SolarWinds ตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ TFTP

SolarWinds ตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ TFTP

ใครต้องการเซิร์ฟเวอร์ TFTP?

โปรโตคอลการถ่ายโอนไฟล์เล็กน้อย (TFTP) เป็นวิธีการสื่อสารที่มีน้ำหนักเบาที่สมบูรณ์แบบสำหรับการขนส่งไฟล์บนเครือข่ายส่วนตัว SolarWinds ได้สร้างระบบไฟล์เซิร์ฟเวอร์ตาม TFTP ที่เรียกว่า เซิร์ฟเวอร์ SolarWinds TFTP ที่จะช่วยให้คุณสามารถอัปโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ขนาดเล็ก.

โปรโตคอล TFTP ทำงานผ่าน UDP, หมายความว่าไม่ได้มีการจัดตั้งเซสชันและการประยุกต์ใช้การเข้ารหัสอาจเป็นเรื่องยาก ระบบเซิร์ฟเวอร์ไฟล์นี้จะไม่เหมาะสำหรับการสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ตดังนั้นคุณควร จำกัด การแชร์ไฟล์เพื่ออัพโหลดและดาวน์โหลดไฟล์ไปยังโหนดบน LAN ของคุณ.

การใช้งานที่เป็นไปได้มากที่สุดสำหรับเซิร์ฟเวอร์ TFTP ฟรีนี้สำหรับ จัดเก็บไฟล์การกำหนดค่าอุปกรณ์เครือข่าย และ การส่งต่อแพตช์และอัพเดตเฟิร์มแวร์ไปยังเราเตอร์และสวิตช์.  ในกรณีเหล่านี้เครื่องมือ สามารถถ่ายโอนไฟล์ได้อย่างรวดเร็วและมีค่าใช้จ่ายน้อย. เมื่อคุณรวบรวมการกำหนดค่าปัจจุบันของอุปกรณ์เครือข่ายทั้งหมดของคุณไปยังตำแหน่งศูนย์กลางเดียวคุณสามารถเริ่มงานการจัดการเครือข่ายของคุณตรวจสอบเวอร์ชั่นเฟิร์มแวร์และค้นหารุ่นล่าสุด.

อุปกรณ์เครือข่ายมักจะมีการติดตั้ง TFTP ไว้ล่วงหน้าเพื่อวัตถุประสงค์ในการรับการอัพเดตเฟิร์มแวร์. สิ่งที่ดีเกี่ยวกับการใช้งานโปรโตคอลคือความเข้ากันได้มั่นใจ คุณไม่ต้องค้นคว้าโปรแกรม TFTP ที่อุปกรณ์ของคุณใช้เพราะแอปพลิเคชันใด ๆ ที่เป็นไปตามมาตรฐาน TFTP จะสามารถสื่อสารและถ่ายโอนไฟล์ไปยังโปรแกรม TFTP ใด ๆ ที่เขียนโดยใครก็ได้.

ราคาเท่าไหร่?

SolarWinds TFTP Server นั้นสมบูรณ์ ไม่คิดเงิน.

ข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเว็บไซต์โซล่าร์อย่างเป็นทางการ:

www.solarwinds.com/free-tools/free-tftp-server/

SolarWinds ฟรี TFTP ServerDownload รุ่นฟรีที่ SolarWinds.com

ฟีเจอร์ของ TFTP Server คืออะไร?

เซิร์ฟเวอร์ TFTP ของ SolarWinds ฟรีเป็นเครื่องมือที่ดีสำหรับการจัดการไฟล์การกำหนดค่าอุปกรณ์และการกระจายโปรแกรมอัปเกรดอุปกรณ์และโปรแกรมแก้ไข ในฐานะบริการการจัดการคุณไม่จำเป็นต้องมีส่วนต่อประสานที่ใช้งานง่าย แอพสำหรับยูทิลิตี้นี้ทำงานได้และเหมาะสำหรับผู้ดูแลระบบมากกว่าผู้ใช้ทั่วไป.

คุณสมบัติที่เป็นประโยชน์ของ SolarWinds TFTP Server มีดังต่อไปนี้:

1. รอยขนาดเล็ก

ความเรียบง่ายของ TFTP ทำให้วิธีการสื่อสารมีน้ำหนักเบามาก คำสั่งจำนวนมากของโปรโตคอลการถ่ายโอนไฟล์มาตรฐานไม่สามารถใช้ได้กับ TFTP ฟังก์ชันที่ลดลงนี้หมายถึงโปรแกรมใด ๆ ที่ใช้โปรโตคอลอาจมีขนาดเล็กกว่ามาก ระบบใช้พื้นที่ดิสก์น้อยมากต้องการฟังก์ชั่นบางอย่างในส่วนต่อประสานผู้ใช้และมีประสิทธิภาพมากเมื่อใช้หน่วยความจำ ไฟล์ที่สามารถถ่ายโอนด้วย SolarWinds TFTP Server ต้องไม่ใหญ่กว่า 4 GB นี่เป็นข้อ จำกัด อื่นที่ช่วยลดปริมาณการใช้ข้อมูลบนเครือข่าย.

เซิร์ฟเวอร์ TFTP

2. การค้นพบที่อยู่

เซิร์ฟเวอร์ TFTP จะสแกนเครือข่ายที่เชื่อมต่อเพื่อหาอุปกรณ์ที่สามารถติดต่อได้เมื่อเริ่มทำงาน คุณลักษณะการค้นพบเครือข่ายนี้เป็นยูทิลิตี้ที่ดีที่คุณไม่คาดหวังจากแอปพลิเคชันผู้ดูแลระบบที่มีน้ำหนักเบา.

