คู่มือและเครื่องมือ WebLogic Server

คู่มือและเครื่องมือ WebLogic Serverสภาพแวดล้อมทางธุรกิจที่ทันสมัยในปัจจุบันจำเป็นต้องมีการติดตั้งเทคโนโลยีซึ่งมีการใช้งานระบบแบบสแตนด์อโลนหลายระบบและคาดว่าจะ “พูดคุย” กันได้อย่างราบรื่น ในความเป็นจริงไม่มีธุรกิจใดที่เคารพตนเองสามารถเรียกตัวเองว่าเป็นคู่แข่งหากใช้ระบบเดียว – หรือแม้แต่ชุดของพวกเขาที่มีรูปแบบเอาต์พุตข้อมูลที่เข้ากันไม่ได้; ข้อมูลประชากรของลูกค้าสมัยใหม่จะไม่อนุญาต.

แต่มีวิธีแก้ไข: ระบบหนึ่งที่สามารถเชื่อมการร้องขอการสื่อสารข้อมูลที่หลากหลายและจัดการกับการรวมระบบได้ดีคือ WebLogic Server.

เวลาสั้น ๆ นี่คือรายการสรุปของเครื่องมือ WebLogic Server ที่ดีที่สุด:

 1. เครื่องมือการจัดการประสิทธิภาพ WebLogic ของ SolarWinds (ทดลองใช้ฟรี) เครื่องมือนี้เป็นส่วนหนึ่งของ SolarWinds Server และ Application Monitor และรวมถึงการตรวจสอบและการแจ้งเตือนสำหรับฐานข้อมูล Oracle ของคุณ ทำงานบน Windows Server
 2. BEA WebLogic Administration Console ผลิตภัณฑ์ Oracle ที่เป็นอินเตอร์เฟสแบบเบราว์เซอร์ไปยังฐานข้อมูลของคุณและการใช้งาน WebLogic รวมถึงการตรวจสอบสถานะเซิร์ฟเวอร์และแอปพลิเคชันรวมถึงเครื่องมือแก้ปัญหา.
 3. WebLogic Smart Dashboard และการตรวจสอบ (WLSDM) เครื่องมือที่ชาญฉลาดจาก Volthread Information Technologies สแกนโดเมน WebLogic ของคุณและให้คำแนะนำเกี่ยวกับการปรับปรุงเมื่อมีการติดตั้ง จากนั้นจะทำการตรวจสอบและให้คำแนะนำอย่างต่อเนื่อง.

เซิร์ฟเวอร์ WebLogic คืออะไร?

WebLogic Server เป็นแอพพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์ที่ทำหน้าที่เป็น แพลตฟอร์มสำหรับการพัฒนาการปรับใช้และการรันแอพพลิเคชั่นที่ใช้ Java แบบกระจายหลายระดับ (n-tiered). นอกจากนี้ยังทำหน้าที่เป็นบริดจ์หรือ“ ตัวเชื่อมต่อ” ระหว่างแอปพลิเคชันที่โฮสต์อยู่และการกดไลค์จากฐานข้อมูลระยะไกลหรือเซิร์ฟเวอร์การส่งข้อความ.

ออราเคิลคอร์ปได้กลายเป็นผู้ให้บริการยอดนิยมสำหรับแพลตฟอร์มการทำธุรกรรมออนไลน์ (OLTP) ในตลาดปัจจุบันและ WebLogic Server เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่ช่วยให้ บริษัท เทคโนโลยีกลายเป็นคู่แข่งรายสำคัญ พวกเขาได้รับเซิร์ฟเวอร์ Java 2 Platform, Enterprise Edition (J2EE) ด้วยการซื้อกิจการ BEA Systems ในปี 2551.

