Network Jitter คืออะไรและคุณจะป้องกันได้อย่างไร

Network Jitter คืออะไรและคุณจะป้องกันได้อย่างไร

เมื่อคุณอยู่ในระหว่างการโทรศัพท์ VoIP มีบางสิ่งที่น่าหงุดหงิดเหมือนเครือข่ายที่กระวนกระวายใจ Jitter เป็นหนึ่งในการหยุดชะงักที่ไม่มีผู้ดูแลระบบเครือข่ายต้องการเห็นผลกระทบต่อบริการของพวกเขา กระวนกระวายใจนั่งอยู่ในวงเล็บเดียวกันของภาวะแทรกซ้อนประสิทธิภาพเครือข่ายเช่นเดียวกับ ความล่าช้า, ความแอบแฝง, และ การสูญเสียต.

>>>ข้ามไปที่เครื่องมือกระวนกระวายใจเครือข่ายที่ดีที่สุด<<<

ก่อนที่เราจะไปไกลกว่านี้มีประโยชน์ในการกำหนดแนวคิดสามประการนี้เมื่อพวกเขาครอบตัดเข้าด้วยกันค่อนข้างมาก:

  • กระวนกระวายใจ - ความผันผวนของอัตราความล่าช้าทั่วทั้งเครือข่าย
  • ความล่าช้า - ระยะเวลาที่แพ็กเก็ตใช้เดินทางจากจุดปลายหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง
  • ความแอบแฝง - เวลาที่ใช้ในการรับแพ็คเก็ตจากจุดหนึ่งไปอีกจุดหนึ่ง
  • การสูญเสียแพ็คเก็ต - ความล้มเหลวของแพ็กเก็ตอย่างน้อยหนึ่งแพคไปถึงปลายทาง

ในขณะที่เครือข่ายกระวนกระวายใจส่งผลกระทบต่อแอพพลิเคชั่นและบริการบางอย่างมากกว่าผู้อื่นกระวนกระวายใจเป็นปัญหาที่ต้องแก้ไข ในบทความนี้เราจะดูว่า jitter คืออะไรและวิธีที่ jitter สามารถจัดการได้ภายในเครือข่ายระดับองค์กร.

Contents

กระวนกระวายใจคืออะไร?

ความแปรปรวนของ Jitter หรือ packet ล่าช้า คือ คำที่ใช้เพื่ออ้างถึงความผันผวนในความล่าช้าเป็นแพ็คเก็ตโอนข้ามเครือข่าย. กระวนกระวายใจจึงเป็นอัตราการเปลี่ยนแปลงของความล่าช้าในเครือข่ายและวัดเป็นมิลลิวินาที ตัวอย่างเช่นหากคุณมีคอมพิวเตอร์สองเครื่องสื่อสารกันในสำนักงานจะมีการแลกเปลี่ยนแพ็กเก็ตข้อมูล บนเครือข่ายที่มีสุขภาพดีแพ็คเก็ตเหล่านี้จะเดินทางในช่วงเวลาที่สอดคล้องกัน (บางอย่างเช่น 10ms ของเวลาแฝงต่อแพ็คเก็ต).

บนเครือข่ายที่ประสบปัญหาระดับของความล่าช้าในระหว่างการขนส่งจะผันผวนและอาจทำให้เกิดความล่าช้า 50ms ในการถ่ายโอนแพ็คเก็ต ผลลัพธ์ที่ได้คือ ความแออัดของเครือข่ายในขณะที่อุปกรณ์ต่อสู้เพื่อพื้นที่แบนด์วิดธ์เดียวกัน. ยิ่งการรับส่งข้อมูลหนาแน่นมากเท่าไรโอกาสที่แพ็คเก็ตจะสูญหายจะยิ่งมากขึ้นเท่านั้น.

แผนภาพ Jitter คืออะไร

รูปภาพด้านบนแสดงการสนทนา VoIP ที่แพ็กเก็ตแปลงเสียงของผู้ใช้และส่งไปยังปลายทางปลายทาง อย่างที่คุณเห็นทางด้านซ้ายมือแพ็คเก็ตทำให้มันข้ามกับช่วงเวลาของพวกเขาเหมือนเดิม อย่างไรก็ตามทางด้านขวามือการจัดการแพ็คเก็ตได้รับการโจมตีและผู้ใช้ปลายทางได้รับแพ็กเก็ตหมดเวลา สิ่งนี้ส่งผลให้เกิดเสียงที่แยกแยะและเข้าใจได้ยาก.

