัดการพาร์ติชัน Ranish เป็นโครงการโอเพ่นซอร์สฟรีที่คุณสามารถติดตั้งบนพีซีของคุณเพื่อแบ่งพาร์ติชันฮาร์ดไดรฟ์.

ซอฟต์แวร์สำหรับ Ranish มีให้ที่ Sourceforge ยูทิลิตี้นี้ตั้งชื่อตาม Michael Ranish ผู้พัฒนารหัสและดูแลรักษา.

ความสามารถของเครื่องมือขยายไปสู่การสร้างพาร์ติชันหลักหลายแห่ง ในความเป็นจริง, คุณสามารถสร้างได้มากถึง 30 และติดตั้งระบบปฏิบัติการที่แตกต่างกันในแต่ละระบบ. นอกเหนือจาก ของ windows, คุณสามารถติดตั้ง ลินุกซ์, FreeDOS, และ FreeBSD บนพาร์ติชัน Ranish.

Ranish Partition Manager ซึ่งรู้จักกันในชื่อ RPM สามารถใช้เพื่อคัดลอกพาร์ติชั่นทั้งหมดเพื่อสร้างดิสก์สำรองข้อมูล การโคลนนี้เกิดขึ้นที่ระดับบิต คุณสามารถเรียกใช้ RPM นอกดิสก์แบบถอดได้เพื่อสร้างดิสก์กู้คืน.

น่าเสียดายที่ Ranish Partition Manager ไม่ทำงานบน Windows 10 อย่างไรก็ตาม Ranish Partition Manager ไม่ใช่ทางเลือกเดียวของคุณเมื่อคุณมองไปรอบ ๆ เพื่อหาวิธีคัดลอกดิสก์หรือสร้างพาร์ติชั่น.

ผู้จัดการพาร์ทิชันที่ดีที่สุด

นี่คือรายการของเรา ผู้จัดการพาร์ติชันที่ดีที่สุดเจ็ด:

 1. ผู้จัดการพาร์ทิชันน่ารัก
 2. ผู้จัดการพาร์ติชัน Paragon
 3. ผู้ช่วยพาร์ทิชัน AOMEI
 4. DriveClone
 5. ตัวช่วยสร้างพาร์ติชัน Minitool
 6. การกู้คืนพาร์ทิชัน RAW ฟรี
 7. EaseUS Partition Master

คุณสามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับทางเลือกเหล่านี้ได้ในหัวข้อถัดไป.

1. ผู้จัดการพาร์ทิชันน่ารัก

ผู้จัดการพาร์ทิชันน่ารัก
Cute Partition Manager คือ เครื่องมือฟรี ที่จะช่วยให้คุณตั้งค่าพาร์ติชันบนพีซีของคุณ นี่ไม่ใช่แอปที่ใช้กับคอมพิวเตอร์ แทน คุณต้องคัดลอกโปรแกรมไปยังดิสก์หรืออุปกรณ์ USB และบูตมันเพื่อไปที่หน้าจอตัวจัดการพาร์ติชัน.

อินเทอร์เฟซไม่ได้มีความหลากหลายของ GUI แบบจุดและคลิก คุณใช้แป้นพิมพ์เพื่อป้อนคำสั่งอักขระแทน แม้ว่าหน้าจอจะเลียนแบบเค้าโครงฟอร์มผ่านการใช้อักขระ เครื่องมือนี้อยู่ในรูปแบบของยูทิลิตี้ BIOS หน้าจอสีน้ำเงิน.

แม้ว่าการขาดอินเทอร์เฟซ GUI อาจน่ารำคาญ แต่สถานการณ์นี้มีข้อดี สำหรับสิ่งหนึ่งโดยไม่มีการเข้ารหัสหน้าจอโปรแกรมมีขนาดเล็กมาก นอกจากนี้หมายความว่าคุณสามารถใช้ Cute Partition Manager เพื่อ ตั้งค่าพาร์ติชันก่อนที่คุณจะติดตั้งระบบปฏิบัติการ. ยูทิลิตีนี้มีความสามารถของระบบไฟล์ที่หลากหลายรวมถึง FAT16, FAT32, NTFS, ลินุกซ์สลับ, EXT2, EXT3, และ Resier. คุณยังสามารถแก้ไขและลบพาร์ติชันด้วยยูทิลิตี้.

