วิธีเริ่มต้นใช้งานในฐานะผู้ดูแลเครือข่าย

วิธีเริ่มต้นใช้งานในฐานะผู้ดูแลเครือข่าย

มีหลายเส้นทางในการรับผิดชอบของผู้ดูแลเครือข่าย บางคนที่ตั้งธุรกิจของตัวเองหรือทำงานให้กับองค์กรขนาดเล็กพบว่าตัวเองทำงานด้านการดูแลระบบเน็ตโดยไม่จำเป็นมากกว่าผ่านการรับรอง. อย่างไรก็ตามส่วนใหญ่ไม่โชคดี. โดยปกติคุณต้องฝึกไปสู่เป้าหมายแล้วมองหาตำแหน่งรุ่นน้องที่จะช่วยให้คุณได้รับการฝึกอบรมภาคปฏิบัติและเรียนเพื่อสอบมืออาชีพ.

ในคู่มือนี้คุณจะอ่านเกี่ยวกับ ข้อกำหนดทางการศึกษาและโอกาสการฝึกอบรม ที่จะทำให้คุณมีบทบาทในการบริหารเครือข่ายเป็นประจำแทนที่จะหวังว่าจะเป็นโชคที่โง่.

ข้อกำหนดทางการศึกษา

คุณจะต้องได้รับการศึกษาระดับอุดมศึกษาเพื่อให้มีคุณสมบัติสำหรับงานการบริหารเครือข่าย นี่หมายถึงวุฒิการศึกษาที่คุณได้รับหลังจากเรียนจบ ดังนั้นคุณจะต้องตรวจสอบมหาวิทยาลัยและวิทยาลัยในท้องถิ่นของคุณเพื่อที่จะก้าวหน้า.

โอกาสที่ดีที่สุดจะมาหาคุณถ้าคุณจบปริญญาตรี อย่างไรก็ตามหากคุณไม่มีเวลาหากคุณไม่สามารถออกจากตลาดงานได้นานเกินไปหรือหากคุณไม่มีคุณสมบัติเพียงพอสำหรับการเรียนระดับปริญญามีหลักสูตรระยะสั้นที่คุณสามารถทำเพื่อ พาคุณไปสู่ความสำเร็จ ในสหรัฐอเมริกาคุณต้องมองหา“ระดับอนุปริญญา“ ในสหราชอาณาจักรคุณควรพิจารณา“HND“.

หากคุณต้องการใช้อาชีพของคุณเพื่อย้ายไปทำงานต่างประเทศโปรดจำไว้ว่าคุณจะมีโอกาสที่ดีกว่าในการเดินทางไปยังประเทศอื่นถ้าคุณจบปริญญาตรี สหรัฐอเมริกาจะออกใบอนุญาตทำงานให้กับผู้ประกอบวิชาชีพที่มีคุณสมบัติเฉพาะด้านตามความต้องการ โชคดีที่งานของ Network Administrator มีคุณสมบัติ อย่างไรก็ตามคุณจะต้องสำเร็จหลักสูตรสี่ปี หากประเทศของคุณมี ปริญญาตรีสามปี, เช่นเดียวกับในสหราชอาณาจักรหลักสูตรที่รวมประสบการณ์การทำงานหนึ่งปีจะนำระยะเวลาการศึกษามาถึงสี่ปีและมีคุณสมบัติสำหรับการขอวีซ่า H1-B ของสหรัฐอเมริกา.

หากคุณมีวุฒิการศึกษาที่ใช้เวลาน้อยกว่าสี่ปีให้เสร็จสมบูรณ์คุณจะต้องแสดงประสบการณ์การทำงานสามปีในแต่ละปีว่าการศึกษาของคุณสั้นกว่าสี่ปี.

การศึกษาเพิ่มเติม

ในการเป็นผู้ดูแลระบบเครือข่ายที่มีคุณสมบัติครบถ้วนแทนที่จะเป็นผู้ช่วยถาวรคุณจะต้องเรียนต่อและ รับวุฒิวิชาชีพ. เมื่อคุณเข้าใกล้การสอบระดับสุดท้ายคุณต้องเริ่มมองหางาน หากหลักสูตรปริญญาของคุณรวมถึงการฝึกงานคุณอาจได้รับข้อเสนอจากนายจ้างที่คุณใช้จ่ายประสบการณ์การทำงานในปีของคุณ ในกรณีนั้น, ไม่ใช่เรื่องผิดปกติสำหรับ บริษัท ที่จะให้การสนับสนุนแก่คุณ สำหรับปีการศึกษาสุดท้ายของคุณและคุณจะต้องทำงานเต็มเวลาทันทีที่คุณสอบเสร็จ หากคุณไม่ได้รับงานก่อนที่จะจบการศึกษาคุณจะต้องจัดลำดับความสำคัญของคุณ.

