สุดยอดคู่มือสำหรับ Windows Server

สุดยอดคู่มือสำหรับ Windows Server

เซิร์ฟเวอร์ให้บริการกับคอมพิวเตอร์เครื่องอื่น ๆ ในเครือข่ายดังนั้นพวกเขาจึงมีความต้องการพิเศษจากระบบปฏิบัติการมากกว่าพีซีทั่วไป Microsoft เป็นที่รู้จักกันดีสำหรับระบบปฏิบัติการคอมพิวเตอร์ Windows และสร้างรสชาติพิเศษของระบบนั้นเพื่อสนับสนุนเซิร์ฟเวอร์.

Windows Server คือ ระบบชั้นนำสำหรับการจัดการเซิร์ฟเวอร์ และคือ คู่ต่อสู้หลักของระบบปฏิบัติการ Linux. Microsoft ได้ผลิตระบบปฏิบัติการที่เขียนซ้ำตามปกติจนถึงรุ่นล่าสุดคือ Windows Server 2019.

เซิร์ฟเวอร์ Windows NT

ไมโครซอฟท์วิ่งไปกับ“NT” ชื่อแบรนด์สำหรับระบบปฏิบัติการ Windows ในเชิงพาณิชย์ตลอดช่วงทศวรรษ 1990 มีระบบปฏิบัติการหลายรุ่นที่มีชื่อ NT.

Windows NT Advanced Server 3.1

รุ่นแรกของระบบคือ Windows NT Advanced Server 3.1 ซึ่งเปิดตัวในปี 1993 นี่คือระบบ 32 บิตซึ่งมาในเวอร์ชั่นสำหรับเทอร์มินัลและอีกรุ่นสำหรับเซิร์ฟเวอร์ รุ่นของเซิร์ฟเวอร์นั้นเป็นสิ่งที่พัฒนาไปสู่ผลิตภัณฑ์ในตระกูล Windows Server การแยกรุ่นเซิร์ฟเวอร์ผู้เชี่ยวชาญของระบบปฏิบัติการออกจากเวอร์ชัน NT มาตรฐานอธิบายว่าทำไม ไม่เคยมีเซิร์ฟเวอร์ Windows NT รุ่น 1.

Windows NT Server 3.5

ในปี 1994 บริษัท ได้เปิดตัว Windows Server 3.5. สิ่งนี้อนุญาตการเชื่อมโยงระหว่างกันกับระบบ Unix และ Novell Netware ในเวลานั้น Windows Server เป็นผู้ใช้รายใหม่ในตลาดและเครือข่ายส่วนใหญ่ทำงานอยู่ ยูนิกซ์ หรือ เซิร์ฟเวอร์ Novell. ดังนั้นความเข้ากันได้กับทั้งสองระบบจึงเป็นสิ่งจำเป็นหาก Windows Server จะถูกนำไปใช้กับธุรกิจที่มีเครือข่าย.

เซิร์ฟเวอร์ Windows NT 3.51

ในปี 1995 Microsoft ได้ปรับปรุงส่วนต่อประสานกับพีซีที่ใช้ Windows ด้วย วินโดวส์ 95. บริษัท ยังผลิต Windows NT Server 3.51 เพื่อจัดการคอมพิวเตอร์ที่ใช้ Windows 95 ระบบเซิร์ฟเวอร์ได้รับความสามารถในการจัดการลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์สำหรับคอมพิวเตอร์ไคลเอนต์และติดตั้งและอัปเดต Windows 95 และองค์ประกอบระบบปฏิบัติการผ่านเครือข่าย.

Windows NT Server 4.0

Windows NT Server ไม่ได้รับรูปลักษณ์ของอินเทอร์เฟซ Windows 95 จนถึงปี 1996 ด้วยการเปิดตัว Windows NT Server 4.0. ระบบปฏิบัติการเวอร์ชันนี้รวม IIS 2.0 ฟรี Internet Information Server เป็นระบบเว็บเซิร์ฟเวอร์ของ Microsoft ซึ่งปัจจุบันเป็นซอฟต์แวร์เว็บเซิร์ฟเวอร์ชั้นนำของโลกด้วย เซิร์ฟเวอร์ Apache HTTP เป็นคู่ต่อสู้ที่ใกล้ชิด IIS เพิ่งแซง Apache เป็นเว็บเซิร์ฟเวอร์ที่ติดตั้งมากที่สุดในปี 2018 ดังนั้นจึงใช้เวลา Microsoft 22 ปีนับตั้งแต่เริ่มต้นรวมถึง IIS ฟรีที่จะทำให้ระบบ Apache ฟรีหลุดจากจุดสูงสุด.