สถาปัตยกรรมเซิร์ฟเวอร์ WebLogic 3 ชั้น

แหล่งที่มาของภาพ

WebLogic Server อยู่ในระดับกลาง – พร้อมกับการชอบของพร็อกซี่และไฟร์วอลล์ นี่คือระดับที่เป็น อยู่ระหว่างแอปพลิเคชันภายนอกที่หันหน้าไปทางด้านหน้า (“ การนำเสนอหรือไคลเอนต์เลเยอร์” – โดยปกติแล้วจะเปิดใช้งานเบราว์เซอร์กับโลกภายนอก) และเซิร์ฟเวอร์ฐานข้อมูล (“ แบ็กเอนด์เลเยอร์” – เซิร์ฟเวอร์ที่จัดเก็บข้อมูล).

จากตำแหน่งมิดเดิลแวร์นี้ WebLogic Server จะรวมศูนย์บริการแอปพลิเคชันเช่น:

 • บริการเว็บ – ฟังก์ชั่นต่าง ๆ ของเว็บเซิร์ฟเวอร์
 • บริการทางธุรกิจ – องค์ประกอบทางธุรกิจของกระบวนการ
 • การเชื่อมต่อแบ็กเอนด์ – การเปิดใช้งานการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลและเซิร์ฟเวอร์ส่วนหลัง

กล่าวอีกนัยหนึ่งแอ็พพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ Java นี้ เปิดใช้งานประสิทธิภาพของกระบวนการทางธุรกิจที่ครบวงจรและเหมาะสมที่สุด. ยิ่งไปกว่านั้นความจริงที่ว่ามันใช้เทคโนโลยี คุณสมบัติเช่น เก็บเอาไว้ และ การรวมการเชื่อมต่อ หมายความว่า WebLogic Server ช่วยลดเวลาในการประมวลผลและเวลาทำธุรกรรม.

ท้ายที่สุดไม่ควรลืมว่าระบบเซิร์ฟเวอร์นี้มีให้เช่นกัน ระดับองค์กร ความปลอดภัย และความสามารถในการบริหารบทบาทที่มีประสิทธิภาพ.

คู่มือและเครื่องมือ WebLogic Server

ดังนั้นคุณใช้ WebLogic Server อย่างไร?

ตอนนี้เราได้เห็นคำจำกัดความทั่วไปของสิ่งที่ WebLogic Server คือให้เราได้รับทางเทคนิคมากขึ้นและดูว่าเราไม่สามารถแยกส่วนประกอบของมันในขณะที่เราพยายามอธิบาย.

สถาปัตยกรรม WebLogic พื้นฐาน

นอกเหนือจากการให้บริการในฐานะเซิร์ฟเวอร์ J2EE แล้ว WebLogic Server ยังสามารถใช้เพื่อจัดระเบียบและจัดการเซิร์ฟเวอร์อื่น ๆ และดังนั้นบริการที่ทำงานบนเซิร์ฟเวอร์เหล่านั้น ก่อนที่เราจะพิจารณาถึงสิ่งนั้นขอให้นิยามแนวคิดดิจิทัลสองสามข้อที่ใช้ในขอบเขตของมัน.

โดเมน

นี่คือชุดของแอปพลิเคชันที่ได้รับการจัดกลุ่มเข้าด้วยกันเพื่อความสะดวกในการจัดการ โดเมนประกอบด้วยเซิร์ฟเวอร์ผู้ดูแลระบบและเซิร์ฟเวอร์ที่มีการจัดการจำนวนหนึ่งที่อยู่ภายใต้การควบคุม.

โดเมนฐาน

นี่คือโดเมนใหม่ที่มีเซิร์ฟเวอร์ผู้ดูแลเท่านั้นและไม่มีอะไรอื่น มันอาจไม่สามารถใช้งานได้ แต่สามารถมีอยู่ได้ด้วยตัวเอง.

เซิร์ฟเวอร์ที่มีการจัดการ

เซิร์ฟเวอร์เหล่านี้มีอยู่ภายในโดเมนและให้บริการตามวัตถุประสงค์ต่างๆ ตัวอย่างของเซิร์ฟเวอร์ดังกล่าว ได้แก่ SOA Suite, WebCenter Suite และ Business Intelligence Suites.