ตรวจสอบให้แน่ใจว่างานใด ๆ ที่คุณได้รับจะช่วยให้คุณทำตามโปรแกรมการรับรองของ Cisco ไม่มีประเด็นใด ๆ ในการเข้าร่วมหลักสูตร Cisco เหล่านี้โดยไม่มีงานที่ทำให้คุณได้รับการติดต่อกับเครือข่ายเพราะแผนการเรียนจะถือว่าคุณทำงานในอุตสาหกรรมเดียวกัน เส้นทางการฝึกอบรมของ Cisco มีค่าใช้จ่ายจำนวนมากและต้องใช้เวลาในการศึกษาดังนั้นคุณจะต้องได้รับการฝึกอบรมที่จะให้เวลาการศึกษาแก่คุณและนายจ้างตกลงที่จะชำระค่าธรรมเนียมของคุณ.

บริษัท ขนาดเล็กหรือ บริษัท ใหญ่

ไม่มีกฎที่ยากและรวดเร็วว่าจะเป็นการดีกว่าถ้าคุณได้งานแรกใน บริษัท เล็กหรือ บริษัท ใหญ่.

ใน บริษัท เล็ก ๆ คุณจะถูกพาไปทำงานโดยใช้“ การฝึกงาน” ซึ่งโดยทั่วไปหมายความว่าคุณจะถูกโยนลงไปในที่ลึกสุดด้วยคู่มือและโทรศัพท์ที่ไม่เคยหยุดเรียกเข้ากับการร้องเรียนเพื่อสังคายนา.

บริษัท ขนาดใหญ่เข้าใจเส้นทางอาชีพและโปรแกรมการฝึกอบรม ดังนั้นพวกเขาจึงมีแนวโน้มที่จะรวมคุณสมบัติของ Cisco เข้ากับการฝึกอบรมของคุณ อย่างไรก็ตามธุรกิจขนาดใหญ่มีความระมัดระวังมากขึ้นเกี่ยวกับผู้ที่ปล่อยให้หลวมในเครือข่ายของพวกเขาและสองสามปีแรกในสภาพแวดล้อมนี้อาจเห็นคุณนกพิราบในช่องทางที่ดูเหมือนสิ้นตายและน่าเบื่อ คุณจะได้รับประสบการณ์ที่กว้างขึ้นจากการทำงานกับ บริษัท ขนาดใหญ่เนื่องจากสถานที่ดังกล่าวมักจะมีทีมงานขนาดใหญ่เพื่อจัดการเครือข่าย.

ในทั้งสองสถานการณ์, คิดเกี่ยวกับเป้าหมายของคุณก่อนที่จะไปสัมภาษณ์. หากคุณบอกผู้จัดการของเครือข่ายขนาดใหญ่ที่คุณต้องการไปในทุกด้านของการบริหารพวกเขาอาจไม่จ้างคุณ หากคุณบอกผู้จัดการของ บริษัท เล็ก ๆ ว่าคุณสนใจที่จะมุ่งเน้นไปที่เครือข่ายเพียงด้านเดียวคุณก็อาจจะไม่ได้งานนั้น.

บริษัท ไหนที่คุณทำงานให้จบ, เพียงจำไว้ว่าความผิดพลาดในการบริหารเครือข่ายสามารถทำลาย บริษัท และผู้จัดการของคุณจะไม่ให้อภัยหากคุณทำอะไรผิด. หากคุณเป็นคนประเภทที่ชอบความท้าทายและสามารถประสบความสำเร็จได้ในทุกสถานการณ์คุณอาจจะเหมาะกับรูปแบบการทำงานของ "Jack of all Trades" ที่ บริษัท เล็ก ๆ นำเสนอ หากคุณเกิดข้อผิดพลาดได้ง่ายหรือโชคร้ายอย่างจริงจังมุ่งเน้นไปที่“งานออกบูธ,” เช่นการสนับสนุนบรรทัดแรกที่คุณจะโต้ตอบกับผู้ใช้และแก้ไขปัญหาง่าย ๆ โดยการติดตามสคริปต์ เมื่อคุณคุ้นเคยกับเครือข่ายและวิธีแก้ไขปัญหาทั่วไปคุณจะมั่นใจมากขึ้นที่จะสมัครตำแหน่งที่ต้องการทักษะทางเทคนิคที่ลึกกว่าเช่นการสนับสนุนบรรทัดที่สองหรือนักพัฒนาด้านเทคนิค.

