Nagios vs Zabbix เปรียบเทียบ – ไหนดีกว่าสำหรับการตรวจสอบเครือข่าย

ภาพหน้าจอของ Nagios vs Zabbix

เมื่อมันมาถึง การตรวจสอบเครือข่าย มีเครื่องมือมากมายที่ให้ประสบการณ์การตรวจสอบที่ดีเยี่ยม อย่างไรก็ตามมีการชนกันน้อยมาก Nagios VS Zabbix. โซลูชันทั้งสองได้รับการปรับใช้โดยองค์กรเพื่อตรวจสอบเครือข่ายองค์กรขนาดใหญ่ ในบทความนี้เราจะเปรียบเทียบกัน Nagios Core และ Zabbix เพราะทั้งคู่เป็นโอเพ่นซอร์สและให้บริการฟรี (มากกว่า Nagios XI ซึ่งเป็นผลิตภัณฑ์ที่ชำระเงิน).

ในฐานะที่เป็นเครือข่ายมอนิเตอร์ทั้งสองให้ผู้ใช้สมดุลที่สมบูรณ์แบบของความเรียบง่ายและความลึก ความสามารถในการตรวจสอบเครือข่ายของคุณนั้นขึ้นอยู่กับมุมมองของคุณ โดยรวมแล้วทั้งสองโปรแกรมนำเสนอมุมมองที่ครอบคลุมของเครือข่ายที่เชื่อมต่อ คุณภาพของผลิตภัณฑ์ทั้งสองนี้ทำให้เลือกได้ยากที่สุด แต่เราได้ผ่านกระบวนการแยกย่อยแต่ละผลิตภัณฑ์ตามคุณลักษณะสำคัญ.

เราจะตรวจสอบคุณสมบัติที่สำคัญเช่น แดชบอร์ด, configurability, การแจ้งเตือน, มาตรการ สนับสนุน, การค้นพบอัตโนมัติ, และ ปลั๊กอิน. จุดมุ่งหมายคือการตรวจสอบอย่างละเอียดว่าผลิตภัณฑ์แต่ละชนิดมีอะไรบ้างและมอบประสบการณ์การตรวจสอบโดยรวมที่ดีขึ้น ด้านล่างนี้เป็นข้อมูลสรุปโดยย่อว่าผลิตภัณฑ์ทั้งสองนี้ซ้อนกันอย่างไร:

หมวดหมู่ Nagios CoreZabbix ผู้ชนะ
แดชบอร์ดและส่วนต่อประสานผู้ใช้ แดชบอร์ดที่มีคุณภาพสูง.

แดชบอร์ดของ Nagios Core ให้ข้อมูลพื้นฐานเช่นสถานะของอุปกรณ์ แต่ไม่ได้ให้ความคมชัดและคุณภาพการแสดงระดับเดียวกับ Zabbix.

แดชบอร์ดที่มีคุณภาพสูง.

Zabbix มีความได้เปรียบตามมูลค่าการผลิต แดชบอร์ด Zabbix สามารถปรับแต่งได้และให้ประสบการณ์ที่สะอาดกว่า Nagios Core.

Zabbix
องค์ประกอบ Nagios บังคับให้ผู้ใช้ป้อนการกำหนดค่าเป็นไฟล์ข้อความ. การกำหนดค่าเป็นอีกคุณสมบัติที่โน้มตัวไปสู่ ​​Zabbix อย่างหนัก.

Zabbix ช่วยให้คุณเปลี่ยนการกำหนดค่าผ่านทางอินเทอร์เฟซบนเว็บ.

Zabbix (ขึ้นอยู่กับความสะดวกและใช้งานง่าย)
การแสดง Nagios Core ไม่มีกราฟเป็นค่าเริ่มต้น อย่างไรก็ตามหากคุณดาวน์โหลดปลั๊กอิน NagVis คุณสามารถตรวจสอบเครือข่ายของคุณผ่านการใช้กราฟ. Zabbix มีกราฟพรีเมี่ยมของตัวเองที่สามารถใช้ได้นอกกรอบ. Zabbix (ขึ้นอยู่กับความสะดวก)
เว็บอินเตอร์เฟส มีอินเตอร์เฟสบนเว็บเป็นของตัวเอง.

