ความแตกต่างระหว่างสายเคเบิลตรงข้ามครอสโอเวอร์และโรลโอเวอร์

ตรงผ่านสายเคเบิลครอสโอเวอร์และโรลโอเวอร์ความแตกต่างคืออะไร


ประเภทสายเคเบิล

สายเคเบิลเครือข่ายที่พบมากที่สุดเรียกว่า“คู่บิดที่ไม่มีการหุ้ม” (UTP) รูปแบบสายเคเบิลนี้ใช้สำหรับ อีเธอร์เน็ต มาตรฐานซึ่งได้รับการจัดการโดย สถาบันวิศวกรไฟฟ้าและอิเล็กทรอนิกส์ (IEEE) มาตรฐานเหล่านี้ถูกอ้างถึงโดยรหัส 802.3. มาตรฐานอีเธอร์เน็ตเปิดให้ทุกคนได้อ่านและรวมถึงข้อกำหนดของการกำหนดค่าสายเคเบิลและประเภทของตัวเชื่อมต่อที่ใช้ในการเสียบสายเคเบิลเข้ากับอุปกรณ์ สิ่งที่เรารู้ตามอัตภาพว่าสายเคเบิลเครือข่ายคืออะไร 802.3 สายเคเบิลที่ระบุสำหรับเครือข่ายอีเธอร์เน็ต.

ความแตกต่างระหว่าง ตรงผ่าน, ครอสโอเวอร์, และ กลิ้งไป สายเคเบิลลงมาถึงวิธีที่ตัวเชื่อมต่อที่ปลายแต่ละด้านถูกต่อสาย. สายเคเบิล UTP ประกอบด้วยสายแปดเส้น. ลวดแต่ละเส้นหุ้มด้วยพลาสติกสีเคลือบและมัดทั้งหมดจะถูกหุ้มไว้ในเปลือกนอก.

ในการกำหนดค่า Twisted Pair สายแปดเส้นภายในสายเคเบิลจะแบ่งออกเป็นสี่คู่ สายไฟสองเส้นในคู่นั้นบิดกัน. การรักษานี้ป้องกันสายทั้งสองจากการรบกวน. การจับคู่เป็นเรื่องง่ายเพราะหนึ่งในสองนั้นถูกห่อหุ้มด้วยการเคลือบสีทึบในขณะที่อีกคู่นั้นเป็นสีขาวที่มีแถบเกลียวในสีของทั้งคู่ สีของคู่นี้คือ:

 • สีเขียว
 • ส้ม
 • สีน้ำเงิน
 • สีน้ำตาล

ช่องเสียบสายเคเบิล

ชื่อทั่วไปของตัวเชื่อมต่อที่ปลายสายเคเบิลอีเธอร์เน็ตคือ RJ-45. นี่ไม่ใช่ชื่อที่เหมาะสมอย่างไรก็ตามเนื่องจาก RJ-45 เป็นรูปแบบที่ไม่ต่อเนื่องของขั้วต่อสายโทรศัพท์ ชื่อที่เหมาะสมสำหรับตัวเชื่อมต่อเหล่านี้ตาม 802.3 มาตรฐานคือ“8P8C“ ซึ่งหมายถึง“แปดตำแหน่งแปดขั้วต่อ.” อย่างไรก็ตามอย่าเอะอะถ้าคุณได้ยินช่างเทคนิคเครือข่ายโทรหาตัวเชื่อมต่อ RJ-45. นี่คือวิธีที่ทุกคนตั้งชื่อปลั๊กเหล่านี้และถ้าคุณทำเรื่องใหญ่คุณจะนั่งอยู่คนเดียวในห้องพักเที่ยง.

มีลำดับมาตรฐานสำหรับสายไฟสีเหล่านั้นใน 8P8C เชื่อมต่อ มันไม่ได้เป็นตรรกะอย่างสมบูรณ์ คำสั่งซื้อมีดังนี้:

 • ขา 1: แถบสีส้ม
 • ปิ่น 2: สีส้มทึบ
 • ขา 3: แถบสีเขียว
 • พิน 4: สีน้ำเงินเข้ม
 • ขา 5: แถบสีฟ้า
 • ขา 6: สีเขียวทึบ
 • ขา 7: แถบสีน้ำตาล
 • พิน 8: น้ำตาลทึบ

ไม่สมเหตุสมผลที่ทุกคู่เข้าไปในตัวเชื่อมต่อซึ่งอยู่ติดกันยกเว้นคู่สีเขียวและไม่มีเหตุผลที่แท้จริงว่าทำไมแถบสีฟ้า / คำสั่งซื้อที่เป็นของแข็งกลับรายการ อย่างไรก็ตาม, นี่คือมาตรฐาน และคุณต้องทำตามเพราะซ็อกเก็ตที่เสียบขั้วต่อเข้ากับสายภายในเพื่อรับสัญญาณที่ดำเนินการโดยสายไฟสีตามลำดับเฉพาะนี้.