เส้นทางการฝึกอบรมของ Cisco

แม้ว่า บริษัท ที่คุณทำงานจะไม่มีอุปกรณ์เครือข่ายใด ๆ ของ Cisco, คุณต้องเรียนหลักสูตร Cisco เพราะการรับรองที่พวกเขาให้นั้นเป็นมาตรฐานอุตสาหกรรม เมื่อคุณสามารถเปลี่ยนแปลงการตั้งค่าบนเราเตอร์ Cisco คุณสามารถทำเช่นเดียวกันกับเราเตอร์อื่น ๆ ข้อแตกต่างคือโครงสร้างเมนูในคอนโซลอาจแตกต่างกันเล็กน้อย อย่างไรก็ตามในหลักสูตรของ Cisco คุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวิธีตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์ DHCP และ DNS, วิธีการวางแผนเครือข่ายย่อยทั้งหมดเกี่ยวกับการจัดการที่อยู่ IP, ประเภทสายเคเบิลและความจุ, และระบบส่งข้อความตรวจสอบเครือข่ายในหัวข้ออื่น ๆ.

เนื้อหาของหลักสูตรส่วนใหญ่นำไปใช้กับทักษะเครือข่ายที่ใช้งานจริงโดยทั่วไปมากกว่าวิธีการใช้ผลิตภัณฑ์ของ Cisco โดยเฉพาะ.

CCENT

ระดับแรกที่คุณต้องทำให้สำเร็จคือ CCENT ซึ่งก็คือ ช่างเทคนิคที่ได้รับการรับรองจาก Cisco คุณสมบัติ หลักสูตรปริญญา IT ที่เกี่ยวกับเครือข่ายหลายหลักสูตรรวมคุณสมบัตินี้ไว้ด้วยดังนั้นหากคุณเลือกวิชาใดวิชาหนึ่งคุณจะได้รับประกาศนียบัตรนี้ก่อนที่จะเริ่มงาน.

อีกทางเลือกหนึ่งสำหรับ CCENT คือ ช่างเทคนิคที่ได้รับการรับรองของ Cisco (CCT) หลักสูตร หากคุณหวังว่าจะเป็นผู้ดูแลเครือข่ายที่มีสิทธิ์บางอย่างอย่าอนุญาตให้นายจ้างนำคุณเข้าสู่หลักสูตรนี้แทน CCENT. CCT ไม่มีคุณสมบัติที่จะเข้าสู่ CCNA.

CCNA

CCNA หมายถึง Cisco Certified Network Associate. นายจ้างทุกคนต้องการ CCNA, ดังนั้นหากคุณต้องการทำเงินก้อนโตคุณจะต้องได้รับการรับรอง แม้ว่าคุณจะไม่ต้องการเปลี่ยนงานและทำงานให้กับ บริษัท อื่นความจริงก็คือมีนายจ้างหลายรายที่ต้องการจ้างช่างที่มีคุณสมบัติ CCNA จะช่วยให้นายจ้างปัจจุบันของคุณทำงานหนัก ไปที่อื่น.

หากคุณต้องการทำงานในต่างประเทศมีประสบการณ์สองปีในระดับหนึ่ง, และ CCNA หมายความว่า บริษัท ต่างประเทศจะจ้างคุณหลังจากสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์และอาจเป็นค่าใช้จ่ายสำหรับเที่ยวบินและค่าใช้จ่ายในการขนย้าย เป็นพื้น, CCNA ควรเป็นเป้าหมายการทำงานของคุณ.

น่าเสียดายที่ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาภูมิทัศน์ CCNA ค่อนข้างซับซ้อน ไม่มีหลักสูตร CCNA เดียว แทนที่จะมีหลักสูตรเฉพาะสำหรับแต่ละด้านของเครือข่าย ดังนั้นก่อนที่คุณจะเริ่มเรียน CCNA, คุณต้องตัดสินใจว่าพื้นที่ใดของระบบเครือข่ายที่คุณต้องการเข้าไป. นี่คือภาพหน้าจอจากเว็บไซต์ Cisco Learning Network ที่แสดงเส้นทางอาชีพที่แตกต่างกันทั้งหมดที่คุณสามารถติดตามด้วยการรับรองของ Cisco.

