แผนกู้คืนภัยพิบัติของเครือข่าย

ความต่อเนื่องทางธุรกิจของคุณแผนกู้คืนภัยพิบัติเครือข่าย


ไม่ว่าธุรกิจของคุณจะเล็กหรือใหญ่ แต่ก็มีโอกาสเกิดภัยพิบัติอยู่เสมอ ความหายนะอาจเป็นเรื่องธรรมชาติหรือที่มนุษย์สร้างขึ้น แต่การเตรียมตัวอย่างชาญฉลาดเป็นทางออกที่ดีที่สุดของคุณในการขจัดความหายนะที่แท้จริง เพื่อให้แน่ใจว่าคุณได้ครอบคลุมทุกสถานการณ์ที่เป็นไปได้คุณควรกำหนดแผนการกู้คืนความเสียหายจากเครือข่ายที่ผ่านการตรวจสอบอย่างละเอียด แผนการกู้คืนความเสียหายจากเครือข่ายช่วยให้มั่นใจว่าบริการด้านไอทีสามารถสำรองและนำกลับมาออนไลน์ได้อย่างรวดเร็วที่สุด ทุกองค์กรที่ดีมีแผนการกู้คืนระบบไอทีและแผนการกู้คืนความเสียหายจากเครือข่ายเป็นเพียงองค์ประกอบหนึ่งของแผนนี้แม้ว่าจะเป็นองค์กรที่สำคัญ.

มีเหตุผลทางธรรมชาติหลายประการสำหรับภัยพิบัติ - เช่นไฟไหม้น้ำท่วมและแผ่นดินไหว - แต่เหตุผลสำคัญสำหรับภัยพิบัติเครือข่ายที่อยู่นอกเหนือขอบเขตของสภาพแวดล้อมของเราคือลักษณะของฮาร์ดแวร์เอง: กล่าวคือเทคโนโลยีล้มเหลว แต่ความล้มเหลวของเทคโนโลยีอาจเกิดขึ้นจากการโจมตีที่เป็นอันตรายจากมัลแวร์หรือแฮกเกอร์และบางครั้งอาจเป็นผลมาจากความไร้เดียงสาหรือไร้ความสามารถในส่วนของผู้ดูแลระบบเครือข่าย อาจมีสาเหตุหลายประการสำหรับความเสียหายของเครือข่าย แต่ทุกธุรกิจต้องมีแผนในการกู้คืนจากสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุด ในบทความนี้เราจะหารือถึงวิธีการกู้คืนเมื่อธุรกิจของคุณได้รับผลกระทบจากภัยพิบัติทางเครือข่ายรวมถึงตรวจสอบให้แน่ใจว่าแผนนั้นมีการกันน้ำตั้งแต่แรก.

การตั้งค่าแผน

ความผิดพลาดครั้งใหญ่ที่เกิดขึ้นกับหลาย ๆ บริษัท คือการไม่มีแผนกู้คืนความเสียหายจากเครือข่ายในตอนแรก มีหลายสาเหตุที่พวกเขาเลือกที่จะไม่รับ แผนต้นทุนเงินเวลาและความพยายาม ผู้บริหารของ บริษัท ที่มีเพียงสายตาในบรรทัดล่างอย่าคิดไปไกลพอและตัดสินใจว่ามันไม่คุ้มค่ากับการลงทุนทั้งเวลาและเงินเพื่อปกป้อง บริษัท จากภัยพิบัติ ซีอีโอที่รัดกุมจะตัดมุมอย่างมีความสุขโดยการพนันว่าภัยพิบัติดังกล่าวจะไม่เกิดขึ้นกับพวกเขา แต่นี่ก็เหมือนกับการขับรถโดยไม่มีประกัน: มีความเสี่ยงและไม่สมควร ไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดภัยพิบัติเมื่อใด ดังนั้นหากไม่มีแผนกู้คืนสำหรับภัยพิบัติดังกล่าวธุรกิจจะประสบอย่างมากเมื่อเกิดภัยพิบัติขึ้น และให้เวลาเพียงพอก็จะ.

ก่อนที่เราจะดูว่าควรจะสร้างแผนอย่างไรเราต้องการจดบันทึกที่สำคัญ มีการเริ่มต้นมากมายเช่นแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ (BCP) และการวิเคราะห์ผลกระทบทางธุรกิจ [BIA] ตลอดบทความนี้ โดยทั่วไปแล้วการเริ่มต้นดังกล่าวดี - หรือยินดี - แต่ฉันคิดว่าจำนวนเริ่มต้นที่แท้จริงที่จะต้องจำในบทความนี้ในขณะที่การอ่านจะเป็นแหล่งของความยุ่งยากไม่ใช่ความสะดวกสบาย ดังนั้นฉันเลือกที่จะเขียนข้อกำหนดทั้งหมดอย่างเต็มที่แทนที่จะย่อให้สั้นลงว่าเป็นตัวย่อหรือตัวย่อ.

ขั้นตอนแรกคือการมีแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ แต่ก่อนที่จะร่างแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจเราควรทำการวิเคราะห์ผลกระทบทางธุรกิจ การวิเคราะห์นี้มีวัตถุประสงค์เพื่อแยกความแตกต่างระหว่างฟังก์ชั่นที่สำคัญและไม่สำคัญ รายได้ที่สูญเสียประมาณจากการวิเคราะห์ผลกระทบทางธุรกิจ.

หลังจากการวิเคราะห์ผลกระทบพร้อมแล้วก็ถึงเวลาสำหรับการวิเคราะห์ความเสี่ยงและการคุกคาม อาจมีความเสี่ยงและภัยคุกคามมากมายทั้งก่อนและหลังความล้มเหลว ไม่มีใครแน่ใจว่าจะมีผลกระทบบางประเภทเท่านั้นหลังจากเกิดภัยพิบัติ ดังนั้นแผนจำเป็นต้องวิเคราะห์ผลกระทบทุกประเภทที่อาจเกิดขึ้นก่อนหลังหรือระหว่างเกิดภัยพิบัติ ความเสี่ยงและภัยคุกคามแต่ละประเภทต้องได้รับการวิเคราะห์อย่างรอบคอบก่อนดำเนินการต่อ.

แผนการกู้คืนทุกครั้งควรมีงบประมาณ ค่าใช้จ่ายของความล้มเหลวให้ประมาณสำหรับงบประมาณนี้ มีเป้าหมายสำคัญสองประการที่ต้องตั้งค่าขณะที่พิจารณาตัวเลือกของคุณ: ราคา และ ผลประโยชน์.

วัตถุประสงค์ของจุดคืนสภาพ เป็นระดับของการสูญหายของข้อมูลที่แสดงในเวลา ตัวอย่างเช่น“ หนึ่งวันของข้อมูล”. วัตถุประสงค์เวลากู้คืน เป็นเวลาที่ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียมีแนวโน้มที่จะยอมรับการสูญเสียบริการ.

ผู้นำของธุรกิจมีความรับผิดชอบต่อวัตถุประสงค์ของจุดคืนสภาพและเวลาในการฟื้นตัวของ บริษัท เป้าหมายทั้งสองนี้จำเป็นสำหรับแผนการกู้คืน วัตถุประสงค์ของจุดคืนสภาพจะช่วยในการประมาณปริมาณข้อมูลที่ไม่สามารถกู้คืนได้ ข้อมูลเป็นสิ่งสำคัญเสมอสำหรับธุรกิจและเป็นสิ่งสำคัญในการประเมินและรับจำนวนของข้อมูลที่ถูกกู้คืนและจำนวนที่หายไป หลังจากภัยพิบัติเกิดขึ้น บริษัท ต้องใช้เวลาจำนวนหนึ่งเพื่อกู้คืนจากการสูญเสีย วัตถุประสงค์ของจุดคืนสภาพให้การประมาณเวลาสำหรับการกู้คืน หวังว่าด้วยการสำรองและวางแผนอย่างรอบคอบการสูญเสียภายใต้สถานการณ์ต่าง ๆ จะน้อยที่สุด.

งานสำคัญอีกอย่างคือการสร้างรายการสถานการณ์จำลอง บริการแต่ละรายการใน บริษัท มีรายการสถานการณ์จำลองเฉพาะ คุณต้องวิเคราะห์ผลพวงที่เป็นไปได้ทั้งหมดจากสถานการณ์ผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นจากภัยพิบัติประเภทต่างๆ รายการนี้เกี่ยวข้องกับความต้องการดังกล่าว.

ช่วงเริ่มต้น: กลยุทธ์การกู้คืน

หลังจากแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจคุณพร้อมที่จะเริ่มแผนการกู้คืนเครือข่าย ระยะแรกคือกลยุทธ์การกู้คืน ทำตามขั้นตอนเหล่านี้อย่างรอบคอบเพื่อให้แน่ใจว่าคุณพัฒนากลยุทธ์การกู้คืนที่มั่นคง.

 • ก่อนอื่นคุณต้องมีรายการที่มีพนักงานซอฟต์แวร์ฮาร์ดแวร์และ / หรือบริการของบุคคลที่สามที่คุณอาจต้องการ แผ่นงานนี้เป็นที่รู้จักกันเป็นข้อกำหนดทรัพยากรความต่อเนื่องทางธุรกิจของคุณ รายการนี้ควรมีทุกสิ่งที่จำเป็นสำหรับแผนของคุณให้เป็นจริง.
 • ตอนนี้คุณมีวัตถุประสงค์เวลาการกู้คืนและตอนนี้จะต้องจัดลำดับความสำคัญการให้บริการตามความต้องการ.