ความซับซ้อนที่เพิ่มขึ้นของเครือข่ายสะท้อนให้เห็นในการปรับปรุง Windows NT Server ผ่าน Service Pack ที่เพิ่มเข้ามาและการสร้าง Windows NT Server Enterprise ในปี 1997 การปรับปรุงเหล่านี้รวมถึงการรวมระบบของ การเข้ารหัสคีย์สาธารณะ บริการและการจัดการระบบปฏิบัติการสำหรับเซิร์ฟเวอร์คลัสเตอร์ สองส่วนเพิ่มเติมอื่น ๆ ที่คำนึงถึงการมีปฏิสัมพันธ์กับเครือข่ายที่แออัดอาจเป็น เซิร์ฟเวอร์ธุรกรรม และ Message Queue Server.

การปรับปรุงล่าสุดสำหรับ Windows NT Server มาพร้อมกับ Windows NT Server 4.0 Terminal Server Edition ในปี 1998 การปรับปรุงการเชื่อมต่อกับระบบที่ไม่ใช่ Windows และยังสร้างบริดจ์จากแอปพลิเคชัน DOS 16 บิตเพื่อให้สามารถเชื่อมต่อกับสภาพแวดล้อมเดสก์ท็อป 32 บิต.

การพัฒนา Windows Server

Microsoft ปล่อยแบรนด์“ NT” ในปี 2000 ด้วยการเปิดตัว Windows Server 2000 จากนั้นเป็นต้นมาชื่อรุ่นของ Windows Server มาจากปีที่แต่ละรุ่นวางจำหน่าย.

Windows Server 2000

การปรับปรุงที่มาพร้อมกับ Windows Server ทำให้ระบบปฏิบัติการมีคุณสมบัติมากมายที่เรายังคงใช้อยู่ในปัจจุบัน สิ่งเหล่านี้รวมถึงการสนับสนุน XML การสร้าง Active Server Pages (ASP) และการใช้ Active Directory สำหรับการตรวจสอบผู้ใช้ ระบบปฏิบัติการ Windows Server 2000 ยังแนะนำแนวคิดของรุ่นที่ปรับแต่งเช่นเดียวกับ Windows Server มาตรฐาน, Microsoft เปิดตัวเซิร์ฟเวอร์ขั้นสูงและเซิร์ฟเวอร์ดาต้าเซ็นเตอร์.

Windows Server 2003

การเขียนซ้ำของระบบเซิร์ฟเวอร์ที่เปิดตัวในขณะที่ Windows Server 2003 มีวัตถุประสงค์เพื่อลดเหตุการณ์ที่จะต้องรีบูตระบบ มันเป็น เป็นไปได้ที่จะติดตั้งแพทช์และอัพเดทได้ทันที โดยไม่ต้องรีสตาร์ทระบบ บริษัท ยังปรับปรุงคุณสมบัติความปลอดภัยของระบบปฏิบัติการและนี่เป็นครั้งแรกที่สภาพแวดล้อม. NET รวมอยู่ในระบบปฏิบัติการ Windows Server.

Windows รุ่นปี 2003 ได้รวมแนวคิดของบทบาทเซิร์ฟเวอร์ช่วยให้ระบบปฏิบัติการสามารถปรับให้เหมาะกับงานเฉพาะด้านเช่น เซิร์ฟเวอร์ DNS. เช่นเดียวกับรุ่น Standard, Advanced และ Datacenter Microsoft ก็ผลิต Windows Server 2003 Web Edition ไม่นานหลังจากปล่อย Windows Server 2003 Microsoft ได้ทำการปรับปรุงซึ่งแปลงระบบให้เป็นสภาพแวดล้อมของโปรแกรม 64 บิต.

Windows Server 2003 R2

Windows Server 2003 R2 ออกมาในปี 2005 ลูกค้าที่ซื้อ Windows Server 2003 แล้วได้รับอนุญาตให้เข้าถึงเวอร์ชันใหม่นี้ได้ฟรี ยอดขาย Windows Server 2003 ทั้งหมดจากการเปิดตัวรุ่นนี้จริง ๆ แล้วเป็น Windows Server 2003 R2.

