1 ใน 3 ของโทรศัพท์บ้านในสหราชอาณาจักรกำหนดเป้าหมายโดยนักต้มตุ๋นที่ปลอมตัวเป็น BT

1 ใน 3 ของโทรศัพท์บ้านในสหราชอาณาจักรกำหนดเป้าหมายโดยนักต้มตุ๋นที่ปลอมตัวเป็น BT

Nicky H. เป็นเหยื่อของการ กลโกงการสนับสนุนทางเทคนิค ซึ่งมีการขโมยเงิน 34,000 ปอนด์ (US $ 45,000) จากบัญชีธนาคารของเธอโดยมีคนแอบอ้างเป็นพนักงานอินเทอร์เน็ต BT ทางโทรศัพท์ Nicky อายุ 58 ปีและเคยเป็นครูโรงเรียนประถมมานานกว่า 25 ปี ในปี 2558 เธอเป็นโรคหลอดเลือดสมองทำให้ยากต่อการจัดการกับตัวเลขและวันที่ เงินที่เธอเก็บไว้และถูกขโมยในภายหลังนั้นมีไว้สำหรับลูก ๆ ของเธอ: เพื่อจ่ายค่าเล่าเรียนให้กับลูกสาวของเธอและวางเงินดาวน์ในบ้าน.

“ ฉันเป็นชิ้น ๆ - มันเป็นเงินจำนวนมากที่ไม่ได้เป็นของฉันเท่านั้น แต่เป็นมรดกของพ่อแม่ที่ฉันเก็บออมเพื่อลูก ๆ ของฉัน” Nicky กล่าว “ ฉันรู้สึกเหมือนตัวเลือกถูกพรากไปจากฉันและรู้สึกเครียดเป็นเวลานาน ฉันรู้สึกงี่เง่าและหงุดหงิดโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับธนาคารเพราะฉันได้กล่าวถึงว่าฉันมีความเสี่ยง แต่ไม่มีอะไรทำเกี่ยวกับมัน”

กลโกงการสนับสนุนทางเทคนิคไม่ใช่เรื่องผิดปกติในทุกวันนี้ Microsoft เป็น บริษัท ที่แอบอ้างเป็นส่วนใหญ่ แต่สหราชอาณาจักรได้เห็นการร้องเรียนที่เพิ่มขึ้นจากลูกค้า BT Internet เมื่อปลายปี.

การสนับสนุนด้านเทคโนโลยีของ BT เป็นการหลอกลวงลูกค้าในสหราชอาณาจักร

บริการโทรศัพท์พื้นฐานดูเหมือนจะเป็นเป้าหมายที่ใหญ่ที่สุด การสำรวจผู้อยู่อาศัยในสหราชอาณาจักรเกือบ 4,000 คนได้รับหน้าที่จาก Comparitech แสดงให้เห็นว่า มากกว่าหนึ่งในสามของผู้ตอบแบบสอบถามที่มีโทรศัพท์บ้านได้รับโทรศัพท์จากคนที่พวกเขารู้หรือสงสัยว่ามีการแอบอ้างเป็นตัวแทน BT:

เช่นเดียวกันความถี่ของผู้ที่ค้นหาคำหลัก“ BT scam” ใน Google เพิ่มขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงสองสามปีที่ผ่านมา:

ลูกค้าบีทีอินเทอร์เน็ตในสหราชอาณาจักรควรระวังการหลอกลวงที่คล้ายกัน ในหนึ่งในกระทู้ที่เกี่ยวข้องในฟอรั่มบนเว็บไซต์ของ BT มีคน 349 คนโพสต์ข้อร้องเรียนเกี่ยวกับการหลอกลวงที่คล้ายกับการโทรของ Nicky เหล่านั้น วันที่ร้องเรียนตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2559 ถึงปัจจุบัน, แสดงให้เห็นว่าปัญหายังคงอยู่เพียงใด ต่อไปนี้เป็นคำพูดเล็กน้อยเพื่อให้แนวคิดแก่คุณ:

