MTR คืออะไรและทำไมจึงมีประโยชน์

MTR คืออะไรและทำไมจึงมีประโยชน์

MTR หรือ ร่องรอยการติดตามของ Matt เป็นหนึ่งในเครื่องมือ Traceroute ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดทางออนไลน์ เครื่องมือดังกล่าวได้กลายเป็นหนึ่งในเครื่องมือสู่การเปลี่ยน Ping และ Traceroute การตรวจสอบเครือข่าย MTR เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ที่ล้ำค่าที่สามารถใช้ในการสำรวจความคิดเห็นของเซิร์ฟเวอร์ระยะไกลและวัดการเปลี่ยนแปลงเวลาแฝงในช่วงเวลาหนึ่ง เพื่อให้เข้าใจว่า MTR คืออะไรอันดับแรกเราต้องดู Ping และ Traceroute ให้ละเอียดยิ่งขึ้น.

ปิงคืออะไร?

ภาพหน้าจอ Ping

ปิง เป็นหนึ่งในเครื่องมือวินิจฉัยเครือข่ายที่ใช้กันมากที่สุดในโลก ด้วย Ping ผู้ใช้สามารถ ส่งแพ็คเก็ต ICMP จากคอมพิวเตอร์เครื่องหนึ่งไปยังอีกเครื่องหนึ่ง คอมพิวเตอร์ที่ได้รับตอบกลับด้วย ICMP echo reply packets เมื่อแพ็กเก็ตมาถึงแล้ว แพ็คเก็ตตอบกลับ ICMP echo นี้จะบอกคุณว่ามีอุปกรณ์หรือไม่ หากคอมพิวเตอร์ไม่ส่งการตอบกลับคุณจะรู้ว่าไม่สามารถใช้งานได้.

คุณยังสามารถ ping ชื่อโฮสต์เพื่อตรวจสอบการเชื่อมต่อ DNS โดยทั่วไปผู้ดูแลระบบเครือข่ายใช้เครื่องมือ Ping เพื่อวัดความพร้อมใช้งานของโฮสต์ในเครือข่าย ในขณะที่ฟังดูดีในทางทฤษฎีมันเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่าปิงไม่ถูกต้องเสมอ แพ็คเก็ต ICMP มักจะถูกกรองโดยไฟร์วอลล์หมายความว่าบางครั้งอุปกรณ์ที่ใช้งานและไม่ตอบสนองกับแพ็คเก็ต ICMP.

ดูเพิ่มเติม: 9 เครื่องมือตรวจสอบปิงที่ดีที่สุด

Traceroute คืออะไร?

ภาพหน้าจอ traceroute

traceroute เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือเครือข่ายที่ใช้กันอย่างแพร่หลายที่บันทึกเส้นทางระหว่างผู้ส่งและผู้รับ มันแตกต่างจาก Ping เนื่องจากมันคำนวณเส้นทางและแสดงจำนวนเวลาที่ผู้ใช้สำหรับแพ็กเก็ตเพื่อสำรวจแต่ละ hop.

Traceroute ใช้เพื่อระบุพื้นที่ปัญหาภายในเครือข่ายเป็นหลัก หากการกระโดดหนึ่งครั้งใช้เวลานานโดยเฉพาะในการเดินทางผ่านนั่นเป็นข้อบ่งชี้ที่ดีว่ามีปัญหาในเครือข่าย ในการใช้ Traceroute ผู้ใช้ทุกคนต้องทำคือป้อนคำสั่ง traceroute.

คำสั่งส่งแพ็กเก็ต ICMP ด้วย เวลาในการถ่ายทอดคุณค่า. แพ็คเก็ตทุกอันที่คุณส่งมีช่อง TTL TTL คือจำนวนการกระโดดสูงสุดที่แพ็คเก็ตสามารถเคลื่อนที่ได้ก่อนที่จะถูกทิ้ง ผู้ส่งตั้งค่า TTL ดังนั้นเมื่อเกินแล้วเราเตอร์จะทำแพ็กเก็ตทิ้งและแจ้งผู้ส่งเดิมด้วยข้อความเกินเวลา.