วิดีโอต่อไปนี้อธิบายแนวคิดเหล่านี้ในลักษณะที่เห็นได้ชัดเจนยิ่งขึ้น:

Oracle – ทำความเข้าใจกับสถาปัตยกรรม WebLogic

จะเกิดอะไรขึ้นเมื่อคุณติดตั้ง WebLogic Server?

ในการดาวน์โหลดสำเนาของ WebLogic Server คุณต้องไปที่หน้าดาวน์โหลดซอฟต์แวร์ Oracle Technology Network หลังจากยอมรับข้อตกลงใบอนุญาตและดาวน์โหลดซอฟต์แวร์รุ่นที่คุณต้องการคุณก็พร้อมที่จะเริ่มการติดตั้งแล้ว.

สถานการณ์การติดตั้งที่สามารถเล่นได้รวมถึง:

 1. การสร้างโดเมนฐาน – เมื่อใดก็ตามที่คุณติดตั้งอินสแตนซ์ใหม่ของ WebLogic คุณจะสร้างโดเมนพื้นฐานโดยไม่มีเซิร์ฟเวอร์ที่มีการจัดการ จนกว่าเซิร์ฟเวอร์ที่มีการจัดการจะถูกเพิ่มมันจะไม่ทำอะไรมาก.
 2. การสร้างเซิร์ฟเวอร์ที่มีการจัดการในโดเมนฐาน – ถัดไปคุณจะไปยังการสร้างเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับการจัดการซึ่งถูกเพิ่มไปยังโดเมนฐานหลัก สิ่งนี้เรียกว่า“ การขยายโดเมนพื้นฐาน”
 3. การสร้างเซิร์ฟเวอร์ที่มีการจัดการในโดเมนใหม่ – หากคุณตัดสินใจว่าต้องการให้เซิร์ฟเวอร์ที่มีการจัดการของคุณทำงานในโดเมนของตนเอง WebLogic ช่วยให้คุณสามารถโคลนเซิร์ฟเวอร์ผู้ดูแลระบบที่มีอยู่ในโดเมนหลักและใช้เพื่อสร้างโดเมนใหม่สำหรับเซิร์ฟเวอร์ที่มีการจัดการใหม่ของคุณ สิ่งนี้เรียกว่า“ การขยายเซิร์ฟเวอร์ที่มีการจัดการ”
 4. การทำคลัสเตอร์เซิร์ฟเวอร์ที่มีการจัดการ – ในสถานการณ์นี้เมื่อเซิร์ฟเวอร์ที่มีการจัดการได้รับการติดตั้งในโดเมนที่ต่างกันพวกเขาสามารถ“ รวมกลุ่มกัน” เพื่อให้ทำงานโดยเซิร์ฟเวอร์ผู้ดูแลระบบหนึ่งรายซึ่งสามารถอยู่ในโดเมนใดโดเมนหนึ่งได้.
  คู่มือวิเคราะห์ WiFi ที่ชัดเจนรวมถึงเครื่องมือวิเคราะห์ WiFi ที่ดีที่สุด 20 รายการ

ไม่ว่าคุณจะเลือกติดตั้งหรือเลือกเริ่มต้นของการกำหนดค่าสถาปัตยกรรมคุณสามารถปรับโครงสร้างการออกแบบของคุณในภายหลังได้ตลอดเวลาขึ้นอยู่กับความต้องการของตรรกะกระบวนการทางธุรกิจของคุณ.

ใครคือ WebLogic Server สำหรับ?

