วิธีเข้ารหัสโทรศัพท์ Android ของคุณ

ไฟ Android
โทรศัพท์ Android ที่ทันสมัยเกือบทั้งหมดรองรับการเข้ารหัส แต่ใช้เพียงเล็กน้อยเท่านั้น นั่นเป็นเพราะโทรศัพท์ส่วนใหญ่ไม่ได้เปิดใช้งานการเข้ารหัสนอกกรอบและผู้ใช้ส่วนใหญ่ไม่เคยเปลี่ยนการตั้งค่าเริ่มต้นเลย Google ไม่ได้ทำการเข้ารหัสจนกระทั่ง Android 6.0 Marshmallow และตอนนี้มันเป็นข้อบังคับสำหรับโทรศัพท์ที่ตรงตามข้อกำหนดของฮาร์ดแวร์.

Ars Technica กล่าวว่ามีเพียงโทรศัพท์ Android ร้อยละ 2.3 เท่านั้นที่ใช้งาน Marshmallow เวอร์ชั่นล่าสุดและโทรศัพท์ Android ประมาณ 10 เปอร์เซ็นต์ทั่วโลกเท่านั้นที่ถูกเข้ารหัส.

โทรศัพท์ของฉันมีหน้าจอล็อค มันไม่ได้เข้ารหัสไว้แล้ว?

การตั้งค่ารูปแบบการล็อคหน้าจอ PIN หรือรหัสผ่านไม่ได้หมายความว่ามีการเข้ารหัสโทรศัพท์ Android การเข้าถึงข้อมูลบนโทรศัพท์ที่ไม่ได้เข้ารหัสและถูกล็อคนั้นเป็นกระบวนการที่ค่อนข้างง่าย สิ่งที่จำเป็นจริงๆคือสาย USB เมื่อโทรศัพท์ถูกเข้ารหัสข้อมูลทั้งหมดของโทรศัพท์จะได้รับการปกป้องก่อนที่จะบู๊ต.

ทำไมต้องเข้ารหัส?

ความเป็นส่วนตัวและความปลอดภัยเป็นเหตุผลหลักในการเข้ารหัสโทรศัพท์ หากคุณมีไฟล์ที่ละเอียดอ่อนบนอุปกรณ์ของคุณอาจเป็นความคิดที่ดีที่จะเข้ารหัส วิธีนี้ช่วยป้องกันแฮกเกอร์ขโมย บริษัท และแม้แต่การบังคับใช้กฎหมายไม่ให้เข้าถึงเนื้อหาในโทรศัพท์ของคุณ หากไม่มีรหัสผ่านหลักการถอดรหัสโทรศัพท์ถือเป็นเรื่องสำคัญ จำไว้ว่าเมื่อ FBI ต้องการเข้าถึง iPhone ของปืน San Bernardino?

โทรศัพท์ของฉันสามารถจัดการได้หรือไม่?

หลังจากที่คุณเข้ารหัสโทรศัพท์ของคุณอาจเป็นไปได้ว่าจะกระทบกับประสิทธิภาพ ประสบการณ์การชะลอตัวของคุณขึ้นอยู่กับมือของคุณเป็นหลัก โทรศัพท์ระดับสูงรุ่นใหม่ที่มีหน่วยประมวลผล ARM แบบ 64 บิตโดยทั่วไปแล้วจะมีประสิทธิภาพลดลง 10% แต่โทรศัพท์ที่มีอายุมากกว่าและราคาถูกกว่าอาจได้รับผลกระทบมากขึ้น นี่เป็นข้อควรพิจารณาที่สำคัญเมื่อตัดสินใจว่าจะเข้ารหัสโทรศัพท์ของคุณหรือไม่.

ในการทดสอบของเราฉันเข้ารหัส 16GB Moto G3 ที่ใช้ Android Marshmallow โปรเซสเซอร์ Qualcomm Snapdragon 410 มีความเข้ากันได้ทั้งแบบ 32- บิตและ 64- บิต โทรศัพท์จัดส่ง Lollipop 32 บิต (5.1) และหลังจากอัปเกรดเป็น Marshmallow โทรศัพท์ยังคงทำงานในรุ่น 32 บิต Moto G3 เป็นโทรศัพท์ Android ระดับต่ำกว่ากลางที่ใหม่กว่า นี่คือโทรศัพท์ประจำวันของฉันและมีอายุประมาณแปดเดือน.

ฉันใช้แอพการเปรียบเทียบสองตัวแยกกันเพื่อทดสอบประสิทธิภาพก่อนและหลังการเข้ารหัสและความจริงที่แตกต่างกันเล็กน้อย คะแนนเกือบเท่ากันและฉันไม่ได้สังเกตเห็นความแตกต่างอย่างมากในเวลาโหลดแอปหรือสื่อหรือผลข้างเคียงอื่น ๆ สิ่งนี้ทำให้เราเชื่อว่าคุณควรจะเข้ารหัสโทรศัพท์รุ่นใหม่ด้วยโปรเซสเซอร์ Qualcomm แม้ในรุ่นประหยัดงบประมาณมากขึ้น.