สามารถใช้ TTL และเวลาที่เกินพิกัดร่วมกันเพื่อกำหนดระยะเวลาที่แพ็กเก็ตใช้ในการเดินทางจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เมื่อ Traceroute เสร็จสมบูรณ์คุณสามารถดูจำนวนมิลลิวินาที (ms) ที่แพ็กเก็ตใช้เพื่อเข้าถึงเราเตอร์ เป็นผลให้ Traceroute เป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับการวัดเวลาแฝงภายในเครือข่าย.

ยิ่งแพ็คเก็ตใช้เวลานานในการเดินทางผ่านฮอพยิ่งมีเวลาแฝงมากขึ้น การมีเวลาแฝงจำนวนมากจะบอกผู้ดูแลระบบเครือข่ายว่าเครือข่ายไม่ทำงานอย่างที่ควรจะเป็น Traceroute นั้นรวมอยู่ในอุปกรณ์ Windows และ Unix อย่างไรก็ตามสามารถติดตั้งผ่านการดาวน์โหลดออนไลน์ได้.

ดูเพิ่มเติมที่: เครื่องมือตรวจสอบ Traceroute

MTR คืออะไร?

มอนิเตอร์เครือข่าย MTR รวม Ping และ Traceroute และรวมความสามารถในการวัดความพร้อมใช้งานของ Ping กับการวิเคราะห์ hop-to-hop ของ Traceroute. MTR ใช้แพ็คเก็ต ICMP เพื่อวัดความพร้อมใช้งานของอุปกรณ์และระยะเวลาที่ใช้ในการเดินทางจาก hop ถึง hop.

อย่างไรก็ตามสิ่งที่ตั้งค่า MTR แตกต่างจากเครื่องมือที่ จำกัด อื่น ๆ คือมันบันทึก การสูญเสียต และ กระวนกระวายใจ เช่นกัน MTR จึงวัดคุณภาพของเวลาการเชื่อมต่อที่ใช้ในการถ่ายโอนให้เสร็จสมบูรณ์และเปอร์เซ็นต์ของแพ็คเก็ตที่สูญหายระหว่างการขนส่ง.

เมื่อใช้ MTR คุณเรียกใช้รายงานเพื่อดูข้อมูลประสิทธิภาพ รายงานรวบรวมข้อมูลจากเครือข่ายของคุณแล้วส่งกลับมาให้คุณในรูปแบบของตารางบนหน้าจอ ตารางแสดงข้อมูลเกี่ยวกับการสูญหายของแพ็กเก็ตและเวลาแฝง.

ทำไม MTR ถึงมีประโยชน์?

MTR เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์ด้วยเหตุผลหลายประการ ก่อนอื่นมันรวม Ping และ Traceroute เข้าด้วยกันเพื่อวัด ความพร้อมของอุปกรณ์ ในเครือข่ายเช่นเดียวกับการตรวจสอบเส้นทาง อย่างไรก็ตามก็ยังมีข้อได้เปรียบที่สำคัญกว่า Traceroute เพราะ ผลลัพธ์ถูกอัพเดตอย่างต่อเนื่อง. ด้วย Traceroute คุณต้องอัปเดตการสแกนด้วยตนเองเพื่อวัดประสิทธิภาพของเครือข่ายที่เปลี่ยนแปลงตลอดเวลา.

ในทางตรงกันข้ามคุณสามารถเรียกใช้ MTR และข้อมูลของคุณจะถูกเชื่อมต่อจนกว่าคุณจะบอกว่าหยุด ความสามารถในการตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงประสิทธิภาพเครือข่ายเมื่อเวลาผ่านไปช่วยเมื่อมันมาถึงการแก้ไขปัญหา.