ตามคำแนะนำก่อนหน้านี้คุณควรสร้างรายการสถานการณ์จำลองผลกระทบ นอกเหนือจากเป้าหมายที่ตั้งไว้ในสถานการณ์จำลองทางธุรกิจแล้วคุณสามารถกำหนดกลยุทธ์ต่าง ๆ รวมถึงต่อไปนี้:

 • ในช่วงภัยพิบัติเครือข่ายวัตถุประสงค์หลักควรนำเครือข่ายกลับมาโดยเร็วที่สุด ลองตัวเลือกที่แตกต่างกันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เพื่อนำกลับเครือข่ายตราบใดที่มันเข้ากันได้กับวัตถุประสงค์เวลาการกู้คืน.
 • สำหรับแต่ละตัวเลือกรับประมาณการต้นทุนและนำเสนอไปยังเจ้าของงบประมาณเพื่อขออนุมัติ.
 • วิเคราะห์ต้นทุนและประสิทธิผลของตัวเลือกที่คุณเลือก เลือกตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพดีกว่าและเข้ากันได้กับงบประมาณ.

อาจมีตัวเลือกมากมายสำหรับกลยุทธ์การกู้คืน มันขึ้นอยู่กับลักษณะของธุรกิจของคุณ ตัวอย่างเช่นหากสำนักงานของคุณไม่สามารถใช้งานได้เนื่องจากภัยธรรมชาติหรือที่มนุษย์สร้างขึ้นให้เปลี่ยนพนักงานไปใช้การกำหนดค่าโฮมออฟฟิศหรือนอกสถานที่ ใช้อินเทอร์เน็ตสำหรับเครือข่ายจนกว่าทุกอย่างจะถูกกู้คืน นี่อาจเป็นกลยุทธ์ที่เหมาะสม แต่แน่นอนว่าขึ้นอยู่กับความต้องการของธุรกิจของคุณ หากธุรกิจของคุณมีหลายสถานที่และหนึ่งในนั้นเกิดจากภัยพิบัติคุณสามารถสลับไปยังสถานที่อื่นในขณะนั้นหรือกระจายพนักงานที่ได้รับผลกระทบเพื่อลดผลกระทบที่สถานที่อื่น ๆ อาจมีตัวเลือกทำงานได้มากมาย แต่ตัวเลือกเหล่านี้ขึ้นอยู่กับลักษณะของธุรกิจ.

พัฒนาแผนการกู้คืนเครือข่าย

เราผ่านแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจและกลยุทธ์การกู้คืนแล้ว แต่ตอนนี้ได้เวลาพัฒนาแผนการกู้คืนเครือข่าย เพื่อสรุปสิ่งต่าง ๆ : ธุรกิจสมัยใหม่มักจะมีข้อมูลจำนวนมาก ในบางกรณีทั้ง บริษัท อาจถูกทิ้งร้างหากแผนการกู้คืนของพวกเขาล้าสมัยหรือไม่มีอยู่จริง เมื่อใดก็ตามที่ภัยพิบัติเครือข่ายเกิดขึ้นคุณต้องพร้อมที่จะจัดการกับข้อมูล การสำรองข้อมูลเป็นวิธีที่ดีที่สุดที่คุณสามารถทำได้เพื่อบันทึกข้อมูลให้ได้มากที่สุดก่อนที่ทุกอย่างจะสูญหาย อย่างไรก็ตามสิ่งสำคัญคือต้องเน้นว่าการสำรองข้อมูลปกติมีความสำคัญเพียงใด ตัวอย่างเช่นการทำสำรองข้อมูลรายเดือนสำหรับหนังสือพิมพ์รายวันเพียงเล็กน้อยก็ทำได้ดี คุณต้องเลือกกำหนดการสำรองที่เหมาะสมสำหรับธุรกิจของคุณ ในบางกรณีการสำรองข้อมูลรายชั่วโมงอาจไม่เพียงพอ แต่การสำรองข้อมูลบนคลาวด์แบบเรียลไทม์นั้นจำเป็นต้องมีเพื่อลดความเสี่ยงของข้อมูลใด ๆ ก็ตามที่สูญหาย.

ในธุรกิจมีแผนกหลายแผนกเกือบทุกครั้ง ในขณะที่คุณกำลังบันทึกข้อมูลแผนกอื่น ๆ ควรบันทึกใบเสร็จรับเงินใบแจ้งหนี้กระดาษและบันทึกทางกายภาพอื่น ๆ ที่อาจเก็บบันทึกบางระเบียนโดยไม่ต้องใช้เครือข่าย ภัยพิบัติบางอย่าง (เช่นไฟไหม้) จะกำจัดความเป็นไปได้นี้ซึ่งเป็นสาเหตุที่เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องละเอียดในแผนของคุณ คุณอาจมีแผนการที่มีอยู่แล้วซึ่งมีวัตถุประสงค์ของจุดคืนสภาพและวัตถุประสงค์เวลาในการกู้คืน แต่สิ่งเหล่านี้อาจเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลาและควรได้รับการตรวจสอบเป็นประจำไม่ใช่หลังจากเกิดภัยพิบัติเมื่อมันสายเกินไป.

