PowerShell คำสั่งโกงแผ่น

แผ่นชีท Powershell


เมื่อพูดถึงการใช้คำสั่งบน Windows PowerShell ได้กลายเป็นเอซในช่องโหว่ เป็นเวลาหลายปีที่ผู้ที่ชื่นชอบถูก จำกัด ขอบเขตของบรรทัดคำสั่งของ Windows แต่ในปี 2006 PowerShell กลายเป็นทางเลือกที่ทรงพลัง.

PowerShell คืออะไร?

PowerShell เป็นแบบโต้ตอบ อินเตอร์เฟสบรรทัดคำสั่ง (CLI) และเอ็นจิ้นระบบอัตโนมัติที่ออกแบบโดย Microsoft เพื่อช่วยออกแบบการกำหนดค่าระบบและงานการบริหารอัตโนมัติ เครื่องมือนี้มีบรรทัดคำสั่งของตัวเองด้วยภาษาการเขียนโปรแกรมที่ไม่ซ้ำกันคล้ายกับ Perl เริ่มแรก PowerShell ถูกออกแบบมาเพื่อจัดการวัตถุบนคอมพิวเตอร์ของผู้ใช้.

วันนี้ PowerShell มอบสภาพแวดล้อมที่กว้างขวางให้กับผู้ใช้ซึ่งพวกเขาสามารถดำเนินการและจัดการงานระบบโดยอัตโนมัติ ผู้ใช้สามารถเข้าถึงทรัพยากรจาก Active Directory ไปยัง Exchange Server ผ่านทางโปรแกรมเดียว ที่แกนกลางของ PowerShell ช่วยให้ผู้ใช้สามารถเข้าถึง:

 • พร้อมรับคำสั่ง
 • คำสั่ง PowerShell
 • .NET Framework API
 • เครื่องมือการจัดการของ Windows
 • โมเดลวัตถุของ Windows Component

เมื่อ PowerShell กลายเป็นแอพพลิเคชันโอเพ่นซอร์สผู้ใช้ Linux และ Unix สามารถเข้าถึงแพลตฟอร์มที่หลากหลายนี้ได้ PowerShell's ส่วนใหญ่จะใช้เพื่อช่วยผู้ใช้ในการบริหารงานโดยอัตโนมัติ แทนที่จะปฏิบัติงานที่น่าเบื่อและซ้ำซากผู้ใช้สามารถสร้างสคริปต์และคำสั่งของปัญหาได้และ PowerShell จะทำโดยอัตโนมัติ ผู้ใช้สามารถปรับแต่งคำสั่งหลายร้อยคำสั่งที่เรียกว่า cmdlets.

คำสั่ง PowerShell

นี่คือคำสั่ง PowerShell 25 คำสั่งพื้นฐาน:

