วิธีหยุดการติดตามเบราว์เซอร์: 6 ส่วนขยายการต่อต้านการติดตามเบราว์เซอร์ฟรี

รางยาง

เมื่อคุณเยี่ยมชมเว็บเพจบางส่วนของเนื้อหาจะถูกจัดส่งโดยโดเมนแยกจากส่วนที่คุณเยี่ยมชมจริง องค์ประกอบเหล่านี้บางส่วนมีตัวติดตามที่ส่งข้อมูลไปยังบุคคลที่สามเกี่ยวกับพฤติกรรมการเรียกดูของคุณซึ่งมักจะมีวัตถุประสงค์เพื่อแสดงโฆษณา ไม่เพียง แต่จะรู้สึกว่าเป็นการละเมิดความเป็นส่วนตัวเท่านั้น แต่ยังส่งผลให้เวลาในการโหลดหน้าเว็บนานขึ้นและเสียแบนด์วิดท์.

ในขณะที่การโฆษณาช่วยสนับสนุนการเข้าถึงเนื้อหาเว็บรวมถึงการทำให้บางเว็บไซต์ที่คุณโปรดปรานใช้งานไม่ได้มีการติดตามทั้งหมด โชคดีที่มีเครื่องมือมากมายที่ช่วยให้คุณสามารถเรียกดูแบบส่วนตัวมากขึ้นลดการปรากฏตัวของโฆษณาที่น่ารำคาญลดความเร็วในการโหลดหน้าเว็บและลดปริมาณการใช้ข้อมูล.

ในโพสต์นี้เราจะแนะนำคุณกับส่วนขยายเบราว์เซอร์ต่อต้านการติดตามฟรีหกส่วน เราจะเน้นคุณสมบัติหลักของพวกเขารวมถึงจุดแข็งและจุดอ่อนของพวกเขาเพื่อช่วยให้คุณตัดสินใจได้ว่าคุณลักษณะใดเหมาะสมกับคุณ นอกจากนี้เรายังได้รวบรวมฟีเจอร์ของพวกเขาในรูปแบบตารางเพื่อให้คุณสามารถเปรียบเทียบพวกเขาแบบเคียงข้างกัน:

Antitracking_extension_comparison

ส่วนขยายเบราว์เซอร์ต่อต้านการติดตามทำงานอย่างไร

ส่วนขยายที่เราจะกล่าวถึงในโพสต์นี้จะป้องกันการติดตามกิจกรรมการท่องเว็บของคุณโดยบุคคลที่สาม ขึ้นอยู่กับส่วนขยายที่คุณเลือกและการตั้งค่าที่คุณกำหนดภายในส่วนขยายนั้นจะบล็อกโฆษณาบางรายการไม่ให้ปรากฏ ส่วนใหญ่ยังมีคุณสมบัติอื่น ๆ เช่นการบล็อกการวิเคราะห์และการป้องกันการติดตามโดยแพลตฟอร์มสื่อสังคม.

แล้วมันทำงานยังไงกันแน่? คุกกี้เป็นไฟล์ข้อความขนาดเล็กที่เก็บข้อมูลและในหลายกรณีมีการใช้เพื่อทำให้การเรียกดูเป็นมิตรกับผู้ใช้มากขึ้นเช่นเพื่อให้คุณเข้าสู่เว็บไซต์หรือจดจำรายการต่างๆในตะกร้าสินค้า คุกกี้ติดตามเป็นคุกกี้ชนิดหนึ่งที่ทำมากกว่าเก็บข้อมูลไว้ในคอมพิวเตอร์ของคุณเล็กน้อย โดยทั่วไปแล้วคุกกี้เหล่านี้จะก้าวไปอีกขั้นหนึ่งและส่งข้อมูลเกี่ยวกับการเรียกดูของคุณไปยังบุคคลอื่น.