 • “ ปัญหาจริงที่นี่ ฉันได้พูดกับ BT เป็นเวลาหลายสัปดาห์ในขณะนี้เกี่ยวกับปัญหา BT TV และได้รับการโทรหลอกลวงจากหมายเลขเดียวกัน 3 เมื่อวานนี้และ 4 วันนี้
 • “ แน่นอนนี้กำลังกระโจนขึ้น ที่น่าสนใจคือพวกเขารู้ว่าฉันเป็นเจ้าของบัญชีและไม่ใช่สามี จนถึงตอนนี้ฉันมีสาย 7 สายตั้งแต่ 11.00 น. เมื่อเช้านี้ ตอนนี้เป็น 2.30 ฉันถูกปิดการใช้งานและในขณะนี้ฉันเป็นของตัวเองเนื่องจากสามีไปสองสามวันเพื่องานศพดังนั้นฉันจึงรู้สึกอ่อนแอมาก”
 • ฉันไม่เห็นด้วย ใช่ฉันรู้ว่าฉันโง่ อย่างไรก็ตามเพื่อตัดเรื่องสั้นพวกเขาจัดการให้ฉันติดตั้งเสียงแหลมบนแล็ปท็อปของเรา และสิ่งที่บ้าคลั่งคือฉันยังคงตั้งคำถามว่าพวกเขาไม่ใช่บีที พวกมันค่อนข้างฉลาดและพูดบานพับเพื่อทำให้มันดูเป็นของจริง”
 • “ แม้จะเป็นคนที่มีความรู้แจ้ง แต่วันนี้ฉันได้รับการหลอกลวงจากใครบางคนที่อ้างว่ามาจาก BT HQ […] พวกเขาบอกฉันว่า BT ถูกแฮ็กด้วยปัญหาใหญ่และพวกเขากำลังแก้ไขปัญหาให้กับลูกค้าของพวกเขาด้วยการโทรหาพวกเขาทีละคนและพูดคุยพวกเขาผ่านทาง 'แก้ไข' และไม่ได้เผยแพร่ต่อสาธารณะเพื่อหลีกเลี่ยงการเผยแพร่ประชาสัมพันธ์
 • “ ฉันพบว่าในคืนที่เรารู้ว่าแม่ของฉันถูกหลอกลวงจากการช่วยชีวิตเธอหลังจากโทรศัพท์หาศูนย์อินเดียนบีทีด้วยการร้องเรียนอย่างแท้จริง เธอมั่นใจว่ามีบางคนต้องส่งต่อรายละเอียดของเธอจากที่นั่นเพราะนักต้มตุ๋นที่เช็ดบัญชีของเธอรู้ทุกอย่างเกี่ยวกับรายละเอียดการร้องเรียนของเธอ”

บางทีรูปแบบที่น่าเป็นห่วงที่สุดในการร้องเรียนเหล่านี้ก็คือ นักหลอกลวงรู้จักชื่อและหมายเลขโทรศัพท์ของผู้ถือบัญชี BT Internet. ลูกค้าเป้าหมายจำนวนมากสงสัยว่า BT Internet ได้แชร์หรือเปิดเผยรายละเอียดการติดต่อของพวกเขา.

การหลอกลวงจำนวนมากก่อให้เกิด รูปแบบการจ่ายเงินมากเกินไป, ซึ่งผู้หลอกลวงบอกลูกค้าว่าพวกเขามีสิทธิ์ได้รับเงินคืนหรือค่าชดเชย นักต้มตุ๋นโอนเงินมากเกินไปไปยังบัญชีของลูกค้าอย่างตั้งใจแล้วขอให้ชำระเงินส่วนเกินเพื่อขอเงินคืน หลังจากที่ลูกค้าคืนเงินเงินการโอนต้นฉบับจะถูกยกเลิกหรือมันเพิ่งถูกโอนออกจากบัญชีของเหยื่อรายอื่น.