กระวนกระวายใจที่ยอมรับได้คืออะไร?

แผนภาพกระวนกระวายใจที่ยอมรับได้

แม้ว่าการกระวนกระวายใจนั้นยังห่างไกลจากอุดมคติในหลายกรณีการกระวนกระวายใจเล็กน้อยในเครือข่ายของคุณจะไม่ส่งผลกระทบต่อการเชื่อมต่อของคุณ บางครั้งมีความผันผวนผิดปกติที่ไม่มีผลกระทบยาวนาน ในกรณีเหล่านี้การกระวนกระวายใจไม่ใช่ปัญหามากเกินไป ซิสโก้แนะนำว่าระดับกระวนกระวายใจที่ยอมรับได้หรือระดับความอดทนต่อการกระวนกระวายใจมีดังนี้:

  • กระวนกระวายใจต่ำกว่า 30ms
  • น้อยกว่า 1% ของการสูญเสียต
  • เวลาแฝงของเครือข่ายโดยรวมน้อยกว่า 150ms

เป็นการดีที่คุณควรพยายามทำให้กระวนกระวายใจต่ำกว่า 20ms เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด หากกระวนกระวายใจเกิน 30ms ของคุณจะมีผลกระทบต่อคุณภาพของการสนทนาแบบเรียลไทม์ที่คุณมี ที่ 30ms ขึ้นไปคุณจะเริ่มพบความผิดเพี้ยนซึ่งจะทำให้ผู้ใช้รายอื่นเข้าใจยากขึ้น.

ในกรณีที่ความกระวนกระวายใจการสูญเสียแพ็กเก็ตหรือเวลาแฝงของคุณสูงกว่าเมตริกที่ระบุไว้ด้านบนคุณควรดำเนินการทันทีเพื่อค้นหารากของปัญหา การรักษาตัวชี้วัดหลักเหล่านี้ไว้ต่ำกว่าเกณฑ์คุณสามารถมั่นใจได้ว่าบริการสำคัญที่เกี่ยวข้องกับการโทรวิดีโอและการโทร VOIP จะไม่ประสบปัญหาประสิทธิภาพการทำงานที่รุนแรง.

Jitter มีผลต่อเครือข่ายอย่างไร?

ผลของการกระวนกระวายใจขึ้นอยู่กับบริการที่คุณกำลังใช้ สำหรับบริการบางประเภทผู้กระวนกระวายใจจะไม่สังเกตเห็นได้ชัดเจน แต่สำหรับบริการอื่น ๆ เช่นการโทรผ่าน VoIP และแฮงเอาท์วิดีโอมันจะเด่นชัดกว่านี้มาก Jitter ให้ผลดีที่สุดกับบริการแบบเรียลไทม์เช่นทราฟฟิก VoIP เมื่อคุณสนทนาผ่านโทรศัพท์ VoIP คุณกำลังสื่อสารกับผู้ใช้คนอื่นแบบสดๆและทุกสิ่งที่คุณได้ยินต้องชัดเจน ซึ่งหมายความว่าสัญญาณเสียงที่เข้ามาจะต้องได้รับการดูแลอย่างต่อเนื่องเพื่อให้สามารถเข้าใจได้.

ไม่สามารถพูดแบบเดียวกันเกี่ยวกับการดาวน์โหลดไฟล์ซึ่งคุณจะไม่สามารถบอกได้ว่ากระวนกระวายใจทำให้แพ็คเก็ตล่าช้าหรือมีสัญญาณรบกวนตามลำดับ สำหรับการสนทนา VoIP, อะไรที่น้อยกว่าการส่งสัญญาณแบบเรียลไทม์จะส่งผลให้เกิดการสนทนากับสัญญาณเสียงที่อ่านไม่ออก. การข้ามในสัญญาณเสียงและสัญญาณสั่นคลอนเป็นลักษณะของการกระวนกระวายใจในการสนทนา.

ทำไมกระวนกระวายใจเช่นปัญหาสำหรับการโทรศัพท์ VoIP?

