QoS คืออะไรและทำไมจึงสำคัญในระบบเครือข่าย

QoS คืออะไร

QoS คืออะไร?

QoS หรือ Quality of Service กำลังจัดการทรัพยากรเครือข่ายเพื่อลดการสูญหายของแพ็กเก็ตรวมถึงลดความกระวนกระวายใจและความล่าช้าของเครือข่าย เทคโนโลยี QoS จะจัดการทรัพยากรโดยการกำหนดระดับความสำคัญของข้อมูลเครือข่ายประเภทต่างๆที่แตกต่างกัน.

QoS มักใช้กับเครือข่ายที่รองรับปริมาณการใช้งานที่มีข้อมูลจำนวนมากเช่น:

 • วิดีโอออนดีมานด์
 • Voice over IP (VoIP)
 • โทรทัศน์อินเทอร์เน็ตโปรโตคอล (IPTV),
 • สตรีมสื่อ
 • การประชุมทางวิดีโอ
 • เกมออนไลน์

ข้อมูลประเภทนี้ จำเป็นต้องส่งในระยะเวลาอันสั้น จะสิ้นเปลืองเมื่อสิ้นสุดการรับ.

กรณีใช้งานจริง

เพื่อให้สิ่งต่าง ๆ ชัดเจนขึ้นให้เรานำตัวอย่างของการจราจรติดขัดบนทางหลวงในชั่วโมงเร่งด่วน ผู้ขับขี่ทุกคนที่นั่งอยู่ตรงกลางของรถติดมีแผนเดียว - ไปยังจุดหมายสุดท้าย ดังนั้นเมื่อหอยทากเดินไปเรื่อย ๆ.

จากนั้นเสียงไซเรนของรถพยาบาลจะเตือนพวกเขาไปยังยานพาหนะที่ต้องการไปยังจุดหมายปลายทางโดยเร่งด่วนกว่า - และอยู่ข้างหน้าพวกเขา ดังนั้นผู้ขับขี่จึงย้ายออกจากสิ่งที่กลายเป็นรถพยาบาลในตอนนี้คิวลำดับความสำคัญ,” และปล่อยให้มันผ่านไป.

ในทำนองเดียวกันเมื่อเครือข่ายขนส่งข้อมูลมันก็มีการตั้งค่าที่บางประเภทของข้อมูลจะได้รับการปฏิบัติอย่างดีกว่าคนอื่น ๆ ทั้งหมด แพ็คเก็ตของข้อมูลสำคัญจำเป็นต้องไปถึงจุดหมายปลายทางได้เร็วกว่าส่วนที่เหลือของพวกเขาเพราะพวกเขามีความสำคัญต่อเวลาและจะ "หมดอายุ" ถ้าพวกเขาไม่ได้ทำในเวลา.

QoS - เส้นทางแสงรถยนต์สีแดงและสีขาวบนทางหลวงในเมืองตอนกลางคืนในRöddingsmarkt

ทำไม QoS ถึงมีความสำคัญ?

กาลครั้งหนึ่งเครือข่ายของธุรกิจและเครือข่ายการสื่อสารเป็นเอนทิตี้ที่แยกจากกัน การโทรศัพท์และการประชุมทางไกลมักจัดการโดย RJ11-เครือข่ายที่เชื่อมต่อ; การโทรถูกตรวจสอบโดยระบบ PABX มันวิ่งแยกจาก RJ45-เชื่อมต่อเครือข่าย IP ที่เชื่อมต่อแล็ปท็อปเดสก์ท็อปและเซิร์ฟเวอร์ เครือข่ายทั้งสองประเภทนั้นมีการข้ามเส้นทางโดยไม่ได้เว้นเสียแต่ว่าจะยกตัวอย่างเช่นคอมพิวเตอร์จำเป็นต้องมีสายโทรศัพท์เพื่อเชื่อมต่อกับอินเทอร์เน็ต ตัวอย่างของเครือข่ายดังกล่าวจะมีลักษณะดังนี้:

การออกแบบเครือข่ายแบบผสมสำหรับ QoS

เมื่อเครือข่ายใช้ข้อมูลเพียงอย่างเดียวความเร็วก็ไม่สำคัญ วันนี้แอพพลิเคชั่นแบบโต้ตอบที่พกพาเสียงและวิดีโอจะต้องถูกส่งผ่านเครือข่ายด้วยความเร็วสูงและไม่มีการสูญเสียแพ็กเก็ตหรือความเร็วในการส่ง.