การทดสอบ

นี้เป็นสิ่งสำคัญ. ภัยพิบัติสามารถเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาหรืออาจไม่เคยเกิดขึ้นระหว่างการดำเนินธุรกิจ แต่เพียงกำหนดแผนไม่เพียงพอคุณต้องทดสอบแผนต่อเนื่องเพื่อให้แน่ใจว่าในช่วงที่เกิดภัยพิบัติทุกอย่างเป็นไปอย่างราบรื่น คุณอาจต้องการทรัพยากรเพิ่มเติมหรือพนักงานอาจต้องการการฝึกอบรมก่อนที่พวกเขาจะสามารถจัดการทุกอย่างได้อย่างเหมาะสมในระหว่างเกิดภัยพิบัติ.

มีหลากหลายวิธีที่สามารถใช้ในการทดสอบแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ มาพูดคุยกันสองสามข้อ.

 • ทบทวนแผน: ที่นี่การทดสอบทำโดยเจ้าหน้าที่ระดับสูงเช่นหัวหน้าแผนก เป้าหมายหลักคือการทบทวนแผนพัฒนาก่อนหน้านี้ พวกเขาสามารถตรวจสอบว่าแผนนั้นมีประสิทธิภาพหรือไม่หรือหากมันต้องการการปรับปรุง มีเรื่องที่ต้องพิจารณามากมายรวมถึงการทำให้แน่ใจว่ารายละเอียดการติดต่อของพนักงานนั้นทันสมัยและงบประมาณสำหรับการกู้คืนก็เพียงพอแล้ว สำหรับธุรกิจที่มีพนักงานจำนวนมากการทบทวนแผนอาจรวมถึงผู้จัดการฝึกอบรมซึ่งจะสามารถถ่ายทอดความรู้ไปยังทีมของพวกเขาได้.
 • การฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะ (การทดสอบคำแนะนำแบบมีโครงสร้าง): การฝึกหัดประเภทนี้ทำที่แกนกลางของธุรกิจ มันมักจะตั้งเป้าหมายด้านเดียวของแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ ทำให้แน่ใจว่าบุคลากรทั้งหมดที่เกี่ยวข้องในแผนตระหนักและคุ้นเคยกับส่วนที่เกี่ยวข้องของแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจรวมถึงบทบาทของพวกเขาในภัยพิบัติ / เหตุการณ์.

โดยทั่วไปแล้วจะมีการอภิปรายสถานการณ์ภัยพิบัติหนึ่งเหตุการณ์หรือมากกว่านั้นในระหว่างที่มีการกำหนดความรับผิดชอบขั้นตอนการตอบสนองจะได้รับการทบทวนและการปรับปรุงที่จำเป็นจะถูกเปิดเผย.

 • การฝึกซ้อมแผนการณ์ (การทดสอบการจำลอง): การทบทวนแผนและการฝึกซ้อมแผนบนโต๊ะเป็นการสนทนาทั่วไปขณะที่การฝึกซ้อมแผนคำแนะนำเป็นรุ่นทดลองใช้ ที่นี่การฝึกซ้อมถูกสร้างขึ้นโดยมีทีมเล็ก ๆ อยู่ในใจหรืออาจจะเป็นทีมเล็ก ๆ หลายทีมที่คาดว่าจะทำงานอย่างใกล้ชิดในช่วงเวลาที่เกิดภัยพิบัติ การดำเนินการหลายอย่างเช่นการกู้คืนการสำรองข้อมูลการทดสอบแบบสดของระบบซ้ำซ้อนและกระบวนการอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องจะดำเนินการในระหว่างการเจาะลึกแบบคำแนะนำ การเจาะลึกแบบ walkthrough อาจรวมถึงการตอบสนองแบบจำลอง ณ สถานที่อื่นการตรวจสอบความถูกต้องของกระบวนการ / ระบบการตอบสนองและระดับการแจ้งเตือนและการระดมทรัพยากรที่แตกต่างกัน คำแนะนำนี้ทำเพื่อให้แน่ใจว่าทีม (และยิ่งสำคัญยิ่งบุคคลในทีม) รู้บทบาทของตัวเองในกระบวนการฟื้นฟู.
 • การทดสอบการกู้คืนทั้งหมด (ทดสอบการทำงาน): นี่อาจเป็นส่วนที่ซับซ้อนที่สุดของการดำเนินการ ในการทดสอบการใช้งานจะมีการดำเนินกิจกรรมที่ซับซ้อนเช่นการปรับใช้ระบบสำรองข้อมูลของคุณและการประมวลผลธุรกรรมหรือข้อมูล การทดสอบเหล่านี้จะดำเนินการราวกับว่าเกิดภัยพิบัติจริง โดยทั่วไปเกี่ยวข้องกับความร่วมมือที่ขยันของเกือบทุกแผนกในธุรกิจ.