คำสั่ง nameAliasDescription
ตั้งสถานที่ตั้ง cd, chdir, sl ตั้งค่าตำแหน่งการทำงานปัจจุบันเป็นตำแหน่งที่ระบุ.
ได้รับการบริการเนื้อหา แมว, gc, ประเภท รับเนื้อหาของรายการที่ตำแหน่งที่ระบุ.
เพิ่มเนื้อหา ไฟฟ้ากระแสสลับ เพิ่มเนื้อหาให้กับรายการที่ระบุเช่นการเพิ่มคำลงในไฟล์.
ชุดเนื้อหา SC เขียนหรือแทนที่เนื้อหาในรายการด้วยเนื้อหาใหม่.
คัดลอกรายการ คัดลอก, cp, cpi คัดลอกรายการจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง.
ลบรายการ del, ลบ, rd, ri, rm, rmdir ลบรายการที่ระบุ.
ย้ายรายการ ไมล์, ย้าย, mv ย้ายรายการจากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง.
ชุดรายการ si เปลี่ยนค่าของไอเท็มเป็นค่าที่ระบุในคำสั่ง.
ไอเท็มใหม่ พรรณี สร้างรายการใหม่.
เริ่มต้นอาชีพ sajb เริ่มงานพื้นหลัง Windows PowerShell.
เปรียบเทียบวัตถุ เปรียบเทียบแตกต่าง เปรียบเทียบวัตถุสองชุด.
กลุ่มวัตถุ กลุ่ม วัตถุกลุ่มที่มีค่าเดียวกันสำหรับคุณสมบัติที่ระบุ.
วิงวอน-WebRequest ขด, iwr, wget รับเนื้อหาจากหน้าเว็บบนอินเทอร์เน็ต.
วัดวัตถุ วัด คำนวณคุณสมบัติตัวเลขของวัตถุและตัวอักษรคำและบรรทัดในวัตถุสตริงเช่นไฟล์ ...
แก้ไขเส้นทาง rvpa แก้ไขอักขระไวด์การ์ดในพา ธ และแสดงเนื้อหาพา ธ.
Resume-Job rujb รีสตาร์ทงานที่ถูกระงับ
ชุดตัวแปร ชุด sv ตั้งค่าของตัวแปร สร้างตัวแปรหากไม่มีชื่อที่ร้องขอ.
แสดงคำสั่ง shcm สร้างคำสั่ง Windows PowerShell ในหน้าต่างคำสั่งแบบกราฟิก.
เรียงวัตถุ ประเภท เรียงลำดับวัตถุตามค่าคุณสมบัติ.
เริ่มต้นบริการ sasv เริ่มบริการที่หยุดอย่างน้อยหนึ่งรายการ.
เริ่มต้นกระบวนการ saps เริ่ม เริ่มหนึ่งกระบวนการขึ้นไปบนเครื่องคอมพิวเตอร์.
Suspend-งาน sujb หยุดงานเวิร์กโฟลว์ชั่วคราว.
รองาน WJB ไม่แสดงพรอมต์คำสั่งจนกว่างานเบื้องหลังของ Windows PowerShell หนึ่งหรือทั้งหมดที่ทำงานในเซสชันคือ ...
ในกรณีที่วัตถุ ?, ที่ไหน เลือกวัตถุจากคอลเล็กชันตามค่าคุณสมบัติ.
เขียนเอาท์พุท echo เขียน ส่งวัตถุที่ระบุไปยังคำสั่งถัดไปในไปป์ไลน์ หากคำสั่งเป็นคำสั่งสุดท้ายในไปป์ไลน์ ...

นี่คือ PowerShell Cheat Sheet เวอร์ชั่น PDF คลิกที่ภาพด้านล่างเพื่อเปิด PDF ในแท็บเบราว์เซอร์แยกต่างหากที่คุณสามารถบันทึกและใช้เป็นข้อมูลอ้างอิงอย่างรวดเร็ว.

แผ่นโกง PowerShell (PDF)

Comparitech-Powershell-cheatsheet

วิธีใช้ PowerShell

PowerShell เหมาะสำหรับผู้ดูแลระบบขององค์กรที่ดำเนินการจัดการที่ซับซ้อนผ่านเครือข่ายองค์กรขนาดใหญ่ แทนที่จะรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับเซิร์ฟเวอร์และบริการที่แตกต่างกันหลายร้อยรายการด้วยตนเอง (ซึ่งใช้เวลานาน) คุณสามารถเรียกใช้สคริปต์บน PowerShell เพื่อป้อนข้อมูลโดยอัตโนมัติให้คุณ.

โดยทั่วไปแล้ว PowerShell จะเป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้ที่เคยมีประสบการณ์เกี่ยวกับบรรทัดคำสั่งมาก่อน ในการใช้ PowerShell คุณสามารถเรียกใช้ cmdlets, script, executables และคลาส. NET ที่หลากหลาย สำหรับวัตถุประสงค์ของบทความนี้เราจะมุ่งเน้นไปที่ cmdlets และสคริปต์เป็นหลักเพื่อช่วยให้คุณได้รับความรู้พื้นฐาน.

Udemy มีหลักสูตรจำนวนมากใน PowerShell ที่คุณอาจพบว่ามีประโยชน์.