ตอนนี้ผู้คนทำการติดต่อทางธุรกิจโดยใช้แอปพลิเคชันการประชุมทางวิดีโอเช่น Skype, Zoom และ GoToMeeting ซึ่งใช้โปรโตคอล IP transport เพื่อส่งและรับข้อความวิดีโอและเสียง เพื่อประโยชน์ของความเร็วแอปพลิเคชันเหล่านี้จะดำเนินการโดยไม่มีขั้นตอนการจัดการการขนส่งที่โดยทั่วไปการถ่ายโอนข้อมูลจะใช้.

ก่อนที่เราจะย้ายไปยังหัวข้อของ QoS ต่อไปเราต้องพูดถึง RTP.

RTP คืออะไร?

โปรโตคอลการขนส่งแบบเรียลไทม์ หรือ RTP เป็นมาตรฐานอินเทอร์เน็ตโปรโตคอลที่ กำหนดวิธีสำหรับแอปพลิเคชันในการจัดการการส่งข้อมูลมัลติมีเดียแบบเรียลไทม์. โปรโตคอลครอบคลุมการสื่อสารทั้งแบบ unicast (แบบหนึ่งต่อหนึ่ง) และแบบหลายผู้รับ (แบบตัวต่อตัว).

RTP มักใช้ในการสื่อสารโทรศัพท์ผ่านอินเทอร์เน็ตซึ่งจะจัดการการส่งข้อมูลภาพและเสียงแบบเรียลไทม์.

แม้ว่า RTP จะไม่รับประกันการส่งมอบแพ็กเก็ตข้อมูลในตัวเอง - งานนั้นได้รับการจัดการโดยสวิตช์และเราเตอร์ - มันอำนวยความสะดวกในการจัดการพวกเขาเมื่อพวกเขามาถึงในอุปกรณ์เครือข่าย.

QoS คือ การขนส่งโดยการกระโดด องค์ประกอบ ดำเนินการบนอุปกรณ์เครือข่ายเพื่อให้พวกเขาระบุและจัดลำดับความสำคัญแพ็คเก็ต RTP ทุกอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อระหว่างผู้ส่งและผู้รับ ควรกำหนดค่า เพื่อทำความเข้าใจว่าแพ็กเก็ตนั้นเป็น“ วีไอพี” และต้องถูกผลักไปตามช่องทางที่มีลำดับความสำคัญสูง. หากแม้แต่หนึ่งในอุปกรณ์ในรีเลย์ยังไม่ได้รับการกำหนดค่า QoS จะไม่ทำงาน. แพ็คเก็ตจะสูญเสียความสำคัญและชะลอความเร็วในการส่งข้อมูลของอุปกรณ์นั้น.

จะเกิดอะไรขึ้นถ้าเราไม่ใช้ QoS?

การไม่มี QoS ที่ตั้งค่าไว้อย่างถูกต้องอาจส่งผลให้เกิดปัญหาดังต่อไปนี้หนึ่ง (หรือทั้งหมด):