เมื่อใดก็ตามที่มีการพูดคุยกันเรื่องเครือข่ายการโทรศัพท์ VoIP เป็นหนึ่งในพื้นที่ที่ถูกอ้างถึงมากที่สุดซึ่งเป็นเรื่องที่เป็นอันตราย นี่เป็นหลักเนื่องจากวิธีการถ่ายโอนข้อมูล VoIP เกิดขึ้น เมื่อคุณพูดถึง โทรศัพท์ VoIP เสียงของคุณถูกแปลงเป็นข้อมูลที่ส่งผ่านอินเทอร์เน็ต. เสียงของคุณแบ่งออกเป็นหลาย ๆ แพ็คเก็ตแล้วส่งต่อไปยังผู้โทรที่ปลายอีกด้าน.

อย่างไรก็ตามในขณะที่ข้อมูลเสียงที่แบ่งเป็นส่วนของคุณกำลังอยู่ในระหว่างการจัดทำ แต่กำลังแข่งขันกับช่วงของการรับส่งข้อมูลอื่น ๆ ที่เดินทางผ่านเครือข่ายของคุณ ข้อมูลทั้งหมดนี้ต้องเสียค่าใช้จ่ายสำหรับทรัพยากรเครือข่ายซึ่งบางครั้งอาจล่าช้า ความล่าช้านี้อาจไม่ชัดเจนเมื่อดาวน์โหลดไฟล์ แต่เมื่อเสียงของคุณผ่านแพ็กเก็ตที่ไม่เป็นระเบียบจะส่งผลให้เกิดการสับสนและบิดเบือนสิ่งที่คุณพูดกับผู้ใช้.

ในทางตรงกันข้ามเมื่อคุณส่งอีเมลแพ็คเก็ตจะถูกประกอบขึ้นใหม่ก่อนที่จะถึงผู้ใช้ในอีกด้านหนึ่ง ด้วยการโทรผ่าน VoIP ไม่มีเวลาสำหรับการทำเช่นนี้และทำให้เสียงของคุณดังออกมาเป็นลำดับ ด้วยเหตุนี้ VoIP จึงเป็นหนึ่งในประเด็นสำคัญที่ควรคำนึงถึงเมื่อพิจารณาเกี่ยวกับเครือข่ายที่กระวนกระวายใจเพราะเป็นหนึ่งในจุดอ่อนที่สุด สิ่งนี้เป็นจริงสำหรับบริการเรียลไทม์อื่น ๆ เช่นแฮงเอาท์วิดีโอและวิดีโอเกม.

หนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดของการกระวนกระวายใจในบริการ VoIP คือ ไม่มีการจัดลำดับความสำคัญของแพ็กเก็ต. หากแพ็กเก็ตเสียงไม่ได้รับการจัดลำดับความสำคัญผู้ใช้ปลายทางก็น่าจะได้รับความกระวนกระวายใจมาก การแก้ปัญหาอยู่ที่การไปที่เราเตอร์และจัดลำดับความสำคัญของแพ็กเก็ตที่ถ่ายโอนผ่านเครือข่าย (เราจะดูการจัดลำดับความสำคัญของแพ็กเก็ตโดยละเอียดเพิ่มเติมด้านล่าง).

วิธีค้นหา Jitter ด้วยเครื่องมือตรวจสอบเครือข่าย

การปรับใช้เครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายเป็นหนึ่งในวิธีที่ดีที่สุดที่จะคอยจับตาดูการพัฒนาของเครือข่ายที่กระวนกระวายใจ เครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายจะสามารถบอกคุณได้เมื่อบริการกำลังประสบกับประสิทธิภาพของ subpar และยังสามารถช่วยให้คุณเห็นว่าคุณใช้เกินขีด จำกัด แบนด์วิดท์ปัจจุบันที่ ISP ของคุณตั้งไว้.

การตรวจสอบความกระวนกระวายใจนั้นสำคัญมากเพราะช่วยให้คุณสามารถดำเนินการได้ทันทีที่เป็นปัญหา นอกจากนี้ยังให้บริบทของปัญหาประสิทธิภาพการทำงานเพื่อให้คุณสามารถดำเนินการแก้ไขปัญหาอย่างชาญฉลาด การมีความสามารถในการมองเห็นความผิดพลาดของเครือข่ายที่เกิดขึ้นใหม่ความพยายามของคุณในการแก้ไขและป้องกันเครือข่ายความวุ่นวายในอนาคตจะได้รับการแจ้งและมีประสิทธิภาพมากขึ้น.