ข้อควรพิจารณาในการพิจารณา

นอกเหนือจากประสิทธิภาพแล้วคุณควรพิจารณาปัจจัยอื่น ๆ ก่อนทำการเข้ารหัสโทรศัพท์ Android ของคุณ.

  • มันไม่ผิดพลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งโทรศัพท์ Android นั้นมีความเสี่ยงต่อการถูกโจมตีด้วยการโจมตีด้วยความเย็นซึ่งโทรศัพท์ถูกวางไว้ในช่องแช่แข็งแล้วเข้าถึงด้วยซอฟต์แวร์พิเศษที่ทำให้ข้อมูลหลุดออกจาก RAM รหัสการเข้ารหัสจะถูกเก็บไว้ใน RAM ของโทรศัพท์ดังนั้นแฮกเกอร์ที่มีทักษะสามารถถอดรหัสโทรศัพท์ด้วยวิธีนี้.
  • คุณอาจต้องตั้งรหัสผ่านบนหน้าจอล็อคและอาจไม่สามารถใช้ PIN หรือรูปแบบได้ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับโทรศัพท์ของคุณ นี่จะเป็นตัวจัดการดีลเลอร์สำหรับบางคนเนื่องจากการพิมพ์รหัสผ่าน ASCII อาจไม่สะดวกเมื่อเทียบกับการกวาดนิ้วอย่างรวดเร็ว นี่ไม่ใช่กรณีของ Moto G3 ที่เราทดสอบซึ่งเรายังสามารถใช้รูปแบบการปัดได้.
  • หากโทรศัพท์ของคุณมีช่องเสียบ SD การ์ดให้ลองเข้ารหัส SD การ์ด แต่ไม่ใช่หน่วยความจำภายในหรือในทางกลับกัน สิ่งนี้จะช่วยให้คุณสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ไม่ได้เข้ารหัสได้อย่างรวดเร็วในขณะเดียวกันก็รักษาวัสดุที่มีความอ่อนไหวมากกว่าให้กับอีกอันหนึ่ง.
  • การบู๊ตจะใช้เวลานานกว่านั้นอย่างน้อยสองเท่าตราบใดที่โทรศัพท์ของคุณเริ่มต้นโดยไม่มีการเข้ารหัส แม้ในอุปกรณ์ปลายทางที่สูงกว่าการเริ่มต้นโทรศัพท์ที่เข้ารหัสสามารถใช้เวลาประมาณ 5 นาที.
  • หลังจากที่คุณเข้ารหัสการ์ด SD คุณสามารถเข้าถึงได้จากโทรศัพท์เท่านั้น คุณจะไม่สามารถนำออกมาวางไว้ในเครื่องอ่านการ์ดแล้วเสียบเข้ากับคอมพิวเตอร์ของคุณ มีเพียงโทรศัพท์ของคุณเท่านั้นที่มีคีย์เข้ารหัสดังนั้นโทรศัพท์ของคุณเท่านั้นที่สามารถเข้าถึงไฟล์ในการ์ด SD ที่เข้ารหัสได้.
  • การเข้ารหัสดิสก์ทำตามที่ระบุไว้ มันเข้ารหัสไฟล์ในหน่วยความจำของโทรศัพท์ของคุณ มันไม่ได้เข้ารหัสการรับส่งข้อมูลทางอินเทอร์เน็ตในทางใด ๆ ดังนั้นอย่าคาดหวังว่ามันจะปกป้องคุณจากการสอดแนมทางออนไลน์ผู้ติดตามสายลับหรือแฮกเกอร์ เราแนะนำให้ใช้ VPN.
  • วิธีเดียวที่จะยกเลิกกระบวนการเข้ารหัสได้คือทำการรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงานซึ่งจะลบไฟล์และแอพทั้งหมดในโทรศัพท์ของคุณ อย่าลืมสำรองข้อมูลทุกอย่างหากคุณตัดสินใจเปลี่ยนกลับเป็นอุปกรณ์ที่ไม่ได้เข้ารหัส.

วิธีเข้ารหัสโทรศัพท์ Android ของคุณ

หากคุณชั่งน้ำหนักข้อพิจารณาทั้งหมดข้างต้นและมั่นใจว่าคุณต้องการเข้ารหัสโทรศัพท์ของคุณให้ทำตามขั้นตอนเหล่านี้สำหรับ Android Marshmallow:

1) ไปที่การตั้งค่า > ความปลอดภัย > เข้ารหัสโทรศัพท์

การเข้ารหัส Android

2) แบตเตอรี่ของโทรศัพท์จะต้องชาร์จอย่างน้อย 80 เปอร์เซ็นต์และเสียบสายชาร์จแล้วแตะ“ เข้ารหัสโทรศัพท์” พิมพ์ PIN ของคุณหรือป้อนรูปแบบการรูดของคุณและยืนยันการเข้ารหัส.

3) เมื่อกระบวนการเข้ารหัสได้เริ่มขึ้นอย่าขัดจังหวะ โทรศัพท์ของคุณจะรีสตาร์ทเมื่อเสร็จสิ้น.