สะดวกในการปรับใช้ แต่การโต้ตอบกับ Nagios Core ของคุณค่อนข้าง จำกัด ตัวอย่างเช่นคุณสามารถทำพื้นฐานเช่นดูสถานะเครือข่ายและสร้างรายงาน แต่คุณไม่สามารถทำอะไรได้มากขึ้น ส่วนต่อประสานผู้ใช้นั้นล้าสมัยอย่างมากเช่นกัน.

มีอินเตอร์เฟสบนเว็บเป็นของตัวเอง.

สะดวกในการปรับใช้ Zabbix ช่วยให้คุณสามารถกำหนดค่าสภาพแวดล้อมการตรวจสอบของคุณผ่านการใช้ส่วนต่อประสานผู้ใช้ที่ทันสมัย.

Zabbix
Autodiscovery ไม่สามารถเรียกใช้การค้นหาอัตโนมัติตามค่าเริ่มต้น.

อย่างไรก็ตามด้วยปลั๊กอิน NagiosQL คุณสามารถเรียกใช้การค้นหาอัตโนมัติเพื่อค้นหาอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ นี่เป็นหนึ่งในไม่กี่แห่งที่ Nagios Core มีข้อได้เปรียบเหนือ Zabbix อย่างชัดเจน.

ไม่สามารถเรียกใช้การค้นหาอัตโนมัติตามค่าเริ่มต้น. Nagios Core
สนับสนุนโปรโตคอล ให้การสนับสนุน HTTP, FTP, SMTP, SNMP, POP3, SSH และ MySQL. ให้การสนับสนุน HTTP, FTP, SMTP, SNMP, POP3, SSH และ MySQL. จับคู่อย่างสม่ำเสมอ
การแจ้งเตือนและการแจ้งเตือน การแจ้งเตือนและการแจ้งเตือนมีให้บริการนอกกรอบ.

คุณสามารถเลือกรับการแจ้งเตือนผ่านอีเมลและ SMS Nagios Core เสนอการแจ้งเตือนหลายระดับ แต่ไม่ตรงกับการปรับแต่งของ Zabbix.

การแจ้งเตือนและการแจ้งเตือนมีให้บริการนอกกรอบ.

คุณสามารถเลือกรับการแจ้งเตือนผ่านอีเมลและ SMS Zabbix ยังอนุญาตให้คุณปรับแต่งข้อความและกำหนดห่วงโซ่การเลื่อนระดับ.

Zabbix
เทมเพลตการตรวจสอบ ไม่ Zabbix นำเสนอแม่แบบสำหรับ FTP, HTTP, HTTPS, IMAP, LDAP, MySQL, NNTP, SMTP, SSH, POP และ Telnet. Zabbix
ปลั๊กอิน Nagios Core เสนอปลั๊กอินเพิ่มเติมมากมาย. ไม่ Nagios Core
ชุมชน สมาชิก 67,000 คน สมาชิก 80,000 คน Zabbix
ราคา ฟรี

Nagios Core มีข้อได้เปรียบในการทำหน้าที่เป็นหินก้าวเข้าสู่ Nagios XI สิ่งนี้ทำให้ผู้ใช้สามารถยกระดับความต้องการได้.

ฟรี Nagios Core

แดชบอร์ดและส่วนต่อประสานผู้ใช้

ภาพหน้าจอ Nagios Core

การเปรียบเทียบครั้งแรกที่เราจะดูระหว่างสองผลิตภัณฑ์นี้คือส่วนต่อประสานผู้ใช้ สิ่งสำคัญที่สุดคือแดชบอร์ด ในทั้งสองโปรแกรมแดชบอร์ดจะเป็นที่ที่คุณใช้เวลาส่วนใหญ่ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่คุณต้องมีความสามารถในการตรวจสอบเครือข่ายของคุณอย่างมีประสิทธิภาพ. Nagios Core มอบประสบการณ์ผู้ใช้ที่ทำให้ทุกอย่างง่ายขึ้น มีการแสดงภาพโครงสร้างพื้นฐานด้านสุขภาพและการแสดงผลรหัสสีต่างๆเพื่อแสดงว่าเครือข่ายของคุณทำงานได้ดีเพียงใด.