ข้างต้นเป็นวิธีการทดสอบทั่วไป แต่อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญคือความถี่ที่ธุรกิจควรทำการทดสอบเหล่านี้ เห็นได้ชัดว่าไม่มีกฎเกณฑ์ที่กำหนดไว้เกี่ยวกับเรื่องนี้ ขึ้นอยู่กับขนาดของธุรกิจเวลาอุตสาหกรรมความพร้อมของพนักงานและทรัพยากร อย่างไรก็ตามตามกฎทั่วไปแล้วการทดสอบเช่นโต๊ะและแบบฝึกหัดคำแนะนำควรจะดำเนินการเป็นประจำทุกปีในขณะที่การทดสอบหลายสถานการณ์ ควรให้ความสำคัญกับสถานการณ์ที่มีความเสี่ยงสูงกว่า การทดสอบการกู้คืนเต็มรูปแบบเป็นกระบวนการที่ยิ่งใหญ่และควรทำทุก ๆ ปี นี่เป็นเพราะมันสามารถเสียค่าใช้จ่ายจำนวนเงินเวลาและทรัพยากรมนุษย์ที่สำคัญ แต่ไม่ควรหลีกเลี่ยงโดยสิ้นเชิง.

จำไว้ว่าให้พันธมิตรคู่ค้าในกระบวนการทดสอบให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ สิ่งนี้จะไม่เพียง แต่ให้ความแม่นยำและการใช้งานที่ดีขึ้น แต่ยังได้รับข้อเสนอแนะจากผู้ขายที่สามารถช่วยในการปรับปรุงที่ดีขึ้น ในที่สุดให้แน่ใจว่ามีการจัดทำเอกสารของกระบวนการทดสอบ เอกสารจะมีประโยชน์ในครั้งต่อไป.

วางแผนสำหรับแต่ละสถานการณ์

ตอนนี้เราได้กำหนดวิธีการทดสอบแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ แต่มีสถานการณ์มากกว่าหนึ่งสถานการณ์สำหรับภัยพิบัติที่กำหนด เห็นได้ชัดว่าอาจมีสถานการณ์ไม่สิ้นสุด แต่การดูสถานการณ์ที่เป็นไปได้มากที่สุดคือการเริ่มต้นที่ดี อาจเป็นไฟที่ทำลายอาคารได้อย่างสมบูรณ์หรืออาจเป็นการโจมตีของแฮ็กเกอร์ แน่นอนแผนสำหรับไฟจะแตกต่างจากแผนโจมตีของแฮ็กเกอร์ ดังนั้นควรมีแผนสำหรับแต่ละสถานการณ์ที่เป็นไปได้มากที่สุด ฮาร์ดแวร์อาจล้มเหลวได้หลายวิธี: ความล้มเหลวทางกล, การโจมตี EMP (คลื่นแม่เหล็กไฟฟ้า), การล้างอำนาจแม่เหล็ก, ไฟไหม้และอื่น ๆ สิ่งสำคัญคือวิธีที่คุณจัดการกับการสูญเสียข้อมูล.

จะมีการเปลี่ยนแปลงในแต่ละแผน แต่จะมีองค์ประกอบทั่วไปบางอย่างในแต่ละแผน นี่คือขั้นตอนสำคัญที่ควรพิจารณาในแต่ละแผน:

 • แต่ละสถานการณ์มีแผน แต่ควรกำหนดอย่างรอบคอบเมื่อมีการเรียกใช้แผน.
 • หากเกิดภัยพิบัติจะต้องแจ้งเจ้าหน้าที่หลัก สิ่งที่คุณต้องการในที่นี้คือรายชื่อผู้ติดต่อที่มีหมายเลขติดต่อของพนักงานคนสำคัญทั้งหมด.
 • มีผู้นำการกู้คืนอยู่เสมอ ควรให้รายละเอียดการติดต่อของผู้นำ (และรายละเอียดของเจ้าหน้าที่) ควรทราบว่าใครจะเป็นผู้รับผิดชอบเมื่อผู้นำการกู้คืนไม่พร้อมใช้งาน.
 • แผ่นงานสำหรับแต่ละงาน มันจะแสดงให้ผู้รับผิดชอบในการจัดส่งถึงกำหนด.
 • รายการตรวจสอบที่มีข้อกำหนดฮาร์ดแวร์ทั้งหมดที่แนบกับคำอธิบายงานแต่ละรายการ.
 • รายการที่มีรายละเอียดการติดต่อของผู้จำหน่ายที่ต้องการสำหรับอุปกรณ์แต่ละชิ้น นอกจากนี้ยังมีจำนวนของแต่ละรายการ.
 • วิธีแก้ไขชั่วคราวและคำอธิบาย.
 • รายละเอียดของโฮสต์บริการการกู้คืน หากมีเซิร์ฟเวอร์สำรองข้อมูลบนคลาวด์หรือข้อตกลงอื่น ๆ กับผู้ให้บริการที่มีการจัดการรายละเอียดการติดต่อของพวกเขาจะอยู่ที่นั่น ซึ่งมักจะมีหมายเลขโทรศัพท์ที่อยู่อีเมลหมายเลขบัญชีและอื่น ๆ.

