IDS กับ IPS

IDS กับ IPS

ระบบตรวจจับการบุกรุก (IDS) และ ระบบป้องกันการบุกรุก (IPS) เป็นเครื่องมือสองชนิดที่ผู้ดูแลระบบเครือข่ายใช้เพื่อระบุการโจมตีทางไซเบอร์ เครื่องมือ IDS และ IPS นั้นถูกใช้เพื่อค้นหาภัยคุกคามออนไลน์ แต่มีความแตกต่างที่ชัดเจนในวิธีการทำงานและสิ่งที่พวกเขาทำ.

IDS กับ IPS: ความแตกต่างคืออะไร?

สังเขปแพลตฟอร์ม IDS สามารถวิเคราะห์ทราฟฟิกเครือข่ายสำหรับรูปแบบและจดจำรูปแบบการโจมตีที่เป็นอันตราย IPS ได้รวมฟังก์ชันการวิเคราะห์ของ IDS เข้ากับความสามารถในการแทรกแซงและป้องกันการส่งแพ็คเก็ตที่เป็นอันตราย เพื่อให้เข้าใจง่ายระบบ IDS จะตรวจจับและป้องกันเครื่องมือ IPS.

โปรแกรม IDS คือ เครื่องมือวิเคราะห์ ที่สามารถจดจำแพ็คเก็ตที่เป็นอันตรายและสร้างการแจ้งเตือน แต่ไม่สามารถปิดกั้นแพ็กเก็ตจากการเข้าสู่เครือข่าย IPS คือ เครื่องมือตอบสนองการวินิจฉัยและเหตุการณ์ ที่ไม่เพียง แต่สามารถตั้งค่าสถานะการรับส่งข้อมูลที่ไม่ดี แต่ยังสามารถป้องกันการรับส่งข้อมูลนั้นจากการโต้ตอบกับเครือข่าย.

IDS คืออะไรและทำหน้าที่อะไร?

IDS ตรวจสอบปริมาณการใช้งานเครือข่ายและส่งการแจ้งเตือนไปยังผู้ใช้เมื่อระบุปริมาณการใช้งานที่น่าสงสัย หลังจากได้รับการแจ้งเตือนผู้ใช้สามารถดำเนินการเพื่อค้นหาสาเหตุที่แท้จริงและแก้ไขได้ เพื่อตรวจสอบปริมาณการใช้งานที่ไม่ถูกต้องโซลูชัน IDS มีสองรูปแบบ: ระบบตรวจจับการบุกรุกเครือข่าย (NIDS) และ ระบบตรวจจับการบุกรุกโฮสต์ (HIDS).

NIDS ตรวจสอบการรับส่งข้อมูลของเครือข่ายเพื่อหาภัยคุกคามผ่านเซ็นเซอร์ซึ่งวางไว้ทั่วทั้งเครือข่าย HIDS ตรวจสอบปริมาณการใช้งานบนอุปกรณ์หรือระบบที่ติดตั้ง รูปแบบทั้งสองนี้ใช้วิธีการตรวจจับภัยคุกคามสองวิธีหลัก ลายเซ็นตาม และ ความผิดปกติตาม (เราจะดูรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่าง).

IDS ที่อิงกับลายเซ็นต์จะใช้รายการพฤติกรรมการโจมตีที่ทราบแล้วเพื่อระบุการโจมตีใหม่ เมื่อกิจกรรมเครือข่ายจับคู่หรือคล้ายกับการโจมตีจากรายการผู้ใช้จะได้รับการแจ้งเตือน.

วิธีการที่ใช้ลายเซ็นนั้นมีผลบังคับใช้ แต่มีข้อ จำกัด ในการจดจำการโจมตีที่ตรงกับฐานข้อมูลที่มีอยู่เท่านั้น ผลที่ตามมาก็คือการตรวจจับการโจมตีวันหนึ่งไม่ดี.