โครงร่างตัวเชื่อมต่อที่แสดงด้านบนถูกระบุในมาตรฐาน EIA-568B ซึ่งถูกกำหนดโดย พันธมิตรอุตสาหกรรมอิเล็กทรอนิกส์, ดังนั้น“ประเมินผลกระทบสิ่งแวดล้อม.” มาตรฐานนี้ได้รับการจัดการโดย สมาคมอุตสาหกรรมโทรคมนาคม, ดังนั้น pinout จึงถูกเรียกว่า TIA-568B. สถาบันมาตรฐานแห่งชาติอเมริกัน รับรู้ถึงมาตรฐานและคุณจะเห็นมันเรียกว่า ANSI-568B. เค้าโครงของตัวเชื่อมต่อใน EIA-568B มาตรฐานมีภาพประกอบด้านล่าง.

Pin-RJ TIA-568B RJ-45

มาตรฐานการเดินสายหลักสำหรับตัวเชื่อมต่อสายเคเบิลอีเธอร์เน็ตเป็นจริง EIA-568A - EIA-568B เลย์เอาต์เป็นทางเลือกที่ยอมรับได้ อย่างไรก็ตามเวอร์ชัน B ได้ถูกนำไปใช้ในอุตสาหกรรมเป็นมาตรฐานหลัก EIA-568A มาตรฐานมีรูปแบบที่แตกต่างกันเล็กน้อย:

 • ขา 1: แถบสีเขียว
 • ขา 2: สีเขียวทึบ
 • ขา 3: แถบสีส้ม
 • พิน 4: สีน้ำเงินเข้ม
 • ขา 5: แถบสีฟ้า
 • ปิ่น 6: สีส้มทึบ
 • ขา 7: แถบสีน้ำตาล
 • พิน 8: น้ำตาลทึบ

ภาพประกอบของ EIA-568A pinout แสดงไว้ด้านล่าง.

พิน RJ-45 TIA-568A

ไม่สำคัญว่ามาตรฐานเหล่านี้ที่คุณใช้จะใช้งานนานเท่าไรเมื่อเชื่อมต่อการจีบเข้ากับปลายทั้งสองของสายเคเบิล.

วัตถุประสงค์ของสายเคเบิล

ทำไมสาย Ethernet ถึงมีสายแปดเส้นอยู่ มันมีความสำคัญอย่างไรกับสีที่ไปในขั้วต่อหรือไม่? คำตอบของสองคำถามนี้น่าประหลาดใจ.

ก่อนอื่น, UTP สายเคเบิลที่ใช้เสมอสำหรับเครือข่ายอีเทอร์เน็ตไม่จำเป็นต้องมีสายแปดเส้น อย่างไรก็ตามนี่คือการประชุม. คู่สีน้ำเงินและคู่น้ำตาลไม่ได้ทำอะไรเลย.

สายไฟภายในแจ็คเก็ตสีล้วนเหมือนกันทั้งหมด หากคุณถอดปลอกของสายลายสีน้ำเงินมันก็จะดูเหมือนกับเส้นลวดทึบสีส้มทุกประการ ความจริงที่ว่ามีแนวทางที่แตกต่างกันสองชุดสำหรับการเดินสายและ RJ-45 อาจนำไปสู่ความโกลาหล อย่างไรก็ตามมันไม่สำคัญว่าจะสั่งซื้อสายไฟเข้าที่ใดตราบใดที่คุณใส่สีเดียวกันในพิน 1 ในตัวเชื่อมต่อที่ปลายทั้งสองและสีเดียวกันในพิน 2 เป็นต้น.