ในส่วนถัดไปนี้เราจะดูว่าคุณสามารถใช้เครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายเพื่อใช้การตรวจสอบ QoS ได้อย่างไร ด้วยการคอยระวังปัญหาด้านประสิทธิภาพเช่นความกระวนกระวายใจและความล่าช้าคุณจะสามารถบอกได้ว่าเครือข่ายของคุณทำงานได้ดีเมื่อใดและเมื่อใดที่คุณต้องเข้าไปแทรกแซง.

นี่คือ เครื่องมือที่ดีที่สุดสองวิธีในการจัดการกับเครือข่ายใจข่าย:

การตรวจสอบ QoS สำหรับ Jitter: การตรวจสอบเครือข่าย PRTG (ทดลองใช้ฟรี)

ภาพหน้าจอของ PRTG Network Monitor Ping Jitter Sensor

Paessler การตรวจสอบเครือข่าย PRTG มีคุณสมบัติหลายอย่างที่มีประโยชน์มากสำหรับการตรวจสอบความกระวนกระวายใจ เครื่องมือรวมถึง เซ็นเซอร์ตรวจจับการเคลื่อนที่แบบ QOS, เซ็นเซอร์ทางเดียว QOS, เซ็นเซอร์ IP IP ของ Cisco, และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เซ็นเซอร์ Ping Jitter ออกแบบมาเพื่อวัดความกระวนกระวายใจที่ส่งผลต่อบริการของคุณ เซ็นเซอร์ Ping Jitter ส่ง ping ICMP ไปยัง URL เพื่อระบุค่า jitter ทางสถิติและเวลาดำเนินการ.

ผลที่ได้จะแสดงบนหน้าปัดสีใสดังที่แสดงในภาพด้านบน คุณลักษณะนี้มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ต้องการวัดปริมาณความกระวนกระวายใจที่ส่งผลกระทบต่อบริการหลัก ในทำนองเดียวกันคุณยังสามารถใช้ การตรวจสอบเครือข่าย PRTG เพื่อกำหนดค่าการแจ้งเตือนเฉพาะของคุณเองเพื่อแจ้งให้คุณทราบเมื่อบริการกำลังประสบปัญหาด้านประสิทธิภาพ ในสภาพแวดล้อมแบบสดสิ่งนี้จะช่วยให้คุณเป็นเชิงรุกเกี่ยวกับการตอบสนองต่อการกระวนกระวายใจอย่างรวดเร็วเมื่อเกิดขึ้น คุณสามารถลอง Paessler Ping Jitter Sensor ซึ่งมาพร้อมใน Paessler การตรวจสอบเครือข่าย PRTG ในการทดลองใช้ฟรี 30 วัน.

Paessler การตรวจสอบเครือข่าย PRTG พร้อมเซ็นเซอร์ Ping Jitter ดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี 30 วัน

การตรวจสอบ QoS สำหรับโทรศัพท์ VoIP: SolarWinds VoIP & ผู้จัดการคุณภาพเครือข่าย (ทดลองใช้ฟรี)

SolarWinds ภาพหน้าจอการตรวจสอบเครือข่าย VoIP

ระบุว่าเครือข่ายกระวนกระวายใจเป็นปัญหาซึ่งเป็นปัญหาอย่างมากสำหรับการโทร VoIP, การใช้ โซลูชันการตรวจสอบ QoS สำหรับ VoIP จะช่วยคุณดำเนินการแก้ไขปัญหาเพื่อรักษาบริการที่สำคัญนี้ เครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายเช่น SolarWinds VoIP & ผู้จัดการคุณภาพเครือข่าย อนุญาตให้คุณวัดเมตริกเช่น กระวนกระวายใจ, ความแอบแฝง, และ การสูญเสียต ที่ส่งผลกระทบต่อประสิทธิภาพการทำงานของการโทร VoIP.

SolarWinds VoIP & ผู้จัดการคุณภาพเครือข่าย เป็นตัวเลือกที่ดีเพราะไม่เพียง แต่ติดตามตัวชี้วัดเหล่านี้ แต่จะแจ้งเตือนคุณเมื่อมีการตรวจจับความกระวนกระวายใจ ซึ่งหมายความว่าคุณจะได้รับการแจ้งเตือนทุกครั้งที่ประสิทธิภาพการโทรตกหลุมพารามิเตอร์ที่กำหนดไว้ล่วงหน้าจำนวนเท่าใดก็ได้ การทราบอย่างชัดเจนว่าการโทรของคุณล้มเหลวช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาข้อมูลเพิ่มเติมได้อีกมากมาย SolarWinds VoIP & ผู้จัดการคุณภาพเครือข่าย มีให้ทดลองใช้ฟรี 30 วันสำหรับการประเมินผล.