สำเนาแผนหลายชุดควรจัดเก็บในรูปแบบดิจิตอลและกระจายไปทั่วหลายไซต์ หากคุณมีเว็บไซต์เดียวก็ควรจัดเก็บไว้ที่เซิร์ฟเวอร์สำรองซึ่งอาจจัดการด้วยตนเองในบริการคลาวด์หรือจัดการโดยบุคคลที่สามซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของแพ็คเกจการจัดเก็บและบำรุงรักษา.

ควรมีสำเนาหลายสำเนาของแผนเป็นสำเนาและควรกระจายไปทั่วหลายไซต์เช่นกัน หากมีเพียงไซต์เดียวควรเก็บแผนไว้ห่างจากที่ตั้งหลัก.

การบำรุงรักษาแผน

ตามที่กล่าวถึงก่อนหน้านี้ความผิดพลาดทั่วไปที่ธุรกิจจำนวนมากทำไม่ได้รักษาแผนไว้ เมื่อมันถูกสร้างขึ้นก็ไม่ได้หมายความว่ามันจะทำงานได้ดีตลอดไป ไม่ควรละเลยเพราะองค์กรและเครือข่ายสามารถเปลี่ยนแปลงได้ตลอดเวลา ดังนั้นจึงต้องมีการปรับปรุงแผนอย่างสม่ำเสมอเพื่อให้สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสมตามการเปลี่ยนแปลงของบุคลากรบริการอุปกรณ์สถานที่และกระบวนการทางธุรกิจ.

ไม่มีเวลาเฉพาะในการตรวจสอบแผน แต่ขอแนะนำให้ตรวจสอบแผนทุกหกเดือน หากมีการเปลี่ยนพนักงานหลักใด ๆ สมาชิกใหม่ควรได้รับการฝึกอบรมเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการขึ้นเครื่องบิน นอกจากนี้สมาชิกคนอื่น ๆ ของพนักงานควรได้รับแจ้งเกี่ยวกับการเปลี่ยนเมื่อเกิดขึ้น กระบวนการทดสอบควรทำโดยไม่ต้องเสียเวลาหากมีการเปลี่ยนแปลงในแผน โดยรวมแล้วควรรักษาแผนไว้อย่างเหมาะสมและไม่ควรมองข้ามแง่มุมเมื่อมีการเปลี่ยนแปลงแผน.

แผนความปลอดภัย

มีการจัดทำแผนและทุกอย่างเป็นที่ควรเป็น แต่ถ้าเป็นเช่นนั้นมัลแวร์บางประเภทโจมตีแผนการกู้คืนสำเนาดิจิทัลของคุณในช่วงที่เครือข่ายเสียหาย หรือถ้ามีการเขียนแผนบนกระดาษที่วางไว้ที่ไหนสักแห่งในอาคารและส่วนหนึ่งของอาคารนั้นไม่สามารถเข้าถึงได้เนื่องจากภัยธรรมชาติบางอย่าง? ในการเอาชนะสถานการณ์ดังกล่าวคุณควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าแผนนั้นมีความปลอดภัยอย่างเหมาะสมในสื่อที่หลากหลาย.

อาจเป็นการดีที่จะมีการแบ่งปันแผนระหว่างคนในองค์กร แต่อย่าให้แน่ใจว่าไม่มีคนใดคนหนึ่งมีสำเนาสำเนาไว้บนเดสก์ท็อปหรือในรูปแบบกระดาษที่สามารถตกไปอยู่ในมือผิด แผนควรได้รับการรักษาความปลอดภัยอยู่เสมอในฐานะที่เป็นบุคคลที่ประสงค์ร้ายสามารถประนีประนอมกับแผนหรือใช้ประโยชน์จากจุดอ่อนในแผนเพื่อสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจ (หรือหน่วยสืบราชการลับทางอุตสาหกรรม) จำนวนของแบบฝึกหัดการทดสอบจะดำเนินการเป็นระยะ แต่ไม่เพียง แต่เปิดเผยแผนทั้งหมดให้กับทุกคน เพื่อป้องกันการรั่วไหลอย่างเต็มรูปแบบให้เสนอแผนเฉพาะกับบุคลากรตามความจำเป็นต้องรู้ ควรวางสำเนาแผนเดียวไว้บนเซิร์ฟเวอร์ในที่ปลอดภัยและสำรองข้อมูลอย่างปลอดภัยไว้นอกสถานที่เพื่อสำรองข้อมูลซ้ำซ้อน อย่างน้อยที่สุดให้การเข้าถึงบุคคลสำคัญสามคนที่มีส่วนได้เสียในความสำเร็จอย่างต่อเนื่องของ บริษัท.