บริการและอุปกรณ์ต่าง ๆ ถูกจัดหมวดหมู่ด้วยสถานะที่หลากหลายเช่น: ตกลง, คำเตือน, ไม่ทราบ, วิกฤติ และ รอดำเนินการ. สิ่งนี้จะให้ทุกสิ่งที่คุณต้องการในการตรวจสอบเครือข่ายระดับองค์กร แผนผังการนำทางจะปรากฏที่ด้านซ้ายของหน้าเพื่อให้คุณสามารถดูว่าหน้าหลัก ๆ อย่างเทรนด์การแจ้งเตือนและการแจ้งเตือนอยู่ที่ไหน.
ภาพหน้าจอของ Zabbix

ในทางกลับกัน, Zabbix ของ แดชบอร์ดรักษาลักษณะที่มีคุณภาพสูงมาก อินเทอร์เฟซผู้ใช้มีความคมชัดและหน้าจอแสดงรหัสสีออกมาจากหน้าจอที่กำหนดชัดเจน Zabbix แดชบอร์ดสามารถปรับแต่งได้อย่างสมบูรณ์. แม้ว่าคุณอาจต้องการความรู้ในการเขียนโค้ดเพื่อให้ได้รับประโยชน์สูงสุดจากการออกแบบ แต่ก็มอบประสบการณ์ที่เป็นส่วนตัวมากกว่า Nagios Core. ตัวอย่างเช่นคุณสามารถมีตารางรายละเอียดสถานะโฮสต์และสถานะของระบบในหน้าแรกเพื่อให้คุณรู้ได้ทันทีว่ามีปัญหาใด ๆ.

ในแง่ของประสบการณ์การใช้งานโดยรวมการใช้งานและการออกแบบ, Zabbix มีข้อได้เปรียบที่แตกต่าง การผสมผสานของความทันสมัยและการออกแบบที่ปรับแต่งได้ทำให้ได้รับประสบการณ์การตรวจสอบที่เป็นส่วนตัวอย่างแท้จริง ในขณะที่ Nagios Core แน่นอนมีรากฐานสำหรับคุณที่จะตรวจสอบเครือข่ายของคุณมันก็ไม่ได้เป็นที่น่าพอใจที่จะใช้.

องค์ประกอบ

การกำหนดค่าเป็นพื้นที่ที่จะเกิดขึ้นมากในการสนทนานี้เพราะมันเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะสร้างประสบการณ์การตรวจสอบ. Zabbix มีข้อได้เปรียบอย่างมากในเรื่องนี้เพราะคุณทำได้ เปลี่ยนการกำหนดค่าผ่านทางเว็บอินเตอร์เฟส. หนึ่งในประเด็นหลักด้วย Nagios Core คือการกำหนดค่าทั้งหมดจะต้องป้อนเป็นไฟล์ข้อความ แทนที่จะโต้ตอบกับส่วนต่อประสานผู้ใช้ผู้ใช้จะต้องสร้างไฟล์ข้อความ.

ผลลัพธ์คือการกำหนดค่าที่ไม่สะดวกในการสร้าง. Zabbix รับพยักหน้าในพื้นที่นี้ตามความง่ายในการสร้างการกำหนดค่า ในขณะที่การกำหนดค่าที่ใช้ไฟล์ข้อความไม่ได้เป็นจุดสิ้นสุดของโลกผู้ใช้ใหม่จะมีความสะดวกสบายมากขึ้นในการโต้ตอบกับ Zabbix ของ GUI.

การแสดง

หนึ่งในคุณสมบัติที่เครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายที่ดีที่สุดมีเหมือนกันคือ การสร้างภาพ. โปรแกรมที่แสดงข้อมูลเครือข่ายของคุณในกราฟและแผนภูมิที่อ่านง่ายนั้นเป็นโปรแกรมยอดนิยม ความสามารถในการอ้างถึงกราฟเพื่อดูแนวโน้มในเครือข่ายของคุณเป็นกุญแจสำคัญในการทำความเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นภายใต้ประทุน ของทั้งสองผลิตภัณฑ์, Zabbix เท่านั้นที่มาพร้อมกับกราฟนอกกรอบ.