แม้ว่านี่จะไม่ใช่กรณีของ Nicky แต่มีการหลอกลวงหลายรายการ robocalls อ้างว่ามาจาก BT หุ่นยนต์อ้างว่าบริการอินเทอร์เน็ตของผู้ใช้จะถูกตัดออกหากไม่โทรกลับ ชั้นเชิงนี้ทำให้มั่นใจได้ว่านักหลอกลวงนั้นมีโอกาสในการขายสูงและไม่ต้องเสียเวลาโทรเย็น.

รายงานการร้องเรียนจำนวนมากระบุว่านักต้มตุ๋นพยายามเอาเหยื่อมาติดตั้ง ซอฟต์แวร์เดสก์ท็อประยะไกล เช่น TeamViewer บนอุปกรณ์ของพวกเขา.

ในสหราชอาณาจักร 50 เปอร์เซ็นต์ของการโทรศัพท์ทั้งหมดเป็นสแปม, ตาม Truecaller และ 18 เปอร์เซ็นต์ของการโทรสแปมทั้งหมดเป็นการหลอกลวง สุนัขเฝ้าบ้าน Ofcom รายงานว่าหกเปอร์เซ็นต์ของการโทรรำคาญทั้งหมดในสหราชอาณาจักรนั้นเกี่ยวข้องกับ“ การสนับสนุนคอมพิวเตอร์” และผู้ที่มีอายุมากกว่า 55 ปีมีแนวโน้มที่จะรับได้ดีกว่าผู้ที่อายุต่ำกว่า 55 (PDF).

เรื่องราวของ Nicky เป็นเรื่องเตือนสำหรับทุกคน แต่โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่ได้เติบโตมากับอินเทอร์เน็ต น่าเสียดายที่คนรุ่นเก่ามีโอกาสน้อยที่จะได้รับแจ้งเกี่ยวกับการหลอกลวงเช่นนี้ในขณะเดียวกันก็มีการกำหนดเป้าหมายบ่อยขึ้น.

วิธีสังเกตการหลอกลวง

บีทีตระหนักดีถึงการหลอกลวงทางโทรศัพท์เช่นนี้และยังมีหน้าเว็บในเว็บไซต์ที่ทุ่มเทให้กับการสร้างความตระหนักและการหลอกลวง BT บอกว่ามันจะต่างจากนักหลอกลวง ไม่เคย ทำดังต่อไปนี้:

 • แจ้งเราเตอร์หรือที่อยู่ IP ของคุณว่าถูกแฮ็ก
 • บอกคุณบรอดแบนด์ของคุณถูกแฮ็ค
 • ขู่ว่าจะตัดการเชื่อมต่อบริการของคุณจนกว่าคุณจะชำระเงินทันที
 • โทรติดต่อเพื่อบอกคุณเกี่ยวกับปัญหาเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ของคุณ
 • โทรและขอการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของคุณหรืออุปกรณ์อื่นจากระยะไกล
 • ขอ PIN หรือรหัสผ่านธนาคารออนไลน์ของคุณ
 • ขอให้คุณโอนเงินผ่าน PayPal หรือเว็บไซต์โอนเงิน
 • ส่งคนไปที่บ้านของคุณเพื่อเก็บเงิน
 • ขอข้อมูลการชำระเงินทางอีเมลหรือแชทสด

อัปเดต 1 เมษายน 2019: BT ตอบคำถามของ Comparitech ในอีเมลพร้อมแนวทางความปลอดภัยขั้นพื้นฐานบางประการ:

 • "เราจะไม่โทรหาลูกค้าเพื่อขอการเข้าถึงคอมพิวเตอร์ของตนจากระยะไกลหรือขอข้อมูลส่วนบุคคลรวมถึงรายละเอียดธนาคารโดยไม่คาดคิดและเราจะไม่โทรจากหมายเลข" ไม่ทราบ " หากคุณสงสัยหรือรู้สึกไม่สบายใจเกี่ยวกับสิ่งที่ถูกถามเราขอแนะนำให้คุณวางสายโทรศัพท์และติดต่อหมายเลขบริการลูกค้าของ บริษัท ที่คาดคะเนว่าจะเข้าถึงคอมพิวเตอร์หรือข้อมูลส่วนบุคคลของคุณ หากเราได้รับการติดต่อเกี่ยวกับใบเรียกเก็บเงินของคุณมักจะมาจาก 0800 328 9393 หรือ 0800 028 5085
 • “ คำแนะนำของเราคือลูกค้าไม่ควรเปิดเผยหมายเลขบัญชี BT กับใครและทำลายตั๋วเงินเสมอ ระวังสายหรืออีเมลที่คุณไม่ได้คาดหวัง แม้ว่าจะมีใครบางคนอ้างหมายเลขบัญชี BT ของคุณคุณไม่ควรเชื่อใจพวกเขาด้วยข้อมูลส่วนตัวของคุณ”
 • “ BT ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยของบัญชีลูกค้าเป็นอย่างมาก เราเตือนลูกค้าของเราให้ระวังการหลอกลวง ผู้ฉ้อโกงใช้วิธีการต่าง ๆ เพื่อรับรายละเอียดส่วนบุคคลหรือทางการเงินของคุณโดยมีจุดประสงค์สูงสุดในการขโมยจากคุณ ซึ่งอาจรวมถึงการพยายามใช้บิล BT และหมายเลขบัญชีของคุณ”

อย่าไว้ใจการโทรที่ไม่พึงประสงค์

เรื่องราวของ Nicky เป็นเรื่องปกติของการหลอกลวงทางเทคนิค เธอได้รับโทรศัพท์ถึงโทรศัพท์บ้านเป็นครั้งแรกจากคนที่อ้างว่าทำงานให้กับผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ต BT ผู้โทรบอกว่าเขาต้องการช่วยเธอในการแยกแยะ“ ปัญหาที่เป็นอันตราย” จากการเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตของเธอ นิคกี้ได้รับสแปมจำนวนมากในบัญชีอีเมล BT ของเธอดังนั้นเธอจึงสันนิษฐานว่าปัญหาเกี่ยวข้องกัน ผู้โทรบอกว่าเขาจะช่วยเธอล้างสแปม เธอบอกว่าเธอรู้สึกโล่งใจที่ในที่สุดเธอก็สามารถพูดคุยกับบุคคลเกี่ยวกับปัญหาที่น่ารำคาญ นักหลอกลวงบอกเธอว่า“ ข้อผิดพลาดในบรรทัด” นั้นสำคัญมาก.

สัญญาณเตือน

ดวงตาที่ผ่านการฝึกอบรมแล้วจะเห็นธงสีแดงในสถานการณ์นี้ ฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิคของ บริษัท จะติดต่อกับลูกค้าเป็นประจำ ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเช่น BT มักจะถูกน้ำท่วมด้วยคำขอบริการลูกค้าขาเข้าดังนั้นการเริ่มต้นการเผยแพร่จึงไม่ใช่วิธีการดำเนินการ เช่นเดียวกันกับ บริษัท เทคโนโลยีใด ๆ Microsoft เป็นหนึ่งใน บริษัท ที่เลียนแบบบ่อยที่สุด.

สิ่งที่ต้องทำ

หากคุณได้รับสายหรืออีเมลที่ไม่พึงประสงค์จากตัวแทนฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิคจาก บริษัท ใด ๆ วางสายและไม่ตอบสนอง อาจเป็นการหลอกลวง หากคุณไม่แน่ใจว่าผู้โทรนั้นถูกกฎหมายหรือไม่คุณสามารถค้นหาข้อมูลติดต่ออย่างเป็นทางการของ บริษัท โดย Googling หากเป็น ISP เช่นเดียวกับ Nicky ให้ตรวจสอบหมายเลขโทรศัพท์ในใบแจ้งหนี้รายเดือน เมื่อคุณมีข้อมูลติดต่อที่คุณรู้ว่าถูกต้องให้โทรหา บริษัท หรือส่งต่ออีเมลให้พวกเขาเพื่อถามว่าผู้โทรหรือผู้ส่งดั้งเดิมสามารถเชื่อถือได้.

