ซอฟต์แวร์กำหนดเครือข่าย (SDN) คืออะไรและเหตุใดจึงมีความสำคัญ

SDN header คืออะไร

ซอฟต์แวร์เครือข่ายที่กำหนด (SDN) ได้กลายเป็นหนึ่งในวิธีที่นิยมที่สุดสำหรับองค์กรที่จะ ปรับใช้แอปพลิเคชัน. เทคโนโลยีนี้เป็นเครื่องมือที่ช่วยให้องค์กรสามารถปรับใช้แอปพลิเคชั่นในอัตราที่เร็วขึ้นและลดต้นทุนการใช้งานโดยรวม SDN ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถ จัดการและให้บริการเครือข่าย จากตำแหน่งส่วนกลาง ประโยชน์ของการตั้งค่านี้เป็นเช่นนั้นองค์กรที่มากขึ้นกว่าเดิมเริ่มที่จะถามว่า "SDN คืออะไร" และทำการเปลี่ยนแปลง.

หนึ่งในเหตุผลที่ SDN เพิ่มขึ้นเพื่อความโดดเด่นได้รับจำนวนของปัญหาที่เกิดขึ้นในการบำรุงรักษาเครือข่ายแบบดั้งเดิม ความต้องการของผู้ประกอบการสมัยใหม่ได้เพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมาและโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพได้ประสบปัญหา มันอยู่ในสภาพแวดล้อมเช่นนี้ที่โซลูชั่นเวอร์ช่วลไลเซชันเช่น SDN ได้เริ่มเติบโต การเติบโตนั้นมีศักยภาพอย่างมากที่การวิจัยการตลาดแบบโปร่งใสคาดการณ์ว่าตลาด SDN จะสูงถึง 3.52 พันล้านดอลลาร์ในปี 2561.

ไม่มีความลับใดที่ฮาร์ดแวร์ที่กำหนดค่าด้วยตนเองถูกแซงหน้าด้วยความก้าวหน้าของเทคโนโลยีที่ทันสมัย เครือข่ายแบบดั้งเดิมไม่สามารถตอบสนองความต้องการที่ผู้ใช้ระดับองค์กรสมัยใหม่มีได้ SDN เสนอทางเลือกในการต้อนรับให้องค์กรซึ่งพวกเขาสามารถยกระดับโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายของพวกเขาด้วยการหยุดชะงักน้อยที่สุด วันนี้เราจะเริ่มเห็น บริษัท ต่างๆใช้งานโซลูชั่น SDN เช่น Cisco Open SDN Controller, ดวงประทีป, โบรเคด SDN, และ จูนิเปอร์ต้าน. ในบทความนี้เราจะแยกแยะว่า SDN คืออะไรและดูข้อดีและข้อเสียของการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีนี้ภายในสภาพแวดล้อมขององค์กร.

SDN คืออะไร: SDN อธิบายแล้ว

รูปภาพ SDN

ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น SDN ย่อมาจาก Software Defined Networking SDN เป็นวิธีการเชื่อมต่อเครือข่ายที่ใช้โปรโตคอลแบบเปิดเช่น OpenFlow เพื่อควบคุมซอฟต์แวร์ที่ขอบเครือข่าย มันถูกใช้เพื่อควบคุมการเข้าถึงสวิตช์และเราเตอร์ แทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะหาคำนิยามรวมของ SDN เนื่องจากสถาปัตยกรรมของมันอาจแตกต่างกันอย่างมากจากองค์กรหนึ่งไปยังอีกองค์กรหนึ่ง.

อย่างไรก็ตามวัตถุประสงค์พื้นฐานของ SDN คือการอนุญาตให้ผู้ใช้จำลองฮาร์ดแวร์ของพวกเขา เครือข่ายที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์จะพยายามสร้างเครือข่ายคอมพิวเตอร์โดยแยกออกเป็นสองส่วน เครื่องบินควบคุม สามารถให้ประสิทธิภาพและการจัดการข้อผิดพลาดของ NetFlow, IPFIX และ SNMP โปรโตคอล โดยทั่วไประนาบนี้ใช้เพื่อจัดการการกำหนดค่าของอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อกับ SDN ในระยะไกล.