ผู้โฆษณามักใช้คุกกี้การติดตามเพื่อแสดงโฆษณาที่ตรงเป้าหมายในเวลาที่เหมาะสมเช่นหลังจากที่คุณเยี่ยมชมเว็บไซต์บางแห่ง ตัวติดตามจริงที่บันทึกและถ่ายทอดข้อมูลนี้สามารถฝังในองค์ประกอบต่าง ๆ ของหน้าเว็บที่ส่งโดยบุคคลที่สาม.

ส่วนขยายการต่อต้านการติดตามสามารถตรวจจับตัวติดตามและแหล่งที่มาได้ พวกเขาสามารถบล็อกพวกเขาโดยป้องกันไม่ให้แหล่งที่มาจากการโหลดเนื้อหา แหล่งที่มาไม่สามารถติดตามคุณได้หากไม่สามารถโหลดเนื้อหาได้.

ตอนนี้เรารู้แล้วว่ามันทำงานยังไงให้เราหาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับส่วนขยายได้ด้วยตนเอง.

Adblock Plus

ตามที่ระบุไว้โดยชื่อ Adblock Plus เป็นสิ่งแรกและสำคัญที่สุดที่ใช้ในการปิดกั้นโฆษณา ไม่ว่าคุณจะพบโฆษณาที่น่ารำคาญหรือไม่ต้องการให้ป๊อปอัปเปิดเผยประวัติการเข้าชมของคุณนี่เป็นส่วนขยายที่สะดวกในการปรับใช้ ส่วนขยายเดสก์ท็อปนี้สามารถใช้ได้กับเบราว์เซอร์ที่แตกต่างกันเก้าแบบรวมถึง Chrome, Firefox และ Safari นอกจากนี้ยังมีอนุพันธ์ Adblock Browser สำหรับ Android และ iOS.

อย่างไรก็ตาม Adblock Plus จะไม่ปิดกั้นโฆษณาทั้งหมดตามค่าเริ่มต้น คุณต้องใช้ชุดรายการตัวกรองตามความต้องการของคุณ รายการตัวกรองเริ่มต้นหนึ่งรายการที่ใช้คือรายการโฆษณาที่ยอมรับได้ ตามที่ระบุไว้ในนโยบายโฆษณาที่ยอมรับได้ Adblock Plus มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้โฆษณาสร้างโฆษณาที่ไม่น่ารำคาญ.

พวกเขาทำสิ่งนี้โดยการบล็อกเฉพาะโฆษณาแบนเนอร์และป๊อปอัปที่น่ารำคาญที่สุดและอนุญาตโฆษณาที่ตรงตามเกณฑ์ที่กำหนดเช่นตำแหน่งที่เหมาะสมความแตกต่างจากเนื้อหาอื่นและขนาดที่ยอมรับได้ ควรสังเกตว่านโยบายนี้ใช้เพื่อสร้างรายได้ Adblock Plus และ บริษัท จะถูกเรียกเก็บค่าธรรมเนียมเป็น 'รายการที่อนุญาต' โดยที่โฆษณาของพวกเขาตรงตามเกณฑ์.

อย่างไรก็ตามหากคุณไม่สนับสนุนนโยบายนี้และต้องการเรียกดูโดยไม่เห็นโฆษณาใด ๆ คุณสามารถปิดการใช้งาน โฆษณาที่ยอมรับได้ ตัวเลือก คุณยังสามารถสร้างรายการตัวกรองของคุณเองเพื่อเลือกดูโฆษณาบางรายการ.

นอกเหนือจากการปิดกั้นโฆษณา Adblock Plus ยังมีตัวเลือกเพื่อหลีกเลี่ยงการติดตามเพื่อเรียกดูเพิ่มเติมโดยไม่ระบุชื่อ นอกจากนี้คุณยังสามารถปิดใช้งานโดเมนมัลแวร์เพื่อช่วยปกป้องคอมพิวเตอร์ของคุณจากการโจมตีทางไซเบอร์ไวรัสและการบุกรุกที่อาจเป็นอันตรายอื่น ๆ.