SolarWinds VoIP & ผู้จัดการคุณภาพเครือข่ายดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี 30 วัน

วิธีป้องกันกระวนกระวายใจ

แน่นอนเมื่อคุณพบว่าคุณมีเครือข่ายที่กระวนกระวายใจคุณจะต้องดำเนินการเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว มีหลายวิธีที่คุณสามารถทำได้จากการจัดลำดับความสำคัญของทราฟฟิกบางอย่างเพื่อปรับใช้บัฟเฟอร์ของ jitter ในส่วนนี้เราจะพูดถึงวิธีที่พบได้บ่อยที่สุดในการเผชิญหน้ากับเครือข่ายที่กระวนกระวายใจและคืนเครือข่ายกลับสู่การทำงานเต็มรูปแบบ.

สิ่งที่ยอดเยี่ยมเกี่ยวกับเทคนิคเหล่านี้ส่วนใหญ่ก็คือพวกเขาเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเพื่อลดความหน่วงแฝง บางขั้นตอนด้านล่างอนุญาตให้คุณ“ ฆ่านกสองตัวด้วยหินก้อนเดียว” เพื่อกำจัดความล่าช้าและความกระวนกระวายใจในเวลาเดียวกัน ก่อนที่จะดำเนินการเปลี่ยนแปลงใด ๆ เหล่านี้คุณจะต้องมั่นใจอย่างแน่นอนเกี่ยวกับผลกระทบของการกระวนกระวายใจในเครือข่ายของคุณ (โดยการระบุด้วยเครื่องมือตรวจสอบเครือข่าย)

บัฟเฟอร์กระวนกระวายใจเพื่อลดกระวนกระวายใจ

เมื่อใดก็ตามที่อัตราการกระวนกระวายใจเกินขีด จำกัด ของการกระวนกระวายใจที่ยอมรับได้ที่ซิสโก้กำหนดไว้เป็นความคิดที่ดีที่จะพิจารณาปรับใช้ บัฟเฟอร์ใจ. บัฟเฟอร์ที่กระวนกระวายใจเป็นอุปกรณ์ที่ใช้ในการตอบโต้การหน่วงเวลาหรือเวลาแฝงด้วยการเก็บแพ็กเก็ตที่มาถึงในช่วงเวลาสั้น ๆ ก่อนที่จะส่งต่อไปยังผู้ใช้ปลายทาง บัฟเฟอร์ของ Jitter ถูกกำหนดค่าให้บัฟเฟอร์การรับส่งข้อมูลสำหรับ 30-200ms ก่อนที่การรับส่งข้อมูลถูกส่งไปยังผู้ใช้.

ภายในบริบทของ VoIP หรือแฮงเอาท์วิดีโอสิ่งนี้จะส่งผลให้มีความกระวนกระวายใจน้อยลงและการสนทนาที่สามารถเข้าใจได้ง่ายสำหรับทั้งสองฝ่าย บัฟเฟอร์ใจจะ พักแพ็กเก็ตข้อมูลไว้ก่อนที่จะส่ง ในความพยายาม เพื่อให้แน่ใจว่าแพ็กเก็ตมาถึงตามลำดับ. ในการโทร VoIP ผลลัพธ์ที่ได้จะลดทอนความกระวนกระวายใจและลดการหยุดชะงักของคุณภาพการโทร.

อย่างไรก็ตามเป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่าโดยใช้บัฟเฟอร์กระวนกระวายใจคุณจะได้เลือกที่จะเพิ่มความล่าช้าโดยรวมในเครือข่ายของคุณ โดยถือกลับแพ็คเก็ต บัฟเฟอร์ใจที่แท้จริงคือการเพิ่มความล่าช้า เพื่อการบริการ ในทำนองเดียวกันคุณจะต้องระมัดระวังเกี่ยวกับการตั้งค่าบัฟเฟอร์กระวนกระวายใจเมื่อใช้การสื่อสารแบบ full-duplex เป็นผลให้คุณต้องการตรวจสอบลิงค์ส่งของคุณก่อนที่จะปรับใช้บัฟเฟอร์กระวนกระวายใจ.