วิธีการติดตั้ง MTR

MTR พร้อมใช้งานบน Windows, Mac OS และ Linux กระบวนการติดตั้งแตกต่างกันไปตามแพลตฟอร์มที่คุณกำลังทำงาน.

ของ windows

ในการดาวน์โหลด MTR บน Windows คุณสามารถดาวน์โหลด WINMTR เวอร์ชั่น Windows ผ่านลิงค์นี้ที่นี่.

Mac OS

ในการติดตั้ง MTR บน Mac OS คุณสามารถใช้ Homebrew หรือ Macports ใน Home-brew คุณต้องป้อนคำสั่งต่อไปนี้:

ชงติดตั้ง mtr

อีกวิธีหนึ่งในการเรียกใช้ MTR ด้วย MacPort คุณต้องป้อน:

พอร์ตติดตั้ง mtr

ลินุกซ์

ในการติดตั้ง MTR บน Linux คุณต้องมี Debian, Ubuntu, CentOS, RHEL หรือ Fedora สำหรับ Debian และ Ubuntu คุณสามารถป้อนคำสั่งต่อไปนี้:

การปรับปรุงที่ฉลาด && ฉลาดอัพเกรด

apt ติดตั้ง mtr- จิ๋ว

บน CentOS, RHEL และ Fedora คุณสามารถป้อนคำสั่งต่อไปนี้:

ยำปรับปรุง

mum ติดตั้งยำ

วิธีใช้ MTR

เมื่อใช้เครื่องสแกนเครือข่าย MTR คุณต้องสร้างรายงาน MTR เพื่อดูข้อมูลการจราจรของคุณ รายงาน MTR เป็นทิศทางดังนั้นจำเป็นต้องสร้างรายงานทั้งสองทิศทางเพื่อให้ได้ภาพที่สมบูรณ์ของประสิทธิภาพเครือข่ายของคุณ ในส่วนนี้เราจะดูว่าคุณสามารถทำสิ่งนี้ได้อย่างไร กระบวนการนี้แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มที่คุณกำลังทำงาน.

ในส่วนนี้เราจะดูที่:

 • วิธีสร้างและอ่านรายงาน MTR
 • วิธีการวัดการสูญเสียแพ็กเก็ต
 • วิธีวัด latency
 • วิธีการวัดกระวนกระวายใจ

Windows (พร้อม WinMTR)

ในการเริ่มต้นไปที่ฟิลด์โฮสต์และป้อนชื่อโดเมนของคุณ ตอนนี้คลิก เริ่มต้น. เมื่อเสร็จแล้วแพ็คเก็ตจะเริ่มส่ง การส่งแพ็คเก็ตจะไม่หยุดจนกว่าคุณจะกดปุ่มหยุด ข้อมูลแพ็คเก็ตจะแสดงในมุมมองแคนวาสหลักซึ่งให้รายละเอียดจำนวนของแพ็กเก็ตที่ส่งและรับรวมถึงเปอร์เซ็นต์การสูญเสียแพ็กเก็ต.

ลินุกซ์

หากคุณใช้เวอร์ชันอินเตอร์เฟสบรรทัดคำสั่งของ MTR บน Linux คุณสามารถสร้างรายงานได้โดยพิมพ์ MTR ตามด้วย URL ที่คุณต้องการวิเคราะห์ ตัวอย่างเช่น:

mtr google.com

วิธีอ่านรายงาน MTR

ภาพหน้าจอรายงาน MTR

ส่วนสำคัญของการใช้เครื่องสแกนเครือข่าย MTR สามารถอ่านผลลัพธ์ของรายงานได้ ดังที่คุณเห็นในภาพด้านบนคำสั่งรายงานระบุตำแหน่งที่จะส่งแพ็กเก็ต (ในอินสแตนซ์นี้ google.com) ข้อมูลที่แสดงในรายงานมีดังนี้:

 • เส้นตัวเลขที่ด้านซ้ายมือของหน้าจอหมายถึงฮ็อพ.
 • ชื่อทางด้านขวาของตัวเลขคือชื่อของโฮสต์ที่ได้รับการติดต่อ.
 • คอลัมน์% การสูญเสียแสดงการสูญเสียแพ็คเก็ตของคุณ.
 • คอลัมน์ Snt แสดงจำนวนแพ็กเก็ตที่ส่ง.
 • The Last, Avg, Best และ Worst วัดความหน่วงทั้งหมดเป็นมิลลิวินาที The Last คือเวลาแฝงของแพ็กเก็ตสุดท้ายที่ส่ง, Avg คือเวลาในการตอบสนองเฉลี่ยและดีที่สุดและแย่ที่สุดระบุเวลาเดินทางไป - กลับที่ต่ำที่สุดและสูงที่สุดสำหรับแพ็กเก็ตที่ส่ง.

วิธีการวัดการสูญเสีย Packet ด้วย MTR

ในการวัดการสูญเสียแพ็คเก็ตบนมอนิเตอร์เครือข่าย MTR คุณสามารถดูค่าตัวเลขภายใต้ การสูญเสีย% คอลัมน์. อย่างไรก็ตามเมื่อทำการวัดการสูญเสียแพ็กเก็ตด้วย MTR มีสิ่งหนึ่งที่ต้องจำไว้คือระวังการ จำกัด ข้อ จำกัด คือเมื่อผู้ให้บริการกำหนดจำนวนการรับส่งข้อมูล ICMP ที่ส่งโดย MTR.

การ จำกัด อัตรา ICMP ถูกใช้โดยผู้ให้บริการเพื่อจัดลำดับความสำคัญการรับส่งข้อมูลเครือข่ายอื่น ๆ ดังนั้นรายงานสามารถแสดงการสูญเสียแพ็กเก็ตที่ไม่ได้เกิดจากปัญหาการกำหนดค่าหรือความผิดพลาด แต่เนื่องจากผู้ให้บริการกำหนดขอบเขตการรับส่งข้อมูล ICMP.

เงื่อนงำที่ใหญ่ที่สุดที่ทราฟฟิกถูก จำกัด คือการเปรียบเทียบการสูญเสียแพ็กเก็ตระหว่างฮ็อพ หากการกระโดดหนึ่งครั้งมีการสูญเสียแพ็กเก็ตสูง แต่การกระโดดโดยรอบอื่น ๆ อยู่ที่ 0% ก็เกือบจะแน่ใจว่า MTR ถูก จำกัด ตามกฎทั่วไปหากคุณเห็นอัตราการสูญหายของแพ็กเก็ตที่แตกต่างกันจำนวนมากขอแนะนำให้คุณไว้วางใจการกระโดดในภายหลัง.

หากคุณกำลังแก้ไขปัญหาเฉพาะในเครือข่ายของคุณคุณต้องการตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณวัดการสูญเสียแพ็กเก็ตทั้งสองวิธี ในการทำเช่นนั้นคุณจะสามารถดูว่ามีปัญหากับเส้นทางออกไปด้านนอกหรือเส้นทางกลับ.

วิธีการวัด Latency ด้วย MTR

รายงาน MTR

หนึ่งในส่วนสำคัญของข้อมูลที่คุณได้รับจากรายงาน MTR คือความล่าช้า การดูเวลาแฝงนั้นขึ้นอยู่กับการวัดปัจจัยด้วยตนเอง.

สิ่งแรกที่คุณต้องการทำเมื่ออ่านรายงานคือให้ความสนใจกับตัวเลข hop และ ล่าสุด, เฉลี่ย, ดีที่สุด, และ แย่ที่สุด เวลาแฝงในแต่ละขั้นตอน (ดังแสดงในตัวอย่างรายงานด้านบน) ตัวอย่างเช่นหากเวลาแฝงกระโดดขึ้นอย่างมากระหว่างการกระโดดหนึ่งไปยังอีกการแสดงนี้จะบ่งชี้ว่ามีปัญหาในส่วนหนึ่งของเครือข่ายนั้น อย่างไรก็ตามเวลาในการตอบสนองอาจเกิดจากเส้นทางขาออกหรือเส้นทางกลับ.

