การสลับวงจรเทียบกับการสลับแพ็คเก็ต

การสลับวงจรเทียบกับการสลับแพ็คเก็ต

การทำความเข้าใจว่าอุปกรณ์เชื่อมต่อซึ่งกันและกันเป็นหนึ่งในองค์ประกอบที่สำคัญที่สุดของระบบเครือข่าย ยิ่งคุณรู้ว่าเครือข่ายของคุณเชื่อมโยงกันมากเท่าไหร่คุณจะสามารถตอบสนองต่อปัญหาด้านประสิทธิภาพได้ดีขึ้นและใช้การแก้ไขปัญหาเชิงลึก.

การสลับวงจร และ การสลับแพ็คเก็ต เป็นรุ่นหลักสองแบบที่ใช้เพื่ออำนวยความสะดวกในการเชื่อมต่อภายในเครือข่ายองค์กร ในบทความนี้เราจะดูการสลับวงจรกับการสลับแพ็คเก็ตเพื่อดูว่าทั้งสองรุ่นแตกต่างกันอย่างไร.

สารบัญ

  • การสลับวงจรคืออะไร?
  • Packet Switching คืออะไร?
  • การสลับวงจรเทียบกับการเปรียบเทียบการสลับแพ็คเก็ต
  • ข้อดีของการสลับวงจร
  • ข้อเสียของการสลับวงจร
  • ข้อดีของการเปลี่ยนแพ็คเก็ต
  • ข้อเสียของการสลับแพ็คเก็ต
  • การสลับวงจรเทียบกับการสลับแพ็คเก็ต

การสลับวงจรคืออะไร?

การสลับวงจรเทียบกับการสลับแพ็คเก็ต

การสลับวงจรคือเมื่อต้องสร้างช่องสัญญาณหรือวงจรเฉพาะก่อนที่ผู้ใช้จะสามารถพูดคุยกับผู้อื่นในการโทร ช่องที่ใช้ในการสลับวงจรถูกสงวนไว้ตลอดเวลาและจะใช้เมื่อผู้ใช้สองคนสื่อสารกัน การเชื่อมต่อการสลับวงจรแบ่งเป็น ครึ่งเพล็กซ์ หรือ เพล็กซ์เต็มรูปแบบ. การสื่อสารสองหน้าครึ่งจัดสรรหนึ่งช่องทางและการสื่อสารสองทางเต็มรูปแบบจะจัดสรรสองช่องทาง.

การสลับวงจรมักใช้เพื่อรักษาระบบโทรศัพท์ดังนั้นเมื่อใดก็ตามที่หยิบโทรศัพท์ขึ้นมาการสนทนาก็จะเริ่มขึ้น การสลับวงจรถือว่าแตกต่างจากการสลับแพ็คเก็ตเพราะมัน จัดเตรียมเส้นทางฟิสิคัลระหว่างต้นทางและปลายทาง. การสลับแพ็คเก็ตไม่มีเส้นทางกายภาพเช่นสำหรับแพ็กเก็ตที่เดินทางอย่างอิสระผ่านช่วงของเส้นทาง.

Packet Switching คืออะไร?

การสลับวงจรเทียบกับการสลับแพ็คเก็ต

การสลับแพ็คเก็ตแตกต่างจากการสลับวงจรเนื่องจากไม่มีความต้องการในการสร้างช่องสัญญาณ ผู้ใช้สามารถใช้งานช่องนี้ได้ทั่วทั้งเครือข่าย ข้อความยาวจะถูกแบ่งออกเป็นแพ็กเก็ตและส่งไปยังเครือข่ายแยกกัน เหล่านี้ แพ็คเก็ตได้รับการจัดการโดยดาตาแกรมหรือวงจรเสมือน. ดาตาแกรมส่งแต่ละแพ็คเก็ตเป็นรายบุคคลและสามารถเดินทางเส้นทางใด ๆ ปัญหาของวิธีนี้คือแพ็คเก็ตสามารถหลุดพ้นจากลำดับหรือแม้แต่หายไปในระหว่างการขนส่ง.

ในทางกลับกันวงจรเสมือนจะสร้างเส้นทางที่กำหนดไว้ล่วงหน้าก่อนที่จะส่งแพ็กเก็ต ดังนั้นการตัดสินใจกำหนดเส้นทางที่ตามมาจึงไม่จำเป็นต้องทำเพื่อแพ็คเก็ตพา ธ เหมือนกับที่ใช้กับดาตาแกรม ทุกแพ็คเก็ตมี ตัวระบุวงจรเสมือน (VCI) เพื่อให้แพ็กเก็ตสามารถไปถึงปลายทางได้. คำขอการโทร และ ยอมรับข้อความ ใช้เพื่อระบุเส้นทางก่อนแพ็คเก็ตที่อยู่ในระหว่างการขนส่ง การสลับแพ็คเก็ตใช้เพื่อรักษาข้อมูลและแอปพลิเคชันเสียงที่ไม่ต้องการบริการแบบเรียลไทม์.