ปัญหาหลักของบัฟเฟอร์ที่กระวนกระวายใจก็คือพวกเขาเป็นวิธีการแก้ปัญหาวงดนตรี พวกเขาไม่ได้ระบุสาเหตุของการกระวนกระวายใจพวกเขาจะจัดการกับอาการเท่านั้น หากคุณต้องการกำจัดเครือข่ายไร้สายอย่างสมบูรณ์คุณจะต้องลึกเข้าไปในหัวใจของเราเตอร์ของคุณ. การเพิ่มการตั้งค่า QoS ใหม่ จะช่วยให้คุณสามารถเริ่มต้นการระบุที่มาของปัญหาและปรับปรุงบริการของคุณ.

การตั้งค่า QoS: การจัดลำดับความสำคัญของแพ็คเก็ต

การจัดลำดับความสำคัญของแพ็คเก็ตเป็นประเภทของการตั้งค่า QoS โดยคุณจัดลำดับความสำคัญของการรับส่งข้อมูลบางประเภทเพื่อลดความแออัดของเครือข่าย. ปริมาณการใช้งานที่มีลำดับความสำคัญของคุณจะมีสิทธิ์ในการส่งข้อมูลมากกว่าการรับส่งข้อมูลประเภทอื่นและจะถูกส่งก่อนในทุกสถานการณ์ ปริมาณข้อมูลที่คุณจัดลำดับความสำคัญขึ้นอยู่กับบริการที่คุณต้องการรักษาไว้ โดยทั่วไปการจัดลำดับความสำคัญของแพ็กเก็ตถูกสงวนไว้สำหรับแอปพลิเคชันที่สำคัญต่อภารกิจที่ต้องการประสิทธิภาพสูงตลอดเวลา.

ในการรองรับการโทร VoIP และรับประกันคุณภาพที่ดีที่สุดคุณจะต้องแน่ใจว่าแพ็กเก็ตใด ๆ ที่มีสื่อ VoIP ได้รับการจัดลำดับความสำคัญเหนือการรับส่งข้อมูลอื่น คุณจะต้องตั้งค่าการเชื่อมโยงข้อมูลเป็น 'ลำดับความสำคัญสูง' เพื่อให้การรับส่งข้อมูลนี้ได้รับการจัดการก่อนสิ่งอื่นใด ในกรณีที่ดาต้าลิงค์ล้นการรับส่งข้อมูลที่ไม่มีลำดับความสำคัญจะถูกยกเลิกก่อนการจัดลำดับความสำคัญของการรับส่งข้อมูล.

หากต้องการจัดลำดับความสำคัญของทราฟฟิก VoIP คุณสามารถทำได้ จัดลำดับความสำคัญโปรโตคอลการขนส่งตามเวลาจริง (RTP) แพ็คเก็ต. วิธีการทำจะขึ้นอยู่กับการออกแบบบนเราเตอร์ของคุณ ตัวอย่างเช่นในเราเตอร์ Linksys คุณจะไปที่มุมมอง QoS บนเว็บอินเตอร์เฟส ในการจัดลำดับความสำคัญการรับส่งข้อมูล RTP คุณจะต้องป้อนข้อมูลต่อไปนี้ หมายเลขพอร์ต:

  • 5004
  • 5005

หลังจากรีสตาร์ทการรับส่งข้อมูล RTP จะได้รับสิทธิพิเศษมากกว่าการรับส่งข้อมูลอื่น ๆ ไม่ว่าคุณจะใช้อุปกรณ์ใดอยู่ก็ตามคุณต้องการรักษาการตั้งค่าให้ง่ายที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เพื่อที่คุณจะได้ไม่ต้องกำหนดค่ามากเกินไป.

โซลูชั่นอื่น ๆ

ที่นี่เราจะดูโซลูชันอื่น ๆ ซึ่งในขณะที่ไม่ใช่วิธีทั่วไปที่สุดในการป้องกันการกระวนกระวายใจของเครือข่าย.