ส่วนที่สองคือ ระนาบข้อมูล ซึ่งรับผิดชอบการส่งต่อปริมาณข้อมูลไปยังปลายทางสุดท้าย ระนาบการควบคุมจะกำหนดเส้นทางการไหลของเส้นทางก่อนที่จะถึงระนาบข้อมูล สิ่งนี้ทำผ่านการใช้ โปรโตคอลการไหล. ส่วนนี้เป็นที่ที่ผู้ดูแลระบบโต้ตอบกับ SDN และจัดการเครือข่ายจริง.

เริ่มแรก SDN ถูกปรับใช้โดยองค์กรขนาดใหญ่เช่น Google และ Amazon เพื่อผลิตศูนย์ข้อมูลที่ปรับขนาดได้ SDN สามารถอำนวยความสะดวกในการขยายทรัพยากรเครือข่ายและเซิร์ฟเวอร์ใหม่ในขณะที่ลดภาระการดูแลระบบ กล่าวอีกนัยหนึ่ง SDN ทำให้กระบวนการยกระดับสัญญาณมีประสิทธิภาพมากขึ้น จากการยอมรับในช่วงแรกของ SDN บริษัท ขนาดใหญ่อื่น ๆ ต่างกระตือรือร้นที่จะใช้เทคโนโลยีนี้เพื่อให้สามารถเพิ่มประสิทธิภาพได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น.

SDN ต่างจากเครือข่ายดั้งเดิมอย่างไร?

ความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดระหว่างเครือข่ายดั้งเดิมกับ SDN คือเครือข่ายดั้งเดิมคือ เครือข่ายที่ใช้ซอฟต์แวร์. เครือข่ายดั้งเดิมพึ่งพาโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพเช่นสวิตช์และเราเตอร์เพื่อทำการเชื่อมต่อและทำงานอย่างถูกต้อง ในทางตรงกันข้ามเครือข่ายที่ใช้ซอฟต์แวร์ช่วยให้ผู้ใช้สามารถควบคุมการจัดสรรทรัพยากรในระดับเสมือนผ่านเครื่องบินควบคุม แทนที่จะโต้ตอบกับโครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพผู้ใช้กำลังโต้ตอบกับซอฟต์แวร์เพื่อจัดเตรียมอุปกรณ์ใหม่.

จากมุมมองนี้ผู้ดูแลระบบสามารถตรวจสอบเส้นทางเครือข่ายและกำหนดค่าบริการเครือข่ายได้ SDN ยังมีความสามารถในการสื่อสารกับอุปกรณ์ทั่วทั้งเครือข่ายมากกว่าสวิตช์แบบเดิม ความแตกต่างหลักระหว่างทั้งสองสามารถสรุปเป็นเสมือนจริง SDN จำลองเสมือนเครือข่ายทั้งหมดของคุณ. virtualization สร้างเวอร์ชันนามธรรมของเครือข่ายทางกายภาพของคุณซึ่งช่วยให้สามารถจัดสรรทรัพยากรจากตำแหน่งที่ตั้งส่วนกลาง.

ในเครือข่ายดั้งเดิมเครื่องบินข้อมูลจะบอกข้อมูลของคุณว่าจะต้องไปที่ใด ในทำนองเดียวกันภายใต้โมเดลเครือข่ายแบบดั้งเดิมเครื่องบินควบคุมจะอยู่ภายในสวิตช์หรือเราเตอร์ ตำแหน่งของเครื่องบินควบคุมไม่สะดวกอย่างยิ่งเนื่องจากผู้ดูแลระบบไม่สามารถเข้าถึงการไหลเวียนของข้อมูลได้โดยง่าย (โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับ SDN).

ภายใต้ SDN เครื่องบินควบคุมจะกลายเป็นซอฟต์แวร์และสามารถเข้าถึงได้ผ่านอุปกรณ์ที่เชื่อมต่อ ซึ่งหมายความว่าผู้ดูแลระบบสามารถควบคุมการไหลของการรับส่งข้อมูลจากอินเทอร์เฟซผู้ใช้ส่วนกลางที่มีการตรวจสอบที่ดีกว่า สิ่งนี้ช่วยให้ผู้ใช้ควบคุมการทำงานของเครือข่ายได้มากขึ้น นอกจากนี้คุณยังสามารถเปลี่ยนการตั้งค่าเครือข่ายของคุณได้จากความสะดวกสบายของฮับส่วนกลาง การจัดการการกำหนดค่าด้วยวิธีนี้จะเป็นประโยชน์อย่างยิ่งโดยเฉพาะในส่วนที่เกี่ยวกับการแบ่งส่วนของเครือข่ายเนื่องจากผู้ใช้สามารถประมวลผลการกำหนดค่าจำนวนมากได้ทันที.