สุดท้ายคุณสามารถปิดใช้งานปุ่มโซเชียลมีเดียบนหน้าและโพสต์ที่คุณเรียกดู แม้ว่าสิ่งเหล่านี้อาจดูไม่เป็นอันตรายมากพอแม้ว่าคุณจะไม่ได้คลิกก็ตามปุ่มเหล่านี้บางปุ่มจะส่งข้อมูลเกี่ยวกับประวัติการเข้าชมของคุณไปยังแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียต่างๆ.

ส่วนขยายนี้เป็นโอเพนซอร์สและสมบูรณ์ฟรีสำหรับผู้ใช้ทั้งหมด สรุปแล้วมันทำงานได้สำเร็จและสามารถปรับเปลี่ยนตามความต้องการของคุณ ผู้ใช้บางคนอาจไม่พอใจกับความจริงที่ว่ามันไม่ได้ทำอะไรมากมายตามค่าเริ่มต้น แต่ส่วนต่อประสานที่ใช้งานง่ายหมายถึงการปรับแต่งนั้นค่อนข้างตรงไปตรงมา.

ปลด

อินเทอร์เฟซ Adblock PlusDisconnect เป็นส่วนเสริมในการท่องเว็บแบบส่วนตัวสำหรับ Chrome, Firefox, Safari และ Opera มันมีสองตัวเลือกในแพ็คเกจพื้นฐาน (ฟรี): การค้นหาแบบส่วนตัวและการค้นหาแบบส่วนตัว การเรียกดูแบบส่วนตัวจะช่วยให้คุณสามารถบล็อกโฆษณาและป้องกันการติดตามโดยเว็บไซต์ที่คุณเยี่ยมชมและบุคคลที่สาม นอกเหนือจากการปิดกั้นเครื่องมือติดตามเครื่องมือนี้ยังช่วยให้คุณเห็นภาพการเชื่อมต่อที่เว็บไซต์พยายามทำและเลือกสิ่งที่คุณต้องการบล็อกต่อไป.

เมื่อคุณเพิ่มส่วนขยายแล้วการคลิกที่ส่วนขยายนั้นจะเปิดเผยแผนภูมิที่ใช้งานง่ายซึ่งจะให้ภาพรวมของคำขอหน้าเว็บที่คุณกำลังส่ง แดชบอร์ดส่วนขยายของ Chrome แสดงอยู่ที่นี่:

ส่วนขยาย Disconnect Chrome

คุณสามารถคลิกที่แต่ละดรอปดาวน์เพื่อดูไซต์เฉพาะที่พยายามเชื่อมต่อ หรือคุณสามารถเลือกที่จะเห็นการเชื่อมต่อในรูปแบบภาพที่ชัดเจนยิ่งขึ้น:

แผนภูมิภาพตัดการเชื่อมต่อ

นอกจากนี้คุณยังสามารถเลือกได้อย่างง่ายดายว่าคุณต้องการรายการที่อนุญาตหรือรายการที่ไม่อนุญาตสำหรับแต่ละไซต์ เมื่อใช้การตั้งค่าเริ่มต้น Disconnect จะอ้างว่าสามารถทำให้หน้าโหลดเร็วขึ้น 44 เปอร์เซ็นต์และใช้ข้อมูลน้อยลง 39% ในการส่งเนื้อหา.

ส่วนขยายการค้นหาส่วนตัวช่วยให้คุณสามารถบล็อกเครื่องมือค้นหาและ ISP จากการติดตามข้อมูลการค้นหาของคุณ น่าเสียดายที่ขณะนี้ Google ไม่ได้เป็นตัวเลือกสำหรับใช้กับส่วนขยายนี้ดังนั้นคุณจะต้องเลือกจาก DuckDuckGo, Bing หรือ Yahoo.