โดยอุดมคติแล้ว WebLogic Server จะทำงานได้ดีในสภาพแวดล้อมทางเทคโนโลยีของธุรกิจซึ่งจะถูกกำหนดค่าให้ช่วยโดย:

 • ทำหน้าที่เป็นโซลูชันการโฮสต์สำหรับแอปพลิเคชันที่ใช้ Java ทั้งหมด
 • ทำหน้าที่เป็นบ้านของเว็บไซต์ระดับสูง
 • ปรับปรุงประสิทธิภาพเป็นโซลูชันที่ดีที่สุดและปลอดภัยสำหรับปัญหาเกี่ยวกับการเชื่อมต่อที่ช้าระหว่างแอปพลิเคชันส่วนหน้าและเซิร์ฟเวอร์ส่วนหลัง
 • การเป็นสะพานที่สามารถจัดการกับปัญหาความสามารถในการขยายธุรกิจได้ในขณะที่รอยเท้าดิจิทัลยังคงเติบโต

กล่าวโดยย่ออาจกล่าวได้ว่า WebLogic Server เป็นแอปพลิเคชันเซิร์ฟเวอร์ที่มีอนาคตในการมองเห็น มันทำหน้าที่เป็นผู้อำนวยความสะดวกสำหรับแอปพลิเคชัน [Java], ชุดธุรกิจและอุปกรณ์ฮาร์ดแวร์อื่น ๆ ที่จำเป็นต้องรวมอยู่ในขั้นตอนการประมวลผลข้อมูลของธุรกิจ.

เครื่องมือการตรวจสอบและการจัดการใดที่ใช้กับ WebLogic Servers?

ระบบที่ช่วยให้ระบบอื่น ๆ จำเป็นต้องได้รับการกำหนดค่าและจัดการด้วยความระมัดระวัง ตัวมันเองควรจะทำงานได้ดีก่อนที่มันจะสามารถดูแลระบบอื่น ๆ ได้ นั่นคือเหตุผลที่เป็นสิ่งสำคัญในการติดตามเครื่องมือตรวจสอบและการจัดการของพวกเขา.

ด้านล่างเราจะดู เครื่องมือการดูแลและการตรวจสอบ WebLogic Server ที่ได้รับความนิยมสูงสุดสามประการ.

SolarWinds WebLogic เครื่องมือการจัดการประสิทธิภาพ (ทดลองใช้ฟรี)

แม้ว่าจะเป็นผลิตภัณฑ์ของบุคคลที่สาม SolarWinds เครื่องมือตรวจสอบประสิทธิภาพ WebLogic เป็นชุดการบริหารที่ครอบคลุมทุกด้านของการตรวจสอบและจัดการ WebLogic Servers.

SolarWinds การดูแลและการตรวจสอบ WebLogic

การดูคุณสมบัติของเครื่องมือนี้ทำให้เราเข้าใจถึงประสิทธิภาพของเครื่องมือ:

 • การตรวจสอบการจัดสรรหน่วยความจำและการใช้งานทำให้มั่นใจได้ว่ากระบวนการเสร็จสมบูรณ์โดยไม่ต้องใช้ทรัพยากร
 • การตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์และแอปพลิเคชันที่ให้ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับประสิทธิภาพของเธรดและพูล ซึ่งรวมถึงเวลารอปัจจุบันและเวลาที่ดำเนินการตามคำขอรวมถึงการติดตามคำขอที่ค้างอยู่
 • เมื่อรวมเข้ากับเซิร์ฟเวอร์ & Application Monitor ตัววิเคราะห์ประสิทธิภาพฐานข้อมูล SolarWinds ให้การวิเคราะห์โดยละเอียดและรายงานเกี่ยวกับฐานข้อมูล Oracle โดยสัมพันธ์กับ WebLogic Server เพื่อภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น

การบริหารฐานข้อมูล SolarWinds WebLogic

 • การตรวจสอบฐานข้อมูลเช่น SQL Server, MySQL, DB2, SAP ASE และฐานข้อมูลอื่น ๆ ที่ช่วยให้สามารถสื่อสารได้เกือบ 100% เมื่อมีการจัดเก็บข้อมูล
 • การตรวจสอบสภาพแวดล้อมเสมือนจริงและแอพพลิเคชั่นเช่น VMware และ Hyper-V ช่วยให้สามารถจำลองแบบและทดสอบการตั้งค่าแบบจำลอง