IDS ที่ใช้ความผิดปกติใช้ แบบจำลองพื้นฐานของพฤติกรรม เพื่อตรวจหากิจกรรมที่ผิดปกติบนเครือข่าย ผู้ค้าหลายรายกำลังใช้งาน AI และ การเรียนรู้ของเครื่อง เพื่อช่วยให้ระบบเหล่านี้ตรวจจับพฤติกรรมที่ผิดปกติ ระบบเหล่านี้มีประสิทธิภาพอย่างมาก แต่อาจมีแนวโน้มที่จะเป็นผลบวกปลอมขึ้นอยู่กับผู้ขายที่คุณซื้อ ผู้ขายชั้นนำมุ่งเน้นไปที่การรักษาอัตราการบวกเท็จที่ต่ำ.

IPS คืออะไร และมันทำอะไร?

IPS (หรือที่เรียกว่าระบบป้องกันการตรวจจับการบุกรุกหรือ IDPS) เป็นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ที่วิเคราะห์เนื้อหาการรับส่งข้อมูลเครือข่ายเพื่อตรวจจับและตอบสนองต่อการหาประโยชน์ IPS อยู่หลังไฟร์วอลล์และใช้งาน การตรวจจับความผิดปกติ หรือ การตรวจจับลายเซ็น เพื่อระบุภัยคุกคามเครือข่าย.

IPS ใช้การตรวจจับความผิดปกติและการตรวจจับโดยใช้ลายเซ็นคล้ายกับ IDS ด้วยการตรวจจับโดยใช้ลายเซ็นแพลตฟอร์มจะสแกนหารูปแบบที่บ่งชี้ถึงช่องโหว่หรือความพยายามในการหาช่องโหว่.

การตรวจจับความผิดปกติจะวิเคราะห์ปริมาณการใช้เครือข่ายและระบุความผิดปกติด้านประสิทธิภาพ เมื่อระบบตรวจพบความผิดปกติระบบจะติดตามการตอบกลับอัตโนมัติ.

โซลูชันเหล่านี้ยังมาพร้อมกับการตอบกลับอัตโนมัติเช่น การปิดกั้นที่อยู่แหล่งที่มาของการเข้าชม, ปล่อยแพ็คเก็ตที่เป็นอันตราย, และ ส่งการแจ้งเตือน ให้กับผู้ใช้ โดยพื้นฐานแล้วโซลูชั่น IPS ไม่ได้เป็นเพียงเครื่องมือวินิจฉัยที่ระบุภัยคุกคาม แต่เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถตอบสนองต่อภัยคุกคามเหล่านั้นได้เช่นกัน.

วิธีการตรวจจับภัยคุกคามที่ใช้โดย IDS และ IPS

วิธีการตรวจจับทั่วไปสองวิธีที่ใช้โดย IDS และเครื่องมือ IPS เหมือนกันคือการตรวจจับด้วยลายเซ็นและการตรวจจับที่ผิดปกติ ผู้ขายด้านความปลอดภัยรวมวิธีการตรวจจับสองรูปแบบเหล่านี้เพื่อให้การป้องกันภัยคุกคามออนไลน์ที่กว้างขึ้น ในส่วนนี้เราจะดูวิธีการตรวจจับเหล่านี้ในรายละเอียดเพิ่มเติม.

การตรวจจับโดยใช้ลายเซ็น

โซลูชัน IDS และ IPS ที่ใช้การตรวจจับจากลายเซ็นค้นหา ลายเซ็นการโจมตี, กิจกรรม, และ รหัสที่เป็นอันตราย ที่ตรงกับโปรไฟล์ของการโจมตีที่รู้จัก ตรวจพบการโจมตีโดยการตรวจสอบรูปแบบข้อมูล, ส่วนหัวของแพ็กเก็ต, แหล่งที่อยู่และปลายทาง.