สำรองข้อมูล

การสำรองข้อมูลเป็นหนึ่งในภารกิจที่สำคัญที่สุดในช่วงเวลาที่เกิดภัยพิบัติเครือข่าย (เช่นเดียวกับก่อนหน้านี้) ข้อมูลถูกสร้างขึ้นบ่อยครั้งในปริมาณมากและความซับซ้อนและขอบเขตสามารถเปลี่ยนแปลงได้อย่างมากตลอดทั้งวันทำงาน ยังมีความเสี่ยงที่ข้อมูลจะสูญหายเสียหายถูกเขียนทับถูกขโมยเสียหายจากความล้มเหลวของฮาร์ดแวร์ข้อผิดพลาดของมนุษย์มัลแวร์หรือแฮ็ค เพื่อหลีกเลี่ยงสถานการณ์ดังกล่าวคุณต้องวางแผนอย่างมีประสิทธิภาพสำหรับการสำรองข้อมูล.

กลยุทธ์การสำรองข้อมูล

ก่อนหน้านี้เราได้พูดคุยถึงความสำคัญของการสำรองข้อมูลเป็นประจำ กลยุทธ์การสำรองข้อมูลควรรวมอยู่ในแผนความต่อเนื่องทางธุรกิจ ต่อไปนี้เป็นสามขั้นตอนสำคัญสำหรับกลยุทธ์ที่จะมีประสิทธิภาพ:

 • ระบุข้อมูลเพื่อสำรอง.
 • เลือกและใช้ขั้นตอนการสำรองข้อมูลฮาร์ดแวร์และซอฟต์แวร์.
 • กำหนดเวลาและดำเนินการสำรองข้อมูลและตรวจสอบความถูกต้องเป็นระยะว่าข้อมูลได้รับการสำรองอย่างถูกต้อง.

การพัฒนาแผนสำรองข้อมูล

มาดูขั้นตอนสำคัญสำหรับการวางแผนแผนสำรองข้อมูลที่สมบูรณ์แบบ ระบุข้อมูลบนเซิร์ฟเวอร์เครือข่ายคอมพิวเตอร์แล็ปท็อปคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปและอุปกรณ์ไร้สายที่จำเป็นต้องสำรองข้อมูล อย่าลืมทำการสำรองข้อมูลของสำเนาบันทึกที่สำคัญ ซึ่งอาจรวมถึงการกระทำในทรัพย์สินหรือใบรับรองใบอนุญาต (ท่ามกลางบันทึกและเอกสารอื่น ๆ ) การทำสำเนาดิจิตอลที่เรียกว่านี้สามารถทำได้โดยการสแกนบันทึกกระดาษเป็นรูปแบบดิจิตอล ควรสำรองข้อมูลนี้พร้อมกับข้อมูลดิจิทัลที่มีอยู่ แผนควรประกอบด้วยการสำรองข้อมูลตามกำหนดเวลาอย่างสม่ำเสมอจากอุปกรณ์ไร้สายคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปและคอมพิวเตอร์เดสก์ท็อปไปยังเซิร์ฟเวอร์เครือข่าย การสำรองข้อมูลปกติจะมีความสำคัญเมื่อเกิดภัยพิบัติ.

ตัวเลือกสำหรับการสำรองข้อมูล

หลังจากกำหนดแผนและกลยุทธ์แล้วคุณต้องเลือกตำแหน่งที่จะเก็บข้อมูลสำรอง แน่นอนมีตัวเลือกมากมาย แต่ปัจจุบันเทปตลับและไดรฟ์ USB ความจุขนาดใหญ่เป็นตัวเลือกทั่วไป ตัวเลือกเหล่านี้สามารถเสริมด้วยซอฟต์แวร์สำรองข้อมูลและสำรองข้อมูลบนคลาวด์ที่เข้ารหัสผ่านบริการของบุคคลที่สาม ระดับความปลอดภัยของข้อมูลสำรองควรเป็นระดับความปลอดภัยของข้อมูลต้นฉบับ ไม่ควรมีการประนีประนอม.

การเปลี่ยนอุปกรณ์

บางครั้งภัยพิบัติอาจรุนแรงจนอุปกรณ์เครือข่ายทั้งหมดอาจถูกทำลาย ธุรกิจจะต้องมีแผนสำหรับการรีสตาร์ทเครือข่ายและรับอุปกรณ์ทดแทน ติดตามการตั้งค่าทั้งหมดของสวิตช์และเราเตอร์เพื่อให้ง่ายต่อการติดตั้งอีกครั้งตั้งแต่เริ่มต้น พยายามอย่าเปลี่ยนการตั้งค่าเหล่านี้หรืออย่างน้อยก็ตรวจสอบการเปลี่ยนแปลงหากเกิดขึ้น คุณสามารถเรียกใช้การตรวจสอบการตั้งค่าในช่วงเวลาปกติหรือเป็นส่วนหนึ่งของการทดสอบการกู้คืน.

ตัวเลือกที่มีประสิทธิภาพคือการใช้เครื่องมือจัดการการกำหนดค่าเพื่อสร้างมาตรฐานการตั้งค่าของอุปกรณ์ทั้งหมด เป็นการดีที่จะมีการกำหนดค่าที่คล้ายกันสำหรับอุปกรณ์ทั้งหมด การกำหนดค่าต่าง ๆ จะเพิ่มปัญหาระหว่างการกู้คืนเท่านั้น.