2. ตัวจัดการพาร์ติชันของพารากอน

ผู้จัดการพาร์ติชัน Paragon

ผู้จัดการพาร์ติชัน Paragon เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับเครื่องมือ Ranish เครื่องมือนี้ตั้งอยู่บนสุดของระบบปฏิบัติการและมีให้สำหรับ ของ windows. อินเทอร์เฟซสำหรับยูทิลิตี้นั้นซับซ้อนมากและมันก็ดูดีมาก ซอฟต์แวร์นี้เป็นส่วนหนึ่งของชุดฟรีที่เรียกว่า ตัวจัดการฮาร์ดดิสก์ของพารากอนสำหรับ Windows.

ฟังก์ชั่นพื้นฐานของเครื่องมือช่วยให้คุณสามารถสร้างและลบพาร์ติชัน คุณสามารถเลือกระหว่าง HFS และ NTFS และแม้แต่แปลงพาร์ติชั่นจากระบบไฟล์หนึ่งไปอีกระบบหนึ่ง คุณสมบัติการปรับแต่งนั้นน่าประทับใจจริงๆ คุณสามารถเปลี่ยนขนาดของพาร์ติชันและกระจายพื้นที่เก็บข้อมูลด้วยแถบเลื่อน.

เครื่องมือนี้ยังมีประโยชน์ในฐานะระบบจัดการไฟล์ มันสามารถ ถ่ายโอนไฟล์ไปยังไดรฟ์ในเครื่องอื่น สำหรับคุณและยังเชื่อมต่อกับสื่อเก็บข้อมูล คุณสามารถคัดลอกพาร์ติชั่นได้อย่างสมบูรณ์สำหรับการสำรองข้อมูลเช่นเดียวกับการจัดระเบียบสำเนาสำรอง; เครื่องมือสามารถโหลดข้อมูลจากดิสก์กลับสู่พาร์ติชัน.

ฟังก์ชั่นทั้งหมดที่นำเสนอโดย Paragon Partition Manager นั้นได้รับคำแนะนำทำให้งานที่เกี่ยวข้องกับการจัดเก็บเป็นเรื่องง่ายแม้สำหรับผู้ใช้ที่ไม่ใช่ด้านเทคนิค แม้ว่า Paragon Partition Manager ขั้นพื้นฐานจะใช้งานได้ฟรี แต่ยังมีคุณสมบัติการจัดการพื้นที่จัดเก็บไฟล์ที่ครอบคลุมมากขึ้นสำหรับธุรกิจในการอัปเกรดแบบเสียค่าใช้จ่าย.

3. ผู้ช่วยพาร์ทิชัน AOMEI

ผู้ช่วยพาร์ทิชัน AOMEI

ผู้ช่วยพาร์ทิชัน AOMEI มีทั้งแบบฟรีและจ่ายเงิน มีรุ่นสำหรับ Windows และ Windows Server - ทั้ง 32- บิตและ 64- บิต รุ่นฟรีเรียกว่า AOMEI Partition Assistant Standard Edition และรุ่นที่เรียกชำระแล้วเรียกว่า Professional Edition มันจะวิ่งต่อไป Windows XP, ทิวทัศน์, 7, 8, 8.1, และ 10.

รุ่นฟรีสำหรับ Windows Server เรียกว่า AOMEI Partition Assistant Lite และรุ่นที่จำหน่ายได้แล้วจะเรียกว่า AOMEI Partition Assistant Server Edition ขณะนี้กำลังเปิดให้บริการ Windows Server 2000, 2003, 2008, 2012, และ 2016.

เครื่องมือทั้งสองรุ่นให้ใช้ฟรี พาร์ทิชันรูปแบบ, และนอกจากนี้ยังมี สร้างปรับและลบ พวกเขา รุ่นที่ต้องชำระเงินมีคุณสมบัติขั้นสูงเพิ่มเติมเช่นการเปิดใช้งานการปรับขนาดพาร์ติชันแบบไดนามิก มีตัวเลือกคุณภาพสูงสองตัวเลือกคือ AOMEI Partition Assistant ไม่ จำกัด จำนวน, ซึ่งช่วยให้คุณสามารถติดตั้งและรันซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์ของคุณได้ไม่ จำกัด จำนวน ส่วนอื่นคือ ช่างเทคนิคผู้ช่วยพาร์ทิชันของ AOMEI, ซึ่งช่วยให้คุณสามารถติดตั้งและใช้งานซอฟต์แวร์บนคอมพิวเตอร์ของลูกค้าที่คุณให้บริการดังนั้นจึงเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ให้บริการที่มีการจัดการ.