ด้วยอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายและการปิดกั้นการติดตามค่าเริ่มต้นที่ครอบคลุมจึงไม่น่าแปลกใจที่การตัดการเชื่อมต่อได้รับการตั้งชื่อว่าเครื่องมือความเป็นส่วนตัวที่ดีที่สุดโดย New York Times เมื่อปีที่แล้ว ส่วนขยายโอเพนซอร์ซนี้ได้รับการพัฒนาโดย บริษัท เอกชนและดำเนินงานภายใต้รูปแบบ 'freemium' ดังนั้นแพ็คเกจฟรีขั้นพื้นฐานครอบคลุมเฉพาะการปิดกั้นการติดตามและการค้นหาส่วนตัวสำหรับเบราว์เซอร์เดียว.

อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการปิดกั้นเครื่องมือติดตามและมัลแวร์สำหรับอุปกรณ์ทั้งหมดของคุณคุณจะต้องจ่ายค่าธรรมเนียมครั้งเดียวจำนวน $ 24.99 (GBP £ 19.40) นอกจากนี้ยังมีแพ็คเกจพรีเมี่ยมให้เลือกซึ่งรวมถึงการป้องกัน wifi และการปิดบังตำแหน่งผ่านเครือข่ายส่วนตัวเสมือน (VPN) สิ่งนี้จะทำให้คุณคืนเงิน $ 50 (£ 38.82) ต่อปีสำหรับอุปกรณ์สามเครื่อง.

กำเนิด uBlock

uBlock Origin เป็นทางแยกของ uBlock ดั้งเดิมและดูแลโดยผู้เขียนต้นฉบับ สามารถใช้งานได้กับ Chrome และ Firefox และเป็นข้อเสนอที่ค่อนข้างคล้ายกับ Adblock Plus และ Disconnect อย่างไรก็ตามความจริงที่ว่ามันถูกสร้างและดูแลโดยนักพัฒนาอาสาสมัครอาจให้ความได้เปรียบ.

หนึ่งในข้อได้เปรียบที่สำคัญที่ uBlock Origin อ้างถึงคือมันง่ายกว่าในหน่วยความจำมากกว่า adblockers อื่น ๆ รายการตัวกรองสี่รายการถูกเปิดใช้งานนอกกรอบรวมถึง EasyList, EasyPrivacy และโดเมนมัลแวร์และคุณสามารถเพิ่มได้มากขึ้นในขณะที่คุณไป เพียงจำไว้ว่าหน่วยความจำที่ต้องการจะเพิ่มขึ้นเมื่อคุณเพิ่มรายการเพิ่มเติม.

แผงควบคุมสำหรับส่วนขยายนี้มีตัวเลือกที่ไม่ชัดเจนบางอย่างเช่น องค์ประกอบตัวเลือกโหมด และ องค์ประกอบ Zapper โหมด. แม้ว่าจะไม่ชัดเจนว่าคุณลักษณะบางอย่างช่วยให้คุณสามารถทำอะไรได้บ้าง แต่การอ่านอย่างรวดเร็วของเอกสารจะช่วยให้คุณเดินทางได้อย่างรวดเร็ว.

uBlock เป็นโอเพ่นซอร์สและไม่มีค่าใช้จ่ายอย่างสมบูรณ์และหากคุณกังวลเรื่องความจำนี่อาจเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับคุณ อย่างไรก็ตามด้วยอินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายน้อยกว่าส่วนขยายอื่น ๆ อาจใช้เวลาสักครู่เพื่อทำความคุ้นเคย.

Ghostery

แดชบอร์ด uBlock Originส่วนขยายเบราว์เซอร์ Ghostery จะตรวจจับและบล็อกเทคโนโลยีการติดตามคล้ายกับที่อื่น ๆ เพื่อให้คุณได้รับประสบการณ์การท่องเว็บที่เร็วขึ้นไม่เกะกะและเป็นส่วนตัวมากขึ้น ไม่เพียงเท่านั้นส่วนขยายนี้มีให้สำหรับเบราว์เซอร์ที่แตกต่างกันเจ็ดแห่งรวมถึง Firefox, Edge และ Internet Explorer แต่ยังมีรุ่นมือถือสำหรับ Android และ iOS.