อย่างที่คุณเห็นเครื่องมือนี้สามารถเจาะลึกลงไปในการติดตั้ง WebLogic Server และสร้างรายงานที่กระชับซึ่งไม่เพียงให้ข้อมูล แต่ยังเข้าใจง่ายและน่าพึงพอใจ เครื่องมือตรวจสอบประสิทธิภาพการทำงานของ SolarWinds WebLogic มาพร้อมกับ Server และ Application Monitor (SAM) สำหรับดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี 30 วัน.

เครื่องมือตรวจสอบประสิทธิภาพ WebLogic ของ SolarWinds พร้อม SAMDownload ทดลองใช้ฟรี 30 วัน

BEA WebLogic Administration Console

คอนโซลการดูแลระบบ Oracle ดั้งเดิมนี้เข้าถึงได้ผ่านเว็บเบราว์เซอร์และเรียกใช้จากอินสแตนซ์ของเซิร์ฟเวอร์การจัดการของโดเมน WebLogic Server มันใช้วัตถุ Java ที่รู้จักกันเป็น MBeans แต่ละคนมีชุดของคุณลักษณะที่กำหนดพารามิเตอร์สำหรับฟังก์ชั่นที่แตกต่างกันและการดำเนินงานที่ใช้ในการจัดการเซิร์ฟเวอร์.

BEA WebLogic Administration Console

งานที่สามารถทำได้โดยใช้เครื่องมือการบริหารนี้รวมถึง:

 • การเริ่มหยุดอินสแตนซ์และการกำหนดค่าของคลัสเตอร์
 • การกำหนดค่าบริการเซิร์ฟเวอร์เช่นการเชื่อมต่อฐานข้อมูล (JDBC) และการส่งข้อความ (JMS)

การกำหนดค่าฐานข้อมูลการดูแลระบบ BEA WebLogic

 • ความปลอดภัยการจัดการและการจัดการผู้ใช้กลุ่มและบทบาท
 • การกำหนดค่าและการปรับใช้แอปพลิเคชัน Java
 • การตรวจสอบประสิทธิภาพของเซิร์ฟเวอร์และแอปพลิเคชันความช่วยเหลือในการแก้ไขปัญหาผ่านเซิร์ฟเวอร์และไฟล์บันทึกโดเมน

สิ่งหนึ่งที่ต้องบอกที่นี่คือถึงแม้ว่าอินเทอร์เฟซอาจดูจืดชืดไม่หลงกลโดยขาดสีและ pizazz – หลังจากทั้งหมดนี้เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพที่ทำโดยคนที่อยู่เบื้องหลัง WebLogic Server ตัวเอง.

WebLogic Smart Dashboard และการตรวจสอบ (WLSDM)

กับ WebLogic Smart Dashboard และการตรวจสอบ (WLSDM) เรามีเครื่องมือการดูแลและการตรวจสอบบุคคลที่สามอีกอันหนึ่งซึ่งเป็น“ เอ็นจิ้นเล็ก ๆ ที่ทำได้” เป็นส่วนขยายของคอนโซล – ซึ่งต่างจากโซลูชันแบบสแตนด์อะโลนที่ภูมิใจในตัวเองว่าเป็นโซลูชันราคาถูก (ฟรีสำหรับนักพัฒนา) ที่ให้ผลลัพธ์ที่ดีเท่าที่ดีที่สุด.