PowerShell พร้อมรับคำสั่ง

สำหรับผู้ใช้หลายคน PowerShell เป็นทางเลือกที่ดีกว่าใน Command Prompt เหตุผลก็คือมันมีแรงม้ามากขึ้น หนึ่งในความแตกต่างที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือ PowerShell ใช้ cmdlets แทนคำสั่ง Cmdlets ทำการจัดการรีจิสทรีและ Windows Management Instrumentation ภายในการเข้าถึงของผู้ใช้ ในทางตรงกันข้าม Command Prompt จะถูก จำกัด ไว้ที่คำสั่งง่ายๆ.

มีบางครอสโอเวอร์ในไวยากรณ์ระหว่างสองแพลตฟอร์มเนื่องจาก PowerShell จะยอมรับคำสั่งที่พร้อมรับคำสั่งบางอย่างเช่น ipconfigtocd อย่างไรก็ตามสิ่งเหล่านี้เรียกว่านามแฝงมากกว่า cmdlets ข้อแตกต่างที่สำคัญอีกประการหนึ่งคือ PowerShell อยู่กึ่งกลางวัตถุ เอาต์พุตข้อมูลทุกชิ้นจาก cmdlet เป็นวัตถุแทนที่จะเป็นข้อความ ทำให้ผู้ใช้สามารถนำทางไปรอบ ๆ ข้อมูลที่ซับซ้อนได้ง่ายขึ้น การรวมของ. NET Framework ยังทำให้สคริปต์ PowerShell สามารถใช้. NET ในระยะสั้น PowerShell เป็นพรอมต์คำสั่งเกี่ยวกับเตียรอยด์.

กำลังโหลด PowerShell

ก่อนที่เราจะเจาะลึกถึงพื้นฐานของการใช้ PowerShell คุณต้องเข้าถึงอินเทอร์เฟซหลักก่อน หากคุณเป็นผู้ใช้ Windows 10 คุณจะสามารถเข้าถึง PowerShell 5 ได้แล้วผู้ใช้ Windows 8-8.1 มีสิทธิ์เข้าถึง PowerShell 4 แต่ถ้าคุณใช้ Windows 7 คุณจะต้องติดตั้งภายใน NET กรอบ. ในทุกระบบปฏิบัติการ PowerShell มีอินเตอร์เฟสที่แตกต่างกันสองแบบ.

ขั้นสูงขึ้นคือ Integrated Scripting Environment ซึ่งทำหน้าที่เป็น GUI ที่ครอบคลุมสำหรับผู้ใช้ที่มีประสบการณ์ ทางเลือกพื้นฐานคือคอนโซล PowerShell ซึ่งจัดเตรียมบรรทัดคำสั่งสำหรับผู้ใช้เพื่อป้อนคำสั่ง ผู้เริ่มต้นจะได้รับคำแนะนำให้ติดกับหลังจนกว่าพวกเขาจะเรียนรู้พื้นฐานของ PowerShell.

ในการเริ่ม PowerShell บน Windows 10 คุณต้องเป็นผู้ดูแลระบบ เข้าสู่ระบบในฐานะผู้ดูแลระบบคลิก เริ่มต้น, และเลื่อนดูแอพของคุณจนกว่าคุณจะพบ Windows PowerShell. คลิกขวาและเลือก เรียกใช้ในฐานะผู้ดูแลระบบ. ใน Windows 8.1 เพียงค้นหา PowerShell ในของคุณ ระบบ โฟลเดอร์ ในทำนองเดียวกันใน Windows 7 ไดเรกทอรีเริ่มต้นสำหรับ PowerShell คือ เครื่องประดับ โฟลเดอร์หลังจากติดตั้งโปรแกรมแล้ว.

วิธีการเรียกใช้ Cmdlets

วิธีการเรียกใช้ cmdlets powershell

สรุป cmdlet เป็นคำสั่งฟังก์ชั่นเดียว คุณป้อน cmdlets ลงในบรรทัดคำสั่งเช่นเดียวกับที่คุณใช้กับคำสั่งดั้งเดิมหรือยูทิลิตี Cmdlets เป็นวิธีหลักในการโต้ตอบกับ CLI ใน PowerShell cmdlets ส่วนใหญ่จะเขียนด้วย C # และประกอบด้วยคำแนะนำที่ออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่ที่ส่งคืนวัตถุ. NET.