ระดับการรับรองของ Cisco

อย่างที่คุณเห็นจากแผนภูมิมี CCNA หลายเวอร์ชัน:

 • CCNA Cloud
 • ความร่วมมือ CCNA
 • CCNA CyberOps
 • ศูนย์ข้อมูล CCNA
 • CCDA
 • CCNA อุตสาหกรรม
 • การกำหนดเส้นทางและการสลับ CCNA
 • ความปลอดภัย CCNA
 • CCNA SP
 • CCNA Wireless

ที่ระดับ CCNA คุณมาถึงในฐานะผู้ดูแลระบบเครือข่ายR. หากคุณต้องการพัฒนาต่อไปสู่การเป็นผู้บริหารระดับสูงหรือแม้กระทั่งเข้าสู่ห้องประชุมผู้บริหารระดับสูงคุณจะต้องมีคุณสมบัติที่สูงกว่า.

ดูสิ่งนี้ด้วย: CCNA: สุดยอดคู่มือ

CCNP

งาน Cisco Certified Network Professional จะช่วยคุณ ลุกขึ้นสู่ตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง. อย่างไรก็ตามหากระดับอาวุโสคือสิ่งที่คุณกำลังมองหาคุณสมบัติ CCNP จะไม่เพียงพอ บริษัท ของคุณจะต้องฝึกอบรมด้านการบริหารโครงการการจัดการพนักงานกฎหมายการจ้างงานและการวางแผนงบประมาณ เส้นทางอาชีพอื่นที่คุณสามารถเลือกได้ด้วย CCNP ในประวัติย่อของคุณคือผู้เชี่ยวชาญ, การให้คำปรึกษาก่อนการขายและการเสนอราคาและบทบาทด้านกฎหมายของรัฐบาลหรือคุณสามารถตั้งธุรกิจของคุณเอง.

CCIE

การรับรอง CCIE จะพาคุณไปสู่จุดสูงสุดของสาขาความเชี่ยวชาญของคุณ. นี่คือเหตุผลที่คุณสมบัตินี้เรียกว่า Cisco Certified Internetwork Expert มีคนจำนวนไม่น้อยที่รับใบรับรองของซิสโก้จนถึงระดับนี้ ในความเป็นจริงผู้ดูแลระบบเครือข่ายส่วนใหญ่หยุดเส้นทางการศึกษาของ Cisco ด้วย CCNA หากคุณไปถึงระดับ CCIE คุณควรตั้งเป้าหมายไว้ ที่ปรึกษาหลักหรือหุ้นส่วนในที่ปรึกษา.

หากคุณเป็นนักแปลอิสระ CCIE จะถูกพิจารณาว่ามีคุณสมบัติไม่เหมาะสม คุณจะไม่สามารถเพิ่มอัตราของคุณจากสิ่งที่คุณจะได้รับจาก CCNP หรือแม้แต่คนเงินที่มีประสบการณ์นานหลายปีและมีคุณสมบัติ CCNA.

ความคาดหวังของค่าจ้าง

หากคุณเข้าสู่การบริหารเครือข่ายเพื่อทำเงิน, การจ่ายเงินจำนวนมากจะเริ่มขึ้นเมื่อคุณบรรลุ CCNA. เมื่อคุณมีคุณสมบัติคุณสามารถคาดหวังว่าจะสร้างรายได้ $ 55,000 ต่อปี แต่คุณสมบัตินี้จะพาคุณสูงถึง $ 90,000 หรือสูงถึงหกร่างภายในสามหรือสี่ปีตาม Payscale.

เงินที่คุณทำขึ้นอยู่กับว่าคุณอาศัยอยู่ที่ไหนและประเภทของ บริษัท ที่คุณทำงานอยู่. คุณจะทำให้ระดับสูงสุดของค่าจ้างในเมืองใหญ่เช่นนิวยอร์กซิตี้หรือซานฟรานซิสโก แต่โปรดทราบว่าค่าครองชีพในสถานที่เหล่านั้นสูงมาก โดยทั่วไปผู้ให้คำปรึกษาจ่ายมากยิ่งขึ้น อย่างไรก็ตามคุณจะต้องเข้ารับตำแหน่งใดก็ได้ในประเทศซึ่งอาจหมายถึงการอาศัยอยู่ในโรงแรมห่างจากครอบครัวของคุณเป็นเวลาหลายเดือน.