DTE และ DCE

ซ็อกเก็ตที่ RJ-45 เหมาะกับเป็นบัดกรีบนการ์ดเครือข่าย อุปกรณ์ทุกชิ้นที่สามารถเชื่อมต่อกับเครือข่าย cabled จะต้องมีการ์ดเครือข่ายซึ่งเรียกอีกอย่างว่า network interface controller หรือ NIC. จริงๆแล้วมีอุปกรณ์สองชนิดที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย: DTE และ DCE. DTE หมายถึง "อุปกรณ์ปลายทางข้อมูล.” สิ่งนี้อ้างถึงคอมพิวเตอร์ของคุณ DCE คือ "วงจรข้อมูล - อุปกรณ์ทำลายล้าง.” หมายถึงอุปกรณ์เครือข่ายใด ๆ เช่นโมเด็มเราเตอร์หรือสวิตช์.

ความแตกต่างระหว่าง DTES และ DCEs มีความสำคัญเมื่อคุณต้องการออกกำลังว่าจะใช้สายเคเบิลตรงหรือสายเคเบิลแบบไขว้.

วัตถุประสงค์ของพินตัวเชื่อมต่อ

ปัจจัยสำคัญที่ต้องจำเมื่อเดินสาย RJ-45 ปลั๊กเป็นฟังก์ชั่นของแต่ละพิน รายการต่อไปนี้แสดงให้เห็นถึงจุดประสงค์ของแต่ละตัวเชื่อมต่อภายใน 8P8C ปลั๊กที่พอดีกับ DTE:

 • Pin 1: ส่งสัญญาณบวก
 • Pin 2: ส่งสัญญาณลบ
 • พิน 3: รับสัญญาณบวก
 • พิน 4: ไม่มีอะไร
 • Pin 5: ไม่มีอะไรเลย
 • Pin 6: รับสัญญาณลบ
 • Pin 7: ไม่มีอะไร
 • Pin 8: ไม่มีอะไร

การเชื่อมต่อภายในซ็อกเก็ตด้านใดด้านหนึ่งจะต้องสอดคล้องกับแต่ละอื่น ๆ ไม่มีจุดใน DTE การส่งข้อมูลลงพิน 1 และ 2 หาก DCE ในอีกด้านหนึ่งก็ถือว่าพินนั้นเชื่อมต่อมันควรส่งข้อมูล ดังนั้นซ็อกเก็ตใน DCE มีสายในการย้อนกลับ นี่คือวัตถุประสงค์ในการพินเท่าที่จะเป็น DCE เป็นห่วง:

 • Pin 1: รับสัญญาณบวก
 • Pin 2: รับสัญญาณลบ
 • Pin 3: ส่งสัญญาณบวก
 • พิน 4: ไม่มีอะไร
 • Pin 5: ไม่มีอะไรเลย
 • Pin 6: ส่งสัญญาณลบ
 • Pin 7: ไม่มีอะไร
 • Pin 8: ไม่มีอะไร

ดังนั้น DTE ส่งผ่านหมุด 1 และ 2 และรับบนหมุด 3 และ 6 A DCE ส่งผ่านหมุด 3 และ 6 และรับบนหมุด 1 และ 2.

สายเคเบิลตรง

สายตรง มักเรียกว่า สายแพทช์ หรือ สายอีเธอร์เน็ต. สายเคเบิลที่มาพร้อมกล่องกับเราเตอร์ของคุณเป็นสายเคเบิลตรง - เป็นรูปแบบที่ใช้กันทั่วไปสำหรับสายเคเบิลเครือข่าย กำหนดค่าสายเคเบิลผ่านตรงตามที่อธิบายไว้ข้างต้น ไม่สำคัญว่าสายเคเบิลที่คุณซื้อจะเป็นไปตามนั้นหรือไม่ EIA-568A หรือ EIA-568B เพราะในทั้งสองกรณีลวดสีเดียวกันเชื่อมต่อกับพินเดียวกันที่ปลายทั้งสองด้าน นี่คือสายเคเบิลที่คุณใช้เชื่อมต่อ DTE เพื่อ DCE. ไม่มีที่สิ้นสุดผิด. ขั้วต่อทั้งสองด้านนั้นเหมือนกันและซ็อกเก็ตในคอมพิวเตอร์ของคุณที่เสียบสายเคเบิลนั้นจะเหมือนกัน (ภายนอก) เหมือนกับปลั๊กบนเราเตอร์หรือโมเด็มของคุณที่ใช้ขั้วต่อสายเคเบิล.