มีการต่อต้านการขยายนี้บางปีเนื่องจากรูปแบบธุรกิจที่น่าสงสัย ในขณะที่มันเป็นการปิดกั้นโฆษณาส่วนหนึ่งของ บริษัท คือรายได้จากการทำงานกับผู้โฆษณา อย่างไรก็ตามเรื่องนี้ดูเหมือนจะน้อยกว่าความกังวลในขณะนี้ว่า Cliqz บริษัท เยอรมันได้รับส่วนขยายความเป็นส่วนตัว.

การตั้งค่าด้วย Ghostery นั้นง่ายและใช้งานง่าย มันมีรายการที่ครอบคลุมของตัวติดตามทั้งหมดที่สามารถบล็อกได้ตั้งแต่เริ่มต้นทำให้คุณสามารถเลือกได้อย่างชัดเจนว่าควรจะบล็อกอะไรก่อนที่คุณจะเริ่มการสืบค้น.

ตัวเลือกติดตาม Ghostery

คุณสามารถบล็อกพวกเขาทีละคน (น่าเบื่อเพราะมีหลายพัน) หรือคุณสามารถบล็อกทั้งหมดในหมวดหมู่ (รวมแปดหมวดหมู่) หรือคุณอาจต้องการเริ่มต้นด้วยการเลือก บล็อกทั้งหมด และไปจากที่นั่น นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกการตั้งค่าทั่วไปมากมายดังนั้นคุณสามารถปรับแต่งพฤติกรรมของส่วนขยายนี้เพื่อให้เหมาะกับความต้องการของคุณ.

หนึ่ง perk of Ghostery คือสามารถซิงค์ผ่านเบราว์เซอร์ทั้งหมด สิ่งนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งหากคุณสลับเป็นประจำและไม่ต้องการผ่านความยุ่งยากในการอัปเดตการตั้งค่าภายในแต่ละรายการ หากคุณกำลังมองหาตัวเลือกที่ปรับแต่งได้อย่างง่ายดาย Ghostery จะทำงานให้แน่นอน.

เมื่อติดตั้ง Ghostery จะร้องขอการเข้าถึงข้อมูลการท่องเว็บและการใช้งานของคุณเพื่อการใช้งานของตัวเองเพื่อปรับปรุงผลิตภัณฑ์ ในขณะที่ผู้ใช้บางส่วนถูกเลื่อนออกไปโดยสิ่งนี้คุณสามารถพูดว่าไม่มีการร้องขอเหล่านี้เมื่อคุณติดตั้งส่วนขยายครั้งแรก อีกสิ่งหนึ่งที่ควรทราบคือในการซิงค์การตั้งค่าของคุณกับเบราว์เซอร์คุณจะต้องสร้างบัญชีโดยใช้ที่อยู่อีเมลและรหัสผ่าน.

ความเป็นส่วนตัวแบดเจอร์

ส่วนขยายนี้สร้างโดย Electronic Frontier Foundation (EFF) ซึ่งเป็นองค์กรด้านสิทธิดิจิทัลที่ไม่แสวงหาผลกำไร ความจริงที่ว่าผู้สร้างมันไม่ได้ทำเงินทำให้ส่วนขยายนี้มีความน่าเชื่อถือ อย่างไรก็ตามแรงจูงใจที่อยู่เบื้องหลังส่วนขยายก็หมายความว่าอาจไม่ได้ผลตามที่คุณต้องการ.