4. DriveClone

DriveClone

DriveClone รวมถึงยูทิลิตี้มากมายสำหรับจัดการฮาร์ดไดรฟ์และปกป้องข้อมูลที่มี ยูทิลิตี้นี้ไม่ได้สร้างพาร์ทิชันเช่น Ranish Partition Manager แต่ครอบคลุมคุณสมบัติการสำรองข้อมูลหลายอย่างของผลิตภัณฑ์ Ranish ยูทิลิตี้นี้จะช่วยให้คุณสร้างดิสก์ที่สามารถบู๊ตได้และช่วยให้คุณกู้คืนจากภัยพิบัติที่ป้องกันไม่ให้คุณ ของ windows คอมพิวเตอร์เริ่มทำงาน สื่อจัดเก็บข้อมูลสามารถ ไม่ว่าจะเป็นซีดีหรือ USB สติ๊ก.

สิ่งอำนวยความสะดวกการโคลนของยูทิลิตี้นี้มีตัวเลือกมากมาย คุณสามารถตั้งค่าระบบให้ทำสำเนาตรงลงบนแผ่นซีดีหรือ USB ของพาร์ติชัน นอกจากนี้คุณยังสามารถ คืนค่าเนื้อหาของพาร์ติชัน จากแหล่งข้อมูลสำรอง.

ตัวเลือกการโคลนอื่น ๆ ช่วยให้คุณสร้างการสำรองข้อมูลเพิ่มขึ้นเพื่อให้คุณสามารถเพิ่มไฟล์ใหม่ไปยังสำเนาสำรองของคุณในขณะที่คุณเพิ่มลงในฮาร์ดไดรฟ์ของคุณ สิ่งนี้ช่วยให้คุณไม่ต้องคัดลอกเนื้อหาทั้งหมดของพาร์ติชั่นทุกครั้งที่คุณต้องการอัพเดทการสำรองข้อมูล คุณสามารถคัดลอกเนื้อหาของไดรฟ์ข้ามเครือข่าย ด้วยวิธีนี้คุณจะรวมศูนย์การจัดเก็บจากอุปกรณ์ผู้ใช้ปลายทางไปยังเซิร์ฟเวอร์ไฟล์ จากนั้นคุณสามารถทำให้ไฟล์ที่เก็บไว้พร้อมใช้งานจากเทอร์มินัลใด ๆ บนเครือข่ายผ่านการจำลองเสมือนผ่าน VMWare หรือ Hyper-V.

เครื่องมือเก็บบันทึกการทำธุรกรรมสำรองอย่างครอบคลุมเพื่อให้คุณสามารถติดตามหรือบล็อกการคัดลอกไฟล์ที่เก็บไว้โดยไม่ได้รับอนุญาต.

DriveClone ทำงาน Windows 7, 8 และ 10. น่าเสียดายที่ระบบไม่ได้ฟรี มันมีให้ในสามรุ่น แพคเกจพื้นฐานช่วยให้สามารถเข้าถึงผู้ใช้หนึ่งคน เวอร์ชันถัดไปครอบคลุมผู้ใช้ห้าคน ระบบรุ่นที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับ บริษัท ที่มีผู้ใช้จำนวนมาก.

5. ตัวช่วยสร้างพาร์ติชัน Minitool

ตัวช่วยสร้างพาร์ติชัน Minitools

การทำงานของ ตัวช่วยสร้างพาร์ติชัน Minitools เป็นการจับคู่ที่ดีมากกับยูทิลิตี้ของ Ranish Partition Manager คุณสามารถสร้างปรับเปลี่ยนและลบพาร์ติชั่นได้ด้วยแพ็คเกจนี้และฟรีสำหรับใช้ในบ้าน.

ความสามารถในการปรับพาร์ติชันของ Minitools Partition Wizard ประกอบด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อปรับขนาดพาร์ติชันและ แปลงระบบไฟล์ ใช้ คุณสามารถเสนอชื่อพาร์ติชันให้เป็นหลักหรือลบการกำหนดนั้น.

มีเครื่องมือนี้หลายรุ่นด้วย รุ่นฟรี เป็นระดับรายการ การอัพเกรดที่ต้องชำระรวมถึง รุ่น Pro และ ซีดีที่สามารถบูตได้ เวอร์ชันซึ่งช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงคอมพิวเตอร์ได้แม้ว่าจะไม่มีระบบปฏิบัติการหรือเมื่อบูตเซกเตอร์ของคอมพิวเตอร์เกิดความเสียหายและจำเป็นต้องกู้คืน.

