แบบจำลอง OSI อธิบาย

แบบจำลอง OSI อธิบาย

เปิดการเชื่อมต่อโครงข่ายของระบบ (OSI) model เป็นหนึ่งในแนวคิดหลักที่ผู้ดูแลระบบต้องการเมื่อต้องจัดการกับเครือข่าย รูปแบบ OSI ทำหน้าที่เป็นแผนงานของสิ่งที่เกิดขึ้นภายในเครือข่าย และช่วยในการดูว่ามีการถ่ายโอนข้อมูลข้ามเครือข่ายอย่างไร ในบทความนี้เราจะดูว่าแบบจำลอง OSI คืออะไร.

แบบจำลอง OSI ได้พิสูจน์ตัวเองว่าเป็นพิมพ์เขียวที่มีค่าสำหรับผู้ดูแลระบบเครือข่ายตั้งแต่สร้างมา 1984. แบบจำลอง OSI นั้นได้มาจากข้อเสนอที่ได้รับการพัฒนาโดย องค์การมาตรฐานสากล. แบบจำลอง OSI ได้รับการออกแบบมาเพื่อช่วยผู้ผลิตในการสร้างเทคโนโลยีให้สอดคล้องกับมาตรฐานสากลที่กำหนดพื้นฐานของวิธีการที่อุปกรณ์สื่อสารกัน.

OSI Model คืออะไร?

รูปแบบ OSI หมายถึง กรอบเครือข่ายคอมพิวเตอร์ซึ่งประกอบด้วยเจ็ดชั้น. เลเยอร์ของโมเดล OSI พร้อมกับสรุปของเลเยอร์มีดังนี้:

จำนวนชั้น
ชื่อเลเยอร์
ลักษณะ
7 ใบสมัคร หน้าแรกของโปรโตคอลและบริการที่ประกอบด้วยแอปพลิเคชัน
6 การเสนอ ตรวจสอบให้แน่ใจว่ามีการนำเสนอข้อมูลในรูปแบบที่อุปกรณ์สามารถเข้าใจได้
5 เซสชั่น จัดการการเชื่อมต่อและการยกเลิกระหว่างคอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อ
4 ขนส่ง จัดการการถ่ายโอนข้อมูลและตรวจสอบข้อมูลที่ส่งเหมือนกันกับข้อมูลที่ได้รับ
3 เครือข่าย ระบุที่อยู่ข้อมูลและส่งระหว่างเครือข่าย
2 สายดาต้าลิงค์ ถ่ายโอนข้อมูลข้ามสื่อเครือข่าย
1 กายภาพ ให้การเชื่อมต่อทางกายภาพระหว่างอุปกรณ์

คุณจะสังเกตเห็นว่าสิ่งเหล่านี้มีการระบุไว้ตั้งแต่ 7-1 มากกว่า 1-7 เหตุผลของเรื่องนี้คือเลเยอร์แอปพลิเคชันเป็นสิ่งที่มองเห็นได้มากที่สุดและโต้ตอบกับผู้ใช้มากที่สุด.

แอพลิเคชันเลเยอร์ (ชั้น 7)

ดังกล่าวข้างต้น ชั้น Application เป็นสิ่งที่ผู้ใช้โต้ตอบกับจริงๆ เมื่อใดก็ตามที่คุณโต้ตอบกับแอปพลิเคชันในคอมพิวเตอร์ของคุณคุณจะทำงานในเลเยอร์แอปพลิเคชัน ตัวอย่างเช่นหากคุณใช้ Google Chrome หรือ Skype แสดงว่าคุณกำลังโต้ตอบกับแอปพลิเคชันที่ ชั้นที่ 7. เลเยอร์นี้ใช้โปรโตคอลเช่น HTTP, Telnet, และ FTP. โดยสรุปแล้วเลเยอร์นี้มุ่งเน้นไปที่กระบวนการของผู้ใช้และส่งมอบแอปพลิเคชันที่ผู้ใช้ต้องการเข้าถึง.