การปรับปรุงระบบ Windows Server ที่ปรากฏขึ้นกับ R2 มุ่งเน้นไปที่ปัญหาด้านความปลอดภัย การตรวจสอบผู้ใช้ขึ้นอยู่กับ Active Directory และยังคงเป็นวันที่นี้ อย่างไรก็ตาม Microsoft ได้พัฒนาคุณลักษณะพิเศษสำหรับระบบการตรวจสอบความถูกต้องนี้ซึ่งรวมอยู่ใน R2 ฟีเจอร์ใหม่นี้คือ Active Directory Federation Services จุดประสงค์ของส่วนขยายโฆษณานี้เพื่อให้สามารถรวมบริการภายนอกไว้ใน“เข้าสู่ระบบเดียวใน” การจัดการสิทธิ์ภายในเครือข่าย.

การอัปเกรด Active Directory อื่นคือโหมดแอปพลิเคชัน Active Directory ซึ่งสร้างความสัมพันธ์“ ความยาวของแขน” กับแอปพลิเคชันของบุคคลที่สาม สิ่งนี้ทำให้พวกเขาสามารถเข้าถึงได้กับผู้ใช้ที่ผ่านการตรวจสอบโฆษณาโดยไม่ต้องมีขั้นตอนการตรวจสอบสิทธิ์ของซอฟต์แวร์นั้นในโฆษณาโดยตรง.

แพ็คเกจ R2 ทำให้มันเป็นไปได้ กำหนดนโยบายความปลอดภัยสำหรับกลุ่มของเครื่อง ผ่านตัวช่วยสร้างการกำหนดค่าความปลอดภัย การปรับปรุง R2 อื่น ๆ รวมถึงการบีบอัดข้อมูลที่ดีกว่าสำหรับไฟล์และการถ่ายโอนและขั้นตอนการจำลองแบบสำหรับ WAN แบบหลายไซต์.

Windows Server 2008

Windows Server เวอร์ชันถัดไปใช้เวลาสามปีในการเตรียมพร้อมและรวมการปรับปรุงอื่นไว้ใน Active Directory บริษัท ยังทำการเปลี่ยนแปลงพื้นฐานบางอย่างเกี่ยวกับวิธีการที่บริการเครือข่ายโต้ตอบกับคุณลักษณะการสนับสนุนซอฟต์แวร์ของระบบปฏิบัติการ.

ผลประโยชน์ที่ยิ่งใหญ่สำหรับผู้ใช้ Windows Server ในรุ่นนี้คือการรวมระบบ Hyper-V virtualization ของ Microsoft การตัดสินใจครั้งนี้อาจถูกนำมาใช้เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันของ บริษัท ในด้านนี้ซึ่งเป็นความต้องการที่เพิ่มขึ้นในการจัดการด้านไอที หากผู้ดูแลระบบติดตั้ง Hyper-V แล้วทำไมต้องเสียค่าใช้จ่ายในการนำระบบ VM ของคู่แข่ง?

ยูทิลิตี้ใหม่อื่น ๆ ที่รวมอยู่ใน Windows Server 2008 คือ Event Viewer และ Server Manager สิ่งเหล่านี้เป็นเครื่องมือการบริหารระบบที่มีประโยชน์ที่ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถควบคุมกิจกรรมของเซิร์ฟเวอร์ได้ดียิ่งขึ้น.

Server Core เป็นผลิตภัณฑ์ที่มีความสำคัญเพิ่มมากขึ้นของ Microsoft มันเป็นรุ่นเปลือยของซอฟต์แวร์ Windows Server และอนุญาตการเข้าถึงบรรทัดคำสั่ง มันสามารถทำงานได้โดยไม่ต้องมี GUI เดสก์ท็อปที่คุ้นเคยของสภาพแวดล้อม Windows และ ดึงดูดผู้ดูแลระบบมากขึ้นซึ่งพอใจกับสภาพแวดล้อมบรรทัดคำสั่งมากขึ้น ที่พวกเขาใช้ ยูนิกซ์ และ ลินุกซ์.

Windows Server 2008 มีสี่รุ่น ได้แก่ Standard, Enterprise, Datacenter และ Web.