มากกว่า 200 cmdlet สามารถใช้ใน PowerShell พรอมต์คำสั่ง Windows PowerShell ไม่คำนึงถึงตัวพิมพ์เล็กและตัวพิมพ์ใหญ่ดังนั้นคำสั่งเหล่านี้สามารถพิมพ์ได้ทั้งตัวพิมพ์ใหญ่หรือตัวพิมพ์เล็ก cmdlets หลักมีการระบุไว้ด้านล่าง:

 • ได้รับการบริการสถานที่ตั้ง - รับไดเรกทอรีปัจจุบัน
 • ตั้งสถานที่ตั้ง - รับไดเรกทอรีปัจจุบัน
 • ย้ายรายการ - ย้ายไฟล์ไปยังตำแหน่งใหม่
 • คัดลอกรายการ - คัดลอกไฟล์ไปยังตำแหน่งใหม่
 • เปลี่ยนชื่อ - รายการเปลี่ยนชื่อไฟล์ที่มีอยู่
 • ไอเท็มใหม่ - สร้างไฟล์ใหม่

สำหรับรายการคำสั่งทั้งหมดที่มีให้คุณใช้ cmdlet รับคำสั่ง ในบรรทัดคำสั่งคุณจะต้องป้อนสิ่งต่อไปนี้:

PS C: \> Get-คำสั่ง

เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่า Microsoft จำกัด ผู้ใช้ไม่ให้ใช้ PowerShell cmdlets ที่กำหนดเองในการตั้งค่าเริ่มต้น ในการใช้ PowerShell cmdlets คุณต้องเปลี่ยน ExecutionPolicy จาก ถูก จำกัด ถึง RemoteSigned. Remote Signed จะอนุญาตให้คุณเรียกใช้สคริปต์ของคุณเอง แต่จะหยุดสคริปต์ที่ไม่ได้ลงชื่อจากผู้ใช้รายอื่น.

หากต้องการเปลี่ยนนโยบายการดำเนินการให้พิมพ์คำสั่ง PowerShell ต่อไปนี้:

PS C: \>   ชุด ExecutionPolicy

เพื่อเปลี่ยนเป็น RemoteSigned, พิมพ์คำสั่งต่อไปนี้:

PS C: \> ตั้งค่า ExecutionPolicy -ExecutionPolicy RemoteSigned

ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณอยู่ในบัญชีผู้ดูแลระบบเพื่อให้คุณได้รับอนุญาตให้ตั้งนโยบายการดำเนินการใหม่.

วิธีการเรียกใช้สคริปต์

วิธีการเรียกใช้สคริปต์ PowerShell

กระบวนการและคำสั่งที่อิงกับสคริปต์เป็นส่วนหนึ่งของรากฐานของความคล่องตัวของ PowerShell ใน PowerShell สคริปต์เป็นไฟล์ข้อความที่มีนามสกุล ps1 ในชื่อไฟล์ ในการสร้างสคริปต์ใหม่คุณสามารถเปิดแผ่นจดบันทึก Windows พิมพ์คำสั่งและบันทึกด้วย '.ps1' ที่ท้ายชื่อ.

หากต้องการเรียกใช้สคริปต์ให้ป้อนโฟลเดอร์และชื่อไฟล์ลงในหน้าต่าง PowerShell:

PS c: \ powershell \ mynewscript.ps1

เมื่อคุณทำสิ่งนี้แล้วสคริปต์ที่คุณเลือกจะทำงาน.

กำลังมองหาการสร้างสคริปต์ PowerShell ของคุณเอง? มีนักเรียนเกือบ 5 พันคนที่เรียนหลักสูตร Udemy เรื่องการเขียนสคริปต์ขั้นสูงด้วย PowerShell.

ทับซ้อนกับคำสั่งของ Windows

เมื่อคุณเพิ่งเริ่มใช้ PowerShell คุณสามารถลองและเรียนรู้คลังคำสั่งใหม่ทั้งหมด อย่างไรก็ตามสิ่งที่ผู้ใช้ใหม่ส่วนใหญ่ไม่ทราบคือไวยากรณ์ที่ใช้ในบรรทัดคำสั่ง Windows ทับซ้อนกับ PowerShell สิ่งนี้ทำให้ง่ายขึ้นโดยความจริงที่ว่า PowerShell ไม่ได้เป็นแบบตรง.