เหตุผลที่ SDN กลายเป็นทางเลือกคือช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถจัดสรรทรัพยากรและแบนด์วิดท์ได้ทันที มันทำเช่นนั้นในขณะที่กำจัดความต้องการในการลงทุนมากขึ้น โครงสร้างพื้นฐานทางกายภาพ. ในทางตรงกันข้ามเครือข่ายดั้งเดิมจะต้องการฮาร์ดแวร์ใหม่หากความจุเครือข่ายของมันเพิ่มขึ้น รุ่นดั้งเดิมคือการซื้ออุปกรณ์เพิ่มเติมไม่ต้องกดปุ่มบนหน้าจอ.

SDN กับ SD-WAN

ไม่ใช่เรื่องแปลกที่จะได้ยิน SDN เปรียบเทียบกับ ซอฟต์แวร์กำหนดเครือข่ายบริเวณกว้าง (SD-WAN). SD-WAN เป็นโซลูชันทางเลือกที่ใช้กันทั่วไปซึ่งช่วยให้องค์กรสามารถเชื่อมโยงสถานที่ต่างๆเข้าด้วยกันผ่านการใช้บรอดแบนด์และ MPLS. ความแตกต่างที่สำคัญระหว่าง SDN และ SD-WAN คือ SD-WAN มุ่งเน้นไปที่การส่งมอบเครือข่ายบริเวณกว้าง (WAN) ซึ่งเชื่อมโยงหลายไซต์เข้าด้วยกัน ในทางตรงกันข้าม SDN ใช้เพื่อสร้างเครือข่ายที่สามารถแก้ไขได้อย่างรวดเร็วตามความต้องการขององค์กร.

SDN ได้รับการออกแบบให้ทำงานบนเครือข่ายท้องถิ่น (แลน) ในขณะที่ SD-WAN ได้รับการออกแบบมาเพื่อรักษา WAN ในพื้นที่ทางภูมิศาสตร์ขนาดใหญ่ เป็นที่น่าสังเกตว่า SD-WAN สามารถใช้งานผ่านเครือข่าย SDN ซึ่งให้ความสามารถทางภูมิศาสตร์ของ SD-WAN ด้วยความยืดหยุ่นที่กำหนดค่าได้ของ SDN หนึ่งในเหตุผลที่ SD-WAN ได้รับความนิยมก็คือมันไม่จำเป็นต้องบำรุงรักษาฮาร์ดแวร์เครือข่ายมากมาย.

ความแตกต่างที่สำคัญอย่างอื่นระหว่างสองคือการกำหนดค่า SDN ทั้งหมดโดยผู้ใช้หรือผู้ดูแลระบบ บริการ SD-WAN ได้รับการจัดการโดยผู้จัดจำหน่าย ในทางปฏิบัติซึ่งหมายความว่า SD-WAN นั้นง่ายต่อการปรับใช้ในแง่ของการจัดการเพราะผู้ใช้จะไม่รับผิดชอบในการให้บริการ.

คุณสามารถตัดการกำหนดเส้นทางฮาร์ดแวร์ด้วยความช่วยเหลือของ บริการคลาวด์. การทำงานกับบริการคลาวด์หมายความว่าหากความต้องการขององค์กรเพิ่มขึ้นจะสามารถอัปเกรดได้อย่างรวดเร็วมาก (โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับเครือข่ายแบบดั้งเดิมซึ่งโครงสร้างพื้นฐานจะต้องมีการอัพเดททางกายภาพ) SD-WAN ยังมีข้อได้เปรียบในการสนับสนุนบริการเช่น VPN เช่นกัน หลายองค์กรใช้ SD-WAN เป็นวิธีในการหนุน VPN ของพวกเขา.