เลเยอร์การนำเสนอ (เลเยอร์ 6)

ชั้นนำเสนอ หรือ ชั้นที่ 6 ของแบบจำลอง OSI ได้รับการออกแบบมาเพื่อเตรียมและแปลข้อมูลจากรูปแบบเครือข่ายเป็นรูปแบบแอปพลิเคชันหรือในทางกลับกัน เลเยอร์นี้กำหนดวิธีการนำเสนอข้อมูลสำหรับแต่ละเอนทิตีเหล่านี้ในแง่ของไวยากรณ์และโครงสร้าง ในหลายกรณีเลเยอร์การนำเสนอสามารถดูได้ผ่านการเข้ารหัสและถอดรหัสข้อมูล ตัวอย่างอื่น ๆ ได้แก่ ASCII, TIFF, JPEG, GIF, ESBCDIC, PICT, JPEG, MPEG, และ MIDI.

เซสชั่นเลเยอร์ (ชั้นที่ 5)

ชั้นที่ 5 ของแบบจำลอง OSI เรียกว่า ชั้นเซสชั่น. เซสชันเลเยอร์ เป็นเลเยอร์ที่รับผิดชอบในการสร้างรักษาและสิ้นสุดการเชื่อมต่อระหว่างแอปพลิเคชันต่างๆ เลเยอร์นี้จะควบคุมเงื่อนไขที่แอปพลิเคชันโต้ตอบกัน ส่วนสำคัญของเรื่องนี้คือการประสานงานอย่างง่าย ชั้นเซสชั่น จะกำหนดระยะเวลาที่ระบบจะรอการตอบสนองจากแอปพลิเคชันอื่น โดยปกติแล้วคุณจะเห็นโปรโตคอลเช่น NetBios, NFS, RPC, และ SQL ปฏิบัติการบนเลเยอร์นี้.

The Transport Layer (เลเยอร์ 4)

ขนส่ง ชั้น เป็นหนึ่งในเลเยอร์ OSI ที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของโมเดล OSI เนื่องจากเป็นเลเยอร์ที่รับผิดชอบในการถ่ายโอนข้อมูลระหว่างระบบปลายทางและโฮสต์ มันกำหนดสิ่งที่ถูกส่งที่ไหนและมันจะถูกส่งเท่าไหร่ ในระดับนี้คุณจะเห็นโปรโตคอลเช่น TCP, UDP, และ SPX. ในกรณีที่มีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น เลเยอร์การขนส่ง ยังมีความรับผิดชอบของ การกู้คืนข้อผิดพลาดตั้งแต่ต้นจนจบ.

เลเยอร์เครือข่าย (เลเยอร์ 3)

เลเยอร์เครือข่าย ของโมเดล OSI มีหน้าที่จัดการกับเส้นทางส่วนใหญ่ภายในเครือข่าย เลเยอร์นี้เกี่ยวข้องกับการส่งต่อแพ็คเก็ตและกำหนดเส้นทางที่แพ็กเก็ตเดินทางผ่านเครือข่าย ในแง่ง่ายกว่า เลเยอร์เครือข่าย กำหนดว่าแพ็กเก็ตเดินทางไปยังปลายทางอย่างไร โปรโตคอลเช่น TCP / IP, AppleTalk, และ IPX ทำงานที่ชั้นนี้.

ดาต้าลิงค์เลเยอร์ (เลเยอร์ 2)

ที่ Layer 2 ของรุ่น OSI คุณมี Data Link Layer. Data Link Layer จัดการการถ่ายโอนข้อมูลแบบโหนดถึงโหนดและสามารถแบ่งออกเป็นเลเยอร์ย่อย การควบคุมการเข้าถึงสื่อ (MAC) ชั้น และ การควบคุมการเชื่อมโยงเชิงตรรกะ (LLC) ชั้น. เลเยอร์ MAC กำหนดวิธีการที่คอมพิวเตอร์ที่เชื่อมต่อเข้าถึงข้อมูลในแง่ของการอนุญาต ในทางกลับกัน, ชั้น LLC ควบคุมองค์ประกอบเช่นการควบคุมการไหล, การประสานเฟรมและสแกนหาข้อผิดพลาด สวิตช์ทำงานที่ชั้นนี้.