Windows Server 2008 R2

เปิดตัวครั้งแรกในปี 2009 Windows Server 2008 R2 ยังคงใช้งานได้ในปัจจุบัน การเปลี่ยนแปลงส่วนใหญ่ที่แยกความแตกต่างนี้จาก Windows Server 2008 ดั้งเดิมเป็นเรื่องทางเทคนิคและเกิดขึ้นในบริการสนับสนุนที่เกี่ยวข้อง จนถึงจุดนี้ผลิตภัณฑ์ Windows Server นั้นใช้ Windows Vista. Windows Server 2008 R2 มีหัวใจ Windows 7. ดังนั้นนั่นจะทำให้ระบบการทำงานของโปรแกรมมีค่าสูงสุด 64 บิต สิ่งแวดล้อม.

Windows Server รุ่นนี้เห็นการเปลี่ยนแปลงเพิ่มเติมใน Active Directory เพื่อปรับปรุงการนำนโยบายกลุ่มไปใช้และมีบริการใหม่ปรากฏขึ้นเล็กน้อย สิ่งเหล่านี้รวมถึง Remote Desktop Services (RDS) ซึ่งเป็นการทำ repackaging ของ Terminal Services. BranchCache และ DirectAccess ยังปรากฏใน Windows Server รุ่นนี้เพื่อปรับปรุงการเข้าถึงเซิร์ฟเวอร์จากผู้ใช้ในสถานที่ห่างไกล.

Windows Server 2012

ภายในปี 2555 ไมโครซอฟท์กำลังจะชนะทั้งหมด เมฆ, ดังนั้นจึงเป็นการเพิ่มคุณสมบัติให้กับ Windows Server เพื่อให้สามารถโต้ตอบกับบริการนอกสถานที่ได้ดีขึ้น บริษัท ทำการตลาด Windows Server 2012 เป็น“ Cloud OS” นี่อาจเป็นเป้าหมายสูงสุดของการรวม Hyper- V ใน Windows Server 2008 เวอร์ชัน.

การปรับปรุงทั้งหมดของระบบ Windows Server ในรุ่นนี้มุ่งเน้นไปที่การนำ Hyper-V ที่รวมอยู่ในรูปทรงไปใช้ ทำให้ทรัพยากรคลาวด์เป็นเรื่องง่ายที่จะรวมเข้ากับการจัดส่งนอกสถานที่เป็นโฮสต์ท้องถิ่น. ระบบจัดเก็บข้อมูลซึ่งเป็นสื่อกลางโดย Hyper-V ได้รับการปรับปรุงในรุ่นนี้ด้วย สวิตช์เสมือน Hyper-V และ Hyper-V Replica ได้รวมอยู่ในรีลีสนี้เพื่อปรับปรุงการใช้กลยุทธ์เครือข่ายไฮบริด.

ทั้ง PowerShell และ Server Core นั้นให้ความสำคัญกับการเปิดตัวครั้งนี้.

Windows Server 2012 มีสี่รุ่น: Essentials, Foundation, Standard และ Datacenter ฉบับ Essentials มีวัตถุประสงค์เพื่อธุรกิจขนาดเล็ก.

Windows Server 2012 R2

การปรับปรุง Windows Server 2012 ครั้งนี้เปิดตัวในปี 2556 องค์ประกอบของระบบปฏิบัติการเห็นว่าการใช้ PowerShell ยังขยายไปอีก Microsoft ยังคงมุ่งมั่นที่จะมอบฟังก์ชันเซิร์ฟเวอร์ที่ดีขึ้นในสถานที่นั้น ให้ความสามารถในการรวมบริการคลาวด์. เรื่องนี้เกี่ยวข้องกับการเขียนระบบความปลอดภัยและบริการเครือข่าย ระบบเสมือนจริงและระบบจัดเก็บข้อมูลได้รับการซ่อมแซมและปรับปรุงการบริการเว็บ.

คุณลักษณะหน่วยเก็บข้อมูลที่ได้รับการปรับปรุงในการอัพเกรดนี้รวมถึงการจำลองแบบสำหรับไฟล์แบบกระจายและการเข้าถึงที่ดีขึ้นสำหรับการแชร์ไฟล์ ความสามารถ เพื่อให้บริการอุปกรณ์พกพาด้วยซอฟต์แวร์ จากเซิร์ฟเวอร์ก็ปรับปรุงขึ้น Microsoft แนะนำระบบการกำหนดค่าสถานะที่ต้องการตาม PowerShell เพื่อปรับปรุงการจัดการการกำหนดค่าเครือข่าย.