  11 สุดยอดเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูล

ดูเพิ่มเติมที่: การเพิ่มประสิทธิภาพ WAN

ข้อดีของ SDN

ภาพ SDN คืออะไร

การจัดสรรแบบรวมศูนย์

หนึ่งในข้อดีหลักที่ได้รับจาก SDN คือความสามารถในการจัดการเครือข่ายจากมุมมองแบบรวมศูนย์ สั้น ๆ SDN จำลองข้อมูลและควบคุมเครื่องบินให้ผู้ใช้สามารถจัดเตรียมองค์ประกอบทางกายภาพและเสมือนจากที่เดียว สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเนื่องจากโครงสร้างพื้นฐานแบบดั้งเดิมอาจตรวจสอบได้ยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากมีระบบที่แตกต่างกันจำนวนมากซึ่งจำเป็นต้องจัดการแยกต่างหาก SDN ขจัดอุปสรรคนี้และอนุญาตให้ผู้ดูแลระบบเจาะขึ้นและลงตามความประสงค์.

scalability

ผลข้างเคียงที่ดีของการจัดสรรแบบรวมศูนย์คือ SDN ทำให้ผู้ใช้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น โดยการมีความสามารถในการจัดหาทรัพยากรที่คุณจะสามารถเปลี่ยนโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายของคุณได้ทันที ความแตกต่างค่ะ ความยืดหยุ่น มีความโดดเด่นเมื่อเปรียบเทียบกับการตั้งค่าเครือข่ายแบบดั้งเดิมที่ต้องซื้อและกำหนดค่าทรัพยากรด้วยตนเอง.

ความปลอดภัย

แม้ว่าการเคลื่อนไหวสู่เวอร์ช่วลไลเซชั่นนั้นทำให้ผู้ดูแลระบบรักษาความปลอดภัยเครือข่ายของตนจากภัยคุกคามภายนอกได้ยากขึ้น แต่ก็ทำให้เกิดข้อได้เปรียบอย่างมาก คอนโทรลเลอร์ SDN จัดเตรียมตำแหน่งศูนย์กลางสำหรับผู้ดูแลระบบเพื่อควบคุมความปลอดภัยทั้งหมดของเครือข่าย ขณะนี้มีค่าใช้จ่ายในการทำให้คอนโทรลเลอร์ SDN เป็นเป้าหมาย แต่จะให้มุมมองที่ชัดเจนของโครงสร้างพื้นฐานซึ่งผู้ใช้สามารถจัดการความปลอดภัยของเครือข่ายทั้งหมดได้.

ลดรอยเท้าของฮาร์ดแวร์

การปรับใช้ SDN ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถปรับการใช้ฮาร์ดแวร์ให้เหมาะสมและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น ผู้ใช้สามารถกำหนดฮาร์ดแวร์ที่ใช้งานด้วยวัตถุประสงค์ใหม่ได้ ซึ่งหมายความว่าทรัพยากรสามารถแชร์ได้อย่างง่ายดาย นี่จะเป็นเครือข่ายที่ขับเคลื่อนด้วยระบบดั้งเดิมซึ่งฮาร์ดแวร์ถูก จำกัด อยู่ที่จุดประสงค์เดียว.

ข้อเสียของ SDN

SDN คืออะไร

ความแอบแฝง

ปัญหาอย่างหนึ่งของ virtualizing กับโครงสร้างพื้นฐานคือ ความแอบแฝง ที่เกิดขึ้นเป็นผล ความเร็วของการโต้ตอบกับอุปกรณ์ขึ้นอยู่กับจำนวนทรัพยากรเสมือนจริงที่คุณมี บริการของคุณขึ้นอยู่กับดุลยพินิจของวิธีการที่ไฮเปอร์ไวเซอร์ของคุณแบ่งการใช้งานของคุณ (ซึ่งสามารถเพิ่มเวลาในการตอบสนอง) ทุกอุปกรณ์ที่ใช้งานบนเครือข่ายรับค่าผ่านทางตามความพร้อมใช้งานเครือข่ายของคุณ สิ่งนี้จะทวีความรุนแรงมากขึ้นในอนาคตเนื่องจากมีอุปกรณ์ Internet of Things (IoT) จำนวนมากเข้ามาตีตลาดและเริ่มรวมเข้าด้วยกัน.

การจัดการที่ จำกัด

แม้ว่าคุณจะสามารถจัดการบริการของอุปกรณ์ทั่วทั้งเครือข่ายของคุณ แต่คุณไม่สามารถจัดการอุปกรณ์ด้วยตนเองได้ ในขณะที่มองแวบแรกนี่อาจเป็นรายละเอียดเล็กน้อยมันสำคัญมากที่เกี่ยวข้องกับ การยกระดับสัญญาณเครือข่าย. อุปกรณ์เหล่านี้ทั้งหมดจะต้องได้รับการตรวจสอบแก้ไขและอัพเกรดบ่อยครั้งเพื่อให้สามารถใช้งานได้ต่อไป ดังนั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ว่ายังมีความต้องการการบำรุงรักษามากมายที่ SDN ไม่ได้ระบุไว้.