การตรวจจับโดยใช้ลายเซ็นนั้นยอดเยี่ยมในการระบุการโจมตีที่มีความซับซ้อนน้อยกว่า อย่างไรก็ตามการตรวจจับตามลายเซ็นนั้นไม่มีประสิทธิภาพในการตรวจจับการโจมตีแบบ zero-day ซึ่งไม่ตรงกับลายเซ็นการโจมตีอื่น ๆ.

การตรวจจับความผิดปกติ

เพื่อตรวจจับภัยคุกคามที่ซับซ้อนยิ่งขึ้นผู้ขายจึงหันไปใช้การเรียนรู้ด้วยเครื่องและปัญญาประดิษฐ์ (AI) เครื่องมือ IDS และ IPS ที่มีการตรวจจับความผิดปกติสามารถตรวจจับพฤติกรรมที่เป็นอันตรายในข้อมูลแบบออร์แกนิกแทนที่จะอ้างถึงการโจมตีที่ผ่านมา.

โซลูชั่นเหล่านี้สามารถตรวจจับลักษณะที่เป็นอันตรายของการโจมตีใหม่ที่ไม่เคยเห็นมาก่อน ระบบตรวจจับความผิดปกติแตกต่างกันอย่างกว้างขวางระหว่างผู้ขายขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ใช้ในการตรวจจับความผิดปกติ.

เหตุใด IDS และ IPS Solutions จึงสำคัญ?

โซลูชั่น IDS และ IPS มีความสำคัญเนื่องจากสามารถระบุการโจมตีทางไซเบอร์ที่สามารถทำลายทรัพย์สินข้อมูลของ บริษัท ได้ ผลของการโจมตีทางไซเบอร์นั้นน่าทึ่ง ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยของการโจมตีมัลแวร์ใน บริษัท คือ 2.4 ล้านเหรียญสหรัฐ เครื่องมือ IS และ IPS ช่วยให้คุณสามารถตรวจจับการโจมตีทางไซเบอร์ได้.

ทั้ง IDS และ IPS สามารถตรวจจับช่องโหว่ช่องโหว่การโจมตี Denial of Service (DOS) และการโจมตีด้วยกำลังดุร้ายที่อาชญากรไซเบอร์ใช้ในการทำให้องค์กรไม่สามารถดำเนินการได้ ดังนั้นแต่ละแห่งจึงมีสถานที่ในกลยุทธ์ความปลอดภัยทางไซเบอร์ขององค์กรส่วนใหญ่.

ไหนดีกว่ากัน?

เครื่องมือใดดีกว่านั้นขึ้นอยู่กับความต้องการของคุณเป็นหลัก ทั้งโซลูชั่น IDS และ IPS นั้นมีความเป็นเลิศในหลาย ๆ ด้าน แต่มีข้อโต้แย้งที่ชัดเจนว่า IPS นั้นเป็นโซลูชั่นด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ที่ครอบคลุมมากขึ้น บริษัท หลายแห่งกำลังเปลี่ยนโซลูชั่น IDS แทนฟีเจอร์อัตโนมัติที่มาพร้อมกับ IPS.

  เครื่องมือที่ดีที่สุด 7 ประการในการตรวจสอบ Apache Cassandra

เหตุผลที่หลาย บริษัท กำลังเปลี่ยนไปใช้ IPS ก็คือโซลูชั่น IDS นั้นดีในการเตือนภัยระหว่างการโจมตี แต่พวกเขาไม่สามารถหยุดการโจมตีได้ แต่ผู้ใช้จะต้องแก้ไขเหตุการณ์ด้วยตนเอง.

ในทางกลับกัน IPS สามารถ แยกแยะ และ บล็อก การโจมตีแบบเรียลไทม์ ผู้ใช้สามารถกำหนดค่าการกระทำอัตโนมัติและกฎเพื่อดำเนินการโดยอัตโนมัติในระหว่างเหตุการณ์ความปลอดภัย ตัวอย่างเช่นหากแหล่งที่มากำลังส่งทราฟฟิกที่เป็นอันตรายไปยังเครือข่ายของคุณโปรแกรมสามารถบล็อกที่อยู่ IP ต้นทางที่กระทำผิดหรือรีเซ็ตการเชื่อมต่อเพื่อป้องกันการโจมตี.