ในการสั่งซื้อ เพื่อดูกราฟบน Nagios Core คุณต้องใช้ปลั๊กอิน NagVis. นี่ไม่ใช่กระบวนการที่ยาก แต่การขาดคุณสมบัตินี้เป็นโอกาสที่พลาดไปอย่างแน่นอน. Zabbix ของ การสร้างภาพข้อมูลนั้นชัดเจนดีกว่าของทั้งสอง เมื่อคุณยกกราฟขึ้นมา Zabbix การออกแบบนั้นครอบคลุมผลิตภัณฑ์การตรวจสอบเครือข่ายอื่น ๆ เกือบทุกอย่างที่คุณนึกถึงทำให้เป็นตัวเลือกอันดับหนึ่งของเราที่นี่.

เว็บอินเตอร์เฟส

ทั้งสอง Nagios และ Zabbix มีส่วนต่อประสานกับเว็บ แต่นี่เป็นส่วนที่ Zabbix มีข้อได้เปรียบที่ชัดเจน. Nagios Core มอบส่วนต่อประสานผู้ใช้พื้นฐานให้คุณ แต่นอกเหนือจากประสบการณ์ออนไลน์ที่ล้าสมัยที่คุณสามารถทำได้ ดูเฉพาะสถานะเครือข่ายและสร้างรายงาน. แม้ว่าจะเพียงพอสำหรับผู้ใช้ส่วนใหญ่ แต่ก็ไม่อนุญาตให้คุณสร้างการกำหนดค่าแบบกำหนดเองใด ๆ. Zabbix สามารถกำหนดค่าตามความต้องการของคุณโดยค่าเริ่มต้นในขณะที่ด้วย Nagios คุณต้องกำหนดค่าผ่านไฟล์ข้อความหรือปรับใช้ปลั๊กอินเพิ่มเติม.

หากคุณกำลังมองหาแพลตฟอร์มที่ใช้งานและเข้าถึงออนไลน์ได้ง่าย Zabbix ควรเป็นทางเลือกของคุณ. Nagios Core เสนอ web-GUI ที่รู้สึกล้าสมัยไปสิบปี ในขณะที่ Nagios Core ของ การออกแบบยังคงทำให้งานเสร็จ Zabbix ของ การกำหนดค่าและอินเทอร์เฟซเว็บแบบลีนทำให้มีความเชี่ยวชาญในการจัดการปริมาณงานขนาดใหญ่.

Autodiscovery

ภาพหน้าจอ NagiosQL

ในทางเทคนิคไม่ Nagios Core หรือ Zabbix สามารถดำเนินการ การค้นพบอัตโนมัติ โดยค่าเริ่มต้นอย่างไรก็ตามด้วยความช่วยเหลือของปลั๊กอินที่เรียกว่า NagiosQL คุณสามารถค้นหาอุปกรณ์โดยอัตโนมัติในเครือข่ายของคุณ ซึ่งหมายความว่าเมื่อคุณเปิดใช้ Nagios จะเริ่มค้นหาอุปกรณ์โดยอัตโนมัติ กล่าวอีกนัยหนึ่งคุณจะไม่ต้องเพิ่มด้วยตนเอง บน Zabbix คุณจะต้องใช้เวลาในการทำสิ่งนี้ด้วยตนเอง.

โดยไปที่ Nagios เว็บไซต์แลกเปลี่ยนคุณสามารถเปิดใช้งานได้ NagiosQL เสียบเข้าไป. นี่คือหนึ่งในคุณสมบัติที่ Nagios Core มีข้อได้เปรียบอย่างมาก Zabbix. ความสามารถในการเพิ่มอุปกรณ์ในเครือข่ายของคุณโดยไม่ต้องกำหนดค่าทุกอย่างด้วยตนเองช่วยให้คุณประหยัดเวลาและความพยายามก่อนที่จะเริ่มการตรวจสอบเครือข่ายของคุณ.

