IIS vs Apache – แพลตฟอร์มเซิร์ฟเวอร์ใดดีที่สุดสำหรับคุณ

IIS เทียบกับ Apache

ซอฟต์แวร์เซิร์ฟเวอร์เว็บใช้ประโยชน์จากการใช้งานเว็บไซต์ของคุณเป็นจำนวนมาก มีตัวเลือกการสนับสนุนเว็บแอปพลิเคชันจำนวนมากในตลาด แต่ Internet Information Services และ Apache HTTP Server เป็นผู้นำ ตามที่ Netcraft, IIS เป็นผู้นำตลาดในแง่ของส่วนแบ่งการตลาด ของเว็บไซต์ทั้งหมด ในลีกนั้น IIS มีตลาด 40.65% ขณะที่ Apache มี 20.28% ในแง่ของส่วนแบ่งการตลาดของโดเมน Apache เป็นผู้นำ 33.99% ของตลาดในขณะที่ IIS มี 26.36% ดังนั้นตัวเลือกทั้งสองนี้จึงถูกนำไปใช้อย่างกว้างขวาง จากการเปรียบเทียบซอฟต์แวร์เว็บเซิร์ฟเวอร์ของ Google นั้นติดตั้งเฉพาะใน 1.39% ของเว็บไซต์ทั้งหมด.

หากคุณกำลังออกเซิร์ฟเวอร์ใหม่สำหรับเว็บไซต์ของคุณคุณอาจสงสัยว่าระบบใดในสองระบบนี้ที่จะใช้งาน ในคู่มือนี้เราจะมาดูตัวเลือกแต่ละตัวและอธิบายถึงประโยชน์ของ IIS และ Apache ด้วยความรู้นี้คุณจะสามารถเลือกทั้งฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์เพื่อให้เว็บเซิร์ฟเวอร์ทำงานได้ดีขึ้น.

บริการข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต (IIS)

IIS ของ Microsoft มีจำนวนมากที่จะแนะนำ แม้ว่ามันจะเป็นระบบที่เป็นกรรมสิทธิ์ แต่ก็ขึ้นอยู่กับโปรโตคอลที่เปิดเผยต่อสาธารณชนจำนวนมากซึ่งรวมถึง HyperText Transfer Protocol (HTTP) โปรโตคอลการถ่ายโอนจดหมายแบบง่าย (SMTP), และ โปรโตคอลการถ่ายโอนไฟล์ (FTP) ดังนั้นเทคโนโลยีพื้นฐานของระบบนี้จึงเข้ากันได้กับเว็บอินเตอร์เฟสมาตรฐานทั่วโลก.

ซอฟต์แวร์นี้ได้รับการสนับสนุนจาก Microsoft และมีการติดตั้งและอัพเดทบ่อยครั้งเพื่อปิดช่องโหว่ของแฮ็กเกอร์ใหม่. คุณลักษณะด้านความปลอดภัยของ IIS ทำให้เป็นตัวเลือกที่ปลอดภัยกว่า Apache. ในฐานะที่เป็นผลิตภัณฑ์เชิงพาณิชย์ IIS แข่งขันในตลาดด้วยการพัฒนาใหม่ที่ตอบสนองความต้องการของนักการตลาด เครื่องมือนี้มุ่งเน้นการขายซึ่งหมายความว่าไม่สามารถใช้งานได้ฟรี อย่างไรก็ตามมีรุ่นฟรีจำนวน จำกัด ที่เรียกว่า IIS Express. IIS รุ่นมาตรฐานนั้นมาพร้อมกับ Windows Server.

ข้อดีอย่างมากของ IIS ก็คือ ผสานรวมกับข้อเสนออื่น ๆ ของ Microsoft, เฉพาะ .สุทธิ และ ASPX ภาษาสคริปต์ นอกจากนี้คอนโซลการจัดการยังเนียนมากและมีรายงานประสิทธิภาพและการวิเคราะห์เชิงลึก ในระยะสั้นทางเลือกของเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ผลิตโดยผู้ให้บริการซอฟต์แวร์รายใหญ่ช่วยให้คุณมั่นใจได้ถึงความปลอดภัยที่ทันสมัยและความคาดหวังของคุณสมบัติด้านการตลาด.