คุณจะไม่สามารถเห็นเส้นทางกลับในรายงานของคุณ แต่คุณจะต้องดูความแตกต่างระหว่าง hop สุดท้ายและอันแรกก่อนเพื่อดูว่ามีปัญหาเช่นกันหรือไม่ ดังนั้นคุณจะต้องเรียกใช้การแก้ไขปัญหาเพิ่มเติมเพื่อวินิจฉัยสาเหตุของปัญหา.

วิธีการวัด Jitter บน MTR

คุณยังสามารถใช้ MTR เพื่อวัดความกระวนกระวายใจ อย่างไรก็ตามคุณจะไม่เห็นความกระวนกระวายใจในหน้ารายงานมาตรฐาน ในการดูตัวสั่นคุณต้องป้อนคำสั่ง option:

หรือ - สั่งซื้อ

ด้วยคำสั่งนี้คุณสามารถกำหนดฟิลด์ที่จะแสดงและในลำดับใด รายการของฟิลด์ที่มีอยู่มีดังนี้:

 • L - อัตราส่วนการสูญเสีย
 • D - แพ็คเก็ตลดลง
 • R - แพ็กเก็ตที่ได้รับ
 • S - ส่งแพ็คเก็ต
 • N - RTT ใหม่ล่าสุด (ms)
 • B - ต่ำสุด / ดีที่สุด RTT (ms)
 • เอ - RTT เฉลี่ย (มิลลิวินาที)
 • W - Max / RTT ที่แย่ที่สุด (ms)
 • V - ส่วนเบี่ยงเบนมาตรฐาน
 • G - ค่าเฉลี่ยเรขาคณิต
 • J - กระวนกระวายใจปัจจุบัน
 • M - Jitter Mean / Avg.
 • X - Jitter ที่เลวร้ายที่สุด
 • ฉัน -Jarter Jitter

เครื่องมือทดแทน MTR

แม้ว่า MTR เป็นเครื่องมือที่เชื่อถือได้มาก แต่ก็มีผลิตภัณฑ์ทางเลือกอื่น ๆ จำนวนมากที่สร้างขึ้นจากโปรแกรม Traceroute ดั้งเดิม ในส่วนนี้เราจะดูทางเลือกบางอย่างของ MTR ซึ่งคุณสามารถใช้เพื่อตรวจสอบเครือข่ายของคุณ.

SolarWinds Traceroute NG (เครื่องมือฟรี)

Traceroute NG SolarWinds

SolarWinds Traceroute NG เป็นทางเลือกของ SolarWind สำหรับเครื่องสแกนเครือข่าย MTR และ Traceroute Traceroute NG ไม่เพียง แต่สามารถตรวจจับการเปลี่ยนแปลงเส้นทางเครือข่าย แต่ยังมีการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง ด้วยโปรแกรมนี้การวิเคราะห์เส้นทางเครือข่ายมีให้สำหรับทั้ง TCP และ ICMP เพื่อให้ผู้ใช้เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น.

โปรแกรมรันผ่านอินเตอร์เฟสบรรทัดคำสั่ง (CLI) คุณสามารถดูรายละเอียดที่สำคัญเช่น ที่อยู่ IP, ชื่อโฮสต์, จำนวนฮ็อพการสูญเสียต, และ ความแอบแฝง. ความสามารถในการวัดความกังวลด้านประสิทธิภาพเช่นการสูญเสียแพ็คเก็ตจะบอกคุณว่ามีปัญหาที่ต้องจัดการหรือไม่.