 • ความแอบแฝง: เมื่อยังไม่ได้กำหนดแพ็กเก็ต RTP ลำดับความสำคัญที่ต้องการจะมีการส่งมอบที่ความเร็วเริ่มต้นของอุปกรณ์ ในเครือข่ายที่แออัดแพ็คเก็ตต้องเดินทางไปพร้อมกับแพ็คเก็ตที่ไม่เร่งด่วน แม้ว่าเวลาในการตอบสนองจะไม่ส่งผลกระทบต่อคุณภาพของข้อมูลภาพและเสียงที่จัดส่ง แต่จะส่งผลต่อการสื่อสารระหว่างผู้ใช้ปลายทาง ที่เวลาแฝง 100 มิลลิวินาทีพวกเขาจะเริ่มพูดคุยกันอีกครั้งเมื่อแพ็กเก็ตขาดการซิงค์และที่ 300ms การสนทนาจะหยุดที่จะเข้าใจได้.
 • กระวนกระวายใจ: แอปพลิเคชันตามเวลาจริงลบการบัฟเฟอร์ระดับการขนส่งมาตรฐานดังนั้นจึงไม่มีกลไกในการรวบรวมแพ็กเก็ตที่มาถึงใหม่ตามลำดับที่ถูกต้อง Jitter คือความเร็วของแพ็คเก็ตที่ผิดปกติบนเครือข่าย มันอาจส่งผลให้แพ็กเก็ตมาถึงช้าและไม่ครบตามลำดับ เนื่องจากแอปพลิเคชันไม่รอให้กระแสการประกอบถูกต้องแพ็กเก็ตที่เรียงตามลำดับลดลงทำให้เกิดการบิดเบือนหรือช่องว่างในเสียงหรือวิดีโอที่ส่งมอบ.
 • การสูญเสียแพ็คเก็ต: นี่เป็นสถานการณ์ที่เลวร้ายที่สุดซึ่งเราพบว่าจำนวนของแพ็กเก็ตหายไปเนื่องจากความแออัดของอุปกรณ์เครือข่ายมากเกินไป เมื่อสวิตช์หรือเราเตอร์เอาต์พุตคิวเต็มหางจะเกิดขึ้นเมื่ออุปกรณ์ทิ้งแพ็กเก็ตที่เข้ามาใหม่จนกว่าพื้นที่จะว่างอีกครั้ง.

ในทุกกรณีที่เราเพิ่งเห็น QoS สามารถช่วยด้วย การเรียงลำดับข้อมูล, การจัดการคิว, และ ป้องกันการสูญหายของข้อมูล.

ดูสิ่งนี้ด้วย: คู่มือขั้นสูงสุดสำหรับการสูญเสียแพ็คเก็ต

ไม่ต้องใช้จินตนาการมากนักในการดูว่าการสื่อสารและการถ่ายโอนสื่อหรือสตรีมมิ่งอาจได้รับผลกระทบไม่ดีเมื่อเราเลือกที่จะไม่ใช้ QoS โดยเฉพาะบนเครือข่ายที่รองรับโปรโตคอล RTP แม้ว่ามันจะได้รับการออกแบบอย่างสมบูรณ์ในที่สุดการสื่อสารก็จะกลายเป็นเรื่องยาก แต่ก็แย่ลงเมื่อการจราจรเพิ่มขึ้นและในที่สุดก็กลายเป็นไปไม่ได้.

ความผิดพลาดทั้งสาม - ความแอบแฝง, กระวนกระวายใจ, และ การสูญเสียต - ในความเป็นจริงแล้วมีความสำคัญอย่างยิ่งในการพิจารณาว่าการติดตั้งใช้งานได้ดีเพียงใดซึ่ง QoS และ บริษัท ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ตรวจสอบเครือข่ายเช่น SolarWinds ใช้มันเป็น ตัวชี้วัดเพื่อวัดคุณภาพของปริมาณการใช้ RTP.

เครื่องมือเครือข่ายสำหรับการตรวจสอบ QoS

SolarWinds NetFlow Traffic Analyzer (ทดลองฟรี)

มันจะค่อนข้างไม่ยุติธรรมที่จะดำเนินการต่อโดยไม่พูดถึงอีกเล็กน้อยเกี่ยวกับหนึ่งในนั้น เครื่องมือตรวจสอบเครือข่ายที่ดีที่สุด SolarWinds NetFlow Traffic Analyzer.