การจัดการเครือข่ายที่ซับซ้อนมากขึ้น

แม้ว่าเครือข่ายแบบดั้งเดิมอาจมีข้อ จำกัด แต่ก็มีข้อตกลงที่เป็นมาตรฐานเกี่ยวกับภัยคุกคามความปลอดภัยและกระบวนการ ในช่วงเวลานี้ยังไม่มีฉันทามติดังกล่าวสำหรับ SDN แม้ว่าจะมีผู้ให้บริการโซลูชัน SDN จำนวนมาก แต่ข้อกังวลด้านความปลอดภัยของ SDN เป็นอาณาเขตที่ไม่จดที่แผนที่สำหรับผู้ดูแลระบบจำนวนมาก ดังนั้นจึงเป็นเรื่องยากมากที่จะรักษาความสมบูรณ์ของบริการ SDN จากภัยคุกคามภายนอกเมื่อคุณไม่มีความรู้ที่จำเป็นในการปกป้องระบบ

ท้ายที่สุดความสามารถในการป้องกันการโจมตีจากการรูทขึ้นอยู่กับการตรวจจับภัยคุกคามก่อนที่จะเกิดขึ้น ในการทำเช่นนี้คุณต้องมีระดับความเชี่ยวชาญกับ SDN ซึ่งทำได้ยากโดยไม่มีประสบการณ์ในการใช้ระบบ SDN ในขณะที่ผู้ที่ไม่มีประสบการณ์สามารถเรียนรู้เกี่ยวกับการใช้ SDN ได้ แต่พวกเขาจำเป็นต้องผ่านช่วงการเรียนรู้ที่สำคัญเพื่อจัดการความแตกต่างของภัยคุกคามความปลอดภัย.

แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการปรับใช้

ในขณะที่ SDN มีข้อได้เปรียบมากมายการปรับใช้นั้นแทบจะไร้ความกังวล เพื่อให้แน่ใจว่า SDN ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมีหลายขั้นตอนที่ต้องดำเนินการเมื่อปรับใช้โซลูชันนี้ การปรับใช้ SDN นั้นซับซ้อนกว่าทรัพยากรเครือข่ายอื่น ๆ ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องเข้าใจปัจจัยบางอย่างที่คุณต้องคำนึงถึง.

De-การจัดเตรียม

หนึ่งในประโยชน์ที่ใหญ่ที่สุดที่ได้รับจาก SDN คือความสามารถในการปรับใช้ทรัพยากรใหม่ได้อย่างรวดเร็ว อย่างไรก็ตามความสามารถนี้จำเป็นต้องได้รับการจัดการอย่างใกล้ชิดเพื่อรักษาประสิทธิภาพ ในทางปฏิบัติสิ่งนี้มีความหมายอย่างสม่ำเสมอ การยกเลิกการจัดสรรทรัพยากร เมื่อไม่ต้องการ การปล่อยให้ทรัพยากรอยู่ในสถานะใช้งานเมื่อไม่ได้ใช้งานจะใช้ทรัพยากรเสมือนจริงซึ่งจะใช้งานได้ดีกว่าที่อื่น.

การตรวจสอบเครือข่าย

ผู้ดูแลระบบมืออาชีพทุกคนตระหนักถึงความสำคัญของการตรวจสอบเครือข่าย แต่สิ่งที่น่าแปลกใจคือมีผลิตภัณฑ์ที่เข้ากันได้กับ SDN น้อยมาก นี่เป็นปัญหาเนื่องจากคุณต้องตรวจสอบ SDN เพื่อให้แน่ใจว่าปลอดภัยและทำงานได้อย่างน่าพอใจ ในการตรวจสอบ SDN คุณต้องมี API เพื่อให้ SDN สามารถรวมเข้ากับพวกเขาได้ เราได้กล่าวถึงเรื่องนี้ในรายละเอียดเพิ่มเติมด้านล่างเนื่องจากเป็นหัวข้อที่ซับซ้อน.