อย่าติดตั้งซอฟต์แวร์ที่คุณไม่คุ้นเคย

เพื่อแก้ไข“ ปัญหา” ของ Nicky ผู้หลอกลวงสั่งให้เธอดาวน์โหลดและติดตั้ง TeamViewer บน iPad ของเธอ TeamViewer เป็นซอฟต์แวร์การเข้าถึงระยะไกลฟรีที่ช่วยให้ผู้อื่นสามารถควบคุมคอมพิวเตอร์เครื่องอื่นจากระยะไกลราวกับว่าเป็นของตัวเอง TeamViewer มีการใช้งานที่ถูกกฎหมายจำนวนมากรวมถึงการสนับสนุนด้านเทคนิคที่แท้จริง แต่ในกรณีนี้ผู้หลอกลวงใช้เพื่อจี้คอมพิวเตอร์.

Nicky บอก Comparitech ว่านักต้มตุ๋นเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ช็อปปิ้งเป็นครั้งแรกเพื่อ“ เคลียร์สิ่งต่าง ๆ ” Nicky รู้สึกไม่สบายใจเล็กน้อยและถามว่าสิ่งที่พวกเขาทำนั้นปลอดภัยหรือไม่ นักต้มตุ๋นทำให้เธอมั่นใจว่ามันจะช่วยป้องกันสแปมในอนาคต นักต้มตุ๋นแสดงหน้าจอป๊อปอัปของเธอที่ดูเหมือนว่ากำลังเรียกใช้โปรแกรมเพื่อสร้างความมั่นใจให้กับเธอว่าสิ่งที่พวกเขากำลังทำอยู่นั้นมีผลเชิงบวก.

สัญญาณเตือน

เจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิคของแท้ใช้ TeamViewer และซอฟต์แวร์อื่น ๆ เพื่อควบคุมอุปกรณ์ของผู้ใช้จากระยะไกลและแก้ไขปัญหา อย่างไรก็ตามทุกคนควรสงสัยอย่างมากทุกครั้งที่มีคนขอให้คุณติดตั้งซอฟต์แวร์ประเภทใดก็ได้บนอุปกรณ์ของคุณ ความเสี่ยงของมัลแวร์สูงเกินไป ซอฟต์แวร์การเข้าถึงระยะไกลโดยเฉพาะอย่างยิ่ง TeamViewer อาจเป็นอันตรายอย่างยิ่งในมือที่ไม่ถูกต้อง.

เจ้าหน้าที่ฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิคที่ใช้ซอฟต์แวร์การเข้าถึงระยะไกลอย่างถูกกฎหมายไม่ควรเข้าถึงบัญชีอื่นใดนอกเหนือจาก บริษัท ของตน ทันทีที่นักหลอกลวงเริ่มเข้าสู่บัญชีการซื้อการเชื่อมต่อควรถูกยกเลิก.

Nicky จำไม่ได้ว่ารายละเอียดเฉพาะของป๊อปอัปที่เธอพูดถึง แต่สิ่งเหล่านี้น่าจะเป็นเพียงการแสดง.

สิ่งที่ต้องทำ

อย่าดาวน์โหลดหรือติดตั้งอะไรลงบนอุปกรณ์ของคุณตามคำสั่งของอีเมลหรือโทรศัพท์ที่ไม่พึงประสงค์ หากคุณทำเช่นนั้นและสายเกินไปให้หยุดการทำงานของโปรแกรมถอนการติดตั้งและดำเนินการตามขั้นตอนเพื่อสแกนหาและกำจัดมัลแวร์ทันที.

หากคุณติดต่อฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิคอย่างเป็นทางการและพวกเขาบอกให้คุณติดตั้ง TeamViewer หรือซอฟต์แวร์การเข้าถึงระยะไกลที่คล้ายกันถามว่าคุณสามารถดำเนินการด้วยตนเองแทน หากคุณยืนยันในการติดตั้งให้แน่ใจว่าได้ถอนการติดตั้งทันทีหลังจากเซสชั่น หากคุณเห็นผู้ใช้ระยะไกลทำสิ่งที่น่าสงสัยให้ยุติการเชื่อมต่อทันที.