เหมือนกับพรอมต์คำสั่งบน PowerShell คำสั่ง cd ยังคงเปลี่ยนไดเรกทอรีและ dir ยังคงให้รายชื่อไฟล์ภายในโฟลเดอร์ที่เลือก ดังนั้นการจำคุณไม่จำเป็นต้องเริ่มจากศูนย์ การใช้บอร์ดนี้จะช่วยลดช่วงการเรียนรู้ที่คุณเผชิญเมื่อใช้ PowerShell และลดจำนวนคำสั่งใหม่ที่คุณต้องเรียนรู้.

ดังที่กล่าวไว้เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่าสิ่งเหล่านี้ไม่ถือว่าคำสั่ง PowerShell แบบสมบูรณ์เท่าที่เป็นนามแฝง (ชื่อ Powershell สำหรับคำสั่งพรอมต์คำสั่งของ Windows) ดังนั้นแม้ว่าคุณสามารถลองใช้คำสั่งของพรอมต์คำสั่งใน PowerShell ได้ แต่คุณควรเรียนรู้ให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้เกี่ยวกับสิ่งใหม่ อย่างไรก็ตามประสบการณ์ Command Prompt จะช่วยให้ผู้ใช้ใหม่เข้ามาจับกับ PowerShell และทำงานอย่างต่อเนื่อง.

การสำรองฐานข้อมูล SQL

PowerShell SQL

หลายคนใช้ PowerShell เพื่อสำรองฐานข้อมูล SQL อินเตอร์เฟสบรรทัดคำสั่งสามารถดำเนินการสำรองฐานข้อมูลเต็มรูปแบบสำรองไฟล์และสำรองข้อมูลบันทึกธุรกรรม มีหลายวิธีในการสำรองฐานข้อมูลใน PowerShell แต่วิธีที่ง่ายที่สุดวิธีหนึ่งคือการใช้คำสั่ง Backup-SqlDatabase ตัวอย่างเช่น:

PS C: \> Backup-SqlDatabase - เซิร์ฟเวอร์“ คอมพิวเตอร์ \ อินสแตนซ์” - ฐานข้อมูล“ ฐานข้อมูลส่วนกลาง”

สิ่งนี้จะสร้างการสำรองฐานข้อมูลของฐานข้อมูลที่มีชื่อ ‘Databasecentral’ (หรือชื่อของฐานข้อมูลที่คุณเลือก ’.

ในการสำรองข้อมูลบันทึกการทำธุรกรรมคุณจะต้อง:

PS C: \> Backup-SqlDatabase -ServerInstance“ Computer \ Instance” - ฐานข้อมูล“ Databasecentral” -BackupAction บันทึก

สิ่งนี้จะสร้างบันทึกธุรกรรมของฐานข้อมูลที่เลือก.

คำสั่ง PowerShell ที่สำคัญ

การใช้ชื่อแทนจะทำให้คุณใช้งาน PowerShell ได้อย่างเต็มที่ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเรียนรู้ทุกสิ่งที่คุณสามารถทำได้เกี่ยวกับคำสั่งพื้นฐานของ PowerShell เราได้สัมผัสกับสิ่งเหล่านี้ข้างต้น แต่เราจะแยกแยะหลักในรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่าง.

ขอความช่วยเหลือ

คำสั่งนี้ควรจะอยู่ด้านบนสุดของรายชื่อผู้ใช้ใหม่เมื่อมาถึง PowerShell คำสั่ง Get-Help สามารถใช้เพื่อรับความช่วยเหลืออย่างแท้จริงกับคำสั่ง PowerShell อื่น ๆ ตัวอย่างเช่นหากคุณรู้ชื่อของคำสั่ง แต่คุณไม่ทราบว่ามันทำอะไรหรือใช้อย่างไรคำสั่ง Get-Help จะให้ไวยากรณ์คำสั่งแบบเต็ม.