การตรวจจับการบุกรุกนั้นมีประโยชน์มาก แต่การป้องกันมักจะดีกว่าซึ่งทำให้โซลูชั่น IPS มีความแตกต่าง การตอบกลับอัตโนมัติของ ISP เสนอวิธีที่มีประสิทธิภาพในการจัดการภัยคุกคามมากกว่าการแก้ไขเหตุการณ์ความปลอดภัยด้วยตนเองหลังจากได้รับการแจ้งเตือน.

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการตรวจจับการโจมตีจุดโฟกัสภาพของ IDS น่าจะเหมาะสมกว่า การไม่มีคุณสมบัติอัตโนมัติทำให้ยากต่อการตอบสนองต่อเหตุการณ์แบบเรียลไทม์ (แม้จะมีผู้ช่วยนักวิเคราะห์ด้านความปลอดภัย) ความสามารถในการตอบสนองตามเวลาจริงของ IPS ทำให้เป็นลำดับความสำคัญสำหรับองค์กรที่ต้องการเร่งแก้ไขปัญหาและรักษาความปลอดภัย.

ตัวอย่าง IDS Tool

แม้ว่าหลักการ IDS จะเหมือนกันในหลักการ แต่ก็มีความแตกต่างอย่างมากในประสบการณ์ของผู้ใช้ปลายทางที่นำเสนอในผลิตภัณฑ์ต่างๆ พื้นฐานความแตกต่างหลักระหว่างผลิตภัณฑ์เหล่านี้คือระดับการมองเห็น (คุณภาพ / ความลึกของการแสดงภาพ) และความสามารถในการกำหนดค่าของระบบการแจ้งเตือน ในส่วนนี้เราจะดูตัวอย่างของเครื่องมือ IDS.

การตรวจจับการบุกรุกด้วย SolarWinds Security Event Manager (ทดลองใช้ฟรี)

SolarWinds Security Event Manager

SolarWinds Security Event Manager เป็นแพลตฟอร์มซอฟต์แวร์ตรวจจับการบุกรุกและโซลูชั่น SIEM ที่รวบรวมข้อมูลจำนวนมากจาก NIDS เพื่อระบุปริมาณการใช้งานที่เป็นอันตราย เมื่อเครื่องมือตรวจพบกิจกรรมที่น่าสงสัยมันจะส่งการแจ้งเตือนผู้ใช้ เงื่อนไขการแจ้งเตือนสามารถจัดการผ่าน กฎ ส่วนที่ผู้ใช้กำหนดค่ากิจกรรมหรือกิจกรรมใดที่จะทำให้เกิดการแจ้งเตือน.

เมื่อโปรแกรมสแกนเครือข่ายคุณสามารถใช้ข้อมูลที่บันทึกในรายงานการประเมินความเสี่ยงเพื่อแจ้งนโยบายความปลอดภัยทางไซเบอร์ของคุณ คุณสามารถกำหนดเวลารายงานเหล่านี้เพื่อให้คุณมีการอัปเดตเป็นระยะเพื่อแสดงสมาชิกคนอื่น ๆ ในทีมของคุณ.

SolarWinds Security Event Manager เน้นการเน้นเหตุการณ์ความปลอดภัยให้คุณในแบบที่คุณสามารถเข้าใจได้ในเวลาจริง เครื่องมือนี้จะช่วยระบุเหตุการณ์ความปลอดภัยที่ก่อให้เกิดการแจ้งเตือนเพื่อให้คุณสามารถค้นหาสาเหตุที่แท้จริง ซอฟต์แวร์มีราคาอยู่ที่ $ 3,540 (£ 2,732) และนอกจากนี้ยังมี ทดลองใช้ฟรี 30 วัน รุ่น.