สนับสนุนโปรโตคอล

ส่วนใหญ่ของความสามารถในการตรวจสอบระบบเชื่อมโยงกับการใช้โปรโตคอล หากไม่มีโปรโตคอลที่เหมาะสมการมองเห็นของคุณบนเครือข่ายจะถูก จำกัด อย่างรุนแรง โชคดีทั้งคู่ Zabbix และ Nagios มีโปรโตคอลที่เหมาะสมสำหรับให้คุณทำงานด้วย. ทั้งผลิตภัณฑ์ สนับสนุน HTTP, FTP, SMTP, SNMP, POP3, SSH, และ MySQL. เกี่ยวกับการสนับสนุนโปรโตคอล, Nagios แกน และ Zabbix มีการจับคู่อย่างเท่าเทียมกัน.

การแจ้งเตือนและการแจ้งเตือน

การแจ้งเตือนและการแจ้งเตือนกลายเป็นหนึ่งในส่วนที่สำคัญที่สุดของการตรวจสอบเครือข่าย การตรวจสอบด้วยตนเองนั้นมีข้อบกพร่องอย่างลึกซึ้งและแม้ว่าคุณจะอยู่ที่โต๊ะทำงานของคุณตลอด 24 ชั่วโมงคุณจะไม่สามารถมองเห็นเหตุการณ์เล็ก ๆ น้อย ๆ ที่เกิดขึ้นในเครือข่ายของคุณ การแจ้งเตือนช่วยให้คุณวางใจระบบตรวจสอบเครือข่ายของคุณเพื่อตั้งค่าสถานะกิจกรรมที่เป็นปัญหาเพื่อให้คุณแก้ไข.

ทั้งสอง Zabbix และ Nagios Core มีระบบเตือนของตัวเอง แต่ละผลิตภัณฑ์แจ้งเตือนคุณผ่านอีเมลและ SMS เมื่อตรวจพบสิ่งที่มีปัญหา. Nagios มีหลายระดับการแจ้งเตือน, การกำหนดเหตุการณ์ที่มีข้อผิดพลาดคำเตือนหรือข้อความถูก. สิ่งนี้จะช่วยให้คุณสามารถจัดลำดับความสำคัญของเหตุการณ์ที่สำคัญที่สุด. Zabbix ของ การแจ้งเตือนและการแจ้งเตือนนั้นดีเพราะช่วยให้คุณ ปรับแต่งเนื้อหาข้อความของคุณ.

ตัวอย่างเช่นคุณสามารถสร้างข้อความที่มีข้อมูลเช่นข้อมูลและเวลาชื่อโฮสต์มูลค่ารายการมูลค่าทริกเกอร์โปรไฟล์โฮสต์มาโครผู้ใช้และประวัติการเพิ่ม สิ่งนี้มีประโยชน์มากสำหรับการตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องทั้งหมดไว้ด้วย อย่างไรก็ตามสิ่งที่ให้จริงๆ Zabbix ของ ระบบการแจ้งเตือนขอบคือความสามารถในการเพิ่มระดับ หากข้อความเริ่มต้นของคุณไม่ได้รับการตอบกลับข้อความนั้นจะถูกส่งไปยังผู้รับอื่น ในกรณีที่ไม่มีการตอบสนองในตอนท้ายของเชนมันสามารถดำเนินการคำสั่งโดยอัตโนมัติเพื่อดำเนินการ.

คลัสเตอร์ของการแจ้งเตือนการกำหนดค่านี้ช่วยให้คุณสามารถปรับแต่งระบบการแจ้งเตือนตามความต้องการของทีมของคุณ คุณสามารถกำหนดผู้ที่เป็นจุดแรกของการติดต่อและตรวจสอบให้แน่ใจว่าสมาชิกในทีมอื่นพร้อมที่จะก้าวเข้ามาหากไม่มีการตอบสนอง ขึ้นอยู่กับข้อความที่กำหนดเองและความสามารถในการกำหนดโซ่เลื่อนระดับ, Zabbix มีข้อได้เปรียบที่ชัดเจน.