สายเคเบิลเครื่องพิมพ์

สายเคเบิลเครื่องพิมพ์ จะยุ่งยาก หากคุณเชื่อมต่อเครื่องพิมพ์ของคุณกับสวิตช์แล้ว คุณต้องใช้สายเคเบิลโดยตรง. ตามอัตภาพ, คุณไม่สามารถใช้สายเคเบิลโดยตรงเพื่อเชื่อมต่อเครื่องพิมพ์กับคอมพิวเตอร์ของคุณ. นี่เป็นเพราะทั้งคอมพิวเตอร์และเครื่องพิมพ์ของคุณ DTES. ทั้งคู่จะคำนึงถึงพิน 1 และ 2 เป็นช่องทางส่งสัญญาณและทั้งคู่จะรับฟังข้อมูลขาเข้าบนพิน 3 และ 6 ดังนั้นหากคอมพิวเตอร์ของคุณกำลังส่งข้อมูลลงพิน 1 และ 2 และเครื่องพิมพ์ของคุณกำลังฟังบนพิน 3 และ 6 เกิดขึ้น. ในกรณีนี้, คุณต้องใช้สายเคเบิลแบบไขว้.

สายเคเบิลครอสโอเวอร์

สายครอสโอเวอร์ ไม่ตรงตามชื่อของมันมันข้ามสายจากพิน 1 ที่ปลายด้านหนึ่งไปยังพิน 3 ที่ขั้วต่ออื่น ๆ ลวดที่ crimped เพื่อ pin 2 ที่ปลายด้านหนึ่งจะแนบไปกับ pin 6 ที่ปลายอีกด้านและหมุด 3 และ 6 สายไปที่หมุด 1 และ 2 ตามลำดับในการเชื่อมต่ออื่น ๆ สายเคเบิลครอสโอเวอร์ติดตามทั้งสองอย่าง EIA-568A และ EIA-568B. มันคือ A ที่ปลายด้านหนึ่งและ B ที่อื่น ๆ. ดังนั้นมาตรฐานที่ขัดแย้งกันเหล่านั้นก็มีประโยชน์.

เพื่อที่จะผ่านการสอบ CCNA ของคุณ, คุณเพียงแค่ต้องรู้ว่าหมุดที่สายสีส้มลายเชื่อมต่ออยู่ทางด้านซ้ายของไดอะแกรมนั้นจะใช้เส้นสีเขียวที่ด้านขวาของไดอะแกรม หมุดที่ยึดด้วยเส้นลวดสีเขียวทึบทางด้านซ้ายใช้เส้นลวดสีส้มทึบทางด้านขวา คุณสามารถเขียนส้มซ้ายและขวาสีเขียวและคุณจะยังคงได้คะแนนเต็ม.

ตรงผ่านหรือครอสโอเวอร์

หากคุณต้องการให้สายเคเบิลเชื่อมต่อคอมพิวเตอร์และเครื่องพิมพ์ของคุณเข้าด้วยกันคุณต้องใช้สายเคเบิลแบบไขว้ หากคุณมีคอมพิวเตอร์หลายเครื่องและหนึ่งเครื่องพิมพ์คุณจะต้อง ซื้อสวิตช์. คอมพิวเตอร์ทุกเครื่องจะเชื่อมต่อกับสวิตช์ด้วย ตรงผ่านสายเคเบิล และเครื่องพิมพ์ของคุณจะเชื่อมต่อกับสวิตช์ด้วยสายเคเบิลตรง.

จำไว้ว่ามีอุปกรณ์สองประเภทที่เชื่อมต่อกับเครือข่าย. เมื่อคุณเชื่อมต่ออุปกรณ์สองชนิดที่แตกต่างกันเข้าด้วยกันคุณจะใช้สายเคเบิลโดยตรง. เมื่อคุณเชื่อมต่ออุปกรณ์สองชนิดที่เหมือนกันเข้าด้วยกันคุณจะต้องใช้สายเคเบิลแบบไขว้. หากคุณใส่อุปกรณ์เครือข่ายระหว่างอุปกรณ์สองชนิดที่เหมือนกันสายเคเบิลทั้งหมดจะถูกส่งผ่าน เมื่อคุณต้องการซื้อสายเคเบิลเครือข่ายให้กำหนดอุปกรณ์ที่คุณต้องการเสียบปลายแต่ละด้านของสายเข้า DTE / DCE ประเภท รายการนี้ควรอธิบายการกำหนดค่าสายเคเบิลที่คุณต้องการ.