SolarWinds Security Event Manager ดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี 30 วัน

ตัวอย่างโซลูชั่น IPS / เครื่องมือ IPS

โซลูชั่น IPS ก็แตกต่างกันไปตามผู้ผลิตและผู้จำหน่าย ประเภทของภัยคุกคามอัจฉริยะและความสามารถในการตอบกลับอัตโนมัติขึ้นอยู่กับคุณภาพของผู้ขาย ในส่วนนี้เราจะดูตัวอย่างของโซลูชั่น IPS.

การป้องกันการบุกรุกด้วย Trend Micro

ภาพหน้าจอของ Trend Micro

Trend Micro เป็นโซลูชั่น IPS ที่สามารถตรวจจับและแก้ไขการโจมตีทางไซเบอร์ในแบบเรียลไทม์โดยอัตโนมัติ ซอฟต์แวร์นี้ใช้การตรวจสอบแพ็คเก็ตอย่างลึกการวิเคราะห์มัลแวร์ขั้นสูงชื่อเสียงของ URL และชื่อเสียงด้านการคุกคามเพื่อตรวจจับและป้องกันการโจมตี เพื่อตรวจจับภัยคุกคามที่เกิดขึ้นใหม่และการโจมตีแบบ zero-day Trend Trend ใช้การเรียนรู้ของเครื่อง.

ซึ่งแตกต่างจาก IDS แพลตฟอร์มไม่เพียงค้นพบการโจมตี แต่ตอบสนองโดยการปิดกั้นการโจมตีด้วยการวิเคราะห์ sandbox และปรับใช้แพตช์เสมือนเพื่อกำจัดช่องโหว่อย่างรวดเร็ว.

Trend Micro มีการกำหนดค่าที่ไม่ทันสมัยซึ่งได้รับการอัพเดตโดยอัตโนมัติเพื่อป้องกันภัยคุกคามล่าสุด ผู้ใช้ยังสามารถจัดการนโยบายความปลอดภัยผ่านระบบการจัดการความปลอดภัย.

ซอฟต์แวร์ IPS เช่น Trend Micro ไม่เพียง แต่จะค้นพบปัญหาด้านความปลอดภัย แต่ยังมอบเครื่องมือแก่ผู้ใช้ในการจัดการปัญหาเหล่านั้น คุณสามารถค้นหาข้อมูลราคาได้โดยขอใบเสนอราคาจาก บริษัท.

ปัญหาของการกำหนดค่า

เพียงเพราะคุณมี IPS ใหม่ไม่ได้หมายความว่าคุณได้รับการปกป้องจากภัยคุกคามล่าสุด ปัญหาเฉพาะหนึ่งที่ใช้ร่วมกันโดย IDS และระบบ IPS คือการกำหนดค่า การกำหนดค่ากำหนดว่าเครื่องมือเหล่านี้มีประสิทธิภาพอย่างไร พวกเขาทั้งสองจะต้องได้รับการกำหนดค่าอย่างถูกต้องและรวมเข้ากับสภาพแวดล้อมการตรวจสอบของคุณเองอย่างรอบคอบเพื่อที่คุณจะได้ไม่เกิดปัญหาเช่นผลบวกปลอม.

หากเครื่องมือเหล่านี้ไม่ได้ตั้งค่าหรือตรวจสอบอย่างเหมาะสมนโยบายความปลอดภัยของคุณจะมีช่องว่างที่สำคัญ ตัวอย่างเช่น IPS ต้องกำหนดค่าให้ถอดรหัสการรับส่งข้อมูลที่เข้ารหัสเพื่อให้คุณสามารถจับผู้โจมตีที่ใช้การสื่อสารที่เข้ารหัส ในทำนองเดียวกันหากพารามิเตอร์การแจ้งเตือนของคุณไม่เจาะจงพอคุณจะถูกน้ำท่วมด้วยการแจ้งเตือนที่ผิดพลาดซึ่งจะปิดบังความกังวลด้านความปลอดภัยที่สำคัญกว่า.