รุ่นจ่ายสูงกว่าสองรุ่นมุ่งเน้นไปที่ธุรกิจโดยเฉพาะ เหล่านี้เป็น เซิร์ฟเวอร์ Edition และ Enterprise Edition. ฉบับทางเทคนิค ถูกสร้างขึ้นเพื่อช่วยผู้ให้บริการที่มีการจัดการในการสนับสนุนลูกค้าของพวกเขา เวอร์ชันที่สูงกว่านั้นรวมถึงการจัดการดิสก์แบบไดนามิกซึ่งจะปรับขนาดพาร์ติชันดิสก์ของคุณโดยอัตโนมัติตามความต้องการทางธุรกิจ ตัวช่วยสร้างพาร์ติชัน Minitools พร้อมใช้งานสำหรับเท่านั้น ของ windows. อย่างไรก็ตามมันจะทำงานบนระบบปฏิบัติการเวอร์ชั่นปัจจุบันทั้งหมด.

6. การกู้คืนพาร์ทิชัน RAW

การกู้คืนพาร์ทิชันดิบ

การกู้คืนพาร์ทิชัน RAW แพคเกจจาก การกู้คืน iData เป็นเครื่องมือยอดนิยมสำหรับ Windows ทุกรุ่นที่ได้รับคะแนนสูงมากจากผู้ใช้ ระบบทำงานบน Windows และ Windows Server ทุกรุ่นและเป็นแบบฟรีสำหรับใช้ในองค์กร.

ตามชื่อที่แนะนำยูทิลิตี้นี้จะเน้นไปที่ ข้อมูลดิบ. สามารถสำรองพาร์ติชันและกู้คืนข้อมูลไปยังระบบไฟล์ของคอมพิวเตอร์ของคุณในกรณีที่ข้อมูลสูญหาย แนวคิดของการจัดการข้อมูลดิบทำให้เดือดร้อนลงไป การเข้าถึงเนื้อหาดิสก์ที่ระดับบิต, แทนที่จะจัดการกับยูทิลิตี้การจัดการไฟล์ที่จัดทำโดยระบบปฏิบัติการ กลยุทธ์นี้จะได้รับข้อผิดพลาดที่อาจเกิดขึ้นจากประเภทระบบปฏิบัติการหรือรุ่นที่แตกต่างกันซึ่งจะแสดงข้อผิดพลาดในการตีความ.

ยูทิลิตี้รุ่นฟรีมีขีด จำกัด ประสิทธิภาพไว้ที่ 100 MB ต่อการกู้คืน ไม่มีข้อ จำกัด สำหรับรุ่นที่ต้องชำระเงิน ยูทิลิตี้นี้สามารถจัดการกับฮาร์ดแวร์การจัดเก็บและการกำหนดค่าที่หลากหลาย เหล่านี้รวมถึง:

 • SCSI
 • IDE
 • SATA
 • SSD
 • ระบบ RAID
 • ฮาร์ดไดรฟ์ FireWire
 • ไดรฟ์ที่เชื่อมต่อ USB
 • แฟลชไดรฟ์ USB
 • การ์ด CF
 • การ์ด SD
 • SDHC
 • MicroSD

ยูทิลิตี้นี้สามารถแก้ไขข้อผิดพลาดของช่วงของระบบไฟล์ที่สามารถปรากฏได้ ของ windows. เหล่านี้รวมถึงชื่อไฟล์ที่มีอักขระพิเศษอยู่ในนั้นความเสียหายของตารางไฟล์ความเสียหายของเซกเตอร์ดิสก์ปัญหาการจัดรูปแบบและนามสกุลไฟล์และชนิดที่ผิดปกติ หากระบบไฟล์ของคุณพบว่าตีความชื่อไฟล์และเนื้อหาได้ยากเครื่องมือ Free RAW Partition Recovery จะแยกแยะปัญหาเหล่านั้น.

7. EaseUS Partition Master

EASEUS

EaseUS Partition Master มีทั้งแบบฟรีและจ่ายเงิน รุ่นฟรี เป็นเครื่องมือที่ยอดเยี่ยมสำหรับใช้ในบ้าน ซอฟต์แวร์จะทำงานกับทุกเวอร์ชั่น ของ windows ระบบปฏิบัติการ. รุ่นจ่ายมาใน รุ่น Pro สำหรับ Windows และ เซิร์ฟเวอร์ Edition ที่ทำงานบน Windows Server.