ตัวอย่างเช่นหากคุณต้องการดูวิธีการทำงานของกระบวนการคุณจะพิมพ์:

PS C: \> รับความช่วยเหลือ - ชื่อรับกระบวนการ C: \> ชุด ExecutionPolicy

ตามที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ในคู่มือนี้ Microsoft มีนโยบายการดำเนินการที่ จำกัด ซึ่งป้องกันการเขียนสคริปต์บน PowerShell เว้นแต่คุณจะเปลี่ยนแปลง เมื่อตั้งค่านโยบายการดำเนินการคุณมีสี่ตัวเลือกให้เลือก:

 • ถูก จำกัด - นโยบายการดำเนินการเริ่มต้นที่หยุดสคริปต์ไม่ให้ทำงาน.
 • ลงนามทั้งหมด - จะเรียกใช้สคริปต์หากมีการลงชื่อโดยผู้เผยแพร่ที่เชื่อถือได้
 • Remote Signed - อนุญาตให้สคริปต์ทำงานซึ่งสร้างขึ้นในเครื่อง
 • ไม่ จำกัด - นโยบายที่ไม่มีข้อ จำกัด ในการเรียกใช้สคริปต์

PS C: \> Get-ExecutionPolicy

หากคุณใช้ PowerShell คุณอาจไม่ได้ทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ที่คุณคุ้นเคย กำลังรันคำสั่ง นโยบายการดำเนินการ จะช่วยให้คุณเห็นนโยบายที่ใช้งานบนเซิร์ฟเวอร์ก่อนที่จะเรียกใช้สคริปต์ใหม่ หากคุณเห็นเซิร์ฟเวอร์ที่สงสัยว่าดำเนินงานภายใต้นโยบายที่ จำกัด คุณสามารถนำ ชุด ExecutionPolicy คำสั่งเพื่อเปลี่ยน.

รับบริการ

หนึ่งในคำสั่งที่สำคัญที่สุดคือ Get-Service ซึ่งให้รายชื่อบริการทั้งหมดที่ติดตั้งไว้ในระบบทั้งที่ทำงานและหยุดทำงาน cmdlet นี้สามารถกำกับโดยใช้ชื่อบริการหรือวัตถุเฉพาะ.

ตัวอย่างเช่นหากคุณต้องการพิมพ์ PS C: \> รับบริการคุณจะแสดงรายการบริการทั้งหมดในคอมพิวเตอร์สถานะของพวกเขาและชื่อที่แสดง.

ในการใช้คำสั่งนี้เพื่อดึงบริการเฉพาะให้พิมพ์: PS C: \ Get-Service“ WMI *” เพื่อดึงข้อมูลบริการทั้งหมดที่เริ่มต้นด้วย WMI.

หากคุณต้องการ จำกัด เอาต์พุตให้กับบริการที่ใช้งานบนคอมพิวเตอร์ของคุณให้ป้อนคำสั่งต่อไปนี้:

PS C: \ Get-Service | ตำแหน่งที่วัตถุ {$ _. สถานะ -eq“ กำลังทำงาน”}

ConvertTo-HTML

เมื่อใช้ PowerShell คุณอาจต้องการสร้างรายงานเกี่ยวกับข้อมูลที่คุณเห็น วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งคือการใช้ ConvertTo-HTML คำสั่ง cmdlet นี้ช่วยให้คุณสร้างรายงานด้วยตารางและสีซึ่งสามารถช่วยให้เห็นภาพข้อมูลที่ซับซ้อน เพียงเลือกวัตถุและเพิ่มลงในคำสั่ง ตัวอย่างเช่นคุณสามารถพิมพ์:

รับ PSDrive | ConvertTo-Html

สิ่งนี้จะส่งคืนข้อมูลจำนวนมากดังนั้นจึงเป็นความคิดที่ดีที่จะ จำกัด เฉพาะไฟล์ที่มีคำสั่ง Out-File คำสั่งทางเลือกที่ดีกว่าคือ:

รับ PSD ไดรฟ์ ConvertTo-Html | Out-File -FilePath PSDrives.html

สิ่งนี้จะสร้างไฟล์ HTML ในรูปแบบตาราง ตัวอย่างเช่น:

ตาราง PowerShell HTML

จากนั้นคุณสามารถเพิ่มสีและเส้นขอบของคุณเองเพื่อปรับแต่งการนำเสนอของมัน.