เพื่อให้มีประสิทธิภาพทั้งระบบ IDS และ IPS จะต้องได้รับการจัดการอย่างสม่ำเสมอโดยพนักงานที่ผ่านการฝึกอบรม ดังนั้นเมื่อปรับใช้โซลูชันใหม่สิ่งสำคัญคือการฝึกอบรมพนักงานเพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขาสามารถปรับใช้การตั้งค่าแบบกำหนดเอง ไม่มี บริษัท สองแห่งที่มีปัจจัยเสี่ยงที่แน่นอนเหมือนกันดังนั้นการสร้างการกำหนดค่าแบบกำหนดเองจึงเป็นสิ่งสำคัญสำหรับการลดปัจจัยเสี่ยงที่คุณเผชิญอยู่ทุกวัน.

วิธีเลือก IDS หรือ IPS

ก่อนอื่นเมื่อเลือกโซลูชัน IDS หรือ IPS ที่คุณต้องการพิจารณาว่าเป้าหมายของคุณคืออะไร พิจารณาความสามารถที่คุณต้องการสิ่งที่สินทรัพย์ที่คุณต้องการปกป้องและวิธีการแก้ปัญหาใหม่จะรวมเข้ากับกลยุทธ์ความปลอดภัยทางไซเบอร์ในวงกว้างของคุณ.

อย่าทำผิดพลาดในการจ่ายเบี้ยประกันภัยสำหรับโซลูชั่น IPS ขั้นสูงหากคุณไม่ต้องการใช้คุณสมบัติส่วนใหญ่ การใช้เวลาที่กำหนดเป้าหมายของคุณก่อนจะช่วยคุณในการสร้างโซลูชันที่คุ้มค่าและตรงตามความต้องการของคุณ.

ส่วนสำคัญของการตัดสินใจนั้นคือการเลือกระหว่าง IDS หรือ IPS เราได้สรุปจุดแข็งของแต่ละข้อข้างต้น แต่ท้ายที่สุดแล้วตัวเลือกระหว่างทั้งสองควรมาถึงไม่ว่าคุณจะต้องการวิธีการป้องกันแบบ passive หรือ active.

ที่กล่าวว่าค่าใช้จ่ายจะเป็นปัญหาเร่งด่วนสำหรับองค์กรส่วนใหญ่ ในการจัดการค่าใช้จ่ายของคุณให้กำหนดงบประมาณสำหรับการปรับใช้โซลูชันใหม่และคำนึงถึงค่าใช้จ่ายในการฝึกอบรมพนักงานวิธีใช้งาน.

IDS และ IPS: ทำการเลือกและออนไลน์อย่างปลอดภัย

กลยุทธ์ความปลอดภัยทางไซเบอร์เชิงรุกมีความสำคัญต่อการลดจุดเข้าใช้งานให้กับเครือข่ายของคุณ โซลูชั่น IPS และ IDS ช่วยให้คุณระบุการโจมตีทางไซเบอร์เพื่อให้คุณสามารถตอบสนองได้อย่างมีประสิทธิภาพเมื่อเวลานั้นมาถึง IPS เหมาะสมสำหรับองค์กรส่วนใหญ่ที่ต้องการลดความซับซ้อนและเพิ่มความเร็วในกระบวนการแก้ไข.

อย่างไรก็ตามอย่าหลงคิดว่าโซลูชั่น IPS จะดูแลความปลอดภัยทางไซเบอร์ให้คุณ คุณยังจะต้องฝึกอบรมพนักงานเกี่ยวกับวิธีใช้โซลูชัน IPS เพื่อให้แน่ใจว่าพวกเขารู้วิธีกำหนดค่าซอฟต์แวร์และติดตามผลหลังจากเหตุการณ์ด้านความปลอดภัย.

About the author