อย่ายอมแพ้ข้อมูลส่วนตัว

หลังจากบัญชีการจับจ่ายของเธอกลฉ้อฉลบอก Nicky ว่าสิ่งสุดท้ายที่ต้องทำคือการจัดเรียงธนาคารออนไลน์ของเธอ“ มีความเสี่ยงสูงมาก” เขาอ้างว่าปัญหาด้านการธนาคารเป็นสาเหตุหลักของปัญหาทั้งหมดของเธอ นิคกี้วางสาย แต่นักต้มตุ๋นโทรกลับมาแล้วยืนยัน, การบอกว่าสถานการณ์ของเธออันตราย และเขาพยายามช่วยเธอ Nicky ยอมแพ้และอนุญาตให้แฮ็กเกอร์ลงชื่อเข้าใช้บัญชีธนาคารออนไลน์ของเธอ นักต้มตุ๋นบอกว่าเขาต้องทำ“ หลอกตาวิ่ง” และโอนเงินจำนวนเล็กน้อยเพื่อให้แน่ใจว่ามันใช้งานได้ เมื่อนิคกี้ได้รับการเตือนบนโทรศัพท์ของเธอกลอุบายสั่งให้เธอยืนยันมันทำให้เธอมั่นใจว่าไม่มีเงินถูกย้าย หลังจากตรวจสอบบัญชีของเธอบนอุปกรณ์อื่นดูเหมือนว่าไม่มีเงินเหลือออกจากบัญชีของเธอ.

แฮกเกอร์อ้างว่า“ เราเพียงแค่กำหนดเพดานจำนวนเงินที่สามารถนำมาจากบัญชีของคุณได้” ที่จริงแล้วเงิน 34 พันปอนด์ถูกขโมยมาจากบัญชีของเธอในการทำธุรกรรมประมาณครึ่งโหล.

ในช่วงนี้นิคกี้ถามนักต้มตุ๋นว่าเธอสามารถพูดคุยกับหัวหน้างานจากบีที ผู้หลอกลวงจัดทำและส่งมอบโทรศัพท์ให้ผู้สมรู้ร่วมคิดซึ่งพูดเร็วและให้รหัสอ้างอิงเพิ่มเติมแก่เธอ.

สัญญาณเตือน

เมื่อมาถึงจุดนี้มันก็เห็นได้ชัดว่านิคกี้กำลังถูกหลอกลวงและตัดสินจากความจริงที่ว่าเธอวางสายโทรศัพท์กลางทางความคิดทำให้เธอใจ แล้วทำไมเธอถึงมอบบัญชีธนาคารของเธอ?

นักต้มตุ๋นที่ประสบความสำเร็จเก่งในด้านวิศวกรรมทางสังคมหรือจัดการกับคนอื่นเพื่อเปิดเผยข้อมูล พวกเขามีกลยุทธ์ไปสู่สองถึงจุดสิ้นสุดนี้ ก่อนอื่นให้จำไว้ว่านักหลอกลวงนั้นวางตัวในฐานะหน่วยงานที่เชื่อถือได้ในเรื่องที่นิคกี้ไม่คุ้นเคย เธออยู่นอกเขตความสะดวกสบายของเธอและมีความเสี่ยง Nicky กล่าวว่าผู้หลอกลวงได้ให้รหัสปลอมและหมายเลขอ้างอิงของเธอเพื่อให้เล่ห์เหลี่ยมนั้นดูเป็นจริงมากขึ้น.