SolarWinds NetFlow Traffic Analyzer

แอปพลิเคชันการตรวจสอบเครือข่ายชุดนี้จะช่วยแก้ไขปัญหาที่อาจเกิดขึ้นจาก:

 • เครือข่ายช้า: เครือข่ายที่ช้าสามารถเก็บตัวประกันธุรกิจทั้งหมดได้เนื่องจากยังคงลดความเร็วในการไหลของข้อมูล ทั้งองค์กรจะประสบปัญหาในการเชื่อมต่อ.
 • การสื่อสารด้วยภาพและเสียงที่ซบเซา: ธุรกิจที่ไม่สามารถสร้างช่องทางการสื่อสารที่ชัดเจนภายในช่องเครือข่ายจะถูกทำลาย ยิ่งแย่ไปกว่านั้นการไม่สามารถสื่อสารกับลูกค้าได้อย่างชัดเจนจะส่งผลให้เข่า.
 • เครือข่ายที่ไม่ได้ตรวจสอบ: ผู้ดูแลระบบที่ไม่สามารถตรวจสอบเครือข่ายได้อย่างถูกต้องจะไม่สามารถทราบเกี่ยวกับสถานะปัจจุบันหรือวิธีการวางแผนสำหรับการขยายตัวในอนาคต หากไม่มีการจัดทำเอกสารเครือข่ายและติดตามประสิทธิภาพของอุปกรณ์แต่ละชิ้นผู้จัดการเครือข่ายจะไม่สามารถทำการตัดสินใจอย่างชาญฉลาดและมีแนวโน้มที่จะทำให้ปัญหาประสิทธิภาพการทำงานแย่ลง.

ด้วย Netflow Traffic Analyzer ผู้ดูแลระบบเครือข่ายจะสามารถกำจัดปัญหาที่เราเพิ่งเห็นโดย:

 • ช่วยด้วยการนำ QoS มาใช้และการปรับให้เหมาะสม -  ผ่านข้อเสนอแนะการไหลของข้อมูล
 • การรับและการรายงานเกี่ยวกับการกำหนดค่านโยบาย QoS ปัจจุบันแจ้งการตัดสินใจออกแบบ.
 • การตรวจสอบการใช้แบนด์วิดท์ เพื่อระบุแอปพลิเคชันและอุปกรณ์ที่ทรัพยากรเครือข่ายหมู - เหล่านี้สามารถแยกจัดกำหนดการใหม่หรือปิด ดูเพิ่มเติม: 6 เครื่องมือตรวจสอบแบนด์วิดธ์ฟรีที่ดีที่สุด

แดชบอร์ด Netflow Traffic Analyzer โดยทั่วไปมีข้อมูลสำคัญที่ผู้ดูแลระบบจำเป็นต้องตรวจสอบสถานะและทำการปรับการตั้งค่าได้อย่างรวดเร็ว ตัวอย่าง:

NetFlow Traffic Analyzer สรุป QoS Dashboard

รายงานและการวิเคราะห์เหล่านี้รวมถึง: latency, jitter และ packet loss.

SolarWinds NetFlow Traffic Analyzer ดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี 30 วันที่ SolarWinds.com

การตรวจสอบ Paessler QoS ด้วย PRTG

ตัวเลือกอื่นที่คุณสามารถตรวจสอบการตรวจสอบ QoS ก็คือ Paessler PRTG ชุดตรวจสอบเครือข่ายนี้ มีส่วนพิเศษที่ติดตามประสิทธิภาพ QoS. ฟังก์ชั่นนี้จะแสดงการติดแท็กทราฟฟิกแบบเรียลไทม์และยังเก็บข้อมูลสำหรับการวิเคราะห์ประสิทธิภาพและการวางแผนกำลัง.

ซอฟต์แวร์ PRTG มีเซ็นเซอร์ติดตามสี่ตัวที่ครอบคลุมวิธีการ QoS สามแบบ. สิ่งเหล่านี้ครบครันด้วยเซ็นเซอร์ Ping Jitter ที่ติดตามความสม่ำเสมอของการส่งแพ็กเก็ตในสตรีม.

QoS สามประเภทที่ PRTG สามารถติดตามได้คือ QoS มาตรฐาน, Cisco IP-SLA และ Cisco CBQoS ตัวติดตามของ QoS มาตรฐานถูกนำมาใช้เป็นเซ็นเซอร์ทางเดียวหรือเซ็นเซอร์ไปกลับ เครื่องมือติดตามเหล่านี้สามารถทำงานกับการเชื่อมต่อผ่านอินเทอร์เน็ต เพื่อให้ได้บันทึกประสิทธิภาพที่แม่นยำที่ปลายทางคุณต้อง วางเซ็นเซอร์ไว้ที่ตำแหน่งระยะไกลสำหรับบริการเซ็นเซอร์แบบทางเดียว. บริการไปกลับจำเป็นต้องมีแผ่นสะท้อนแสงในสถานที่ห่างไกลเพื่อให้สามารถใช้งานได้.