การสลับวงจรเทียบกับการเปรียบเทียบการสลับแพ็คเก็ต

FeatureCircuit Switching การเปลี่ยนแพ็กเก็ต
เส้นทางเฉพาะ ใช่ ไม่
การสร้างเส้นทาง เส้นทางที่ใช้สำหรับการสนทนาหนึ่งครั้ง เส้นทางถูกสร้างขึ้นบนพื้นฐานของการสนทนาต่อแพ็คเก็ตโดยใช้ดาตาแกรม (หรือต่อการสนทนากับวงจรเสมือน)
ความล่าช้า การตั้งค่าการโทรล่าช้า การส่งแพ็กเก็ตล่าช้า (การตั้งค่าการโทรล่าช้าสำหรับวงจรเสมือน)
ประเภทแบนด์วิดธ์ แบนด์วิดธ์คงที่ แบนด์วิดธ์แบบไดนามิก
ผลกระทบเกินพิกัด หยุดการจัดตั้งสาย เพิ่มความล่าช้าของแพ็กเก็ต (สามารถบล็อกการเรียกใช้งานและเพิ่มความล่าช้าของแพ็กเก็ตด้วยวงจรเสมือน)

ข้อดีของการสลับวงจร

รูปแบบการสลับวงจรเป็นที่นิยมด้วยเหตุผลหลายประการ หนึ่งในเหตุผลหลักคือมันลดปริมาณการหน่วงเวลาที่ผู้ใช้จะได้รับก่อนและระหว่างการโทร. การสลับวงจรมีความเชี่ยวชาญในการทำให้แน่ใจว่าการหน่วงเวลาจะลดลงระหว่างการโทรศัพท์ เพื่อให้ผู้โทรสามารถเพลิดเพลินกับประสบการณ์ของผู้ใช้ปลายทางที่ดีที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้. การสลับแพ็คเก็ตไม่สามารถรักษามาตรฐานการบริการเดียวกันให้กับผู้ใช้ตลอดการโทร.

ภายใต้การสลับวงจรการโทรจะได้รับแบนด์วิดธ์ช่องสัญญาณและอัตราการส่งข้อมูลที่ต่อเนื่อง เป็นผลให้ผู้ใช้สามารถอยู่ในโทรศัพท์เป็นระยะเวลานานโดยไม่พบปัญหาประสิทธิภาพใด ๆ การสลับวงจรยังมีข้อดีของการทำให้แน่ใจว่าแพ็กเก็ตถูกส่งในลำดับที่ถูกต้อง ระดับความล่าช้าที่ต่ำกว่าทำให้แน่ใจได้ว่ามีการส่งแพ็คเก็ตตามลำดับเพื่อให้สามารถเข้าใจเนื้อหาทั้งหมดในการโทรได้.

ข้อเสียของการสลับวงจร

แม้ว่าการสลับวงจรจะเหมาะสำหรับการสื่อสารด้วยเสียง แต่ก็ไม่เหมาะสำหรับการเชื่อมต่อประเภทอื่น ๆ เหตุผลนี้เป็นเพราะช่องถูกสงวนไว้สำหรับการสนทนาในอนาคต ดังนั้นการสลับวงจรจึงไม่ใช่ทางเลือกที่ดีถ้าคุณต้องการใช้ทรัพยากรอย่างมีประสิทธิภาพ. การอุทิศช่องสัญญาณหนึ่งช่องไปยังบริการเดียวทำให้ไม่สามารถใช้บริการอื่น ๆ ได้. ข้อเสียนี้ยังเพิ่มขึ้นเป็นสองเท่าเพื่อให้การสลับวงจรมีราคาแพงขึ้น. มันมีราคาแพงในการจัดสรรช่องสัญญาณทั้งหมดให้กับบริการเดียวและเส้นทางเดียว.

อย่างไรก็ตามแม้กระทั่งการสลับวงจรสายยังคงท้าทาย หากผู้ใช้ที่ใช้งานเกินจำนวนช่องสัญญาณที่คุณมีอยู่การโทรจะไม่เกิดขึ้นหรือจะอยู่ตรงกลาง ผู้ดูแลระบบอยู่ภายใต้แรงกดดันเพื่อให้แน่ใจว่าช่องทางนั้นได้ทัน นอกจากนี้แม้การตั้งค่าการโทรจะส่งผลให้เกิดความล่าช้าดังนั้นการเชื่อมต่อจะต้องมีการกำหนดไว้อย่างสมบูรณ์ก่อนที่จะสามารถทำการสนทนา.

ข้อดีของการเปลี่ยนแพ็คเก็ต

แม้ว่าการสลับแพ็คเก็ตอาจไม่เหมาะกับการโทรด้วยเสียงเหมือนการสลับวงจร แต่ก็มีข้อดีหลายประการที่ไม่สามารถมองข้ามได้ ข้อได้เปรียบหลักที่การสลับแพ็คเก็ตมีมากกว่าการสลับวงจรคือประสิทธิภาพ. แพ็คเก็ตสามารถค้นหาเส้นทางของตนเองไปยังปลายทางได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้ช่องทางเฉพาะ. ในทางตรงกันข้ามอุปกรณ์เครือข่ายการสลับวงจรไม่สามารถใช้ช่องได้จนกว่าการสื่อสารด้วยเสียงจะสิ้นสุดลง.