1. ซื้อเราเตอร์ที่ทรงพลังกว่าใหม่

หากเราเตอร์ของคุณไม่มีพลังเพียงพอที่จะรับมือกับความต้องการเครือข่ายในปัจจุบันของคุณก็ไม่น่าแปลกใจว่าทำไมคุณถึงต้องเจอกับความกระวนกระวายใจ การซื้อเราเตอร์ใหม่อาจเป็นวิธีที่เร็วที่สุดในการปรับปรุงบริการของคุณและกำจัดปัญหาเครือข่าย อย่างไรก็ตามคุณจะต้องแน่ใจว่าคุณวิจัยเราเตอร์ใหม่ของคุณอย่างละเอียดก่อนที่จะปรับใช้ สิ่งที่สำคัญที่สุดเพื่อให้แน่ใจว่ามีความจุแบนด์วิดธ์ในการจัดการทราฟฟิกเครือข่ายของคุณได้ดี.

2. อัปเกรดแบนด์วิดท์ของคุณหรือย้ายเป็นการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตความเร็วสูง

ในหลายกรณีมันจะไม่เป็นโครงสร้างพื้นฐานของคุณที่เป็นปัญหา แต่ความเร็วในการเชื่อมต่อของคุณ ความเร็วการเชื่อมต่อที่ช้ามีแนวโน้มที่จะสร้างความกระวนกระวายใจโดยเฉพาะเมื่อใช้แบนด์วิดท์ร่วมกับอุปกรณ์อื่น การอัปเกรดแบนด์วิดท์ของคุณด้วย ISP ปัจจุบันของคุณหรือผู้ให้บริการที่มีการเปลี่ยนแปลงอาจส่งผลให้มีการปรับปรุงบริการอย่างชัดเจน.

QoS Stops Network Jitter

ส่วนใหญ่แล้วเครือข่ายไร้สายไม่ได้เป็นปัญหามากนัก อย่างไรก็ตามหากคุณเริ่มรวมบริการขั้นสูงเช่นระบบโทรศัพท์ VoIP และซอฟต์แวร์การประชุมทางวิดีโอคุณมีแนวโน้มที่จะต้องใช้ QoS เพื่อจัดการเครือข่าย jitter แม้ว่าคุณจะไม่ได้รับความกระวนกระวายใจของเครือข่าย แต่การใช้นิ้วเท้าและการตรวจสอบคุณภาพการให้บริการของคุณด้วยการตรวจสอบประสิทธิภาพเครือข่ายจะช่วยให้คุณมั่นใจได้ว่า Jitter จะไม่กลายเป็นปัญหาที่ไม่ได้รับการแก้ไข.

เมื่อเครือข่ายกระวนกระวายใจชัดเจนขึ้นให้วัดว่ามันมีศักยภาพมากเพียงใด. หากเกินเกณฑ์ที่ซิสโก้กำหนดไว้แสดงว่าเป็นความคิดที่ดีที่จะแทรกแซงและดำเนินการ. คุณสามารถทำได้โดยจัดลำดับความสำคัญการถ่ายโอนแพ็คเก็ตที่สำคัญและโดยการปรับใช้บัฟเฟอร์กระวนกระวายใจ ในขณะที่การอัพเกรดแบนด์วิดท์ของคุณยังเป็นทางออกที่เป็นไปได้มันมักจะ ดีกว่าเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพแบนด์วิดท์ปัจจุบันของคุณแทนที่จะซื้อแบนด์วิดธ์เพิ่มเติม.

ด้วยการใช้วิธีการเชิงรุกเพื่อลดผลกระทบของความกระวนกระวายใจของเครือข่ายคุณจะมั่นใจได้ว่าในครั้งต่อไปที่คุณติดต่อสื่อสารกับลูกค้าหรือเพื่อนร่วมงานการสนทนาทั้งหมดจะดำเนินไปอย่างเป็นธรรมชาติ โปรดจำไว้ว่าการสื่อสารด้วยเสียงไม่ดีไม่เพียง แต่ไม่สะดวก แต่ยังมีโอกาสที่จะเสียค่าใช้จ่ายจำนวนมากด้วย (โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากคุณกำลังสื่อสารกับลูกค้า!) การลงทุนในเครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายและโซลูชั่นอื่น ๆ ในตอนนี้จะช่วยให้คุณประหยัดเงินได้มากขึ้น.

ที่เกี่ยวข้อง: Qos คืออะไร?

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+ 3 = 7

Adblock
detector