Privacy Badger มีให้ใน Chrome, Firefox และ Opera เป็นส่วนขยายที่ทำสิ่งที่แตกต่างจากคนอื่นเล็กน้อยในรายการนี้ หากคุณกำลังมองหาส่วนขยายเบราว์เซอร์ป้องกันการติดตามที่พร้อมออกนอกกรอบนี่อาจเป็นส่วนหนึ่งของคุณ ความเป็นส่วนตัว Badger แขวนหมวกไว้กับข้อเท็จจริงที่ไม่เหมือนกับส่วนขยายอื่น ๆ ส่วนใหญ่ไม่ต้องการการกำหนดค่าใด ๆ เพื่อให้สามารถใช้งานได้ คุณสามารถติดตั้งได้และคุณก็พร้อมที่จะไป.

เช่นเดียวกันกับส่วนขยายอื่น ๆ แทนที่จะใช้รายการ Privacy Badger ใช้วิธีอัลกอริทึมในการตัดสินใจว่าจะบล็อกอย่างไร หากพบว่ามีแหล่งที่มาที่เฉพาะเจาะจงปรากฏว่ากำลังติดตามกิจกรรมของคุณในเว็บไซต์ต่างๆก็จะบล็อกแหล่งที่มานั้น สิ่งนี้จะป้องกันไม่ให้เบราว์เซอร์ของคุณโหลดเนื้อหาของแหล่งที่มาและหยุดไม่ให้แหล่งที่มาติดตามคุณ.

มันจะเรียนรู้ในขณะที่คุณท่องเว็บดังนั้นมันจะไม่บล็อกอะไรเลยทันที แต่จะได้ประสิทธิภาพมากขึ้นเมื่อคุณใช้งานนานขึ้น นอกจากนี้ยังจะตัดสินใจปิดกั้นแหล่งข้อมูลเพียงบางส่วนเท่านั้นหากคิดว่าการปิดกั้นอย่างสมบูรณ์จะทำให้ไซต์เสียหาย คุณสามารถควบคุมคุณสมบัตินี้ได้โดยใช้การบล็อกบางส่วนหากคุณคิดว่าการบล็อกเต็มรูปแบบมีผลกระทบต่อเว็บไซต์.

แม้ว่าจะใช้งานง่ายสุด ๆ Privacy Badger ให้คำแนะนำแบบละเอียดที่ง่ายต่อการติดตามทันทีที่คุณติดตั้ง.

ปัญหาหนึ่งที่ได้รับการเลี้ยงดูด้วย Privacy Badger นั้นเป็นเพราะอัลกอริธึม“ Learn-as-it-go” ซึ่งเป็นธรรมชาติของมันจริงๆแล้วมันบันทึกบางส่วนของโดเมนที่คุณเยี่ยมชม นี่คือสิ่งที่กำลังได้รับการแก้ไข แต่ยังไม่ได้รับการแก้ไข ปัญหาที่เกี่ยวข้องคือส่วนขยายไม่สามารถบันทึกโดเมนได้หากคุณอยู่ในโหมดเรียกดูแบบส่วนตัวและจะไม่ทำงาน.

หากปัญหาเหล่านี้ไม่รบกวนคุณและคุณชอบเสียงของเกณฑ์การบล็อกความเป็นส่วนตัวของแบดเจอร์คุณควรดำเนินการต่อและไปได้อย่างแน่นอน ได้ฟรีและการตั้งค่าไร้สาระและใช้งานง่ายหมายความว่าคุณจะสามารถใช้งานได้ทันที อย่างไรก็ตามหากคุณกำลังมองหาโซลูชันที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นนั่นคืออีกวิธีหนึ่งที่ปิดกั้นโฆษณาทั้งหมดคุณอาจจะดีกว่าถ้าใช้ตัวป้องกันโฆษณาแบบดั้งเดิมเช่น Adblock Plus.