เทมเพลตการตรวจสอบ

เทมเพลตเป็นพื้นที่ที่มักถูกมองข้ามในแง่ของคุณสมบัติที่น่าเกรงขามเช่นแดชบอร์ดที่ปรับแต่งได้และการแสดงภาพ นี่เป็นเรื่องโชคร้ายเนื่องจากเทมเพลตการตรวจสอบกำจัดความต้องการการกำหนดค่าด้วยตนเองจำนวนมาก. Zabbix มีเทมเพลตมากมายสำหรับ FTP, HTTP, HTTPS, IMAP, LDAP, MySQL, NNTP, SMTP, SSH, POP และ Telnet. แม่แบบเหล่านี้ช่วยให้คุณสามารถเริ่มต้นการทำงานและเริ่มการตรวจสอบทันทีจากการตั้งค่าแม่แบบ.

Nagios Core ไม่มีเทมเพลตการตรวจสอบ. ในขณะที่คุณสามารถค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับการตั้งค่าการตรวจสอบจากที่กว้างขึ้น ชุมชน Nagios, มันยังคงต้องการการลงทุนมากกว่าเทมเพลตเริ่มต้นที่เสนอโดย Zabbix. Zabbix ของ แม่แบบสร้างความแตกต่างอย่างมากต่อประสบการณ์การตรวจสอบเครือข่ายโดยรวมและมอบผลิตภัณฑ์นี้ให้กับคุณที่นี่.

ปลั๊กอิน

ในส่วนอื่น ๆ คุณได้ยินเราพูดคุยเกี่ยวกับปลั๊กอิน Nagios. ความพร้อมใช้งานของปลั๊กอินเป็นสิ่งที่กำหนด Nagios Core นอกเหนือจาก Zabbix. มี ปลั๊กอินหลายร้อยรายการที่สามารถใช้ได้กับ Nagios Core. แม้ว่าสิ่งเหล่านี้จะไม่เป็นประโยชน์ แต่ก็มีหลายอย่าง ถึงแม้ว่า Zabbix เป็นเครื่องมือที่น่าเกรงขามการขาดปลั๊กอินเป็นโอกาสที่พลาดไม่ได้. Nagios Core ให้คุณค่าที่ดีกว่าของทั้งสองในแง่ของปลั๊กอิน.

ชุมชน

ภาพหน้าจอเว็บไซต์ Zabbix Community

การมีชุมชนที่หลากหลายและแอคทีฟอยู่เบื้องหลังเครื่องมือนั้นมักจะมีประโยชน์เช่นเดียวกับคุณสมบัติหลักใด ๆ ชุมชนรอบ ๆ แพลตฟอร์มการตรวจสอบเครือข่ายถือเป็นแหล่งข้อมูลที่มีค่าและข้อมูลเชิงลึก หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ของคุณหรือคุณต้องการคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการใช้ประโยชน์สูงสุดจากสภาพแวดล้อมการตรวจสอบของคุณแล้วฟอรัมชุมชนของผลิตภัณฑ์ของคุณควรเป็นหนึ่งในพอร์ตแรกของการโทร.

ทั้งสอง Nagios และ Zabbix เป็นที่รู้จักกันว่ามีชุมชนสนับสนุนที่ใช้งานอยู่. Zabbix ปัจจุบันมีรายชื่อสมาชิกรวมกว่า 80,000, และผู้ใช้ที่ใช้งานจำนวนมาก อย่างแปลกใจ Nagios มีผู้ใช้น้อยกว่า 67,000 คน. การติดตามอย่างมีนัยสำคัญของทั้งสองชุมชนช่วยให้คุณได้รับทรัพยากรที่เชื่อถือได้ของข้อมูลในแต่ละผลิตภัณฑ์.