อย่างใดอย่างหนึ่งที่คุณมี CCNA และประสบการณ์ไม่กี่ปีคุณสามารถพิจารณาที่จะเป็นอิสระ. นี้จะจ่ายมากขึ้นในแง่ของรายได้ต่อเดือน, แต่คุณจะไม่ได้รับผลประโยชน์ที่ไม่ใช่ค่าจ้างเช่นการฝึกอบรมที่ได้รับค่าจ้างค่าป่วยหรือวันหยุดที่ได้รับค่าจ้าง.

ในสหราชอาณาจักร CCNA จะได้รับคุณจาก 37,000 ถึง 52,000 ปอนด์ อีกครั้งที่ตั้งที่คุณทำงานจะมีผลต่อค่าจ้างที่เสนอกับลอนดอนที่เสนอค่าแรงสูงสุด แต่จะทำให้ค่าครองชีพสูงที่สุด เครื่องชั่งน้ำหนักไม่ได้แสดงถึงรายได้อย่างเต็มที่สำหรับผู้ดูแลระบบเครือข่ายในสหราชอาณาจักรอย่างไรก็ตามเนื่องจาก เป็นเรื่องปกติที่ช่างเทคนิคที่มีประสบการณ์สูงจะทำงานอย่างอิสระ.

ผลประโยชน์ที่ไม่ใช่ค่าจ้างสูงที่เสนอให้กับพนักงานในสหราชอาณาจักรหมายความว่ามีความแตกต่างใหญ่ระหว่างค่าจ้างของพนักงานและอัตราที่ผู้ทำงานอิสระทำ นักแปลอิสระ CCNA ที่อยู่นอกกรุงลอนดอนสามารถคาดหวังได้ £ 350 ต่อวัน และในลอนดอนมีอัตราใกล้เคียง £ 450 ต่อวัน.  หากคุณต้องการทำงานให้มองหาการเปิด บริษัท ที่ปรึกษาขนาดใหญ่แห่งหนึ่งเพื่อรับค่าแรงของคุณ ด้วย, บริษัท ผู้เชี่ยวชาญด้านความปลอดภัยมักจะจ่ายมากกว่าจำนวนมาก สำหรับผู้ดูแลระบบเครือข่ายที่มีประสบการณ์.

เริ่มต้นอาชีพของคุณ

ไม่เคยมีช่วงเวลาที่น่าเบื่อเมื่อคุณเป็นผู้ดูแลระบบเครือข่าย พอร์ตการโทรแรกของคุณควรเป็นหลักสูตรที่เป็นไปได้ที่คุณสามารถติดตามเพื่อให้มีคุณสมบัติสำหรับงาน แม้ว่าจะมีหลักสูตรออนไลน์จำนวนมาก, นายจ้างมองหาคนที่มีคุณสมบัติเป็นมหาวิทยาลัยหรือวิทยาลัยจริงๆ. ดังนั้นค้นหาเว็บไซต์ของสถาบันการศึกษาที่อยู่ใกล้คุณและค้นหาว่ามีหลักสูตรใดบ้าง.

คุณไปมหาวิทยาลัยเพื่อเข้าสู่การบริหารเครือข่ายหรือคุณหาโอกาสอื่นในการเข้าสู่สนาม? ตอนนี้คุณนั่งสอบ CCNA อยู่หรือไม่และคุณมีความสุขกับสายงานความเชี่ยวชาญที่คุณเลือกหรือไม่ คุณสามารถเดินทางหรือเดินทางไปต่างประเทศต้องขอบคุณอาชีพที่คุณเลือกในฐานะผู้ดูแลระบบเครือข่ายหรือไม่? แบ่งปันประสบการณ์ของคุณโดยฝากข้อความไว้ในส่วนความคิดเห็นด้านล่าง.

รูปภาพ:

 • ผู้ดูแลระบบเครือข่ายจาก Pixabay โดเมนสาธารณะ.
 • ระดับการรับรองของ Cisco จาก Cisco Learning Network การใช้งานที่เหมาะสม.
Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− 2 = 5

Adblock
detector