TFTPD32 ตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ TFTP (โปรโตคอลการถ่ายโอนไฟล์เล็กน้อย)

TFTPD32 ตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ TFTP

TFTPD32 เป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์สำหรับการรวบรวมและกระจายไฟล์ระบบในเครือข่ายขนาดเล็ก เครื่องมือดังกล่าวได้รับการพัฒนาโดย Frenchman, Philippe Jounin และสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่เว็บไซต์ของเขา.

TFTPD32 ยังมีอยู่ในรุ่น 64 บิต สิ่งนี้เรียกว่า TFTPD64 เครื่องมือนี้ทำงานบนระบบปฏิบัติการ Windows จาก Windows 95 ถึง Windows 10.

เครื่องมือไม่เพียง แต่ทำหน้าที่เป็นเซิร์ฟเวอร์ TFTP แต่จะทำหน้าที่เป็น ไคลเอนต์ TFTP. คุณสมบัติอื่น ๆ ในแอพนี้คือ โปรแกรมเซิร์ฟเวอร์ DNS, ยูทิลิตี้ DHCP, การจัดการ Syslog, และ ไคลเอ็นต์ SNTP. ยูทิลิตีนี้มีส่วนหน้าของ GUI และรหัสนั้นเป็นโอเพ่นซอร์สดังนั้นคุณสามารถอ่านโปรแกรมเพื่อดูว่ามันทำงานอย่างไร.

working_tftpd32

เกี่ยวกับ TFTP

โปรโตคอลการถ่ายโอนไฟล์เล็กน้อย เป็นระบบที่มีน้ำหนักเบาสำหรับการย้ายไฟล์ขนาดเล็กไปทั่วเครือข่าย โปรโตคอลไม่รวมบริการการเข้ารหัสใด ๆ ดังนั้นจึงไม่เหมาะสำหรับการถ่ายโอนไฟล์ผ่านอินเทอร์เน็ต การใช้งานหลักของระบบนี้มีไว้สำหรับ การกระจายไฟล์การกำหนดค่า ไปยังอุปกรณ์เครือข่ายในขณะที่พวกเขาเริ่มต้นขึ้น TFTP ใช้เป็นส่วนหนึ่งของ BOOTP และ Pre-boot Execution Environment โปรโตคอลถูกกำหนดใน RFC 1350.

เนื่องจาก BOOTP ไม่ได้ใช้กันอย่างแพร่หลายอีกต่อไปประโยชน์ของ TFTP ก็ลดลง กระบวนการ DHCP กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้น อย่างไรก็ตาม, TFTP ยังมีประโยชน์สำหรับการถ่ายโอนสแน็ปช็อตการกำหนดค่าไปยังร้านค้าส่วนกลาง และสำหรับการส่งคืนข้อมูลนี้ในกรณีที่ การกำหนดค่าอุปกรณ์จะต้องย้อนกลับ. TFTP รันบน UDP และผู้ติดต่อก็เริ่มต้นที่พอร์ต 69.

TFTPD32 สำหรับ TFTP

ประโยชน์ของสิ่งอำนวยความสะดวก TFTPD32 สำหรับ TFTP คือมันมีความพิเศษเล็กน้อยที่เพิ่มมาตรฐาน TFTP แบบเปลือย เงื่อนไขของการถ่ายโอนสามารถปรับให้เหมาะสมได้ด้วยการปรับแต่งตัวเลือก TFTP (ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรฐาน) เช่น tsize, บล็อค, และ หมดเวลา.

TFTP ไม่รวมฟังก์ชั่นไดเรกทอรีใด ๆ และคุณไม่สามารถแสดงรายการไฟล์ในคอมพิวเตอร์ระยะไกลได้ อย่างไรก็ตาม TFTPD32 เพิ่มความสามารถเหล่านี้ จอแสดงผลรวมถึง แถบความคืบหน้า, ซึ่งเป็นการเพิ่มความสะดวกโดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้าคุณเคยใช้มันเพื่อถ่ายโอนไฟล์ขนาดใหญ่.

TFTPD32 สำหรับ DHCP

หากคุณใช้ DHCP ในเครือข่ายของคุณคุณไม่จำเป็นต้องไปลงทุนในเครื่องมือเซิร์ฟเวอร์ DHCP ที่ทันสมัยเพราะมันมีอยู่ใน TFTPD32 โมดูลเซิร์ฟเวอร์ DHCP สามารถแจกจ่ายได้ ที่อยู่ IP ไม่ จำกัด จำนวน และสามารถจัดสรรได้ ที่อยู่คงที่ เช่นเดียวกับการให้ การจัดสรรที่อยู่ IP อัตโนมัติ ระบบ.

เมื่อคุณตั้งค่าบริการ DHCP คุณเพียงแค่ต้องป้อนที่อยู่ IP เริ่มต้นและขนาดพูล คุณยังสามารถป้อนชื่อโดเมนเริ่มต้นมาสก์และเราเตอร์เริ่มต้นสำหรับขั้นตอน DHCP.