หากคุณเป็นผู้ใช้ Microsoft Edge มี Privacy Badger รุ่นหนึ่งที่เหมาะกับคุณ หรือหากคุณหวังที่จะเห็นสิ่งที่คล้ายกันสำหรับมือถือมีรุ่นที่พัฒนาสำหรับ Firefox มือถือ.

uMatrix

คำแนะนำเกี่ยวกับความเป็นส่วนตัวแบดเจอร์uMatrix มีฟังก์ชั่นหลายอย่างเช่นเดียวกับตัวติดตามตัวติดตามอื่น ๆ แต่มุ่งเน้นไปที่การตัดสินใจในมือของคุณ ส่วนขยายนี้เป็นอีกส่วนหนึ่งที่ดูแลโดยนักพัฒนาอาสาสมัครดังนั้นคุณสามารถพักผ่อนได้อย่างสบายใจเมื่อรู้ว่าไม่มีแรงจูงใจเบื้องหลังซ่อนเร้นอยู่ เครื่องมือนี้พร้อมใช้งานสำหรับ Chrome และ Firefox มุ่งเป้าไปที่ผู้ใช้ขั้นสูงที่ต้องการการควบคุมความเป็นส่วนตัวอย่างเต็มที่ ช่วยให้คุณสามารถเลือกตำแหน่งที่เบราว์เซอร์ของคุณเชื่อมต่อข้อมูลที่ดาวน์โหลดและสิ่งที่สามารถดำเนินการได้ นี่คือตัวอย่างของอินเทอร์เฟซส่วนขยายของ Chrome:

อินเตอร์เฟส uMatrix

คุณสามารถขึ้นบัญชีดำหรือยกเว้นทั้งไซต์แถวหรือคอลัมน์แต่ละรายการกลุ่มของแถวหรือคอลัมน์และอื่น ๆ นอกจากนี้คุณยังสามารถใช้กฎขอบเขตเพื่อให้คุณสามารถเข้าถึงบางไซต์ได้ แต่บล็อกไม่ให้ติดตามคุณในเว็บไซต์อื่น.

ในขณะที่มีตัวเลือกมากมายและอินเทอร์เฟซที่น่าดึงดูดมากมาย uMatrix ทำให้การกำหนดค่าง่ายขึ้นด้วยการเลือกแบบจุดและคลิก โหมดที่ใช้หมดจะหมายความว่าไซต์ที่ต้องการสคริปต์บุคคลที่สามอาจแตกหัก อย่างไรก็ตามสิ่งนี้สามารถเปลี่ยนแปลงได้ด้วยการคลิกเพียงไม่กี่ครั้งและสามารถปรับแต่งเพิ่มเติมได้จากที่นั่น.

สำหรับผู้ใช้ที่ต้องการความเป็นส่วนตัวเพิ่มขึ้นเล็กน้อยและเพื่อบล็อกโฆษณา uMatrix อาจจะต้องใช้มือและใช้เวลานานเกินไป อย่างไรก็ตามหากคุณต้องการควบคุมกิจกรรมเบราว์เซอร์ของคุณอย่างเต็มที่และมีเวลาดำเนินการส่วนขยายนี้น่าจะแข็งแกร่งที่สุดในแง่ของการปรับแต่งและข้อมูลที่ให้.

ใช้มากกว่าหนึ่งส่วนขยาย

เมื่อพิจารณาตัวเลือกของคุณโปรดจำไว้ว่าคุณไม่จำเป็นต้องเลือกส่วนขยายเดียว หากคุณต้องการการรวมกันของคุณสมบัติส่วนขยายจำนวนมากสามารถทำงานร่วมกันเพื่อให้รายการตัวเลือกที่ครอบคลุมมากขึ้น ตัวอย่างเช่นชุดค่าผสมหนึ่งที่ได้รับความนิยมคือ Adblock Plus และตัดการเชื่อมต่อ นอกจากนี้ผู้ใช้ uBlock Origin มักจะติดตั้ง uMatrix ซึ่งเป็นหนึ่งในสิ่งที่ดึงดูดใจว่าทั้งคู่ได้รับการพัฒนาโดยผู้เขียนต้นฉบับคนเดียวกัน.