หน้าจอรายงานการตรวจสอบ WLSDM

คุณสมบัติที่ยอดเยี่ยมจาก WLSDM คือ:

 • การติดตั้งที่ง่ายรวดเร็วและไม่ต้องใช้ทรัพยากรมาก – เป็นข้อได้เปรียบเฉพาะของส่วนขยาย – ซึ่งรวมภาพโดเมน WebLogic ของคุณและให้คำแนะนำได้ตั้งแต่เริ่มแรก
 • ความสามารถในการสร้างแดชบอร์ดที่กำหนดเองจำนวนอนันต์เพื่อตอบสนองความต้องการของผู้ดูแลระบบในการควบคุมและการสืบค้น

คุณสมบัติ WLSDM

แหล่งที่มาของภาพ

 • ง่ายต่อการสร้างการเตือนและการแจ้งเตือนผ่านการใช้เบราว์เซอร์ตัวชี้วัด WLSDM
 • การจัดเก็บและเรียกคืนข้อมูลเก่า – รวมถึงข้อมูลการวัดข้อมูลส่วนหลังและแม้กระทั่งสัญญาณเตือนภัย – สำหรับการเปรียบเทียบและการวิเคราะห์
 • สคริปต์เพิ่มเติมและการกำหนดตารางเวลาสำหรับการจัดการงาน CRON ได้ง่าย

ดูเหมือนว่า WLSDM อาจจะดูเบา แต่ก็ยังเจาะน้ำหนักได้ดีและให้ผลที่ดีที่สุด – ถ้าไม่ดีขึ้น.

ความคิดเห็นพูดถึงอะไรเกี่ยวกับ WebLogic Servers?

เช่นเดียวกับโซลูชันซอฟต์แวร์ทุกตัวเครื่องมือ WebLogic Server มีข้อดีข้อเสีย มาดูกัน:

ข้อดี:

 • มันคือ ผลิตภัณฑ์คุณภาพจาก Oracle, ผู้ผลิตซอฟต์แวร์ฐานข้อมูลชั้นนำของโลกและมาพร้อมกับความปลอดภัยของข้อมูลและการรับรองความถูกต้อง
 •  โซลูชันไม่ปลอดภัยที่แข็งแกร่ง – เป็นสิ่งจำเป็นสำหรับสภาพแวดล้อมการคำนวณที่มีความสำคัญต่อภารกิจ
 • ความสามารถในการ วาดภาพที่สมบูรณ์ผ่านโดเมน WebLogic ด้วยรายงานย่อ ที่ช่วยให้เข้าใจง่ายและตัดสินใจได้อย่างแม่นยำ

จุดด้อย:

 • อาจดูเหมือนจะเป็น ค่อนข้างใหญ่ และป่อง เมื่อเปรียบเทียบกับโซลูชันซอฟต์แวร์อื่นที่คล้ายคลึงกัน
 • มันสามารถ กัดเป็นเวลาการประมวลผล ในขณะที่มันโหม่งปัญหาในพื้นหลัง
 • ไม่ใช่ทุกธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลางที่สามารถจ่ายได้ ค่าธรรมเนียมใบอนุญาตค่อนข้างซับซ้อน

คุณควรจะได้รับ WebLogic Server?

WebLogic Servers สำหรับธุรกิจที่มีพลังในการประมวลผลเพื่อดำเนินการแก้ปัญหาและสามารถจ่ายได้ค่อนข้างสูง – หรือผู้ที่คิดว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มค่าที่จะรักษาสภาพแวดล้อมดิจิทัลให้ทำงานได้อย่างราบรื่น.

ไม่ว่าจะด้วยวิธีใดด้วยเครื่องมือการตรวจสอบและการจัดการที่มีอยู่ WebLogic Server จะยังคงได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแฟน ๆ ของ Oracle ที่มีตัวเลือกมากมายให้เลือกเมื่อมาถึงห้องสวีทของ Oracle ที่อยู่ตรงกลางและต่อพ่วง.

ในระยะยาวเซิร์ฟเวอร์ WebLogic จะ เสมอ คุ้มค่าทุก ๆ ค่าที่ใส่เข้าไป – จะใช้เวลามากกว่าการตรวจสอบเทคโนโลยีของคุณในขณะที่คุณมุ่งเน้นไปที่กระบวนการทางธุรกิจของคุณ.

About the author