โซลูชั่น SolarWinds

เรากล่าวถึงวิธีการสำรองข้อมูลและการจัดการการกำหนดค่าเครือข่ายมีความสำคัญและจำเป็น มีเครื่องมือต่าง ๆ ให้เลือก หนึ่งในความนิยมมากที่สุดคือ SolarWinds.

SolarWinds MSP Backup เป็นโซลูชั่นการสมัครสมาชิกบนคลาวด์ที่ดำเนินการศูนย์ข้อมูลทั่วโลก ให้การกู้คืนข้อมูลที่รวดเร็วและปลอดภัย การบีบอัดข้อมูลใช้สำหรับการโอนถ่ายข้อมูลความเร็วสูงและใช้การเข้ารหัส AES ระดับสูงเพื่อการสื่อสาร อย่างที่คาดไว้แม้ว่าจะไม่เป็นความจริงสำหรับระบบสำรองข้อมูลทั้งหมด แต่ข้อมูลทั้งหมดที่เก็บไว้จะถูกเข้ารหัส นั่นหมายความว่าแม้แต่เจ้าหน้าที่ศูนย์ข้อมูลเองก็ไม่สามารถอ่านได้หากบุคคลที่สามต้องการหรือถูกบังคับโดยบุคคลที่สาม นอกเหนือจากการเป็นตัวเลือกที่ยอดเยี่ยมสำหรับการสำรองข้อมูลแล้วยังมีคอนโซลบนเว็บอีกด้วย นี่คือที่งานสำรองและกู้คืนทั้งหมดสามารถควบคุมได้.

เครื่องมืออีกอย่างที่คุณสามารถดาวน์โหลดและใช้งานได้ SolarWinds Network Configuration Manager, เหมาะสำหรับการกระชับความปลอดภัยของอุปกรณ์บนเครือข่ายรวมถึงการเตรียมการกู้คืนระบบซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการกู้คืนเครือข่าย มันไม่ใช่เครื่องมือบนคลาวด์ แต่จะทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ Windows แทน การกำหนดค่าอุปกรณ์มาตรฐานของธุรกิจสามารถเก็บไว้ในเครื่องมือนี้และจะโหลดใหม่หากตรวจพบการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้รับอนุญาต มี ทดลองใช้ 30 วัน มีเวอร์ชันให้ดาวน์โหลด.

SolarWinds Network Configuration Manager ดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี 30 วัน

การกู้คืนความเสียหายจากเครือข่าย

ในที่สุดมันก็เกิดขึ้น: หายนะของเครือข่าย! แต่โชคดีที่ธุรกิจของคุณได้ทำทุกอย่างอย่างสมเหตุสมผลเพื่อลดความเสียหาย เรามาพูดถึงประเด็นสำคัญที่สุดเพื่อการฟื้นฟูที่มีประสิทธิภาพ.

 • บุคคลทุกคนควรรู้บทบาทของตนเองในการฟื้นฟู.
 • แผนความต่อเนื่องทางธุรกิจควรปฏิบัติตามอย่างเหมาะสม.
 • หากภัยพิบัติมีผลกระทบต่อสถานที่ให้บริการลองเปลี่ยนสถานที่โดยเร็วที่สุด หากไม่มีตำแหน่งอื่นพนักงานสามารถทำงานได้จากที่บ้าน.
 • ดำเนินการสำรองข้อมูลโดยเร็วที่สุด การบันทึกข้อมูลควรมีความสำคัญสูงสุดนอกเหนือจากการปกป้องความเป็นอยู่ของผู้คนในช่วงภัยพิบัติ.
 • กู้คืนอุปกรณ์โดยเร็วที่สุด พยายามอย่างดีที่สุดเพื่อประหยัดอุปกรณ์ในระหว่างเกิดภัยพิบัติยกเว้นเมื่อทำเช่นนั้นจะทำให้ชีวิตมีความเสี่ยง.
 • ไม่เสียเวลาหากต้องเปลี่ยนอุปกรณ์และอุปกรณ์.

ข้อสรุป

แผนกู้คืนความเสียหายจากภัยพิบัติของเครือข่ายควรอยู่ที่นั่นสำหรับทุกธุรกิจไม่ว่าจะมีขนาดเท่าใด ใช่แผนการกู้คืนจะต้องเสียเงินเวลาและความพยายาม แต่ก็คุ้มค่าเพราะไม่มีใครรู้ว่าจะเกิดภัยพิบัติเมื่อใด หากไม่มีแผนกู้คืนทุกสิ่งก็จะสูญหายไป อย่าปล่อยให้สิ่งต่าง ๆ มีโอกาส!

Brayan Jackson Administrator
Candidate of Science in Informatics. VPN Configuration Wizard. Has been using the VPN for 5 years. Works as a specialist in a company setting up the Internet.
follow me

About the author

Candidate of Science in Informatics. VPN Configuration Wizard. Has been using the VPN for 5 years. Works as a specialist in a company setting up the Internet.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

1 + 1 =