ประการที่สองนักต้มตุ๋นกำลังสร้างความรู้สึกเร่งรีบโดยเรียกเธอกลับมาทันทีและทำให้สถานการณ์ของเธอดูเหมือนจะ“ อันตราย” และ“ สำคัญมาก” การสร้างความรู้สึกเร่งด่วนทำให้เกิดความเครียดและความกลัวซึ่งทำให้ผู้คนตัดสินใจไม่ถูกต้อง “ ถึงแม้ว่ามันจะดูโง่ในตอนนี้ แต่พวกเขาก็ทำทุกอย่างในเวลาที่เหมาะสม” Nicky กล่าว.

สิ่งที่ต้องทำ

เห็นได้ชัดว่า Nicky ควรวางสายโทรศัพท์และไม่ให้ข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับบัญชีธนาคารของเธอ แต่มันก็สำคัญที่ต้องตระหนักถึง กลยุทธ์การเล่าเรื่อง ของนักต้มตุ๋นเพื่อที่คุณจะได้รู้ว่าเมื่อมีคนมาเคาะ. กลัวความสับสนและความรู้สึกเร่งด่วน เป็นธงสีแดงที่ทำให้คนหมดหวังและอ่อนแอและไม่ใช่ความรู้สึกที่พนักงานให้บริการลูกค้าที่ดีควรทำให้คุณรู้สึก.

บริษัท ไม่สามารถทำให้คุณปลอดภัยได้ตลอดเวลา

หลังจากโรคหลอดเลือดสมองตีบในปี 2558 นิคกี้แจ้งธนาคารของเธอว่าเธอต่อสู้กับตัวเลขและธนาคารตกลงที่จะทำเครื่องหมายสภาพของเธอในไฟล์ของเธอ.

ครึ่งชั่วโมงหลังจากการโทรหลอกลวงสองชั่วโมงครึ่งสิ้นสุดลงธนาคารของเธอโทร Santander Bank ถามว่าเธอตั้งใจทำธุรกรรมหกรายการมูลค่า 34,000 ปอนด์หรือไม่ นิคกี้ตอบว่าไม่.

ซานทานแดร์สามารถกู้คืนเงินที่ส่งไปยังบัญชีธนาคารต่างประเทศซึ่งล่าช้า แต่ไม่ใช่เงินที่ส่งไปยังบัญชีธนาคารของอังกฤษ ซึ่งรวมถึงทั้งหมด แต่£ 12,000 ซึ่งถูกกู้คืนในภายหลังหลังจากยื่นรายงานกับผู้ตรวจการแผ่นดิน.

นิคกี้รู้สึกหงุดหงิดกับธนาคารของเธอที่ไม่ได้ทำอะไรมากขึ้นเพื่อปกป้องเธอในแง่ของสภาพของเธอ ถึงกระนั้นเธอก็เป็นหนึ่งในผู้โชคดี รายงานของ UK Finance ขโมยได้ขโมยมากกว่า £ 354m จากลูกค้าธนาคารและธุรกิจขนาดเล็กผ่านการหลอกลวงการโอนเงินผ่านธนาคารในปี 2018 โดยมีเพียง£ 83 ล้านที่กู้คืนและกลับคืนสู่ผู้เสียหาย. 

ไม่นานหลังจากเกิดเหตุการณ์หน้าลงชื่อเข้าใช้ธนาคารออนไลน์ของ Santander เพิ่มช่องทำเครื่องหมายเพื่อให้แน่ใจว่าคุณไม่ได้อยู่ในโทรศัพท์กับใครบางคนที่พยายามเข้าถึงบัญชีธนาคารของคุณ เป็นสิ่งที่ดี แต่มันแสดงให้เห็นว่าธนาคารและ บริษัท อื่น ๆ ไม่สามารถทำให้คุณปลอดภัยได้เสมอ.

เตรียมน้อยกว่ากำหนดเป้าหมายบ่อยขึ้น

ไม่ว่าผู้ปกครองและปู่ย่าตายายของคุณจะเข้าใจเทคโนโลยีหรือไม่พวกเขามีแนวโน้มที่จะถูกกำหนดเป้าหมายโดยการหลอกลวงบ่อยกว่าคนรุ่นใหม่ ผู้สูงอายุถูกมองว่าเป็นเป้าหมายที่ง่ายโดยนักต้มตุ๋นที่มักจะติดต่อทางโทรศัพท์หรือทางอีเมล์.