การเข้ารหัสโทรศัพท์ android

4) เมื่อโทรศัพท์พร้อมที่จะบู๊ตคุณจะได้รับแจ้งให้ป้อน PIN รหัสผ่านหรือรหัสกวาดก่อนที่จะเริ่มต้น จะเป็นกรณีนี้ทุกครั้งที่คุณรีสตาร์ทโทรศัพท์นับจากนี้เป็นต้นไป.

วิธีการเข้ารหัสการ์ด SD ของคุณ

โทรศัพท์ Android บางรุ่น แต่ไม่ใช่ทั้งหมดอนุญาตให้ผู้ใช้เข้ารหัสการ์ด SD กระบวนการนี้คล้ายกับกระบวนการเข้ารหัสที่เก็บข้อมูลภายในด้านบน เพียงไปที่การตั้งค่า > ความปลอดภัย > เข้ารหัสการ์ด SD ภายนอก คุณสามารถเลือกว่าจะเข้ารหัสไฟล์มัลติมีเดียเช่นภาพถ่ายและวิดีโอหรือไม่.

หากคุณกำลังตัดสินใจว่าจะเข้ารหัสการ์ด SD หรือที่เก็บข้อมูลภายในของคุณหรือไม่ให้พิจารณาว่าการถอดรหัสรหัสเดิมนั้นง่ายกว่าการถอดรหัสแบบหลัง การถอดรหัสการ์ด SD ไม่ต้องการการรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงาน สิ่งนี้อาจเป็นมืออาชีพหรือการถอดรหัสได้ง่ายขึ้นสำหรับคุณและสำหรับการบังคับใช้กฎหมายหรือแฮกเกอร์.

โปรดทราบว่าหากคุณเข้ารหัสการ์ด SD ของคุณและใหม่กว่าต้องการรีเซ็ตเป็นค่าเริ่มต้นจากโรงงานในโทรศัพท์ของคุณโปรดถอดรหัสการ์ด SD ก่อน เมื่อคุณรีเซ็ตเป็นค่าจากโรงงานคีย์การเข้ารหัสจะถูกลบพร้อมกับสิ่งอื่น ๆ ทำให้คุณไม่สามารถเข้าถึงไฟล์ใด ๆ ที่เข้ารหัสไว้ในการ์ด SD.

ทางเลือกในการเข้ารหัสดิสก์เต็มรูปแบบ

การเข้ารหัสดิสก์แบบเต็มเป็นวิธีหนึ่งในการปกป้องข้อมูลที่เก็บไว้ในโทรศัพท์ของคุณ แต่มีตัวเลือกนิวเคลียร์น้อยกว่าเช่นกัน แทนที่จะเข้ารหัสโทรศัพท์ทั้งหมดคุณสามารถเข้ารหัสไฟล์เฉพาะด้วยแอพ วิธีนี้มีประโยชน์หากคุณต้องการปกป้องไฟล์หรือโฟลเดอร์เฉพาะ แต่ไม่ได้กังวลเกี่ยวกับที่เหลือและคุณไม่ต้องการจัดการกับความยุ่งยากและประสิทธิภาพของการเข้ารหัสดิสก์เต็มรูปแบบ.

แอพหลายตัวอนุญาตให้คุณเข้ารหัสแบบไฟล์ต่อไฟล์ในลักษณะนี้ Boxcryptor, Viivo, nCrypted Cloud, Sookasa และ CloudFogger เป็นตัวเลือกหลายแพลตฟอร์มด้วยแอพ Android บางคนอนุญาตให้คุณเข้ารหัสไฟล์ในขณะที่คนอื่นสร้างโฟลเดอร์ใหม่และทุกอย่างที่อยู่ในโฟลเดอร์นั้นจะถูกเข้ารหัสโดยอัตโนมัติ เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับแอพเข้ารหัสที่มีประโยชน์เหล่านี้ที่นี่.

ที่เกี่ยวข้อง: VPN ที่ดีที่สุดสำหรับ Android

เป็นการเข้ารหัสที่ถูกกฎหมาย?

ในประเทศส่วนใหญ่การเข้ารหัสคอมพิวเตอร์และโทรศัพท์นั้นถูกกฎหมาย 100% แท้ที่จริงแล้วการเข้ารหัสสามารถเพิ่มระดับความปลอดภัยได้ตามกฎหมาย ตัวอย่างเช่นในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาตำรวจสามารถค้นหาโทรศัพท์ที่ไม่ได้เข้ารหัสโดยไม่ต้องมีหมายจับ แต่ไม่ใช่โทรศัพท์ที่เข้ารหัส พลเมืองของสหรัฐอเมริกาไม่สามารถบังคับให้ใช้รหัสผ่านได้ แต่พลเมืองอังกฤษสามารถอยู่ภายใต้กฎหมายการเปิดเผยคีย์ได้.

“ Android” โดย mammela ได้รับใบอนุญาตภายใต้ CC0

Brayan Jackson
Brayan Jackson Administrator
Sorry! The Author has not filled his profile.
follow me

About the author

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

93 − 84 =

Adblock
detector