3. ข้อ จำกัด ด้านความปลอดภัย

เป็นสิ่งสำคัญที่ต้องจำไว้ว่าระบบ TFTP ไม่ได้รวมการเข้ารหัสใด ๆ เลย อย่างไรก็ตามตัวเลือกการ จำกัด บริการบางตัวสามารถช่วยให้ระบบมีความปลอดภัยเพิ่มขึ้นเล็กน้อย. คุณสามารถ จำกัด เซิร์ฟเวอร์ให้ยอมรับเฉพาะไฟล์หรือส่งไฟล์เท่านั้น, หรือคุณสามารถตั้งค่าให้อนุญาตการอัปโหลดและดาวน์โหลด หากคุณใช้บริการเพื่อสำรองข้อมูลไฟล์กำหนดค่าและภาพการตั้งค่าคุณจะต้องตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์เพื่อให้สามารถอัพโหลดและดาวน์โหลดได้ หากคุณต้องการใช้เพื่อแจกจ่ายเวอร์ชั่นเฟิร์มแวร์ใหม่คุณสามารถ จำกัด บริการเพื่อส่งไฟล์เท่านั้นและไม่ได้รับ.

การตั้งค่าความปลอดภัยของเซิร์ฟเวอร์ TFTP

ข้อ จำกัด อีกประการหนึ่งที่คุณสามารถทำได้บนเซิร์ฟเวอร์ TFTP คือการ จำกัด การให้บริการของรายการที่อยู่ IP เป็นวิธีการดำเนินงานทางเลือกคุณสามารถเลือกที่จะอยู่ในบัญชีดำซึ่งในกรณีนี้ที่อยู่ทั้งหมดในเครือข่ายยกเว้นที่ระบุไว้ในการตั้งค่าเซิร์ฟเวอร์จะได้รับอนุญาตให้ใช้ไฟล์เซิร์ฟเวอร์.

4. การรวมแอพพลิเคชั่น

สิ่งอำนวยความสะดวก TFTP Server สามารถรวมเข้ากับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ จาก SolarWinds ยูทิลิตี้นี้รวมอยู่ในแพ็คเกจ Toolset ของ บริษัท และยังสามารถโต้ตอบกับ Network Performance Monitor.

ข้อกำหนดของระบบคืออะไร?

เซิร์ฟเวอร์ SolarWinds TFTP สามารถติดตั้งได้บนระบบปฏิบัติการ Windows เท่านั้น.

สถานการณ์การใช้งาน

การขาดคุณสมบัติของ TFTP นั้นเป็นข้อได้เปรียบที่ยิ่งใหญ่ในแง่ของค่าใช้จ่าย แต่ตัวเลือกอื่น ๆ ที่ช่วยให้คุณใช้งานได้มากขึ้นมีการประมวลผลพิเศษหรือการสร้างทราฟฟิกเล็กน้อย SolarWinds เซิร์ฟเวอร์ SFTP / SCP เป็นตัวเลือกที่ดีกว่าโดยเฉพาะถ้าคุณรวมศูนย์การดูแลระบบของ WAN และต้องการถ่ายโอนไฟล์ผ่านอินเทอร์เน็ต ระบบ SFPT / SCP ใช้การรักษาความปลอดภัย SSH ซึ่งสร้างขึ้นในการตรวจสอบผู้ใช้และเพิ่มการเข้ารหัสเพื่อการถ่ายโอน คุณสมบัติทั้งสองนี้จะทำให้การสำรองข้อมูลการกำหนดค่าและการย้อนกลับของคุณมีความปลอดภัยมากขึ้นและใช้ทรัพยากรเพิ่มเติมน้อยมากเมื่อเทียบกับเซิร์ฟเวอร์ TFTP.

TFTP ส่งไฟล์เป็นข้อความธรรมดา แต่ SFTP และ SCP เข้ารหัสข้อมูลทั้งหมดในการขนส่ง ไม่มีทั้งระบบที่มีการจัดการการกำหนดค่าหรือคุณสมบัติการควบคุมเวอร์ชันนอกเหนือจากการบันทึกกิจกรรมพื้นฐาน หากเครือข่ายของคุณมีขนาดเล็กมากคุณสามารถติดตามรุ่นเฟิร์มแวร์และการตั้งค่าอุปกรณ์ด้วยตนเอง อย่างไรก็ตามเมื่อเครือข่ายของคุณเริ่มเติบโตคุณจะต้องมีตัวควบคุมการกำหนดค่าที่มีความเชี่ยวชาญเพื่อให้แน่ใจว่าคุณจะไม่สูญเสียความรับผิดชอบในการกำหนดค่า สำหรับเครื่องมือที่ให้การมองเห็นการกำหนดค่าอุปกรณ์เครือข่ายได้อย่างสมบูรณ์คุณควรดูที่ SolarWinds Network Configuration Manager.

สรุป

เซิร์ฟเวอร์ TFTP สามารถแทนที่ตัวจัดการการกำหนดค่า หากคุณมีเครือข่ายขนาดเล็กที่มีอุปกรณ์เครือข่ายน้อยมากที่จะติดตามเครื่องมือนี้จะให้บริการคุณได้ดีมาก. หากคุณต้องการระบบอัตโนมัติที่ดีกว่าคุณควรเลือกใช้ SolarWinds Network Configuration Manager แทน.

ในทางกลับกันเครื่องมือฟรีที่มีประโยชน์นี้สนับสนุนงานการถ่ายโอนไฟล์ผู้ดูแลระบบที่จำเป็นสำหรับการจัดระเบียบเครือข่ายเริ่มต้น.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

7 + 2 =

Adblock
detector