 • DTE ถึง DCE: ตรงผ่านสายเคเบิล
 • DTE ถึง DTE: สายเคเบิลครอสโอเวอร์
 • DCE ถึง DTE: ตรงผ่านสายเคเบิล
 • DCE ถึง DCE: สายเคเบิลครอสโอเวอร์

สายเคเบิลที่ใช้ทั้งรูปแบบตรงและครอสโอเวอร์เหมือนกันทุกประการ ความแตกต่างระหว่างสายตรงและสายเคเบิลแบบไขว้คือในการกำหนดค่าแบบไขว้ สายไฟที่หุ้มด้วยสีซึ่งยื่นออกมาจากปลายด้านที่หลุดออกของสายเคเบิลนั้นจะต่อเข้ากับปลั๊กที่ปลายด้านหนึ่งแตกต่างกัน.

ไม่มี DTE สิ้นสุดหรือ DCE สิ้นสุดในสายเคเบิลเครือข่าย คุณไม่สามารถเสียบพวกเขาในทางที่ผิด หากสายไฟสีเดียวกันเชื่อมต่อกับหมุดเดียวกันในขั้วต่อที่ปลายทั้งสองข้างคุณสามารถเสียบปลายด้านใดด้านหนึ่งเข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณและปลายอีกด้านหนึ่งเข้ากับเราเตอร์ของคุณ มันไม่สำคัญ หากลำดับการเดินสายแตกต่างกันระหว่างปลายทั้งสองนั้นไม่สำคัญว่าคุณเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณและไปที่เครื่องพิมพ์ของคุณ.

อีกหนึ่งตัวชี้สำหรับผู้ที่สอบ CCNA, แผนภาพสำหรับสายเคเบิลตรงในการทดสอบแสดง EIA-658B pinout ที่ปลายทั้งสอง.

MDI และ MDI-X

อยู่ห่างจากการสอบ CCNA, มีภาวะแทรกซ้อนอีกหนึ่งอย่าง คำนึงถึงเมื่อคุณซื้อสายเคเบิลเครือข่าย หากอุปกรณ์ของคุณใช้ MDI และ MDI-X, คุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับสายเคเบิลแบบไขว้ MDI คือ อินเทอร์เฟซที่พึ่งพาปานกลาง มาตรฐานและทำงานภายในซ็อกเก็ตของ NIC มันสามารถตรวจจับการส่งสัญญาณสายที่มาถึงแทนที่จะฟังอย่างพิถีพิถันในพิน 3 และ 6 MDI-X ย่อมาจาก อินเตอร์เฟสแบบพึ่งพาได้ระดับกลาง - ครอสโอเวอร์. ดังนั้นหากคอมพิวเตอร์เครื่องพิมพ์สวิตช์เราเตอร์หรือโมเด็มของคุณมี MDI พิมพ์บนกล่องคุณจะต้องซื้อสายตรงผ่าน.

สายเคเบิลแบบโรลโอเวอร์

วันนี้คุณไม่ต้องกังวล สายเคเบิลแบบโรลโอเวอร์. พวกเขาเพียงแค่กลับคำสั่งพินของสายแต่ละเส้นในสายเคเบิล ลวดที่เชื่อมต่อกับขา 1 ที่ปลายด้านหนึ่งไปที่ขา 8 ที่ปลายอีกด้านสายที่ไปที่ขา 2 และปลายแรกไปที่ขา 7 ที่ปลายอีกด้านหนึ่ง ที่ตรงกลางของหมุดตัวเชื่อมต่อ 4 และ 5 จะกลับด้าน. รูปแบบนี้ใช้สำหรับตัวเชื่อมต่อ RS-232 ที่เชื่อมต่อกับพอร์ตอนุกรมบนคอมพิวเตอร์เครื่องพิมพ์หรือจอภาพ พอร์ตอนุกรมเป็นข่าวเก่าและคุณไม่จำเป็นต้องกังวลเกี่ยวกับการซื้อสายเคเบิลแบบโรลโอเวอร์.