Windows Server 2016

ระบบเซิร์ฟเวอร์ใหม่ที่สำคัญปรากฏขึ้นพร้อมกับ Windows Server 2016 นี่คือเซิร์ฟเวอร์นาโนการใช้งานเซิร์ฟเวอร์ที่มีน้ำหนักเบาน้อยที่สุดซึ่งมีส่วนต่อประสานที่น้อยลงดังนั้นจึงยากที่จะถูกโจมตี Windows Server รุ่นนี้ยังมี Server Core ด้วย.

ระบบ VM ก็ถูกเพิ่มเข้ามาด้วย ระบบเข้ารหัสสำหรับ Hyper-V และความสามารถใหม่ในการโต้ตอบกับนักเทียบท่า เครื่องมือนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งสำหรับ "การบรรจุตู้คอนเทนเนอร์" ซึ่งทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถส่งมอบซอฟต์แวร์ที่เป็นขององค์กรไปยังอุปกรณ์ที่ผู้ใช้เป็นเจ้าของ.

Microsoft แนะนำตัวควบคุมเครือข่ายใน Windows Server 2016 สิ่งอำนวยความสะดวกนี้ช่วยให้ผู้ดูแลระบบสามารถจัดการทั้งอุปกรณ์เครือข่ายทางกายภาพและเสมือนจากคอนโซลเดียว.

Windows Server 2016 มีให้บริการในรุ่น Standard และรุ่น Datacenter ไม่มี Windows Server 2016 รุ่น R2.

Windows Server 2019

วางจำหน่ายในเดือนตุลาคม 2018 Windows Server 2019 เป็นระบบปฏิบัติการเซิร์ฟเวอร์รุ่นล่าสุดจาก Microsoft คุณสมบัติใหม่ของรีลีสนี้คือ:

โครงการโฮโนลูลู

ตอนนี้เรียกว่า Windows Admin Center นี่เป็นยูทิลิตี้การจัดการเซิร์ฟเวอร์ที่ไม่เพียง แต่ออกแบบมาสำหรับ Windows Server 2019 แต่ยังสามารถจัดการเซิร์ฟเวอร์ที่ใช้ Windows Server 2012 R2 และ Windows Server 2016. คอนโซลครอบคลุมเซิร์ฟเวอร์หลายเครื่อง และมันไม่สำคัญว่าระบบปฏิบัติการของเซิร์ฟเวอร์ที่ถูกตรวจสอบจะเป็นเวอร์ชั่นเต็มรูปแบบของ GUI, เซิร์ฟเวอร์คอร์หรือเซิร์ฟเวอร์นาโน ยูทิลิตี้นี้รวมถึงการตรวจสอบประสิทธิภาพการจัดการการกำหนดค่าและการควบคุมบริการที่ทำงานบนเซิร์ฟเวอร์ที่ได้รับการตรวจสอบแต่ละเครื่อง.

โครงสร้างพื้นฐาน Hyperconverged (HCI)

ดังที่คุณเห็นจากคำอธิบายของเวอร์ชันก่อนหน้านี้ Microsoft ได้สร้างพลังการจำลองเสมือนของระบบปฏิบัติการเซิร์ฟเวอร์นับตั้งแต่มีการรวมกลุ่มครั้งแรก Hyper-V กับ Windows Server 2008. นี่เป็นแคมเปญสิบปีและได้รับการสะท้อนจากความก้าวหน้าในบริการคลาวด์ของ Microsoft ดังนั้นด้วยการยกเลิกล่าสุดของการพัฒนา VM ล่าสุดทั้งหมดในช่วงหลายปีที่ผ่านมาในแพ็คเกจนี้ผู้ดูแลระบบเครือข่ายสามารถมีความสามารถเครือข่ายไฮบริดที่แท้จริง.

คุณสมบัติ HCI ของ Window Server รุ่นล่าสุดนั้นมีจุดมุ่งหมายมากกว่า ผู้บริโภคบริการ มากกว่าผู้ให้บริการ อย่างไรก็ตามระบบนี้สามารถรองรับได้ ศูนย์ข้อมูลที่กำหนดโดยซอฟต์แวร์ เช่นเดียวกับลูกค้าของพวกเขา ความสามารถของ HCI นำเสนอความสามารถในการปรับบริการเสมือนจริงโดยไม่ทำให้ระบบล่ม การปรับเปลี่ยนจำนวนมากสำหรับทรัพยากรที่สนับสนุน VM อาจเป็นเช่นนั้นได้ ดำเนินการโดยอัตโนมัติ.