QoS คืออะไรและทำไมจึงสำคัญในระบบเครือข่าย

เซ็นเซอร์ IP-SLA ของซิสโก้มีไว้สำหรับตรวจสอบทราฟฟิก VoIP ที่ติดแท็กในเครือข่ายของคุณ มันบันทึกช่วงของตัวชี้วัดสำหรับปริมาณการใช้สายรวมถึง เวลาไปกลับ, เวลาในการตอบสนอง, การสั่น, ความล่าช้าและคะแนนความคิดเห็นเฉลี่ย (MOS).

เซ็นเซอร์ Cisco CBQoS เป็นไปตามการปรับใช้คุณภาพการให้บริการระดับพื้นฐาน CBQoS เป็นวิธีการจัดคิวและถ้าคุณต้องการใช้มันคุณจะต้องติดตามจุดเข้าเพิ่มเติมไปยังเราเตอร์และสวิตช์ของคุณ. คุณสร้างคิวเสมือนอย่างน้อยสามรายการสำหรับแต่ละอุปกรณ์, ดังนั้นจึงมีอะไรอีกมากมายให้ตรวจสอบ.

PRTG สามารถตั้งค่าและแมปโครงสร้างพื้นฐานทั้งหมดของคุณโดยอัตโนมัติ อย่างไรก็ตามการใช้งาน QoS จำเป็นต้องมีการตัดสินใจดังนั้นคุณจะต้องตั้งค่าวิธีด้วยตัวคุณเองโดยการตัดสินใจว่าการรับส่งข้อมูลประเภทใดที่จะต้องให้ความสำคัญ.

Paessler ช่วยให้คุณใช้ PRTG ได้ฟรีหากคุณเปิดใช้งานเซ็นเซอร์สูงสุด 100 ตัวเท่านั้น หากคุณมีขนาดใหญ่ขึ้นคุณสามารถทดลองใช้ระบบฟรี 30 วันรวมถึงจอภาพ QoS.

คุณกำหนดค่า QoS ของคุณอย่างไร?

เราเตอร์และสวิตช์ที่สามารถกำหนดค่าให้จัดลำดับความสำคัญโปรโตคอลมักจะเข้าถึงได้โดยชุดซอฟต์แวร์การจัดการเราเตอร์ กระบวนการทั้งหมดของการกำหนดค่า QoS ของคุณเป็นเรื่องที่ค่อนข้างตรงไปตรงมาซึ่งเกี่ยวข้องกับ:

 • ลงชื่อเข้าใช้แอปพลิเคชันและเชื่อมต่อกับฮับหรือสลับผ่าน
 • นำทางไปยังเมนูการกำหนดค่า QoS
 • การตั้งค่าการกำหนดค่าตามความชอบแพ็กเก็ต

และเช่นนั้นแพ็คเก็ตสื่อจะสามารถท่องเครือข่ายได้อย่างราบรื่น วิศวกรเครือข่ายง่าย ๆ สามารถทำงานทั้งหมดที่ระบุไว้ด้านบนผ่านอินเตอร์เฟสการกำหนดค่าบรรทัดคำสั่ง.

แพ็กเก็ต RTP จัดลำดับความสำคัญอย่างไร?

การจัดลำดับความสำคัญของแพ็กเก็ต QoS สามารถทำได้โดยใช้สองวิธีหลัก:

 • การจำแนกประเภท: วิธีนี้ระบุประเภทแพ็คเก็ตและกำหนดลำดับความสำคัญของพวกเขาโดยการทำเครื่องหมายพวกเขา การระบุสามารถทำได้โดยใช้ ACLs (รายการควบคุมการเข้าถึง) การใช้งาน LAN โดยใช้ CoS (Class of Service) หรือด้วยความช่วยเหลือของสวิทช์ที่ใช้การทำเครื่องหมาย QoS บนฮาร์ดแวร์.
 • การจัดคิว: คิวเป็นบัฟเฟอร์หน่วยความจำประสิทธิภาพสูงที่พบในเราเตอร์และสวิตช์ แพ็คเก็ตผ่านพวกเขาจะถูกเก็บไว้ในพื้นที่หน่วยความจำเฉพาะขณะที่พวกเขารอที่จะส่งในทางของพวกเขา เมื่อโปรโตคอลเช่น RTP ได้รับการกำหนดลำดับความสำคัญสูงกว่าพวกเขาจะถูกย้ายไปยังคิวเฉพาะที่ผลักดันข้อมูลในอัตราที่เร็วขึ้นซึ่งจะช่วยลดโอกาสในการถูกทิ้ง คิวที่มีลำดับความสำคัญต่ำกว่านั้นจะไม่ได้รับความหรูหรานี้.

สิ่งสำคัญที่ต้องจำที่นี่คือแพ็คเก็ตของ การทำเครื่องหมายลำดับความสำคัญสามารถใช้ได้ภายในเครือข่ายเท่านั้น มันถูกสร้างขึ้นมาเมื่อออกจากเครือข่ายเจ้าของ เครือข่ายผู้รับจะกำหนดลำดับความสำคัญใหม่ของมัน.

ความคิดที่ต้องพิจารณาเมื่อจัดลำดับความสำคัญของแพ็กเก็ต

ความคิดและเคล็ดลับบางอย่างที่สามารถช่วยในการตัดสินใจจัดลำดับความสำคัญของแพ็กเก็ต ได้แก่ :

 • เป็นความคิดที่ดีโดยทั่วไป มีเครื่องหมายลำดับความสำคัญที่กำหนดโดยอุปกรณ์ใกล้กับแหล่งที่มาของข้อมูล สิ่งนี้ทำให้มั่นใจได้ว่าแพ็กเก็ต เดินทางข้ามเครือข่ายทั้งหมดด้วยลำดับความสำคัญที่ถูกต้อง.
 • อุปกรณ์ที่เลือกเพื่อทำเครื่องหมายแพ็กเก็ตที่เข้ามาควรเป็นสวิตช์. นี้เป็นเพราะ อุปกรณ์เหล่านี้สามารถปรับสมดุลการรับส่งข้อมูล และแบ่งปันภาระกับสวิตช์อื่นดังนั้น ลดภาระของซีพียู.
 • ทราฟฟิกที่เข้ามานั้นมักจะมากกว่าเส้นทางที่มุ่งไปในทิศทางตรงกันข้าม โดยปกติผู้ให้บริการ ISP จะกำหนดแบนด์วิดท์ให้น้อยลงสำหรับทราฟฟิกขาออกของลูกค้าและมี (บนเส้นทางเครือข่ายขาออก) ที่ต้องใช้ QoS เป็นหลัก.
 • Cisco มีคำแนะนำ เกี่ยวกับวิธีการทำเครื่องหมายแพ็กเก็ตตามที่แสดงในแผนภาพนี้:

คำแนะนำการทำเครื่องหมายพื้นฐาน QoS ของ Cisco

ในที่สุดความสำเร็จของการนำ QoS มาใช้จะขึ้นอยู่กับ คุณภาพของ นโยบาย ที่ควบคุมวิธีการจำแนกแพ็คเก็ตทำเครื่องหมายและจัดคิว. จะต้องร่างนโยบายอย่างระมัดระวัง สำหรับการนำ QoS ไปใช้ให้ประสบความสำเร็จ.

สิ่งที่ไม่ควรใช้ QoS

หลังจากอ่านเกี่ยวกับ QoS มันอาจดูเหมือนว่าเป็นยาวิเศษที่สามารถรักษาโรคทั้งหมดที่ทำให้เกิดความแออัดของเครือข่าย ในระดับหนึ่งก็สามารถทำให้การสื่อสาร RTP ส่วนใหญ่ราบรื่นขึ้นและทำให้มันดูราวกับว่ามีการรับส่งข้อมูลที่คล่องตัวบนเครือข่าย น่าเสียดายที่มันไม่ได้แก้ปัญหาทุกปัญหาของเครือข่าย.