ความปลอดภัย

เมื่อไหร่ การสร้างความคุ้นเคย เทคโนโลยีใหม่ ๆ คุณต้องคำนึงถึงความเสี่ยงด้านความปลอดภัยใหม่ SDN ก็เช่นกัน นับตั้งแต่วินาทีที่คุณปรับใช้ SDN คุณจะมอบช่องโหว่ใหม่ในเครือข่ายของคุณซึ่งสามารถกำหนดเป้าหมายโดยหน่วยงานที่เป็นอันตราย ดังนั้นคุณต้องมีความตระหนักถึงภัยคุกคามความปลอดภัยในปัจจุบันและวิธีจัดการกับปัญหาดังกล่าว ซึ่งรวมถึงความเข้าใจอย่างถี่ถ้วนเกี่ยวกับข้อ จำกัด ของโพรโทคอลและการสลับบทบาท นอกจากนี้ยังหมายความว่าคุณต้องใช้แนวปฏิบัติที่ดีที่สุดใหม่เพื่อให้บริการของคุณได้รับการปกป้องจากภัยคุกคามภายนอก.

การรักษาคุณภาพการบริการ

คุณภาพของการบริการ (QoS) การตรวจสอบเป็นฝันร้ายภายในเครือข่ายใด ๆ แต่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในเครือข่าย SDN ดังที่เราได้กล่าวไปแล้วก่อนหน้านี้ด้วย SDN คุณสามารถควบคุมบริการ แต่ไม่ใช่อุปกรณ์ทางกายภาพ ดังนั้นคุณต้องระมัดระวังเป็นพิเศษเกี่ยวกับวิธีการจัดเตรียมทรัพยากรของคุณ นอกจากนี้คุณต้องคำนึงถึงการตั้งค่าคุณภาพการบริการเริ่มต้นบนอุปกรณ์เครือข่ายของคุณแต่ละเครื่องเนื่องจากอาจมีผลกระทบอย่างมากต่อคุณภาพของประสิทธิภาพเครือข่ายของคุณ.

การตรวจสอบ SDN และเครือข่าย

ดังที่ได้กล่าวไว้ก่อนหน้าในบทความนี้ SDN ทำให้เกิดความท้าทายหลายประการในแง่ของการตรวจสอบเครือข่าย หลายคนคิดอย่างถี่ถ้วนเกี่ยวกับข้อดีและข้อเสียที่ SDN นำมาในแง่ของประสิทธิภาพ แต่มีเพียงน้อยนิดที่จะเปลี่ยนกระบวนการตรวจสอบเครือข่าย ความท้าทายหลักคือคุณไม่สามารถตรวจสอบ SDN ในลักษณะเดียวกับที่คุณทำกับเครือข่ายดั้งเดิมด้วยโซลูชันการตรวจสอบเครือข่ายแบบดั้งเดิม.

การตรวจสอบ SDN นั้นมีความยุ่งยากในการตรวจสอบเพราะเป็น บริการแบบไดนามิก. เป็นผลให้บริการสามารถจัดเตรียมและยกเลิกการจัดสรรอย่างรวดเร็ว ซึ่งหมายความว่าคุณต้องการมอนิเตอร์เครือข่ายที่สามารถติดตามการเปลี่ยนแปลงเหล่านี้ได้ มิฉะนั้นคุณจะ จำกัด การเปิดเผยของคุณ เครื่องมือที่ชอบ SevOne ทำหน้าที่เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีสำหรับการดูแล SDN แต่คุณอาจต้องดำเนินการเพิ่มเติมและมุ่งมั่นกับโปรแกรมที่มี API.

วิธีที่ดีที่สุดในการตอบสนองต่อการเปลี่ยนแปลงที่รวดเร็วของ SDN คือการใช้โซลูชันการตรวจสอบประสิทธิภาพด้วย API สิ่งนี้จะติดตามทรัพยากรเมื่อคุณจัดเตรียม แพลตฟอร์มการตรวจสอบเครือข่ายที่มี API จะสามารถตอบสนองความต้องการของคุณและทำให้แน่ใจว่าสภาพแวดล้อมเครือข่ายของคุณจะไม่สูญหายหรือถูกบดบัง ผลิตภัณฑ์ที่มี API ให้ความยืดหยุ่นมากกว่าโซลูชันการตรวจสอบเครือข่ายแบบคงที่อื่น ๆ.