Linux บน Windows Server

มีความเป็นไปได้ที่จะรัน Linux บนเซิร์ฟเวอร์ Windows ผ่าน VM อย่างไรก็ตาม Windows Server 2019 จะให้บริการโฮสติ้งต่อไปอีกเล็กน้อยโดยการจัดหาระบบย่อยที่เข้ากันได้กับ Linux สิ่งเหล่านี้เรียกว่า“VM ป้องกันเนทิฟสำหรับ Linux.”

การป้องกันภัยคุกคามขั้นสูงของ Windows Defender (ATP)

ภัยคุกคามความปลอดภัยล่าสุดสำหรับระบบไอทีคือ“ ภัยคุกคามขั้นสูงแบบถาวร” การโจมตี APT เหล่านี้สามารถข้ามระบบป้องกันไวรัสแบบดั้งเดิมได้เนื่องจากจุดเริ่มต้นมักจะอำนวยความสะดวกด้วยการล่าปลาวาฬสเปียร์ฟิชชิ่งและการสร้างโปรไฟล์สื่อสังคมออนไลน์ เนื่องจากกลยุทธ์การป้องกันแบบดั้งเดิมเพื่อบล็อกการเข้าถึงนั้นไม่เพียงพอในการปกป้องระบบและข้อมูลอีกต่อไประบบป้องกันภัยคุกคามขั้นสูงจึงเป็นสิ่งจำเป็น การรวม Windows Defender ATP ใน Windows Server 2019 คือ นอกจากนี้การรักษาความปลอดภัยยินดีต้อนรับมาก. ATP ตรวจสอบกิจกรรมบัญชีปกป้องไฟล์บันทึกจากการเปลี่ยนแปลงที่ไม่ได้รับอนุญาตและติดตามกิจกรรมของผู้ใช้รอบ ๆ ที่จัดเก็บข้อมูลเพื่อระบุการบุกรุก APT.

Leaner Server Core และบริการ

เซิร์ฟเวอร์หลัก ตัวเลือกถูกสร้างขึ้นใน Windows Server ตั้งแต่รุ่น 2008 ตอนนี้มันดูผอมลงแล้ว 50% ของขนาดเต็มของ Windows Server ที่ใช้ GUI แบบ GUI 2019. การทำตัวให้ผอมลงนี้ยังใช้กับการจัดส่งคอนเทนเนอร์บนซอฟต์แวร์เมื่อส่งไปยังอุปกรณ์ของผู้ใช้ การลดค่าโสหุ้ยที่สร้างขึ้นโดยกลไกการจัดเก็บข้อมูลนั้นไม่ได้มีค่าใช้จ่ายในการรักษาความปลอดภัย.

ตัวควบคุม GUI

เช่นเดียวกับ Windows Server รุ่น Channel Service ระยะยาวทั้งหมดผู้ใช้รุ่น 2019 จะได้รับการเข้าถึงเครื่องมือการจัดการส่วนหน้าแบบเต็มในส่วนต่อประสาน GUI คุณลักษณะนี้ไม่สามารถใช้ได้กับผู้ที่เพิ่งติดตั้ง Server Core หรือ Nano Server.

ช่องทางการให้บริการระยะยาว

Windows Server แต่ละเวอร์ชันใหม่ไม่จำเป็นต้องแสดงผลรุ่นก่อนหน้านี้ล้าสมัย Microsoft จัดหมวดหมู่การเผยแพร่มาตรฐานทั้งหมดของ Windows Server โดยเป็นส่วนหนึ่ง ช่องทางการให้บริการระยะยาว (LTSC) ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ได้รับการสนับสนุนเป็นเวลา 10 ปี ระยะเวลาการสนับสนุนนั้นครอบคลุมโดยการสนับสนุนห้าปีที่รวมอยู่ในราคาซื้อและอีกห้าปีที่เหลือต้องใช้การขยายสัญญาการสนับสนุน.