ไม่ควรใช้ QoS เพื่อจุดประสงค์ดังต่อไปนี้:

เพิ่มแบนด์วิดท์

แม้ว่า QoS ช่วยในการปรับปรุงลำดับความสำคัญของแพ็กเก็ต RTP และทำให้ดูเหมือนว่าเครือข่ายจะเพิ่มแบนด์วิดท์ในทันที แต่ก็ไม่ควรตีความเช่นนี้. ไม่ควรใช้ QoS เป็นเครื่องมือในการ“ เพิ่มแบนด์วิดท์” เมื่อมันใช้ประโยชน์จากทรัพยากรที่มีอยู่เพียงเล็กน้อยมีประสิทธิภาพมากขึ้น (และสนับสนุนแพ็กเก็ต RTP).

ให้ลองพิจารณาการแคชไฟล์เพื่อลดจำนวนข้อมูลที่มาและไป หากวิธีนี้ใช้ไม่ได้แสดงว่าถึงขีด จำกัด แบนด์วิดท์แล้ว เมื่อ บริษัท ถึงขีด จำกัด ความเร็วสูงสิ่งเดียวที่สามารถทำได้คือการออกไปซื้อเพิ่มเติมไม่ใช้ QoS.

ปลดล็อคเครือข่าย

หากแอปพลิเคชันปลอมถูกปล่อยให้ทำงานและแอพพลิเคชั่นเหล่านั้นก็จบลงด้วยการแบนด์วิดท์ของเครือข่าย, การใช้ QoS ไม่ใช่ทางออก. ในขณะที่การโทรของ Skype อาจเริ่มดำเนินการในที่สุด QoS จะไม่ได้แก้ไขปัญหาราก ในที่สุดแอพพลิเคชั่นอันธพาลจะกลืนทรัพยากรอะไรก็ตามที่มีให้ซึ่งจะหมดประโยชน์ของ QoS.

ทางออกหนึ่งที่สามารถทำงานได้ที่นี่คือ ตามล่าแอปพลิเคชั่นที่ใช้ทรัพยากรอย่างใดอย่างหนึ่งและปิดหรือกำหนดเวลาใหม่ เพื่อทำงานในช่วงหลังชั่วโมง.

อีกครั้งวัตถุประสงค์ทั้งหมดของการกำหนดค่า QoS บนเครือข่ายคือเพื่อให้แน่ใจว่าการโทรวิดีโอและเสียงจะไม่ล่าช้า (หรือแม้แต่ตก) เนื่องจากเครือข่ายที่แออัด ไม่ใช่เครื่องมือที่สามารถเพิ่มแบนด์วิดท์ได้จริง ไม่สามารถเจาะผ่านเครือข่ายที่อุดตันได้.

การนำ QoS ที่ดีไปใช้จะปรับปรุงคุณภาพและความเร็วของข้อมูลที่สำคัญต่อภารกิจโดยการปรับแบนด์วิดท์ที่จัดสรรให้เหมาะสมและอำนวยความสะดวกในการติดแท็กเก็ตของแพ็กเกจเพื่อให้สามารถระบุและกำหนดลำดับความสำคัญได้ มันใช้ประโยชน์จากแบนด์วิดธ์ที่มีอยู่ มันไม่ได้ขยาย.

การอ้างถึงรูปภาพ:

 1.  ภาพคุณลักษณะโดย John Carlisle บน Unsplash
 2.  “ เส้นทางรถยนต์สีแดงและสีขาวบนทางหลวงในเมืองตอนกลางคืนในRöddingsmarkt” โดย CBX บน Unsplash
 3.  การออกแบบเครือข่ายแบบผสม - Wikimedia, โดเมนสาธารณะ
 4. “ Netflow Traffic Analyzer Summary” - สกรีนช็อตที่ถ่ายในวันที่ 28/05/2561
 5. “ คำแนะนำการทำเครื่องหมายพื้นฐาน QoS ของซิสโก้” - ไม่อนุญาติให้ใช้งานระบบของซิสโก้ซิสเต็มส์อิงค์ (ภาพที่ถ่ายในวันที่ 28/05/2561)
Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

57 − 48 =

Adblock
detector