การสลับแพ็คเก็ตนั้นมีความน่าเชื่อถือเพราะช่วยลดการสูญเสียแพ็กเก็ต ด้วยการสลับแพ็กเก็ตแพ็กเก็ตสามารถส่งใหม่ได้หากพวกเขาไม่ถึงปลายทาง นี่ไม่ใช่กรณีของการสลับวงจรซึ่งไม่มีวิธีการส่งแพ็กเก็ตที่สูญหาย ผลที่ตามมา, การสลับแพ็คเก็ตเป็นวิธีการที่เชื่อถือได้มากขึ้นของทั้งสองเพราะช่วยให้มั่นใจว่าแพ็กเก็ตมาถึงปลายทางของพวกเขา.

การสลับแพ็คเก็ตยังช่วยลดค่าใช้จ่ายที่เกี่ยวข้องกับการใช้เครือข่าย เครือข่ายการสลับแพ็คเก็ตสามารถถ่ายโอนทราฟฟิกเครือข่ายทั่วไปและทราฟฟิกเสียงทั่วทั้งเครือข่ายโดยไม่จำเป็นต้องใช้ช่องสัญญาณเฉพาะ วิธีนี้ช่วยให้คุณประหยัดเงินเพราะคุณไม่จำเป็นต้องจ่ายเงินเพื่อให้มีหนึ่งช่องทางสำหรับการสื่อสารด้วยเสียง.

ข้อเสียของการสลับแพ็คเก็ต

ข้อ จำกัด ที่ใหญ่ที่สุดของการสลับแพ็กเก็ตคือไม่เหมาะสมสำหรับแอปพลิเคชันที่ต้องการเวลาแฝงน้อยที่สุด. ในเครือข่ายที่ใช้การสลับวงจรการโทรด้วยเสียงเป็นสิ่งจำเป็นเนื่องจากเป็นเพียงการตั้งค่าที่ให้การโทรคุณภาพสูง การสลับแพ็คเก็ตสามารถให้ประสบการณ์การโทรด้วยเสียงเท่านั้นซึ่งส่งผลให้เสียงขาด ๆ หาย ๆ ทำให้ผู้ใช้เข้าใจกันยากขึ้น.

ในทำนองเดียวกันแม้ว่าการสลับแพ็กเก็ตจะสามารถส่งแพ็กเก็ตที่สูญหายไปได้ แต่นี่ไม่ใช่กรณีหากเครือข่ายมีปริมาณการใช้งานมาก. หากมีการรับส่งข้อมูลมากเกินไปแพ็กเก็ตจะถูกทิ้งระหว่างทาง. ผลลัพธ์ที่ได้คือการสูญเสียข้อมูลที่สำคัญ ความเสี่ยงนี้เพิ่มขึ้นอีกเนื่องจากขาดโปรโตคอลความปลอดภัยที่ใช้ในการป้องกันแพ็คเก็ตในระหว่างการส่ง ไม่มี IPsec ที่จะให้แพ็คเก็ตที่เป็นอุปสรรคในการเพิ่มความปลอดภัยต่อความเสียหาย แม้ว่าการสลับแพ็คเก็ตจะลดต้นทุนด้วยหลายวิธี การสลับแพ็คเก็ตขึ้นอยู่กับช่วงของโปรโตคอลที่ซับซ้อนซึ่งส่วนใหญ่จัดการจากการปรับใช้เป็นต้นไป.

การสลับวงจรเทียบกับการสลับแพ็คเก็ต

การสลับวงจรและการสลับแพ็กเก็ตเป็นเทคนิคที่ใช้กันอย่างแพร่หลายในการถ่ายโอนข้อมูลข้ามเครือข่ายองค์กรอย่างปฏิเสธไม่ได้. เทคนิคทั้งสองนี้มีพื้นที่ของตัวเองภายในเครือข่ายที่ทันสมัย การใช้การสลับวงจรช่วยให้คุณสามารถสร้างช่องสำหรับการโทรด้วยเสียงที่มีลำดับความสำคัญสูงเพื่อให้ผู้ใช้มีโอกาสที่ดีที่สุดในการสื่อสารกับผู้อื่น ในทางตรงกันข้ามการสลับแพ็กเก็ตใช้วิธีการที่อ่อนกว่าเพื่อให้ทราฟฟิกสามารถเดินทางได้หลายเส้นทาง.

อันไหนดีกว่าขึ้นอยู่กับสิ่งที่คุณพยายาม บรรลุ. หากคุณต้องการให้แน่ใจว่าการโทรด้วยเสียงได้รับการสนับสนุนอย่างเพียงพอเพื่อลดความล่าช้าให้น้อยที่สุดคุณจะต้องการปรับใช้การสลับวงจร อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการใช้บริการจำนวนมากในคราวเดียวคุณจะต้องใช้การสลับแพ็กเก็ต.

  TFTPD32 ตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ TFTP (โปรโตคอลการถ่ายโอนไฟล์เล็กน้อย)

About the author