Export-CSV (และรับบริการ)

ไม่สำคัญสำหรับการเพิ่มการมองเห็นคือคำสั่ง Export-CSV ช่วยให้คุณสามารถส่งออกข้อมูล PowerShell เป็นไฟล์ CSV โดยพื้นฐานแล้วคำสั่งนี้จะสร้างไฟล์ CSV ที่รวบรวมวัตถุทั้งหมดที่คุณเลือกใน PowerShell วัตถุทุกชิ้นมีเส้นหรือแถวของตัวเองภายในไฟล์ CSV คำสั่งนี้ใช้เพื่อสร้างสเปรดชีตและแบ่งปันข้อมูลกับโปรแกรมภายนอกเป็นหลัก.

หากต้องการใช้คำสั่งนี้คุณจะต้องพิมพ์:

PS C: \> รับบริการ | Export-CSV c: \ service.csv

สิ่งสำคัญคืออย่าลืมจัดรูปแบบวัตถุก่อนเรียกใช้คำสั่ง Export-CSV นี่เป็นเพราะการจัดรูปแบบวัตถุส่งผลให้เฉพาะคุณสมบัติการจัดรูปแบบที่ถูกวางลงในไฟล์ CSV มากกว่าวัตถุต้นฉบับเอง ในกรณีที่คุณต้องการส่งคุณสมบัติเฉพาะของวัตถุไปยังไฟล์ CSV คุณจะต้องใช้ เลือกวัตถุ cmdlet.

ในการใช้งาน เลือกวัตถุ cmdlet ประเภท:

PS C: \> รับบริการ | เลือกชื่อวัตถุสถานะ | Export-CSV c: \ Service.csv

Get-กระบวนการ

หากคุณต้องการดูกระบวนการทั้งหมดที่กำลังทำงานอยู่ในระบบของคุณ Get-กระบวนการ คำสั่งเป็นสิ่งสำคัญมาก ในการรับรายการกระบวนการที่ใช้งานอยู่ทั้งหมดในคอมพิวเตอร์ของคุณให้พิมพ์:

PS C: \ Get-Process

โปรดสังเกตว่าหากคุณไม่ได้ระบุพารามิเตอร์ใด ๆ คุณจะได้รับรายละเอียดของทุกกระบวนการที่ใช้งานอยู่ในคอมพิวเตอร์ของคุณ หากต้องการเลือกกระบวนการเฉพาะให้ จำกัด ผลลัพธ์ให้แคบลงตามชื่อกระบวนการหรือรหัสกระบวนการและรวมกับกระบวนการ รูปแบบรายการ cmdlet ซึ่งแสดงคุณสมบัติที่มีอยู่ทั้งหมด ตัวอย่างเช่น:

PS C: \ Get-Process windowrd, explorer | รายการรูปแบบ *

สิ่งนี้จะให้การกำกับดูแลที่ครอบคลุมของกระบวนการที่ใช้งานอยู่.

Get-EventLog

รับ eventlog ความปลอดภัย cmdlet

หากคุณต้องการเข้าถึงบันทึกเหตุการณ์ของคอมพิวเตอร์ (หรือบันทึกในคอมพิวเตอร์ระยะไกล) ในขณะที่ใช้ PowerShell แสดงว่าคุณต้องการ Get-EventLog คำสั่ง cmdlet นี้ใช้งานได้กับบันทึกเหตุการณ์แบบคลาสสิกเท่านั้นดังนั้นคุณจะต้อง Get-WinEvent คำสั่งสำหรับบันทึกในภายหลังกว่า Windows Vista.

หากต้องการรันคำสั่งบันทึกเหตุการณ์ให้พิมพ์:

PS C: \> รับ - EventLog - รายการ

นี่จะแสดงบันทึกเหตุการณ์ทั้งหมดในคอมพิวเตอร์ของคุณ.