การทำลาย IIS ที่ใหญ่ที่สุดก็คือ มันเป็นกรรมสิทธิ์และไม่ใช้งานฟรี. อีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ทำให้คุณตัดสินใจไม่เลือกใช้ IIS ก็คือ ใช้ได้กับ Windows เท่านั้น สภาพแวดล้อม หากคุณซื้อเซิร์ฟเวอร์ Linux แล้วคุณจะไม่สามารถใช้ IIS ได้.

เซิร์ฟเวอร์ Apache HTTP

อาปาเช่ ตัวเลือกคือ อิสระที่จะใช้ และเป็น โครงการโอเพ่นซอร์ส. ปัจจัยทั้งสองนี้ยอดเยี่ยมสำหรับการลดต้นทุนการเริ่มต้นของคุณ แต่ก็หมายความว่า มูลนิธิอาปาเช่ ไม่มีเงินสำหรับการพัฒนา การพัฒนา Apache ทั้งหมดดำเนินการโดยอาสาสมัครที่กระตือรือร้น คุณ อย่าเข้าถึงโต๊ะช่วยเหลือเพื่อขอความช่วยเหลือ หากคุณประสบปัญหาในการรับส่วนใดส่วนหนึ่งของเซิร์ฟเวอร์ HTTP ให้ทำงาน อย่างไรก็ตามมี ผู้ใช้ที่กว้างขวางและชุมชนที่กระตือรือร้น บนเว็บและช่องนี้จะมีเคล็ดลับและคำเตือนที่อัปเดตเกี่ยวกับวิธีการใช้ประโยชน์สูงสุดจากระบบเซิร์ฟเวอร์ การจัดการโอเพนซอร์ซของตัวเลือกนี้หมายความว่าคุณสามารถหวีรหัสด้วยตัวคุณเองและปรับซอฟต์แวร์ให้เหมาะสมกับการใช้งานของคุณเอง.

Apache ไม่ได้ จำกัด อยู่ที่ระบบปฏิบัติการเดียว อย่างไรก็ตามมันเป็น เหมาะกับ Linux สิ่งแวดล้อม มากจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของโซลูชันบริการบนเว็บที่รู้จักกันในชื่อ โคมไฟ. ตัวย่อนี้หมายถึง ลินุกซ์ สำหรับระบบปฏิบัติการ, อาปาเช่ สำหรับเว็บเซิร์ฟเวอร์, MySQL สำหรับระบบการจัดการฐานข้อมูลและ PHP สำหรับการเขียนสคริปต์ สิ่งนี้ถือได้ว่าเป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่“ อยู่นอกกรอบ” และเป็นผู้นำในอุตสาหกรรมนี้มาเป็นเวลานาน IIS เพิ่งแซงหน้า Apache เป็นระบบเว็บเซิร์ฟเวอร์ชั้นนำ คุณไม่ได้ จำกัด เพียง PHP สำหรับการเขียนสคริปต์กับ Apache HTTP Server เพราะยังรองรับ Perl และ Python.

Apache แกนสามารถขยายไปยัง เพิ่มความปลอดภัยของเลเยอร์การขนส่งและครอบคลุม HTTPS. โปรแกรมเสริมอื่นจะให้ความสามารถในการส่ง FTP.

การเลือก

หากเว็บไซต์ของคุณคือ สื่อที่อุดมด้วย, คุณอาจจะเป็น ดีกว่าการเลือกใช้ IIS. เซิร์ฟเวอร์ทำงานร่วมกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ของ Microsoft และมีวิธีจัดการกับการเล่นเสียงและวิดีโอที่ดีขึ้น อีกเหตุผลที่ IIS น่าจะดีกว่าสำหรับเว็บไซต์สื่อก็คือมันใช้งานบ่อยมาก ทรัพยากรการประมวลผลน้อย สำหรับแต่ละการเชื่อมต่อและการส่งไฟล์สื่อสามารถใช้เวลาในการประมวลผลนานมาก.