ชุมชนผู้ใช้ของ เครื่องมือทั้งสองให้แหล่งที่มาที่หลากหลายของผลิตภัณฑ์เหล่านี้. ในกรณีของ Nagios คุณสามารถรับส่วนเสริมได้นับร้อยจากชุมชนฟรี Zabbix สามารถใช้ Add-on ของ Nagios ด้วยการใช้สคริปต์เล็กน้อยเพื่อปรับเอาท์พุทของฟังก์ชั่นจากสถาปัตยกรรม Nagios ไปเป็นขั้นตอนการไหลของข้อมูลที่ง่ายขึ้นของ Zabbix อย่างไรก็ตามชุมชน Zabbix เป็นแหล่งเทมเพลตที่ยอดเยี่ยมซึ่งเป็นวิธีการหลักในการปรับแต่ง Zabbix.

การปรับตัว

เนื่องจาก Nagios Core และ Zabbix เป็นโครงการโอเพ่นซอร์สคุณจึงมีสิทธิ์อย่างสมบูรณ์ในการเข้าถึงโค้ดเขียนส่วนของมันใหม่และสร้างการใช้งานที่ปรับแต่งตามความต้องการของคุณ อย่างไรก็ตามในกรณีส่วนใหญ่, ผู้ใช้ Nagios Core มักจะพึ่งพาโปรแกรมเสริม เพื่อปรับแต่งระบบและ ผู้ใช้ Zabbix พึ่งพาเทมเพลต เป็นวิธีการปรับแต่ง.

บริการ

ทั้ง Nagios Core และ Zabbix มีตัวแทนในตัวที่ขยายขีดความสามารถของเครื่องมือ Zabbix มีตัวแทนเพียงหนึ่งเดียวที่จัดการบริการทั้งหมด สิ่งนี้เรียกว่า ตัวแทน Zabbix. คุณสามารถทำให้ตัวแทน Zabbix ทำงานคล้ายกับบริการที่มีให้โดยตัวแทนต่าง ๆ ใน Nagios Core.

ตัวแทน Nagios Core เหล่านั้นคือ ผู้บริหาร Nagios Remote Plugin (NRPE) ซึ่งอำนวยความสะดวกในการตรวจสอบระยะไกล Nagios Remote Data Processor (NRDP) ซึ่งเป็นกลไกการขนส่งข้อมูล, NSClient++, ซึ่งทำให้ Nagios Core สามารถตรวจสอบอุปกรณ์ Windows และ ตัวแทน Nagios Cross Platform, ซึ่งเป็น API เพื่อป้อนข้อมูลลงในแอปพลิเคชันอื่น.

ในบริการวิธีการแยกส่วนของ Nagios เป็นผู้ชนะอย่างชัดเจนเหนือตัวแทน Zabbix.

ราคา

ไม่มีความลับใดที่เครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายอาจมีราคาแพงโดยเฉพาะอย่างยิ่งเครื่องมือที่ได้รับความนิยมสูงสุดในตลาด อย่างไรก็ตามทั้งคู่ Zabbix และ Nagios บั๊กเทรนด์นี้ด้วยการให้บริการฟรี ความแตกต่างระหว่างคนทั้งสองก็คือ คุณสามารถอัพเกรด Nagios Core เป็น Nagios XI. แม้ว่าผลิตภัณฑ์เหล่านี้จะไม่ใช่ผลิตภัณฑ์เดียวกัน แต่ก็คุ้มค่าที่จะรวมไว้ด้วยเพราะจะให้เส้นทางแก่ผู้ใช้ในระดับสูงสุด. Nagios XI เริ่มจาก $ 1,995 (£ 1,519) ราคานี้ให้คุณใช้ โครงสร้างพื้นฐาน การตรวจสอบ, ความจุ การวางแผน กราฟ, ควบคู่ไปกับหลายพัน addons และ หลาย-ผู้เช่า ความสามารถในการ.

ในขณะที่ราคาทั้งสองนี้เป็นราคาคอและคอเราต้องให้ขอบกับ Nagios เพราะคุณมีความสามารถในการอัพเกรดหากจำเป็น คุณสมบัติที่นำเสนอโดยการอัพเกรดเป็น Nagios XI มีมากพอที่จะมีประสิทธิภาพสูงกว่า Zabbix ในหลายพื้นที่ที่สำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งด้านหนึ่งจะเป็นของตัวช่วยสร้างการกำหนดค่าที่นำคุณผ่านกระบวนการของการใช้คุณสมบัติต่างๆ Nagios.