รุ่นฟรีมีคุณสมบัติที่สำคัญทั้งหมดที่คุณจะได้รับจาก Ranish Partition Manager สิ่งเหล่านี้รวมถึงความสามารถในการสร้างปรับเปลี่ยนและลบพาร์ติชันและคัดลอกพาร์ติชันเพื่อสำรองข้อมูล ผู้ใช้ทางธุรกิจคาดว่าจะจ่ายสำหรับซอฟต์แวร์ แต่พวกเขาได้รับฟังก์ชั่นการใช้งานมากมายสำหรับเงินของพวกเขามากกว่าผู้ใช้ตามบ้านในรุ่นฟรี.

ด้วยรุ่นที่จ่ายของระบบคุณสามารถ: คัดลอกบนระบบปฏิบัติการจากพาร์ติชันหนึ่งไปยังอีกพาร์ติชันตั้งขนาดพาร์ติชันเพื่อปรับโดยอัตโนมัติเพื่อสร้างไดรฟ์แบบไดนามิกจัดการดิสก์เสมือนแปลงระหว่าง MBR และ GPT, แปลงระหว่าง อ้วน และ NTFS, และสร้างแท่ง USB ที่สามารถบู๊ตได้.

ซอฟต์แวร์สามารถสำรองข้อมูลระบบไฟล์ของคุณได้ USB, HDD, SSD, การ์ด SD, การ์ดหน่วยความจำและสื่อเก็บข้อมูลภายนอกอื่น ๆ. นอกจากนี้ยังจะจัดการการกู้คืนข้อมูลในกรณีที่เกิดความเสียหายจากฮาร์ดไดรฟ์ของคุณ.

นี่คือระบบที่ยอดเยี่ยมที่จัดการ อาร์เรย์ของยูทิลิตี้การจัดเก็บ. มันสามารถเปลี่ยนป้ายพาร์ทิชันเช็ดและผสานพาร์ทิชันและตรวจสอบความสมบูรณ์ของดิสก์ หากคุณมีดิสก์ใหม่หรือต้องการลบพื้นที่ว่างทั้งหมดในดิสก์คุณสามารถเลือกฟอร์แมตดิสก์และอุปกรณ์เก็บข้อมูลเหล่านั้นผ่านทางอินเตอร์เฟส EaseUS.

เป็นเรื่องน่ารำคาญเล็กน้อยที่ผู้ใช้ทางธุรกิจไม่สามารถเข้าถึงยูทิลิตี้ได้ฟรี อย่างไรก็ตาม EaseUS นำเสนอ Partition Master รุ่น Pro ในรุ่นทดลองใช้ฟรี นอกจากนี้ยังมีรุ่นทดลองใช้ฟรีสำหรับ Server Edition.

ผู้จัดการพาร์ติชัน

การแบ่งดิสก์ออกเป็นพาร์ติชั่นนั้นมีประโยชน์มากมาย จะช่วยให้คุณ ใช้งานระบบปฏิบัติการต่าง ๆ บนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกัน และเทคนิคยังสามารถช่วยคุณได้ จัดสรรพื้นที่เก็บข้อมูลให้กับกลุ่มผู้ใช้หรือประเภทแอปพลิเคชันอื่น. อย่างไรก็ตามการแบ่งพาร์ติชันที่เข้มงวดบางครั้งสามารถสร้างปัญหาได้ หากนโยบายการจัดสรรของคุณหมายความว่าระบบการบันทึกหมดพื้นที่จัดเก็บข้ามคืนคุณจะสูญเสียข้อมูลระบบที่มีค่าและทำให้ระบบของคุณได้รับอันตราย ดังนั้นคุณต้องตรวจสอบพาร์ทิชันแบบไดนามิก.

ประโยชน์มากมายที่คุณสามารถได้รับจากการใช้พาร์ติชันสามารถเปลี่ยนเป็นคอขวดและภาระงานเพิ่มเติมหากคุณไม่ได้จัดระเบียบกลยุทธ์การแบ่งพาร์ติชันของคุณ. คุณต้องมีผู้จัดการพาร์ติชัน เพื่อให้คุณได้รับประโยชน์ทั้งหมดจากการใช้พาร์ติชั่นโดยไม่ต้องปวดหัว.

คุณใช้ตัวจัดการพาร์ติชันหรือไม่? คุณยังสามารถใช้ Ranish Partition Manager หรือคุณต้องหยุดใช้งานเมื่อคุณอัพเกรดเป็น Windows 10 หรือไม่? คุณลองใช้ซอฟต์แวร์ที่แนะนำในรายการของเราบ้างไหม? ฝากข้อความไว้ใน ความคิดเห็น และแบ่งปันประสบการณ์ของคุณกับชุมชน.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+ 86 = 87

Adblock
detector