การเปลี่ยนระบบปฏิบัติการ Windows Server ไม่อัตโนมัติและกำหนดให้ต้องซื้อเวอร์ชั่นใหม่แยกต่างหาก นี่คือข้อยกเว้นของรุ่น R2 ซึ่งได้รับอนุญาตเป็น อัปเกรดฟรีให้กับลูกค้าของรุ่นดั้งเดิมของรุ่นนั้น. ดังนั้น Windows Server 2003 R2 มีให้บริการฟรีสำหรับลูกค้าที่ซื้อ Windows Server 2003 แล้ว.

รุ่น 2008 R2, 2012 R2 และ 2018 ยังคงมีอยู่ทั่วโลกในปัจจุบัน.

ช่องครึ่งปี

Microsoft ได้สร้างรูปแบบการซื้อที่สองสำหรับ Windows Server ในปี 2560 นี่คือ ช่องครึ่งปี (SAC) ผลิตภัณฑ์ที่พร้อมใช้งานผ่านช่องทางนี้ไม่เหมือนกับเวอร์ชั่น Windows Server ที่จำหน่ายผ่านช่องทางการให้บริการระยะยาว เวลาที่สั้นกว่าสำหรับผลิตภัณฑ์กลุ่มนี้หมายความว่าองค์ประกอบทั่วไปที่มีให้ในสองช่องทางจะแตกต่างกันในที่สุด.

ผลิตภัณฑ์ SAC มุ่งเป้าไปที่ บริษัท พัฒนาซอฟต์แวร์ ที่ต้องการนวัตกรรมใหม่ที่เร็วกว่าองค์กรที่ต้องการเซิร์ฟเวอร์ที่เสถียรเพื่อรองรับการทำงานปกติ ดังที่ชื่ออธิบายเวอร์ชั่นเซิร์ฟเวอร์ SAC จะวางจำหน่ายทุก ๆ หกเดือนและรวมถึงสัญญาการสนับสนุนที่มีอายุเพียง 18 เดือน.

หมายเลขรุ่นของ Windows Server เหล่านี้มาจากปีและเดือนที่วางจำหน่าย ดังนั้นจนถึงปัจจุบันมี:

  • Windows Server รุ่น 1709 (กันยายน 2017)
  • Windows Server รุ่น 1803 (มีนาคม 2561)
  • Windows Server รุ่น 1809 (กันยายน 2018)

ข้อเสนอ Windows Server เหล่านี้มี คุณลักษณะส่วนต่อประสานผู้ใช้น้อยลง กว่าระบบปฏิบัติการ Windows Server ที่มีให้ในช่องทางการให้บริการระยะยาว พวกเขาจะรวมอยู่ในบริการสมัครสมาชิก Cloud-based ของ Microsoft รวมถึง การรับประกันซอฟต์แวร์, ตลาดสีฟ้า, และ Visual Studio.

Windows Server Cloud

การโฮสต์บนคลาวด์หมายความว่าคุณสามารถรับ Windows Server จากโครงสร้างพื้นฐานระยะไกลไม่ใช่เฉพาะในเครื่องที่มีอยู่ในสถานที่ของคุณ Microsoft เสนอเซิร์ฟเวอร์คลาวด์ Azure บนพื้นฐานการสมัครสมาชิก อย่างไรก็ตามคุณไม่ จำกัด บริการของ Microsoft หากคุณต้องการ รับ Windows Server บนคลาวด์. ผู้ให้บริการรายอื่นใช้ Windows Server ซึ่งช่วยให้คุณเลือกระหว่างแผนบริการที่เสนอโดย บริษัท หลายแห่งหากคุณต้องการใช้ Windows Server โดยไม่ต้องซื้อและเรียกใช้บนฮาร์ดแวร์ของคุณเอง ตัวอย่างเช่น Google Cloud มีตัวเลือก Windows Server.

ไม่ว่าคุณจะเลือกที่จะโยกย้ายกิจกรรมเซิร์ฟเวอร์ทั้งหมดของคุณไปยัง Cloud หรือสร้างเครือข่ายไฮบริด Windows Server รุ่นล่าสุดจะช่วยให้คุณสามารถให้บริการกับพนักงานและลูกค้าของคุณได้อย่างราบรื่น.

ตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์ Windows

แม้ว่า Windows Server จะมีฟังก์ชั่นการตรวจสอบจำนวนมาก แต่คุณจะต้องเพิ่มซอฟต์แวร์การตรวจสอบพิเศษเพื่อจัดการระบบอย่างสมบูรณ์ ทั้งระบบคลาวด์และรุ่นในสถานที่นั้นใช้องค์ประกอบฮาร์ดแวร์ที่สามารถทำงานผิดพลาดได้และคุณต้องคอยดูแท็บที่คงที่ในการเชื่อมต่อไปยังเซิร์ฟเวอร์ของคุณไม่ว่าจะอยู่ใน LAN ของคุณเองหรือผ่านอินเทอร์เน็ต.

เครื่องมือการจัดการของ SolarWinds Microsoft (ทดลองใช้ฟรี)

เซิร์ฟเวอร์ SolarWinds และการตรวจสอบแอปพลิเคชัน

จำนวนของส่วนประกอบต่าง ๆ ที่ทำให้เซิร์ฟเวอร์ทำงานได้สำเร็จนั้นอาจติดตามได้ยากด้วยตนเอง. เครื่องมือการจัดการของ SolarWinds Microsoft จะครอบคลุมการดำเนินงานของ Windows Server และองค์ประกอบต่างๆแจ้งเตือนคุณเมื่อสถานะเกี่ยวข้อง ความช่วยเหลืออัตโนมัตินี้ทำให้คุณ ฟรีเพื่อมุ่งเน้นโครงการที่ซับซ้อนมากขึ้น, เช่นการจัดการงบประมาณและการสนับสนุนผู้ใช้.

การตรวจสอบเซิร์ฟเวอร์และแอปพลิเคชัน จาก SolarWinds จะเป็นผู้ช่วยที่สำคัญที่สุดของคุณเมื่อทำการตรวจสอบ Windows Server การดูแลให้เครือข่ายทั้งหมดของคุณใช้งานได้ SolarWinds การตรวจสอบประสิทธิภาพเครือข่าย เช่นกัน SolarWinds พัฒนาเครื่องมือการจัดการโครงสร้างพื้นฐานที่เสถียรบนแพลตฟอร์มทั่วไปที่ชื่อว่า Orion ด้วยสิ่งนี้ทำให้ทั้งสองโมดูลเชื่อมต่อกัน สิ่งนี้ช่วยให้คุณสามารถใช้ประโยชน์จากยูทิลิตี้หลายโมดูลเช่น PerfStack ผู้ช่วยนี้แสดงบริการสนับสนุนและฮาร์ดแวร์รวมทั้ง Windows Server และช่วยให้คุณระบุได้อย่างรวดเร็วว่าองค์ประกอบใดในสแตกที่ทำงานได้ไม่ดีเมื่อ Windows Server ดูเหมือนว่าทำงานได้ไม่ดี.

คุณสามารถดาวน์โหลดและใช้ SolarWinds Microsoft Management Tools ในช่วงทดลองใช้ฟรี 30 วัน.

SolarWinds Microsoft Management Tools ดาวน์โหลดทดลองใช้ฟรี 30 วัน

รุ่นเซิร์ฟเวอร์ Windows

ไม่ใช่ทุกคนที่กระตือรือร้นที่จะมีซอฟต์แวร์เวอร์ชั่นล่าสุดเพราะ การใช้งานที่ทันสมัยมักจะไม่เสถียร. ระบุว่าคุณจะได้รับ สนับสนุนสิบปีเต็ม ด้วยการซื้อ Windows Server จะไม่ทำให้เกิดความเสียหายทางการเงินเสมอไปทุกครั้งที่มีรุ่นใหม่ให้ใช้งาน.

ผู้ที่ต้องการซอฟต์แวร์เซิร์ฟเวอร์ล่าสุดจาก Microsoft จะดีกว่าการเลือกใช้ ช่องครึ่งปี หรือเลือก โซลูชันบนคลาวด์ทั้งหมด ที่มีความมุ่งมั่นในการรักษาระบบปฏิบัติการเวอร์ชันล่าสุด.

Windows Server รุ่นใดที่คุณใช้อยู่ในปัจจุบัน คุณเคยลองใช้รูปแบบการซื้อ SAC หรือไม่ คุณต้องการเก็บเซิร์ฟเวอร์ไว้ที่บ้านหรือย้ายไปที่ Cloud แล้วหรือไม่ ฝากข้อความไว้ใน ความคิดเห็น ส่วนด้านล่างและแบ่งปันความคิดและประสบการณ์ของคุณกับชุมชน.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

+ 53 = 55

Adblock
detector