แน่นอนว่ามีข้อเสียสองสามข้อในการใช้ส่วนขยายมากกว่าหนึ่งรายการ แต่ละคนจะใช้หน่วยความจำดังนั้นหากเป็นเรื่องที่น่ากังวลสำหรับคุณคุณอาจต้องการเลือกเพียงอันเดียวหรือค้นหาการจับคู่ที่เบาที่สุด นอกจากนี้ยังมีความยุ่งยากในการแก้ไขการตั้งค่าในสองส่วนขยายแทนที่จะเป็นเพียงส่วนเดียวซึ่งจะซับซ้อนมากขึ้นเมื่อคุณเข้าสู่ส่วนขยายขั้นสูงเช่น uBlock Origin และ uMatrix.

ในทางปฏิบัติมันเป็นเรื่องของตัวเลือกส่วนบุคคลและมันคุ้มค่าที่จะทดลองกับชุดค่าผสมต่าง ๆ เพื่อดูว่าแบบไหนที่เหมาะที่สุดสำหรับคุณ นอกจากนี้สิ่งเหล่านี้จำนวนมากได้รับการอัปเดตเป็นประจำดังนั้นคุณอาจพบว่าตัวเองเปลี่ยนไปตามเวลาเมื่อมีการเพิ่มคุณสมบัติหรือการใช้งานได้รับการปรับปรุง.

ข้อสรุป

มีสาเหตุมากมายที่คุณอาจต้องการป้องกันการติดตามเบราว์เซอร์รวมถึงการปกป้องความเป็นส่วนตัวของคุณและเพื่อป้องกันโฆษณาที่น่ารำคาญ โชคดีที่มีส่วนขยายของเบราว์เซอร์มากมายที่พร้อมช่วยเหลือคุณ ปัญหาอยู่ที่การเลือกตัวเลือกที่เหมาะกับคุณ.

ในโพสต์นี้เราได้อธิบายและเปรียบเทียบส่วนขยายเบราว์เซอร์ต่อต้านการติดตามหกรายการซึ่งหนึ่งในนั้นอาจเป็นสิ่งที่คุณต้องการ ขอปะยางรถให้เร็ว:

  • Adblock Plus: ตัวป้องกันโฆษณาส่วนใหญ่ที่ป้องกันการติดตามและมัลแวร์ด้วย.
  • ยกเลิกการเชื่อมต่อ: มีอินเทอร์เฟซภาพที่ใช้งานง่าย แต่ต้องเสียค่าธรรมเนียมสำหรับการใช้งานกับเบราว์เซอร์มากกว่าหนึ่งตัว.
  • uBlock กำเนิด: นำเสนออินเทอร์เฟซที่ใช้งานง่ายน้อยลง แต่บันทึกในหน่วยความจำ.
  • Ghostery: ส่วนขยายที่ปรับแต่งได้ง่ายซึ่งสามารถซิงค์กับเบราว์เซอร์ทั้งหมดได้.
  • แบดเจอร์ความเป็นส่วนตัว: จัดเตรียมการบล็อกแบบ จำกัด แต่ใช้วิธีอัลกอริทึมเพื่อเรียนรู้และบล็อกอย่างมีประสิทธิภาพยิ่งคุณใช้นานขึ้น.
  • uMatrix: เครื่องมือสำหรับผู้ใช้ขั้นสูงที่ให้คุณควบคุมกิจกรรมเบราว์เซอร์ของคุณได้อย่างสมบูรณ์.

ดูสิ่งนี้ด้วย: เครื่องมือความเป็นส่วนตัวฟรี 75+ รายการ VPN ที่ดีที่สุดของเราเพื่อให้คุณเป็นส่วนตัวแบบออนไลน์.

คุณมีอะไรที่จะเพิ่มเกี่ยวกับส่วนขยายใด ๆ ที่เราครอบคลุมหรือไม่ แจ้งให้เราทราบในส่วนความเห็นด้านล่าง!

"พื้นหลังแทร็กยาง" โดย Linnaea Mallette ได้รับอนุญาตภายใต้ CC BY 2.0

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

− 1 = 1

Adblock
detector