สีของสายเคเบิล

คุณอาจเห็นสายเคเบิลเครือข่ายที่เป็นสีเทาในขณะที่คนอื่นเป็นสีเหลืองบางคนเป็นสีน้ำเงินและจากนั้นจะมีสีขาว ทำไม? ผู้เชี่ยวชาญด้านระบบเครือข่ายส่วนใหญ่จะบอกคุณว่าสีของปลอกสายไม่มีความหมาย มันเป็นเพียงคำถามของความสวยงาม พวกเขาถูกต้องบางส่วน. เนื้อหาของสายเคเบิลจะเหมือนกันทุกประการไม่ว่าสีแจ็คเก็ตพลาสติกจะเป็นอะไรก็ตาม. อย่างไรก็ตามผู้ผลิตสายเคเบิลไม่ได้ผลิตแจ็คเก็ตเคเบิลสีที่แตกต่างกันเพื่อความสนุกสนานเท่านั้น.

สีสายเคเบิลเครือข่าย

มีมาตรฐานอุตสาหกรรมที่สีเหล่านี้มีความหมายคือ ไม่ว่าคุณจะเลือกที่จะปฏิบัติตามการประชุมนั้นขึ้นอยู่กับคุณ - ไซต์ส่วนใหญ่ไม่สนใจมาตรฐาน อาคารอุตสาหกรรมบริการให้คำปรึกษานานาชาติ (BICSI) เผยแพร่มาตรฐานสำหรับการบูรณาการบริการด้านไอทีในโครงสร้าง ในบรรดามาตรฐานที่มันส่งเสริมคือ EIA-568, ที่คุณได้อ่านเกี่ยวกับ อีกมาตรฐานคือ มาตรฐานการบริหารสำหรับโครงสร้างพื้นฐานโทรคมนาคมของอาคารพาณิชย์, หรือที่รู้จักในชื่อ ANSI / TIA / EIA-606-B (PDF) นี่คือที่มาของสีของสายเคเบิล ความหมายของสีของสายเคเบิลมีดังนี้:

 • ส้ม: จุดแบ่งเขต
 • เขียว: การเชื่อมต่อเครือข่าย
 • สีม่วง: อุปกรณ์ทั่วไป
 • แดง: ระบบกุญแจ
 • สีขาว: กระดูกสันหลังระดับแรก
 • สีเทา: กระดูกสันหลังภายในอาคาร (MC-IC หรือ IC-HC)
 • สีน้ำตาล: กระดูกสันหลังระหว่างอาคาร (IC-HC)
 • น้ำเงิน: แนวนอน
 • สีเหลือง: อื่น ๆ

นี่คือภาพของส่วนการเข้ารหัสสีของ EIA-606-B เอกสารมาตรฐานที่กำหนดสีเหล่านี้.

ความหมายสีของสายเคเบิล

เรียนรู้เกี่ยวกับสายเคเบิลเครือข่าย

การสร้างเครือข่ายการบำรุงรักษาและการจัดการเป็นเส้นทางอาชีพที่น่าพอใจอย่างมาก มันเป็นเขตข้อมูลทางเทคนิคมากและคุณจะพบข้อมูลทางวิชาการและทฤษฎีจำนวนมากในหัวข้อ อย่างไรก็ตามมันเป็น ยังเป็นปัจจัยในโลกแห่งความจริงที่สำคัญมาก ที่ทำให้วงล้อแห่งการค้าขายเปลี่ยนไป เมื่อคุณมีความเชี่ยวชาญในทฤษฎีเครือข่ายและการปฏิบัติมากขึ้นคุณจะมีส่วนร่วมกับเศรษฐกิจมากขึ้นและช่วยให้โลกเจริญเติบโต จุดเริ่มต้นของคุณคือการรู้ว่าจะเชื่อมต่อกับปลายสายเคเบิลเครือข่ายอย่างไร ตอนนี้คุณรู้เกี่ยวกับรูปแบบของสายเคเบิลเครือข่ายและวิธีการเชื่อมต่อเข้ากับอุปกรณ์คุณกำลังจะกลายเป็นวิศวกรเครือข่ายหรือผู้ดูแลระบบเครือข่าย!

รูปภาพ: 
EIA-568A จาก Wikimedia Commons โดเมนสาธารณะ.
EIA-568B จาก Wikimedia Commons โดเมนสาธารณะ.
สีสายเคเบิลเครือข่ายจาก PXHere โดเมนสาธารณะ.

Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

35 + = 43

Adblock
detector