หนึ่งในสาเหตุที่พบบ่อยที่สุดที่ผู้ใช้ดูบันทึกเหตุการณ์คือการดูข้อผิดพลาด หากคุณต้องการดูเหตุการณ์ข้อผิดพลาดในบันทึกของคุณเพียงพิมพ์:

PS C: \> Get-EventLog - ชื่อระบบ - ข้อผิดพลาดของ TypeType

หากคุณต้องการรับบันทึกเหตุการณ์จากคอมพิวเตอร์หลายเครื่องให้ระบุอุปกรณ์ที่คุณต้องการดู (รายการด้านล่างเป็น“ Server1” และ“ Server2”) ตัวอย่างเช่น:

PS C: \> Get-EventLog - LogName“ Windows PowerShell” - ชื่อคอมพิวเตอร์“ คอมพิวเตอร์ในพื้นที่”,“ Server1”,“ Server2”.

พารามิเตอร์ที่คุณสามารถใช้เพื่อค้นหาบันทึกเหตุการณ์รวมถึง:

 • หลังจาก - ผู้ใช้ระบุวันที่และเวลาและ cmdlet จะค้นหาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นหลังจากนั้น
 • AsBaseObject - จัดเตรียม System.Diagnostics.EventLogEntry สำหรับแต่ละเหตุการณ์
 • AsString - ส่งคืนผลลัพธ์เป็นสตริง
 • ก่อน - ผู้ใช้ระบุวันที่และเวลาและ cmdlet จะค้นหาเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นก่อนหน้านี้
 • คอมพิวเตอร์ - ใช้เพื่ออ้างถึงคอมพิวเตอร์ระยะไกล
 • ประเภทข้อมูล - ระบุประเภทรายการของเหตุการณ์ (ข้อผิดพลาด, การตรวจสอบความล้มเหลว, การตรวจสอบความสำเร็จ, ข้อมูล, คำเตือน)
 • ดัชนี - ระบุค่าดัชนีที่ cmdlet ค้นหาเหตุการณ์จาก
 • รายการ - จัดทำรายการบันทึกเหตุการณ์
 • ชื่อผู้ใช้ - ระบุชื่อผู้ใช้ที่เชื่อมโยงกับเหตุการณ์ที่กำหนด

 หยุดกระบวนการ

powershell หยุดกระบวนการ

เมื่อใช้ PowerShell ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะพบกับกระบวนการค้าง เมื่อใดก็ตามที่สิ่งนี้เกิดขึ้นคุณสามารถใช้ Get-กระบวนการ เพื่อดึงชื่อของกระบวนการที่ประสบปัญหาแล้วหยุดด้วย หยุดกระบวนการ คำสั่ง โดยทั่วไปคุณจะยุติกระบวนการด้วยชื่อของกระบวนการ ตัวอย่างเช่น:

PS C: \> หยุดกระบวนการ - ชื่อ“ notepad”

ในตัวอย่างนี้ผู้ใช้ยกเลิก Notepad โดยใช้คำสั่ง Stop-Process.

PowerShell: อินเตอร์เฟสบรรทัดคำสั่งที่ทรงพลัง

แม้ว่าการเปลี่ยนไปใช้ PowerShell อาจดูค่อนข้างซับซ้อน แต่อินเตอร์เฟสบรรทัดคำสั่งจะทำงานเหมือนกันมาก มันอาจมี cmdlet ที่เป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง แต่แหล่งข้อมูลออนไลน์ที่มีมากมายสามารถช่วยคุณในการบริหารงานใด ๆ ที่คุณสามารถนึกถึง เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุดจาก PowerShell คุณเพียงแค่ต้องคุ้นเคยกับคำสั่งมากมายที่คุณมี.

ในฐานะผู้ใช้ใหม่มันเป็นเรื่องง่ายที่จะหวาดกลัวโดย cmdlet 200 บวกของ PowerShell ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเริ่มต้นด้วยส่วนต่อประสานบรรทัดคำสั่งก่อนจบการทำงานกับ GUI แบบเต็มรูปแบบ ไม่ว่าคุณจะเพิ่งเริ่มใช้ PowerShell หรืออินเตอร์เฟสบรรทัดคำสั่งจะมีข้อมูลมากพอที่จะออนไลน์เพื่อช่วยให้คุณใช้ประโยชน์จากเครื่องมืออันทรงพลังนี้ได้อย่างเต็มที่.

Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

4 + 2 =