ชั้นกายภาพ (ชั้น 1)

ที่ ชั้นที่ 1 เรามี ชั้นกายภาพ. ชั้นกายภาพ เป็นเลเยอร์ฮาร์ดแวร์ของรุ่น OSI ซึ่งรวมถึงองค์ประกอบเครือข่ายเช่นฮับสายเคเบิลอีเธอร์เน็ตและตัวทำซ้ำ ตัวอย่างเช่นเลเยอร์นี้มีหน้าที่ดำเนินการเปลี่ยนแปลงสัญญาณไฟฟ้าเช่นทำให้ไฟสว่างขึ้น ที่เลเยอร์นี้คุณจะพบ อีเธอร์เน็ต, RS232, ATM, และ FDDI. ผู้ดูแลระบบส่วนใหญ่ใช้ ชั้นกายภาพ เพื่อตรวจสอบว่าสายเคเบิลและอุปกรณ์เชื่อมต่ออย่างถูกต้อง.

ทำไม OSI Model สำคัญ?

หากคุณกำลังศึกษาเพื่อสอบเครือข่ายเช่น CCNA การมีความรู้ด้านเสียงของแบบจำลอง OSI นั้นสำคัญมากสำหรับการสอบผ่านและได้รับการรับรอง อย่างไรก็ตามนอกเหนือจากยูทิลิตี้พื้นฐานแล้วการรู้รูปแบบ OSI ทั้งภายในและภายนอกช่วยให้คุณเข้าใจได้ดียิ่งขึ้นว่าอุปกรณ์ต่าง ๆ ในเครือข่ายของคุณเชื่อมต่อกันอย่างไร.

ในหลาย ๆ รูปแบบ OSI ทำหน้าที่เป็นแผนที่นำทางจาก ชั้นกายภาพ ตรงขึ้นไป Application Layer ที่คุณโต้ตอบกับบนคอมพิวเตอร์ของคุณ คู่มือนี้จะบอกคุณทุกอย่างตั้งแต่วิธีที่โปรโตคอลโต้ตอบกับเลเยอร์ OSI ถึงโครงสร้างเครือข่ายของคุณ การทำความเข้าใจกับคู่มือนี้อย่างดีจะช่วยให้คุณนำทางไปรอบ ๆ การบริหารเครือข่ายของคุณและแก้ไขปัญหาข้อบกพร่องในบริการของคุณ ด้วยการรู้ถึงรูปแบบของ OSI ทั้งภายในและภายนอกคุณจะอยู่ในสถานะที่แข็งแกร่งในการตรวจสอบเครือข่ายของคุณ.

เราได้จัดทำรายการเหตุผลสองสามข้อที่ใช้โมเดล OSI แบบเลเยอร์ด้านล่าง:

  • มาตรฐานแบบครบวงจรสำหรับผู้ผลิต - รุ่น OSI กำหนดชุดของแบบจำลองมาตรฐานสำหรับผู้ผลิตเพื่อสร้างผลิตภัณฑ์รอบ ๆ ผลลัพธ์ที่ได้คือผลิตภัณฑ์ที่สามารถทำงานร่วมกันได้ดีกว่าผลิตภัณฑ์ที่ไม่สามารถแยกแยะได้.
  • เข้าใจง่ายขึ้น - การใช้แบบจำลองเลเยอร์ช่วยให้เข้าใจง่ายขึ้นว่าเครือข่ายทำงานอย่างไร การแยกเลเยอร์ช่วยในการแยกความแตกต่างระหว่างกระบวนการสำคัญในเครือข่าย.
  • การแก้ไขปัญหา - โปรโตคอลหรือข้อมูลใด ๆ ที่ครอบครองชั้นหนึ่งของ OSI สามารถกำหนดเป้าหมายได้ในระหว่างกระบวนการแก้ไขปัญหา สิ่งนี้ช่วยให้ผู้ดูแลระบบค้นหาปัญหาและหาวิธีแก้ไขปัญหาได้เร็วขึ้นมาก.