ยิ่งคุณอายุมากเท่าไรโอกาสที่โทรศัพท์ของคุณจะมีหมายเลขโทรศัพท์และชื่อสาธารณะก็มักจะถูกเปิดเผยโดยค่าเริ่มต้น.

ผู้ที่ตกเป็นเหยื่อการหลอกลวงไม่น่าจะขอความช่วยเหลือได้ด้วยตนเอง - การศึกษาในปี 2559 โดยสำนักงานเด็กและบริการครอบครัวแห่งนิวยอร์กรายงานว่ามีเพียงหนึ่งใน 45 กรณีเท่านั้นที่มีการรายงานต่อเจ้าหน้าที่.

ดังนั้นในสัปดาห์นี้ใช้ความคิดริเริ่มและติดต่อกับผู้ปกครองและ / หรือปู่ย่าตายายของคุณเพื่อแชท 10 นาทีเกี่ยวกับการหลอกลวงที่พวกเขาอาจไม่ทราบ นอกเหนือจากการหลอกลวงด้านเทคนิคผู้สูงอายุมักเป็นเป้าหมายของการฉ้อโกงประกันสุขภาพการขโมยข้อมูลส่วนตัวและการเสียภาษี คำแนะนำเดียวกันนี้ใช้กับสถานการณ์ส่วนใหญ่หากไม่ใช่ทั้งหมด:

 1. ระวังการติดต่อที่ไม่พึงประสงค์ใด ๆ ที่ทำผ่านโทรศัพท์หรืออีเมลจากคนที่คุณไม่รู้จัก ในปี 2018 การโทรหนึ่งในสี่สายในสหรัฐอเมริกาเป็นการหลอกลวง ฝ่ายสนับสนุนด้านเทคนิคจะไม่ติดต่อคุณทางโทรศัพท์ หน่วยงานด้านภาษีส่วนใหญ่จะส่งจดหมายก่อนเสมอ.
 2. หากคุณไม่แน่ใจให้วางสายและค้นหาเว็บไซต์ของ บริษัท บน Google โทรหรือส่งอีเมลกลับไปที่ข้อมูลติดต่ออย่างเป็นทางการที่ระบุไว้ที่นั่น คุณสามารถถามพวกเขาเกี่ยวกับการโทรหรืออีเมลที่น่าสงสัย.
 3. อย่าให้ข้อมูลส่วนบุคคลทางอีเมล ไม่ใช่สื่อที่ปลอดภัยแม้ว่าคุณจะเชื่อถือผู้รับ สำหรับสายโทรศัพท์อย่าให้ข้อมูลใด ๆ เกี่ยวกับการโทรที่คุณไม่ได้เริ่มต้นและปฏิบัติกับคำขอใด ๆ สำหรับข้อมูลด้วยความสงสัยอย่างมาก.
 4. อย่าติดตั้งแอพใด ๆ หรือดาวน์โหลดไฟล์ใด ๆ ลงในอุปกรณ์ของคุณตามคำสั่งของคนแปลกหน้าในโทรศัพท์.
 5. รู้สัญญาณเตือนและยุทธวิธีที่นักหลอกลวงใช้เพื่อจัดการกับผู้คนเช่นปลูกฝังความรู้สึกเร่งด่วน.

ทั้งหมดนี้ฟังดูดีและดี แต่ในช่วงเวลาที่ผ่านมามันอาจเป็นเรื่องยากโดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับคนที่ไม่มีประสบการณ์กับเทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตเพื่อทำการตัดสินใจที่เหมาะสม นั่นเป็นเหตุผลที่การเข้าถึงพ่อแม่และปู่ย่าตายายของเราเป็นสิ่งสำคัญ บอกให้พวกเขารู้ว่าคุณมีทรัพยากร หากพวกเขาพบปัญหาหรือมีคำถามใด ๆ.

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

95 − 89 =

Adblock
detector