Zabbix: การตรวจสอบเครือข่ายแบบพรีเมียมมีให้ฟรี

หลังจากเปรียบเทียบทั้งสองเป็นที่ชัดเจนว่า Zabbix เป็นผู้ชนะ ในขณะที่ Nagios แกน มีพื้นฐานในการเรียกใช้การตรวจสอบเครือข่ายที่มีประสิทธิภาพโดยไม่มีประสบการณ์และการกำหนดค่าที่เรียบง่าย Zabbix ทำ. Zabbix เป็นมอนิเตอร์เครือข่ายฟรีที่ทำงานเหมือนกับผลิตภัณฑ์ที่อยู่ในราคาที่เหมาะสม นอกจากนี้การขาดการ การค้นพบอัตโนมัติ ลักษณะเฉพาะ, Zabbix เป็นผลิตภัณฑ์ที่โค้งมนมาก.

ในขณะที่ไม่มีความสามารถในการค้นหาอัตโนมัติของ Nagios Core มันมีประสิทธิภาพสูงทั่วกระดาน ในความแตกต่างที่สำคัญที่สุด, Zabbix ทำได้ง่ายกว่า Nagios แกน. ด้วยระบบแจ้งเตือนพร้อมการเลื่อนอัตโนมัติเพื่อล้างการสร้างกราฟผลิตภัณฑ์นี้มีทุกสิ่ง.

Zabbix ของ คุณสมบัติต่างๆมารวมกันเพื่อสร้างประสบการณ์การตรวจสอบที่ง่ายและสมบูรณ์ เทมเพลตการตรวจสอบลดจำนวนของการกำหนดค่าด้วยตนเองที่ต้องทำให้สมบูรณ์เพื่อดูเครือข่ายของคุณ เมื่อพบปัญหาข้อความที่กำหนดเองและห่วงโซ่การเลื่อนทำให้การตอบสนองเหตุการณ์มีประสิทธิภาพพิเศษ โปรแกรมตอบสนองต่อเหตุการณ์สำคัญโดยการส่งข้อมูลโดยตรงไปยังสมาชิกหลักโดยอัตโนมัติ.

ถึงแม้ว่า Nagios Core มอบประสบการณ์การตรวจสอบคุณภาพที่ไม่ได้เปิดใช้งาน Zabbix ของ ชั้น อินเทอร์เฟซผู้ใช้ดูล้าสมัยและการขาดการกำหนดค่าที่สะดวกและการสร้างภาพเริ่มต้นทำให้การทำงานล้มเหลว ทั้งๆที่มีสิ่งนี้ Nagios Core จะมีข้อได้เปรียบที่แตกต่างกันของการค้นหาอัตโนมัติ, GUI บนเว็บและปลั๊กอินเพิ่มเติม.

ในสภาพแวดล้อมขององค์กรส่วนใหญ่ Zabbix เป็นเครื่องมือที่ดีกว่าที่จะใช้ หากคุณกำลังพิจารณาใช้เครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายในองค์กรของคุณเราขอแนะนำให้คุณพิจารณา Zabbix. แม้ว่าจะสามารถมองข้ามในตลาดที่อิ่มตัวนี้ได้ง่าย แต่ก็เป็นสิ่งที่คุณควรพิจารณาหากคุณให้ความสำคัญกับการใช้งานที่มีน้ำหนักเบาและการกำหนดค่าระดับพรีเมียม.

ดูสิ่งนี้ด้วย:
25 เครื่องมือและซอฟต์แวร์ตรวจสอบเครือข่ายที่ดีที่สุด 2561
10 สุดยอดแอพพลิเคชั่นการจัดการประสิทธิภาพและเครื่องมือตรวจสอบ
10 เซิร์ฟเวอร์ TFTP ที่ดีที่สุดฟรีสำหรับ Windows, Linux และ Mac
เซิร์ฟเวอร์ SFTP และ FTPS ที่ดีที่สุด 20 อันดับสำหรับ Windows และ Linux

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Adblock
detector