ดูสิ่งนี้ด้วย: คู่มือ CCNA ที่ดีที่สุด

วิธีการจำรูปแบบ OSI

แบบจำลอง OSI อาจเป็นเรื่องยากมากที่จะจดจำเมื่อคุณเรียนรู้เกี่ยวกับมันเป็นครั้งแรก อย่างไรก็ตามมีเทคนิคบางอย่างที่คุณสามารถทำได้เพื่อทำให้กระบวนการนี้ง่ายขึ้นมาก วิธีที่ง่ายที่สุดในการจดจำรุ่น OSI คือการใช้ตัวช่วยจำ สิ่งเหล่านี้ช่วยให้คุณเปลี่ยนโมเดล OSI เป็นประโยคที่น่าจดจำ เราได้รวมคำช่วยจำบางอย่างไว้ด้านล่างเพื่อช่วยให้คุณจดจำรูปแบบ OSI:

  • ทุกคนดูเหมือนจะต้องการการประมวลผลข้อมูล
  • เพนกวินบอกว่าไม่มีใครดื่มเป๊ปซี่
  • ค้นหามืออาชีพทั้งหมดสถานที่ยอดนิยมในโดนัทโดนัท
  • โปรดอย่าโยนพิซซ่าไส้กรอกออกไป
  • ผู้คนไม่จำเป็นต้องเห็นพอลอัลเลน
  • กรุณาอย่าบอกพนักงานขาย
  • กรุณาอย่าสอนตัวย่อคนโง่

อย่างที่คุณเห็นรูปแบบ OSI สามารถถูกจดจำทั้งไปข้างหน้าและข้างหลัง มันเป็นความคิดที่ดีที่จะเกิดขึ้นกับตัวเองเพื่อช่วยให้คุณจำได้ ช่วยในการจำที่ดีที่สุดง่ายต่อการจดจำและเพิ่มองค์ประกอบของอารมณ์ขันเช่นกัน.

รุ่น OSI: พื้นฐานเครือข่าย

การเรียนรู้รูปแบบของ OSI อาจดูน่ากลัว แต่ด้วยการอ่านหลักการทั่วไปของแบบจำลองและการใช้ตัวช่วยจำที่มีน้ำหนักเบาคุณสามารถมั่นใจได้ว่าคุณสามารถจำเลเยอร์ได้ตลอดเวลา ไม่ว่าคุณกำลังเตรียมสอบหรือเพียงแค่ต้องการพัฒนาความรู้ด้านเครือข่ายของคุณแบบจำลอง OSI เป็นระบบที่มีประโยชน์ที่จะช่วยคุณอย่างมากตลอดกระบวนการแก้ไขปัญหาเครือข่ายของคุณ.

แบบจำลอง OSI นั้นสำคัญหากคุณทำงานในระบบเครือข่ายหรือระบบโทรคมนาคม การรู้อย่างหลังมือช่วยให้คุณสามารถตรวจสอบเครือข่ายได้ ท้ายที่สุดถ้าคุณไม่เข้าใจโมเดล OSI คุณจะไม่สามารถมองเห็นสิ่งที่เกิดขึ้นในแต่ละเลเยอร์ของเครือข่ายได้อย่างสมบูรณ์ สิ่งนี้ทำให้คุณอยู่ในสถานะที่ไม่ดีเพื่อรักษาเครือข่ายของคุณในระยะยาว.

ดูสิ่งนี้ด้วย:
สุดยอดคู่มือ TCP / IP
วิธีเริ่มต้นใช้งานในฐานะผู้ดูแลเครือข่าย

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

5 + 3 =

Adblock
detector