TFTPD32 สำหรับ DNS

คุณไม่จำเป็นต้องเรียกใช้บริการ DNS ของคุณบนคอมพิวเตอร์เครื่องเดียวกับเซิร์ฟเวอร์ DHCP แต่ถ้าคุณมีเครือข่ายขนาดเล็กคุณอาจต้องทำ อินเทอร์เฟซสำหรับ TFTPD32 ทำให้ทั้งสองบริการเหล่านี้อยู่ในหน้าต่างเดียวกัน แต่ใช้แท็บต่าง ๆ. การสลับจากแท็บหนึ่งไปอีกแท็บหนึ่งไม่ได้เป็นการปิดบริการต่าง ๆ บนแท็บที่ซ่อนอยู่, พวกเขาทั้งหมดจะยังคงทำงานไม่ว่าคุณจะดูพวกเขาหรือไม่.

หากคุณตัดสินใจที่จะวางบริการ DNS ของคุณไว้ในคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นคุณเพียงแค่ติดตั้งสำเนาของ TFTPD32 อีกเครื่องหนึ่งบนคอมพิวเตอร์เครื่องนั้นและใช้แท็บ DNS ในอินเทอร์เฟซของมันเท่านั้น.

TFTPD32 สำหรับการจัดการ Syslog

แท็บ Syslog ใน TFTP32 ช่วยให้คุณ เห็นข้อความ Syslog ขณะที่พวกเขาหมุนเวียนรอบเครือข่าย นอกจากนี้คุณยังสามารถ ระบุชื่อไฟล์สำหรับที่เก็บ Syslog. อินเทอร์เฟซไม่ได้ให้ความสามารถในการวิเคราะห์ของ Syslog แต่คุณสามารถจัดการไฟล์ Syslog และคุณสามารถทำได้ โหลดข้อความลงในโปรแกรมดูอินเทอร์เฟซจากไฟล์.

ดูเพิ่มเติม: 15 เซิร์ฟเวอร์ Syslog ฟรีที่ดีที่สุดสำหรับ Linux และ Windows

TFTPD32 ใช้

การรวมกันของฟังก์ชั่นใน TFTPD32 ช่วยให้คุณประหยัดเงินเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นการลบค่าใช้จ่ายในการซื้อระบบ DHCP, เซิร์ฟเวอร์ DNS, เซิร์ฟเวอร์ Syslog และเครื่องมือจัดการการกำหนดค่า ในแต่ละโมดูล TFTPD32 จะให้บริการพื้นฐานที่คุณต้องการในการจัดการงานเครือข่ายของคุณ ตัวอย่างเช่นไม่มีฟังก์ชันการปรับยอด DHCP / DNS ใด ๆ และไม่มีเครื่องมือจัดการที่อยู่ IP ที่นั่นเพื่อตรวจสอบที่อยู่ที่ถูกทิ้งร้าง.

TFTPD32 เป็นอุดมคติ เครื่องมือบริหารเครือข่ายเริ่มต้น สำหรับเครือข่ายขนาดเล็ก เมื่อเครือข่ายของคุณเติบโตขึ้นคุณจะพบว่าคุณต้องการความสามารถในการวิเคราะห์และการทำงานอัตโนมัติมากขึ้น ดังนั้น, คุณจะเจริญเร็วกว่า TFTPD32. ในเครือข่ายขนาดเล็กการจัดหาฟังก์ชั่นพื้นฐานและการขาดคุณสมบัติเป็นข้อได้เปรียบเพราะถ้าคุณจัดการเครือข่ายของคุณเพียงอย่างเดียวคุณอาจไม่มีเวลาใช้คุณลักษณะพิเศษเหล่านั้น ในระบบที่ใหญ่กว่าการจัดการการกำหนดค่าและความรับผิดชอบในการจัดการที่อยู่ของคุณจะไม่สามารถจัดการได้อย่างรวดเร็วโดยไม่ต้องมีกระบวนการอัตโนมัติมากขึ้น.

คุณใช้ TFTPD32 สำหรับเครือข่ายของคุณหรือไม่ คุณพบว่ามันมีฟังก์ชั่นทั้งหมดที่คุณต้องการเพื่อจัดการเครือข่ายของคุณหรือไม่? คุณเพิ่มเครื่องมือพิเศษเพื่อให้แน่ใจว่าคุณมีความสามารถที่จำเป็นทั้งหมดในการจัดการเครือข่ายของคุณสำเร็จหรือไม่? ฝากข้อความไว้ในส่วนความคิดเห็นด้านล่างและแจ้งให้เราทราบเกี่ยวกับประสบการณ์ของคุณกับ TFTPD32.

  Active Directory คืออะไร การสอนทีละขั้นตอน

About the author