สำหรับ ความเบา, คุณจะดีกว่าด้วย เซิร์ฟเวอร์ Apache HTTP. หากคุณคาดว่าจะแลกเปลี่ยนในฮาร์ดแวร์เซิร์ฟเวอร์ของคุณได้ตลอดเวลาเร็ว ๆ นี้ความเป็นอิสระของระบบปฏิบัติการของ Apache จะขยายตัวเลือกการซื้อของคุณ Apache HTTP Server สามารถทำงานบน Windows และ Linux.

เหตุผลที่ทั้งสองระบบนี้มีส่วนแบ่งตลาดใกล้เคียงกันมากก็คือมีมาก ความแตกต่างเล็กน้อยระหว่างทั้งสองในแง่ของช่องโหว่และประสิทธิภาพ. มีผลการทดสอบมากมายบนเว็บซึ่งแสดงว่าอย่างใดอย่างหนึ่งหรืออื่น ๆ มีเวลาตอบสนองที่ดีกว่า อย่างไรก็ตามผลลัพธ์มักจะใกล้เคียงกันมากและผู้ชนะในการทดสอบเหล่านั้นมักจะกลายเป็นระบบที่ผู้ทดสอบชื่นชอบตั้งแต่เริ่มต้น.

ชุมชนนักพัฒนาเว็บนั้นถูกแบ่งอย่างชัดเจนตามแนวของ Apache และ IIS เพราะ โปรแกรมเมอร์กลายเป็นผู้เชี่ยวชาญในหนึ่งภาษา และหนึ่งในสภาพแวดล้อมและนายจ้างไม่สนับสนุนให้พวกเขาข้าม ดังนั้นเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่คุณเลือกอาจล็อคคุณไว้ในแหล่งรวมทักษะเดียว.

อิทธิพลที่ใหญ่ที่สุด ตามที่คุณเลือกระหว่างสองระบบนี้ ทรัพยากรฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์ที่มีอยู่ของคุณ. หากคุณกำลังเริ่มต้นโดยไม่มีสถานที่หรืออุปกรณ์ตอนนี้คุณมีอิสระที่จะเลือกระบบใดระบบหนึ่งเหล่านี้ หากคุณมีอุปกรณ์ที่ใช้งาน Linux อยู่แล้วคุณมีแนวโน้มที่จะเลือกใช้ Apache HTTP Server แม้ว่า Apache จะสามารถทำงานบน Windows ได้หากคุณมีธุรกิจของคุณที่ใช้ผลิตภัณฑ์ Microsoft อยู่แล้ว แต่คุณมีทักษะการใช้งานที่เข้ากันได้กับ IIS มากกว่า Apache.

รับธุรกิจของคุณออนไลน์

หากคุณยังไม่มีทรัพยากรในสถานที่แสดงว่าคุณเปิดรับตัวเลือกของเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ระบบคลาวด์ ข้อได้เปรียบที่สำคัญของบริการเหล่านี้คือพวกเขาจะรวมซอฟต์แวร์เซิร์ฟเวอร์ไว้ด้วย ดังนั้นการตัดสินใจของคุณจะขึ้นอยู่กับโครงสร้างราคาความยืดหยุ่นและบริการอื่น ๆ ที่รวมอยู่ในเว็บเซิร์ฟเวอร์.

การตัดสินใจเป็นงานที่ยากและข้อเท็จจริงที่ว่ามีความแตกต่างเล็กน้อยในประสิทธิภาพระหว่าง IIS และ Apache ทำให้การเลือกนั้นยากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามมีข้อดีที่คล้ายคลึงกันนี้. ทั้งสองระบบนี้ได้รับการยอมรับและใช้อย่างกว้างขวาง. ดังนั้นจึงมีความเสี่ยงเพียงเล็กน้อยที่สิ่งใดในสองสิ่งนี้ที่คุณใช้ซึ่งคุณจะต้องเลือก "ผิด".

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

33 − = 23

Adblock
detector