คุณสมบัติหลักอีกประการที่โซลูชั่นการตรวจสอบ SDN จำเป็นต้องมีคือความสามารถในการเพิ่มความสามารถในการตรวจสอบเพิ่มเติม เมื่อใดก็ตามที่คุณใช้ SDN เพื่อยกระดับโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายของคุณคุณต้องมีโซลูชันการตรวจสอบที่สามารถอัปเกรดเพื่อติดตามสิ่งนี้ได้ มันไม่ดีเลยที่มีโซลูชันการตรวจสอบเครือข่ายที่ไม่มีแบนด์วิดท์เพื่อตรวจสอบ SDN ของคุณ.

ทำให้การเปลี่ยนผ่าน

ก่อนที่จะทำการเปลี่ยนเป็น SDN คุณจะต้องใช้เงินเป็นจำนวนมากสำหรับอุปกรณ์ใหม่ แม้ว่าสิ่งนี้จะให้การประหยัดระยะยาวในแง่ของฮาร์ดแวร์ทางกายภาพและความสามารถในการปรับขนาด แต่ก็เป็นสิ่งที่ควรคำนึงถึงก่อนตัดสินใจซื้อ มันเป็นความคิดที่ดีที่จะทำงานบน เครือข่ายไฮบริด ก่อนที่คุณจะพิจารณาทิ้งโครงสร้างพื้นฐานดั้งเดิมทั้งหมดของคุณ! การเพิ่มอุปกรณ์ SDN แบบเลือกสรรลงในการตั้งค่าของคุณจะช่วยให้คุณสามารถรักษาโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายดั้งเดิมที่คุ้นเคยไว้ไม่ไกลเกินเอื้อม.

SDN: เครือข่ายแห่งอนาคต?

เนื่องจากการเพิ่มขึ้นของการจำลองเสมือนเป็นการเคลื่อนไหวเราสามารถคาดหวังว่าจะเห็นการเพิ่มขึ้นอย่างมากของจำนวนองค์กรที่ปรับใช้ SDN เมื่อเครือข่ายเติบโตซับซ้อนมากขึ้นด้วยบริการคลาวด์และโครงสร้างพื้นฐานที่แตกต่างกันระบบเช่น SDN จะถูกนำมาใช้เพื่อช่วยสร้าง การควบคุมจากส่วนกลาง และขยายขีดความสามารถให้กับองค์กรขนาดใหญ่ เครือข่ายแบบดั้งเดิมนั้นไม่มีพื้นฐานที่จะรองรับความต้องการของผู้ประกอบการสมัยใหม่.

ในขณะที่เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องตระหนักว่า SDN ไม่สามารถจัดการความรับผิดทางกายภาพของอุปกรณ์ทั่วทั้งเครือข่ายได้อย่างสมบูรณ์ แต่ก็ยังช่วยในการควบคุมการบริการเครือข่ายด้วยตนเอง การจัดการโครงสร้างพื้นฐานเครือข่ายผ่านระนาบการควบคุมช่วยให้ผู้ดูแลระบบมีระดับการควบคุมที่สูงกว่าที่พวกเขามีในเครือข่ายดั้งเดิม.

แม้จะมีการติดตามของ SDN จำนวนมาก แต่พวกเขายังคงอยู่ในวัยเด็ก ที่ถูกกล่าวว่าเทคโนโลยีนี้มีศักยภาพในการพัฒนาสูงมากสำหรับการก้าวข้ามอุปสรรคที่นำเสนอโดยเครือข่ายดั้งเดิม องค์กรมักมองหาวิธีลดความซับซ้อนของการจัดการเครือข่ายและลดค่าใช้จ่ายทั่วไป คุณค่าของ SDN ในฐานะนี้มีแนวโน้มมาก.

ณ จุดนี้เวลา SDN ยังคงมีทางยาวไป ในขณะที่มีรากฐานที่มีแนวโน้มอยู่ในสถานที่นั้นก็จำเป็นต้องมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่องถ้ามันเพื่อให้บรรลุการยอมรับอย่างกว้างขวาง ณ จุดนี้มันเป็นเรื่องยากที่จะชี้ไปที่ตัวชี้วัดที่ชัดเจนใด ๆ ที่ SDN ส่งมอบ ผลตอบแทนการลงทุน. ข้อได้เปรียบจากส่วนกลางของ SDN อาจชัดเจน แต่ ROI จะต้องมีการกำหนดไว้อย่างชัดเจนถ้ามันเป็นการเตะโครงสร้างพื้นฐานแบบดั้งเดิมไปที่ขอบ.

About the author