TraceRoute NG ทำงานบน Windows 8, 8.1, 10, Windows Server 2012 R2 และ 2016 แม้ว่า Traceroute NG เป็นเครื่องมือที่เป็นกรรมสิทธิ์ แต่ก็สามารถใช้ได้ฟรี หากคุณไม่ใช่แฟนตัวยงของ MTR TraceRoute NG เป็นทางเลือกที่ยอดเยี่ยม.

SolarWinds Traceroute NGDownload เครื่องมือฟรี 100%

การตรวจสอบเครือข่าย PRTG (ทดลองใช้ฟรี)

ภาพหน้าจอการตรวจสอบเครือข่าย PRTG

การตรวจสอบเครือข่าย PRTG เป็นแพลตฟอร์มตรวจสอบเครือข่ายที่ให้บริการเซิร์ฟเวอร์จำนวนมากสำหรับ Traceroute การตรวจสอบเครือข่าย PRTG เป็นแบบ GUI ดังนั้นจึงใช้งานได้ง่ายถ้าคุณไม่คุ้นเคยกับ CLI กับ Traceroute Hop Count Sensor คุณสามารถตรวจสอบเครือข่ายของคุณและวัดเวลาดำเนินการและจำนวนฮ็อพของการถ่ายโอน จำนวนฮ็อพแสดงเป็นปุ่มหมุนสีเขียวเพื่อให้คุณสามารถเห็นได้อย่างชัดเจนว่าแพ็คเก็ตเดินทางไกลแค่ไหน.

นอกจากนี้ยังมีวิธีในการตรวจสอบความกระวนกระวายใจและการสูญเสียแพ็กเก็ตบน PRTG Network Monitor มี เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนที่แบบ QOS ซึ่งแสดงให้คุณเห็น กระวนกระวายใจ, ความแอบแฝง, การสูญเสียต, และ คะแนนเฉลี่ยความคิดเห็น ของการเชื่อมต่อเครือข่ายของคุณ.

เช่นเดียวกับ MTR การตรวจสอบเครือข่าย PRTG ให้บริการฟรี หากคุณต้องการขยายการตรวจสอบเครือข่ายของคุณคุณสามารถรวมเซ็นเซอร์อื่น ๆ สำหรับการดักจับแพ็คเก็ตและการวิเคราะห์ NetFlow.

การตรวจสอบเครือข่าย PRTG ดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี 30 วัน

โปรแกรมสแกนเครือข่าย MTR: ทางเลือกในการ Ping และ Traceroute

หากคุณกำลังใช้ Ping หรือ Traceroute การเปลี่ยนแปลง MTR นั้นคุ้มค่า คุณจะได้รับประโยชน์จากเครื่องมือทั้งสองในแพลตฟอร์มเดียว เราได้รวมคำแนะนำพื้นฐานเกี่ยวกับวิธีใช้ MTR ไว้ที่นี่เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจพื้นฐานของวิธีการสร้างและอ่านรายงาน ในขณะที่กระบวนการนั้นแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับแพลตฟอร์มที่คุณใช้อยู่สิ่งหนึ่งที่ MTR ทุกรุ่นมีเหมือนกันคือพวกเขาใช้งานง่าย.

อย่างไรก็ตามหากคุณไม่ชอบ MTR ดังนั้นคู่แข่งรายอื่น ๆ จะชอบ TraceRoute NG หรือ การตรวจสอบเครือข่าย PRTG เป็นทางเลือกที่เหมาะสม TraceRoute NG ทำงานในลักษณะเดียวกันกับความสามารถในการดูข้อมูล ICMP และ TCP การตรวจสอบเครือข่าย PRTG เป็นแพลตฟอร์มตรวจสอบเครือข่ายที่สมบูรณ์ยิ่งขึ้น แต่มีเซ็นเซอร์ Traceroute ที่ช่วยให้เห็นภาพประสบการณ์ Traceroute แบบข้อความที่นำเสนอโดย MTR และ Traceroute.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

74 − = 68

Adblock
detector